เมล็ดกาแฟ / Best COFFE

10 อันดับ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดีกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอย่างมากในปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากมีร้านกาแฟสดเกิดขึ้นมากมาย สำหรับบางคนหนึ่งวันอาจดื่มกาแฟมากกว่าหนึ่งแก้ว บางคนต้องดื่มกาแฟทุกวัน การดื่มกาแฟเหมือนเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งไปแล้วสำหรับทุกวันนี้ และในเมื่อเราต้องดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันจะดีกว่าไหมหากเราจะมีความรู้ในเรื่องของกาแฟแต่ละประเภทเพื่อที่จะได้เลือกดื่มกาแฟได้อย่างถูกต้อง และสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟมากและอยากเปิดร้านกาแฟ บทความนี้มีประโยชน์อย่างมากเพราะเราจะนำความรู้ในเรื่องของการเลือก เมล็ดกาแฟ ที่เหมาะสมกับเครื่องดื่มกาแฟแต่ละประเภท รวมถึงเราได้รวบรวม เมล็ดกาแฟ ที่ได้รับความนิยม10อันดับมาฝากกันด้วย แต่ก่อนที่จะไปเลือกซื้อ เมล็ดกาแฟ เรามาดูประโยชน์ของกาแฟกันก่อนว่า การดื่มกาแฟมีประโยชน์อย่างไร

กาแฟมีประโยชน์อย่างไร

 1. ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
 2. ช่วยทำให้ลดอาการง่วง ทำให้ตื่นตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ขับรถหรือทำงานเป็นระยะเวลานานๆแล้วเกิดอาการง่วง
 3. ช่วยลดอาการปวดศีรษะผู้ที่มีปัญหาโรคไมเกรนสามารถดื่มได้ คาเฟอีนจะไปขยายหลอดเลือดสามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะได้
 4. ช่วยสลายไขมันเร่งการเผาผลาญไขมัน เนื่องจากคาเฟอีนจะไปกระตุ้นเมทาบอลิซึมในร่างกาย
 5. ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การดื่มกาแฟจะช่วยกระตุ้นความทรงจำให้ดีขึ้นเพิ่มระดับฮอร์โมน G-CSF สารที่ช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์
 6. สารคาเฟอีนในกาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดเช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำไส้และมะเร็งตับ
 7. ช่วยป้องกันการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบบี
 8. กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ไขมันแตกตัว ทำให้อาหารถูกย่อยได้ดี

10 อันดับ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. เมล็ดกาแฟ Boncafe Espresso Ground Coffee
 2. เมล็ดกาแฟ Doi Chang Professional Ground Coffee
 3. เมล็ดกาแฟ DoiTung Drip Coffee Medium Roast
 4. เมล็ดกาแฟ Mezzo Coffee Bean
 5. กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend สูตรเข้ม
 6. เมล็ดกาแฟ PhouphiengDrip Coffee 100% Premium Arabica
 7. เมล็ดกาแฟ Espresso Pure by NLCOFFEE
 8. กาแฟพรีเมี่ยม Craze Cafe Single Origin
 9. เมล็ดกาแฟ ILLY Classico Roasted Ground Coffee 100%
 10. เมล็ดกาแฟ Dao Coffee Arabica Premium
skechers Lazada promotion

1. เมล็ดกาแฟ Boncafe Espresso Ground Coffee

เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม รสชาติเข้มข้นไม่บาดคอ มีกลิ่นหอมสไตล์กาแฟจากอิตาเลียน

ยี่ห้อBoncafe Espresso Ground Coffee
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

Boncafe Espresso Ground Coffee กาแฟ ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือนด้วยความที่กลิ่นหอมสดชื่นตามสไตล์จากกาแฟจากอิตาลีที่ได้มาตรฐานระดับการคั่วในระดับพรีเมี่ยม สำหรับ Boncafe Espresso Ground Coffee รุ่นนี้จะเหมาะสำหรับคอกาแฟตัวจริงที่ชื่นชอบความเข้มข้น เนื่องจากการคั่วอยู่ในระดับเข้ม แต่มีรสชาติที่นุ่มลื่นไม่บาดคอให้สัมผัสที่ดี เมล็ดกาแฟเป็นกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้า ซึ่งให้กลิ่นที่หอมสดชื่นเฉพาะตัวเปิดถุงกลิ่นลอยมาแต่ไกล

อยากบอกว่ากาแฟตัวนี้ใครที่กำลังลดน้ำหนักห้ามพลาดเลยค่ะเพราะได้รับความนิยมอย่างมาก คนที่รับประทานคีโตก็สามารถที่จะรับประทานได้ดื่มแล้วสดชื่นขึ้นทันที ใครที่กำลังง่วงๆหรือพักผ่อนไม่เพียงพอเมื่อดื่มกาแฟ Boncafe ก็จะสดชื่นทำงานต่อได้ทันที ราคาก็ไม่แพงมากเกินไป สามารถรับประทานได้ต่อเนื่องหากต้องการรับประทานแบบเย็นก็ให้รสชาติที่ดีเช่นกัน

2. เมล็ดกาแฟ Doi Chang Professional Ground Coffee

เมล็ดกาแฟ สายพันธุ์อาราบิก้า กาแฟของคนไทย กลิ่นหอมพิเศษเฉพาะตัว รสชาติกลมกล่อม

ยี่ห้อDoi Chang Professional Ground Coffee
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับกลางถึงเข้ม

Doi Chang Professional Ground Coffee กาแฟของคนไทยที่ปัจจุบันได้พัฒนาก้าวไกลไปถึงระดับสากลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมล็ดกาแฟดอยช้างเป็นเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกที่ดอยช้างเท่านั้นซึ่งที่นี่จะมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี

แต่ละขั้นตอนการผลิตมีความประณีตตั้งการเริ่มเก็บเมล็ดกาแฟซึ่งจะต้องเก็บผลเมล็ดกาแฟสดด้วยมือเท่านั้น กาแฟจากโดยช้างมีกลิ่นหอมพิเศษเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทั้งกลิ่นและรสชาติที่ไม่เหมือนใคร รสชาติของกาแฟจะนุ่มนวลกลมกล่อมมีรสเปรี้ยวติดลิ้นเล็กๆน้อยจากกรดผลไม้

เมื่อดื่มเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงรสชาติที่มีความชุ่มคอ เป็นกาแฟที่มีคาเฟอีนต่ำ ผู้ที่ดื่มกาแฟไม่เก่งก็สามารถที่จะดื่มได้ รสชาติไม่คมมากเกินเน้นความกลมกล่อมดื่มง่าย

Doi Chang Professional Ground Coffee ได้รับความนิยมอย่างมากและขายดีติดอันดับร้านกาแฟหลายร้านให้ความนิยมนำไปจำหน่ายและมีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หรือหากใครที่ต้องการนำไปชงรับประทานเองที่บ้านก็สามารถทำได้

แนะนำให้ดื่มเป็นกาแฟร้อนจะได้รสชาติที่ดีมากกว่า สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ในการชงกาแฟที่หลากหลาย เช่น กาแฟดริป โมกาพอท หม้อต้มกาแฟ เครื่องชงกาแฟ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

3. เมล็ดกาแฟ DoiTung Drip Coffee Medium Roast

กาแฟดอยตุงชงง่ายๆไม่กี่นาที เติมความสดชื่นกระปรี้กระเป่ายามเช้า ด้วยกาแฟของไทย

ยี่ห้อDoiTung Drip Coffee Medium Roast
รูปแบบแบบบด
ปริมาณซองละ 10 กรัม 6 ซอง
ระดับการคั่วระดับกลาง

DoiTung Drip Coffee Medium Roast กาแฟที่มีระดับการคั่วอยู่ในระดับกลางไม่เข้มมากจนเกินไป สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟไม่เก่งแต่ต้องการความตื่นตัวยามเช้าก็สามารถที่จะรับประทานได้ DoiTung Drip Coffee Medium Roast 1 กล่องบรรจุ 6 ซองๆละ10กรัม การชงง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานคุณจะได้กาแฟร้อนรสชาติพรีเมี่ยม

ให้คุณสามารถทำกาแฟดริปด้วยตนเองได้ที่บ้านไม่ต้องไปซื้อที่ร้านกาแฟ รูปแบบบรรจุภัณฑ์จะบรรจุ ลงในถุงกระดาษที่สามารถกรองกากกาแฟออก เมื่อต้องการดื่ม วิธีการชงกาแฟทำเองได้ที่บ้าน เพียงแค่ ฉีกซอง แขวนไว้ข้างแก้ว เติมน้ำร้อน แช่ไว้ 1-2 นาที แล้วยกถุงกาแฟออก เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำกาแฟสกัด รสชาติกล่อมกล่อม

หากต้องการความหวาน สามารถเติมน้ำตาล ได้ตามชอบ กาแฟดอยตุง เป็นเมล็ดกาแฟคุณภาพที่ปลูกอยู่ในสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมทำให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

Shopee-home-promotion

4. เมล็ดกาแฟ Mezzo Coffee Bean

เมล็ดกาแฟอาราบิก้าคั่วเข้ม รสชาติเข้มข้น สามารถชงได้ทั้งร้อนและเย็น รสชาติกลมกล่อมลงตัว

ยี่ห้อMezzo Coffee Bean
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่ว250 กรัม

Mezzo Coffee Bean เมล็ดกาแฟระดับพรีเมี่ยม สูตรนี้เป็นสูตรคั่วระดับเข้ม เป็นเมล็ดกาแฟอาราบิก้าเป็นหลักและผสมเมล็ดกาแฟโรบัสต้าเล็กน้อย เหมาะสำหรับคอกาแฟตัวจริงที่หลงใหลในการดื่มด่ำกับกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น

สำหรับสูตรนี้มีรสชาติดีกลมกล่อมไม่บาดคอ รสชาติกาแฟกลมกล่อม มีกลิ่นหอมนุ่มสำหรับคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะสามารถดื่มได้แต่หากไม่ได้ดื่มกาแฟแบบเข้มเป็นประจำอาจยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะกาแฟ Mezzo Coffee Bean สามารถนำมาชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น

และยังสามารถที่จะเติมนมหรือน้ำตาลเพิ่มได้ทำเป็นกาแฟปั่นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเพิ่มปริมาณตามสูตร สำหรับใครที่ไม่เครื่องบดกาแฟ Mezzo เค้ามีเครื่องบดกาแฟจำหน่ายด้วยนะคะ

5. กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend

กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend สูตรเข้ม

ยี่ห้อSUZUKI COFFEE Premium Blend
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

กาแฟคั่วบด SUZUKI COFFEE Premium Blend สูตรเข้มข้น กาแฟสูตรพรีเมี่ยม ระดับมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น แต่ใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้าที่ปลูกในประเทศไทยแต่การควบคุมและมาตรฐานต่างๆจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นขั้นตอนที่มีความละเอียดและได้มาตรฐาน

กาแฟคั่วเข้มเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานกาแฟแบบเข้มข้น แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกาแฟที่เข้มข้นมากก็สามารถที่จะทำเป็นกาแฟแบบเย็นหรือเติมส่วนผสมอื่นๆเข้าได้เช่นกัน

ซึ่งวิธีการชงกาแฟสูตรนี้ก็สามารถทำเองได้ด้วยวิธีง่ายๆคือ ใช้กาแฟ 1ช้อน 10 กรัม ต่อกาแฟ 1 แก้ว ซึ่งสามารถใช้ได้กับเครื่องชงกาแฟที่หลากหลาย หากใช้ถ้วยกรองและกระดาษกรองกาแฟวางบนแก้วตักกาแฟ 1 ช้อนใส่ลงไปในถ้วยกรองรินน้ำร้อนปริมาณ 150 ซีซีลงบนผงกาแฟแล้วรอให้น้ำกาแฟค่อยๆไหลลงไปในแก้วด้านล่างแล้วจึงดื่มได้ทันทีหรืออาจเติมน้ำตาลเพิ่มได้สำหรับผู้ที่ไม่ชอบความเข้มมากจนเกินไป

6. เมล็ดกาแฟ Phou phieng Drip Coffee 100% Premium Arabica

กาแฟเกรดพรีเมี่ยม อาราบิก้า100% กลิ่นหอมละมุน รสชาติอร่อยกลมกล่อม

ยี่ห้อPhouphiengDrip Coffee 100% Premium Arabica
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ10 กรัม/ซอง
ระดับการคั่วแบบกลางถึงเข้ม

Phou phieng Drip Coffee 100% Premium Arabica กาแฟเกรดพรีเมี่ยม สายพันธุ์อาราบิก้า 100%พิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต ปลูกในพื้นที่สูงระดับความสูง 1,200 – 1,700 เมตร อากาศบริสุทธิ์ใช้วิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ปราศจากสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทุกขั้นตอนตั้งแต่การปลูก การบำรุงรักษาจนถึงการเก็บเกี่ยว ได้มาตรฐานสะอาดปลอดภัยระดับสากล

และใช้การการคั่วบดที่เป็นสูตรเอกลักษณ์โดยเฉพาะโดยการแบ่งระยะการคั่วเป็นรอบสั้น ๆ ทำให้กาแฟมีรสชาติดีตลอดไม่เสียรสชาติ และยังใช้นวัตกรรมที่มีความทันสมัย ได้มาตรฐานในการการบรรจุซอง ที่จะทำให้ได้รสชาติที่ดีและกลิ่นหอมสดเหมือนใหม่ทุกซอง

สูตรนี้เป็นสูตรคั่วปานกลางจนถึงเข้มได้รสชาติหอมกรุ่น กลมกล่อม การบรรจุในรูปแบบซองแบบให้เราไปชงเป็นกาแฟดริบได้เลยทันทีเพิ่มความสะดวก เพียงฉีกซอง นำขาแขวนกับแก้ว แล้วเติมน้ำร้อนก็สัมผัสได้กับกาแฟดริปสูตรพรีเมี่ยมหอมอร่อยกลมกล่อม

7. เมล็ดกาแฟ Espresso Pure by NLCOFFEE

กาแฟโรบัสต้า100% เหมาะกับคนไทย เข้มข้น เหมาะกับการทำเมนูกาแฟเย็น มีกลิ่นหอม

ยี่ห้อEspresso Pure by NLCOFFEE
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

Espresso Pure by NLCOFFEE ใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้า100% สูตรนี้เหมาะสำหรับคอกาแฟสายเข้ม เพราะกาแฟมีความเข้มแรง มีกลิ่นหอมหวนเตะจมูก มีรสชาติที่หนักลิ้น

ใครที่ไม่ชอบความเข้มขนาดนี้ควรหลีกเลี่ยง Espresso Pure by NLCOFFEE เหมาะสำหรับร้านกาแฟที่ต้องการใช้กาแฟในการกาแฟเย็น ที่มีกลิ่นหอมและมีความเข้มแต่หากต้องการให้มีรสชาติที่อ่อนลงสามารถเติมน้ำตาลและนมได้ตามความเหมาะสม

เป็นกาแฟที่น่าจะถูกปากคนไทย สำหรับสูตรนี้จะไม่มีความเป็นกรด หรือมีรส สำหรับคำแนะนำในการชงกาแฟ Espresso Pure คือระยะเวลาในการสกัดกาแฟ 1ออนซ์ ถ้าเป็นกาแฟร้อน (7-10 กรัม) ไม่ควรเร็วกว่า 20 วินาที และไม่ควรเกิน 30 วินาที

ระยะเวลาในการสกัดกาแฟ สำหรับน้ำกาแฟ 2 ออนซ์ ด้วยกาแฟ 15-18 ในเมนูกาแฟเย็น ไม่ควรเร็วกว่า 15 วินาที และไม่ควรเกิน30 วินาที ถ้าสกัดกาแฟเร็วเกินไปจากจะจืดชืดไม่หอม และถ้าสกัดกาแฟนานเกินไปกาแฟจะเข้มแต่ติดกลิ่นไหม้

8. เมล็ดกาแฟ Craze Cafe Single Origin

กาแฟเกรดพรีเมี่ยมจากเคนย่า คั่วอ่อนมีความเปรี้ยวนิดๆคล้าย Black Currant ดื่มแล้วสดชื่น

ยี่ห้อCraze Cafe Single Origin
รูปแบบแบบเมล็ด
ปริมาณ200 กรัม
ระดับการคั่วระดับอ่อน

กาแฟเกรดพรีเมี่ยม Craze Cafe Single Origin ที่ปลูกในสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด จากฟาร์มอาเบอแดร์ในแอฟริกาตะวันออก ซึ่งเเป็นฟาร์มที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับต้นๆ ในโลกปลูก การผลิตกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวปลูกในระดับ 1,750 เมตร ทุกขั้นตอนการผลิตพิถีพิถันใช้แรงงานคนเก็บด้วยมือ

หลังจากนั้นจะนำไปลอกเปลือกในโรงลอกแบบเปียก หมักเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแห้ง ในระหว่างนี้ก็จะมีคัดเมล็ดที่ไม่ได้คุณภาพออกซึ่งขั้นตอนนี้ก็ใช้แรงงานคนด้วยมือเช่นกัน รสชาติกาแฟ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครการคั่วเมล็ดกาแฟใช้ระดับการคั่วอ่อน จะมีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ มีรสชาติคล้ายผลไม้รสเปรี้ยว Black Currant ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดื่มไวน์กลิ่นผลไม้ มีกลิ่นที่หอมสดชื่น เหมาะกับการดื่มแบบร้อนไม่ต้องเติมน้ำตาล

9. เมล็ดกาแฟ ILLY Classico Roasted Ground Coffee 100%

กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% กลิ่นหอมอโรม่า รสชาติเข้มข้น ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

ยี่ห้อILLY Classico Roasted Ground Coffee 100%
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ250 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้ม

ILLY Classico Roasted Ground Coffee 100% ที่มาในแพคเกจรูปแบบกระป๋องอลูมิเนียมช่วยให้สะดวกต่อการจัดเก็บเมล็ดกาแฟให้มีคุณภาพดีตลอด ILLY ใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% คัดสรรเมล็ดพันธุ์เกรดดีจากทุกภูมิภาคที่ต่างกันทั่วโลก กาแฟจึงมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครมีกลิ่นหอมอโรม่า หอมแบบนุ่มๆ แค่ได้กลิ่นก็ฟินแล้ว ชงกาแฟครั้งหนึ่งก็อารมณ์ดีขึ้นมาทันที หลงใหลในความหอมของกาแฟ ที่มีลักษณะเฉพาะของกาแฟอิตาลี เป็นกาแฟระดับเข้ม เหมาะสมกับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟรสเข้มแต่ก็สามารถเติมน้ำตาลได้นิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

10. เมล็ดกาแฟ Dao Coffee Arabica Premium

กาแฟอาราบิก้า ชนิดคั่วบด 100% ปลูกแบบธรรมชาติไม่ใช้สารเคมี เหมาะสำหรับทำกาแฟเย็น

ยี่ห้อDao Coffee Arabica Premium
รูปแบบแบบบด
ปริมาณ200 กรัม
ระดับการคั่วระดับเข้มปานกลาง

Dao Coffee Arabica Premium (Tipica) กาแฟจากประเทศสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวซึ่งปลูกในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศลาวที่ราบสูงโบโลเวน บริเวณปลูกมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เป็นแหล่งปลูกกาแฟ ที่ดีแหล่งหนึ่ง ของโลก

ใช้วิธีการปลูกแบบธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีดินที่ใช้ปลูกเป็นดินจากภูเขาซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีความอุดมสมบูรณ์ Dao Coffee Arabica Premium (Tipica) กาแฟอาราบิก้า ชนิดคั่วบด 100% มีกลิ่นหอมของกาแฟจากธรรมชาติ ระดับการคั่วระดับปานกลาง ถึงเข้ม เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น สามารถนำมาปรุงได้ทั้งกาแฟสูตรร้อน และเย็น และร้านค้าส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเมนูกาแฟเย็นใส่นม ซึ่งหอมอร่อยกลมกล่อมไม่กลบกลิ่นกาแฟ

วิธีเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของกาแฟกันแล้ว เราก็จะพาทุกคนมาเลือกซื้อเมล็ดกาแฟกันอย่างถูกวิธี เนื่องจากเมล็ดกาแฟนั้นก็มีหลายแบบ และก็หลายยี่ห้อเช่นเดียวกัน ทั้งยี่ห้อที่ผลิตในประเทศไทยและยี่ห้อที่ผลิตที่ต่างประเทศ หลายคนอาจยังงงอยู่ ดังนั้นเพื่อให้ทุกท่านได้มีความรู้ในเรื่องของการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟมากขึ้น สามารถพิจารณาได้ดังนี้

3 วิธีเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ

1. เลือกจากรูปแบบของเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ในการทำกาแฟ
 • กาแฟสดแบบเมล็ด
  กาแฟสดแบบเมล็ดเป็นเมล็ดกาแฟที่นิยมใช้ตามร้านขายกาแฟสดทั่วไปแต่หากบ้านใครที่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟก็สามารถใช้ได้เช่นกัน กาแฟสดแบบเมล็ดเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟสดใหม่และมีเวลาในการชงกาแฟ กาแฟแบบนี้จะมีรสชาติที่หอมกรุ่น เข้มข้นถูกใจคอกาแฟตัวจริง แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาและไม่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟ แต่กาแฟชนิดนี้จะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าแบบบด
 • กาแฟแบบบด
  กาแฟแบบบดเป็นกาแฟที่มีความสะดวกสบายและสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องใช้เวลานานๆในการบด เพียงแค่ตักกาแฟที่บดเรียบร้อยแล้วใส่ในถ้วยกรองก็สามารถดื่มกาแฟดริบได้ทันที แต่อย่างไรก็ตามกาแฟบดจะมีรสชาติที่ไม่เข้มข้นและสดใหม่เท่ากาแฟแบบเมล็ด และการเก็บรักษาก็จะยากกว่า นานๆไปรสชาติก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ต้องรู้จักวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้อง
2. เลือกตามสายพันธุ์และรสชาติของกาแฟ
 • ดูจากอัตราส่วนของสายพันธุ์ที่ผสมในกาแฟ
  กาแฟที่วางขายจะมีทั้งแบบสายพันธุ์เดี่ยวและสายพันธุ์ผสม ดังนั้นก่อนที่จะซื้อคุณจะต้องอ่านส่วนผสมที่ข้างซองว่ามีส่วนผสมใดบ้าง ซึ่งหากเป็นสายพันธุ์แบบเดี่ยวก็จะเป็นกาแฟที่มีลักษณะเฉพาะของสถานที่นั้นๆ และหากเป็นกาแฟแบบผสมก็จะมีหลายสายพันธุ์รวมกันซึ่งเราจะเรียกว่า เบลนด์ ( Blend ) ซึ่งแน่นอนว่าอัตราส่วนทั้งเดี่ยวและผสมนั้นจะมีรสชาติที่ต่างกันอย่างแน่นอน
 • ดูจากระดับการคั่ว
  ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อรสชาติของกาแฟ ซึ่งกาแฟจะมีรสขมหรือรสเปรี้ยว จะขึ้นอยู่กับระดับของการคั่วเมล็ดกาแฟซึ่งเราสามารถแบ่งระดับการคั่วออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1.การคั่วอ่อน (Light Roast/Cinnamon Roast)

 • เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลอ่อน คล้ายสีของอบเชย
 • มีรสชาติออกเปรี้ยวและมีความฝาด
 • เหมาะกับการนำมาทำเป็นกาแฟร้อน

2.การคั่วปานกลาง (Medium Roast/ American)

 • เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มปานกลาง
 • มีความเปรี้ยวเล็กน้อย ขมปานกลาง มีความติดมานิดๆ
 • มีรสชาติกลมกล่อม สามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น เช่น ลาเต้ และ คาปูชิโน

3.การคั่วเข้ม (French Roast / Dark roast)

 • เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้ม
 • มีรสชาติขมมีความหวานติดลิ้นเล็กๆ ไม่มีความเปรี้ยว
 • เหมาะกับผู้ที่ชอบกาแฟรสชาติเข้มข้น หรือเหมาะกับการเอาไว้เมนูกาแฟเย็น เช่น espressoเย็น
3. เลือกตามรสชาติที่ชอบ

อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟขึ้นกับรสชาติเป็นสำคัญ บางคนชอบดื่มกาแฟเย็น บางคนชอบดื่มกาแฟร้อน กาแฟแต่ละรูปแบบจะได้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป บางคนที่ชอบดื่มกาแฟสดจะทราบดีกว่าตัวเองชอบกาแฟแบบไหน หากชอบดื่มแบบเติมนมและน้ำตาลก็ได้รสชาติความเข้มที่อ่อนลงและได้ความกลมกล่อมดื่มง่ายได้คาเฟอีนนิดๆ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

การดื่มกาแฟเป็นความสุขอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่หลงใหลในการรสชาติของกาแฟ การดื่มกาแฟนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ตามที่เราได้ให้ข้อมูลเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายรับไหว ส่วนจะดื่มกาแฟยี่ห้อไหนดีนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเพราะกาแฟแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากคุณได้สัมผัสที่หลากหลายบ้างก็น่าจะเป็นการเพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟได้ดีทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง