ไหมขัดฟัน/Dental Floss

แนะนำ 10 ไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ไหมขัดฟัน-ยี่ห้อไหนดี-2021การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ไม่แพ้การดูแลสุขภาพร่างกายในด้านอื่นๆ การมีฟันที่แข็งแรงจะทำให้สุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจของเราดี หลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาการปวดฟันมาแล้วด้วยกันแทบทุกคน คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันทรมานมาก สาเหตุของการปวดฟันนั้น มักเกิดจากฟันผุจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน และสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุเกิดจากการทำความสะอาดช่องปากไม่ทั่วถึงทำให้ส่วนที่ไม่ได้รับการทำความสะอาด เกิดการอักเสบผุกร่อนเกิดเชื้อแบคทีเรียสะสม และนำมาซึ่งสาเหตุของการปวดฟัน และยังทำให้เกิดกลิ่นปากได้อีกด้วย

การทำความสะอาดฟันนั้นไม่ใช่เพียงแค่การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะในซีกฟันที่เป็นร่องฟันนั้นขนแปรงจะไม่สามารถแทรกเข้าไปได้ จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาด แต่หากคุณยังไม่เคยไหมขัดฟันมาก่อน บทความนี้เราจะบอกวิธีการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี พร้อมแนะนำการเลือกซื้อไหมขัดฟัน เพื่อให้คุณมีสุขภาพช่องปากและฟันที่สะอาดอย่างทั่วถึง

ไหมขัดฟันใช้ตอนไหน

การใช้ไหมขัดฟันทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้แปรงฟันก่อนการใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาก่อนนอน วิธีการใช้ไหมขัดฟัน ให้ดึงไหมขัดฟันออกมาความยาวประมาณ 45 เซนติเมตร พันไหมที่ปลายนิ้วกลาง 2 ข้าง ให้เหลือความยาวระหว่างนิ้วประมาณ 2-3 เซนติเมตร สอดไหมขัดฟันเข้าไปที่ในซอกฟันและเหงือก ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ในการควบคุม ถูในทิศทางขึ้นลงเป็นรูปตัว C แปรงให้ครบทุกซี่ ขัดฟันครบทุกซี่แล้วควรบ้วนปากให้สะอาด

แนะนำ 10 ไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Oral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss 40M
 2. Systema Silky Floss Plus Fluoride
 3. Dentiste’ Dental Floss 15 m.
 4. Colgate Total Mint Dental Floss 25 m
 5. Fluocaril waxed dental floss mint 50m.
 6. Oral-B Mint Waxed Essential Dental Floss 50M
 7. Watsons วัตสันไหมขัดฟันชาร์โคล
 8. Denticon Floss n Smooth Dental Floss 50m.
 9. Dr. Phillips ไหมขัดฟัน dental floss mint waxed 50m
 10. Johnson & Johnson REACH dental floss mint waxed
Lazmall Top brand festival

1. Oral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss 40M

ไหมขัดฟันกลิ่นมิ้นท์ กำจัดคราบจุลินทรีย์ ทำความสะอาดช่องปากอย่างอ่อนโยน ไม่บาดเหงือก

ยี่ห้อOral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss 40M
ความยาว40 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นต์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Oral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss ไหมขัดฟันแบบมาตรฐานทั่วไปความยาว 40 เมตร มีกลิ่นหอมสดชื่นของกลิ่นมิ้นท์ ไหมขัดฟันขนาดเล็กเรียบเนียน สามารถเข้าซอกซอนระหว่างฟันได้มากถึง 50%สไลด์ได้ง่ายไม่บาดเหงือกสามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ระหว่างร่องฟัน ร่องเหงือกได้อย่างทั่วถึง ให้ความรู้สึกที่สะอาดสดชื่นหลังการใช้ ควรใช้ทุกครั้งเช้าและเย็นควบคู่กับการแปรงฟัน เพื่อสุขภาพเหงือกและฟันที่แข็งแรง

2. Systema Silky Floss Plus Fluoride

ไหมขัดฟันคุณภาพดี เส้นไหมทำจาก PTFE เหนียวนุ่ม ไม่ขาดง่าย ไม่เป็นขุย กลิ่นหอมสดชื่นสบายปาก

ยี่ห้อSystema Silky Floss Plus Fluoride
ความยาว50 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นต์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Systema Silky Floss Plus Fluoride ไหมขัดฟันคุณภาพดีที่เส้นไหมขัดฟันทำจาก PTFE มีความเหนียวนุ่ม ทนทานไม่ขาดง่ายและ ไม่แตกเป็นขุยขณะใช้งาน เพิ่มความนุ่มนวล และง่ายต่อการใช้งานด้วยการเคลือบ wax ไม่ทำให้บาดเหงือก ง่ายในการขยับถูบริเวณระหว่างซี่ฟัน เพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลช่องปากและป้องกันฟันผุด้วยการเคลือบฟลูออไรด์ พร้อมกลิ่นมินต์ให้ความสดชื่นทุกครั้งการหลังใช้ ความยาวคุ้มค่า 50 เมตร

3. Dentiste’ Dental Floss

ไหมขัดฟันสูตร Whiteningฟันขาวสะอาด เส้นไหม PTFE เหนียวนุ่ม ทนทาน กลิ่นมิ้นต์หอมสดชื่น

ยี่ห้อDentiste’ Dental Floss
ความยาว15 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นต์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Dentiste’ Dental Floss ไหมขัดฟันสูตร Whitening ด้วยส่วนผสมจาก Sodium Pyrophosphate ช่วยให้ซอกฟันขาวขึ้นหลังการใช้โดยไม่ทำร้ายสารเคลือบฟัน ไหมทำจากวัสดุคุณภาพดีPoly Tetra Fluoro Ethylene (PTFE) มีความเหนียวนุ่ม ทนทานไม่ขาดง่ายไม่แตกเป็นฝอยขณะใช้งาน เคลือบแว็กซ์เพื่อลดการบาดเจ็บระหว่างการใช้งาน เส้นไหมเรียวเล็กซอกซอนเข้าไปในซอกฟันได้ง่าย ทำความสะอาดได้ทั่วถึง มีกลิ่นมิ้นต์หอมสดชื่น ช่วยลดการเกิดกลิ่นปากและคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Shopee electronics promo

4. Colgate Total Mint Dental Floss

ไหมขัดฟันกำจัดคราบพลัคในซอกฟันได้อย่างอ่อนโยน ป้องกันฟันผุและป้องกันการเกิดกลิ่นปาก

ยี่ห้อColgate Total Mint Dental Floss
ความยาว25 เมตร
กลิ่นมิ้นต์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Colgate Total Mint Dental Floss ไหมขัดฟันเส้นใยแบบเดี่ยวทำจากวัสดุPTFE มีความทนทานต่อการฉีกขาด ไม่เป็นขุยระหว่างการใช้งาน เส้นไหมเคลือบด้วยขี้ผึ้ง ช่วยให้การขยับทำได้อย่างง่ายช่วยทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างง่ายดาย มีกลิ่นมิ้นท์ช่วยให้สดชื่น กำจัดเศษอาหารออกซอกฟันได้อย่างหมดจด ป้องกันการเกิดกลิ่นปากและป้องกันฟันผุ

5. Fluocaril waxed dental floss mint

ไหมขัดฟันเคลือบแว็กซ์ เส้นไหมบางเบา นุ่มลื่น ง่ายต่อการซอกซอน เหมาะกับผู้ที่เริ่มใช้ไหมขัดฟัน

ยี่ห้อFluocaril waxed dental floss mint
ความยาว50 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นท์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Fluocaril waxed dental floss mint ไหมขัดฟันที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มใช้ไหมขัดใหม่เนื่องเส้นไหมที่มีความบางพิเศษเส้นเล็กเพียง 0.04 มิลลิเมตร เส้นไหมทำจากวัสดุPTFE ที่มีความเหนียวนุ่ม ทนทาน ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ขาดไม่เป็นขุยระหว่างการใช้งาน ไม่บาดเหงือกไม่ระคายเคือง เพิ่มความหอมสดชื่นสบายปากด้วยกลิ่นมิ้นท์ ฟันสะอาดทุกซอกมุม ป้องกันฟันผุ ป้องกันการเกิดกลิ่นปาก

6. Oral-B Mint Waxed Essential Dental Floss

ไหมขัดฟันเคลือบขี้ผึ้ง ซอกซอนเข้าซอกฟันได้อย่างง่ายดาย ใช้งานง่ายไม่บาดเหงือก ฟันสะอาดทุกซี่

ยี่ห้อOral-B Mint Waxed Essential Dental Floss
ความยาว50 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นท์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Oral-B Mint Waxed Essential Dental Floss ไหมขัดฟันรุ่นนี้จาก Oral-B มีความยาวมากถึง 50 เมตร เคลือบด้วยขี้ผึ้งเส้นใยคุณภาพดีมีความทนทาน ไม่ขาดง่าย ไม่เป็นขุย ไหมเคลือบขี้ผึ้งบางๆเพื่อช่วยในการซอกซอนเข้าซอกฟันได้อย่างง่ายดายไม่ทำให้เหงือกบาดเจ็บ จึงสามารถกำจัดเศษอาหารที่จะทำให้เกิดคราบพลัคเป็นสาเหตุของฟันผุและกลิ่นปาก มีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยการเคลือบมิ้นท์ ทำให้ปากสะอาด สดชื่นทุกครั้งหลังการใช้ ควรเปลี่ยนเส้นไหมคนละเส้นสำหรับฟันบนและฟันล่าง

7. Watsons วัตสันไหมขัดฟัไนชาร์โคล

ไหมขัดฟันชาร์โคล ลดการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ เส้นไหมเคลือบแว็กซ์เข้าซอกได้อย่างง่ายดาย

ยี่ห้อWatsons วัตสันไหมขัดฟัไนชาร์โคล
ความยาว50 เมตร
กลิ่นไม่มีกลิ่น
ประเภทแบบมาตรฐาน

ไหมขัดฟันชาร์โคลจาก Watsons รุ่นนี้เป็นไหมขัดฟันแบบมาตรฐานที่มีความยาว 50 เมตร เส้นไหมมีความพิเศษด้วยการเคลือบด้วยCarbon ซึ่งจะช่วยในเรื่องการกำจัดกลิ่นปากได้ดี เส้นไหม Floss-Polyester ใช้ง่ายง่ายไม่บาดเหงือกด้วยการเคลือบแว็กซ์ ช่วยให้คุณทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วทุกซอกมุม

8. Denticon Floss n Smooth Dental Floss

ไหมขัดฟันเส้นกลมหนา 0.11 มม. มีกลิ่นมิ้นท์หอมสดชื่น กำจัดคราบหินปูน ลดการเกิดกลิ่นปากได้ดี

ยี่ห้อDenticon Floss n Smooth Dental Floss
ความยาว50 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นท์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Denticon Floss n Smooth Dental Floss ไหมขัดฟันแบบมาตรฐานความยาว 50 เมตรเส้นไหมขัดฟันมีขนาดที่เล็กมากเพียง0.11 มิลลิเมตร ทำให้สามารถซอกซอนเข้าซี่ฟันที่เล็กมากได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หากใครที่ยังไม่ชำนาญการใช้ไหมขัดฟันสามารถที่จะใช้ไหมขัดฟันนี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เส้นไหมคุณภาพดีไม่เปื่อยยุ่ยขณะใช้งาน เคลือบแว็กซ์เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าซอกเหงือกไม่บาดเหงือก มีกลิ่นมิ้นท์เพิ่มความสดชื่นหลังการใช้งานฟันสะอาด ปากหอมสดชื่นเพิ่มความมั่นใจให้คุณ

9. Dr. Phillips ไหมขัดฟัน dental floss mint waxed

ไหมขัดฟันผ่านการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์ของสหรัฐอเมริกา ฟันสะอาด ปากหอมสดชื่น

ยี่ห้อDr. Phillips ไหมขัดฟัน dental floss mint waxed
ความยาว50 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นท์
ประเภทแบบมาตรฐาน

ไหมขัดฟัน Dr. Phillips dental floss mint waxed เป็นไหมขัดฟันคุณภาพดีผ่านการรับรองคุณภาพโดยสมาคมทันตแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (ADA : American Dental Association) เส้นไหมคุณภาพสูงทนทาน เหนียวนุ่ม ไม่ขาดไม่เปื่อยง่าย เส้นไหมเคลือบสารหล่อลื่นเพื่อป้องกันเหงือกระคายเคืองระหว่างการใช้งาน มีกลิ่นมิ้นท์เพื่อความหอมสดชื่นขณะใช้งาน เป็นไหมขัดที่มีเฉพาะไหมขายด้วย เก็บกล่องไว้แล้วซื้อแต่ไหมขัดฟันได้

10. Johnson & Johnson REACH dental floss mint waxed

ไหมขัดฟันกลิ่นมิ้นท์ ใช้งานง่ายสะดวกต่อการพกพา ทำความสะอาดฟันทั่วทุกซอกมุม

ยี่ห้อJohnson & Johnson REACH dental floss mint waxed
ความยาว50.2 เมตร
กลิ่นกลิ่นมิ้นท์
ประเภทแบบมาตรฐาน

Johnson & Johnson REACH dental floss mint waxed ไหมขัดฟันความยาว 50.2 เมตร ขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะกับการพกพาใช้งานได้นาน เส้นไหมขนาดเล็กเข้าทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างทั่วถึง ป้องกันการเกิดคราบหินปูน ป้องกันการเกิดฟันและป้องกันการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความสดชื่นระหว่างการใช้งานด้วยกลิ่นมิ้นท์ ให้ความรู้สึกได้ถึงความสะอาดอย่างล้ำลึก

ประโยชน์ของไหมขัดฟัน

 1. ช่วยทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วถึง ในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึง
 2. ช่วยกำจัดเศษอาหารต่างๆ ที่บริเวณซอกฟัน
 3. ช่วยป้องกันการเกิดโรคฟันผุ ป้องกันการเกิดกลิ่นปาก
 4. ป้องกันการเกิดคราบหินปูน
 5. ป้องกันการเกิดเหงือกอักเสบ

เลือกซื้อ ไหมขัดฟัน อย่างไรดี?

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกตามประเภทของไหมขัดฟัน

 • ไหมขัดแบบมาตรฐาน
  ไหมขัดแบบนี้เป็นแบบที่เราพบเห็นกันทั่วไปใช้ในการกำจัดเศษอาหารต่างๆที่มีขนาดเล็กมากในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ มักทำจากวัสดุบางๆ เพื่อให้สามารถเข้าไปในซอกได้ง่ายมากยิ่งขึ้นจึงมักเคลือบด้วยแว็กซ์ แต่จะมีวิธีการใช้งานที่ยากหน่อยในช่วงแรกที่เริ่มใช้
 • Flosser Picks
  เป็นไหมขัดฟันอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้นกว่าแบบแรกออกแบบให้มีด้ามจับและมีไหมขัดฟันเล็กๆตรงกลาง ขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับการพกพาใช้งานง่ายสำหรับผู้ที่เริ่มใช้ไหมขัดฟันแต่อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดอาจไม่เข้าลึกแทรกซ้อนซอกฟันได้ดีเท่าแบบแรกเพราะจะติดตรงบริเวณด้ามจับและจะต้องลงน้ำหนักมือให้ดีเพราะอาจบาดเจ็บได้
 • Interdental Brush
  Interdental Brush อาจจะไม่ใช่ไหมขัดฟันเพราะมันคือแปรงซอกฟันใช้สำหรับทำความสะอาดซอกฟันโดยเฉพาะ แต่เหมาะสำหรับผู้ที่มีซอกฟันกว้างที่แปรงสามารถแทรกเข้าไปได้หรือผู้ที่ใส่ฟันปลอม แต่ราคาจะแพงกว่าแบบอื่นๆ แต่สะดวกและเหมาะกับผู้สูงอายุ
 • Super Floss
  ไหมขัดฟันสำหรับผู้ที่จัดฟันโดยเฉพาะ โดยมีประกอบ 3 ส่วน คือ ส่วนพลาสติกที่ใช้สำหรับสอดเข้าใต้ลวด เส้นฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์เหล็ก และส่วนเส้นไหมที่ใช้ทำความสะอาดซอกฟัน
 • ไหมขัดฟันพลังน้ำ
  เป็นไหมขัดฟันแบบไฟฟ้า การทำงานของเครื่องจะใช้ไอพ่นน้ำฉีดไปทำให้เศษอาหารแตกตัว สามารถกำจัดเศษอาหารได้อย่างทั่วถึงแม้ในที่แคบ ไหมขัดฟันพลังน้ำทำงานอย่างนุ่มนวลกว่าไหมขัดฟันแบบอื่นๆ ช่วยลดการอักเสบของเหงือกหรือเลือดออกตามไรฟันได้ดี แต่มีราคาแพงและยังต้องเปลี่ยนหัวฉีดใหม่ทุก ๆ 3 – 6 เดือน การใช้งานอาจจะยุ่งยากไม่เหมาะกับการพกพาไปไหน

2. มีกลิ่นหอมสดชื่น

ไหมขัดฟันที่ดี และช่วยกระตุ้นให้อยากที่จะใช้ไหมขัดฟัน คือควรมีกลิ่นที่หอมสดชื่น อย่างเช่นกลิ่นมิ้นต์ หรือหากคุณชอบกลิ่นหอมของสมุนไพร ก็จะมีกลิ่นตะไคร้ หรือกระวาน กลิ่นผลไม้ เช่น มะนาว องุ่น ฟันสะอาดแถมยังมีช่องปากที่หอมสดชื่นอีกด้วย

3. เลือกแบบเคลือบแว็กซ์

ไหมขัดฟันนั้นจะมีทั้งแบบเคลือบแว็กซ์และไม่เคลือบแว็กซ์ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดควรเลือกแบบที่เคลือบด้วยขี้ผึ้ง เพื่อให้สามารถแทรกซอนเข้าไปได้ในซอกฟันได้อย่างง่ายดาย เพื่อไม่ให้บาดเหงือกจนเลือดออก

4. คุณสมบัติพิเศษด้านอื่นๆ

นอกจากเคลือบแว็กซ์และมีกลิ่นมิ้นท์แล้วยังมีการผสมด้วยส่วนผสมอื่นๆเช่น Whitening ทำให้ฟันขาวสะอาดการเคลือบฟลูออไรด์และไซลิทอล ช่วยในการลดคราบพลัค คราบหินปูนในช่องปาก

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

การใช้ ไหมขัดฟัน จะช่วยให้การทำความสะอาดช่องปากของคุณสะอาดมากยิ่งขึ้น ในช่วงแรกอาจจะยากสักหน่อยแต่เมื่อคุณใช้ไหมขัดฟันได้อย่างชำนาญแล้ว รับรองว่ามันจะง่ายมาก และคุณจะสังเกตได้เลยว่าฟันของคุณสะอาดมากยิ่งขึ้นและหมดปัญหาเรื่องคราบพลัค ป้องกันการเกิดฟันผุ รวมถึงลดการกลิ่นปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไหมขัดฟันที่เราได้นำมาแชร์นี้จะเป็นแบบมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปเนื่องจากง่ายต่อการพกพาแต่หากคุณต้องการใช้ไหมขัดฟันแบบอื่นๆก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง