เนยถั่ว / Peanut butter

10 เนยถั่ว ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เนยถั่ว-ยี่ห้อไหนดี

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น แต่ละเมนูที่สรรหามารับประทานจะต้องอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานขนมเป็นประจำหากกำลังอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก หรือต้องการดูแลร่างกายคุณสามารถหาสิ่งที่ทดแทนขนมหวานที่ไม่มีประโยชน์ได้ นั่นก็คือ การทานเนยถั่ว บางคนอาจจะรู้จัก เนยถั่ว เป็นอย่างดีแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีความรู้ในเรื่องของ เนยถั่ว ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จัก เนยถั่ว อาหารที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย กินแล้วไม่อ้วนไม่รู้สึกผิด กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร รวมถึงวิธีการเลือก ซื้อเนยถั่ว ยี่ห้อไหนดี บทความนี้เรามีมาแนะนำกันค่ะ

เนยถั่ว คือ การนำถั่วชนิดต่างๆมาแปรรูป ถั่วที่นิยมนำมาแปรรูปมากที่สุดและเป็นต้นกำเนิดเนยถั่วก็คือถั่วลิสง วิธีการคือนำถั่วลิสงไปอบให้สุกแล้วนำมานำบีบให้แตกซึ่งจะละเอียดระดับไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน มีทั้งแบบละเอียดเป็นผงและบดแบบหยาบๆ แล้วนำมาผสมกับน้ำมันรำข้าว เพิ่มความนิดหน่อยด้วยน้ำผึ้งหรือหากต้องการลดน้ำหนักก็เติมสารให้ความลงไป เนยถั่วนิยมนำมาทาบนขนมปังกินยามเช้าคู่กับ โกโก้ กาแฟ หรือ ชา

8 ประโยชน์ของเนยถั่ว

1. มีไขมันดีที่ร่างกายต้องการ

เนยถั่วทำจากถั่วลิสงซึ่งมีไขมันสูงแต่ไขมันที่ว่านี้เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ปริมาณเนยถั่วที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือ2ช้อนโต๊ะ หากมีไขมันดีในร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้

2. อุดมไปด้วยโพแทสเซียม

เนยถั่ว100 กรัมมีปริมาณโพแทสเซียมมากถึง 70 มิลลิกรัม ซึ่งประโยชน์ของโพแทสเซียมคือการปรับสมดุลในร่างกายโดยเฉพาะการลดปริมาณโซเดียมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายการรับประทานเนยถั่วในปริมาณที่เหมาะสมจึงสามารถลดความดันโลหิตสูงได้ ช่วยให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย

3. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

สงสัยไหมเนยถั่วช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไรในเมื่อมีไขมันสูง ลดได้ค่ะเนื่องจากไขมันในเนยถั่วนั้นเป็นไขมันที่ต่อร่างกายและในเนยถั่วยังมีไฟเบอร์ 2 กรัม มีปริมาณโปรตีน 7.6 กรัม ซึ่งหากคุณรับประทานเนยถั่วไม่เกินวันละ2ช้อนโต๊ะจำช่วยทำให้ร่างกายอิ่มเร็ว อิ่มนานลดการทานอาหารจุกจิก แต่ควรเลือกเนยถั่วแบบไม่มีน้ำตาลจะดีที่สุด

4. มีโปรตีนเหมาะกับผู้ที่กำลังต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีนมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและในเนยถั่วนั้นมีปริมาณโปรตีนสูงมาก หากคุณเบื่อกับการเสริมโปรตีนด้วยอกไก่และไข่ต้ม ลองเปลี่ยนมารับประทานเนยถั่วดูเพื่อเป็นการกินอาหารให้หลากหลายจะได้ไม่เบื่อกับอาหารรสชาติเดิมๆ และเนยถั่วยังมีรสชาติอร่อยกินคู่กับขนมปังโฮลวีทเข้ากันได้ดี

5. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ในเนยถั่วมีวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งตับ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงต่อสู้กับเซลล์มะเร็งต่างๆได้

6. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

การรับประทานเนยถั่วแบบไม่มีน้ำตาลปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อวันจะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนยถั่วเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานเนื่องจากเนยถั่วมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีไขมัน โปรตีนและไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มเร็ว ลดความอยากอาหารไปได้

7. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ใครที่ยังกลัวกับไขมันในเนยถั่วขอให้สบายใจได้เพราะไขมันในเนยถั่วเป็นไขมันประเภทเดียวกับน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นไขมันดี เมื่อมีไขมันดีเยอะๆร่างกายก็จะกำจัดไขมันไม่ดีอย่างคอเลสเตอรอล(LDL) จึงสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

8. มีแคลเซียมสูง

เนยถั่วมีประโยชน์สำหรับทุกเพศทุกวัย ในเนยถั่วมีแคลเซียมสูงช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เด็กที่กำลังเจริญเติบโตหากได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี และในผู้สูงอายุก็ควรเสริมแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกที่เสื่อมสภาพเช่นเดียวกัน

เนยถั่วประเภทต่างๆ

นอกจากเนยถั่วที่ใช้ถั่วลิสงในการทำแล้วยังมีเนยถั่วประเภทต่างๆ ที่ได้รับความนิยม ดังนี้

1. เนยถั่วลิสง

เนยถั่วลิสงเป็นเนยถั่วที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นเนยถั่วรสดั้งเดิม ทำจากถั่วลิสงแท้100% มีรสชาติมัน หอมอร่อยกลมกล่อม แต่สำหรับใครแพ้ถั่วลิสง ก็เชิญข้อต่อไปค่ะ

2. เนยถั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นถั่วที่ไม่มีสารอาหารจำพวกโปรตีน แต่มีสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส

3. เนยถั่วอัลมอนด์

หากต้องการรับประทานเนยถั่วเพื่อเกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เราขอแนะนำเนยถั่วอัลมอนด์ เนื่องจากอัลมอนด์มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อุดมสารอประโยชน์ต่อร่างกายเช่น แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินอี แมกนีเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก เนื้อสัมผัสของเนยถั่วอัลมอนด์จะมีความแห้งเนื่องจากมีไขมันอยู่น้อย

4. เนยถั่วเมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันนั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมีความมันและความหวานอยู่ในตัว คุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่อร่อยแปลกใหม่ เมล็ดทานตะวันมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีและแมกนีเซียม

5. เนยถั่ววอลนัท

หากคุณต้องการเนยถั่วสำหรับการทำคุ้กกี้เพื่อสุขภาพ เราขอแนะนำเนยถั่ววอลนัท ซึ่งวอลลนัทมี Omega-3 สูง สามารถลดการอักเสบของร่างกายได้

10 อันดับ เนยถั่ว ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. TONG GARDEN Creamy Peanut Butter
 2. SKIPPY Super Chunk Peanut Butter
 3. Wealthy Peanut Butter Extreme Dark Chocolate
 4. Wealthy No sugar Crunchy peanut butter
 5. WHOLE EARTH Peanut Butter with Sunflower, Pumpkin & Flax Seeds
 6. Paulfood Creamy Peanut Butter Unsweetened and Sweetened
 7. Jif Creamy Peanut Butter
 8. Happy Mate Peanut Butter Unsweetened Crunchy
 9. Meridian Rich Roast Smooth Peanut Butter
 10. เนยถั่ว Chocolate Mess Paweenees
Lazmall Top brand festival

1. TONG GARDEN Creamy Peanut Butter

เนยถั่วคุณภาพดี รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานเกินไป เนื้อถั่วเนียนน่ารับประทาน

ยี่ห้อTONG GARDEN
ปริมาณ340 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสง, น้ำตาล, น้ำมันพืช และเกลือไอโอดีน
ชนิดความละเอียดบดละเอียด

TONG GARDEN Creamy Peanut Butter เนยถั่วลิสง ชนิดบดละเอียด จากบริษัทผู้เชี่ยวชาญเรื่องถั่วโดยตรง TONG GARDEN สามารถผลิตเนยถั่วที่มีคุณภาพดี ในราคาที่ไม่แพง เนื้อถั่วเนียนละเอียดสีสวยน่ารับประทานเหมาะกับการทาบนขนมปังหรือแครกเกอร์ มีรสชาติกลมกล่อม ไม่หวานมากเกินไป มีกลิ่นหอมของถั่วลิสง

2. SKIPPY Super Chunk Peanut Butter

เนยถั่วเนื้อกรุบกรอบแบบบดหยาบ รสชาติหวาน มัน เค็มกำลังดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยี่ห้อSKIPPY
ปริมาณ1000 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบ น้ำตาล น้ำมันพืช และเกลือ
ชนิดความละเอียดบดหยาบ

SKIPPY เป็นแบรนด์เนยถั่วที่ได้รับความนิยมมานาน ถึงแม้จะมีราคาสูงสักหน่อยก็มีปริมาณกระปุกใหญ่คุ้มค่า ปริมาณ 1000 กรัม SKIPPY Super Chunk Peanut Butter เป็นเนยถั่วเพื่อสุขภาพ ไม่มีไขมัน Trans, มีไขมัน Saturated น้อย ไม่มี Cholesterol ไม่ใส่สารถนอมอาหาร เป็นเนยถั่วชนิดบดหยาบมีเนื้อสัมผัสที่มีความกรุบกรอบ รสชาติดี หวาน มัน เค็ม กลมกล่อม อย่างไรก็ตามปริมาณแคลอรี่ในเนยถั่วจาก SKIPPY จะสูงกว่าเนยถั่วทั่วไปเนื่องจากมีส่วนผสมคือ ถั่วลิสง น้ำตาล และเกลือ สัมผัสได้กับเนื้อถั่วแบบเต็มๆอร่อยจุใจ

3. Wealthy Peanut Butter Extreme Dark Chocolate

เนยถั่ว Dark Chocolate สัมผัสกรุบกรอบ หวานน้อย มัน กำลังดี สัมผัสได้ถึงความอร่อยของ Chocolate

ยี่ห้อWealthy
ปริมาณ100 กรัม/250 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบ, โกโก้, น้ำตาลทรายแดง
ชนิดความละเอียดบดหยาบ

Wealthy Peanut Butter Extreme Dark Chocolate เนยถั่วที่ฉีกกฎเนยถั่วทั่วไปอย่างสิ้นเชิงเพราะเนยถั่ว Wealthy รสชาตินี้เหมาะกับคนรัก Dark Chocolate มีรสชาติของ Dark Chocolateที่มีความเข้มข้นหวานน้อย มันกำลังดี สัมผัสกรุบกรอบสามารถทาบนขนมปังได้ เลือกถั่วคุณภาพดีนำมาบดหยาบ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและเนย ใช้ความหวานเล็กน้อยจากน้ำตาลทรายแดงที่ไม่ผ่านการฟอกขาว ไม่ใส่สารกันบูดและสารสังเคราะห์ใด เนื้อสัมผัสเหลวน้ำมันที่ได้เกิดจากถั่วลิสงซึ่งเป็นน้ำมันที่ดีต่อร่างกาย 1 ช้อนโต๊ะให้ปริมาณเพียง 68 แคลอรี่

Shopee electronics promo

4. Wealthy No sugar Crunchy peanut butter

เนยถั่วแบบคลีนไม่ใส่น้ำตาล สัมผัสกรุบกรอบ เนื้อถั่วเต็มๆ หอม มัน แคลอรี่ต่ำ

ยี่ห้อWealthy
ปริมาณ100 กรัม/250 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบและถั่วเหลือง เกลือ
ชนิดความละเอียดบดหยาบ

Wealthy No sugar Crunchy peanut butter สูตรนี้เป็นเนยถั่วสูตรต้นตำรับที่ได้รับความนิยม เนยถั่วยี่ห้อนี้ออกแบบอย่างเรียบง่าย ทำกันในครอบครัว ส่วนผสมหลักจะใช้ถั่วเหลืองและถั่วลิสงเป็นหลักทำการอบและบดแบบหยาบโดยไม่ใส่น้ำมันหรือเนยเพิ่มเติม ใส่เกลือเล็กน้อย ความหวานที่ได้เกิดจากตัวถั่วเท่านั้นไขมันที่ได้เป็นไขมันจากถั่วซึ่งเป็นไขมันที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีปริมาณแคลอรี่ต่ำเพียง69แคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ มีสัมผัสกรุบกรอบสามารถกินกับขนมหรือผลไม้ ใส่ตู้เย็นเก็บได้นาน 1 ปี

5. WHOLE EARTH Peanut Butter with Sunflower, Pumpkin & Flax Seeds

เนยถั่วที่ทำจากถั่วลิสงและธัญพืชหลากชนิด ไม่เติมน้ำตาล และสารปรุงแต่ง มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยี่ห้อWHOLE EARTH
ปริมาณ340 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบ, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง, เมล็ดแฟลกซ์, น้ำมันปาล์ม และเกลือทะเล
ชนิดความละเอียดบดหยาบ

WHOLE EARTH Peanut Butter with Sunflower, Pumpkin & Flax Seeds เป็นเนยถั่วที่มีส่วนผสมจากถั่วลิสงและธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง, เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดธัญพืชมีกากใยอาหารช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ สำหรับผู้กำลังลดน้ำหนักสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจเพราะไม่เติมน้ำตาล และสารปรุงแต่งสังเคราะห์ใดๆ เติมเกลือและน้ำมันปาล์มเล็กน้อย

6. Paulfood Creamy Peanut Butter Unsweetened and Sweetened

เนยถั่วคุณภาพดีกระปุกใหญ่ คุ้มค่า ถั่วบดละเอียด สัมผัสได้กับเนื้อถั่วแบบจุใจ อร่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยี่ห้อPaulfood
ปริมาณ1000 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบ, น้ำตาล, เกลือ และไขมันพืช
ชนิดความละเอียดบดละเอียด

เนยถั่วยี่ห้อ Paulfood เนยถั่วจากจังหวัดเชียงใหม่ โรงงานผลิตมีคุณภาพได้มาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และฮาลาล มั่นใจได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัยบรรจุภัณฑ์ออกแบบเรียบง่าย ปริมาณขนาดใหญ่จุใจถึง 1000 กรัมคุ้มค่า คุ้มราคากินได้นาน เนื้อถั่วบดละเอียดสัมผัสได้เนื้อถั่วเต็ม Paulfood มีทั้งแบบไม่ใส่น้ำตาลและใส่น้ำตาล สามารถเลือกได้ตามความต้องการ ใช้ถั่วลิสงบดละเอียด ไม่เติมแต่งวัตถุกันเสีย กลิ่น สี หรือรสชาติสังเคราะห์ ไม่มีไขมัน Trans

7. Jif Creamy Peanut Butter

เนยถั่วรสชาติกลมกล่อม รสสัมผัสเนียนนุ่ม รับประทานง่าย กินกับอะไรก็อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยี่ห้อJif
ปริมาณ454 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบ, น้ำตาล, กากน้ำตาล, น้ำมันพืช, สารเสริมคุณภาพ และเกลือ
ชนิดความละเอียดบดละเอียด

Jif Creamy Peanut Butter เนยถั่วคุณภาพนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา เป็นเนยถั่วบดละเอียด รับประทานง่าย สามารถทานกับอะไรก็อร่อย ทั้งขนมปัง แครกเกอร์ ผลไม้ เนื้อถั่วเนียนละเอียด รสชาติหวานกลมกล่อมละมุน มีส่วนผสมของน้ำมันที่ดีต่อร่างกายเช่นน้ำมันคาโนล่าและน้ำมันถั่วเหลือง ปรุงรสด้วยกากน้ำตาลและเกลือโคเชอร์ที่มีความเค็มน้อยกว่าเกลือทั่วไป หากใครที่กำลังหัดทานเนยถั่วอาจเริ่มจากยี่ห้อที่รับประทานง่ายอย่าง Jif ก็ได้

8. Happy Mate Peanut Butter Unsweetened Crunchy

เนื้อถั่วเพื่อสุขภาพ คัดถั่วคุณภาพดีผ่านการอบแบบ ไม่ปรุงแต่งรสชาติใดๆ รับประโยชน์จากถั่วแบบเต็มๆ

ยี่ห้อHappy Mate
ปริมาณ200 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงอบ
ชนิดความละเอียดบดหยาบ

Happy Mate Peanut Butter Unsweetened Crunchy เนยถั่วบดหยาบที่คัดสรรเมล็ดถั่วคุณภาพดี ผ่านการอบและบดแบบหยาบ มีความเข้มข้นแต่ไม่เหนียว เพื่อให้ได้เนยถั่วแท้100% ปราศจากสารปรุงแต่งเพิ่มเติม ไม่ใส่สารกันบูดและสารสังเคราะห์ กลิ่นหอมถั่วแบบเต็มๆ รสชาติเข้มข้น หากต้องการรับประทานเนยถั่วเพื่อสุขภาพเราขอแนะนำ Happy Mate

9. Meridian Rich Roast Smooth Peanut Butter

เนยถั่วกลิ่นหอมพิเศษ รสชาติเข้มข้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่เติมน้ำตาลและสารสังเคราะห์

ยี่ห้อMeridian
ปริมาณ280 กรัม
ส่วนผสมหลักถั่วลิสงลวก
ชนิดความละเอียดบดละเอียด

Meridian Rich Roast Smooth Peanut Butter เนยถั่วที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างจากเนยถั่วทั่วไป เพื่อให้การรับประทานเนยถั่วเกิดประโยชน์กับร่างกายอย่างสูงสุด Meridian ใช้วิธีการลวกถั่วก่อนการนำมาคั่วเพื่อคงคุณค่าของสารอาหารที่สำคัญอย่างเช่นกรดไขมันโอเลอิกที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เร็วขึ้น 30% เนยถั่วมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเนยถั่วทั่วไปและยังมีความหอมกรุ่นกลิ่นถั่ว เนยถั่วบริสุทธิ์ไม่มีการใส่สารสังเคราะห์ใดๆ

10. เนยถั่ว Chocolate Mess Paweenees

เนยถั่วรสชาติแปลกใหม่รวมถั่วและธัญพืช หวานน้อย กินอร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยี่ห้อPaweenees
ปริมาณ120 กรัม
ส่วนผสมหลักเฮเซลนัท อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพาน ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน รสช็อคโกแลต เติมน้ำตาลมะพร้าวแท้
ชนิดความละเอียดบดละเอียด

เนยถั่ว Chocolate Mess Paweenees เป็นเนยถั่วที่รวมถั่วหลากหลายชนิด เช่น เฮเซลนัท อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพาน ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน อุดมไปด้วย โปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ เพิ่มเติมส่วนผสมจากช็อกโกแลตคุณภาพดี เพิ่มเติมความหวานเล็กน้อยด้วยการเติมน้ำตาลมะพร้าวแท้ทำให้ได้ความหวานที่พอดี เป็นเนยถั่วคุณภาพดีไม่ใส่สารกันบูด ไม่แต่งสีและกลิ่น หากต้องการเนยถั่วรสชาติดีแปลกใหม่แนะนำเนยถั่วจาก Paweenees เค้ามีรสชาเขียวด้วยนะคะลองสั่งมารับประทานกันได้

ประเภทของเนยถั่ว

ประเภทของเนยถั่ว นอกจากเนยถั่วที่ใช้ถั่วลิสงในการทำแล้วยังมีเนยถั่วประเภทต่างๆ ที่ได้รับความนิยม ดังนี้

เนยถั่ว 5 ประเภท

1. เนยถั่วลิสง

เนยถั่วลิสงเป็นเนยถั่วที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นเนยถั่วรสดั้งเดิม ทำจากถั่วลิสงแท้100% มีรสชาติมัน หอมอร่อยกลมกล่อม แต่สำหรับใครแพ้ถั่วลิสง ก็เชิญข้อต่อไปค่ะ

2. เนยถั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นถั่วที่ไม่มีสารอาหารจำพวกโปรตีน แต่มีสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส

3. เนยถั่วอัลมอนด์

หากต้องการรับประทานเนยถั่วเพื่อเกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เราขอแนะนำเนยถั่วอัลมอนด์ เนื่องจากอัลมอนด์มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อุดมสารอประโยชน์ต่อร่างกายเช่น แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินอี แมกนีเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก เนื้อสัมผัสของเนยถั่วอัลมอนด์จะมีความแห้งเนื่องจากมีไขมันอยู่น้อย

4. เนยถั่วเมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันนั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมีความมันและความหวานอยู่ในตัว คุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่อร่อยแปลกใหม่ เมล็ดทานตะวันมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีและแมกนีเซียม

5. เนยถั่ววอลนัท

หากคุณต้องการเนยถั่วสำหรับการทำคุ้กกี้เพื่อสุขภาพ เราขอแนะนำเนยถั่ววอลนัท ซึ่งวอลลนัทมี Omega-3 สูง สามารถลดการอักเสบของร่างกายได้

8 ประโยชน์ของเนยถั่ว
 • มีไขมันดีที่ร่างกายต้องการ

เนยถั่วทำจากถั่วลิสงซึ่งมีไขมันสูงแต่ไขมันที่ว่านี้เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ปริมาณเนยถั่วที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือ2ช้อนโต๊ะ หากมีไขมันดีในร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้

 • อุดมไปด้วยโพแทสเซียม

เนยถั่ว100 กรัมมีปริมาณโพแทสเซียมมากถึง 70 มิลลิกรัม ซึ่งประโยชน์ของโพแทสเซียมคือการปรับสมดุลในร่างกายโดยเฉพาะการลดปริมาณโซเดียมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายการรับประทานเนยถั่วในปริมาณที่เหมาะสมจึงสามารถลดความดันโลหิตสูงได้ ช่วยให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

สงสัยไหมเนยถั่วช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไรในเมื่อมีไขมันสูง ลดได้ค่ะเนื่องจากไขมันในเนยถั่วนั้นเป็นไขมันที่ต่อร่างกายและในเนยถั่วยังมีไฟเบอร์ 2 กรัม มีปริมาณโปรตีน 7.6 กรัม ซึ่งหากคุณรับประทานเนยถั่วไม่เกินวันละ2ช้อนโต๊ะจำช่วยทำให้ร่างกายอิ่มเร็ว อิ่มนานลดการทานอาหารจุกจิก แต่ควรเลือกเนยถั่วแบบไม่มีน้ำตาลจะดีที่สุด

 • มีโปรตีนเหมาะกับผู้ที่กำลังต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีนมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและในเนยถั่วนั้นมีปริมาณโปรตีนสูงมาก หากคุณเบื่อกับการเสริมโปรตีนด้วยอกไก่และไข่ต้ม ลองเปลี่ยนมารับประทานเนยถั่วดูเพื่อเป็นการกินอาหารให้หลากหลายจะได้ไม่เบื่อกับอาหารรสชาติเดิมๆ และเนยถั่วยังมีรสชาติอร่อยกินคู่กับขนมปังโฮลวีทเข้ากันได้ดี

 • ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

การรับประทานเนยถั่วแบบไม่มีน้ำตาลปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อวันจะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนยถั่วเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานเนื่องจากเนยถั่วมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีไขมัน โปรตีนและไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มเร็ว ลดความอยากอาหารไปได้

 • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ใครที่ยังกลัวกับไขมันในเนยถั่วขอให้สบายใจได้เพราะไขมันในเนยถั่วเป็นไขมันประเภทเดียวกับน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นไขมันดี เมื่อมีไขมันดีเยอะๆร่างกายก็จะกำจัดไขมันไม่ดีอย่างคอเลสเตอรอล(LDL) จึงสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

 • มีแคลเซียมสูง

เนยถั่วมีประโยชน์สำหรับทุกเพศทุกวัย ในเนยถั่วมีแคลเซียมสูงช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เด็กที่กำลังเจริญเติบโตหากได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี และในผู้สูงอายุก็ควรเสริมแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกที่เสื่อมสภาพเช่นเดียวกัน

การเลือกซื้อเนยถั่ว

3 วิธีการเลือก

1. เลือกซื้อเนยถั่วจากรสชาติที่ต้องการ

ในปัจจุบันนั้นเนยถั่วมีหลายรสชาติทั้งรสช๊อกโกแลต ชาเขียว และแบบดั้งเดิม ส่วนผู้ที่ต้องการรับประทานเนยถั่วเพื่อรักษาสุขภาพเราขอแนะนำเนยถั่วที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูงสุดแต่หากต้องการรสชาติที่อร่อยแปลกใหม่ก็สามารถเลือกเนยถั่วที่มีส่วนผสมจากน้ำตาลธรรมชาติเช่นน้ำผึ้ง

2. อ่านส่วนผสมก่อนซื้อ

หากคุณต้องการรับประทานเนยถั่วเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงควรเลือกเนยถั่ว100% ซึ่งเนยถั่วชนิดนี้มักจะมีปริมาณน้ำมันอยู่มากเหมาะกับการนำมาปรุงอาหารหรือรับประทานโดยตรง จะมีปริมาณถั่วลิสงค่อนข้างมาก แต่หากคุณต้องการรับประทานเนยถั่วให้อร่อยหรือทานกับขนมปังเพื่อให้สะดวกกับการรับประทานควรเลือกถั่วลิสงที่บดละเอียด มีส่วนผสมของน้ำตาลและเกลือ จะสามารถทาบนขนมปังได้ง่ายกว่าแต่ก็จะต้องควบคุมปริมาณการทานไม่ให้มากจนเกินไป

3. เลือกเนยถั่วตามรสสัมผัสที่ต้องการ

เนยถั่วที่เราพบได้ทั่วไปในท้องตลาดนั้นมักจะมีอยู่ 2 แบบ คือแบบบดละเอียดและบดหยาบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน หากคุณต้องการเนยถั่วแบบทากับขนมปังให้เลือกแบบบดละเอียดจะได้รสสัมผัสที่เนียนนุ่มละมุนลิ้น แต่หากต้องการความกรุบๆแบบมีเนื้อสัมผัสให้เลือกเนยถั่วแบบบดหยาบเพื่อได้สัมผัสที่แตกต่างออกไป ทั้งนี้ทั้งสองแบบรสชาติไม่ต่างกันมากต้องดูที่ส่วนผสม

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

เนยถั่ว เป็นอาหารที่จัดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่สำหรับคนที่แพ้ถั่วควรหลีกเลี่ยงเพราะ ควรรับประทานเนยถั่วในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากเนยถั่วมีแคลอรีสูง ปริมาณที่รับประทานต่อวันไม่ควรรับประทาน เกิน 2 ช้อนโต๊ะ ควรเลือกเนยถั่วที่ไม่มีน้ำตาลเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูงสุด เนยถั่วมีโปรตีนสูง มีไขมันดีต่อร่างกาย สามารถทานคู่กับอาหารได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือ ขนมปัง

บทความที่เกี่ยวข้อง