กล้องเว็บแคม / webcam

10 กล้องเว็บแคม ( Webcam ) ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

กล้องเว็บแคมในยุคที่การเป็นสตรีมเมอร์ การเรียนออนไลน์ และการทำงานแบบ Work From Home เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม และกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่เลี่ยงไปไม่ได้เสียแล้วในขณะนี้ เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ทั้ง โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เสริม สำหรับใช้งานคู่กันกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังกล่าว เริ่มกลายเป็นสิ่งที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับการหามาใช้งานเพื่อตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยหนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันกับสิ่งอื่น ๆ ก็คงจะเป็น กล้องเว็บแคม ที่ช่วยให้คุณสนทนาหน้ากล้อง แบบเห็นหน้ากันได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อจากสถานที่ใด ๆ ก็ตาม รวมไปถึง ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำงานของหลากหลายอาชีพ ทั้งสตรีมเมอร์ ยูทูปเบอร์ หรือแม้แต่ติวเตอร์ในสมัยนี้ ที่เรียกว่าแทบจะขาดไปไม่ได้เลยทีเดียวครับ

10 กล้องเว็บแคม ( Webcam ) ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Logitech Brio 4K Ultra HD
 2. Hoco Webcam Full HD 1080P DI01
 3. Oker HD-629
 4. Logitech C920 Pro HD
 5. Nubwo NWC-560 Web Cam 720P
 6. GloryStar HD Webcam 1080P
 7. BESDER 1080P Web Camera
 8. WEBCAM HD OE-019
 9. CAISHENDO A870 HD Webcam 480P
 10. BEN Webcam 1080P
Marshall Brand day Lazada

1. Logitech Brio 4K Ultra HD

กล้องเว็บแคม ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสมัยใหม่แบบครบครัน สามารถใช้งานได้รอบด้านด้วยความละเอียดสูงสุดระดับ 4K

ยี่ห้อ/รุ่นLogitech Brio 4K Ultra HD
ความละเอียดวิดีโอ4K
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 3.0 และ USB Type-C
ความต้องการของระบบWindows 7 หรือสูงกว่า และ macOS 10.10 หรือสูงกว่า

ในรุ่นแรกเป็น กล้องแว็บแคม ดีไซน์สุดทันสมัย ที่รองรับการบันทึกวิดีโอและการสนทนาออนไลน์ผ่านทาง วิดีโอ สูงสุดในระดับ 4K ด้วยจำนวนเฟรมเรตในการถ่ายที่ 30 fps บนคอมพิวเตอร์ PC และ แล็ปท็อป ที่ใช้งานเวอร์ชันปฏิบัติการตั้งแต่ Windows 7 และ macOS 10.10 เป็นต้นไป ผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 และ USB 2.0 โดยที่รุ่นนี้นับเป็นหนึ่งในรุ่นของอุปกรณ์ดังกล่าว ที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่มาความทันสมัยมากที่สุดในโลก

ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการจดจำใบหน้าสำหรับการปลดล็อคการทำธุรกรรมอินไลน์ต่าง ๆ มุมมองในการใช้งานที่กว้างมากถึง 90 องศา ระบบ RightLight 3 ซึ่งช่วยปรับความสว่างและสภาวะแสงของภาพให้มีความสมดุลในระดับสูงสุด หรือแม้แต้การซูมแบบดิจิตอลเพื่อให้ปรับมุมมองในการถ่ายได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้านการสตรีมมิ่งเกมหรือสิ่งต่าง ๆ การบันทึกภาพความละเอียดระดับสูง ไปจนถึงการประชุมกับคู่ค้าธุรกิจแบบออนไลน์ ที่ต้องการความปลอดภัยในระดับสูงสุด กล้อง logitech ตัวนี้น่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ในระดับสูงสุดแน่นอนครับ

ข้อดี
✓ ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K
ฟังก์ชันการจดจำใบหน้า
ฟังก์ชัน RightLight 3 สำหรับการปรับระดับแสงให้มีความสมดุล

ข้อเสีย
ไม่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่า

2. Hoco Webcam Full HD 1080P DI01

กล้องต่อคอมความละเอียด Full HD ที่ทำงานร่วมกันกับคอมพิวเตอร์ PC แล็ปท็อป หรือ Android TV ได้อย่างลงตัวผ่านพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB

ยี่ห้อ/รุ่นHoco Webcam Full HD 1080P DI01
ความละเอียดวิดีโอFull HD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB
ความต้องการของระบบWindows XP, Windows VISTA, Windows 7, Windows 8, Windows 10 และอื่น ๆ

ต่อมาเป็นกล้องสำหรับต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อป ซึ่งให้ความละเอียดของกล้องถ่ายภาพมาที่ 2 ล้านเมกะพิกเซล สามารถบันทึกวิดีโอได้ด้วยคุณภาพสูงสุดในระดับ Full HD 30 fps หรือ 1,080P ทำให้ใช้งานถ่ายทำหรือสนทนาผ่านทางออนไลน์ได้อย่างคมชัดในทุกสถานการณ์อย่างลื่นไหล

โดยในด้านของการใช้งาน ก็เรียกว่าทำได้ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งจากการปรับองศาที่ทำได้มากถึง 85 องศาในแนวนอน ไมโครโฟนแบบ Built-inในตัวเครื่อง ที่ช่วยให้การสนทนามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นภายในระยะ 10 เมตร ระบบออโต้โฟกัสแบบเรียลไทม์เพื่อให้มีภาพคมชัดที่สุดในช่วงของการใช้งาน

ไปจนถึงระบบการปรับ White Balance สำหรับคงคุณภาพสีและแสงในระหว่างการสนทนาให้มีความสมจริง ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ในสถานการณ์จริงด้วยกันทั้งสิ้น ส่วนในเรื่องของอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน ก็จะมีตั้งแต่แล็ปท็อปและ PC ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows XP เป็นต้นไป และจะเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์ได้โดยตรงผ่านพอร์ต USB นั่นเองครับ

ข้อดี
✓ ไมโครโฟนแบบ Built-in ในตัวเครื่อง
ฟังก์ชันปรับแต่งแสงและสีแบบ White Balance
ระยะการใช้งานสูงสุด 10 เมตร

ข้อเสีย
ไม่รองรับความละเอียดระดับ 4K

3. Oker HD-629

กล้องติดคอมดีไซน์สมัยใหม่ความละเอียด Full HD ที่ช่วยให้คุณสนทนาทางออนไลน์ได้อย่างคมชัด

ยี่ห้อ/รุ่นOker HD-629
ความละเอียดวิดีโอFull HD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0
ความต้องการของระบบ

Oker HD-629 เป็นกล้องเว็บแคมความละเอียด Full HD หรือ 1,080P ที่ใช้งานร่วมกันกับคอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อปได้หลากหลายรุ่น ผ่านการเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์จากพอร์ต USB 2.0 ด้วยจำนวนพิกเซลในการถ่ายที่ 2 ล้านเมกะพิกเซล ที่ใช้งานเซ็นเซอร์ในการถ่ายเป็นแบบ CMOS ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสนทนาทางออนไลน์ ทั้งการเรียน การทำงาน หรือแม้แต่การประชุมได้อย่างลื่นไหล

โดยในด้านของดีไซน์การออกแบบ เรียกได้ว่าค่อนข้างมีความแปลกใหม่ แต่ยังคงความสวยงามไปได้ในเวลาเดียวกัน รวมไปถึงจากการออกแบบให้สามารถตั้งบนโต๊ะและติดกับหน้าจอของ PC และแล็ปท็อปได้ ยังเป็นสิ่งที่ทำให้คุณจัดวางตัวเครื่องได้ตามความต้องการอีกด้วย ที่สำคัญเพื่อการสนทนาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รุ่นนี้ยังมีการใส่ไมโครโฟนขนาดเล็กมาให้ภายในตัวเครื่อง ส่งผลให้คุณพูดคุยผ่านกล้องตัวนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องต่ออุปกรณ์เพิ่มเติมเลยแม้แต่ชิ้นเดียวครับ

ข้อดี
✓ ดีไซน์สุดทันสมัย
ไมโครโฟนที่ติดตั้งมาภายในตัวเครื่อง
ความละเอียดระดับ Full HD

ข้อเสีย
ตัวเครื่องค่อนข้างมีขนาดใหญ่

Shopee Pets Club

4. Logitech C920 Pro HD

กล้องโน้ตบุ๊กขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพา ช่วยให้คุณสนทนากับผู้คนได้จากทุกที่ที่คุณต้องการ

ยี่ห้อ/รุ่นLogitech C920 Pro HD
ความละเอียดวิดีโอFull HD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB
ความต้องการของระบบWindows 7, Windows 8, Windows 10, macOS, Chrome OS และ Android 5.0

กล้องสำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นต่อมาเป็นกล้องขนาดเล็ก ที่มีความโดดเด่นอยู่ในเรื่องของการพกพา ซึ่งทำได้ง่ายเพียงติดไว้กับตัวแล็ปท็อป โดยรองรับการใช้งานร่วมกันได้กับระบบปฏิบัติการของตัวอุปกรณ์มากมาย ตั้งแต่ Windows 7, Windows 8, Windows 10, macOS 10.10, Chrome OS ไปจนถึง Android ตั้งแต่เวอร์ชัน 5.0 เป็นต้นไป มาพร้อมระบบโฟกัสแบบอัตโนมัติ ที่ช่วยให้คุณใช้งานกล้องตัวดังกล่าวได้ง่าย รวมไปถึงยังเพิ่มคุณภาพในการสื่อสารได้ดีมากยิ่งขึ้นจากไมโครโฟนระบบเสียงเสตอริโอ ที่ถูกติดตั้งมาให้ด้านในของตัวเครื่องด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ด้วยการทำงานของระบบปรับแสงแบบอัตโนมัติ ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณใช้งานได้แม้ในสถานที่ที่มีแสงน้อย อีกทั้งด้วยการประมวลผลภาพที่ยอดเยี่ยมเมื่อใช้งานร่วมกันกับตัวเครื่อง ยังเป็นผลให้ตัวอุปกรณ์ใช้งานได้อย่างลงตัวกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ มากมาย เช่น Skype, Google Hangouts หรือแม้แต่ Facetime บนเครื่อง macbook อีกด้วยครับ

ข้อดี
✓ รองรับอุปกรณ์ได้หลากหลาย
ระบบปรับแสงแบบอัตโนมัติ
ใช้งานกับแอปพลิเคชันมากมายได้แบบมีประสิทธิภาพ

ข้อเสีย
ไม่รองรับความละเอียดระดับ 4K

5. Nubwo NWC-560 Web Cam 720P

Webcam ขนาดใหญ่พร้อมขาตั้ง ที่เคลื่อนย้ายได้ง่ายจากน้ำหนักเบาเพียง 92 กรัม

ยี่ห้อ/รุ่นNubwo NWC-560 Web Cam 720P
ความละเอียดวิดีโอHD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0
ความต้องการของระบบWindows และอื่น ๆ

Nubwo NWC-560 Web Cam 720P เป็นอีกหนึ่ง webcam ที่ค่อนข้างมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะจากไมโครโฟนที่ถูกติดตั้งมาให้ด้านในตัวเครื่อง ซึ่งจะมีจุดเด่นอยู่ในเรื่องของระบบดูดเสียง ที่ช่วยให้การสนทนาและการบันทึกวิดีโอมีความชัดได้ ภายในระยะการใช้งานสูงสุดกว่า 10 เมตร มาพร้อมขาตั้งดีไซน์สุดทันสมัย ที่ทำให้คุณสามารถจัดวางตัวอุปกรณ์ไว้ได้ในทุกที่ที่คุณต้องการ

รวมไปถึงยังปรับงอได้เพื่อความมั่นคงในการติดตั้งอีกด้วย ส่วนในด้านของการใช้งานเกี่ยวกับวิดีโอ รุ่นนี้ยังมีการใส่ระบบปรับสมดุลแสงสีขาว และแก้ไขสีในระหว่างการทำงานแบบอัตโนมัติ ควบคู่ไปกับการบันทึกวิดีโอด้วยความคมชัดสูงสุดในระดับ HD จากกล้องถ่ายภาพขนาด 3 ล้านเมกะพิกเซล อีกทั้งยังปรับการโฟกัสได้แบบอัตโนมัติ ผ่านทางออปติคอลเลนส์ความแม่นยำสูง และยังปรับการโฟกัสผ่านระบบมือได้ด้วยการหมุนเลนส์ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นจากน้ำหนักของตัวเครื่องที่มีเพียง 92 กรัม ยังทำให้การพกพาเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลยแม้แต่น้อยครับ

ข้อดี
✓ ระบบปรับแสงสีขาวและแก้ไขสีแบบอัตโนมัติ
ระบบโฟกัสแบบอัตโนมัติ
น้ำหนักตัวเครื่องเพียง 92 กรัม

ข้อเสีย
ความละเอียดวิดีโอเพียงระดับ HD


6. GloryStar HD Webcam 1080P

กล้องเว็บแคมพร้อมไมโครโฟนบันทึกเสียงแบบ Built-in ที่ช่วยให้คุณสนทนาผ่านกล้องได้ด้วยระยะทางกว่า 10 เมตร

ยี่ห้อ/รุ่นGloryStar HD Webcam 1080P
ความละเอียดวิดีโอFull HD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB
ความต้องการของระบบ

อีกหนึ่งรุ่นของกล้องบันทึกวิดีโอสำหรับคอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อปที่น่าซื้อ คือ GloryStar HD Webcam 1080P กล้องเว็บแคมความละเอียดระดับ Full HD ที่มาพร้อมไมโครโฟนบันทึกเสียงแบบ Built-in ซึ่งช่วยให้รองรับการบันทึกเสียงได้อย่างยอดเยี่ยมในระยะการใช้งานสูงสุดถึง 10 เมตร และยังมีการใส่ฟังก์ชัน Noise Canceling เพื่อเพิ่มความคมชัดในการสนทนาได้แบบมีคุณภาพด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ในด้านการใช้งานรุ่นนี้นับว่าเหมาะกับการทำงานในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งในด้านการเรียนออนไลน์ การประชุมออนไลน์ หรือแม้แต่การสนทนาผ่านอินเตอร์เน็ต และในด้านของการพกพาก็นับว่าทำได้ง่ายจากขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไปของตัวเครื่อง โดยหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหากล้องติดโน้ตบุ๊กสำหรับใช้ในการสนทนาผ่านช่องทางออนไลน์ เราขอแนะนำให้คุณลองตรวจสอบคุณสมบัติของกล้องรุ่นนี้ ที่เราเชื่อว่าจะต้องถูกใจคุณแน่นอนครับ

ข้อดี
✓ ฟังก์ชัน Noise Canceling
ไมโครโฟนแบบ Build-in สำหรับการบันทึกเสียง
ขนาดเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบาพกพาสะดวก

ข้อเสีย
ไม่รองรับความละเอียดระดับ 4K

7. BESDER 1080P Web Camera

กล้องติดคอมสำหรับการสนทนาและการบันทึกวิดีโอออนไลน์ความละเอียด Full HD ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม และใช้งานได้ลงตัวในทุกสถานการณ์

ยี่ห้อ/รุ่นBESDER 1080P Web Camera
ความละเอียดวิดีโอFull HD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0 และ USB 3.0
ความต้องการของระบบAndroid, iOS, Linux, Chrome OS, Ubuntu และ Windows

สำหรับรุ่นนี้เป็นกล้องเว็บแคมจากแบรนด์ BESDER ที่ถูกออกแบบมาให้คุณใช้เรียนออนไลน์ ประชุมออนไลน์ และสนทนาผ่านทางวิดีโอได้แบบมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยในด้านของความละเอียดวิดีโอรองรับสูงสุดในความละเอียดระดับ Full HD ด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android, iOS, Linux, Chrome OS, Ubuntu และ Windows ผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB เวอร์ชัน 2.0 และ 3.0

ส่วนในเรื่องของระบบบันทึกเสียงใช้งานเป็นไมโครโฟนแบบ Build-in ซึ่งรองรับการบันทึกเสียงได้แบบมีประสิทธิภาพภายในระยะการใช้งาน 5 เมตร และยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการปรับแต่งคุณภาพของวิดีโอในการสนทนา ให้มีทั้งแสงและสีที่มีความคมชัดสมจริงไปได้ในเวลาเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นจากการรองรับเฟรมเรตในการบันทึกวิดีโอกว่า 30 fps ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้วิดีโอที่แสดงผ่านกล้องมีความเคลื่อนไหวที่สมจริง และยังดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
✓ รองรับระบบปฏิบัติการได้มากมาย
ใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อทั้ง USB 2.0 และ USB 3.0
ระบบปรับแต่งสีและแสงแบบอัตโนมัติ

ข้อเสีย
ระยะบันทึกเสียงเพียง 5 เมตร

8. WEBCAM HD OW-019

กล้อง Webcam ดีไซน์สุดคลาสิกความละเอียด HD สามารถเชื่อมต่อการใช้งานได้ผ่านพอร์ต USB 2.0

ยี่ห้อ/รุ่นWEBCAM HD OW-019
ความละเอียดวิดีโอHD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0
ความต้องการของระบบWindows 7, Windows 8, Windows 10, macOS X 10.9 หรือสูงกว่า, Chrome OS และ Android 5.0 หรือสูงกว่า

WEBCAM HD OW-019 เป็นกล้องต่อคอมพิวเตอร์ราคาประหยัด สำหรับใช้ในการเรียนออนไลน์ การประชุมออนไลน์ หรือการทำงานแบบ Work from home ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้

โดยในส่วนของการใช้งานตัวเครื่องรองรับการทำงานร่วมกันได้บนอุปกรณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อปที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows 7, Windows 8, Windows 10, macOS, Chrome OS ไปจนถึงสมาร์ทโฟน Android เวอร์ชัน 5.0 เป็นต้นไป

ที่สำคัญยังมีการติดตั้งไมโครโฟนแบบ Built-in มาให้ภายในตัวกล้อง ช่วยให้คุณไม่จำเป็นจะต้องต่ออุปกรณ์ในการใช้งานเลยแม้แต่ชิ้นเดียว อย่างไรก็ตามในตัวอุปกรณ์ก็ยังคงมีข้อจำกัดที่สำคัญอยู่ในเรื่องของระยะการบันทึกเสียง ที่ทำได้เพียงแค่ 1.5 เมตรซึ่งค่อนข้างน้อยสำหรับกล้องเว็บแคมในปัจจุบัน แต่ก็ยังถือว่าใช้งานได้เพียงพอในเบื้องต้นแล้วครับ

ข้อดี
✓ ตัวเครื่องเล็กกะทัดรัด
ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลาย
ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลาย

ข้อเสีย
ระยะการใช้งานเพียง 1.5 เมตร

9. CAISHENDO A870 HD Webcam 480P

กล้องสำหรับติดแล็ปท็อป โทรทัศน์ และหน้าจอ LCD ขนาดกะทัดรัด มาพร้อมความละเอียดในการบันทึกภาพสูงถึง 5 ล้านพิกเซล

ยี่ห้อ/รุ่นCAISHENDO A870 HD Webcam 480P
ความละเอียดวิดีโอHD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB
ความต้องการของระบบWindows XP, Windows 2000, Windows VISTA, Windows 7, Windows 8 และ Windows 10

CAISHENDO A870 HD Webcam 480P เป็นกล้อง Webcam สำหรับติดตั้งกับแล็ปท็อป หน้าจอคอมพิวเตอร์ และ Android TV ที่ค่อนข้างมีขนาดเล็กหากเทียบกับรุ่นอื่น ๆ แต่ก็ยังคงมีประสิทธิภาพในการทำงานจัดอยู่ในระดับที่น่าสนใจ สามารถติดตั้งร่วมกันกับอุปกรณ์ได้อย่างลงตัว โดยไม่กินพื้นที่การแสดงผลของหน้าจอ มาพร้อมไมโครโฟนและลำโพงที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวกล้อง ซึ่งช่วยให้การสนทนาทำได้แบบมีคุณภาพ

ส่วนในด้านของความละเอียดในการแสดงผล มีการใช้งานระบบปรับแต่ง White Balance แบบอัตโนมัติ ที่ทำให้คุณภาพของวิดีโอมีความคมชัด และสว่างอย่างชัดเจนในทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังเลือกปรับระดับองศาในการใช้งานได้มากสุดถึง 180 องศาในแนวนอนอีกด้วย นอกจากนี้ยังใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าอย่าง Windows XP, Windows 2000, Windows VISTA ไปจนถึงระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด เช่น Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 เลยทีเดียวครับ

ข้อดี
✓ รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่า
ระบบปรับแต่ง White Balance
ปรับองศาในการใช้งานได้ 180 องศา

ข้อเสีย
ความละเอียดวิดีโอระดับ HD

10. BEN Webcam 1080P

Webcam สำหรับนักเรียนนักศึกษา ที่ต้องการอุปกรณ์เสริมในการเรียนออนไลน์

ยี่ห้อ/รุ่นBEN Webcam 1080P
ความละเอียดวิดีโอFull HD
พอร์ตเชื่อมต่อUSB
ความต้องการของระบบ

รุ่นสุดท้ายเป็นกล้อง Webcam ที่ถูกออกแบบ มาเพื่อรองรับการเรียนออนไลน์ ของนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับการเรียนในยุคนี้โดยเฉพาะ โดยที่กล้องเว็บแคมรุ่น BEN Webcam 1080P มาพร้อม คุณสมบัติ พิเศษต่าง ๆ มากมาย ที่ช่วยให้คุณใช้งานอุปกรณ์ตัวดังกล่าวได้ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฐานจับให้มีความแข็งแรง เพื่อให้ตัวเครื่องไม่หลุดร่วงจนเกิดความเสียหายในระหว่างการใช้งาน

ขนาดเล็กกะทัดรัดที่ทำให้ไม่กินพื้นที่การแสดงผลของหน้าจอ การเชื่อมต่อที่ทำได้ง่ายผ่านพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB การปรับองศาของการถ่ายในแนวนอนแบบรอบทิศทาง 360 องศา ไปจนกระทั่งการปรับระดับแสงให้มีความสม่ำเสมอ เพื่อให้ภาพที่ได้มีความคมชัดในทุกรายละเอียด นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งไมโครโฟนสำหรับการสนทนา เพื่อให้คุณสามารถสื่อสารกับคู่สนทนาที่คุณกำลังติดต่อได้อีกด้วยครับ

ข้อดี
✓ การปรับองศาในการถ่ายแบบรอบทิศทาง
ไมโครโฟนภายในตัวเครื่อง
ฐานจับที่ถูกออกแบบมาอย่างแข็งแรง

ข้อเสีย
ไม่รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K

เลือกซื้อ กล้องเว็บแคม อย่างไรดี

มีวิธีการเลือกซื้อ 4 ข้อดังนี้

1. เลือกจากความละเอียดของวิดีโอ

สิ่งแรกที่มีความสำคัญในการใช้งานกล้องวิดีโอทุกรุ่น คือ ความละเอียดวิดีโอในการบันทึกที่กล้องถ่ายภาพนั้นรองรับได้ เพื่อให้การสนทนาผ่านช่องทางออนไลน์ทำได้แบบมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มอาชีพที่จำเป็นต้องใช้งานกล้อง Webcam ในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น ติวเตอร์ออนไลน์ สตรีมเมอร์ หรือนักรีวิว เป็นต้น

2. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนการเลือกซื้อกล้องเว็บแคมตัวใหม่ จะเป็นในเรื่องของอุปกรณ์ที่รองรับได้ เนื่องจากการเลือกรุ่นที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้กับคอมพิวเตอร์ PC หรือแล็ปท็อปของคุณ จะทำให้อุปกรณ์เสริมประเภทนี้แทบจะไร้ประโยชน์ไปเลยทีเดียว ส่งผลให้การตรวจสอบเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วน ก็นับว่ามีความจำเป็นอย่างมากด้วยเช่นกันครับ

3. พิจารณาขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่อง

ในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับการพกพาโน้ตบุ๊กออกไปทำงานยังสถานที่อื่น ๆ ทั้งนอกบ้านและที่ทำงาน เป็นผลให้ขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่อง ก็เรียกได้ว่ามีความสำคัญอยู่ไม่น้อยในการพิจารณาด้วยเช่นกัน เนื่องจากการเลือกรุ่นที่มีน้ำหนักมาก หรือมีขนาดตัวเครื่องใหญ่เป็นพิเศษ อาจส่งผลให้ความคล่องตัวในการเดินลดลงได้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงยังอาจส่งผลต่ออาการปวดกล้ามเนื้อของคุณไปด้วยในเวลาเดียวกัน จึงทำให้เมื่อเลือกรุ่นที่มีขนาดเล็กลงมาอีกเล็กน้อย ก็อาจจะทำให้การพกพาทำได้ง่ายมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองครับ

4. ให้ความสำคัญกับจำนวนพิกเซลของกล้องเว็บแคม

จำนวนพิกเซลของกล้องวิดีโอเป็นสิ่งที่บอกได้โดยตรงถึงความสามารถในการบันทึกวิดีโอของกล้องรุ่นนั้น ๆ ซึ่งแน่นอนกว่ากล้องที่มีความละเอียดวิดีโอสูงมากกว่า ก็มักจะมีคุณภาพวิดีโอที่ดีมากกว่าด้วยเช่นกัน โดยที่สิ่งนี้จะทำให้ในการบันทึกวิดีโอมีความคมชัดและมีความสมจริงอยู่ในระดับสูงสุด อีกทั้งในด้านของการสนทนาแบบเรียลไทม์ ก็จะส่งผลให้คู่สนทนาเห็นตัวคุณได้อย่างชัดเจนมากขึ้นด้วยเช่นกันครับ

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

ในอดีตกล้อง Webcam เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานคู่ กันกับคอมพิวเตอร์ PC และ แล็ปท็อป ที่ค่อนข้างถูกออกแบบมาให้ใช้งานในด้านเฉพาะทางเสียมากกว่า ส่งผลให้เหมาะกับผู้ใช้งานเพียงบางกลุ่มเท่านั้น แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส และปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้กระแสการเรียนออนไลน์และ การทำงานแบบ Work from home เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน จึงทำให้ กล้องติดโน้ตบุ๊ก หรือ กล้องเว็บแคม ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน โดยหากคุณก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ตกอยู่ในสภานการณ์ดังกล่าวเช่นเดียวกับหลาย ๆ คน และต้องการ อุปกรณ์เสริมตัวนี้ ทั้งสำหรับการทำงานและการเรียนของคุณ เราหวังว่า 10 รุ่นที่เราได้เลือกมาในครั้งนี้น่าจะมีรุ่นที่ถูกใจคุณอยู่บ้างไม่มากก็น้อยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง