น้ำปลาร้า

แนะนำ 10 น้ำปลาร้า ยี่ห้อนไหนดี แห่งปี 2024

น้ำปลาร้า-ยี่ห้อไหนดีน้ำปลาร้า อาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะในภาคอีสาน เป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายเมนู ช่วยเพิ่มความอร่อย ให้กับอาหารจานโปรดของคุณได้เป็นอย่างดี เช่น เมนูส้มตำปลาร้า กรรมวิธีการผลิตนั้นขั้นค่อนข้างมีหลายขั้นตอน เป็น วิธีการถนอมอาหาร อย่างหนึ่ง ของชาวภาคอีสาน เพื่อเก็บรักษาปลา ไว้กินได้นานๆ

ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยน น้ำปลาร้า ให้สามารถรับประทาน ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บรรจุในขวด พร้อมประกอบ อาหารได้ทันที แถมยังมีรสชาติ ที่อร่อยกลมกล่อม ซึ่งมีอยู่หลายยี่ห้อด้วยกันที่น่าสนใจ บทความนี้เราจึงได้รวบรวม น้ำปลาร้า ยี่ห้อดัง มาให้ทุกท่านได้เลือก ซื้อมาใช้กันถึง 10 ยี่ห้อ จะมียี่ห้อ ไหนบ้าง เชิญติดตามได้เลยค่ะ

10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อนไหนดี แห่งปี 2024

 1. ตำมั่ว น้ำปลาร้าปรุงรสส้มตำ สูตรพรีเมียม
 2. แม่ประนอม น้ำปลาร้าเข้มข้น 260กรัม
 3. น้ำปลาร้า Zeon
 4. ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาร้าปรุงรส 370ก
 5. น้ำปลาร้าอีสานพาสวบ
 6. Zab Mike (แซ่บไมค์) น้ำปลาร้าปรุงสุก สูตรแซ่บทุกเมนู 350 ml.
 7. น้ำปลาร้า​ ต้มสุก จ่าวิรัช
 8. อสร. น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรแซ่บนัว Fermented Fish Sauce ขนาด 365 กรัม
 9. แม่บุญล้ำ น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส ฝาแดง
 10. ปลาร้าแม่เหรียญ
LAZMALL BRAND DAY FEBRUARY

1. ตำมั่ว น้ำปลาร้า ปรุงรส ส้มตำ สูตรพรีเมียม

น้ำปลาร้า ปรุงสุก สูตรพรีเมี่ยม สะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน รสชาติเข้มข้น

ยี่ห้อตำมั่ว น้ำปลาร้าปรุงรสส้มตำ สูตรพรีเมียม
ปริมาณ350 มล.
ส่วนผสมสำคัญน้ำปลาร้าต้ม, น้ำกระเทียมดอง, น้ำตาลทราย, กะปิอย่างดี

น้ำปลาร้าต้มสุก จากร้านตำมั่ว ต้นตำหรับสูตรปลาร้ามากกว่า 30 ปี น้ำปลาร้าราคาเบาๆ สูตรเข้มข้นกว่าเดิม สะอาดถูกหลักอนามัยต้มสุกปรุงรสชาติอย่างดี ทำจากปลาทะเลผ่านกรรมวิธีการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใส่สารกันบูด ได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข รสชาติเข้มข้น นัวร์ ไม่ตึกตะกอน กลิ่นหอม ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม แกง ส้มตำ

จุดเด่น

 • น้ำปลาปรุงสุก รสชาติเข้มข้น ทำจากปลาทะเล ไม่ใส่สารกันบูด

2. แม่ประนอม น้ำปลาร้าเข้มข้น

น้ำปลาร้าปรุงสุกสูตรเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม ทำอาหารได้หลากหลาย อาหารสีสวยน่ากิน

ยี่ห้อแม่ประนอม น้ำปลาร้าเข้มข้น
ปริมาณ260 กรัม
ส่วนผสมสำคัญปลาร้า 50% น้ำปลา 30% น้ำตาลทราย 10% กะปิ 5% เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 5%

น้ำปลาร้าปรุงสุก พร้อมใช้ จากแม่ประนอม เป็นน้ำปลาร้าที่หาซื้อได้ง่าย มีหลายสูตรทั้งแบบต้มแกง และสำหรับตำส้มตำ เป็นน้ำปลาที่เหมาะสำหรับผู้ไม่ชอบน้ำปลาร้ากลิ่นแรง ไม่เค็มมาก สามารถนำมาปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่สารกันบูด มีอายุการใช้งาน 1 เดือนหลังการเปิดใช้

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้าปรุงสุกเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุนมาก

3. น้ำปลาร้า Zeon

น้ำปลาร้าคีโต เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ใช้เกลือหิมาลัย ไม่ผสมน้ำตาล กลิ่นไม่ฉุน ทานง่าย

ยี่ห้อน้ำปลาร้า Zeon
ปริมาณ200 มล.
ส่วนผสมสำคัญเกลือหิมาลัย

น้ำปลาร้า Zeon น้ำปลาร้าที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และผู้ที่รักษาสุขภาพและยังมีความต้องการความแซ่บนัวร์ของน้ำปลาร้า เป็นน้ำปลาร้าสูตรคีโต ใช้ส่วนผสมของเกลือหิมาลัย ซึ่งดีต่อสุขภาพ และ ยังไม่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่งอย่าง ผงชูรส น้ำตาล และแป้ง ไขมัน0% ได้มาตราฐานการผลิตอย. และฮาลาลผ่านการฆ่าเชื้อพาสเจอร์ไรส์มาอย่างดี รสชาติมีความกลมกล่อม มีกลิ่นหอม รับประทานง่าย อาจไม่เข้มข้น เหมือนน้ำปลาร้ายี่ห้อ อื่นๆ แต่ดีต่อสุขภาพ ออกแบบขวดให้ใช้งานได้สะดวก ไม่เลอะมือ

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้าสูตรคีโต ใช้เกลือหิมาลัย ไขมัน 0% ไม่มีแป้งและน้ำตาล ไม่ใส่ผงชูรส สารกันบูด
Shopee electronics promo february 2024

4. ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาร้าปรุงรส

น้ำปลาร้าหมักด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของแป้ง รสชาติอร่อย กลมกล่อม

ยี่ห้อตราเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาร้าปรุงรส
ปริมาณ370 กรัม
ส่วนผสมสำคัญปลาร้า น้ำปลา กะปิ เกลือ

เด็กสมบูรณ์ ยี่ห้อ เครื่องปรุง ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มี เครื่องปรุง หลากหลายรูปแบบ มีหลายสูตรให้เลือก ยี่ห้อ ยอดนิยม โรงงานผลิตได้มาตรฐาน น้ำปลาร้าปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ ผ่านการหมักด้วยวิธีธรรมชาตินาน 12 เดือน ไม่มีส่วนผสมของแป้ง ไม่เจือสีสังเคราะห์ ไม่ใส่สารให้ความหวาน

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้าหมักแบบธรรมชาติ รสชาติกลมกล่อม ไม่มีส่วนผสมของแป้ง และสารให้ความหวาน

5. น้ำปลาร้าอีสานพาสวบ

น้ำปลาร้าปรุงสุก 100% สูตรแซบนัว รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมปลาร้าแท้ๆ อร่อยแซ่บนัว

ยี่ห้อน้ำปลาร้าอีสานพาสวบ
ปริมาณ350 มล.
ส่วนผสมสำคัญปลาร้า น้ำปลา กะปิ น้ำตาล เกลือเสริมไอโอดีน

น้ำปลาร้าปรุงสุก 100% อีสานพาสวบ ปรุงรสสำเร็จรูป รสชาติเข้มข้น แซ่บนัว สำหรับปรุงรสส้มตำ และ อาหารอีสาน รสชาติหวานเล็กน้อย เหมาะสำหรับหรับ ตำส้มตำมากๆ ผลิตจากปลาคุณภาพชั้นหนึ่ง สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย ใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง ส้มตำ ยำ น้ำพริก ผลิต ปลากระตัก ได้มาตรฐาน อย. น้ำปลาร้า ปรุงสุก 100% ผลิตด้วยระบบพลาสเจอร์ไรซ์ ผ่านมาตรฐาน GMP HACCP และ เป็นสินค้า OTOP ของไทย มีโอเมก้า 3 และคอลลาเจนจากปลาทะเล

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้ารสชาติเข้มข้น ผลิตจากปลากระตัก มีไอโอดีน

6. Zab Mike ( แซ่บไมค์ ) น้ำปลาร้าปรุงสุก สูตร แซ่บทุกเมนู

น้ำปลาร้าปรุงสุก ยอดฮิต รสชาติอร่อยกลมกล่อม กลิ่นหอม ทำอาหารได้หลายเมนู

ยี่ห้อZab Mike (แซ่บไมค์) น้ำปลาร้าปรุงสุก สูตรแซ่บทุกเมนู
ปริมาณ350 มล.
ส่วนผสมสำคัญน้ำปลาร้าโหน่ง 80% น้ำเกลือ 10% น้ำตาลทราย 5% น้ำกระเทียมดอง โมโนโซเดียมกลูตาเมต 5%

น้ำปลาร้าปรุงสุก Zab Mike แซ่บไมค์ หากพูดถึง น้ำปลาร้า คงจะต้องนึกถึงยี่ห้อนี้ เป็นรายแรก เพราะได้รับ ความนิยม เป็นอันดับต้นๆ ถูกใจทั้งคนกินปลาร้าเป็นประจำและมือใหม่หัดกินปลาร้า รสชาติเข้มข้นกลิ่นหอมเข้มข้น ไม่เจือสีสังเคราะห์ ไม่แต่งกลิ่น สะอาดปลอดภัยถูกหลักอนามัย สามารถใช้ปรุงรสอาหารหลายเมนู มี2 สูตรคือ สูตรส้มตำ รสชาติเข้มข้น เหมาะกับการปรุงส้มตำ และสูตรแซ่บทุกเมนู ฉลากสีน้ำตาล รสชาติเค็มนำสามารถใช้แทนน้ำปลาได้สีของน้ำปลาร้าใส มีกลิ่นไม่รุนแรง ทำอาหารได้หลายชนิด ส้มตำ แกงส้ม น้ำยาปลา แกงอ่อม แกงเลียง ทำให้รสชาติอาหารนัว อาจมีตะกอนในขวดให้เขย่าขวดก่อนเปิดฝาทุกครั้ง เพื่อให้ตะกอนภายในขวดเข้ากัน

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้าคุณภาพ กลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม ปรุงได้หลายเมนู

7. น้ำปลาร้า ต้มสุก จ่าวิรัช

น้ำปลาร้า สูตรดั้งเดิม ต้มสุก กลิ่นหอม อร่อย ไม่คาว รับประทานง่าย ทำอะไรก็อร่อย

ยี่ห้อน้ำปลาร้า ต้มสุก จ่าวิรัช
ปริมาณ350 มล.
ส่วนผสมสำคัญน้ำปลาร้า ผสมข้าวคั่ว

น้ำปลาร้าจ่าวิรัช (ท่าน้ำอ้อย) สูตรดั้งเดิมอำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เป็นสินค้า OTOP ของดีจากจังหวัดนครสวรรค์ มีความเชี่ยวชาญการทำปลาร้ามานานกว่า100ปี ใช้ปลาที่หาได้ในท้องถิ่นอย่างปลากระดี่ ผ่านการหมกบ่มให้ได้รสชาติที่อร่อยประมาณ 6 เดือน และเพิ่มข้าวคั่วลงไปเพื่อความหอมเป็นเอกลักษณ์ พิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ รสชาติที่สามารถทานได้ทุกคนไม่เข้มข้นมากเกินไป ใครไม่เคยกินปลาร้ามาก่อนก็สามารถทานได้

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้ารสชาติกลมกล่อม ผสมข้าวคั่ว เพิ่มความหอม

8. อสร. น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรแซ่บนัว Fermented Fish Sauce

น้ำปลาร้าปรุงรส รสชาติแซ่บนัว ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ใช้น้ำตาลมะพร้าว อร่อยกลมกล่อม

ยี่ห้ออสร. น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรแซ่บนัว Fermented Fish Sauce
ปริมาณ365 กรัม
ส่วนผสมสำคัญน้ำปลาร้าจากปลาทะเล น้ำตาลมะพร้าว

อสร. ยี่ห้อผลิตภัณฑ์ เครื่องปรุง ที่ได้มาตรฐาน และ ได้รับความเชื่อมั่นจากคนไทยมานาน ได้ผลิต น้ำปลาร้าปรุงรส จาก อสร. ซึ่งใช้ปลาจากปลาทะเล100% สูตรแซ่บนัว สูตรพิเศษผสมน้ำตาลมะพร้าว เพิ่มความหอมและความนัวมากยิ่งขึ้น ไม่ใส่ผงชูรสและวัตถุกันเสีย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งส้มตำ ต้ม แกง น้ำพริก ยำขนมจีน ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ สะอาด ปลอดภัย สำหรับผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากลิตภัณฑ์จากปลาทะเล สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง สัตว์จำพวกหอยและปลาหมึก

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้าปรุงรสชาติ ผสมน้ำตาลมะพร้าว รสชาติแซ่บนัว

9. แม่บุญล้ำ น้ำปลาร้า ต้มสุกปรุงรส ฝาแดง

น้ำปลาสูตรเข้มข้น ผสมกระเทียมดอง กลิ่นหอมอร่อย ไม่คาว ทานง่าย ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

ยี่ห้อแม่บุญล้ำ น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส ฝาแดง
ปริมาณ400 มล.
ส่วนผสมสำคัญน้ำปลาร้า น้ำกระเทียมดอง

แม่บุญล้ำ น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส ฝาแดง น้ำปลาร้าเจ้าแรกๆของประเทศไทย เป็นน้ำปลาร้าที่ความเข้มข้นสูง ผลิตจากปลาคุณภาพมากถึง 92% มีส่วนผสมของน้ำกระเทียมดองเพื่อเพิ่มอร่อยกลมกล่อม มีความหอมอร่อยเข้ากัน ไม่มีกลิ่นคาว ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ใช้ในปริมาณไม่ต้องมากก็อร่อยล้ำสมคำร่ำลือ

จุดเด่น

 • น้ำปลาร้าในตำนาน รสชาติเข้มข้น กลิ่นไม่แรง ใช้เพียงเล็กน้อยก็อร่อย

10. ปลาร้าแม่เหรียญ

น้ำปลาร้ารสชาติเข้มข้น กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ หมัก 6 เดือน เหมาะกับการแกงและต้ม

ยี่ห้อปลาร้าแม่เหรียญ
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ

น้ำปลาร้า แม่เหรียญ น้ำปลาร้า ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกลิ่นปลาร้าแบบแท้ๆ สีของน้ำปลาร้ามีสีเข้ม รสชาติเข้มข้นแบบสุดๆ เหมาะสำหรับการนำมาทำแกง ได้รสชาติที่อร่อยนัวกำลังดี หรือผู้ที่ชอบทานส้มตำ กลิ่นปลาร้าชัดๆ ปลาร้าผ่านการหมักกว่าครึ่งปี รสชาติจึงเข้มข้น สะอาด ปลอดภัย ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข อย. โรงงานผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด ได้มาตรฐานจาก GMP, HACCP

จุดเด่น

 • ทำจากปลาร้าหมัก 6 เดือน รสชาติเข้มข้น สีเข้มโดนใจ

เลือกซื้อ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ?

ปลาร้า ได้จากการนำปลาที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของประเทศไทย อย่าง ปลาซิว ปลาช่อน ปลากระดี่ มาทำการหมักกับเกลือและข้าวคั่วในภาชนะที่ปิดสนิท ในน้ำปลาที่ผ่านการหมักได้ที่ ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู ซึ่งหากต้องการนำมาประกอบอาหารก็จะทำการต้มให้สะอาดและใช้น้ำปลาร้าในการปรุงอาหารต่อไป ซึ่งหากคุณต้องการเลือก ซื้อน้ำปลาร้า สำเร็จรูป ก็สามารถเลือกได้จาก ข้อแนะนำดังนี้

1. เลือกจากส่วนผสม

น้ำปลาร้าสำเร็จรูป ที่เราเห็นกันวางขายนั้น จะเป็นน้ำปลาร้าที่ผ่านการปรุงรส โดยผสมน้ำตาลและเกลือ เพิ่มเข้า ไปในน้ำปลาร้าด้วย ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะใส่ปริมาณที่แตกต่างกันไป ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมสำหรับน้ำปลาร้าควรมีส่วนผสมของ น้ำปลาร้า 80-90% จะได้น้ำปลา ที่รสชาติออกกลมกล่อมเหมาะ กับการทำส้มตำ แต่หากนำไปประกอบอาหารประเภท แกงหรือต้มอาจจะได้รสชาติที่ไม่เข้มข้นนัก หากต้องการความเข้มข้นควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมของน้ำปลาร้าประมาณ 90% ขึ้นไป

ทั้งนี้ น้ำปลาร้า แต่ละยี่ห้อ ก็จะมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่าง ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บางยี่ห้อยังเพิ่มรสชาติอื่นๆให้ทานง่ายมากขึ้น น้ำกระเทียมทอง หรือกะปิ

2. เลือกน้ำปลาร้าปรุงสุกที่ผ่านขั้นตอนการพาสเจอร์ไรซ์

น้ำปลาร้า โดยทั่วไปก็สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยเพราะผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียเรียบร้อยแล้ว แต่หากคุณเป็นมือใหม่หัดทาน ควรเลือกน้ำปลาร้าต้มสุกเพื่อง่ายต่อการรับประทาน และเลือกน้ำปลาร้าที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหารด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) และนำไปบรรจุในภาชนะปลอดเชื้อ
เพื่อให้ได้น้ำปลาร้าที่สะอาดปลอดภัยแน่นอน

3. รักสุขภาพเลือกปลาร้าโซเดียมต่ำ

น้ำปลาร้า แต่ละยี่ห้อ จะผ่านกระบวนการปรุงรสที่แตกต่าง กันออกไป ซึ่งส่วนผสมหลักที่ขาดไม่ได้ก็คือเกลือ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีรสชาติที่เค็มและโซเดียมสูงอย่างแน่นอน หากรับประทานบ่อยๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้น ควรเลือก ปลาร้าสูตรที่โซเดียมต่ำ ไม่ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เช่น น้ำปลาร้าสูตรคีโต ที่จะปรุงรสด้วยเกลือหิมาลัยที่ดีต่อสุขภาพ

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

หากใครชื่นชอบการทาน ส้มตำปลาร้า และต้องการตำกินเอง ก็สามารถที่ไปซื้อหามาลองกินกันได้ แต่ละยี่ห้อก็จะมีรสชาติและ จุดเด่ นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน อย่างไรก็ตามหากต้องการดูแลสุขภาพ ก็ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน

บทความล่าสุด