เมล็ดกาแฟ / Best COFFE

10 อันดับ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดีกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอย่างมากในปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากมีร้านกาแฟสดเกิดขึ้นมากมาย สำหรับบางคนหนึ่งวันอาจดื่มกาแฟมากกว่าหนึ่งแก้ว บางคนต้องดื่มกาแฟทุกวัน การดื่มกาแฟเหมือนเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งไปแล้วสำหรับทุกวันนี้ และในเมื่อเราต้องดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันจะดีกว่าไหมหากเราจะมีความรู้ในเรื่องของกาแฟแต่ละประเภทเพื่อที่จะได้เลือกดื่มกาแฟได้อย่างถูกต้อง และสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟมากและอยากเปิดร้านกาแฟ บทความนี้มีประโยชน์อย่างมากเพราะเราจะนำความรู้ในเรื่องของการเลือก เมล็ดกาแฟ ที่เหมาะสมกับเครื่องดื่มกาแฟแต่ละประเภท รวมถึงเราได้รวบรวม เมล็ดกาแฟ ที่ได้รับความนิยม10อันดับมาฝากกันด้วย แต่ก่อนที่จะไปเลือกซื้อ เมล็ดกาแฟ เรามาดูประโยชน์ของกาแฟกันก่อนว่า การดื่มกาแฟมีประโยชน์อย่างไร

กาแฟมีประโยชน์อย่างไร

 1. ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
 2. ช่วยทำให้ลดอาการง่วง ทำให้ตื่นตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ขับรถหรือทำงานเป็นระยะเวลานานๆแล้วเกิดอาการง่วง
 3. ช่วยลดอาการปวดศีรษะผู้ที่มีปัญหาโรคไมเกรนสามารถดื่มได้ คาเฟอีนจะไปขยายหลอดเลือดสามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะได้
 4. ช่วยสลายไขมันเร่งการเผาผลาญไขมัน เนื่องจากคาเฟอีนจะไปกระตุ้นเมทาบอลิซึมในร่างกาย
 5. ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การดื่มกาแฟจะช่วยกระตุ้นความทรงจำให้ดีขึ้นเพิ่มระดับฮอร์โมน G-CSF สารที่ช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์
 6. สารคาเฟอีนในกาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดเช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำไส้และมะเร็งตับ
 7. ช่วยป้องกันการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบบี
 8. กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ไขมันแตกตัว ทำให้อาหารถูกย่อยได้ดี

10 อันดับ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. เมล็ดกาแฟ Boncafe Espresso Ground Coffee
 2. เมล็ดกาแฟ Doi Chang Professional Ground Coffee
 3. เมล็ดกาแฟ The Coffee Bean
 4. เมล็ดกาแฟ Mezzo Coffee Bean
 5. กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend สูตรเข้ม
 6. เมล็ดกาแฟคั่ว Aroma Arabica Special
 7. เมล็ดกาแฟแท้คั่ว Café Amazon
 8. เมล็ดกาแฟ Duchess Espresso Roma Blended Coffee Bean
 9. เมล็ดกาแฟ ILLY Classico Roasted Ground Coffee 100%
 10. เมล็ดกาแฟ Dao Coffee Arabica Premium
Lazmall Top brand festival

1. เมล็ดกาแฟ Boncafe Espresso Ground Coffee

เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม รสชาติเข้มข้นไม่บาดคอ มีกลิ่นหอมสไตล์กาแฟจากอิตาเลียน

ยี่ห้อBoncafe Espresso Ground Coffee
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

Boncafe Espresso Ground Coffee กาแฟ ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือนด้วยความที่กลิ่นหอมสดชื่นตามสไตล์จากกาแฟจากอิตาลีที่ได้มาตรฐานระดับการคั่วในระดับพรีเมี่ยม สำหรับ Boncafe Espresso Ground Coffee รุ่นนี้จะเหมาะสำหรับคอกาแฟตัวจริงที่ชื่นชอบความเข้มข้น เนื่องจากการคั่วอยู่ในระดับเข้ม แต่มีรสชาติที่นุ่มลื่นไม่บาดคอให้สัมผัสที่ดี เมล็ดกาแฟเป็นกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้า ซึ่งให้กลิ่นที่หอมสดชื่นเฉพาะตัวเปิดถุงกลิ่นลอยมาแต่ไกล

อยากบอกว่ากาแฟตัวนี้ใครที่กำลังลดน้ำหนักห้ามพลาดเลยค่ะเพราะได้รับความนิยมอย่างมาก คนที่รับประทานคีโตก็สามารถที่จะรับประทานได้ดื่มแล้วสดชื่นขึ้นทันที ใครที่กำลังง่วงๆหรือพักผ่อนไม่เพียงพอเมื่อดื่มกาแฟ Boncafe ก็จะสดชื่นทำงานต่อได้ทันที ราคาก็ไม่แพงมากเกินไป สามารถรับประทานได้ต่อเนื่องหากต้องการรับประทานแบบเย็นก็ให้รสชาติที่ดีเช่นกัน

2. เมล็ดกาแฟ Doi Chang Professional Ground Coffee

เมล็ดกาแฟ สายพันธุ์อาราบิก้า กาแฟของคนไทย กลิ่นหอมพิเศษเฉพาะตัว รสชาติกลมกล่อม

ยี่ห้อDoi Chang Professional Ground Coffee
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับกลางถึงเข้ม

Doi Chang Professional Ground Coffee กาแฟของคนไทยที่ปัจจุบันได้พัฒนาก้าวไกลไปถึงระดับสากลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมล็ดกาแฟดอยช้างเป็นเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกที่ดอยช้างเท่านั้นซึ่งที่นี่จะมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี

แต่ละขั้นตอนการผลิตมีความประณีตตั้งการเริ่มเก็บเมล็ดกาแฟซึ่งจะต้องเก็บผลเมล็ดกาแฟสดด้วยมือเท่านั้น กาแฟจากโดยช้างมีกลิ่นหอมพิเศษเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทั้งกลิ่นและรสชาติที่ไม่เหมือนใคร รสชาติของกาแฟจะนุ่มนวลกลมกล่อมมีรสเปรี้ยวติดลิ้นเล็กๆน้อยจากกรดผลไม้

เมื่อดื่มเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงรสชาติที่มีความชุ่มคอ เป็นกาแฟที่มีคาเฟอีนต่ำ ผู้ที่ดื่มกาแฟไม่เก่งก็สามารถที่จะดื่มได้ รสชาติไม่คมมากเกินเน้นความกลมกล่อมดื่มง่าย

Doi Chang Professional Ground Coffee ได้รับความนิยมอย่างมากและขายดีติดอันดับร้านกาแฟหลายร้านให้ความนิยมนำไปจำหน่ายและมีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หรือหากใครที่ต้องการนำไปชงรับประทานเองที่บ้านก็สามารถทำได้

แนะนำให้ดื่มเป็นกาแฟร้อนจะได้รสชาติที่ดีมากกว่า สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ในการชงกาแฟที่หลากหลาย เช่น กาแฟดริป โมกาพอท หม้อต้มกาแฟ เครื่องชงกาแฟ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

3. เมล็ดกาแฟ The Coffee Bean

คัดสรรคุณภาพเมล็ดจากทางภาคเหนือของประเทศไทย ใช้เทคนิคการคั่วแบบฉบับของทางบริษัท

ยี่ห้อเมล็ดกาแฟ The Coffee Bean
รูปแบบเมล็ดกาแฟคั่วแท้ 100%
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วคั่วกลางเกือบเข้ม

กาแฟอราบิก้า 100% จาก The Coffee Bean เป็นกาแฟคุณภาพพรีเมียมที่คัดสรรอย่างดีจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อราบิก้าแท้ๆ ปลูกบนความสูง 1,200 เมตรขึ้นไปทางภาคเหนือของไทย ผ่านกระบวนการแปรรูปแบบเปียก ทำให้ได้เมล็ดกาแฟขนาดใหญ่ 14 มล. ขึ้นไป พร้อมคาแรกเตอร์เฉพาะตัวที่โดดเด่น

ด้วยเทคนิคการคั่วแบบ Full City Roast ระดับกลางเกือบเข้ม ช่วยเน้นความหอมหวานธรรมชาติของกาแฟไทย ให้กลิ่นคล้ายดอกไม้ป่าและชาอัสสัม รสชาติกลมกล่อมนุ่มลึก แต่แฝงความเข้มข้นน่าค้นหา เมื่อชงดื่มแล้วจะได้กาแฟที่ให้ทั้งความหอม สัมผัสนุ่มนวล แต่ก็แอบมีเคล็ดลับความดุดันอยู่ในตัว

ไม่ว่าจะชงเป็นกาแฟดำเพื่อลิ้มรสแบบเน้นๆ หรือเติมนมและครีมเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหวานมันสไตล์ไทยๆ ก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน เหมาะจะดื่มยามเช้าหรือบ่ายแก่ๆ เพื่อเติมความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ปลุกพลังในแต่ละวันได้อย่างดี

The Coffee Bean เลือกใช้เฉพาะเมล็ดกาแฟอราบิก้าคุณภาพสูง 100% บรรจุในซองขนาด 250 กรัม และเสนอขายแบบเซ็ตคุ้ม 4 ซอง (1 กก.) เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับคอกาแฟตัวยงที่อยากเติมความหอมกรุ่นกลมกล่อมในแบบฉบับกาแฟไทยแท้ๆ ไว้ดื่มเองที่บ้าน หรือจะซื้อเป็นของขวัญให้คนพิเศษก็ดูดีมีระดับ ได้ของคุณภาพจริงอยู่ที่ใจคุณ

Shopee electronics promo

4. เมล็ดกาแฟ Mezzo Coffee Bean

เมล็ดกาแฟอาราบิก้าคั่วเข้ม รสชาติเข้มข้น สามารถชงได้ทั้งร้อนและเย็น รสชาติกลมกล่อมลงตัว

ยี่ห้อMezzo Coffee Bean
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วคั่วเข้ม

Mezzo Coffee Bean เมล็ดกาแฟระดับพรีเมี่ยม สูตรนี้เป็นสูตรคั่วระดับเข้ม เป็นเมล็ดกาแฟอาราบิก้าเป็นหลักและผสมเมล็ดกาแฟโรบัสต้าเล็กน้อย เหมาะสำหรับคอกาแฟตัวจริงที่หลงใหลในการดื่มด่ำกับกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น

สำหรับสูตรนี้มีรสชาติดีกลมกล่อมไม่บาดคอ รสชาติกาแฟกลมกล่อม มีกลิ่นหอมนุ่มสำหรับคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะสามารถดื่มได้แต่หากไม่ได้ดื่มกาแฟแบบเข้มเป็นประจำอาจยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะกาแฟ Mezzo Coffee Bean สามารถนำมาชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น

และยังสามารถที่จะเติมนมหรือน้ำตาลเพิ่มได้ทำเป็นกาแฟปั่นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเพิ่มปริมาณตามสูตร สำหรับใครที่ไม่เครื่องบดกาแฟ Mezzo เค้ามีเครื่องบดกาแฟจำหน่ายด้วยนะคะ

5. กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend

กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend สูตรเข้ม

ยี่ห้อSUZUKI COFFEE Premium Blend
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend สูตรเข้มข้น กาแฟสูตรพรีเมี่ยม ระดับมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น แต่ใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้าที่ปลูกในประเทศไทยแต่การควบคุมและมาตรฐานต่างๆจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นขั้นตอนที่มีความละเอียดและได้มาตรฐาน

กาแฟคั่วเข้มเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานกาแฟแบบเข้มข้น แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกาแฟที่เข้มข้นมากก็สามารถที่จะทำเป็นกาแฟแบบเย็นหรือเติมส่วนผสมอื่นๆเข้าได้เช่นกัน

ซึ่งวิธีการชงกาแฟสูตรนี้ก็สามารถทำเองได้ด้วยวิธีง่ายๆคือ ใช้กาแฟ 1ช้อน 10 กรัม ต่อกาแฟ 1 แก้ว ซึ่งสามารถใช้ได้กับเครื่องชงกาแฟที่หลากหลาย หากใช้ถ้วยกรองและกระดาษกรองกาแฟวางบนแก้วตักกาแฟ 1 ช้อนใส่ลงไปในถ้วยกรองรินน้ำร้อนปริมาณ 150 ซีซีลงบนผงกาแฟแล้วรอให้น้ำกาแฟค่อยๆไหลลงไปในแก้วด้านล่างแล้วจึงดื่มได้ทันทีหรืออาจเติมน้ำตาลเพิ่มได้สำหรับผู้ที่ไม่ชอบความเข้มมากจนเกินไป

6. เมล็ดกาแฟคั่ว Aroma Arabica Special

อาราบิก้า หอมกลมกล่อม เหมาะทั้งเมนูร้อนและเย็น

ยี่ห้อเมล็ดกาแฟคั่ว Aroma Arabica Special
รูปแบบเมล็ดกาแฟคั่ว
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วแบบกลาง

เมล็ดกาแฟคั่ว Aroma Arabica Special Blend ผ่านการคัดสรรอย่างดีและคั่วในระดับที่เข้มกำลังดี ทำให้ได้กาแฟที่ให้กลิ่นหอมเข้มนัว รสชาติกลมกล่อมลึกล้ำ

หากเป็นสายดื่มกาแฟต้องห้ามพลาดกับรสชาติอันโดดเด่นของกาแฟตัวนี้ เพราะให้ทั้งความหอม รสชาติ และความอร่อยครบถ้วน สามารถนำไปชงเป็นเมนูกาแฟได้หลากหลาย ทั้งแบบร้อนและเย็น เช่น เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่ ลาเต้ หรือคาปูชิโน เป็นต้น กาแฟจะออกมาเข้มข้นถึงใจ หอมกรุ่นชวนดื่ม

ไม่ใช่แค่รสชาติอร่อยเท่านั้น Aroma Arabica Special Blend ยังเป็นกาแฟยอดนิยมอันดับ 1 ของแบรนด์ Aroma อีกด้วย การันตีคุณภาพและความอร่อยที่โดนใจผู้คนมากมาย เหมาะทั้งสำหรับคอกาแฟตัวยง หรือมือใหม่ที่เพิ่งหัดดื่ม
หากอยากลิ้มลองรสชาติกาแฟแบบต้นตำรับ ที่ให้ทั้งความหอม เข้ม นุ่มลึก กลมกล่อม ต้องไม่พลาด

7. เมล็ดกาแฟแท้คั่ว Café Amazon

รสชาติกาแฟคั่วเข้มข้นหอมละมุนและให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา นำไปรังสรรค์เครื่องดื่มกาแฟคุณภาพได้หลากหลายเมนู

ยี่ห้อCafé Amazon
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วคั่วแบบเข้ม

เมล็ดกาแฟ “อเมซอน ซีเล็คชั่น” จากแบรนด์คาเฟ่ อเมซอน เป็นกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้า 100% ที่มาพร้อมคุณภาพระดับพรีเมียม ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันจากโครงการหลวง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของเมืองไทย เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟเกรดคุณภาพสูงมาสู่มือผู้บริโภค

จุดเด่นของกาแฟตัวนี้ อยู่ที่กระบวนการคั่วสมัยใหม่เฉพาะของโรงคั่วกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ที่ช่วยเพิ่มความหอมกรุ่น ให้กับเมล็ดกาแฟ พร้อมรสชาติเข้มข้นสะใจ แต่ยังคงความนุ่มนวลละมุนลิ้น ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เหมือนได้รับพลังงานใหม่ในทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง
ด้วยคุณภาพของวัตถุดิบ และการคั่วที่ลงตัว ทำให้เมล็ดกาแฟ “อเมซอน ซีเล็คชั่น” เป็นส่วนผสมชั้นดีที่สามารถนำไปรังสรรค์เป็นเครื่องดื่มกาแฟคุณภาพได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดำ เอสเปรสโซ ลาเต้ คาปูชิโน หรือแม้กระทั่งกาแฟดริป ก็ล้วนให้รสชาติที่เข้มข้น หอมละมุน สะท้อนถึงคุณภาพอันโดดเด่นของกาแฟตัวนี้ได้เป็นอย่างดี

ใครที่กำลังมองหาเมล็ดกาแฟคุณภาพดี ให้ทั้งรสชาติที่นุ่มนวล หอมกรุ่น และความสดชื่นผ่อนคลาย เมล็ดกาแฟอะราบิก้าคั่ว “อเมซอน ซีเล็คชั่น” จากคาเฟ่ อเมซอน คือคำตอบที่ใช่ เพราะนอกจากจะได้ลิ้มลองกาแฟระดับพรีเมียมแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนวัตถุดิบคุณภาพจากโครงการหลวงอีกด้วย จึงเหมาะเป็นทั้ง เมล็ดกาแฟไว้ชงดื่มเอง หรือซื้อให้เป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษ รับรองว่าฟินกับทุกแก้วที่ดื่มอย่างแน่นอน

8. เมล็ดกาแฟ Duchess Espresso Roma Blended Coffee Bean

ควบคุมการคั่วเมล็ดกาแฟ เพื่อให้ได้ รสชาติเข็มข้น แต่ยังคงหอมกรุ่น ของกาแฟอาราบิก้า ทำให้ได้รสชาติกาแฟแท้สไตล์อิตาลี รสชาติกลมกล่อม เหมาะชงทั้งเมนูร้อน และ เมนูเย็น

ยี่ห้อDuchess กาแฟเมล็ดคั่ว
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ200 กรัม
ระดับการคั่ว

กาแฟเมล็ดคั่ว Duchess Espresso Roma Blended เป็นกาแฟที่มีีการเสริมความหนักแน่นของกาแฟโรบัสต้า ผสานกับความหอมกรุ่นนุ่มนวลของอาราบิก้า ทำให้ได้รสสัมผัสที่กลมกล่อม ลงตัว สไตล์กาแฟแท้แบบอิตาเลียน เมื่อนำมาชงเป็นเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น ก็ให้ความอร่อยถูกใจได้ในทุกแก้ว

ใครที่อยากลิ้มลองเสน่ห์แห่งรสชาติของ Duchess Espresso Roma ก็เลือกซื้อได้ทั้งแบบถุง 200 กรัม หรือ 500 กรัม ตามความต้องการ เพื่อให้คุณได้ดื่มด่ำกับความหอมละมุนใจ พร้อมความเข้มข้นที่ลงตัวของกาแฟคุณภาพ สไตล์อิตาเลียน ที่คัดสรรอย่างดีมาเพื่อคอกาแฟโดยเฉพาะ รับรองว่าแต่ละแก้วจะเต็มไปด้วยรสชาติที่หอมละมุน เข้มข้น กลมกล่อม ในแบบฉบับที่คุณจะต้องหลงรักแน่นอน

9. เมล็ดกาแฟ ILLY Classico Roasted Ground Coffee 100%

กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% กลิ่นหอมอโรม่า รสชาติเข้มข้น ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

ยี่ห้อILLY Classico Roasted Ground Coffee 100%
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

ILLY Classico Roasted Ground Coffee 100% ที่มาในแพคเกจรูปแบบกระป๋องอลูมิเนียมช่วยให้สะดวกต่อการจัดเก็บเมล็ดกาแฟให้มีคุณภาพดีตลอด ILLY ใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% คัดสรรเมล็ดพันธุ์เกรดดีจากทุกภูมิภาคที่ต่างกันทั่วโลก กาแฟจึงมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครมีกลิ่นหอมอโรม่า หอมแบบนุ่มๆ แค่ได้กลิ่นก็ฟินแล้ว ชงกาแฟครั้งหนึ่งก็อารมณ์ดีขึ้นมาทันที หลงใหลในความหอมของกาแฟ ที่มีลักษณะเฉพาะของกาแฟอิตาลี เป็นกาแฟระดับเข้ม เหมาะสมกับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟรสเข้มแต่ก็สามารถเติมน้ำตาลได้นิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

10. เมล็ดกาแฟ Dao Coffee Arabica Premium

กาแฟอาราบิก้า ชนิดคั่วบด 100% ปลูกแบบธรรมชาติไม่ใช้สารเคมี เหมาะสำหรับทำกาแฟเย็น

ยี่ห้อDao Coffee Arabica Premium
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ200 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้มปานกลาง

Dao Coffee Arabica Premium (Tipica) กาแฟจากประเทศสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวซึ่งปลูกในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศลาวที่ราบสูงโบโลเวน บริเวณปลูกมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เป็นแหล่งปลูกกาแฟ ที่ดีแหล่งหนึ่ง ของโลก

ใช้วิธีการปลูกแบบธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีดินที่ใช้ปลูกเป็นดินจากภูเขาซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีความอุดมสมบูรณ์ Dao Coffee Arabica Premium (Tipica) กาแฟอาราบิก้า ชนิดคั่วบด 100% มีกลิ่นหอมของกาแฟจากธรรมชาติ ระดับการคั่วระดับปานกลาง ถึงเข้ม เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น สามารถนำมาปรุงได้ทั้งกาแฟสูตรร้อน และเย็น และร้านค้าส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเมนูกาแฟเย็นใส่นม ซึ่งหอมอร่อยกลมกล่อมไม่กลบกลิ่นกาแฟ

วิธีเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของกาแฟกันแล้ว เราก็จะพาทุกคนมาเลือกซื้อเมล็ดกาแฟกันอย่างถูกวิธี เนื่องจากเมล็ดกาแฟนั้นก็มีหลายแบบ และก็หลายยี่ห้อเช่นเดียวกัน ทั้งยี่ห้อที่ผลิตในประเทศไทยและยี่ห้อที่ผลิตที่ต่างประเทศ หลายคนอาจยังงงอยู่ ดังนั้นเพื่อให้ทุกท่านได้มีความรู้ในเรื่องของการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟมากขึ้น สามารถพิจารณาได้ดังนี้

3 วิธีเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ

1. เลือกจากรูปแบบของเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ในการทำกาแฟ
 • กาแฟสดแบบเมล็ด
  กาแฟสดแบบเมล็ดเป็นเมล็ดกาแฟที่นิยมใช้ตามร้านขายกาแฟสดทั่วไปแต่หากบ้านใครที่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟก็สามารถใช้ได้เช่นกัน กาแฟสดแบบเมล็ดเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟสดใหม่และมีเวลาในการชงกาแฟ กาแฟแบบนี้จะมีรสชาติที่หอมกรุ่น เข้มข้นถูกใจคอกาแฟตัวจริง แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาและไม่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟ แต่กาแฟชนิดนี้จะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าแบบบด
 • กาแฟแบบบด
  กาแฟแบบบดเป็นกาแฟที่มีความสะดวกสบายและสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องใช้เวลานานๆในการบด เพียงแค่ตักกาแฟที่บดเรียบร้อยแล้วใส่ในถ้วยกรองก็สามารถดื่มกาแฟดริบได้ทันที แต่อย่างไรก็ตามกาแฟบดจะมีรสชาติที่ไม่เข้มข้นและสดใหม่เท่ากาแฟแบบเมล็ด และการเก็บรักษาก็จะยากกว่า นานๆไปรสชาติก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ต้องรู้จักวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้อง
2. เลือกตามสายพันธุ์และรสชาติของกาแฟ
 • ดูจากอัตราส่วนของสายพันธุ์ที่ผสมในกาแฟ
  กาแฟที่วางขายจะมีทั้งแบบสายพันธุ์เดี่ยวและสายพันธุ์ผสม ดังนั้นก่อนที่จะซื้อคุณจะต้องอ่านส่วนผสมที่ข้างซองว่ามีส่วนผสมใดบ้าง ซึ่งหากเป็นสายพันธุ์แบบเดี่ยวก็จะเป็นกาแฟที่มีลักษณะเฉพาะของสถานที่นั้นๆ และหากเป็นกาแฟแบบผสมก็จะมีหลายสายพันธุ์รวมกันซึ่งเราจะเรียกว่า เบลนด์ ( Blend ) ซึ่งแน่นอนว่าอัตราส่วนทั้งเดี่ยวและผสมนั้นจะมีรสชาติที่ต่างกันอย่างแน่นอน
 • ดูจากระดับการคั่ว
  ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อรสชาติของกาแฟ ซึ่งกาแฟจะมีรสขมหรือรสเปรี้ยว จะขึ้นอยู่กับระดับของการคั่วเมล็ดกาแฟซึ่งเราสามารถแบ่งระดับการคั่วออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1.การคั่วอ่อน (Light Roast/Cinnamon Roast)

 • เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลอ่อน คล้ายสีของอบเชย
 • มีรสชาติออกเปรี้ยวและมีความฝาด
 • เหมาะกับการนำมาทำเป็นกาแฟร้อน

2.การคั่วปานกลาง (Medium Roast/ American)

 • เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มปานกลาง
 • มีความเปรี้ยวเล็กน้อย ขมปานกลาง มีความติดมานิดๆ
 • มีรสชาติกลมกล่อม สามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น เช่น ลาเต้ และ คาปูชิโน

3.การคั่วเข้ม (French Roast / Dark roast)

 • เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้ม
 • มีรสชาติขมมีความหวานติดลิ้นเล็กๆ ไม่มีความเปรี้ยว
 • เหมาะกับผู้ที่ชอบกาแฟรสชาติเข้มข้น หรือเหมาะกับการเอาไว้เมนูกาแฟเย็น เช่น espressoเย็น
3. เลือกตามรสชาติที่ชอบ

อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟขึ้นกับรสชาติเป็นสำคัญ บางคนชอบดื่มกาแฟเย็น บางคนชอบดื่มกาแฟร้อน กาแฟแต่ละรูปแบบจะได้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป บางคนที่ชอบดื่มกาแฟสดจะทราบดีกว่าตัวเองชอบกาแฟแบบไหน หากชอบดื่มแบบเติมนมและน้ำตาลก็ได้รสชาติความเข้มที่อ่อนลงและได้ความกลมกล่อมดื่มง่ายได้คาเฟอีนนิดๆ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

การดื่มกาแฟเป็นความสุขอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่หลงใหลในการรสชาติของกาแฟ การดื่มกาแฟนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ตามที่เราได้ให้ข้อมูลเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายรับไหว ส่วนจะดื่มกาแฟยี่ห้อไหนดีนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเพราะกาแฟแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากคุณได้สัมผัสที่หลากหลายบ้างก็น่าจะเป็นการเพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟได้ดีทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง