ขาตั้งกล้อง/ Camara tripods

10 ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

ขาตั้งกล้องในยุคที่การถ่ายภาพและวิดีโอกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะหลังมานี้ ส่งผลให้อุปกรณ์หลัก ๆ ในการใช้งานด้านดังกล่าว เช่น กล้องถ่ายและกล้องวิดีโอ ก็เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน สังเกตได้จากราคาของสินค้าที่มีให้เลือกซื้อได้มากมาย ไปจนถึงความหลากหลายของสินค้า ซึ่งมีการออกวางจำหน่ายมาแบบไม่ขาดสาย จึงทำให้อุปกรณ์ทั้งสองชนิดเริ่มเข้าสู่กลุ่มลูกค้าได้เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก และเป็นผลให้อุปกรณ์เสริมที่ใช้งานร่วมกันกับกล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอ เช่น เลนส์สำหรับการถ่ายภาพ หรือแม้แต่ ขาตั้งกล้อง ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการถ่ายภาพ ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน และหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหาขาตั้งกล้อง หรือ Tripods อันใหม่ เพื่อให้ภาพและวิดีโอที่คุณถ่ายมีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น วันนี้เราได้นำ 10 รุ่นของขาตั้งกล้องที่น่าสนใจและมีราคาย่อมเยาเข้าถึงได้ง่าย มาให้คุณได้ลองเลือกชมในช่วงต่อไปของบทคงามนี้แล้วครับ

10 ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Manfrotto MK190XPRO4-BHQ2
 2. Benro KH25N
 3. Hilight MT-02L
 4. QZSD Q999H
 5. Manfrotto Compact Advanced with ball head
 6. Andoer TTT-666R
 7. Hali VCT-668
 8. Andoer 53cm/21″
 9. Discount Store M
 10. Selens Tripods
skechers Lazada promotion

1. Manfrotto MK190XPRO4-BHQ2

ขาตั้งกล้อง คุณภาพสูงดีไซน์แข็งแรงเหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะทางของตากล้องมืออาชีพ

ยี่ห้อ/รุ่นManfrotto MK190XPRO4-BHQ2
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้7 กิโลกรัม
น้ำหนัก2,550 กรัม
วัสดุอะลูมิเนียม
ความสูงที่เลือกปรับได้60.5 ถึง 171.5 เซนติเมตร

สำหรับรุ่นแรกเป็นขาตั้งกล้องดีไซน์สวยงามทันสมัย ที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุอะลูมิเนียมความแข็งแรงทนทานสูง รองรับน้ำหนักของกล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอได้สูงสุดถึง 7 กิโลกรัม และเลือกปรับระดับองศาในการถ่ายได้สูงสุด 90 องศา ทำให้ใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันได้อย่างลงตัว เช่น การตั้งกล้อง สำหรับถ่ายวิดีโอ ให้มีความนิ่งและลื่นไหลมากที่สุด หรือ การตั้งกล้องในเวลากลางคืน เพื่อบันทึกภาพให้มีความสมจริงและได้รายละเอียดที่ครบครันไม่ขาดหาย เป็นต้น โดยในด้านของความปลอดภัยก็เรียกว่าทำได้ในระดับยอดเยี่ยม

จากระบบล็อกขาตั้งกล้องแบบ Quick Power Lock ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการใช้งานตัวขาตั้ง และเพิ่มความสะดวกสบายให้ใช้งานได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว รวมไปถึงยังมีช่องเชื่อมต่อแบบ Easy Link ที่ใช้ในการต่อ Magic Arm ที่เป็นแขนสำหรับต่ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม ซึ่งช่วยให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีความจำเป็นเพิ่มเติมอย่างไฟแฟลช และไฟ LED ได้ ส่วนในเรื่องของระดับความสูงตามปกติจะอยู่ที่ 146.5 เซนติเมตร และปรับระดับขึ้นลงตามการใช้งานได้ตั้งแต่ 60.5 ไปจนถึง 171.5 เซนติเมตร ที่สำคัญยังทำให้พกพาตัวอุปกรณ์ได้ง่าย จากน้ำหนักที่มีเพียงแค่ 2,550 กรัมอีกด้วยครับ

ข้อดี
รองรับน้ำหนักได้ในระดับสูง
ช่องต่อแบบ Easy Link สำหรับเชื่อมต่อ Magic Arm
เลือกปรับความสูงได้หลายระดับ

ข้อเสีย
ลักษณะค่อนข้างใหญ่
น้ำหนักค่อนข้างมาก

2. Benro KH25N

ขาตั้งสำหรับกล้องถ่ายภาพประสิทธิภาพสูง ที่มาพร้อมระบบไฮโดรลิกสำหรับการถ่ายทำวิดีโอ

ยี่ห้อ/รุ่นBenro KH25N
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้8 กิโลกรัม
น้ำหนัก3.38 กิโลกรัม
วัสดุAluminum Alloy
ความสูงที่เลือกปรับได้73.5 ถึง 155 เซนติเมตร

หากคุณกำลังมองหา ขาตั้งกล้อง ที่ช่วยให้การถ่ายทำวิดีโอของคุณมีความสะดวกและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำ Benro KH25N ขาตั้งสำหรับกล้องถ่ายภาพประสิทธิภาพสูง ที่ทำให้การถ่ายวิดีโอทำได้อย่างมั่นคง ด้วยหัวปรับระดับแบบไฮโดรลิก ที่จะช่วยให้คุณปรับระดับในการถ่ายขึ้นลงได้แบบไม่ติดขัด โดยจะมีการหน่วงจังหวะในการปรับขึ้นลงซ้ายขวา ให้ในการถ่ายมีความลื่นไหลได้อย่างสมจริง และในส่วนของอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน สามารถเป็นได้ทั้ง ขาตั้งกล้อง dslr กล้องวิดีโอ กล้อง Mirrorless และ กล้อง Compact

ซึ่งจากการถูกผลิตขึ้นด้วยวัสดุ Aluminum Alloy คุณภาพสูง ส่งผลให้รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ ที่มีน้ำหนักสูงสุดถึง 8 กิโลกรัมได้แบบสบาย ๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังเลือกปรับองศาในการถ่ายทำได้ตั้งแต่ -80 องศาไปจนถึง 90 องศาในแนวตั้ง และ 360 องศาในแนวนอน จากหัวปรับองศาที่มีความแข็งแรงทนทาน และยืดหยุ่นได้ในระดับสูงนั่นเองครับ

ข้อดี
รองรับน้ำหนักได้มาก
ปรับองศาได้หลากหลาย
ระบบไฮโดรลิกช่วยเพิ่มความลื่นไหล

ข้อเสีย
น้ำหนักมากหากเทียบกับรุ่นอื่น ๆ

3. ขาตั้งกล้อง Hilight MT-02L

Mini Tripod ขนาดเล็กดีไซน์สุดกะทัดรัดสามารถพกพาไปในการทำงานได้ง่าย โดยไม่กินพื้นที่ในการจัดเก็บ

ยี่ห้อ/รุ่นHilight MT-02L
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้3 กิโลกรัม
น้ำหนัก165 กรัม
วัสดุอะลูมิเนียม
ความสูงที่เลือกปรับได้18 เซนติเมตร

ในรุ่นต่อมาเป็น Mini Tripod ขนาดเล็กเหมาะสำหรับการพกพา ด้วยน้ำหนักที่มีเพียง 165 กรัม และมีความแข็งแรงทนทานในระดับสูงจากวัสดุแบบอะลูมิเนียมที่ใช้ในการผลิต ทำให้รองรับการใช้งานร่วมกันกับกล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอ ที่มีขนาดสูงสุดได้ที่ 3 กิโลกรัม

โดยเลือกปรับระดับความสูงในการใช้งานได้สูงสุดถึง 18 เซนติเมตร รวมไปถึงยังเลือก ปรับตัวขาตั้ง ให้มีขนาดเล็กลง จากข้อต่อและขาพับแบบ 2 ท่อน ที่ปรับขนาดความสูงได้แบบอิสระ ซึ่งช่วยให้คุณใช้ตั้งกล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอบนโต๊ะได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมรูเอนกประสงค์อีกเป็นจำนวนมาก สำหรับให้คุณเชื่อมต่อเข้ากับ Magic Arm เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานอุปกรณ์เสริมของกล้องถ่ายภาพไปได้ในเวลาเดียวกัน อีกทั้งในด้านของการพกพาก็นับว่าทำได้ง่ายไม่กินพื้นที่ จากการเลือกพับเก็บตัวขาตั้งกล้อง ที่ทำให้คุณมีพื้นที่ว่างในกระเป๋าเพิ่มขึ้นได้เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน
น้ำหนักเบาพกพาสะดวก
รองรับการเชื่อมต่อ Magic Arm สำหรับการใช้งานอุปกรณ์เสริม

ข้อเสีย
รองรับน้ำหนักกล้องได้เพียง 3 กิโลกรัม

Shopee-home-promotion

4. QZSD Q999H

ขาตั้ง สำหรับกล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่จากแบรนด์ QZSD ที่มีจุดเด่นอยู่ในด้านความแข็งแรง และความหลากหลายในการใช้งาน

ยี่ห้อ/รุ่นQZSD Q999H
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้8 กิโลกรัม
น้ำหนัก1,560 กรัม
วัสดุMagnesium และ Aluminum Alloy
ความสูงที่เลือกปรับได้43 ถึง 156 เซนติเมตร

QZSD Q999H เป็นขาตั้ง สำหรับกล้องถ่ายภาพ กล้องวิดีโอ และสมาร์ทโฟน ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ในหลากหลายสถานการณ์ ทั้งจากโครงสร้างแบบ Magnesium และ Aluminum Alloy ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานอยู่ในระดับสูง สามารถรองรับน้ำหนักสูงสุดของอุปกรณ์ได้มากถึง 8 กิโลกรัม และหัวปรับระดับแบบ Ball Panoramic QZSD-02 ที่ช่วยให้ปรับระดับองศาในการถ่ายได้สูงถึง 180 องศารอบทิศทาง

รวมไปถึงยังพกพาและจัดเก็บได้ง่ายจากขนาดเมื่อพับเก็บเพียง 43 เซนติเมตรด้วยเช่นกัน โดยในด้านการใช้งานรองรับการปรับระดับได้สูงสุดกว่า 156 เซนติเมตร ส่งผลให้เหมาะกับการใช้งานบนกล้องถ่ายภาพหลากหลายชนิดได้แบบลงตัว นอกจากนี้ด้วยระบบการใช้งานแบบ Multi Function ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้ตัวอุปกรณ์สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานให้เหมาะสมได้ทั้งกับมือใหม่ ไปจนถึงการทำงานของมืออาชีพเลยทีเดียวครับ

ข้อดี
รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 8 กิโลกรัม
วัสดุมีความแข็งแรงทนทานในระดับสูง
ระบบ Multi Function ใช้งานได้อย่างลงตัวในหลากหลายสถานการณ์

ข้อเสีย
น้ำหนักตัวขาตั้งค่อนข้างมาก

5. Manfrotto Compact Advanced with Ball Head

ขาตั้งกล้องขนาดกะทัดรัดพร้อมหัวปรับระดับแบบ Ball Head ที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพและวิดีโอได้ด้วยคุณภาพระดับสูงสุด

ยี่ห้อ/รุ่นManfrotto Compact Advanced with Ball Head
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้3 กิโลกรัม
น้ำหนัก1,390 กรัม
วัสดุAluminum และ Technopolymer
ความสูงที่เลือกปรับได้46.5 ถึง 167 เซนติเมตร

อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Manfrotto ที่ใช้งานหัวปรับระดับแบบ Ball Head ซึ่งช่วยให้คุณเลือกปรับระดับองศาในการใช้งานได้อย่างหลากหลายตามลักษณะการถ่าย รองรับการใช้งานได้กับอุปกรณ์ ที่มีน้ำหนักโดยรวมไม่เกิน 3 กิโลกรัม

จากวัสดุในการผลิตตัวโครงแบบ Aluminium และ Technopolymer ที่จัดว่ามีความแข็งแรงทนทาน และรับน้ำหนักของสิ่งต่าง ๆ ได้ในระดับยอดเยี่ยม โดยสามารถปรับระดับในการถ่ายได้ตั้งแต่ 46.5 ถึง 167 เซนติเมตร และด้วยน้ำหนัก 1,390 กรัม ยังเป็นสิ่งที่ทำให้คุณพกพาได้อย่างไม่ลำบากมากเท่าไหร่นัก ที่สำคัญด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ใส่มาให้แบบครบครันของอุปกรณ์เสริมกล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอตัวนี้ ยังช่วยให้คุณใช้งานได้แบบลงตัวในทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และการทำงานของมืออาชีพทุกคนอีกด้วยครับ

ข้อดี
ปรับระดับความสูงในการใช้งานได้หลากหลาย
หัวปรับระดับแบบ Ball Head รองรับการใช้งานได้ในหลายองศา
วัสดุโครงความทนทานระดับสูง

ข้อเสีย
รองรับน้ำหนักอุปกรณ์ได้เพียง 3 กิโลกรัม

6. Andoer TTT-666R

ขาตั้ง Andoer สำหรับกล้องถ่ายภาพและวิดีโอ ที่มาพร้อมโครงสร้างสุดแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้โดยรวม 4 กิโลกรัม

ยี่ห้อ/รุ่นAndoer TTT-666R
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้4 กิโลกรัม
น้ำหนัก1,650 กรัม
วัสดุAluminum Alloy และ ABS
ความสูงที่เลือกปรับได้57 ถึง 175 เซนติเมตร

Andoer TTT-666R เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องถ่ายภาพ ที่ถูกออกแบบมาด้วยดีไซน์สุดทันสมัย มาพร้อมโครงสร้างความแข็งแรงทนทานในระดับสูง จากวัสดุแบบ Aluminum Alloy และพลาสติกแบบ ABS ที่ใช้ในการผลิต ซึ่งช่วยให้ตัวโครงรองรับการใช้งานของอุปกรณ์หลัก ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 4 กิโลกรัมได้แบบไร้กังวล โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพและวิดีโอ ยกตัวอย่างเช่น กล้อง DSLR หรือกล้อง Compact เป็นต้น ที่สำคัญด้วยหัวปรับระดับแบบ 3 ทิศทาง ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้มุมมองแบบพาโนรามิก 360 องศาในแนวนอน และถ่ายได้ด้วยมุมมอง 90 องศาในแนวตั้งอีกด้วย นอกจากนี้ด้วยการเลือกปรับระดับความสูงได้ทั้งหมด 4 ระดับ ตั้งแต่ความสูงที่ 57 ถึง 175 เซนติเมตร ยังเป็นผลให้รองรับการใช้งานได้อย่างคล่องตัวในหลากหลายสถานการณ์ และยังช่วยให้สามารถสร้างวิดีโอคอนเทนต์และภาพถ่าย ที่มีคุณภาพสูงได้ในระดับยอดเยี่ยมด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
การปรับระดับความสูงแบบ 4 ระดับ
การปรับระดับความสูงแบบ 4 ระดับ
วัสดุโครงความแข็งแรงทนทานสูง

ข้อเสีย
รองรับน้ำหนักได้เพียง 4 กิโลกรัม

7. Hali VCT-688

ขาตั้งสำหรับกล้องทุกประเภทสามารถใช้งานได้อย่างลงตัวในทุกสถานการณ์ที่คุณต้องการ

ยี่ห้อ/รุ่นHali VCT-688
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้3 กิโลกรัม
น้ำหนัก1,250 กรัม
วัสดุอะลูมิเนียม
ความสูงที่เลือกปรับได้46 ถึง 150 เซนติเมตร

สำหรับรุ่นต่อมาเป็นขาตั้งกล้องขนาดกำลังดี ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันได้กับกล้องทุกประเภทและทุกขนาด ตั้งแต่ แต่กล้อง DSLR ขนาดใหญ่ไปจนถึงกล้องของ สมาร์ทโฟนขนาดเล็กได้อย่างลงตัวและไม่มีปัญหา และเหมาะกับการใช้งานของทั้งมือใหม่และมืออาชีพในทุกสถานที่ถ่ายทำ โดยตัวโครงถูกผลิตขึ้นให้มีความแข็งแรงทนทานในระดับยอดเยี่ยม สามารถรองรับการใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์ ที่มีน้ำหนักโดยรวมสูงสุดถึง 3 กิโลกรัม

ด้วยวัสดุตัวโครงที่ผลิตขึ้นจากอะลูมิเนียม และเลือกปรับระดับความสูงทั้งในการใช้งานและการพกพาได้ตั้งแต่ 46 เซนติเมตร เมื่อพับลงต่ำสุดเพื่อเก็บใส่กระเป๋าในการเดินทาง และปรับระดับความสูงได้มากสุดที่ 150 เซนติเมตร

ในกรณีที่ต้องการภาพถ่ายและวิดีโอในมุมมองสูง ส่วนในเรื่องของมุมมองการถ่ายภาพทำได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งปรับเปลี่ยนมุมมองในการถ่ายได้มากสุดถึง 360 องศา อีกทั้งยังถ่ายภาพได้ด้วยความนิ่งในระดับสูงสุด จากขาตั้งแบบกันลื่นสำหรับป้องกันการขยับของตัวโครง และตะขอเสริมน้ำหนักที่ช่วยเพิ่มมั่นคงให้มากขึ้น ในทุกสถานการณ์ที่คุณต้องถ่ายทำครับ

ข้อดี
มีตะขอสำหรับเพิ่มการถ่วงน้ำหนัก
ใช้งานร่วมกันได้ทั้งกับกล้องถ่ายภาพและกล้องสมาร์ทโฟน
ถ่ายภาพและวิดีโอได้หลากหลายมุมมอง

ข้อเสีย
รองรับน้ำหนักของอุปกรณ์ได้ไม่มากนัก

8. Andoer 53cm/21

Mini Tripod ขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพา ใช้งานร่วมกันกับสมาร์ทโฟนและกล้องถ่ายภาพได้ทุกประเภท

ยี่ห้อ/รุ่นAndoer 53cm/21
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้3 กิโลกรัม
น้ำหนัก700 กรัม
วัสดุAluminum Alloy
ความสูงที่เลือกปรับได้31 ถึง 53 เซนติเมตร

Andoer 53cm/21 เป็นขาตั้งแบบ Mini Tripod ที่มีความโดดเด่นอยู่ในเรื่องของรูปลักษณ์ดีไซน์ และการออกแบบที่ลงตัวสวยงาม จากวัสดุแบบ Aluminum Alloy สามารถรองรับการทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ได้แทบทุกรุ่นตั้งแต่สมาร์ทโฟนขนาดเล็กไปจนถึงกล้องวิดีโอขนาดใหญ่ ซึ่งจะต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม

โดยในด้านของการใช้งานเลือกปรับระดับความสูง ให้เหมาะสมกับในแต่ละสถานการณ์ได้ ตั้งแต่การพับเก็บที่ขนาด 31 เซนติเมตร ไปจนถึงการใช้งานในระดับสูงสุดที่ 53 เซนติเมตร รวมไปถึงยังพกพาได้ง่ายจากน้ำหนักโดยรวมเพียง 700 กรัม ที่เรียกได้ว่าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ในด้านของความปลอดภัยยังมีการใส่ Gravity Hook เพื่อเพิ่มการถ่วงน้ำหนัก, Leg Angle Position Lock สำหรับตั้งตำแหน่งและมุมให้คงเดิม, Height Lock ที่ใช้ในการล็อคระดับความสูง ไปจนถึง Comfortable Sponge เพื่อช่วยเพิ่มความแน่นของตัวโครง ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน และความปลอดภัยให้กับตัวอุปกรณ์ได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ข้อดี
อุปกรณ์ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน
น้ำหนักเบาพกพาสะดวก
รูปลักษณ์ดีไซน์สุดทันสมัย

ข้อเสีย
ปรับระดับความสูงได้ไม่มากนัก

9. Discount Store M

ชุดขาตั้งกล้อง พร้อมรีโมทคอนโทรล Bluetooth ที่ช่วยให้คุณใช้งานกล้องถ่ายภาพ กล้องวิดีโอ และ สมาร์ทโฟนได้ ด้วยระยะสูงสุดถึง 10 เมตร

ยี่ห้อ/รุ่นDiscount Store M
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้
น้ำหนัก700 กรัม
วัสดุอะลูมิเนียม
ความสูงที่เลือกปรับได้54 ถึง 160 เซนติเมตร

รุ่นนี้ เป็นขาตั้งกล้อง ที่ใช้งานระบบเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth คู่กันกับรีโมทคอนโทรล ซึ่งช่วยให้คุณใช้งานตัวอุปกรณ์ได้หลากหลายรูปแบบภายในระยะการเชื่อมต่อถึง 10 เมตร ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของขาตั้งกล้องทั่วไป สำหรับการบันทึกภาพและวิดีโอให้มีความนิ่งในระดับสูงสุด การใช้เป็นขาตั้งในการตั้งอุปกรณ์เพื่อการไลฟ์สดในสถานการณ์ต่าง ๆ การใช้งานเป็นไม้เซลฟี่จากน้ำหนักของตัวโครงเพียง 700 กรัม หรือแม้แต่การใช้งานสำหรับเป็นฐานในการติดตั้งไฟ ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน โดยในด้านของอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อ ก็นับว่ามีอยู่หลากหลายบนแพล็ตฟอร์มที่แตกต่างกัน ตั้งแต่สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ไปจนถึงกล้องถ่ายภาพและวิดีโอทุกชิด ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ครับ

ข้อดี
น้ำหนักเบาเพียง 700 กรัม
การเชื่อมต่อไร้สายผ่านระบบ Bluetooth
รูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย

ข้อเสีย
ไม่มีส่วนเสริมความปลอดภัยในการใช้งาน

10. Selens Tripod

ขาตั้งกล้องสำหรับมือใหม่ ที่มีราคาย่อมเยาเข้าถึงง่าย และมาพร้อมน้ำหนักเบาพกพาสะดวก

ยี่ห้อ/รุ่นSelens Tripod
น้ำหนักสูงสุดที่รับได้2 กิโลกรัม
น้ำหนัก123.9 กรัม
วัสดุABS
ความสูงที่เลือกปรับได้23 ถึง 28 เซนติเมตร

Selens Tripod เป็นขาตั้งกล้องราคาประหยัดสำหรับมือใหม่ ที่รองรับการใช้งานได้ในหลากหลายสถานการณ์ มาพร้อมจุดเด่นหลัก ๆ อยู่ในเรื่องของการพกพา ซึ่งทำได้ง่ายจากน้ำหนักเบาเพียง 123.9 กรัม และตัวโครงสุดกะทัดรัดที่ผลิตขึ้นจากวัสดุ ABS แต่ก็แลกมาด้วยการรองรับน้ำหนักของตัวอุปกรณ์ ที่รองรับได้แค่ 2 กิโลกรัมด้วยเช่นกัน

ส่วนในด้านของการเลือกปรับองศา ก็ทำได้แบบ 360 องศารอบทิศทาง ช่วยให้ตัวอุปกรณ์มีความยืดหยุ่นในการทำงานมากยิ่งขึ้น และสามารถตั้งได้บนทุกสถานที่ที่มีความแตกต่างกัน ทั้งบนโต๊ะ บนพื้น หรือแม้แต่สถานที่อื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้นในด้านของความปลอดภัยยังมีการออกแบบมือจับให้มีความแน่นหนา เพื่อป้องกันการหลุดร่วงของอุปกรณ์ ที่ใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยครับ

ข้อดี
ขนาดกะทัดรัดจับเก็บได้ง่าย
น้ำหนักเบาพกพาสะดวก
หมุนองศาในการถ่ายได้รอบทิศทาง

ข้อเสีย
ปรับระดับความสูงได้ไม่มากนัก
รองรับน้ำหนักอุปกรณ์ได้เพียง 2 กิโลกรัม

วิธีการเลือกซื้อ ขาตั้งกล้อง

 1. พิจารณาน้ำหนักของอุปกรณ์หลัก
  ขาตั้งกล้องหลาย ๆ รุ่นมักจะถูกออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักได้อย่างจำกัด ด้วยตัวโครงของอุปกรณ์ที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุที่แตกต่างกัน โดยจะมีตั้งแต่อะลูมิเนียมความทนทานสูง ไปจนถึงพลาสติกแบบ ABS ซึ่งรองรับน้ำหนักได้น้อยกว่า ส่งผลให้การคำนึงถึงน้ำหนักที่รองรับได้ เป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจเป็นลำดับแรกครับ
 2. ให้ความสำคัญกับความสูงที่เลือกปรับได้
  ในบางครั้งระดับความสูงที่ตัวขาตั้งสามารถเลือกปรับได้ ก็มีความสำคัญอย่างมากต่องานแบบเฉพาะทาง โดยเฉพาะในงานของ ตากล้องถ่ายภาพ และ ตากล้องวิดีโอมืออาชีพ ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพื่อให้รองรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะพบเจอในแต่ละซึ่งจะมีความหลากหลายออกไปตามการทำงานนั่นเองครับ
 3. เลือกจากความสะดวกในการพกพา
  อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสนใจหากคุณจำป็นต้องพกพาอุปกรณ์ตัวนี้ไปในการเดินทาง คือ น้ำหนักของขาตั้งกล้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อความสะดวกสบายในการพกพา แต่อย่างไรก็ตามในการเลือกซื้อ ก็ไม่ควรลืมให้ความสำคัญกับความทนทานของตัวสินค้าด้วยเช่นกันครับ
 4. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้งานได้
  สิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องตรวจสอบก่อนการเลือกซื้อ เป็นในเรื่องของการรองรับอุปกรณ์หลักต่าง ๆ ที่ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานได้ เนื่องจากในบางรุ่นอาจจะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานร่วมกันได้เพียง สมาร์ทโฟน เท่านั้น หรือบางรุ่นก็อาจไม่มีช่องสำหรับล็อคอุปกรณ์หลัก ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับกล้องถ่ายภาพของคุณ ส่งผลให้การพิจารณาในเรื่องดังกล่าว ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันกับเรื่องอื่น ๆ เลยทีเดียวครับ

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

การเลือก ซื้อ ขาตั้งกล้อง ในปัจจุบันนับเป็นสิ่งค่อนข้างยากอยู่พอสมควร จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีให้เลือกซื้อได้มากยิ่งขึ้น ไปจนถึงระดับราคาที่มีความหลากหลายอยู่พอสมควร ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้คุณจำเป็นต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ส่งผลให้มีหลายส่วนอยู่ไม่น้อยที่คุณต้องให้ความสนใจในการพิจารณา โดยหากคุณต้องการเลือกซื้อสินค้าที่คุณต้องการให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ก็สามารถทำได้จากการเลือกซื้อ 1 ใน 10 รุ่นน่าสนใจ ที่เราได้เลือกมาให้คุณในครั้งนี้ และกดสั่งสินค้าผ่านช่องทางที่เราใส่ไว้ให้ได้เลยครับ

บทความล่าสุด