เมล็ดเจีย

แนะนำ 10 เมล็ดเจีย ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เมล็ดเจีย-ยี่ห้อไหนดีการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อดูแลสุขภาพจากภายใน เทรนการรับประทานอาหารในปัจจุบันจึงเน้นอาหารที่มีประโยชน์ ลดการรับประทานไขมัน เช่น อาหารคลีน อาหารคีโต อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารประเภท Plant Based อาหารเหล่านี้มีผักเป็นส่วนประกอบหลัก จึงดีต่อระบบย่อยอาหาร บทความนี้เราขอนำเสนออาหารสุขภาพอีกอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่ของคนรักสุขภาพ นั่นคือ เมล็ดเจีย ซึ่งเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย สามารถนำไปประยุกต์กินกับอาหารอื่นๆได้

ที่มาของเมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย (Chia Seeds) มีต้นกำเนิดมาจากพืชในทะเลทรายที่เรียกว่า Salvia Hispanica ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางเป็นอาหารหลักของอาหารอเมริกันพื้นเมืองในหลายพื้นที่ มีลักษณะรูปร่างคล้ายเมล็ดแมงลัก เป็นเมล็ดธัญพืชชนิดหนึ่ง มีสีหลากหลาย เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล สามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูป รสชาติ คล้ายถั่ว นิยมนำมารับประทานร่วมกับเมนูต่าง ๆ เช่น สลัดผัก ซีเรียล ข้าว ขนมปัง ผสมกับโยเกิร์ตและเมนูเครื่องดื่ม เมล็ดเจียมีคุณค่าทางโภชนาการโดยเมล็ดเจียปริมาณ 28 กรัม มีแคลอรี 131 ไขมัน 8.4 กรัม คาโบไฮเดรต 13.07 กรัม ไฟเบอร์ 11.2 กรัม โปรตีน 5.6 กรัม ไม่ส่วนประกอบของน้ำตาล อุดมด้วยสารอาหารสำคัญหลากหลายโดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 สารต้านอนุมูลอิสระ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร แคลเซียม และโปรตีน

10 อันดับ เมล็ดเจีย ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Organic Seeds เมล็ดเชีย ออร์แกนิค ขนาด 200 กรัม
 2. PERFECT EARTH เมล็ดเจียออร์แกนิค
 3. Bob’s Red Mill Organic Chia Seeds 340 g.
 4. เมล็ดเชียออร์แกนิค NUTRIRIS
 5. เมล็ดเจียซีด Swizer
 6. Mr. & Mrs. Black Chia Seed เมล็ดเจีย ออร์แกนิค 250 gm.
 7. Heritage Organic Chia Seeds 250 g.
 8. Body shape Organic Chia seed
 9. iHealth Organic Chia Seeds 100%
 10. Natural & Premium เมล็ดเจียสีดำ Black Chia Seeds (250g)

1. Organic Seeds เมล็ดเจีย ออร์แกนิค

เมล็ดเจีย ออร์แกนิค อุดมไปด้วยสารอาหาร ใยอาหารสูงควบคุมน้ำหนัก ลดความอยากอาหาร

ยี่ห้อOrganic Seeds เมล็ดเชีย ออร์แกนิค
ปริมาณ200 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศไทย

Organic Seeds เมล็ดเชีย ออร์แกนิค 100% ไม่มีส่วนผสมจากกลูเตน ไข่ ถั่วเหลือง นม และยังผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมเหมาะสำหรับผู้บริโภคมังสวิรัติและผู้ที่ดูแลสุขภาพ เมล็ดเจียออร์แกนิค อดุมไปด้วยสารอาหารเป็นแหล่งของโอเมก้า-3 มีใยอาหารสูง เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ และ แร่ธาตุหลากหลายชนิดแคลเซียม แมกนีเซียม ลดความอยากอาหารช่วยให้อิ่มนานชะลอการดูดซึมสารอาหาร จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก สามารถใช้โรยบนอาหาร สลัด, ใส่ในเครื่องดื่ม น้ำผลไม้, ใส่ในสมูทตี้ หรือ ในสูตรขนมอบต่างๆ เมล็ดจะดูดซึมน้ำและพองตัว ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. PERFECT EARTH เมล็ดเจีย ออร์แกนิค

เมล็ดเจียออร์แกนิค จากแหล่งในประเทศไทย อุดมด้วยโอเมก้า3และโปรตีน ปรุงอาหารได้หลากหลาย

ยี่ห้อPERFECT EARTH เมล็ดเจียออร์แกนิค
ปริมาณ12 กรัม * 30 ชิ้น
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศไทย

PERFECT EARTH เมล็ดเจีย ออร์แกนิค บรรจุในซองปริมาณ 12 กรัม เพื่อความสะดวกในการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและช่วยเก็บรักษาคุณภาพของเมล็ดเจียให้ใหม่อยู่เสมอ เมล็ดเจีย ของ Perfect Earth นำมาจากแหล่งปลูกในประเทศไทย ผ่ายการรับรองมาตรฐาน Organic Thailinad มีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มนาน ดูดซึมสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้แก้ปัญหาและป้องกันอาการท้องผูกได้ มีโอเมก้า 3 สูง และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน ฟอสฟอรัสสูง แก้ปัญหาและป้องกันอาการท้องผูกได้ สามารถนำไปทำเป็นเมนูสุขภาพได้อย่างหลากหลาย ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน หรือ เครื่องดื่ม

3. Bob’s Red Mill Organic Chia Seeds

เมล็ดเจีย คุณภาพ เกรดพรีเมี่ยม เส้นใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

ยี่ห้อBob’s Red Mill Organic Chia Seeds
ปริมาณ340 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาUSA

Bob’s Red Mill Organic Chia Seeds เมล็ดเจียออร์แกนิคคุณภาพ จากแบรนด์ที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตมากกว่า 40 ปี เชื่อมั่นได้ว่ามีคุณภาพที่ดีเยี่ยม ใส่ใจในทุกกระบวนการผลิต ดีต่อสุขภาพ เมล็ดเจียสีดำรสชาติกลมกล่อมสามารถเข้ากับอาหารหลายชนิดทั้งอาหารคาวและหวาน อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และเส้นใยสูงมาก เมล็ดเจียเพียงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จะประกอบด้วยพลังงานประมาณ 139 แคลอรี่ โปรตีน 4 กรัม ไขมัน 9 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม เส้นใยอาหาร 11 กรัม รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย

4. เมล็ดเชียออร์แกนิค NUTRIRIS

เมล็ดเชีย ออร์แกนิค 100% นำเข้าจากประเทศเปรู ปลอดสารเคมีตกค้าง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ยี่ห้อเมล็ดเชียออร์แกนิค NUTRIRIS
ปริมาณ350 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศเปรู

NUTRIRIS เมล็ดเชียออร์แกนิค100 % นำเข้าจากประเทศ เปรู ผ่านการรับรองจาก USDA, EU ไม่ใช้ ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้ ยาฆ่าแมลง ไม่ใช้ยาปราบศัตรูพืช ปลอดสารเคมีตกค้าง ปลอดภัยต่อสุขภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รับประทานง่ายได้ทั้งแบบแห้ง และ แบบน้ำ เมล็ดเชียไม่มีรสชาติ ไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยน ใส่เครื่องดื่มได้โดยไม่ต้องแช่น้ำ มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก อุดมไปด้วยโอเมก้า 3,6 แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินซี วิตามินบี ไฟเบอร์ และ สารต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการท้องผูก อิ่มเร็ว ไม่หิวง่าย สำหรับผู้ที่แพ้อาหารไม่มีส่วนผสมจากกลูเต็น

5. เมล็ดเจียซีด Swizer

เมล็ดเจียประเทศเม็กซิโก คุณค่าทางอาหารสูง กระตุ้นระบบขับถ่าย ลดพุง ลำไส้สะอาด

ยี่ห้อเมล็ดเจียซีด Swizer
ปริมาณ15 กรัม * 15 ซอง
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำและสีขาว
แหล่งที่มาประเทศเม็กซิโก

เมล็ดเจียซีด Swizer เมล็ดเจียคุณภาพ จากประเทศเม็กซิโก มาในรูปแบบซองเล็กรับประทานได้ในปริมาณที่เหมาะสม เมล็ดเจียมีความสมบูรณ์ของทางด้านสารอาหารอย่างครบถ้วน ได้มาตรฐานอย.และฮาลาล สามารถร่วมรับประทานกับอาหารได้ทุกชนิดโดยไม่ทำให้เสียรสชาติ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้มากขึ้น มีแคลเซียมสูงมากกว่านมวัวถึง 5 เท่า ไฟเบอร์สูงดีต่อระบบขับถ่ายลำไส้ อิ่มเร็ว ลดความอยากอาหาร Omega 3 (โอเมก้า 3) ช่วย บำรุงสมองและความจำ และเป็นสารAntioxidant ทำให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนเยาว์ แข็งแรง กระจ่างใส

6. Mr. & Mrs. Black Chia Seed เมล็ดเจีย ออร์แกนิค

เมล็ดเจีย ออร์แกนิค คุณค่าทางอาหารสูง แคลอรี่ต่ำ

ยี่ห้อMr. & Mrs. Black Chia Seed เมล็ดเจีย ออร์แกนิค
ปริมาณ250 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำและสีขาว
แหล่งที่มาประเทศเปรู

Mr. & Mrs. Black Chia Seed เมล็ดเจีย ออร์แกนิค คุณภาพจากเปรู ผ่านการรับรองมาตรฐานออร์แกนิก USDA แหล่งที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณธัญพืช บรรจุภัณฑ์ดูสวยสะอาด อุดมไปด้วยสารอาหารแบบครบถ้วน แคลอรี่ต่ำ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็น 2 เท่าของบลูเบอร์รี่ เส้นใยอาหารสูงดีต่อระบบย่อยอาหาร มีโพแทสเซียมมากกว่ากล้วย 64% Omega 3 มากกว่าปลาแซลมอน เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และผู้ที่กำลังลดน้ำหนักและผู้ที่รับประทานอาหารประเภทมังสวิรัติ อาหารเจ

7. Heritage Organic Chia Seeds

เมล็ดเชียออร์แกนิค 100% จากประเทศไทย ไฟเบอร์สูงดีต่อระบบขับถ่าย อิ่มสบายท้อง ลดการกินจุกจิก

ยี่ห้อHeritage Organic Chia Seeds
ปริมาณ250 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศไทย

Heritage Organic Chia Seeds เมล็ดเชีย ออร์แกนิค 100% ผลิตจากประเทศไทย ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล ผ่านการรับรองจาก USDA ผ่านมาตรฐานอย. ปลอดภัยและไม่มีสารเคมีปนเปื้อน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ไฟเบอร์ โปรตีน และแคลเซียม ช่วยปรับสมดุลระบบไหลเวียนโลหิตและลำไส้ เมล็ดเชียมีมูซิลเลจ กากใยสูงทำหน้าที่เป็นตัวชะลอในกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมล็ดเจียกินง่ายอิ่มสบายท้อง ลดการกินจุกจิกสำหรับผู้แพ้อาหาร อาจมีถั่วที่มีเปลือกแข็งชนิดอื่น

8. Body shape Organic Chia seed

ควบคุมน้ำหนัก ไฟเบอร์สูง อิ่มนาน แคลเซียมสูง ผสมอาหารอื่นเพิ่มคุณค่าทางอาหาร

ยี่ห้อBody shape Organic Chia seed
ปริมาณ100 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศเม็กซิโก

Body shape Organic Chia seed เมล็ดเจียออร์แกนิค นำเข้าจากประเทศเม็กซิโกเป็น Superfood ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังดูแลสุขภาพ เมล็ดเจียมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้มากกว่าน้ำหนักตัวถึง 500 เท่า สามารถช่วยลดความอยากอาหาร ขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น ย่อยง่ายไม่สะสมเป็นไขมัน อุดมไปด้วยโปรตีน โพแทสเซียม แคลเซียม กลิ่นหอมและพองตัวได้ดี เสริมสร้างการเผาผลาญในร่างกาย รักษาสมดุลน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ต่อต้านการอักเสบ

9. iHealth Organic Chia Seeds 100%

บำรุงสมองและความจำ กระตุ้นระบบย่อยและขับถ่ายดี Calcium สูงบำรุงกระดูกและฟันแข็งแรง

ยี่ห้อiHealth Organic Chia Seeds 100%
ปริมาณ100 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศโบลิเวีย

iHealth Organic Chia Seeds 100% เมล็ดเจียคุณภาพดีระดับพรีเมี่ย จากโบลิเวีย ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ผ่านกระบวนการเก็บรักษาและการบรรจุที่ได้มาตรฐาน
ปราศจากสารเคมี ผ่านการรับรองจาก USDAผ่านกระบวนการการเก็บรักษาในห้องปรับอากาศและบรรจุด้วยซองซิปล็อคอย่างดีเพื่อคงคุณภาพ ปราศจากสารเคมีไม่ใช้ยากำจัดศัตรูพืชและวัชพืช มีกรดไขมันโอเมก้า 3 บำรุงระบบประสาทและสมอง ไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มเร็ว ลดการทานอาหารจุกจิก โปรตีนสูง และแคลเซียมสูง

10. Natural & Premium เมล็ดเจียสีดำ Black Chia Seeds

เมล็ดเจียดำ คัดเกรดพรีเมี่ยม ปลอดภัยต่อร่างกายไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช

ยี่ห้อNatural & Premium เมล็ดเจียสีดำ Black Chia Seeds
ปริมาณ250 กรัม
ประเภทเมล็ดเมล็ดสีดำ
แหล่งที่มาประเทศไทย

Natural & Premium Black Chia Seeds เมล็ดเจียสีดำออร์แกนิก ผลิตจากประเทศไทย ปลูกตามมาตรฐานอินทรีย์ อียูไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ห้ามใช้สารกำจัดวัชพืช อย่าใช้ยาฆ่าแมลง ห้ามใช้สารเคมีในการควบคุมโรคพืช อย่าใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ห้ามใช้เมล็ดพันธุ์ดัดแปลงพันธุกรรม (GMOs) วิธีการรับประทานใช้เมล็ดธัญพืชไม่ขัดสีหรือบดให้ชุ่มด้วยของเหลว เช่น น้ำผลไม้ น้ำผลไม้ หรือนม

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย

 1. มีไฟเบอร์สูง
  เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีปริมาณ ไฟเบอร์ สูงเมล็ดเจียเพียง 2 ช้อนโต๊ะให้ไฟเบอร์ 10 กรัม ซึ่งในหนึ่งวันร่างกายของเราต้องการไฟเบอร์ประมาณ25-30กรัมต่อวัน ซึ่งการรับประทานไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอจะดีต่อระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร ช่วยให้เรารู้สึกว่าอิ่มเร็ว ลดพุงได้
 2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
  เมล็ดเจียมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย และยังช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้ด้วย
 3. อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย
  เมล็ดเจียอุดมไปกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีที่ร่างกายมีความต้องการใช้ และเป็นกรดชนิดนี้ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้
 4. ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็ง
  เมล็ดเจียมีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากลาย หนึ่งในนั้นคือสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงกระดูก นั่นคือแคลเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม และโปรตีน สารอาหารเหล่านี้ล้วนส่งเสริมให้กระดูกของเราแข็งแรง
 5. เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก
  เมล็ดเจีย ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนผสมของไฟเบอร์ที่สูงและมีกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ไฟเบอร์สูงจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น แคลอรี่ต่ำมาก ช่วยให้กับขับถ่ายเป็นปกติและยังช่วยนำของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้ถูกกำจัดออกมาทำให้น้ำหนักลดลง พุงก็ยุบลงด้วยเช่นกัน

วิธีการเลือกซื้อเมล็ดเจีย

1. ผ่านการรับรองมาตรฐาน

เมล็ดเจีย จัดเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่จะต้องผ่านการควบคุมมาตรฐาน เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค 100% จาก USDA ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนและได้รับการผลิตที่มีมาตรฐานและปลอดภัย

2. ตรวจสอบฉลากสินค้า

ฉลากสินค้า เช่น ตรวจสอบสถานที่ผลิต วันหมดอายุ เพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ใหม่และยังต้องตรวจสอบสารอาหารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เมล็ดเจียนั้นเป็นอาหารประเภทเดียวกับถั่ว ควรเลือกเมล็ดเจียที่มีสีดำและสีขาว เมล็ดเจีบสีขาวจะพองตัวได้ดีและมีกรดอะมิโนจำเป็นมากกว่า

Author

 • Siranya

  สวัสดีทุกคน เราชื่อศิรัญญาเป็นแม่บ้านยุคใหม่ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ร่วมกับการเป็นแม่บ้าน เรามีความชื่นชอบการทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การจัดบ้านตกแต่งบ้าน ให้สวยสะอาดน่าอยู่เสมอ เพื่อการจัดสิ่งแวดล้อมในการทำงานของเราเอง การเลือกซื้อของใช้ในบ้านของเราส่วนมากจะซื้อ จากร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัวเรือน ของใช้อุปโภค บริโภคต่างๆ อื่นๆอีกมากมายค่ะ

บทสรุป

การรับประทานเมล็ดเจีย สามารถทดแทนการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ได้อย่างสบาย มันเหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังรับประทานอาหารมังสะวิรัต รับประทานอาหารเจ เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายแบบครบถ้วนโดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายระบบมากๆ นับว่าเป็น Superfood ที่ทุกครัวเรือนควรมีติดไว้คู่ครัวอย่างยิ่ง

บทความล่าสุด