กล้องถ่ายรูป / camara

10 กล้องถ่ายรูป ที่ดีที่สุด ในปี 2024

กล้องถ่ายรูป ที่ดีที่สุด

ในยุคที่การถ่ายภาพเพื่ออัปโหลดลงบนสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Instagram, Facebook หรือ Twitter กลายเป็นเหมือนหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน ที่หลายคนต้องทำกันอยู่ทุกวันไปเสียแล้ว เป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญ ที่ส่งผลให้เพียงกล้องของ โทรศัพท์มือถือ ในปัจจุบัน อาจไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในเรื่องดังกล่าวได้อย่างเพียงพอ จากข้อจำกัดในด้านแสง สถานที่ หรือมุมมองในการ ถ่ายภาพ ต่าง ๆ ซึ่งอาจทำได้ไม่ดีเทียบเท่ากับ กล้องถ่ายรูป จึงทำให้อุปกรณ์ตัวดังกล่าวได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มของผู้ใช้งานทั่วไปอย่างรวดเร็ว และหากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังมองหา กล้อง Mirrorless กล้องถ่ายรูปสวยๆ กล้องสำหรับมือใหม่ หรือแม้แต่ กล้องโปร เรามี 10 รุ่น น่าสนใจที่อยากจะแนะนำให้คุณในครั้งนี้ ที่ถ้าคุณได้เห็นแล้ว จะต้องถูกใจแน่นอนครับ

ความสำคัญของเลนส์ต่อการถ่ายภาพ

ยังมีผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อยในปัจจุบัน ที่คิดว่า ราคาของกล้องถ่ายภาพ นั้น จะเปลี่ยนแปลงไปตามคุณภาพ และวัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวบอดี้มากกว่าเลนส์ ซึ่งต้องใช้ร่วมกันในการถ่ายภาพ แต่ไม่ใช่แบบนั้นเสียทีเดียว ในการบันทึกภาพและวิดีโอโดยปกตินั้น
เลนส์ จะเป็นสิ่งที่ดึงประสิทธิภาพ ในการถ่ายออกมา ได้มากที่สุด โดยหากคุณต้องการจะถ่ายรูปให้มีสภาพแสง และคุณภาพของรูปดีมากที่สุด การเลือกใช้เลนส์กล้อง ให้ถูกต้องตามสถานการณ์นนั้นนับเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ทำให้การเลือกประเภทของเลนส์นั้น ก็เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ สำหรับ ตากล้องมือใหม่อยู่ พอสมควรเลยทีเดียวครับ

10 กล้องถ่ายรูป ที่ดีที่สุด ในปี 2024

 1. Sony a7 IV
 2. Nikon D5600
 3. Canon EOS R8
 4. Olympus OM-D E-M10 Mark III
 5. Sony ZV-1 II
 6. Fujifilm X-S20
 7. Panasonic Lumix DMC-GF9
 8. Olympus PEN E-PL10
 9. Canon PowerShot G7 X Mark III
 10. FUJIFILM X-T100

Preview

1

2

Canon EOS R8

3

4

Sony ZV-1 II

5

Fujifilm X-S20

6

7

8

9

10

ยี่ห้อ/รุ่น

Sony a7 IV

Nikon D5600

Canon EOS R8

Olympus OM-D E-M10 Mark III

Sony ZV-1 II

Fujifilm X-S20

Panasonic Lumix DMC-GF9

Olympus PEN E-PL10

Canon PowerShot G7 X Mark III

FUJIFILM X-T100

ประเภทกล้อง

Mirrorless


DSLR

Mirrorless

Mirrorless

Compact

Mirrorless

DSLM (กล้อง Mirrorless เลนส์เดี่ยว)

Mirrorless

Compact

Mirrorless

ขนาด (มิลลิเมตร)

131 x 96 x 80 mm

124 x 97 x 70 mm

-

121.5 x 83.6 x 49.5 mm

-

-

106.5 x 64.6 x 33.3 mm

117.1 x 68 x 39 mm

105 x 60.9 x 41.4 mm

121 x 83 x 47 mm

ความละเอียด

24.2 ล้านพิกเซล

24.2 ล้านพิกเซล

24.2 ล้านพิกเซล

16.1 ล้านพิกเซล

20.1 ล้านพิกเซล

-

16 ล้านพิกเซล

16.1 ล้านพิกเซล

20.1 ล้านพิกเซล

24 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์

Full-Frame Exmor R BSI Sensor

CMOS

Full-Frame CMOS

Micro Four Thirds

Exmor RS CMOS

-

Micro Four Thirds

Micro Four Thirds

Stacked CMOS

APS-C CMOS

ลิงค์สินค้า

skechers Lazada promotion

1. Sony a7 IV

กล้องถ่ายรูป Sony แบบ Mirrorless รุ่นระดับสูง ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในหลากหลายสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ / รุ่นSony a7 IV
ประเภทกล้องMirrorless
ขนาด (มิลลิเมตร)
ความละเอียด24.2 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Full-Frame Exmor R BSI Sensor
น้ำหนัก

รุ่นนี้เป็น กล้องถ่ายภาพ จากแบรนด์ Sony ที่ถูกออกแบบมาให้เป็น กล้องแบบ Mirrorless ซึ่งมีการเลือกใช้งานเซนเซอร์เลนส์เป็นแบบ Full-Frame ส่งผลให้คุณสามารถใช้งานตัวกล้อง สำหรับการบันทึกและถ่ายทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย จากความสามารถในการถอดเปลี่ยนเลนส์ และความละเอียดของกล้องถ่ายภาพระดับ 24.2 ล้านพิกเซล ไปจนถึงความสามารถในการรองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดระดับ 4K ดังนั้น หากคุณกำลังมองหากล้องรุ่นระดับสูงซักตัว มาไว้เพื่อการใช้งานตามความต้องการของตัวเอง รุ่นนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

ข้อดี
ความละเอียดกล้องและความสามารถในการบันทึกวิดีโอระดับสูง
✓ สามา่รถถอดเปลี่ยนเลนส์ในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย
ตอบโจทย์การใช้งานในด้านต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย

ข้อจำกัด
✘ 
อาจไม่คุ้มค่าสำหรับการใช้งานของมือใหม่มากเท่าไหร่นัก

2. Nikon D5600

กล้อง DSLR สไตล์คลาสสิก ยอดฮิตสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทฟนได้อย่างง่ายดาย เหมาะสำหรับการทำงาน การท่องเที่ยว และการใช้งานไลฟ์สไตล์ของทุกคน

ยี่ห้อ / รุ่นNikon D5600
ประเภทกล้องDSLR
ขนาด (มิลลิเมตร)124 x 97 x 70
ความละเอียด24.2 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์CMOS
น้ำหนัก500 กรัม

ต่อมาเป็น กล้องถ่ายภาพ รุ่นยอดฮิต ที่มีผู้ใช้งานอยู่มากมายในประเทศไทย ด้วยดีไซน์ สุดคลาสสิกสไตล์ Nikon ที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัว และถูกผลิตขึ้นจากวัสดุแบบคาร์บอนคุณภาพสูง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานในการใช้งาน

และ ป้องกันการเกิดความเสียหายได้แบบมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงยังมีการจัดเต็มฟังก์ชันการใช้งานมาอย่างครบครันในทุกสถานการณ์ ส่งผลให้รองรับการใช้งานของมืออาชีพได้แบบไร้กังวล ส่วนในเรื่องของการบันทึกภาพถ่าย ก็เรียกว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเซนเซอร์ภาพแบบ CMOS ขนาด 23.5 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้เก็บรายละเอียดของสี และลักษณะของวัตถุได้แบบไม่ขาดหาย

ยิ่งไปกว่านั้นด้วยความที่สามารถใช้งานคู่กันได้กับเลนส์ทุกประเภท ยังช่วยให้เหมาะกับการถ่ายภาพในหลากหลายสไตล์ ทั้งการถ่ายภาพวิว การถ่ายภาพบุคคล การถ่ายภาพ กลางแจ้ง ไปจนถึงการถ่ายภาพระยะไกล เช่น การถ่ายภาพสัตว์ หรือการถ่ายภาพกีฬาด้วยเลนส์ประเภทต่าง ๆ อีกทั้งในเรื่องของการส่งออกภาพถ่าย ก็ยังทำได้ง่ายดายผ่านแอพพลิเคชั่น Nikon SnapBridge ที่ช่วยให้คุณถ่ายรูปและอัพโหลดลงเฟสบุ๊กได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาสั้น ๆ เพียงเท่านั้นครับ

ข้อดี
ใช้งานกับเลนส์ได้หลายรูปแบบ
ความละเอียดกล้องค่อนข้างสูง
เชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว

ข้อจำกัด
✘ น้ำหนักค่อนข้างมากกว่ารุ่นอื่น ๆ พอสมควร

3. Canon EOS R8

กล้องถ่ายรูป Canon แบบ Mirrorless ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมกับทุกรูปแบบ

ยี่ห้อ / รุ่นCanon EOS R8
ประเภทกล้องMirrorless
ขนาด (มิลลิเมตร)
ความละเอียด24.2 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Full-Frame CMOS
น้ำหนัก

Canon EOS R8 จัดเป็น กล้องถ่ายภาพ ประสิทธิภาพสูง ที่ถูกออกแบบมาพร้อมองค์ประกอบในการใช้งานที่ยอดเยี่ยม ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ในการถ่ายภาพ หรือบันทึกวิดีโอได้อย่างหลากหลายกับทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะจากการใช้งานกล้องที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และการรองรับการบันทึกวิดีโอในความละเอียดสูงสุดถึง 4K 60 fps ส่งผลให้คุณจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม ให้กับการใช้งานได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญในภาพรวมแล้วเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้กับสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย ตัวสินค้าจึงยังได้มีการออกแบบมาให้ปรับเปลี่ยนเลนส์ในการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นด้วยเช่นกัน

ข้อดี
ความละเอียดกล้องถ่ายภาพมากถึง 24.2 ล้านพิกเซล
ประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมระดับสูง
รองรับการเปลี่ยนเลนส์คุณภาพสูงได้หลากหลาย

ข้อจำกัด

Shopee-home-promotion

4. Olympus OM-D E-M10 Mark III

กล้องถ่ายรูป ความละเอียดสูง ใช้งานง่าย น้ำหนักเบาพกพาสะดวก สั่งการฟังก์ชันต่าง ๆ ได้รวดเร็วผ่านปุ่มลัดบนตัวเครื่อง และหน้าจอสัมผัสแบบ LCD

ยี่ห้อ / รุ่นOlympus OM-D E-M10 Mark III
ประเภทกล้องMirrorless
ขนาด (มิลลิเมตร)121.5 x 83.6 x 49.5
ความละเอียด16.1 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Micro Four Thirds
น้ำหนัก363 กรัม

กล้องถ่ายภาพ จากแบรนด์ Olympus รุ่นต่อมา เป็นกล้องที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมอินเตอร์เฟสและปุ่มลัดต่าง ๆ สำหรับใช้งานตัวกล้อง ที่ทำให้สามารถสั่งการฟังก์ชันต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

โดยจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้จะอยู่ที่ระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ซึ่งถูกพัฒาขึ้นโดยแบรนด์ Olympus ช่วยให้การถ่ายภาพในทุกสถานที่มีความคมชัดสวยงาม และมั่นใจได้ในทุกสถานการณ์ ทำให้เป็นหนึ่งในกล้องสำหรับมือใหม่ และกล้องโปรที่น่าสนใจ ส่วนในด้านของการประมวลผลภาพถ่าย ใช้งานเป็นหน่วยประมวลผล TruePic VIII ช่วยให้คุณได้ภาพที่มีความสมจริงและสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่โฟกัสการถ่ายได้ยาก หรือมีแสงน้อยเท่าไหร่ก็ตาม จึงนับว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากด้วยราคาที่วางจำหน่ายมาในระดับนี้ และที่สำคัญด้วยดีไซน์สุดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาพกพาง่าย ยังทำให้พกพาไปได้ในทุกสถานที่โดยไม่รู้สึกเกะกะ ส่งผลมีความคล่องตัวในการถ่ายภาพได้มากขึ้นอีกด้วยครับ

ข้อดี
ระบบกันสั่นแบบ 5 แกนช่วยเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพ
หน่วยประมวลผลกล้องถ่ายภาพระดับเรือธง
ดีไซน์กะทัดรัดน้ำหนักเบาพกพาสะดวก

ข้อจำกัด
✘ การชัตเตอร์ภาพไม่รวดเร็วมากนัก

5. Sony ZV-1 II

กล้อง Sony แบบ Compact พร้อมเซ็นเซอร์คุณภาพสูง ที่ตอบโจทย์การใช้สำหรับถ่าย Vlog ได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ / รุ่นSony ZV-1 II
ประเภทกล้องCompact
ขนาด (มิลลิเมตร)
ความละเอียด20.1 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Exmor RS CMOS
น้ำหนัก292 กรัม

Sony ZV-1 II นับเป็นสินค้า ที่มีความน่าสนใจอย่างมาก หากคุณกำลังมองหากล้องถ่ายรูป ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้เพื่อถ่าย Vlog หรือบันทึกวิดีโอ และ เสียงออกมาให้มีคุณภาพได้อย่างมากที่สุด เนื่องจากรุ่นนี้ มีการออกแบบและติดตั้งส่วนประกอบในการใช้งานที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในส่วนของอเซ็นเซอร์ในถ่ายภาพ ไปจนถึงเรื่องของการใช้งานเลนส์ที่มีความละเอียดสูง ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาสินค้าที่ถูกออกแบบมา เพื่อการใช้งานในลักษณะนี้ รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มองข้ามไปไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

ข้อดี
การใช้งานที่สะดวกและรวดเร็ว
น้ำหนักโดยรวมค่อนข้างเบา
สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์

ข้อจำกัด
✘ 

6. Fujifilm X-S20

กล้องจากแบรนด์ Fujifilm แบบ Mirrorless ที่ให้เราปรับเปลี่ยนการใช้งานกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น

ยี่ห้อ / รุ่นFujifilm X-S20
ประเภทกล้องMirrorless
ขนาด (มิลลิเมตร)
ความละเอียด
เซนเซอร์
น้ำหนัก

Fujifilm X-S20 เป็น กล้องสำหรับการใช้ถ่ายภาพ และวิดีโอ ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะของ Mirrorless ซึ่งนอกจากคุณสมบัติในการถ่ายภาพ ที่มาพร้อมองค์ประกอบโดยรวมที่น่าสนใจ และฟีเจอร์การเสริมการทำงานที่ยอดเยี่ยมแล้ว

ตัวกล้องก็ยังได้มีการออกแบบส่วนอื่น ๆ มาสำหรับการใช้เพื่อเสริมคุณภาพ ให้กับการถ่ายวิดีโอให้กับตัวกล้องได้ดีด้วยในเวลาเดียวกัน จากการที่รุ่นนี้สามารถรองรับการบันทึกวิดีโอ ได้สูงสุดที่ความละเอียดระดับ 6.2K และยังสามารรถปรับเปลี่ยนความละเอียด ตามความต้องการของคุณได้อย่างหลากหลายและเหมาะสมด้วยนั่นเอง

ข้อดี
ใช้งานง่ายฟังก์ชันไม่ซับซ้อน
สามารถใช้ในการถ่ายภาพและวิดีโอได้ในเวลาเดียวกัน
รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงถึง 6.2K

ข้อจำกัด

7. Panasonic Lumix DMC-GF9

กล้อง DSLM ขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สุดทันสมัย ใช้งานได้ลงตัวในทุกไลฟ์สไตล์ สามารถถ่ายภาพเซลฟี่และอัพโหลดได้รวดเร็ว ด้วยการเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ในตัว

ยี่ห้อ / รุ่นPanasonic Lumix DMC-GF9
ประเภทกล้องDSLM (กล้อง Mirrorless เลนส์เดี่ยว)
ขนาด (มิลลิเมตร)106.5 x 64.6 x 33.3
ความละเอียด16 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Micro Four Thirds
น้ำหนัก269 กรัม

หากคุณกำลังมองหา กล้องถ่ายภาพ ที่สามารถพกพาได้สะดวกสบาย และใช้งานได้ด้วยเลนส์เพียงตัวเดียวตลอดการเดินทาง Panasonic Lumix DMC-GF9 นับว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย จากขนาดและดีไซน์สวยงามกะทัดรัด และ วัสดุตัวเครื่องกับเลนส์ ที่ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา แต่ก็ยังคงความแข็งแรงทนทานไปในขณะเดียวกัน และ ด้วยความที่ กล้อง รุ่นนี้ เป็นกล้อง Mirrorless แบบเลนส์เดี่ยว หรือที่นิยมเรียกกันว่า กล้องแบบ DSLM ส่งผลให้สามารถใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว


ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมจุดเด่นในด้านของการถ่ายเซลฟี่ ด้วยโหมดการถ่ายภาพต่าง ๆ ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น 4K Photo Selfie โหมดสำหรับถ่ายภาพ เซลฟี่ให้มีคุณภาพและความคมชัดมากที่สุด

Panorama Selfie เพื่อเพิ่มองศาในการถ่ายภาพให้สามารถเก็บรายละเอียดได้มากยิ่งขึ้น และฟังก์ชัน Post Focus ที่ช่วยให้คุณนำภาพถ่ายเอามาจากกล้องได้ตลอดเวลาผ่านระบบ Wi-Fi ส่งผลให้คุณสามารถถ่ายแล้วอัพโหลดรูปภาพลงบนโซเชี่ยล ได้จากทุกสถานที่ที่คุณต้องการนั่นเองครับ

ข้อดี
มีโหมดพิเศษสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่
✓ ใช้งานง่ายด้วยเลนส์เพียงตัวเดียว
น้ำหนักเบาพกพาสะดวก

ข้อจำกัด
✘ ไม่สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายมุมมองมากนัก

8. Olympus PEN E-PL10

กล้อง Mirrorless สายท่องเที่ยวดีไซน์สุดน่ารัก พกพาติดตัวได้โดยไม่รู้สึกเกะกะ สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ครบจบในเครื่องเดียว

ยี่ห้อ / รุ่นOlympus PEN E-PL10
ประเภทกล้องMirrorless
ขนาด (มิลลิเมตร)117.1 x 68 x 39
ความละเอียด16.1 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Micro Four Thirds
น้ำหนัก380 กรัม

Olympus PEN E-PL10 เป็น กล้องถ่ายภาพ อีกหนึ่งรุ่นจาก แบรนด์ Olympus ที่มาพร้อมฟังก์ชันและโหมดการใช้งานต่าง ๆ อย่างครบครันรอบด้าน รองรับการใช้งานของสายท่องเที่ยวได้ในทุกสถานการณ์

โดยมีจุดเด่นอยู่ในเรื่องของโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้คุณพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ได้อย่างหายห่วง เช่น โหมดถ่ายภาพกลางคืน สำหรับเพิ่มความละเอียดในการบันทึกภาพช่วงเวลากลางคืนให้มีความคมชัดมากขึ้น, โหมด Auto เพื่อใช้ในกรณีที่ต้องการให้ภาพมีความเป็นธรรมชาติ ด้วยการปรับแต่งของระบบอัตโนมัติ ที่ใช้งานได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

และโหมดถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลาย ที่ทำให้วัตถุในภาพมีความโดดเด่น รวมไปถึงยังเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับการถ่ายภาพได้อีกด้วย โดยในด้านของดีไซน์ก็นับว่ามีความน่ารักสดใสตามสไตล์วัยรุ่น ด้วยลักษณะสีและการออกแบบที่ทำมาได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ จึงส่งผลให้น่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นน่าสนใจในกลุ่มคน ที่กำลังมองหากล้องสำหรับมือใหม่อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ข้อดี
โหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย
ดีไซน์สวยงามกะทัดรัดพกพาสะดวก
ใช้งานง่ายด้วยระบบถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ

ข้อจำกัด
ไม่มีโหมดการถ่ายภาพเซลฟี่
✘ ไม่เหมาะกับการใช้งานเฉพาะทาง

9. Canon PowerShot G7 X Mark III

ยี่ห้อ / รุ่นCanon PowerShot G7 X Mark III
ประเภทกล้องCompact
ขนาด (มิลลิเมตร)105 x 60.9 x 41.4
ความละเอียด20.1 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์Stacked CMOS
น้ำหนัก304 กรัม

กล้องถ่ายรูป ตัวนี้ เป็นอุปกรณ์ที่เน้นความโดดเด่นไปในด้านของการพกพา ที่ให้ความรู้สึกโดยรวมที่มีความสะดวกสบาย จากขนาดและน้ำหนักโดยรวมที่ไม่มากจนเกินไป และการเป็นกล้องแบบ Compact พร้อมเลนส์ CMOS ซึ่งช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพและวิดีโอได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องถอดเปลี่ยนเลนส์ให้มีความเหมาะสมกันเลยแม้แต่น้อย ในด้านของดีไซน์การออกแบบโดยรวมของตัวสินค้า จะค่อนข้างให้ความรู้สึกที่ดูสวยงามคลาสสิก ตามสไตล์สินค้าที่ถูกออกวางจำหน่ายมาจากแบรนด์ Canon ส่งผลให้ในภาพรวมทั้งการใช้งานและการออกแบบของตัวสินค้า น่าจะถูกใจหลายคนอยู่ไม่น้อยแน่นอน

ข้อดี
การพกพาและใช้งานที่สะดวกสบาย
ระบบประมวลผลภาพถ่ายที่มีประสิทธิภาพ
เหมาะสำหรับการใช้งานของมือใหม่

ข้อจำกัด
หน้าจอแสดงผลค่อนข้างมีขนาดเล็ก

10. FUJIFILM X-T100

กล้องถ่ายภาพ สำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน มีหน้าจอแสดงผลแบบ 3 ทิศทาง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเซลฟี่ และการใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ

ยี่ห้อ / รุ่นFUJIFILM X-T100
ประเภทกล้องMirrorless
ขนาด (มิลลิเมตร)
ความละเอียด24 ล้านพิกเซล
เซนเซอร์APS-C CMOS
น้ำหนัก448 กรัม

สำหรับ กล้องถ่ายรูป รุ่นสุดท้าย ที่เราได้เลือกมาในวันนี้ คือ FUJIFILM X-T100 ซึ่งเป็น กล้องแบบ Mirrorless ที่รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างรอบด้าน และเป็นหนึ่งในรุ่นที่ถูกใจสายท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว จากความง่ายในการใช้งาน ด้วยหน้าจอทัชสกรีน แบบ 3 ทิศทาง ส่งผลให้ทั้งการถ่ายภาพจากกล้องหลัง

และการเซลฟี่ สามารถทำได้ง่ายดายด้วยมือข้างเดียว ที่สำคัญด้วยระบบโฟกัสที่ถูกพัฒนาขึ้น จึงช่วยให้การถ่ายภาพทำได้ใกล้เคียงกับความเป็นมืออาชีพมากที่สุด ทำให้เหมาะสำหรับ นักท่องเที่ยว หรือ ผู้ที่ต้องการถ่ายภาพ ในชีวิตประจำวันมากกว่าการใช้งานเฉพาะทางอื่น ๆ

ส่วนในด้านของดีไซน์ ก็เรียกว่ามีความสวยงามคลาสสิก จึงอาจทำให้ถูกใจใครหลาย ๆ คนอยู่พอสมควร นอกจากนี้ด้วย ราคา ที่เข้าถึงได้ง่าย ก็ส่งผลให้รุ่นนี้เป็นหนึ่งใน กล้องน่าซื้อ สำหรับมือใหม่ นั่นเองครับ

ข้อดี
ตัวเครื่องใช้งานง่ายหลาย
มีระบบโฟกัสสำหรับช่วยในการถ่ายภาพ
หน้าจอแสดงผลทัชสกรีนแบบ 3 ทิศทาง

ข้อจำกัด
✘ ไม่เหมาะกับการใช้งานเฉพาะทาง

ประเภทของเลนส์ ที่ใช้คู่กันกับกล้องถ่ายรูป

ประเภทของเลนส์ที่ถูกออกแบบมา สำหรับใช้งานร่วมกันกับกล้องถ่ายรูป ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ จะแบ่งแยกย่อยออกมาได้ทั้งหมด 6 ประเภท ดังนี้ครับ

 • เลนส์แบบมาตรฐาน (Standard Lens)
  คือ เลนส์สำหรับถ่ายภาพในมุมมองทั่วไป โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การปรับแต่ง ซึ่งทำได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องเรียนรู้มากเหมือนเลนส์ประเภทอื่น ๆ ทำให้เป็นหนึ่งในเลนส์ ที่เหมาะสมกับมือใหม่อย่างมากเลยทีเดียวครับ
 • เลนส์สำหรับถ่ายมุมกว้าง (Wide-Angle Lens)
  ถูกออกแบบมา สำหรับใช้ถ่ายภาพในมุมมองกว้างกว่าปกติ เพื่อให้ได้องศาของภาพกว้างมากยิ่งขึ้น ในขณะที่จะมีข้อเสียในด้านขนาด สี และ ลักษณะของวัตถุ ซึ่งจะมีความผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง แต่ก็จะทำให้ได้ภาพที่แปลกใหม่ตามไปด้วยเช่นกันครับ
 • เลนส์สำหรับถ่ายภาพระยะไกล (Telephoto Lens)
  เป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพในมุมแคบ หรือวัตถุที่อยู่ไกลออกไป ส่งผลให้ควรใช้ในการถ่ายภาพสัตว์ป่า หรือในการแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ ที่ไม่สามารถเข้าไปใกล้วัตถุเหล่านั้นได้มากนัก จึงเป็นเลนส์ที่จำเป็นอยู่ไม่น้อย สำหรับการทำงานของตากล้องมืออาชีพหลาย ๆ คนครับ
 • เลนส์ซูม (Zoom Lens)
  สำหรับประเภทนี้ เป็นเลนส์ ที่ถูกออกแบบมาให้เลือกปรับระยะในการถ่ายได้แบบอิสระ และเลือกปรับโฟกัส ได้ในหลากหลายมุมมอง ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้การถ่ายภาพในสถานการณ์แตกต่างกันทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นหนึ่งประเภท ที่ควรมีติดตัวในการใช้งานครับ
 • เลนส์มาโคร (Macro Lens)
  เป็นเลนส์ที่ใช้ในการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก ให้มีรายละเอียดชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เหมาะสมกับการถ่ายในเฉพาะทางมากกว่าการใช้งานทั่วไป จึงทำให้ไม่เป็นที่นิยมในหมู่ตากล้องมือใหม่มากนักนั่นเองครับ
 • เลนส์แบบ Fixed
  นับเป็นเลนส์ที่มีความคมชัดมากที่สุด จากเลนส์ทั้งหมดที่วางจำหน่ายให้เราได้เลือกใช้กันในขณะนี้ แต่ก็มาพร้อมข้อจำกัดในระยะการถ่ายภาพ ซึ่งจำเป็นต้องเดินเข้าออกตัววัตถุ เพื่อให้ได้มุมมองที่คุณต้องการครับ

กล้องถ่ายรูปต้องเลือกอย่างไรดี ?

5 วิธีการเลือก กล้องถ่ายรูป

เลือกจากความยากง่ายในการใช้งาน

สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อกล้องซักหนึ่งรุ่น คือ ความยากง่ายในการใช้งานของกล้องรุ่นนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการปรับแต่งรูรับแสง ความคมชัด หรือการใช้งานตัวเลนส์ เนื่องจาก กล้องถ่ายภาพสำหรับมืออาชีพ ก็อาจมีหลายฟังก์ชัน ที่ตากล้องมือใหม่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และในทางตรงกันข้ามกล้องที่ถูกออกแบบมาให้มือใหม่ใช้งาน ก็อาจไม่เพียงพอต่อผู้ที่ใช้ กล้องถ่ายรูป ในการทำงานด้วยเช่นกันครับ

เลือกจากความเหมาะสมในการใช้งาน

ในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่มีแสง หรือสภาพแวดล้อมแตกต่างกันออกไป ก็ส่งผลให้การเลือกใช้กล้องมีความหลากหลายตามไปด้วยเช่นกัน เช่น หากคุณต้องการถ่ายภาพในสถานที่ ที่มีแสงมากเป็นพิเศษ ก็อาจต้องเลือกรุ่นที่รูรับแสงน้อย เพื่อให้ถ่ายภาพได้ประสิทธิภาพมากที่สุด หรือหากคุณต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน ก็อาจเลือกรุ่นที่ใช้งานกับ เลนส์มาตรฐาน ได้อย่างลงตัว ซึ่งจะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้โดยไม่จำเป็นต้องปรับแต่งให้วุ่นวายนั่นเองครับ

เลือกจากจุดประสงค์ในการใช้งาน

จุดประสงค์ในการใช้งานกล้องถ่ายรูปของแต่ละคนนั้น แน่นอนว่า จะต้องมีความแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้ในการเลือก ซื้อกล้อง ซักหนึ่งรุ่น ก็ควรพิจารณาจากจุดประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก เช่น หากคุณต้องการ กล้องสำหรับการถ่ายเซลฟี่ ก็จำเป็นจะต้องเลือกรุ่นที่สามารถปรับหน้าจอให้อยู่ 180 องศาได้ เพื่อให้สามารถเซลฟี่ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น หรือ ถ้าคุณต้องการใช้งานถ่ายภาพเฉพาะทาง ก็ควรเลือกรุ่นที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้รองรับการใช้งานได้ในหลากหลายสถานการณ์ ตามความเหมาะสมของแต่ละสภาพแวดล้อมครับ

พิจารณาราคาของเลนส์ประกอบกับการเลือกซื้อ

ระดับราคาของเลนส์นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญในการพิจารณา เนื่องจากกล้องถ่ายภาพนั้นจำเป็นต้องใช้งานควบคู่ไปกับเลนส์ ส่งผลให้เมื่อจำเป็นต้องใช้งานเลนส์ประเภทต่าง ๆ ก็อาจทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเลนส์ที่มีราคาแพงอย่างเลนส์ Fixed, เลนส์มาโคร และเลนส์ถ่ายภาพระยะไกลครับ

ให้ความสำคัญกับการรับประกันตัวสินค้า

กล้องถ่ายภาพ ราคา บางรุ่น ค่อนข้างสูงหากเทียบกับรุ่นอื่น ๆ และเมื่อเกิดความเสียหายในการใช้งาน ก็อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายมากมายตามมาได้ด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ในการเลือกซื้อคุณจำเป็นต้องพิจารณาถึงการรับประกันของตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระยะเวลารับประกัน สถานที่ในการเคลมสินค้า หรือแม้แต่ศูนย์บริการใกล้บ้านของคุณ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานกล้องตัวดังกล่าวได้คุ้มค่า และปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

กล้องถ่ายรูป ในปัจจุบันนั้น เรียกว่ามีตัวเลือกให้คุณได้เลือกซื้ออยู่เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่รุ่นที่ มีราคาเพียง ไม่กี่พันบาท ไปจนถึงรุ่น ที่มีราคาถึงหลักแสน โดยที่ แต่ละรุ่น ก็จะมีความสามารถ ในการใช้งาน ประสิทธิภาพ รวมไปถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ในการเลือกซื้อ คุณควรให้ความสนใจในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้ได้รับ กล้องถ่ายภาพ ตัวใหม่ ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ได้ถูกใจคุณมากที่สุด และ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ กำลังมองหา กล้องถ่ายรูปตัวใหม่ สำหรับใช้ ทั้งในการทำงาน การท่องเที่ยว หรือ ไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ เราเชื่อว่า หนึ่งในรุ่น ที่ได้นำเสนอไปในครั้งนี้ คงจะเหมาะสม และตอบโจทย์การใช้งานของคุณ ได้ดีมากที่สุด อย่างแน่นอนครับ

บทความล่าสุด