น้ำมันงา / sesame oil

10 น้ำมันงา สำหรับทำอาหาร ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

น้ำมันงา-ยี่ห้อไหนดีน้ำมันงา เป็นน้ำมัน อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้ในการปรุงอาหารตะวันออก อาทิเช่น อาหารจีน เกาหลีและญี่ปุ่น น้ำมันงานิยมใช้เพื่อเติมให้อาหารมีกลิ่นหอม สามารถกระตุ้นความอยากอาหารมากขึ้น ช่วยให้เจริญอาหารอีกทั้งยังได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้รักสุขภาพ เนื่องจากน้ำมันงานั้นเป็นไขมันดีอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามิน E วิตามิน K และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากการรับประทานแล้วน้ำมันงายังช่วยบำรุงผิวให้สวยสมบูรณ์ บำรุงผมให้มีสุขภาพดี

แนะนำ 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. โครงการหลวง น้ำมันงาหอม สกัดเย็น 250 ซีซี
 2. น้ำมันงา RAWGANIQ
 3. Lee Kum Kee น้ำมันงา 207 มล.
 4. เขาค้อทะเลภู น้ำมันงาบริสุทธิ์สกัดเย็น 100 มล.
 5. Kukisangyo น้ำมันงาธรรมชาติ ความหอมระดับ 4
 6. น้ำมันงา ตรามือ 150 ml.
 7. น้ำมันงา ดำสกัดเย็น 100% ปัจจัยชีวี
 8. ซีซามี ออยล์(น้ำมันงาธรรมชาติ) Sesame Oil 110 ml
 9. น้ำมันงาสกัดเย็น 100 % ตรา สวนปานะ
 10. น้ำมันงา ตราช้างคู่ 630 มล.
Marshall Brand day Lazada

1. โครงการหลวง น้ำมันงาหอม สกัดเย็น

น้ำมันงาหอม สกัดเย็น อุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า3 เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดงา หรือ หมักเนื้อสัตว์

ยี่ห้อโครงการหลวง น้ำมันงาหอมสกัดเย็น
ปริมาณ250 ml
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันงาหอม (งาขี้ม่อน) 100%
เหมาะสำหรับประกอบอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน

น้ำมันงาหอม สกัดเย็น โครงการหลวง ใช้ส่วนประกอบ จากน้ำมันงาหอม (งาขี้ม่อน) 100% ไม่ใช้วัตถุกันเสีย เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 ชนิดALA (Alpha Linoleic Acid) เหมาะสำหรับ ใช้ประกอบอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน อย่างเช่น การทำน้ำสลัดงาหอม และหมักเนื้อสัตว์ ใช้เพียงครั้งละ 1-2 ช้อนชา สามารถใช้บริโภคทดแทนน้ำมันปลาได้ เมื่อเปิดใช้ ควรเก็บให้ห่างจากแสงแดด อายุการเก็บรักษา 6 เดือน หลังเปิดขวดควรเก็บในตู้เย็น ห้ามใช้น้ำมันเมล็ดงาหอมกับหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และในผู้ที่แพ้งาหอม

2. น้ำมันงา RAWGANIQ

น้ำมันงาดำ สกัดเย็น ออร์แกนิค 100 % เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ วีแกน และ คีโต

ยี่ห้อน้ำมันงา RAWGANIQ
ปริมาณ275 ml
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันเมล็ดงาดำ ออร์แกนิค
เหมาะสำหรับทำออยล์พูลลิ่ง น้ำมันนวดบำบัด ใช้ทำน้ำสลัด

น้ำมันงา RAWGANIQ น้ำมันงาดำ ออร์แกนิคเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้นสกัดเย็นไม่ผ่านการกรอง ผลิตสดใหม่ สกัดเย็นรอบเดียว ผ่านการรับรองมาตรฐานออร์แกนิคทั้งจาก USDA (NOP) และ EU กระบวนการผลิตภายใต้การควบคุมสภาวะแวดล้อมโดยควบคุมความร้อน แสงยูวี และออกซิเจนให้อยู่ในปริมาณน้อยที่สุด ผ่านตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัย บรรจุในขวดแก้วทึบและเก็บรักษาในที่เย็นเพื่อคงความสดใหม่ น้ำมันงาดำมีรสขมเล็กน้อยและมีแคลเซียมมากกว่าน้ำมันงาขาว เหมาะกับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ วีแกน และคีโต สามารถใช้เป็นประจำทุกวันเพื่อเป็นอาหารเสริม มีรสอร่อยสามารถใช้ทำน้ำสลัดผักควินัวข้าวกล้อง หรือใช้นวดบำบัด

3. Lee Kum Kee น้ำมันงา

น้ำมันงาคั่ว บริสุทธิ์100% เพื่อสุขภาพ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มีกลิ่นหอมงา สำหรับการหมัก ปรุง และทำสลัด

ยี่ห้อLee Kum Kee น้ำมันงา
ปริมาณ207 ml
ส่วนประกอบสำคัญเมล็ดงาคั่วบริสุทธิ์ 100%
เหมาะสำหรับใช้หมัก ปรุงอาหาร ซุปและสลัด

น้ำมันงา Lee Kum Kee น้ำมันงาที่ร้านอาหารส่วนใหญ่เลือกใช้ ราคาไม่แพง มีคุณภาพดี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มีกลิ่นหอมงาแท้ๆ เหมาะสำหรับการใช้หมัก ปรุงอาหาร ซุปและสลัด เก็บในที่แห้งและเย็น เมื่อเปิดใช้แล้วควรเก็บในตู้เย็นทุกครั้ง

Shopee Pets Club

4. เขาค้อทะเลภู น้ำมันงา บริสุทธิ์สกัดเย็น

น้ำมันงาบริสุทธิ์สกัดเย็น ไม่ใส่สารกันเสีย ปราศจากสารเคมี ไม่ฟอกสี บำรุงผมและผิวของคุณให้สดใส

ยี่ห้อเขาค้อทะเลภู น้ำมันงาบริสุทธิ์สกัดเย็น
ปริมาณ100 ml
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันงาบริสุทธิ์สกัดเย็น
เหมาะสำหรับใช้ภายนอกได้ทั่วร่างกายเช่นบำรุงผิว บำรุงผม ไม่แนะนำให้ทาน

น้ำมันงาบริสุทธิ์สกัดเย็น จากเขาค้อทะเลภู บริษัทของไทยที่ได้มาตรฐานการผลิตที่ผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง ไม่ใช้ความร้อนในการสกัด ไม่ใส่สารกันเสีย ปราศจากสารเคมี ไม่ฟอกสี ไม่แต่งกลิ่น เหมาะสำหรับใช้ภายนอกได้ทั่วร่างกาย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผมและผิวของคุณให้สดใส อ่อนเยาว์ ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ใช้เพื่อนวดเท้าก่อนเข้านอนเพื่อผ่อนคลาย หรือช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม ใช้หมักผม1-2ชม.ก่อนสระผม ไม่เหนียวเหนอะหนะซึมไว น้ำมันงาบริสุทธิ์สกัดเย็น จากเขาค้อทะเลภู ไม่แนะนำให้รับประทาน เนื่องจากผลิตจากโรงงานที่ทำเครื่องสำอาง

5. น้ำมันงาญี่ปุ่น Kukisangyo

น้ำมันงาธรรมชาติ สกัดเข้มข้น สกัดแบบดั้งเดิม ความหอมระดับ 4 สำหรับปรุงอาหาร

ยี่ห้อKukisangyo น้ำมันงาธรรมชาติ ความหอมระดับ 4
ปริมาณ150 ml
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันงาญี่ปุ่นแท้ๆ
เหมาะสำหรับประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู

Kukisangyo น้ำมันงานำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สกัดแบบเข้มข้นจนได้ความหอมของเมล็ดงาคั่ว สกัดด้วยวิธีดั้งเดิม ทำให้ได้สี กลิ่น และรสชาติที่เข้มข้นกว่าน้ำมันงาแบบทั่วไปน้ำมันงาความหอมระดับ 4 ที่ถือว่าเป็นสุดยอดของน้ำมันงา สามารถทำได้หลายเมนู ใครที่ชอบความหอมของน้ำมันงา

6. น้ำมันงา ตรามือที่ 1

น้ำมันงา100% สำหรับการปรุงแต่งรสอาหารจานโปรดของคุณให้อร่อยกลมกล่อม หอมน่ากิน

ยี่ห้อง่วนสูน ตรามือที่ 1 น้ำมันงา
ปริมาณ150 ml.
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันงา 100%
เหมาะสำหรับเพิ่มความหอมและรสชาติของอาหาร

น้ำมันงา ง่วนสูน ตรามือที่ 1 เป็นน้ำมันงา ที่ใช้ปรุงแต่งเพื่อเพิ่มความหอมและเพิ่มรสชาติของอาหาร เหมาะสำหรับอาหารประเภทผัด ทอด ย่าง ต้ม ทุกประเภท สามารถใช้ผ่านความร้อนได้โดยช่วยเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับอาหารจานโปรดของคุณให้หอม อร่อยมากยิ่งขึ้นเพียงเหยาะน้ำมันงาลงอาหารในขณะปรุงจะทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น

7. น้ำมันงาดำ สกัดเย็น 100% ปัจจัยชีวี

น้ำมันงาดำสกัดเย็น ออร์แกนิก 100% ใช้งานได้หลากหลาย ประกอบอาหาร บำรุงผิวพรรณ หมักผม

ยี่ห้อน้ำมันงาดำสกัดเย็น 100% ปัจจัยชีวี
ปริมาณ250 ml
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันงาดำสกัดเย็น ออร์แกนิก 100%
เหมาะสำหรับประกอบอาหาร บำรุงผิวพรรณ หมักผม

น้ำมันงาดำสกัดเย็น 100% ปัจจัยชีวี น้ำมันงาดำ ออร์แกนิก ผ่านกระบวนการสกัดเย็นที่ได้มาตรฐาน ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีทุกชนิด สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ใช้สำหรับการหมักผมให้ผมนุ่มลื่น และสามารถใช้ทำน้ำสลัดก็ได้

8. ซีซามี ออยล์ (น้ำมันงาธรรมชาติ) Sesame Oil

น้ำมันงาธรรมชาติ สำหรับการประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มความหอม เพิ่มรสชาติที่กลมกล่อม

ยี่ห้อซีซามี ออยล์ (น้ำมันงาธรรมชาติ) Sesame Oil
ปริมาณ110 ml
ส่วนประกอบสำคัญน้ำมันงาธรรมชาติ
เหมาะสำหรับใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

ซีซามี ออยล์ (น้ำมันงาธรรมชาติ) Sesame Oil ปริมาณ110ml ขนาดเพียงพอต่อการใช้งาน การใช้น้ำมันงาไม่จำเป็นต้องใช้จำนวนมาก เพราะเราจะใช้เพื่อเน้นความหอมของอาหารให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มรสชาติได้นิดหน่อย สามารถใช้แทนน้ำปลาได้ ในกรณีที่คุณรับประทานอาหารเจ มังสวิรัติ หรือสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารวีแกน เพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหาร

9. น้ำมันงาสกัดเย็น 100 % ตรา สวนปานะ

น้ำมันงาสกัดเย็น สกัดจากงาดำธรรมชาติ ออกแบบผลิตภัณฑ์สะดวกต่อการใช้งาน

ยี่ห้อน้ำมันงาสกัดเย็น 100 % ตรา สวนปานะ
ปริมาณ525 ml
ส่วนประกอบสำคัญสกัดจากงาดำธรรมชาติ
เหมาะสำหรับทำออยล์พูลลิ่ง น้ำมันนวดบำบัด บำรุงผม ใช้ทำน้ำสลัด

น้ำมันงาสกัดเย็น 100 % ตราสวนปานะ ผ่านกรรมวิธีการผลิตด้วยวิธีสกัดเย็น(Cold-pressed) ไม่ผ่าน ความร้อน ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อคงคุณประโยชน์ของน้ำมันงาสมุนไพร มีกลิ่นหอมจากงา ตามธรรมชาติ อุดมไปด้วย แร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี, วิตามินอี, วิตามินซี, แคลเซียม ,เหล็ก และฟอสฟอรัส น้ำมันงาสกัดเย็น 100 % ตราสวนปานะ สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทำออยล์พูลลิ่ง เพื่อลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก รับประทาน 1 – 2 ช้อนโต๊ะช่วยลดอาการท้องผูก หรือใช้สำหรับการนวดบนฝ่าเท้าก่อนนอน ช่วยให้หลับสบาย และบำรุงผมด้วยการนวดน้ำมันงาลงบนรากผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ผมดกดำเงางาม และยังใช้ประกอบอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพสามารถใช้ได้หลากหลายประเภท

10. น้ำมันงา ตราช้างคู่

น้ำมันงาสำหรับการปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มความหอม ขวดใหญ่ ใช้งานได้นาน ได้รับความนิยม

ยี่ห้อน้ำมันงา ตราช้างคู่
ปริมาณ630 ml
ส่วนประกอบสำคัญสกัดจากน้ำมันงาธรรมชาติ
เหมาะสำหรับสำหรับการปรุงอาหารได้หลายเมนู

น้ำมันงา ตราช้างคู่ น้ำมันงาที่ได้รับความนิยม ปริมาณเยอะมาก 630 ml สามารถใช้งานได้นาน เป็นน้ำมันงาที่ใช้สำหรับการปรุงอาหารสำหรับการเพิ่มรสชาติให้อาหารและเพิ่มความหอม ชวนรับประทานมากยิ่งขึ้น มีจุดเกิดควันสูงจึงใช้ทำอาหารที่ต้องการความร้อนสูงได้โดยไม่มีกลิ่นไหม้

คุณประโยชน์ของน้ำมันงา

 1. ใช้เป็นน้ำมันนวดผ่อนคลาย
  การนวดร่างกายด้วยน้ำมันงายังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดความตึงเครียดของร่างกาย นิยมใช้ในการนวดเท้าก่อนนอนเพื่อให้นอนหลับสบาย และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวสวยลดเลือนริ้วรอย
 2. บำรุงเส้นผม
  น้ำมันงา ช่วยปรับสภาพหนังศีรษะ และ บำรุงรากผม ทำให้เส้นผมนุ่มเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยลดการเกิดผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงินบนหนังศีรษะ ลดการเกิดรังแค และต่อต้านเชื้อราบนหนังศีรษะได้ดร
 3. สุขภาพช่องปาก
  น้ำงันงาสามารถใช้บ้วนปาก วิธีการคือให้อมและเคี้ยวในปากประมาณ 5 นาที สรรพคุณของน้ำมันงาจะช่วยกำจัดแบคทีเรียและเชื้อราในช่องปาก ช่วยปกป้องฟันและเหงือก ลดการเกิดโรคเหงือกอักเสบ

วิธีการเลือกน้ำมันงา อย่างไรดี?

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกตามประเภทของน้ำมันงา

 • น้ำมันงาแท้ 100%
  น้ำมันงา100% ได้จากงาล้วน ไม่มีน้ำมันชนิดอื่นผสม อย่างไรก็ตามเรายังอาจพบ น้ำมันงาที่ผสมกับน้ำมันประเภทอื่น เพื่อให้สามารถนำไปปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงได้แต่ยังให้ความหอมของน้ำมันงาได้เหมือนเดิม เช่น น้ำมันงาผสมน้ำมันปาล์ม น้ำมันงาผสมน้ำมันรำข้าว เป็นต้น น้ำมันงาที่ผสมน้ำมันอื่นจะมีราคาที่ถูกกว่า แต่รสชาติและความหอมจะน้อยกว่าแบบงาแท้100%
 • น้ำมันงาคั่ว
  น้ำมันงาคั่ว เป็นน้ำมันงาที่ผ่านกรรมวิธีการคั่วด้วยความร้อน และนำไปบดให้ละเอียด เพื่อสกัดน้ำมันออกมา อุณหภูมิที่ใช้ในการคั่วไม่สูงมาก แต่จะใช้เวลาในการคั่วนาน เพื่อดึงความหอมของงาออกมาอย่างเต็มที่ วิธีการดูน้ำมันงาคั่วสังเกตว่า สีของน้ำมันจะมีสีน้ำตาลเข้ม หรือที่ฉลากจะมีระบุไว้ น้ำมันงาคั่ว เหมาะกับการปรุงที่เน้นให้ความหอมเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร เช่น อาหารจีน อาหารเกาหลี
 • น้ำมันงาสกัดเย็น
  น้ำมันงาสกัดเย็น คือการนำงาดิบเข้าสู่กระบวนการสกัดเย็น กรรมวิธีนี้จะช่วยทำให้ได้คุณค่าทางสารอาหารของน้ำมันงายังอยู่มากที่สุด น้ำมันงาสกัดเย็นจะมีสีใส กลิ่นหอมน้อยกว่าน้ำมันงาแบบคั่ว สัมผัสลื่น ไม่เหนียวมือ น้ำมันงาสกัดเย็นจะมีความเบา คล้ายน้ำมันมะกอก เหมาะกับการประกอบอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนสูงและไม่เน้นกลิ่นของน้ำมันงา เช่น อาหารตะวันตก อย่างเช่น การทำน้ำสลัด

2. การนำไปปรุงอาหาร

หากคุณต้องการใช้น้ำมันงาเพื่อการปรุงอาหาร ควรดูจากจุดเกิดควันของน้ำมันงาแต่ละแบบน้ำมันงาคั่วแล้วจะมีจุดเกิดควันสูงจึงปลอดภัยในการปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูงน้ำมันงาดิบหรือน้ำมันงาธรรมดามีจุดเกิดควันต่ำ ดังนั้นควรปรุงด้วยไฟอ่อน เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นไหม้

3. บรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม มากที่สุดควรบรรจุในขวดแก้ว เพื่อความปลอดภัย จัดเก็บได้ง่ายเมื่อเปิดแล้วควรเก็บใส่ตู้เย็นเพื่อคงประสิทธิภาพ หากใช้ประจำให้ซื้อขวดใหญ่ หากนานๆใช้ให้ซื้อขวดเล็ก

4. ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน

น้ำมันงา จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่ง ที่เราจะต้องรับประทานเข้าสู่ร่างกายโดยตรง เพราะฉะนั้น กระบวนการผลิตจึงต้องมีความปลอดภัย ผ่านขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เช่น อย.ของกระทรวงสาธารณสุข ผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรอง GMP, HACCP สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามควรมองหาสัญลักษณ์ฮาลาล

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

น้ำมันงา เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการปรุงอาหารสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ เนื่องจากน้ำมันงานั้นอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆมากมาย อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณและบำรุงผมได้สำหรับ น้ำมันงาสกัดเย็น และน้ำมันงา ที่ได้รับนำมารีวิวนี้มีหลากหลายรูปแบบ คุณสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการใช้งานได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง