ชาเขียวมัทฉะ/Green tea

แนะนำ 10 ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ชาเขียวมัจฉะ ยี่ห้อไหนดีการดื่มชาเป็นที่นิยมมานาน ในตอนเช้าของทุกวันหากเราเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มชาร้อนๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว เราจะสัมผัสได้ถึงความสดชื่น มีพลังพร้อมกับการเริ่มต้นวันใหม่ ชาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันคือ ชาเขียว ซึ่งเราก็พอทราบกันแล้วว่า ชาเขียว นั้นมีประโยชน์กับร่างกาย แต่เพื่อให้มีความรู้ในเรื่องชาเขียวมากยิ่งขึ้น บทความนี้เราจำมีทำความรู้จักกับ ชาเขียวมัทฉะ ซึ่งไม่ได้มีแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นนะเพราะในประเทศไทยของเราก็มีชาเขียวคุณภาพดี เช่นเดียวกัน

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ

 • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล

ในชาเขียวมัทฉะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดระดับกลูโคสในตับของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดการสะสมของน้ำตาลในเลือด เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคเบาหวานสามารถดื่มชาเขียวมัทฉะได้แต่จะต้องไม่ปรุงแต่งใดๆได้เพื่อเป็นการบำรุงร่างกาย

 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคหวัด

ในชาเขียวมัทฉะมีสารโพลีฟีนอล แอลธีอะนินและคาเทซิน สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 • ช่วยลดความตึงเครียด รู้สึกผ่อนคลาย

คาเฟอีนในชาเขียวมัทฉะจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวลดความตึงเครียด สารธีโอฟีลลินในเคเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นสมองให้เกิดการตื่นตัวช่วยให้ต่อมหมวกไตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพปรับฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานได้อย่างสมดุล

สารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ลดการดูดซึม ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

 • ช่วยบำรุงร่างกายบำรุงระบบประสาท

ชาเขียวมัทฉะมีวิตามินบีรวมช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองช่วยให้สมองผ่อนคลายนอกจากนี้ชาเขียวมัทฉะยังมีแอลธีอะนีนที่เป็นกรดอะมิโนที่สามารถลดความวิตกกังวลช่วยกระตุ้นคลื่นอัลฟาในสมองทำให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

 • บำรุงระบบประสาทและสมอง

ชาเขียวมัทฉะมีวิตามินบีรวมช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง สมองของคุณระรู้สึกผ่อนคลาย สารแอลธีอะนีนสามารถลดความวิตกกังวล กระตุ้นคลื่นอัลฟาในสมองทำให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 • ป้องกันฟันผุ

ในชาเขียวมัทฉะนั้นมีฟลูออไรด์ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และแคทีชิน (Catechins) ช่วยแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ กลิ่นปาก จะต้องเป็นชาเขียวมัทฉะที่ไม่ปรุงแต่งใดๆเท่านั้น

10 ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง
 2. CHOUI FONG ผงชาเขียวแท้ 100 %
 3. Nishio Matcha Green Tea เกรด Premium
 4. Maruzen Green Tea Powder
 5. Aroma ชาเขียวมัทฉะ
 6. ITOEN Ocha Sara Sara Rypkucha
 7. Boncafe Uji Matcha Green Tea Base
 8. Makotoen Matcha Iri Sencha
 9. Maruzen ชาเขียวญี่ปุ่นเซ็นฉะ (Sencha)
 10. CHAHO Matsu Kaori Matcha Powder
Marshall Brand day Lazada

1. ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง

ชาเขียวมัทฉะ ไทยแท้ 100% คัดสรรใบชาคุณภาพ กลิ่นหอมสสดชื่น เป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับการทำเครื่องดื่ม

ยี่ห้อชาตรามือ
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการชง ชาดำเย็น ชามะนาว ชามนมเย็น ชาไข่มุก
สถานที่ผลิตประเทศไทย

ชาเขียวมัทฉะ ชาตรามือ ชาของคนไทยที่คัดสรรใบชาคุณภาพอย่างพิถีพิถัน เลือกใบชาที่มีคุณภาพ ชาตรามือมีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับการใช้ชงเป็นเครื่องดื่มหลากหลายเมนูการชง ชาดำเย็น ชามะนาว ชามนมเย็น ชาไข่มุก สีสันสวยงามน่ารับประทานเข้มข้นเป็นชาของคนไทย ที่มีกลิ่นและรสสัมผัสที่ดีไม่แพ้ใบชาจากต่างประเทศแถมราคาไม่แรงมาก

2. CHOUI FONG ผงชาเขียวแท้ 100 %

ชาเขียวผงคุณภาพดีสัญชาติไทย กลิ่นหอมชาเขียวอ่อนๆ รสชาติดีไม่ขม เหมาะกับการทำเบเกอรี่

ยี่ห้อCHOUI FONG
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการทำเบเกอรี่และเครื่องดื่มเมนูชาเขียว
สถานที่ผลิตจังหวัดเชียงราย ประเทศไทย

CHOUI FONG ผงชาเขียวแท้ 100 % จากไร่ชาฉุยฝง จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย ชาเขียวผ่านขั้นตอนการผลิตทุกกระบวนการอย่างพิถีพิถันตั้งแต่การเก็บยอดอ่อนของใบชาที่ผ่านการเลือกสรรอย่างดี หลังจากนั้นมาผ่านกระบวนการบดอย่างช้าๆเพื่อให้ได้ชาเขียวคุณภาพสูงที่มีกลิ่นที่หอมและคงไว้ซึ่งคุณประโยชน์ต่างๆ กลิ่นของใบชามีกลิ่นหอมอ่อนๆ สดชื่นสัมผัสได้ถึงชาเขียวแบบไทยๆ จากรีวิวผู้ใช้พบว่าเป็นชาที่มีราคาไม่แพงสามารถดึงกลิ่นชาเขียวออกมาได้ดี อาจมีตะกอนของใบหลงเหลืออยู่บ้างเหมาะกับการนำมาทำเบเกอรี่จะได้สีของขนมที่สวย แต่หากต้องการนำมาทำเครื่องดื่มก็สามารถทำได้เช่นกันบรรจุในซองซิปล็อคใช้งานได้สะดวกไม่ทำให้ชาเขียวเสื่อมคุณภาพ

3. Boncafe เขียวพรีเมี่ยมแท้พร้อมชงจากญี่ปุ่น

ชาเขียวเกรดพรีเมี่ยมจากเมืองนิชิโอะ กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติกลมกล่อมนุ่มนวล เหมาะกับการทำเครื่องดื่มและไอศครีม

ยี่ห้อBoncafe เขียวพรีเมี่ยมแท้พร้อมชงจากญี่ปุ่น
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการทำเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น ไอศกรีม เบเกอรี่
สถานที่ผลิตเมืองนิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่น

Boncafe เขียวพรีเมี่ยมแท้พร้อมชงจากญี่ปุ่น ชาเขียวเกรดพรีเมี่ยม จากเมืองนิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่นิยมปลูกชาคุณภาพดีมากที่สุดแห่งหนึ่ง คัดเลือกใบชาอย่างพิถีพิถัน ด้วยกรรมวิธีที่จะคงคุณภาพของใบชาไว้ได้มากที่สุด คลุมต้นชาไว้ไม่ให้โดนแสงแดด และคัดใบชาอ่อนเพียง 3 ใบแรกจากต้นชา ทำให้ได้บชาที่มีสีสวยงามและมีกลิ่นหอมมากที่สุด ชาเขียวจาก Nishio มีความหอมนุ่มเฉพาะตัวคงรสชาติของชาเขียวแท้ รสชาติกลมกล่อมนุ่มนวล สัมผัสได้ถึงใบชาเกรดพรีเมี่ยมแท้ คอชาเขียวต้องติดใจ สามารถนำไปทำเครื่องดื่มมัทฉะลาเต้ได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น หรือทำไอศกรีมชาเขียว เค้กชาเขียวก็ได้เช่นกัน บรรจุภัณฑ์ในซองซิปล็อคอย่างดีราคาไม่แรงมาก

Shopee Pets Club

4. Maruzen Green Tea Powder

ชาเขียวออร์แกนิกคุณภาพจากไร่บุญรอด กลิ่นหอมสดชื่น ผงละเอียด กากน้อย ไม่ขม

ยี่ห้อMaruzen
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการทำเครื่องดื่มชาเขียวร้อนและเย็น
สถานที่ผลิตไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย

Maruzen Green Tea Powder ชาเขียวออร์แกนิกเกรดพรีเมี่ยม ที่เกิดจากการนำต้นชาจากเมืองชิซูโอกะประเทศญี่ปุ่นมาปลูกในประเทศไทย ที่ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย ควบคุมทุกขั้นตอนการปลูกอย่างพิถีพิถันตามคุณภาพชาเขียวจากญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมแสงแดด การบดชา และการอบไอน้ำ (นึ่ง) เนื่องจากชาเขียว Maruzen เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทสิงห์ปาร์ค เชียงราย และบริษัทมารุเซ็น ที เจแปน จำกัด บริษัทซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการผลิตชาเขียวมานานทำให้ชาเขียวของมารุเซ็นมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับชาเขียวจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้เราได้ดื่มชาเขียวออร์แกนิกคุณภาพดีในราคาที่ไม่แรงมาก ชาเขียวของมารุเซ็น เหมาะกับการนำมาทำเครื่องดื่มแบบร้อนจะให้กลิ่นชาที่หอมสดชื่นกลิ่นชาไม่แรงมากกำลังดี

5. Aroma ชาเขียวมัทฉะ

ชาเขียวมัทฉะ รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมใบชา สีสวยน่ารับประทาน เหมาะกับร้านกาแฟ เบเกอรี่ ราคาไม่แรง

ยี่ห้อAroma
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการทำเบเกอรี่ ไอศกรีม และเครื่องดื่มชาเขียวทุกชนิด
สถานที่ผลิตประเทศไทย

ชาเขียวมัทฉะ Aroma ชาเขียวจากประเทศไทย ที่เหมาะสมกับร้านกาแฟมากๆ เป็นชาเขียวที่มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมกำลังดี สีสวย ไม่ต้องใช้ชาเขียวปริมาณมากก็ได้รสชาติชาเขียวที่มีความเข้มข้น กลิ่นหอม ชาเขียวเข้มข้นอาจมีรสขมโดดอยู่บ้าง และยังมีกากของใบชาหลงเหลืออยู่ หากไม่ชอบกากของชาหรือไม่ชอบชาเขียวรสเข้มมากอาจใช้ตระแกรงกรองชาก่อนนำมาใช้เพื่อไม่ให้มีกากของชา เหมาะกับการนำมาทำเบเกอรี่จะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมชาเขียวและรสชาติชาเขียวที่เข้มข้นหรือนำมาทำไอศกรีมก็ได้สัมผัสของชาเขียวที่ดีและมีสีสันสวยงาม หากนำมาทำเครื่องดื่มควรกรองชาก่อนนำมาใช้

6. ITOEN Ocha Sara Sara Rypkucha

ชาเขียวแท้จากประเทศญี่ปุ่น กลิ่นหอมชาเขียวแท้ รสชาตินุ่มนวล หนึ่งซองชงได้ 50 ถ้วย

ยี่ห้อITOEN Ocha
ปริมาณ40 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการชงเป็นเครื่องดื่มแบบร้อนและเย็น
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่น

ITOEN Ocha Sara Sara Rypkucha ชาเขียวแท้จากประเทศญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตในประเทศไทยมีวางขายจำนวนมากได้รับความนิยมสำหรับคนรักชาเขียวแบบชงเองไม่ควรพลาด ชาเขียว ITOEN แนะนำอย่างมากสำหรับดื่มแบบไม่ปรุงแต่งใดๆ ละลายง่ายได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น มีกลิ่นหอมชาเขียวแท้ จากญี่ปุ่นสีชาเขียวสวยงาม สามารถชงดื่มได้ทุกวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าเติมความสดชื่นให้ร่างกาย ชาเขียว ITOEN Ocha Sara Sara Rypkucha 1 ซอง 40 กรัมสามารถชงได้มากถึง 50 แก้ว สำหรับผู้ที่รักการดื่มชาเขียวแต่ไม่มีเวลาและต้องการความสะดวกรวดเร็วซื้อติดบ้าน ติดที่ทำงานไว้สักซองก็ดีค่ะ

7. Boncafe Uji Matcha Green Tea Base

ชาเขียวคุณภาพดีจากเมืองอูจิประเทศญี่ปุ่น รสชาติกลมกล่อม สีสวยชวนรับประทาน

ยี่ห้อBoncafe Uji Matcha Green Tea Base
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการนำมาทำเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น
สถานที่ผลิตเมืองอูจิ ประเทศญี่ปุ่น

Uji Uji Matcha Green Tea Base ชาเชียวคุณภาพดีจากเมืองอูจิ ประเทศญี่ปุ่น สถานที่ผลิตชาเขียวแต่โบราณ นิยมเก็บใบชาเขียวจากเมืองอูจิเพื่อดื่มกันในราชวงศ์ชั้นสูง Uji Uji เป็นชาเขียวปรุงสำเร็จพร้อมชงดื่มได้ทันที เหมาะกับผู้ที่ชอบชาเขียวแบบอ่อนๆ รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของใบชา ชาเขียวสีสวยน่ารับประทาน ผงชาเขียวบดละเอียดเนื้อเนียน กากน้อย มีส่วนผสมจากชาเขียวบดผง99% และน้ำตาล 1 % ทำให้รสชาติชาเขียวกลมกล่อมไม่ขมมาก สามารถดื่มได้ง่ายได้ทั้งเมนูแบบร้อนและเย็น รสชาติชาเขียวหวานนุ่มละมุน ถูกใจคอชาเขียวอย่างแน่นอน

8. Makotoen Matcha Iri Sencha

ชาเขียวแท้100% จากญี่ปุ่น มีกลิ่นหอมผ่อนคลายสดชื่น รสชาติกลมกล่อม สีสวยเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อMakotoen
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการนำมาทำเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่น

Makotoen Matcha Iri Sencha เป็นชานำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นคัดสรรจากไร่ชาคุณภาพ เป็นชาเขียวเซนชาผสมผงมัทฉะ ใบชาไม่ผ่านกรรมวิธีการหมักมีความสดและคงความเป็นคุณภาพของใบชา รสชาติของชาจึงมีความกลมกล่อม มีกลิ่นหอมสีสวย ชวนดื่ม กลิ่นของชาสัมผัสได้ถึงความสดชื่นผ่อนคลาย เป็นชาเขียวที่ดื่มแล้วเพิ่มความสดชื่นในยามเช้าได้อย่างดี รสชาติของชากลมกล่อมฝาดนิดๆตามแบบฉบับของชาเขียวแท้100%

9. Maruzen ชาเขียวญี่ปุ่นเซ็นฉะ (Sencha)

ยี่ห้อMaruzen
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการนำมาทำเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่น

Maruzen ชาเขียวญี่ปุ่นเซ็นฉะ ชาเขียวเซ็นฉะเป็นชาวที่ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่ม และเป็นชาที่นิยมผลิตในประเทศญี่ปุ่นมากถึง60% กรรมวิธีการปลูกจะแตกต่างจากชาวเขียวมัทฉะทั่วไปคือจะต้องปลูกกลางแสงแดด ซึ่งแตกต่างจากชาเขียวมัทฉะที่จะต้องปลูกในร่มเพื่อเก็บยอดอ่อนใบชา กรรมวิธีในการอบก็แตกต่างกัน ชาเขียวเซ็นฉะมีสาร EGCG อยู่ในปริมาณสูง ซึ่งนิยมใช้ดื่มเพื่อลดน้ำหนัก และยังมีสารคาเทชิน ที่เร่งการเผาผลาญ ไขมันในร่างกาย เป็นชาเขียวที่มีความเข้มข้นสูงเหมาะกับผู้ที่ชอบความขมฝาดของชาเขียวแท้ๆ

10. CHAHO Matsu Kaori Matcha Powder

ชาเขียวคุณภาพดี รสชาติหอมอร่อยกลมกล่อม สีสวย เหมาะกับการทำเครื่องดื่มและเบเกอรี่

ยี่ห้อCHAHO
ปริมาณ100 กรัม
การนำไปใช้เหมาะกับการทำเมนูเครื่องดื่มชาเขียวและเมนูเบเกอรี่ต่างๆ
สถานที่ผลิตประเทศไทย

CHAHO Matsu Kaori Matcha Powder ชาเขียวแท้ไม่เจือสีไม่ผ่านการปรุงแต่ง หอมกลิ่นชาเขียว ได้รสชาติของชาเขียวแบบกล่อม ผ่านขั้นตอนการบดชาอย่างดี ซึ่งมีความละเอียด สีและรสชาติเป็นกลิ่นชาแบบแท้ๆ สามารถนำมาทำได้หลายเมนูทั้งเมนูเครื่องดื่ม ชาเขียว CHAHO สามารถตีฟองได้ ละลายน้ำได้เร็วทำเครื่องดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น และยังสามารถนำมาทำขนมเบเกอรี่ได้สีสวยน่ารับประทาน

ประเภทของชาเขียว

ชาเขียวเซนฉะ (SENCHA)

เซนฉะ (Sencha) เป็นชาเขียวคนญี่ปุ่นนิยมมากที่สุด ขั้นตอนการปลูกจะปลูกในสวนเปิดโล่ง การเก็บใบชา จะคัดเฉพาะใบชาอ่อนเท่านั้น กรรมวิธีในการผลิตเซนฉะ (Sencha) จะเริ่มจากการนำใบชาไปนึ่งเพื่อหยุดกระบวนการออกซิเดชั่น ช่วยรักษาสีของใบชา รสชาติ และสารอาหารในชา ชาเขียวเซนฉะที่ผ่านกรรมวิธีอย่างถูกต้องจะมีสีเขียวสดใส และมีกากชาหลงเหลืออยู่ เซนฉะเป็นชาประเภทที่มีสารคาเทชินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอยู่ในระดับที่สูงกว่าชาเขียวประเภทอื่น มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และยังมีความฝาดของชาสูงกว่าชาเขียวประเภทอื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบดื่มชาเขียวแบบเข้มข้น

ชาเขียวมัทฉะ (MATCHA)

ชาเขียวมัทฉะ (MATCHA) เป็นชาเขียวที่ผ่านการบดเป็นผงละเอียด ชาเขียวชั้นดีเกรดพรีเมี่ยมมักมาจาก เมืองอุจิในจังหวัดเกียวโต และเมืองนิชิโอะในจังหวัดไอจิ เนื่องจากที่นี่มีสภาพภูมิอากาศ และมีดินที่เหมาะกับการเพาะปลูก การปลูกมัทฉะจะต้องคลุมต้นชาไม่ให้โดนแสงแดดในช่วงสามสัปดาห์ก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ ต้นชาผลิตคลอโรฟิลล์ในใบชาให้มากขึ้น ทำให้ใบชามีสีเขียวสด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มกรดอะมิโน L-theanine และช่วยรักษารสชาติอูมามิของใบชาให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น และมีรสฝาดน้อยลง การดื่มใบชาที่ถูกบดเป็นผงละเอียด ทำให้ได้รับสารอาหารมากที่สุด ชาเขียวมัทฉะจะมีอายุการเก็บรักษาที่น้อยกว่าชาประเภทอื่น หากต้องการดื่มชาเขียวที่มีรสชาติดั้งเดิม แนะนำให้ทานให้หมดภายใน 2-3 อาทิตย์หลังจากเปิดถุง

ชาเขียวเกียวคุโระ (Gyokuro)

เกียวคุโระ (Gyokuro) เป็นชาที่มีราคาแพงมากที่สุด เป็นชาเขียวเกรดพรีเมี่ยมที่ดีที่สุดในบรรดาชาเขียวทั้งหมด เกียวคุโระมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติกลมกล่อมติดรสหวานหน่อย ๆ ช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดี กรรมวิธีการเก็บชา ก่อนเก็บเกี่ยวจะมีการคลุมต้นชาไม่ให้โดนแสงแดดเป็นเวลา 20 วัน คล้ายกับชาเขียวมัทฉะ หลังจากนั้นจะนำมาผ่านกรรมวิธีการนึ่งที่อุณหภูมิประมาณ 50°C เกียวคุโระ (Gyokuro) จะมีความฝาดน้อยกว่าและมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเป็นชาเขียวชั้นเลิศที่คอชาเขียวต้องมาโดนสักแก้วแล้วจะติดใจ

เกงไมฉะ (Genmaicha)

เกงไมฉะ (Genmaicha) เกิดจากการผสมผสานชาเขียวหลายรูปแบบกับกับเก็นไม (Genmai) หรือข้าวกล้อง วิธีการคือจะนำชาไปผ่านการนึ่งก่อนแล้วจึงนำไปผสมกับข้าวกล้อง แล้วคั่วจนเป็นสีน้ำตาล ชาจะมีความหอมของข้าวกล้องคั่วที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้ดื่มง่ายสดชื่นหอมข้าวกล้อง

บังฉะ (Bancha )

บังฉะ (Bancha) ใช้ใบชาแก่ที่ได้จากการเก็บเกี่ยว ในช่วงที่สามหรือสี่ของฤดูเก็บเกี่ยว ใบชาแก่จะมีลักษณะใบใหญ่และหยาบกว่ายอดชา บังฉะมีกลิ่นหอมจากใบชา แต่จะมีรสของชาที่เข้มข้นน้อยกว่าไม่ค่อยมีความกลมกล่อม มีราคาถูกที่สุดในบรรดาชาทั้งหมด

โฮจิฉะ (Hojicha)

โฮจิฉะ (Hojicha) เป็นกันระหว่างชาสองชนิดคือ ใบชาของเซนฉะ (Sencha) และบังฉะ (Bancha) นำไปคั่ว ให้ผ่านความร้อนสูงมากกว่า 200 องศา ชาจะมีสีน้ำตาลเข้ม จุดเด่นของโฮจิฉะ จะมีกลิ่นชาคั่วหอมไม่เหมือนชาแบบอื่นๆ มีรสฝาดไม่มาก มีชนิดผงเช่นเดียวกับชาเขียวมัทฉะ สามารนำไปทำเครื่องดื่มผสมนม ขนม หรือ เบเกอรี่ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกับมัทฉะแต่จะเป็นคนละสีกัน

การเลือกชาเขียวมัทฉะ

การเลือกชาเขียวมัทฉะ

1. เลือกจากรสสัมผัสและความเข้มข้นของชา
 • ชาแบบกลมกล่อม : อุสุฉะ (Usucha) เป็นชารสกลมกล่อม มีรสขมเล็กน้อย ดื่มง่าย มีรสชาติเบา นิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มเช่น มัทฉะลาเต้ ให้สังเกตที่ซองจะเขียนว่า เป็นมัทฉะลาเต้ หรือ “White”
 • ชาแบบเข้มข้น : โคอิฉะ (Black Matcha) เป็นการผงชาในปริมาณมาก มีความเข้มข้น ชาชนิดนี้เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน เนื่องจากเข้มข้นมากอาจต้องการทานร่วมกับขนม ที่มีรสหวานเพื่อให้ได้รสชาติ กลมกล่อมเข้ากันควรเลือกซื้อผงชาเขียวเกรดดีคุณภาพสูง ชาชนิดที่ซองจะเขียนว่า “Black Matcha” ชาเขียวสูตรเข้มข้น 100% หรือ ออริจินัล
2. เลือกซื้อชาเขียวมัทฉะตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

การเลือกชาเขียวควรเลือกให้ตรงกับการใช้งาน เช่น หากต้องการเลือกชาเขียวสำหรับการทำเบเกอรี่ ควรตรวจสอบคุณสมบัติของชาเขียว และสังเกตกลิ่นชาที่มีความหอมไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์มากเกินไป ซึ่งจะทำให้ขนมเสียรสชาติ หากใช้ชาเขียวในการทำขนมปังควรเลือกชาเขียวที่มีสีเข้ม และหากเลือกชาเขียวมัทฉะแบบผงเพื่อทำเครื่องดื่มควรเลือกชาเขียวที่ละลายง่าย มีกลิ่นหอมของใบชาและมีรสชาติที่กลมกล่อม

3. เลือกชาเขียวจากสถานที่ผลิต

ชาเขียวเกรดพรีเมี่ยม จะปลูกในบริเวณที่มีสภาพแวดล้อมสำหรับปลูกต้นชาที่ดี เช่นชาเขียวจากประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ เมืองอุจิ เมืองนิชิโอะ จังหวัดเกียวโต จังหวัดไอจิ จังหวัดชิซุโอกะ มัตสึคาเคงาวะและอาซาฮินะ เป็นต้น สำหรับชาเขียวที่ผลิตในประเทศไทยก็มีชาเขียวที่มีคุณภาพเช่นกันแต่จะต้องปลูกอยู่บนพื้นที่ราบสูงทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่จะมีสภาพอากาศหนาวเย็นเหมาะสำหรับการปลูกชา

การเก็บรักษา ชาเขียว

ชาเขียวเมื่อเปิดใช้แล้วไม่เก็บรักษาให้ดีจะทำให้ชาเขียวเสื่อมคุณภาพ ไม่มีความหอมของใบชา รวมถึงรสชาติของชาก็จะเปลี่ยนไป สิ่งที่ต้องระวังในการเก็บรักษามากที่สุดนั่นก็คือ การระวังความชื้น เพราะความชื้นจะทำให้กลิ่นเปลี่ยน ชาเขียวโดยเฉพาะแบบผงจะมีความไวต่อความชื้น อุณหภูมิ และแสงแดด จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการเก็บรักษา เมื่อเปิดใช้งานแล้วควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด และใช้ให้หมดโดยเร็ว

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

การดื่มดื่มชาเขียวมัทฉะให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เราจะต้องรู้จักเลือกชาเขียวที่เป็นชาเขียวมัทฉะแท้ๆ และเป็นชาเขียวออร์แกนิกเพื่อให้ได้ประโยชน์จากสารอาหารจากชาเขียวอย่างเต็มที่ การดื่มชาเขียวหากให้ได้ประโยชน์เต็มที่จะต้องเลือกชาเขียวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ดื่มง่ายละลายง่ายมีกลิ่นหอมอ่อนๆ นอกจากนี้การดื่มชาเขียวมัทฉะก่อนการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และช่วยเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้การดื่มชาเขียวหลังการรับประทานอาหารทุกมื้อจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง