ผงโกโก้

แนะนำ 10 ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี 2020หากพูดถึงเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันที่ไปร้านคาเฟ่ที่ไหนต้องสั่ง นอกจาก กาแฟสดรสชาติต่างๆแล้ว ก็คงจะต้องมีเมนูโกโก้ร้อนและเย็นรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน โกโก้ เป็นเครื่องดื่มที่เมื่อดื่มแล้วจะทำให้คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลายทันที จึงไม่ต้องแปลกในเลยว่า เหตุใด โกโก้ จึงเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน โกโก้ นอกจากนำมาชงเป็นเครื่องดื่มแล้วยังสามารถนำมาทำขนมอบต่างๆได้อีกหลายเมนู และคุณรู้ไหมคะว่าโกโก้นั้นนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

บทความนี้เราจะมารู้จัก โกโก้ให้มากขึ้น ทั้งประโยชน์ของโกโก้ การเลือกซื้อผงโกโก้ รวมถึงการเก็บรักษาผงโกโก้ให้มีคุณภาพดีไม่เสื่อมสภาพ และแนะนำผงโกโก้ที่ได้รับความนิยมและขายดีที่สุดในประเทศไทย 10 ยี่ห้อ

โกโก้แบบธรรมชาติ VS โกโก้ดัตช์

หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่าโกโก้แบบธรรมชาติและโกโกดัตช์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณมีความเข้าใจในโกโก้มากยิ่งขึ้นเราขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

 • โกโก้ธรรมชาติ
  โกโก้ธรรมชาติ มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5 ถึง 6 ทำให้มีความเป็นกรดอ่อนๆ มักมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ผงโกโก้สามารถเปลี่ยนสีได้จากสีน้ำตาลแดงอ่อนถึงน้ำตาลอ่อนๆ
 • โกโก้ดัตช์
  ผงโกโก้ดัตช์ เป็นโกโก้ที่ผ่านกรรมวิธีการล้างด้วยสารละลายโพแทสเซียมคาร์บอเนตทำให้ค่า pH เป็นด่างกลายเป็น pH 7 หรือเป็นกลาง ผงโกโก้แบบดัทช์ จะมีสีเข้มกว่าผงโกโก้ธรรมชาติ มีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม รับประทานง่ายกว่าโกโก้แบบธรรมชาติซึ่งจะมีความฝาดอยู่บ้าง

อย่างไรก็ตามคุณสามารถเลือกโกโก้ตามความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน สำหรับการนำโกโก้มาทำเป็นของหวานโกโก้ธรรมชาติ จะมีสีอ่อนกว่า โกโกดัตช์จะให้รสชาติโกโก้แบบเข้มข้นสีสวย หรือบางร้านอาจนำโกโก้ทั้ง2แบบมาผสมกัน เพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัวมากยิ่งขึ้น

Preview

โกโก้ชนิดผง ตราโกโก้ดัทช์

1

Hershey’s100% Cocoa Powder

2

Boncocoa บอนโกโก้ ผงโกโก้แท้ 100%

3

Tulip Cocoa Powder Dark Red Brown

4

realme Narzo 50

5

Vanhouten Cacao

6

โกโก้ผง ชาตรามือ

7

Dreamy Cocoa Powder

8

โกโก้ผง Cacao Rich

9

ครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง ตราโกลา เกา

10

ยี่ห้อ/รุ่น

โกโก้ชนิดผง ตราโกโก้ดัทช์

Hershey’s 100% Cocoa Powder

Boncocoa บอนโกโก้ ผงโกโก้แท้ 100%

Tulip Cocoa Powder Dark Red Brown

FITNE ฟิตเน่ ช็อกโก เครื่องดื่มโกโก้ผสมใยอาหาร

Vanhouten Cacao

โกโก้ผง ชาตรามือ

Dreamy Cocoa Powder

โกโก้ผง Cacao Rich

ครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง ตราโกลา เกา

ประเภท

โกโก้แท้

โกโก้แท้

ผลโกโก้ 100 %

โกโก้แท้

โกโก้ผสม

โกโก้แท้

ผงโกโก้แท้

ผงโกโก้แท้ 100%

ผงโกโก้แท้ 100%

เครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง

ปริมาณ

200 กรัม

226 กรัม

500 กรัม

500 กรัม

150 กรัม (10 ซอง)

460 กรัม

200 กรัม

160 กรัม

500 กรัม

390 กรัม

บรรจุภัณฑ์

กล่องเหล็ก

กล่องพลาสติก

ถุงฟอยด์

ถุง

ซอง

กระป๋องพลาสติก

ถุงฟรอยด์

ผง

ถุงฟรอยด์

ขวดพลาสติก

ลิงค์สินค้า

10 ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. โกโก้ชนิดผง ตราโกโก้ดัทช์
 2. Hershey’s100% Cocoa Powder
 3. Boncocoa บอนโกโก้ ผงโกโก้แท้ 100%
 4. ผงโกโก้ Tulip Cocoa Powder Dark Red Brown
 5. FITNEฟิตเน่ ช็อกโก เครื่องดื่มโกโก้ผสมใยอาหาร
 6. Vanhouten Cacao
 7. โกโก้ผง ชาตรามือ
 8. Dreamy Cocoa Powder
 9. โกโก้ผง Cacao Rich
 10. เครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง ตราโกลา เกา
Marshall Brand day Lazada

1. โกโก้ชนิดผง ตราโกโก้ดัทช์

โกโก้หอมอร่อยถูกปากคนไทย กล่องเหล็กแข็งแรงทนทาน ใช้ได้ทั้งชมดื่มและทำขนม

ยี่ห้อโกโก้ชนิดผง ตราโกโก้ดัทช์
ประเภทโกโก้แท้
ปริมาณ200 กรัม
บรรจุภัณฑ์กล่องเหล็ก

โกโก้ชนิดผง ตราโกโก้ดัทช์ แพคเกจดูหรูหราพรีเมี่ยม ด้วยการออกแบบที่ไม่เหมือนใครใช้กล่องเหล็กสีแดงโดดเด่น บรรจุภัณฑ์แข็งแรงทนทาน ใช้ประโยชน์ได้นาน โกโก้ดัทช์ เป็นโกโก้แท้ 100% นำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นโกโก้ที่ได้รับความนิยมและได้รับการรีวิวจากผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง ใช้กระบวนการผลิตที่มีคุณภาพDutch Alkalized Process Cocoa เป็นการปรับความเป็นกรดลดลง ทำให้ได้สีของโกโก้ที่มีสีน้ำตาลเข้มดูสวยงามเมื่อนำมาชงดื่มหรือประกอบอาหารก็จะได้สีที่สวยน่ารับประทาน ข้างกล่องมีแนะนำวิธีการชงโกโก้ให้แบบร้อนให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

จุดเด่น
✓ โกโก้แท้100% รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม สามารถใช้ชงดื่มและทำขนมได้

2. Hershey’s100% Cocoa Powder

โกโก้แท้ 100% รสชาติเข้มข้น สีสวย นำมาทำขนมเบเกอรี่หรือชงเป็นเครื่องดื่มให้รสชาติที่ดี

ยี่ห้อHershey’s100% Cocoa Powder
ประเภทโกโก้แท้
ปริมาณ226 กรัม
บรรจุภัณฑ์กล่องพลาสติก

Hershey’s100% Cocoa Powder แบรนด์นี้มีชื่อเสียงในด้านช๊อกโกแลตเกรดพรีเมี่ยมอยู่แล้ว ช๊อกโกแลตแท่งของ Hershey’s ได้รับความนิยมและมีรสชาติที่อร่อย สำหรับผงโกโก้ของ Hershey’sเป็นโกโก้แท้ 100% ไม่มีรสชาติที่หวานมากเท่าช๊อกโกแลตแบบแท่งให้รสชาติที่มีความเข้มข้น ให้แคลลอรี่ที่ต่ำ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงาน 10 กิโลแคลอรี่ สามารถใช้ในการประกอบอาหารที่หลายเมนู ทั้งโกโก้ร้อน โกโก้เย็น หรือโกโก้ปั่น ไอศกรีม หรือใช้ในการทำขนมก็ให้สีสันที่สวยงามให้รสชาติที่ดูพรีเมี่ยม รูปแบบกล่องใส่กล่องพลาสติกคงทน ช่วยเก็บรักษาอุณหภูมิความสดใหม่ของโกโก้ไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น

จุดเด่น
✓ โกโก้แท้1100%รสชาติเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานเพียง 10 แคลอรี่

Shopee Pets Club

3. Boncocoa บอนโกโก้ ผงโกโก้แท้ 100%

ผงโกโก้แท้ 100% นำเข้าจากกานาและอินโดนีเซีย รสชาติเข้มข้น ขมนิดๆ มีไขมันเพิ่มความนุ่มนวล

ยี่ห้อBoncocoa บอนโกโก้ ผงโกโก้แท้ 100%
ประเภทผลโกโก้ 100 %
ปริมาณ500 กรัม
บรรจุภัณฑ์ถุงฟอยด์

Boncocoa บอนโกโก้ เป็นโกโก้คุณภาพดีนำเข้าจากประเทศที่มีการผลิตโกโก้เป็นอันดับต้นๆของโลกนั่นคือประเทศกานาและประเทศอินโดนีเซียทำให้เราได้สัมผัสกับโกโก้ที่มีความเข้มข้น กลิ่นหอม โกโก้ Boncocoa มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีไขมัน20-22%ซึ่งข้อดีจะทำให้โกโก้มีรสสัมผัสที่นุ่มกลมกล่อมไม่ขมบาดคอ แต่ก็ยังมีความเข้มข้นของรสชาติโกโก้แท้คุณภาพดี

Boncocoa บรรจุภัณฑ์อยู่ในรูปแบบถุงฟอยด์ที่ไม่มีซิปล็อค ทำให้ต้องเก็บรักษาให้ดีเมื่อเปิดถุงแล้วควรเทใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อคงความสดใหม่ บอนโกโก้ เป็นโกโก้ที่ได้รับความนิยมตามร้านกาแฟทั่วไปเนื่องจากเป็นโกโก้ที่มีคุณภาพราคาย่อมเยา ถุงใหญ่ได้ปริมาณมาก สามารถนำมาใช้ในการทำเครื่องดื่มได้รสชาติที่ดี ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นจะกินแบบไม่เติมน้ำตาลเพื่อสุขภาพหรือจะเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานก็อร่อยลงตัว ทำขนมก็ได้สีที่สวยงามน่ารับประทาน

จุดเด่น
✓ โกโก้แท้100% รสชาติเข้มข้นทำได้หลายเมนู นำเข้าจากกานาและอินโดนีเซีย

4. ผงโกโก้ Tulip Cocoa Powder Dark Red Brown

โกโก้ถุงใหญ่ปริมาณเยอะ เหมาะกับการทำเบเกอรี่ สีเข้มกำลังดี รสชาติอร่อย

ยี่ห้อTulipโกโก้ผง สีเข้ม
ประเภทโกโก้แท้
ปริมาณ500 กรัม
บรรจุภัณฑ์ถุง

ผงโกโก้ 100% ชนิดสีน้ำตาลแดงเข้ม เหมาะสำหรับใช้ในการทำขนมและเครื่องดื่มต่างๆ ด้วยปริมาณไขมันโกโก้ 22-24% ทำให้เพิ่มความหอมมันและเข้มข้นให้กับเมนูขนมอบได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและฉ่ำชื้น นอกจากใช้ในขนมอบแล้ว ยังเหมาะสำหรับนำไปทำเมนูเครื่องดื่ม มูส และไอศกรีมด้วย เมื่อโรยหน้าขนมจะให้สีน้ำตาลแดงที่สวยงาม ติดทนทานไม่หลุดง่าย ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้กับขนมได้ดี

จุดเด่น
✓ โกโก้แก้ สีเข้มกำลีงดี รสชาติอร่อย ปริมาณเยอะมาก

5. FITNE ฟิตเน่ ช็อกโก เครื่องดื่มโกโก้ผสมใยอาหาร

เครื่องดื่มโกโก้เพื่อสุขภาพ ผสมใยอาหาร กระตุ้นการขับถ่าย ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ยี่ห้อFITNEฟิตเน่ ช็อกโก เครื่องดื่มโกโก้ผสมใยอาหาร
ประเภทโกโก้ผสม
ปริมาณ150 กรัม (10 ซอง)
บรรจุภัณฑ์ซอง

FITNE ฟิตเน่ ช็อกโก เป็นโกโก้สำหรับชงดื่ม ที่ออกมาเพื่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก รักษาสุขภาพ เนื่องเป็นโกโก้ที่มีส่วนผสมของใยอาหาร 5,000 มิลลิกรัม ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และสารสกัดจากถั่วขาว ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล

นอกจากนี้ ผิวยังต้องดีด้วย ด้วยส่วนผสมจาก แอล-กลูตาไธโอน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัวเพราะใช้สารให้ความแทนน้ำตาล (ซูคราโลส) พลังงาน 0 แคลอรี่ นอกจากประโยชน์แล้วในเรื่องของรสชาติก็อร่อยกลมกล่อม ใส่ส่วนผสมมาได้อย่างลงตัวเหมาะกับการเป็นเมนูโกโก้ร้อน ชงดื่มยาวเช้าเพียงฉีกซองเติมน้ำร้อนก็ดื่มได้ทันที 1 ซองให้พลังงาน 60 แคลอรี่

จุดเด่น
✓ โกโก้ชงดื่มเพื่อสุขภาพไม่มีผสมน้ำตาล มีใยอาหาร

6. Vanhouten Cacao

โกโก้นำเข้าจากเบลเยี่ยม แพคเกจสวยงาม กลิ่นหอมมาก รสชาติเข้มข้นจากโกโก้คุณภาพดี

ยี่ห้อVanhouten Cacao
ประเภทโกโก้แท้
ปริมาณ460 กรัม
บรรจุภัณฑ์กระป๋องพลาสติก

Vanhouten Cacao โกโก้แท้ 100% เกรดพรีเมี่ยมจากประเทศเบลเยี่ยม ไม่มีส่วนผสมใดๆ ทั้งสี กลิ่น น้ำตาลหรือครีม มีส่วนประกอบของ ไขมันโกโก้ ประมาณ 22 -24% รูปทรงของกระป๋องที่มีความสวยหรูสไตล์วินเทจคลาสสิคได้อารมณ์จิบโกโก้ท่ามกลางสวนสไตล์ผู้ดีอังกฤษ เปิดกระป๋องออกคุณจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นโกโก้ที่มีความหอมเตะจมูกทันที

ในเรื่องรสชาติของโกโก้เรียกได้ว่าดีมากรสเข้มข้นกำลังดี สีของโกโก้เข้มสวย ผงละเอียด ละลายเร็ว เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มอย่างโกโก้ร้อนได้รสชาติกลมกล่อมเข้มกำลังดี สามารถดื่มเป็นโกโก้แบบไม่ใส่น้ำตาลก็ได้ หรือถ้าทนความขมไม่ได้เติมน้ำตาลหรือนมเล็กน้อยก็อร่อยเช่นกันถูกใจคอโกโก้แน่นอน หรือหากอยากนำไปทำเบเกอรี่ก็ได้ขนมเค้กที่สีสวยน่ากินเช่นกัน

จุดเด่น
✓ โกโก้แท้รสชาติเข้มข้น หอมโกโก้เตะจมูก ผงละลายง่าย กระป๋องสวยสไตล์วินเทจ

7. โกโก้ผง ชาตรามือ

โกโก้แท้สไตล์ดัตช์ ในราคาย่อมเยา ผงละลายง่าย รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นโกโก้แท้

ยี่ห้อโกโก้ผง ชาตรามือ
ประเภทผงโกโก้แท้
ปริมาณ200 กรัม
บรรจุภัณฑ์ถุงฟรอยด์

โกโก้ผง ชาตรามือ ชาตรามือ ที่ขายดีที่สุดของยี่ห้อนี้ที่ทำให้ติดตลาดเลยก็คือ เครื่องดื่มชากุหลาบ ซึ่งเป็นชาคุณภาพดีมีกลิ่นหอมสดชื่น อโรม่ามากๆ นอกจากชากุหลายแล้วชาตรามือเอง ก็มีผงโกโก้ที่มีรสชาติดีเช่นกัน

แพ็กเกจดูดีมีซิปล็อคช่วยในการเปิดปิดและจัดเก็บได้สะดวกสบายซองเป็นฟอยล์อย่างดี ผงโกโก้ 100 % สไตล์ดัตช์ มีลักษณะกระบวนการผลิตคล้ายกับผงโกโก้ที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์สำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัดและอยากได้ผงโกโก้แบบดัตช์ สามารถลองเลือกซื้อผงโกโก้ของชาตรามือมาลองรับประทานได้ บ ตัวผงก็ชงง่าย ละลายน้ำง่ายมาก รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอม ราคาไม่แพง

จุดเด่น
✓ โกโก้แท้สไตล์ดัตช์ ผงโกโก้ละลายง่าย ราคาไม่แพง รสชาติเข้มข้น

8. Dreamy Cocoa Powder

Dreamy Cocoa Powder มีรสชาติโกโก้ที่เข้มข้นและหอม สามารถเพิ่มรสชาติที่แท้จริงให้กับทุกเมนูที่ใช้

ยี่ห้อDreamy Cocoa Powder
ประเภทผงโกโก้แท้ 100%
ปริมาณ160 กรัม
บรรจุภัณฑ์ผง

Dreamy Cocoa Powder เป็นผลิตภัณฑ์ผงโกโก้ที่โดดเด่น ด้วยคุณภาพและรสชาติที่เข้มข้น นำเสนอประสบการณ์การดื่มโกโก้ที่แท้จริงสำหรับผู้ที่รักการดื่มเครื่องดื่มโกโก้หรือใช้ในการทำขนม เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งการเตรียมเครื่องดื่มร้อนและเย็น รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนมหวานต่างๆ เช่น บราวนี่ คุกกี้ หรือเค้ก

จุดเด่น
✓ ผลิตจากเมล็ดโกโก้คุณภาพสูง ผ่านกระบวนการผลิตที่คัดสรรมาอย่างดี เพื่อรักษาคุณสมบัติทางโภชนาการและรสชาติ

9. โกโก้ผง Cacao Rich

ยี่ห้อโกโก้ผง Cacao Rich
ประเภทผงโกโก้แท้ 100%
ปริมาณ500 กรัม
บรรจุภัณฑ์ถุงฟรอยด์

ผงโกโก้แท้ 100 % Cacao Rich เป็นโกโก้ราคาไม่แพง ปริมาณมากที่สุดในโกโก้ด้วยกัน ปริมาณ 500 กรัมราคาย่อมเยาอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าสนใจ ซื้อแล้วได้ปริมาณจำนวนมากถึง 500 กรัม เหมาะกับร้านแกอรี่ที่ต้องทำขนมขายเป็นประจำ เป็นผงโกโก้ที่มีคุณภาพ ผงละเอียดมาก สีเข้มสวย สามารถนำมาชงเป็นเชโกโก้ร้อนหรือเย็นได้ ได้รสชาติเข้มข้นแบบโกโก้ ได้รสชาติอร่อย ส่วนเรื่องกลิ่นจะไม่หอมเท่ายี่ห้ออื่น ๆ Cacao Rich ผงโกโก้ที่มีไขมันโกโก้ประมาณ 10-12 % รสชาติโกโก้กลมกล่อม ราคาย่อมเยา เหมาะกับผู้ที่ที่ต้องการใช้ผงโกโก้ในปริมาณมาก บรรจุภัณฑ์แบบซองพร้อมกับซิปล็อค ใช้งานง่ายเปิดปิดสะดวก ไม่ทำให้โกโก้เสื่อมสภาพ

10. เครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง ตราโกลา เกา

ละลายได้ง่ายทั้งในน้ำร้อนและน้ำเย็น ทำให้เหมาะสำหรับการดื่มในทุกฤดูกาล

ยี่ห้อโกลา เกา
ประเภทเครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง
ปริมาณ390 กรัม
บรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติก

เครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผง ตราโกลา เกา เป็น เครื่องดื่มโกโก้สำเร็จรูปชนิดผงที่ ที่มอบรสชาติโกโก้เข้มข้นและหอมหวานอย่างลงตัว เหมาะสำหรับการดื่มเพลิดเพลินในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาทำงาน หลังออกกำลังกาย หรือในช่วงเวลาพักผ่อนที่บ้าน ด้วยความสะดวกในการเตรียม แค่เติมน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็สามารถสัมผัสกับรสชาติของโกโก้แท้ๆ ได้ทันที

จุดเด่น
✓ บรรจุภัณฑ์ที่สะดวกต่อการเก็บรักษาและพกพา ทำให้เหมาะสำหรับการนำไปดื่มนอกสถานที่

ประโยชน์ของโกโก้

 1. มีสารโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  สารโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อยู่ในโกโก้เป็นสารที่สามารถลดการอักเสบ ช่วยในการปรับระบบไหลเวียนโลหิตในสมอง ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต
 2. ช่วยผ่อนคลายความเครียด
  สังเกตไหมคะเวลาที่เราดื่มโกโก้ เราจะรู้สึกว่าอารมณ์ดีขึ้นมา ช่วยบรรเทาความเครียด ลดความซึมเศร้า สารในโกโก้จะไปกระตุ้นการหลั่งสารโดปามีน และสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดความสุขหลังการดื่มโกโก้
 3. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  ในโกโก้มีสารโพลีฟีนอล ที่ช่วยในการไหลเวียนเลือด และยังสามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ด้วย เราจึงมักพบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของโกโก้ และพบว่าผู้ที่ดื่มโกโก้แบบไม่ใส่น้ำตาลจะมีค่าดัชนีมวลกายลดลงอีกด้วย

  อย่างไรก็ตามเราควรรับประทานโกโก้ ที่เป็น โกโก้แท้ 100% ที่ไม่มีส่วนของน้ำตาลและครีมเพื่อเป็นการดื่มโกโก้เพื่อสุขภาพ แต่หากต้องการรสชาติที่อร่อยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่จะมีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งคุณจะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ใช่จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

ดื่มโกโก้ตอนไหนดี

การดื่มโกโก้เพื่อให้เกิดผลดีมากที่สุดแนะนำให้ดื่มในตอนเช้า โกโก้ที่เหมาะสมควรเป็นโกโก้ร้อนแบบไม่ใส่น้ำตาล เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดี ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีความจำที่ดี อารมณ์ดี และเวลาที่เหมาะสมอีกเวลาหนึ่งคือ ตอนก่อนนอน จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

การเก็บรักษา ผงโกโก้

เมื่อเราซื้อโกโก้ในปริมาณที่มากจะต้องมีวิธีการเก็บรักษาที่เหมาะสมเพื่อให้เก็บผงโกโก้ไว้ใช้ได้นานๆ ผงโกโก้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนานประมาณ 1 ปี ส่วนใหญ่มักจะใช้หมดก่อนที่จะหมดอายุ แน่นอนว่าเมื่อนานหมดมักจะมีปัญหาเรื่อง ดังนั้นจะต้องมีวิธีการเก็บที่ถูกต้องเหมาะสม คุณจะต้องเก็บผงโกโก้ที่เปิดใช้แล้ว ไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เช่น ในถุงที่มีซิปล็อค เก็บไว้ในกระป๋อง ที่มีฝาปิดสนิท ก็แล้วนำไปวางไว้ในที่แห้ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น ห้ามเด็ดขาดคือ การนำผงโกโก้ไปแช่ตู้เย็น เนื่องจาก ผงโกโก้จะจับตัวกันเป็นก้อนทำให้ไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป

ผงโกโก้ เลือกอย่าไรดี ?

3 การเลือกซื้อผงโกโก้

1. เลือกซื้อโกโก้ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

ผงโกโก้ที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในท้องตลาดนั้น มักจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

 1. โกโก้แท้ 100% จะเป็นโกโก้ที่ไม่มีส่วนผสมใดๆทั้งสิ้นทั้งน้ำตาลและครีมหรือส่วนผสมใดๆ เมื่อชงดื่มแบบเพียวๆ จะมีรสขมนำ แล้วแต่เกรดของโกโก้แต่ละยี่ห้อ โกโก้ประเภทนี้จะให้พลังงานต่ำและมีประโยชน์ต่อร่างกายหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เหมาะกับการนำไปทำเครื่องดื่ม หรือทำขนมเบเกอรี่ต่างๆ หากต้องการรสชาติที่หวาน มัน ตามต้องการสามารถนำไปปรุงเพิ่มเองได้ตามความชอบ
 2. โกโก้ผสม เป็นโกโก้ที่ผสมสารอื่นๆลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ครีม หรือสารสกัดบำรุงร่างกายอื่นๆ ที่เรามักพบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพเช่น คอลลาเจน ถั่วขาว แอลคาร์นิทีน เป็นต้น โกโก้ชนิดนี้มักให้พลังงานสูงและมีรสชาติหวานมัน เหมาะกับการนำมาทำเป็นโกโก้ร้อนพร้อมดื่มเพียงเติมน้ำร้อนแล้วดื่มได้ทันที สะดวก
2. ดูจากเปอร์เซ็นต์ไขมัน

รสชาติความเข้มข้นของผงโกโก้ ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันของผงโกโก้ โกโก้ที่มีปริมาณเปอร์เซ็นต์ไขมันที่สูง จะช่วยให้รสชาติของโกโก้มีความเข้มข้นมากกว่า รสชาติดีกว่า เนื่องจากไขมันจะช่วยเพิ่มรสชาติและความสมบูรณ์ของโกโก้ นอกจากไขมันในโกโก้ยังช่วยให้ ขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น เค้ก ดูน่ากินมากขึ้น ผงโกโก้ที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงกว่า จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ราคาขนมจึงแพงมากขึ้น

3. ดูจากปริมาณแคลอรี่

แน่นอนว่าหากเราต้องการรับประทานโกโก้เพื่อสุขภาพ จะต้องคำนวณปริมาณแคลอรี่กันหน่อยโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ จะให้แคลอรีเพียงแค่ประมาณ 12 แคลอรี ให้ไขมันน้อยกว่า 1 กรัม นอกจากผงโกโก้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นมีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี แมงกานีส Polyphenolic Flavonoids ที่ช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล มีกรดไขมันโอเมก้า 6 ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ ทั้งนี้ต้องเป็นโกโก้แท้เท่านั้นนะคะไม่ผสมน้ำตาล นมและครีม

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

การรับประทานโกโก้ มีประโยชน์ต่อร่างกายหากเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนจะเลือกโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่ามีความต้องการรสชาติของโกโก้แบบไหน ชอบแบบเข้มข้น ออกขมก็ดื่มโกโก้แท้เกรดพรีเมี่ยมไม่ต้องเติมน้ำตาล หรือจะชอบแบบนุ่มนวลก็สามารถเติมน้ำตาลลงไปหรือเลือกโกโก้ที่มีปริมาณไขมันมากหน่อยก็ได้เช่นกัน แต่สำหรับร้านขนมที่ต้องใช้ปริมาณโกโก้เยอะๆควรเลือกโกโก้ที่มีปริมาณมากราคาไม่แพงมากจะคุ้มค่ามากกว่าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง