ข้าวกล้อง

แนะนำ 10 ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนอร่อยประเทศไทยเป็นเมืองที่เป็นอู่ข้าว อู่น้ำ มีภูมิประเทศที่เหมาะสม กับการปลูกพืชหลากหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ข้าว ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ คนไทยนิยมปลูกข้าวไว้กินเองในครอบครัว ในปัจจุบันได้ประเทศไทยสามารถ ปลูกข้าว ได้ตลอดทั้งปี และมีข้าวที่มีหลากหลายสายพันธ์ มากยิ่งขึ้น จึงทำให้มีข้าวหลากหลายยี่ห้อที่เราเห็นในปัจจุบัน

การกินข้าวให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ควรกินข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ที่เราเรียกกันว่า ข้าวกล้อง ซึ่ง ข้าวกล้อง เป็นข้าวแบบเต็มเมล็ดที่ยังมีส่วนที่เป็นจมูกข้าวอยู่ ซึ่งส่วนนี้เองที่มีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งในบทความนี้ เราจะมีบอกเล่าเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของข้าวกล้อง และวิธีการเลือกซื้อข้าวกล้อง รวมถึงแนะนำ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่ได้รับความนิยม มากที่สุด

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. หงษ์ทองไลฟ์ ข้าวกล้อง หอมใหม่ 100%
 2. พนมรุ้ง ข้าวกล้องหอมมะลิ ขนาด 5 กก.
 3. ธรรม ข้าวกล้อง หอมมะลิ เชียงราย คัดพิเศษ100%
 4. พญาไอยรา ข้าวกล้องหอมมะลิ
 5. Naturel Organic เนเชอเรล ออร์แกนิค ข้าวกล้อง
 6. ข้าวกล้องหอมมะลิ ออแกนิก ตราบัวชมพู
 7. มาบุญครอง ข้าวกล้องหอม นพคุณ 2 กิโลกรัม
 8. จัสมิน ข้าวกล้อง หอมมะลิ
 9. ข้าวแสนดี ข้าวกล้องหอม 100 %
 10. ข้าวกล้อง วรรณภพ

1. หงษ์ทองไลฟ์ ข้าวกล้อง หอมใหม่ 100%

ข้าวกล้องใหม่100 % หอมนุ่ม กินอร่อย ไฟเบอร์สูง 5 เท่า  ดีต่อสุขภาพร่างกายและระบบขับถ่าย

ปริมาณบรรจุ5 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมใหม่ 100%
แหล่งเพาะปลูกประเทศไทย

ข้าวกล้อง หงส์ทองไลฟ์ ข้าวของคนไทย ยี่ห้อข้าวที่ได้รับความนิยม และ มั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพกระบวนการผลิต เป็นข้าวกล้องหอมใหม่100% ไม่มีส่วนผสมของข้าวเก่า สีข้าวสวยงาม สีน้ำตาลอ่อน มีความเหนียวนุ่ม หอมกรุ่น รสชาติอร่อย มีไฟเบอร์สูงถึง 5 เท่า จึงดีต่อระบบขับถ่าย กินแล้วอิ่มท้อง ใครลดน้ำหนักอยากหาข้าวอร่อยๆใยอาหารสูงห้ามพลาด บรรจุภัณฑ์แข็งแรง กันความชื้นได้ดี เหมาะกับผู้ที่ชอบรับประทานข้าวที่มีความร่วน ไม่ชอบข้าวแฉะแนะนำการหุงข้าวให้อร่อย ใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.5 – 2 ส่วน หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เมื่อสวิตช์ไฟดับแล้วปิดฝาอบข้าวไว้ 10 นาที

2. พนมรุ้ง ข้าวกล้อง หอมมะลิ ขนาด 5 กก.

ข้าวกล้องหอมมะลิคัดพิเศษ ข้าวหอมสดใหม่ ทานง่าย อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง

ปริมาณบรรจุ5 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมมะลิ 100%
แหล่งเพาะปลูกจังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย

ข้าวพนมรุ้ง ข้าวกล้องหอมมะลิแท้100% คัดพิเศษตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดอย่างข้าวหอมพันธ์ดอกมะลิพันธุ์ 105 เท่านั้น ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน เก็บเกี่ยวในช่วงต้นฤดู ทำให้ได้ข้าวที่หอมแบบไม่ขัดสีใดๆ ข้าวหอมสดใหม่เป็นธรรมชาติ ข้าวหอม นุ่ม รับประทานง่ายมาก คุณค่าทางอาหารสูงมากเป็นข้าวเต็มเมล็ดแบบมีเยื่อข้าวอยู่ ข้าวหุงขึ้นหม้อ ให้สัมผัส นุ่มกำลังดีไม่แข็งจนเกินไป เป็นที่นิยมในเชฟระดับโรงแรมนานาชาติ รสชาติดีมากไม่แพ้ข้าวขาวแถมประโยชน์แบบจัดเต็ม อัตราส่วนข้าวต่อน้ำ : 1 ต่อ 2.1

3.ธรรม ข้าวกล้อง หอมมะลิ เชียงราย คัดพิเศษ100%

ข้าวกล้องจากแหล่งเพาะปลูกที่ดีที่สุด ข้าวมีกลิ่นหอม รับประทานง่าย นิ่ม อร่อย ได้มาตรฐาน

ปริมาณบรรจุ2 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมมะลิ
แหล่งเพาะปลูกจังหวัดเชียงราย ประเทศไทย

ข้าวกล้อง หอมมะลิ คัดพิเศษ 100% จาก จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ ที่มีภูมิอากาศที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกพืชพรรณหลากหลายชนิด รวมถึงข้าวหอมมะลิจากเชียงราย ยังมีความพิเศษที่สัมผัสที่นิ่ม รับประทานง่าย และมีกลิ่นที่หอมเตะจมูก ข้าวสีน้ำตาลอ่อนๆ น่ารับประทานอุดมไปด้วยประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุ ข้าวธรรมผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานในระดับสากล จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยระดับสากล

4.พญาไอยรา ข้าวกล้องหอมมะลิ

ข้าวกล้องหอมมะลิแท้ คุณภาพสูง เกรดส่งออก ใยอาหารสูง อิ่มนาน ดีต่อสุขภาพร่างกาย

ปริมาณบรรจุ5 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมมะลิ100%
แหล่งเพาะปลูกจังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย

ข้าวกล้อง หอมมะลิ พญาไอยรา ข้าวกล้องหอมมะลิแท้100% ข้าวกล้องคุณภาพเกรดส่งออก สัมผัสได้ถึงกลิ่นที่หอมเหมือนใบเตย ข้าวนุ่มอร่อย เมล็ดข้าวเรียวสวยไม่แฉะหรือแข็งจนเกินไป ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิตกระบวกการที่ผ่านการรับรอง GMP และ HACCP ปลอดศัตรูพืชและสารเคมีฆ่ามอดผ่านเครื่องให้ความร้อนเทคนิคพิเศษ ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อข้าว ไม่มีสารตกค้าง ปลอดสารพิษ ข้าวพันธุ์หอมมะลิแท้100% ที่สีเอาแต่เปลือกอย่างเดียวยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 5 เท่าเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยโรคเบาหวาน

5.Naturel Organic เนเชอเรล ออร์แกนิค ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง ออร์แกนิก ปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อร่างกาย คงคุณค่าทางโภชนาการ

ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องสินค้าข้าวกล้องหอมมะลิ100%
แหล่งเพาะปลูก

Naturel Organic ข้าวกล้องหอมมะลิ ออร์แกนิก 100 % ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดในขั้นตอนการปลูก ช่วยให้คุณได้รับประทานข้าวกล้องที่ปลอดภัยต่อร่างกาย 100% และได้ประโยชน์จากคุณค่าทางโภชนาการทั้งวิตามิน และ แร่ธาตุ บรรจุ 1 กิโลกรัม เพื่อความสดใหม่ ผ่านการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร แพคเกจสวยงามจะให้เป็นของขวัญก็เหมาะสม

6. ข้าวกล้องหอมมะลิ ออแกนิก ตราบัวชมพู

ข้าวกล้องหอมมะลิ ออร์แกนิก ไฟเบอร์สูง อิ่มนาน อยู่ท้อง ดีต่อระบบขับถ่าย

ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมมะลิ100%
แหล่งเพาะปลูกจังหวัดสิงห์บุรี ประเทศไทย

ข้าวกล้องหอมมะลิ ออร์แกนิก ตราบัวชมพู บรรจุแบบซีลและใส่ในกล่องกระดาษสวยงาม บรรจุปริมาณ 1 กิโลกรัม ผ่านกระบวนการเพาะปลูกแบบปลอดสารพิษ ไม่ใช้สารเคมีทั้งยาฆ่าแมลง และปุ๋ยเคมีต่างๆ ช่วยส่งเสริมรายได้ให้เกษตรกรไทย ผ่านขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP HACCP ISO 9001 ข้าวกล้อง มีประโยชน์ต่อร่างกาย ใยอาหารสูงกว่า ประโยชน์เยอะกว่าข้าวขาว น้ำตาลต่ำ ไม่มีไขมัน อิ่มท้อง เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน และคนรักสุขภาพ

7. มาบุญครอง ข้าวกล้องหอม นพคุณ 2 กิโลกรัม

ข้าวกล้องจากภาคอีสาน ข้าวเหนียวนุ่ม กลิ่นหอม กินอิ่มนาน อยู่ท้อง อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

ปริมาณบรรจุ2 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมมะลิ100%
แหล่งเพาะปลูก

ข้าวกล้อง มาบุญคลอง ผลิตจากข้าวหอมมะลิ ที่ได้จากแหล่งเพาะปลูกใน ภาคอีสาน ของประเทศไทย ซึ่งจะมีความพิเศษเฉพาะตัวในเรื่องของรสชาติที่มีความหวาน และสัมผัสของข้าวกล้องที่มีความเหนียวนุ่ม ถูกใจผู้สูงอายุ เพราะ ข้าวจะไม่ร่วนมากจนเกินไป มีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย ผ่านการเพาะปลูกแบบปลอดสารพิษ ตามมาตรฐาน เกษตรอินทรีย์ USDA และ EU

8.จัสมิน ข้าวกล้อง หอมมะลิ

ข้าวกล้องหอมมะลิแท้ เกรดพรีเมี่ยม บรรจุระบบสุญญากาศ ข้าวหอมนุ่ม รับประทานง่าย

ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมมะลิ 100%
แหล่งเพาะปลูก

ข้าวกล้องหอมมะลิ จัสมิน ข้าวกล้อง เกรดพรีเมี่ยม คุณภาพดี จะซื้อไว้กินเองในครอบครัว หรือซื้อเป็นของขวัญเพื่อคนที่คุณรักก็ได้ บรรจุในถุงซีลแบบสุญญากาศ เพื่อคงคุณภาพของข้าวไว้ ข้าวกลิ่นหอมนาน สัมผัสนุ่มกำลังดี คนไม่เคยกินข้าวกล้องมาก่อนก็สามารถกินได้

9.ข้าวแสนดี ข้าวกล้องหอม 100 %

ข้าวกล้องหอม ข้าวเหนียวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ สีสวย น่ารับประทาน

ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอม
แหล่งเพาะปลูก

ข้าวแสนดี ข้าวกล้องหอม 100 % ข้าวยี่ห้อที่คนไทยคุ้นเคย ข้าวที่สีเอาเปลือกออก แต่ให้เหลือจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเม็ดข้าวอยู่ข้าวจะมีสีน้ำตาลอ่อน สวยสม่ำเสมอทุกเม็ด ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับสากล HACCP, GMP, ISO 9001 ผ่านระบบ BRC เพื่อส่งออกสินค้าเพื่อจำหน่ายในต่างประเทศ รสชาติหวานนิดหน่อย เหนียวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ กลิ่นหอมเตะจมูก สามารถหุงจากไมโครเวฟได้สะดวกมากๆ

10. วรรณภพ ข้าวกล้องหอมไทย

ข้าวกล้องหอม อุดมไปด้วยวิตามินและไฟเบอร์ ข้าวไม่ขัดสี สำหรับคนรักสุขภาพ

ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ชนิดข้าวกล้องข้าวกล้องหอมไทย 100%
แหล่งเพาะปลูก

ข้าวกล้องหอมไทย100% ข้าวกล้องไม่ผ่านการขัดสี ข้าวที่ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม ข้าวสีน้ำตาลสีสวย ไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รับประทานง่าย ข้าวหอม นุ่ม มีความคล้ายกับข้าวหอมมะลิ แต่จะนุ่มกว่า ผ่านกระบวนการล้างด้วยน้ำ RO มาแล้วจึงไม่จำเป็นต้องซาวข้าวก่อนหุง อัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน

ทำไมเราจึงควรบริโภค ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่ผ่านกระบวน การนำเปลือกออกไป โดยที่ยังมีส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มและจมูกข้าวอยู่ ซึ่งข้าวกล้องนี้เป็นข้าวที่คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีปริมาณโปรตีน6-12 เปอร์เซ็นต์ และยังอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินอี และไนอาซิน แร่ธาตุแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ทองแดง มีเส้นใยอาหารสูง

วิธีการเลือกซื้อ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี

1. เลือกข้าวกล้องแบบปลอดสารพิษ

ไหนๆ เราก็อยาก ที่จะรับประทานข้าวกล้อง เพื่อประโยชน์ของร่างกายแล้ว ควรเลือกข้าวกล้องที่ปลูกแบบปลอดสารพิษ ไม่ใช้สารเคมี ในการเพาะปลูก ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ไม่ใช่ปุ๋ยเคมี สามารถดูได้จากมาตรฐานการผลิตที่ผ่านการรับรองของสินค้าออแกนิก ปลอดสารพิษ เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายไม่มีสารตกค้าง

2. ผ่านการกำจัดความชื้นอย่างถูกวิธี

ข้าวกล้องที่ดี ควรคง คุณค่าของ สารอาหาร ไว้ได้มากที่สุด ซึ่งในกระบวนการผลิต นี้เองที่สำคัญมาก จะต้องไม่นำข้าวกล้องไปผ่านขั้นตอนการไล่ความชื้นด้วยความร้อน ต้องใช้กระบวนการไล่ความชื้นแบบธรรมชาติ

3. ดูแหล่งเพาะปลูก

ข้าวที่ปลูก แต่ละพื้นที่ จะให้รสชาติ รสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป เช่น หากคุณชอบกล้องที่เหนียวนุ่มเหมือนข้าวใหม่ควรเลือกข้าวกล้องจากญี่ปุ่น ข้าวกล้องแบบร่วน มีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย จะมาจากข้าวกล้องในแถบอินเดีย ข้าวกล้อง ของไทย ในบางภาค จะมีความหวาน เล็กน้อย หากคุณชอบแบบไหนก็ลองหามากินหลายๆ แบบเพื่อหารสชาติที่คุณชอบ

4. ปริมาณบรรจุ

หากคุณกิน ข้าวกล้อง อยู่เป็นประจำควรเลือกซื้อแบบ 5 กิโลกรัม ขึ้นไปเพื่อความคุ้มค่า ไม่ต้องซื้อบ่อยๆ แต่หากคุณรับประทานไม่บ่อยควรเลือกแบบ 1 กิโลกรัม หรือ 2 กิโลกรัม เพื่อความสดใหม่ ไม่เก็บไว้นานจนเก่า ทำให้สูญเสียรสชาติ

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

ข้าวกล้อง ไม่ได้รับประทานยากอย่างที่คิด แค่เพียงคุณลองเปิดใจเปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องคุณภาพดี รับรองว่าคุณ จะได้ทั้งความอร่อยและยังได้ดูแลสุขภาพ เพิ่มสารอาหารที่ดี ให้ร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดี ของคุณและคนในครอบครัว

บทความล่าสุด