10 ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี 2020

ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี หอมอร่อย หุงขึ้นหม้อ

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ข้าวเป็นอาหารหลักที่ทุกบ้านจำเป็นจะต้องมีเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกายซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดำรงชีวิต คนไทยนิยมการกินข้าวเป็นหลัก เรามีแหล่งน้ำและดินที่อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งผลิตข้าวที่ดีที่สุดในโลกก็ว่าได้ ข้าวที่คนไทยนิยมรับประทานนั้นมีอยู่หลายชนิด แต่ข้าวที่นิยมมากที่สุดสำหรับทุกเพศทุกวัย นั่นก็คือ ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวที่มีลักษณะพิเศษที่เราเห็นได้เด่นชัดมากที่สุดก็คือ ความหอมของข้าวที่มีกลิ่นคล้ายกลิ่นใบเตย และลักษณะของเมล็ดข้าวที่มีความเรียวยาว เวลาหุงข้าวจะนุ่มนิ่มน่ารับประทาน ไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไป ข้าวหอมมะลิของไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก และเป็นสินค้าเกษตรส่งออกอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ ข้าวหอมมะลิ ของคนไทย ที่เรานิยมรับประทานกันอยู่ทุกวัน รวมถึงประโยชน์ของการรับประทานข้าว และที่สำคัญคือการเลือกซื้อ ข้าวหอมมะลิ และเราได้แนะนำ 10 ยี่ห้อ ข้าวหอมมะลิ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาฝาก เนื้อหาน่าติดตามมาก เชิญติดตามได้เลยค่ะ

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่เรารู้จักกันนั้น เมื่อก่อนจะเรียกว่า ข้าวดอกมะลิ ซึ่งมีที่มาจาก สี ของข้าวที่มีสีขาวเหมือนกับสีของดอกมะลิ เมล็ดของข้าวหอมมะลิจะมีสีที่ใส เมล็ดข้าวมีความสมบูรณ์เต็มเมล็ดไม่หักบิ่น ลักษณะข้าวเมื่อหุงเสร็จแล้วจะมีความนุ่ม เมล็ดข้าวเรียงสวยน่ารับประทาน และมีกลิ่นที่หอมมากกว่าข้าวแบบอื่นๆ ซึ่งกลิ่นของข้าวหอมมะลินั้นจะมีลักษณะเฉพาะตัว รสชาติของข้าวจะไม่เหมือนข้าวแบบอื่นๆเช่นกัน ข้าวหอมมะลิถึงแม้จะตั้งทิ้งไว้นานก็ยังหอมอร่อยเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตามข้าวหอมมะลิมักมีราคาแพงมากกว่าข้าวชนิดอื่นๆ

ความหอมของข้าวหอมมะลิ นั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ขั้นตอนการเพาะปลูกรวมถึง ขั้นตอนหลังการเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่มีลักษณะลำต้นสูง ต้นล้มง่าย มีความไวต่อแสง สถานที่เพาะปลูกข้าวหอมมะลิที่ดีสภาพดินจะต้องมีความเหมาะสม ระยะที่ข้าวหอมมะลิกำลังออกดอก ต้นข้าวจะเริ่มสร้างสารหอมระเหยที่ทำให้ข้าวหอมมะลิมีกลิ่นหอม แหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงนั้นอยู่ทางภาคอีสานของประเทศไทย เช่น บริเวณทุ่งกุลาร้องไห้ ประกอบด้วย 5 จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ศรีสะเกศ สุรินทร์ และยโสธร นอกจากนี้ ข้าวหอมมะลิที่ปลูกในทางภาคเหนือ เช่น จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา ก็เป็นแหล่งเพาะปลูกที่ดีได้มาตรฐานไม่แพ้ภาคอีสาน

10 ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี 2020

  1. ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อหงษ์ทอง
  2. ข้าวสารตราเบญจรง ข้าวหอมมะลิชาววัง (ข้าวหอมมะลิ100%)
  3. ข้าวสารตราปิ่นเงิน ข้าวหอมมะลิ100%
  4. ข้าวหอมมะลิ มาบุญครอง
  5. ข้าวฉัตรทอง ข้าวหอมมะลิแท้100%
  6. ข้าวสารตราแสนดี ข้าวขาวหอมมะลิ100%
  7. ข้าวสารพนมรุ้ง ข้าวหอมมะลิแท้100%
  8. ข้าวหอมมะลิแท้100% ทุ่งกุลาร้องไห้ 15กก. ตราเพชร๑๐๑
  9. ข้าวตราไดโนเสาร์
  10. ข้าวธรรม ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ100%

1. ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อหงส์ทอง

ข้าวหอมมะลิบริสุทธิ์ไม่มีสิ่งเจือปน เมล็ดข้าวสวยเต็มเมล็ด ข้าวมีหอม เหนียวนุ่มกำลังดี กินกับอะไรก็อร่อย

ยี่ห้อหงส์ทอง
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวใหม่

ข้าวหอมมะลิแท้100% รับประกันความบริสุทธิ์ไม่มีส่วนผสมของข้าวอื่นๆและพิเศษมากกว่าข้าวหอมมะลิรุ่นอื่นๆ เพราะเป็นข้าวใหม่ที่จะต้องเก็บเกี่ยวในช่วงต้นฤดูกาล ภายใน 1 ปี จะสามารถเก็บเกี่ยวได้เพียงครั้งเดียว ข้าวขาว สะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน คุณภาพการหุงต้มดี มีความนุ่ม เหนียว มีกลิ่นหอมและอร่อยได้รสชาติของข้าวเมล็ดข้าวสวยเรียวยาว เต็มเมล็ด ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย

จุดเด่น
เมล็ดเรียวยาวเต็มเมล็ด มีความนุ่ม มีกลิ่นหอมอร่อย

2. ข้าวสารตราเบญจรง ข้าวหอมมะลิชาววัง (ข้าวหอมมะลิ100%)

ข้าวหอมมะลิแท้100% ข้าวกลางปี หุงง่าย ขึ้นหม้อ หอมอร่อย เหมาะกับคนชอบข้าวเรียงเมล็ด

ยี่ห้อข้าวสารตราเบญจรง
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวกลางปี

ข้าวสารตราเบญจรง ข้าวหอมมะลิชาววัง (ข้าวหอมมะลิ100%) สำหรับข้าวหอมมะลิรุ่นนี้เป็นข้าวกลางปี ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานการผลิตที่สะอาดปลอดภัย หุงง่าย ขึ้นหม้อ แม่บ้านมือใหม่หัดหุงข้าวก็สามารถหุงออกมาได้สวยน่ารับประทาน ข้าวมีความหอมนุ่ม ไม่แฉะ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานข้าวแฉะ เหมาะกับเมนูในการทำข้าวผัด ข้าวมันไก่ก็หอมอร่อยข้าวนุ่มเรียงเมล็ด

จุดเด่น
ข้าวคุณภาพดีเต็มเมล็ด หุงง่ายขึ้นหม้อ

3. ข้าวสารตราปิ่นเงิน ข้าวหอมมะลิ100%

ข้าวหอมมะลิจากทุ่งกุลา แหล่งเพาะปลูกข้าวที่ดีที่สุด เมล็ดข้าวเรียวสวยเต็มเมล็ด สีขาวน่ารับประทาน

ยี่ห้อปิ่นเงิน
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100%

ข้าวสารตราปิ่นเงิน เป็นข้าวหอมมะลิแท้ 100% เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองจากทุ่งกุลา สถานที่ที่เป็นแหล่งปลูกข้าวที่ดีที่สุดในประเทศไทย ข้าวหอมมะลิตราปิ่นเงิน เราคัดสรรข้าวสารเมล็ดที่สมบูรณ์ ข้าวสวยเต็มเมล็ดไม่หัก ข้าวสีขาวสม่ำเสมอสวยงามน่ารับประทาน ข้าวหอมมะลิมีกลิ่นหอมเฉพาะ ข้าวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ ข้าวหอมมะลิปิ่นเงินข้าวนุ่มนานแม้เย็นแล้วก็ยังสามารถรับประทานได้

จุดเด่น
ข้าวเต็มเมล็ด สีขาวสวย หอมนุ่ม แม้ข้าวเย็นแล้วก็ยังกินอร่อยเหมือนเดิม

4. ข้าวหอมมะลิ มาบุญครอง

ข้าวหอมมะลิ100% ใช้ข้าวใหม่ต้นฤดู ข้าวหอมพิเศษ เหนียว นุ่ม กินอร่อย

ยี่ห้อมาบุญครอง
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวใหม่ต้นฤดู

ข้าวหอมมะลิ มาบุญครอง เป็นข้าวหอมมะลิข้าวใหม่ต้นฤดู เราเลือกข้าวจากแหล่งเพาะปลูกที่ดี ควบคุมทุกขั้นตอนการผลิตข้าว เพื่อให้ข้าวใหม่เสมอ ข้าวของเราหอม เหนียวนุ่ม กินอร่อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานข้าวหอมๆ เมล็ดข้าวนุ่มเหนียว มียางข้าว บรรจุภัณฑ์อยู่ในถุงซิปล็อคอย่างดีช่วยรักษาคุณภาพของข้าวให้ใหม่อยู่เสมอ

จุดเด่น
ข้าวใหม่ต้นฤดู ข้าวหอมมะลิแท้100% ข้าวหอมเหนียวนุ่ม อร่อย

5. ข้าวฉัตรทอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100%

ข้าวหอมมะลิตราฉัตร ข้าวคัดพิเศษคุณภาพดี ข้าวเต็มเมล็ด หุงขึ้นหม้อ มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน

ยี่ห้อข้าวหอมมะลิตราฉัตร
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวกลางปี

ข้าวหอมมะลิตราฉัตร สำหรับรุ่นนี้เป็นข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เราใช้ข้าวกลางปี เมล็ดข้าวของเรามีคุณภาพเมล็ดสวยเรียวยาว สีขาวน่ารับประทาน ข้าวตราฉัตรเราพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งการปลูกข้าวจากแหล่งปลูกข้าวที่ดีที่สุด เลือกพันธุ์ข้าวหอมมะลิอย่างดี ข้าวของเราหุงขึ้นหม้อ เปิดหม้อข้าวมามีกลิ่นหอมลอยมาแต่ไกล

จุดเด่น
ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ ข้าวกลางปี มีกลิ่นหอมมาแต่ไกล หุงขึ้นหม้อ

6. ข้าวสารตราแสนดี ข้าวขาวหอมมะลิ100%

ข้าวหอมมะลิแท้ 100 % ข้าวหอมเหนียว นุ่มละมุน เมล็ดข้าวเรียงสวย สีขาวนวลชวนหิว

ยี่ห้อข้าวสารตราแสนดี
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100%

ข้าวหอมมะลิ 100% ตราแสนดี เป็นข้าวหอมมะลิคุณภาพดีได้มาตรฐานผ่านการรับรองระบบประกันคุณภาพ GMP, HACCP, ISO 9001 ข้าวหอมมะลิตราแสนดีมีความเหนียวนุ่ม ข้าวหอม หุงขึ้นหม้อ เมล็ดข้าวสวยเรียงเม็ดน่ารับประทาน ข้าวสีขาวนวลน่ากิน และยังมีราคาที่ไม่แพง

จุดเด่น
ข้าวหอมมะลิแท้100% คุณภาพดีราคาย่อมเยา ข้าวหุงขึ้นหม้อ

7. ข้าวสารพนมรุ้ง ข้าวหอมมะลิแท้100%

ข้าวหอมมะลิคุณภาพดี ราคาเบาๆ ข้าวหอมกลิ่นคล้ายใบเตย เหนียวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ

ยี่ห้อข้าวสารพนมรุ้ง
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวกลางเก่ากลางใหม่ผสมกัน

ข้าวสารพนมรุ้ง ข้าวหอมมะลิแท้100% ข้าวสารที่ร้านอาหารหลายร้านการันตีถึงคุณภาพของข้าวที่มีความหอมกลิ่นคล้ายใบเตยกลิ่นหอมอ่อนๆ ข้าวหอมมะลิพนมรุ้ง เหนียวนุ่ม น่ารับประทาน เวลาหุงขึ้นหม้อ รสชาติข้าวอร่อย ลูกค้าติดใจ และยังมีราคาที่ไม่สูงมาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ข้าวปริมาณมากๆอย่างเช่นร้านอาหาร ข้าวหอมมะลิพนมรุ้ง เป็นข้าวกลางเก่ากลางใหม่ผสมกัน ข้าวหุงขึ้นหม้อเหมาะสำหรับการทานกับอาหารอื่นๆ และไม่เหมาะกับการทำข้าวต้มหรือข้าวผัด

จุดเด่น
ข้าวหอมมะลิคุณภาพราคาเบาๆ เหนียวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ กลิ่นหอม

8. ข้าวหอมมะลิแท้100% ทุ่งกุลาร้องไห้ ตราเพชร๑๐๑

ข้าวหอมมะลิแท้100% ข้าวคุณภาพดี เมล็ดสวย กลิ่นหอม นุ่ม หุงขึ้นหม้อ

ยี่ห้อเพชร๑๐๑
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100%

ข้าวหอมมะลิแท้ เพชร101 ข้าวหอมมะลิคุณภาพดี แม้ยี่ห้อไม่ดังแต่เป็นที่รู้จักกันดี สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวหอมมะลิจากแหล่งเพาะปลูกที่ดี ทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวหอมหุงนิ่ม น่ารับประทาน เมล็ดข้าวสีขาวนวล เมล็ดข้าวเต็มเม็ด หุงขึ้นหม้อ ทิ้งไว้นานก็ยังอร่อยเหมือนเดิม สามารถนำมาทำข้าวผัดก็อร่อย

จุดเด่น
ข้าวหอมมะลิแท้จากทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวหอม เมล็ดสวย หุงขึ้นหม้อน่ากิน

9. ข้าวตราไดโนเสาร์

ข้าวหอมมะลิใหม่ ข้าวสวย มีกลิ่นหอมและนิ่มน่ารับประทาน ข้าวเย็นไม่แข็งตัว

ยี่ห้อข้าวตราไดโนเสาร์
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวใหม่

ข้าวตราไดโนเสาร์ข้าวจากจังหวัดยโสธร ข้าวหอมมะลิที่ใช้ข้าวใหม่ ทุกขั้นตอนการผลิตพิถีพิถัน ใช้เครื่องจักรที่มีความทันสมัยจากประเทศเยอรมันนี ระบบโรงสีทันสมัย ทะนุถนอมข้าวทุกเมล็ดให้มีความสดใหม่ มีกลิ่นหอมมาก ข้าวนิ่ม หุงขึ้นหม้อ ข้าวเย็นก็ไม่แข็งตัว

จุดเด่น
ข้าวหอมมะลิข้าวใหม่ ราคาไม่แพง มีกลิ่นหอมอร่อย หุงขึ้นหม้อ

10. ข้าวธรรม ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ100%

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ มีกลิ่นหอม ใช้ข้าวใหม่ต้นฤดู ข้าวสุกหุงขึ้นหม้อ นุ่มนิ่ม น่ารับประทาน

ยี่ห้อข้าวธรรม
ปริมาณ5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าวข้าวหอมมะลิแท้ 100% ข้าวใหม่

ข้าวธรรมข้าวหอมมะลิ จากจังหวัดเชียงราย ข้าวมีกลิ่นหอมมากที่สุด เนื่องจากเป็นข้าวใหม่ต้นฤดูกาล ใครที่ชอบข้าวหอมๆต้องติดใจอย่างแน่นอนสำหรับข้าวธรรม ราคาต่อถุงไม่แพงมากเมื่อเทียบกับข้าวใหม่ยี่ห้ออื่นๆ ข้าวหอมนุ่ม หุงขึ้นหม้อ เมล็ดเรียงสวยน่ารับประทาน บรรจุภัณฑ์เป็นถุงซิปล็อคใช้ไม่หมดสามารถเก็บได้สะดวก

จุดเด่น
ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษใช้ข้าวใหม่ต้นฤดู มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว หุงขึ้นหม้อ

ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ

คนไทยนิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวมีปริมาณแคลอรี่สูง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน B1 B6 ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งสิ้น ข้าวหอมมะลิ 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการประมาณ 356 Kcal และให้พลังงาน 6.67 Kcal

  1. เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกาย
    ข้าว เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายต้องใช้ในการเผาผลาญในแต่ละวัน หากไม่ได้กินข้าวในตอนเช้าร่างกายจะอ่อนล้า ไม่มีเรี่ยวแรงในการทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้แรงงานจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวปริมาณ 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 356 Kcal
  2. มีธาตุเหล็กเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางควรกินข้าว
    ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุอีกชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กก็จะมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย หายใจถี่ และระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มที่ ข้าวเป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่หาได้ง่ายและมีราคาถูกที่สุด ไม่จำเป็นต้องไปหาอาหารเสริมธาตุเหล็กแพงๆมารับประทาน เพียงแค่คุณกิน ข้าว กินอาหารทะเล ตับ แครอท ฟักทองเพียงเท่านี้ร่างกายก็จะได้ธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ
  3. ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
    ข้าวกล้องหรือข้าวหอมมะลิ เป็นธัญพืช ที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และมะเร็งลำไส้ใหญ่

การเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ

3 การเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ

1. เลือกซื้อข้าวหอมมะลิแท้ 100 % ไม่ผสมข้าวพันธุ์อื่น

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบความหอมของข้าวหอมมะลิเป็นหอมกรุ่นมาแต่ไกลตั้งแต่ข้าวเริ่มเดือดเราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อข้าวหอมมะลิแท้ 100 % ที่ได้ผ่านการคัดสรรแบบพิเศษไม่มีสิ่งเจือปน ไม่มีการผสมข้าวสายพันธุ์อื่นๆแอบแฝง ทั้งนี้เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิแท้ 100 % มักมีราคาค่อนข้างสูงกว่าข้าวชนิดอื่นๆ แต่เมื่อเทียบกับความอร่อย ความหอมนุ่มนิ่ม ทิ้งไว้นานก็ยังอร่อย นับว่าคุ้มค่ากับการลงทุน

2. เลือกซื้อข้าวหอมมะลิที่เป็นข้าวใหม่

สำหรับผู้ที่ชอบกลิ่นของ ข้าวหอมมะลิ เราขอแนะนำ ให้เลือกข้าวสารที่เป็นข้าวใหม่ที่เริ่มเก็บเกี่ยวตั้งแต่ต้นฤดูกาล และข้าวที่เก็บมาได้นานประมาณ 6 เดือนขึ้นไปจะเป็นข้าวเก่า ข้าวหอมมะลิใหม่จะมีสีขาวสวย ข้าวจะมีลักษณะนิ่ม มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ข้าวหอมมะลิเก่าจะมีสีขาวน้อยกว่า ถ้าต้องการข้าวหอมมะลิคุณภาพดี มีกลิ่นหอม ให้เลือกซื้อแบบข้าวใหม่จะมีระบุไว้อยู่แล้วที่ถุงข้าวหรือสอบถามจากผู้ขายก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการประหยัดเงิน สามารถซื้อข้าวหอมมะลิที่เป็นข้าวเก่าข้าวใหม่ผสมกันก็ได้จะมีราคาลดลงมา แต่ยังได้รสชาติที่ดีอาจจะไม่ดีเท่าข้าวใหม่แต่ก็นับว่าคุ้มค่า คุ้มราคา

หมายเหตุ

ข้าวสารใหม่ : สีเม็ดจะเป็นสีขาวคล้ายสีนม มีกลิ่นหอมซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของข้าวหอมมะลิใหม่ เมล็ดข้าวมีความนุ่ม และจะต้องใช้ปริมาณน้ำที่เหมาะสมไม่เช่นอาจได้ข้าวแฉะ
ข้าวสารเก่า : เมล็ดข้าวออกเป็นสีแดงนิดๆไม่ขาวเท่าข้าวใหม่ หุงขึ้นหม้อเมล็ดจะเรียงตัวสวย ร้านอาหารส่วนใหญ่นิยมใช้ ข้าวสารเก่า หุงขึ้นหม้อดีกว่า ข้าวเรียงเม็ดสวยเหมาะกับการผัดข้าว แต่อาจมีกลิ่นหอมน้อยกว่า

3. เลือกข้าวหอมมะลิยี่ห้อที่มีบรรจุภัณฑ์ที่ดี

นอกจากคุณภาพของข้าวแล้วบรรจุภัณฑ์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรนึกถึง เพราะเราอาจไม่กินข้าวหมดในครั้งเดียวอย่างแน่นอน ถุงบรรจุข้าวจะต้องมีการเย็บที่ดี แข็งแรงไม่ฉีกขาดง่าย ถุงสะอาด ปิดผนึกแน่นหนา ป้องกันการปนเปื้อน ป้องกันไม่ให้ข้าวภายในถุงได้รับความเสียหาย และมีการระบุวัน เดือน ปี ที่ผลิต

เคล็ดลับ วิธีหุงข้าว ให้ นุ่ม อร่อย

เมื่อคุณมีข้าวคุณภาพดีแล้ว จะต้องรู้จักวิธีการหุงข้าวที่ถูกต้องด้วย ไม่ใช่นั้นข้าวที่ได้อาจไม่น่ารับประทานตามต้องการ และเรามีเคล็ดลับดีๆในการหุงข้าวมาแชร์เพื่อเป็นความรู้ ดังนี้ค่ะ

  • หากต้องการหุงข้าวให้มีความมันวาว ให้ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ: 1 ถ้วยตวง
  • วิธีหุงขาวให้ขึ้นหม้อ เมล็ดข้าวฟูสวยงามน่ารับประทาน ให้ใส่เกลือประมาณ 1 หยิบมือ
  • หากไม่ต้องการให้ข้าวบูดเร็ว ข้าวเรียงเม็ดสวยเก็บได้นาน ให้ใส่น้ำส้มสายชู ประมาณ 1 ช้อนชา
  • หากข้าวที่หุงแฉะมากเกินไปให้นำขนมปัง ประมาณ 2-3 แผ่น ใส่ในหม้อข้าว หลังจากนั้น กดใหม่อีกครั้งประมาณ 10 นาที ข้าวจะหายแฉะและดูน่ารับประทาน เนื่องจากขนมปังจะช่วยดูดความชื้นออกจากข้าว
  • วิธีการอุ่นข้าวให้นุ่มเหมือนหุงสุกใหม่ๆ ให้ใช้เกลือละลายน้ำแล้วใส่ลงในหม้อข้าวกดอีกครั้งเพื่อทำการอุ่น เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวนุ่มอร่อยเหมือนข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ

บทสรุป

ข้าว เป็นอาหารหลักของคนไทย และ ข้าวหอมมะลิ ของคนไทยก็มีคุณภาพที่ดีมากที่สุด การรับประทานข้าวขาวจะให้ความรู้สึกในการรับประทานอาหารของคุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าประโยชน์ที่ได้รับจะน้อยกว่าข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอรี่ แต่ก็มีข้อดีที่ความให้พลังงานสูง หากรู้จักรับประทานแต่พอดีตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันก็จะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *