กาแฟดริป / drip coffee

แนะนำ 10 กาแฟดริป ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

กาแฟดริป ยี่ห้อไหนดี 2021

การดื่มกาแฟ ยามเช้า กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของหลายคนไปแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะซื้อกาแฟดื่มตามร้านกาแฟมากกว่าที่จะชงกาแฟกินเอง เนื่องจากมีขั้นตอนการชงยุ่งยากและต้องใช้อุปกรณ์ในชงหลายอย่าง ในการชง ปัจจุบันจึงได้มีการออกแบบ กาแฟสดในรูปสำเร็จรูป เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการ ดื่มกาแฟ ที่บ้านโดยไม่ต้องไปดื่มที่ร้าน ตอบโจทย์มากสำหรับผู้ที่ดื่มด่ำกับรสชาติร้อนกาแฟในยามเช้า กาแฟดริปแบบซอง ชงง่าย ได้ประโยชน์จากกาแฟแบบไม่มีน้ำตาลผสม หรือหากคุณต้องการรสชาติที่หลากหลายก็สามารถปรุงรสได้ตามความชอบ

ในปัจจุบันมี กาแฟดริป หลายยี่ห้อ ที่ได้รับความสนใจ เราได้รวบรวม กาแฟดริป ยี่ห้อไหนดี มาให้คนรักกาแฟ ได้เลือกชิมกัน แต่หากคุณเป็นมือใหม่หัดดริป เราก็มี วิธีการชงกาแฟดริป อย่างไรให้อร่อย รวมถึงแนะนำวิธีการเลือก ซื้อกาแฟดริป ให้ทุกท่านได้ทราบกันอีกด้วย

ประโยชน์กาแฟดริป

การดื่มกาแฟ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่แฟชั่นเท่านั้น เพราะ กาแฟ นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะกาแฟที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง การกาแฟดริปที่กำลังได้รับความนิยม การชงกาแฟดริปนั้น เป็นการชงกาแฟที่มีการสกัดกาแฟผ่านกาแฟฟิลเตอร์ (Filter Coffee)

โดยใช้น้ำร้อนราดลงไปเพื่อให้น้ำกาแฟออกมา การดื่มกาแฟดริปนั้น ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล, นม หรือครีมเทียม เป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ วิธีการชงง่าย ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลานั่งบดเมล็ดกาแฟเอง ไม่จำเป็นต้องกรองกาแฟด้วยตัวเอง กาแฟดริป จะมีซองกระดาษ ที่มีตัวกรองมาให้จะมีที่เกี่ยวที่แข็งแรงเพื่อราดน้ำร้อนได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ในการดื่มกาแฟ ได้อย่างเต็มที่ได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ

แม้พื้นที่ห่างไกลไม่มีร้านกาแฟ เพียงแค่มีน้ำร้อนและแก้วก็สามารถดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรดได้การดื่มกาแฟ ดริปซองให้ได้ประโยชน์ไม่ควรเติมน้ำตาลในปริมาณมากเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ

แนะนำ 10 กาแฟดริป ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. กาแฟดริป Doi Chaang Coffee
 2. กาแฟดริป Bake Brothers
 3. กาแฟดริป เอสเพรสโซ่ Mezzo
 4. ชุดชงกาแฟดริป SUZUKI COFFEE
 5. กาแฟดริฟ อาราบิก้า 100% PHOUPHIENG
 6. The Coffee Bean กาแฟดริป อเมริกัน โรสท์ คั่วอ่อน
 7. Café Amazon Drip Coffee
 8. DoiTung Drip Coffee
 9. กาแฟออร์กานิคดริปอินทนิล
 10. UCC Roast Master Drip Coffee Espresso 45 g
Lazmall Top brand festival

1. กาแฟดริป Doi Chaang Coffee

กาแฟดอยช้าง กาแฟไทยเกรดพรีเมี่ยม ขมเข้ม นุ่มลึก กลิ่นหอมกรุ่น ปลุกความกระปรี้กระเปร่ายามเช้า

ยี่ห้อ / รุ่นกาแฟดริป Doi Chaang Coffee
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 9 กรัม / กล่องละ 5 ซอง
ระดับการคั่วคั่วกลางถึงเข้ม
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

กาแฟดริป Doi Chaang Coffee ใช้เมล็ดกาแฟอาราบิก้าชนิดพิเศษจากดอยช้างเกรด Aในรูปแบบกาแฟ ดริปแบบซองที่มีให้เลือกความเข้มได้อย่างสูตร Espresso Supremeระดับการคั่วแบบ Medium – Dark ค่อนข้างไปทางเข้มไม่มีรสเปรี้ยวมีความขม เข้มข้น และนุ่มลึกกลิ่นหอมคล้ายดาร์คช็อกโกแลตเหมาะกับคนที่ชื่นชอบกาแฟรสหนักอาจเพิ่มรสชาติด้วยการใส่นมสดหรือนมข้น เพื่อเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบและสูตรกาแฟแท้คั่ว Peaberry Classic ผลิตจากเมล็ดกาแฟ Peaberry (กาแฟเมล็ดโทน) คั่วในระดับกลาง มีรสชาติกลมกล่อมได้กลิ่นผลไม้ตระกูลส้มให้ความสดชื่น ชุ่มคอ เกรดของเมล็ด

2. กาแฟดริป Bake Brothers

กาแฟดริปรสนุ่มนวล กลมกล่อม กลิ่นหอมกรุ่น กินกับเบเกอรี่ ยิ่งอร่อยมากขึ้น

ยี่ห้อ / รุ่นกาแฟดริป Bake Brothers
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 9 กรัม / กล่องละ 5 ซอง
ระดับการคั่วระดับปานกลาง
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

Bake Brothers เบค บราเธอร์ส แบรนด์ร้านกาแฟชื่อดังที่ได้รับความนิยม มีอาหารหลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาว เบเกอร์รี่และกาแฟที่มีชื่อเสียง ทางร้านได้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้ดื่มด่ำกับกาแฟหอมกรุ่นด้วยกาแฟดริป Bake Brothers ซึ่งใช้เมล็ดกาแฟแท้ คั่วบดระดับกลาง กาแฟแท้คั่ว 100% ให้ความนุ่มนวล เปรี้ยวเล็กน้อยเพิ่มความสดชื่น ปลุกความตื่นตัว

3. กาแฟดริป เอสเพรสโซ่ Mezzo

กาแฟดริปสำเร็จรูป หอม กลมกล่อม เข้มข้น จากเมล็ดกาแฟอาราบิก้าเกรดพรีเมี่ยม

ยี่ห้อ / รุ่นกาแฟดริป เอสเพรสโซ่ Mezzo
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 8 กรัม / กล่องละ 10 ซอง
ระดับการคั่วระดับคั่วเข้ม
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

การแฟดริปสำเร็จรูปจาก MezzoX ใช้เมล็ดกาแฟอาราบิก้าเกรดพรีเมี่ยมผสมโรบัสต้าเล็กน้อย เพื่อให้ได้ทั้งกลิ่นหอมเย้ายวนและความเข้มข้น รสชาติหอมอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ใช้การคั่วระดับเข้มและการบดแบบละเอียดปานกลาง กาแฟสดที่คุณสามารถปรุงเองได้ ในเวลาไม่กี่นาที กาแฟที่ได้จะมีรสขมนำ สามารถปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ เติมนม ครีมเทียม หรือน้ำตาล เหมาะสำหรับชงกาแฟร้อนและเย็นโดยที่รสชาติไม่จางลง

Shopee electronics promo

4. ชุดชงกาแฟดริป SUZUKI COFFEE

ชุดชงกาแฟสุดพรีเมี่ยม เหมาะให้เป็นของขวัญผู้ใหญ่ กาแฟคุณดี รสชาติกลมกล่อม มาในเซตสุดหรู

ยี่ห้อ / รุ่นชุดชงกาแฟดริป SUZUKI COFFEE
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 10 กรัม / กล่องละ 6 ซอง
ระดับการคั่วระดับปานกลาง
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

กาแฟดริป SUZUKI COFFEE จัดมาในรูปแบบเป็นเซต พร้อมชงดื่มได้ทันที ชุดชงกาแฟดริป ประกอบไปด้วย ถ้วยกรองซูซูกิ Food Grade และกระดาษกรองซูซูกิ 1 กล่อง บรรจุ 40 ชิ้น ที่ดริปกาแฟทำจากพลาสติกคุณภาพสูง เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและสะดวกที่สุดในการชงกาแฟคุณภาพที่บ้าน ใช้กับกระดาษกรอง Suzuki ทำได้ถึง 2 ถ้วยกระดาษกรอง Suzuki ขนาด 1-2 Cups ใช้กับเครื่องดริปกาแฟ Suzuki หรือเครื่องดริปไฟฟ้า ทำได้ถึง 2 ถ้วย เส้นผ่านศูนย์กลาง 6 3/8” รสชาตินุ่มนวล กลิ่นหอมหวาน กลมกล่อม จากเมล็ดกาแฟที่คัดเป็นพิเศษ Medium Roast คั่วระดับกลาง เหมาะสำหรับดื่มสไตล์กาแฟดำ

5. กาแฟดริฟ อาราบิก้า 100% PHOUPHIENG

เมล็ดกาแฟ ออแกนิค อาราบิก้า 100% จากประเทศลาว รสชาติเข้ม แต่ยังมีความสดชื่น

ยี่ห้อ / รุ่นกาแฟดริฟ อาราบิก้า 100% PHOUPHIENG
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 10 กรัม / กล่องละ 10 ซอง
ระดับการคั่วระดับปานกลาง
แหล่งกำเนิดประเทศลาว

กาแฟดริป PHOUPHIENG เมล็ดกาแฟ ออแกนิค อาราบิก้า 100% จากที่ราบสูงโบลาเวน ประเทศลาว ไม่ใช้สารเคมีในการผลิต ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดิน จนถึงการคั่วมั่นใจว่าได้กาแฟที่ปลอดสารพิษ กาแฟคั่วระดับกลางจึงมีกลิ่นหอม รสชาติเข้มมีความสดชื่น ให้รสสัมผัส และกลิ่นหอม ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟ PHOUPHIENG รสเข้มปานกลางอมเปรี้ยวเล็กน้อย จากอโรมาผลไม้ตระกูลมะนาว และปิดท้ายด้วยรสหวานกลมกล่อมจากอโรมาช็อคแลต มีกลิ่นหอมและรสชาตินุ่มละมุ่น เหมาะสำหรับคนที่มองหากาแฟออร์แกนิค

6. The Coffee Bean กาแฟดริป อเมริกัน โรสท์ คั่วอ่อน

กาแฟดริป อเมริกัน โรสท์ แบบคั่วอ่อน ผสมผสานเมล็ดกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้า ได้อย่างลงตัว

ยี่ห้อ / รุ่นThe Coffee Bean กาแฟดริป อเมริกัน โรสท์ คั่วอ่อน
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 8 กรัม / กล่องละ 10 ซอง
ระดับการคั่วระดับคั่วอ่อน
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

The Coffee Bean มีประสบการณ์การคั่ว กาแฟกว่า 19 ปี The Coffee Bean กาแฟดริป อเมริกัน โรสท์ เป็นกาแฟคั่ว-บดแท้ 100% ใช้เมล็ดกาแฟเกรดAจากแหล่งกาแฟภาคเหนือและใต้ของไทย ใช้ส่วนผสมที่ลงตัวกาแฟระหว่างอาราบิก้าและโรบัสต้า ในระดับการคั่วอ่อน เพื่อช่วยรักษากลิ่นธรรมชาติของกาแฟและรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกาแฟกาแฟผลไม้เปรี้ยว ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น รสชาตินุ่มละมุน ผสมผสานกลิ่นคาราเมล วานิลลา และอัลมอนด์ เป็นกาแฟที่รสชาติไม่หนักมาก ซองกรองกากกาแฟ ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ได้มาตรฐานอาหาร และไม่มีสารเคมีหรือสิ่งปนเปื้อนต่างๆ

7. Café Amazon Drip Coffee

กาแฟดริป Café Amazon กาแฟอาราบิก้า 100% รสชาติ นุ่มลึก กลมกล่อมลงตัว เหมือนดื่มที่ร้าน

ยี่ห้อ / รุ่นCafé Amazon Drip Coffee
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 9 กรัม / กล่องละ 5 ซอง
ระดับการคั่วระดับคั่วกลางถึงเข้ม
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

Café Amazon ร้านกาแฟชื่อดังที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หาซื้อง่ายได้ทุกที่ ทางแบรนด์ได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ดื่มกาแฟได้ง่ายมากขึ้นด้วยรูปแบบกาแฟดริปแบบซอง สูตร Signature ผลิตจากเมล็ดกาแฟอาราบิก้า 100% ระดับการคั่วแบบกลางถึงเข้ม รสชาติ นุ่มลึก กลมกล่อมลงตัว ไม่ขมมากมีความเปรี้ยวติดปลายลิ้น ให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมกำลังดี เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟ

8. DoiTung Drip Coffee

กาแฟดริปซอง จากภาคเหนือของประเทศไทย รสชาติขมเข้ม นุ่มนวล มีกลิ่นหอมกรุ่นเป็นเอกลักษณ์

ยี่ห้อ / รุ่นDoiTung Drip Coffee
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 10 กรัม / กล่องละ 6 ซอง
ระดับการคั่วระดับคั่วกลางถึงเข้ม
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

กาแฟดริปซองแบบสำเร็จรูป DoiTung Drip Coffee มี 2 สูตร คือ สูตร Doitung Drip Coffee Medium Roast และ สูตร Doitung Drip Coffee Dark Roast เมล็ดกาแฟดอยตุง ได้รับการคัดสรรจากไร่กาแฟอารบิก้าพันธุ์ดี ที่ความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ผ่านกระบวนการคัดเลือกเมล็ดอย่างพิถีพิถัน ด้วยมือของชาวบ้านเมล็ดกาแฟดอยตุง เป็นกาแฟจากโครงการพัฒนาจากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง เน้นการเพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมีในกรรมวิธีการผลิต เป็นกาแฟอาราบิก้า 100% มีการคั่วในระดับเข้ม กาแฟมีรสชาติขม คาเฟอีนไม่แรงมีความเปรี้ยวไม่มาก รสชาติที่นุ่มนวล มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสูตรคั่วกลางมีความหอมสด ให้รสชาติกาแฟมีความเข้มข้นละมุนลิ้น เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟ

9. กาแฟออกานิคดริปอินทนิล

กาแฟดริปแบบซอง สำเร็จรูป เกรดพรีเมี่ยม สูตรออร์แกนิก อาราบิก้า 100 %

ยี่ห้อ / รุ่นกาแฟออกานิคดริปอินทนิล
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 10 กรัม / กล่องละ 5 ซอง
ระดับการคั่วระดับคั่วปานกลาง
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

อินทนิล ร้านกาแฟที่ได้รับความนิยม ผลิตกาแฟในรูปแบบซองสำเร็จรูปแบบดริป เพิ่มความสะดวกในชงดื่มทุกที่ ทุกเวลา อินทนิล ใช้เมล็ดกาแฟคั่วบด ออร์กานิค อาราบิก้า 100 % รสชาตินุ่มนวล ขมเข้ม ติดเปรี้ยวเล็กน้อย กลิ่นหอมละมุน

10. UCC Roast Master Drip Coffee Espresso 45 g

กาแฟชื่อดังจากญี่ปุ่น คั่วเข้ม รสชาติขมเข้มข้น มีรสเปรี้ยวน้อย สำหรับคอกาแฟเข้มข้น

ยี่ห้อ / รุ่นUCC Roast Master Drip Coffee Espresso 45 g
ปริมาณบรรจุ/จำนวนซองละ 5 กรัม / กล่องละ 5 ซอง
ระดับการคั่วระดับคั่วเข้ม
แหล่งกำเนิดไม่ได้ระบุ

UCC Roast Master Drip Coffee กาแฟดริปแบบซอง จากแบรนด์ UCC แบรนด์กาแฟชื่อดังจากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูง ใช้เมล็ดกาแฟ Robusta 60% และ Arabica 40% คั่วบดระดับเข้มข้น 100% กาแฟรสขมเข้มข้นที่มีรสเปรี้ยวน้อย ปนหวานเล็กน้อย สามารถชงเป็นกาแฟเย็นเติมนมและน้ำแข็ง โดยรสชาติไม่จืดจางลง

ชงกาแฟดริป อย่างไรให้อร่อย

การชงกาแฟดริปแบบซองนั้นทำได้ไม่ยาก หลักการคือให้น้ำร้อนไหลผ่านกาแฟที่อยู่ในตัวกรองให้น้ำกาแฟไหลลงสู่แก้วด้านล่าง กาแฟดริปนั้นมีทั้งแบบนำเมล็ดมาบดเองและแบบบดสำเร็จ ซึ่งเราจะแนะนำวิธีการชงกาแฟดริปทั้งสองแบบ เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก

เตรียมอุปกรณ์สำหรับการดริปกาแฟ

 • เครื่องบดเมล็ดกาแฟ (Coffee Grinder) : เครื่องบดอัตโนมัติ หรือแบบมือหมุน
 • ดริปเปอร์ (Dripper) : แบ่งออกเป็น 3 ทรง ได้แก่ ทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ทรงตะกร้า และทรงกรวย วัสดุที่ใช้ทำมาจาก เซรามิค แก้ว สแตนเลส พลาสติก และยางซิลิโคน
 • กระดาษกรอง (Filter Paper): ควรใช้แบบฟอกขาว เนื่องจากมีกลิ่นกระดาษน้อยกว่า แล้วเลือกทรงกระดาษกรองให้เหมาะกับทรงของดริปเปอร์
 • เหยือกรองน้ำกาแฟ (Carafe) : ถ้าไม่มีเหงือกอาจใช้แก้วแบบอื่นๆ ที่มีปากแก้วกว้างที่สามารถรองรับดริปเปอร์ด้านบนได้
 • กาน้ำร้อนสำหรับดริปกาแฟ (Drip Kettle) : เป็นกาที่มีรูปทรงโค้งงอเป็นทรงเรียวเล็ก จับถนัดมือ ควบคุมสายน้ำที่ไหลออกมาได้ดี
 • ตาชั่งกาแฟ (Scale)
 • นาฬิกาจับเวลา (Timer)
 • น้ำชงกาแฟ (Water) : น้ำสะอาด ปราศจากกลิ่น
 • เมล็ดกาแฟ (Coffee Bean) : ให้เลือกเมล็ดกาแฟคั่วอ่อนถึงกลาง หรือจะเป็นกาแฟคั่วสำหรับกาแฟฟิลเตอร์ (Filter Coffee)

หากคุณใช้ กาแฟดริปแบบสำเร็จรูป ก็สามารถที่ผ่านการเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไปได้ เพราะกาแฟดริปสำเร็จรูปจะอยู่รูปแบบซองดริป จึงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องบดกาแฟ เพิ่มความสะดวกในการทำมากขึ้น แต่หากต้องการได้อรรถรสในการดื่มกาแฟ และค่อนข้างมีเวลา การดื่มกาแฟที่บดเองสด ๆ จะให้กลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าแบบสำเร็จรูป

7 ขั้นตอนการชงกาแฟดริป

 1. ต้มน้ำให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ แนะนำให้ใช้น้ำอุณหภูมิ 92 – 95 องศาเซลเซียส สำหรับกาแฟคั่วอ่อน กาแฟคั่วเข้ม แนะนำที่อุณหภูมิระหว่าง 85 – 89 องศาเซลเซียส
 2. วางกระดาษกรองลงบนดริปเปอร์ และวางดริปเปอร์บนโถรองน้ำกาแฟ
 3. เทน้ำร้อนล้างฟิลเตอร์ เพื่อลดกลิ่นของกระดาษกรอง เมื่อน้ำไหลลงโถด้านล่างจนหมดให้เทน้ำทิ้ง วางลงบนตาชั่ง ปรับตาชั่งให้เป็น 0 กรัม
 4. บดเมล็ดกาแฟ ในระดับความละเอียดประมาณน้ำตาลทรายหยาบ ใส่กาแฟที่บดแล้วลงในกระดาษกรอง
 5. ทำการ‘Bloom’ โดยการเทน้ำรอบแรก ปรับตาชั่งให้เป็น 0 กรัม จากนั้นเทน้ำร้อนจากกาลงบนผงกาแฟให้ทั่ว ให้น้ำสัมผัสกับกาแฟทุกส่วน เริ่มจับเวลา วิธีการเทจากตรงกลางแล้วค่อย ๆ เทวนเป็นวงกลมออกด้านนอกให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที การBloom เป็นปฏิกิริยาการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ออกมาอย่างรวดเร็ว กาแฟจะพองตัวขึ้นมา
 6. เทน้ำที่เหลือลงไป โดยเทน้ำวนเป็นวงช้า ๆด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอ ให้ปริมาณน้ำไหลออกเท่ากันให้น้ำที่เทโดนผงกาแฟอยู่ตลอดไม่ออกด้านข้าง เทน้ำให้เสร็จภายในนาทีที่ 2.30 น้ำกาแฟจะไหลลงสู่โถด้านล่างภายในประมาณนาทีที่ 3.00
 7. รอจนน้ำกาแฟไหลออกลงสู่โถด้านล่างจนหมด ยกดริปเปอร์ออก ใช้ช้อนคนน้ำกาแฟให้เข้าแล้วดื่มทันทีหรือปรับรสชาติตามความชอบ

6 ขั้นตอนการชงกาแฟดริกแบบซองสำเร็จรูป

 1. ฉีกซองกาแฟตามรอยปรุ
 2. กางถุงกาแฟออก เอาหูที่ถุงกาแฟเกี่ยวไว้บนปากแก้ว
 3. เทน้ำร้อนลงไปให้ถึงขอบถุง รอประมาณ 20 วินาที
 4. เทน้ำร้อนลงไปให้ได้ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
 5. แช่ถุงกาแฟทิ้งไว้ 1-3 นาทีแล้วนำถุงกาแฟออก
 6. เสร็จเรียบร้อยดื่มได้ทันที หรือสามารถปรุงรสชาติตามความชอบ

วิธีการเลือกซื้อกาแฟดริป

1. ระดับการคั่ว

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ คั่วอ่อน คั่วปานกลาง และคั่วเข้ม ซึ่งแต่ละระดับการคั่วจะทำให้ได้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

 • ระดับการคั่วแบบอ่อน (Light Roast)
  รสชาตินุ่มนวล ไม่ขม มีรสชาติเปรี้ยวสูง ให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกาแฟรสขมจัด อยากสัมผัสความเปรี้ยวสดชื่นของกาแฟ เมล็ดกาแฟแบบคั่วอ่อนผ่านความร้อนในการคั่วน้อย ให้รสสัมผัสแบบดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟ ใช้ดื่มคู่กับผลไม้หรือขนมหวาน
 • ระดับการคั่วแบบปานกลาง (Medium Roast)
  ระดับการคั่วแบบปานกลางได้รับความนิยมมากที่สุด มีสีน้ำตาลเข้มปานกลาง ให้รสชาตินุ่มกลมกล่อม ขมปนหวาน ติดรสเปรี้ยวเล็กน้อย รสเหมือนช็อกโกแลตหรือถั่ว สูญเสียความเป็นกรดเล็กน้อย มีคาเฟอีนน้อยกลิ่นหอมเข้มข้นขึ้นเล็กน้อย เหมาะสำหรับเมนูกาแฟร้อนและเย็น
 • ระดับการคั่วแบบเข้ม (Dark Roast)
  เมล็ดกาแฟแบบคั่วเข้ม นิยมใช้ตามร้านกาแฟสด มีรสขม เข้มข้น ไม่เปรี้ยว มีคาเฟอีนน้อย มีกลิ่นของกาแฟเข้มข้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกาแฟรสเปรี้ยว ดื่มเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าก่อนการเริ่มต้นวันใหม่ยามเช้า หรือเพิ่มตื่นตัวในยามบ่าย

2. ดูสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ

สายพันธุ์ของกาแฟที่แตกต่างกัน มีผลกับรสชาติของกาแฟ และความหอมของกาแฟ สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมจะมี 2 สายพันธุ์ คือ

 • สายพันธุ์โรบัสต้า : โรบัสต้า จะเป็นกาแฟที่ติดรสเปรี้ยวและมีความขมมากกว่าอาราบิก้า
 • สายพันธุ์อาราบิก้า : อาราบิก้า เป็นกาแฟที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากมีความนุ่มนวล หอมกรุ่น มีความเปรี้ยวน้อยกว่าโรบัสต้า

3. แหล่งที่มาของเมล็ดกาแฟ

นอกจากสายพันธุ์ของกาแฟที่แตกต่างกันแล้ว แหล่งที่ปลูกกาแฟ ก็ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟเช่นกัน

 • อเมริกากลางและอเมริกาใต้ : กาแฟที่ให้กลิ่นและรสเปรี้ยวที่สดชื่นมีกลิ่นหอมและดื่มได้ง่ายเหมาะกับมือใหม่หัดดื่มกาแฟกาแฟจากโคลอมเบีย ความหวานเล็กน้อย รสชาติกลมกล่อมนิยมนำมาเบลนด์ผสมเข้ากับเมล็ดกาแฟชนิดอื่น หากใส่คาราเมลหรือน้ำผึ้งจะช่วยให้รสชาติดื่มง่ายมากขึ้น
 • แอฟริกัน : เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟที่มีรสชาติเปรี้ยวแบบผลไม้ มีรสชาติเหมือน บลูเบอร์รี่เข้มข้น เช่น กาแฟจากประเทศเอธิโอเปีย และเคนย่า
 • เอเชีย : เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟดำ เนื่องจากเป็นกาแฟที่รสเข้มข้น มีความขม และมีความเป็นกรดต่ำเปรี้ยวน้อยมาก

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

การดื่ม กาแฟดริป เป็นการดื่มกาแฟ อีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อให้คุณสามารถชงกาแฟสด ดื่มเองได้ที่บ้าน ได้รสชาติอร่อยกลมกล่อมเหมือนไปดื่มกาแฟที่ร้าน แถมยังประหยัด สะดวก ดื่มได้ทุกที่ ถ้าจะดื่มให้ประโยชน์ควรดื่มแบบไม่เติมน้ำตาล หรือหากต้องการรสชาติที่ดื่มง่ายอาจเติมคาราเมลหรือน้ำผึ้ง กินคู่กับขนมปังยามเช้าเพียงเท่านี้ก็อยู่ท้องมีแรงทำงานต่อทั้งวัน เริ่มต้นวันใหม่ด้วย กาแฟดริป แก้วโปรดของคุณได้ง่ายที่บ้าน

บทความล่าสุด