ตัวขยายสัญญาณ wifi / Wifi repeater

10 ตัวขยายสัญญาณ wifi ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ตัวขยายสัญญาณ-wifiWIFI คืออะไร ?
สมัยนี้การทำงานผ่านอุปกรณ์อย่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊ค สิ่งสำคัญที่เราหลายคนจำเป็นต้องต้องใช้ช่วยในการทำงานนั่นก็คืออินเทอร์เน็ต และสำหรับผู้ใช้เองก็มักจะนิยมใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทาง เครือข่าย wifi ก็คือการเชื่อมต่อไร้สายที่ทุกเครื่องสามารถเชื่อมต่อถึงกันทั้งหมด โดยไม่มีข้อจำกัดเหมือนอุปกรณ์เน็ตเวิร์คแต่ก่อนที่โดยมากจะเชื่อมต่อแบบกิ่งก้าน ตัวกระจาย สัญญาณ wifi สามารถช่วยทำให้การทำงานของเราสะดวกมากกว่าแบบระบบ LAN แต่ก็ไม่ใช่ว่า wifi จะดีไปเสียหมด เพราะยังมีปัญหาในเรื่องของสัญญาณที่กระจายไปได้ไม่ครอบคลุม มีจุดอับสัญญาณในบางที่ ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในปัญหาที่เรามักจะเจอกันอยู่บ่อยครั้ง ก็คือการเชื่อมต่อไร้สายที่ทุกเครื่องสามารถเชื่อมต่อถึงกันทั้งหมด

repeater คือ

ตัวกระจาย สัญญาณ wifi repeater เป็นอุปกรณ์ตัวกระจาย สัญญาณ wifi ตามท้องตลาดจะมีการแบ่งประเภทและรูปแบบการทำงานหลัก ๆ ออกเป็น 2 แบบ คือ การเป็น Repeater กับ Extender ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็จะมีลักษณะการทำงานที่คล้ายกันและด้วยจุดประสงค์อย่างเดียวกันคือการขยายสัญญาณ wifi ให้มีความครอบคลุมที่มากขึ้น ส่วนของสิ่งที่แตกต่างกันก็คือการเลือกใช้ตามความเหมาะสมของผู้ใช้ โดยในกลุ่ม

 1. wifi repeater จะเป็นการย้ำสัญญาณในการส่งและรับข้อมูลด้วยการทวนสัญญาณและจัดรูปแบบสัญญาณที่ผิดเพี้ยนหรืออ่อนกำลังเนื่องจากอุปกรณ์รับส่งตั้งอยู่ห่างกันให้เสถียรขึ้น จึงเหมาะกับคนที่ต้องการสัญญาณ wifi นิ่ง ๆ และสำหรับ
 2. wifi extender ก็จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขยายพื้นที่ในการให้บริการ wifi ให้กว้างขึ้น และลดปัญหามุมอับจุดบอดให้น้อยลง เหมาะกับคนที่อยากให้สามารถใช้งาน wifi ได้ทั่วถึงมากกว่า

นับว่าตัวกระจาย สัญญาณ wifi ทั้งสองแบบนั้นเป็นอุปกรณ์ทางเลือกที่มีข้อดีกับประโยชน์ที่น่าสนใจซึ่งจะช่วยให้การใช้งาน wifi ของเรามีประสิทธิภาพและสะดวกได้มากกว่าเดิม ลองพิจารณาถึงข้อดีแล้วก็ตัดสินเลือกติดตั้งกันได้ตามความต้องการในการใช้งานของเรากันได้เลย

10 ตัวขยายสัญญาณ wifi ยี่ห้อไหนดี 2024

 1. TP-Link RE450 AC1750 WiFi Repeater WiFi
 2. Comfast CF-WR753AC
 3. Wavlink AC1200
 4. TP-Link RE205 AC750 WiFi Repeater
 5. CIVO Comfast WIFI Repeater
 6. Tenda A12
 7. TP-Link TL-WA854RE
 8. PIXLINK WR09
 9. UNITBOMB ตัวรับสัญญาณ WiFi
 10. Xiaomi Mi WiFi Amplifier Pro
Marshall Brand day Lazada

ตัวขยายสัญญาณ wifi ที่รองรับพื้นที่มากขึ้น กว้างขึ้น และเพิ่มสัญญาณ wifi ให้รวดเร็วสูงสุด 1750Mbps

ยี่ห้อ/รุ่นTp-link re450 wifi-repeater ac1750
ขนาด163 x 76.4 x 66.5 mm
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz & 5GHz(11ac)
พอร์ตสาย LANมี Gigabit LAN

เครื่องกระจายสัญญาณ Wi-Fi สำหรับประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ตัวขยาย wifi ความเร็ว Wi-Fi 450Mbps ที่ 2.4GHz + 1300Mbps ที่ 5GHz ทั้งหมด 1750Mbps มาพร้อม 3 สายสัญญาณภายนอกที่ปรับได้ ให้สัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมที่ดีที่สุดและการเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้

การเพิ่มสัญญาณ wifi โดย ทำงานที่พอร์ตกิกะบิตอีเทอร์เน็ตเป็นตัวรับสัญญาณโดยการปรับสัญญาณไร้สายให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์แบบมีสายไปยังเครือข่ายของคุณที่ความเร็วระดับกิกะบิต มีไฟสัญญาณอัจฉริยะที่ช่วยให้ค้นหาที่ตั้งสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุมได้ดีที่สุด โดยการแสดงความแรงของสัญญาณ สามารถทำงานกับ Wi-Fi เร้าเตอร์ หรือ แอคเซสพอยท์ใดก็ได้

2. COMFAST CF WR753AC Repeater

ตัวกระจายสัญญาณ wifi ลดปัญหามุมอับ ส่งความเร็วแม้มีกำแพงกั้น เพิ่มเนตแรงไร้ขีดจำกัด

ยี่ห้อ/รุ่นCOMFAST CF WR753AC Repeater
ขนาด131 x 74 x 50 mm
การติดตั้งcable
คลื่นความถี่2.4GHz & 5GHz
พอร์ตสาย LAN

เพิ่มสัญญาณ wifi ด้วย Comfastcf-wr753ac โหมดการทำงาน AP/Repeater/Router และมาตรฐานไร้สาย IEEE802.11ac/a/b/ g / nAntenna พร้อมเสาอากาศภายนอกขนาด24dBi(ถาวร) ให้ความถี่ที่สนับสนุนWi-Fi2.4G และ 5G อัตราการส่งผ่าน Wi-Fi2.4G300mbps อัตราการส่งผ่านWi-Fi5G867 mbps

อัตราการส่งข้อมูล11b:1/2/5.5/11mbps ทำให้ wifi เร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยีความถี่แบบคู่ความถี่ 24DBI เสาอากาศแบบวงคู่แบบ dual- มั่นใจสัญญาณ wifi ดีแม้ว่าผนัง มีไฟแสดงสถานะแบบสมาร์ท ทำให้ดูประสิทธิภาพการทำงานที่ชัดเจนขึ้นคุณสามารถปรับตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการตั้งค่าเครื่องรับสัญญาณ wifi ตามสีของตัวบ่งชี้ สามารถขยายสัญญาณWi-Fi แบบมีสายเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา

Shopee Pets Club

ตัวขยายสัญญาณ wifi ในวงกว้างมากถึง 1000sq.ft มีตัวจับสัญญาณเสถียรขึ้นแม้เคลื่อนย้ายอุปกรณ์เชื่อมต่อ

ยี่ห้อ/รุ่นWaving ac1200
ขนาด6.30 x 11.30 x 3.20 cm
การติดตั้งcable
คลื่นความถี่2.4GHz & 5GHz
พอร์ตสาย LANมี

เครื่องกระจายสัญญาณ wifi ให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 1167 Mbps ทุกคนสามารถสตรีมวิดีโอ HD ถ่ายโอนไฟล์ดิจิตอลขนาดใหญ่และย้ายข้อมูลไปด้วยความเร็วที่รวดเร็ว ด้วยเสาอากาศกำลังขยายสูงสี่เสาและเครื่องขยายสัญญาณกำลังสูง WN579X3

สร้างการเชื่อมต่อไร้สายที่เสถียรเพิ่มความครอบคลุมของเครือข่ายไปยังพื้นที่ที่เข้าถึงยากและให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูง ตัวปล่อยไวไฟกำลังสูงและเสถียรยิ่งกว่า ด้วย High power amplifiers จะปรับปรุงความเร็วเพื่อให้แน่ใจว่าสัญญาณไร้สายนั้นแรงพอที่จะเจาะกำแพงและสิ่งกีดขวางอื่น ๆ

เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับ Wi-Fi ได้อย่างราบรื่นทุกห้อง การเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้มากขึ้นด้วย Beamforming เทคโนโลยี Beamforming ปรับปรุงการครอบคลุมของคุณโดยนำแบนด์วิดท์ไปยังอุปกรณ์ของคุณในขณะที่คุณเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ บ้านของคุณ

กระจายสัญญาณ wifi พร้อมไฟสัญญาณอัจฉริยะที่ช่วยให้ค้นหาที่ตั้งสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุมได้ดีที่สุด

ยี่ห้อ/รุ่นTp-link re205 ac750
ขนาด80 x 78 x 77mm
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz & 5GHz(11ac)
พอร์ตสาย LANมี

ตัวปล่อยไวไฟด้วยโหมดขยายช่วงสัญญาณไร้สายในที่อับสัญญาณ ที่ความเร็วไร้สายรวมสูงสุดถึง 750Gbps ขยายสัญญาณ Wi-Fi ที่4GHz (300Mbps) และ 5GHz (433Mbps) เพื่อสัญญาณไร้สายที่มีเสถียรภาพและ

มีประสิทธิภาพ พร้อมไฟสัญญาณอัจฉริยะที่ช่วยให้ค้นหาที่ตั้งสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุมได้ดีที่สุดโดยแสดงความแรงของสัญญาณ สามารถใช้งานได้กับ Wi-Fi Router หรือ Wireless Access Point ใดก็ได้ ใช้งานร่วมกับ TP-Link Tether เพื่อตั้งค่าก่อนเริ่มใช้งาน พิเศษมาก ๆ กับรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน

5. Civo Comfast wifi repeater

ตัวกระจายสัญญาณ wifi ความเร็วสูงไร้สาย 5.8 GHz WIFI Repeater

ยี่ห้อ/รุ่นCivo comfast wifi repeater
น้ำหนัก260 กรัม
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz & 5GHz
พอร์ตสาย LANมี

Civo comfast wifi repeater อินเตอร์เฟส: พอร์ต LAN 1X. มีอัตราการถ่ายโอนผ่านสาย: 10 / 100Mbps ด้วยความเร็วในการส่ง Wi-Fi: 1200Mbps มาตรฐานและโปรโตคอล: Wi-Fi 802.11g, Wi-Fi 802.11n, Wi-Fi 802.11b,Wifi 802.11ac ความถี่ที่รองรับหลากหลาย Wi-Fi: 2.4G และ 5G กระจายสัญญาณ 3-MODE-IN-1:

รองรับเราเตอร์ repeater และสำหรับโหมด AP; โหมดมัลติฟังก์ชั่นนั้นตอบสนองทุกความต้องการของคุณได้อย่างง่ายดาย รองรับมาตรฐาน 802.11AC, ย้อนกลับเข้ากันได้กับ 802.11 a / b / g / n; พร้อมกันรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย 2.4G และ 5G ความเร็วในการส่งข้อมูลสูงสุด 1167Mbps; ทำงานร่วมกับเราเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้ WiFi มี AC1200 WiFi สำหรับ AP / Router- กำจัดโซน Dead Wi-Fi และขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมสัญญาณ

6. Tenda A12

ตัวขยายสัญญาณไวไฟ สะดวกและง่ายต่อการใช้ในบ้าน ในห้องนอน หรือ แม้กระทั่ง การแชร์สัญญาณไวไฟ ไปให้เพื่อนบ้าน.

ยี่ห้อ/รุ่นTenda A12
ขนาด
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz
พอร์ตสาย LANมี

ตัวขยายสัญญาณไวไฟ ออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งานในบ้าน หรือ แม้กระทั่ง การแชร์สัญญาณไวไฟ ไปให้เพื่อนบ้าน มาพร้อมกับเสา อากาศภายนอก ที่มีเกณฑ์ขยาย 3dBi จำนวน 3 เสา ซึ่งสามารถปรับหมุน และ พับเก็บได้ ซึ่งการที่มีเสานี้ จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้ครอบคลุมได้มากขึ้นนั้นเอง

และยิ่งไวไฟสามารถเดินทางได้ไกลขึ้น ก็ช่วยลดจุดอับสัญญาณไวไฟ ได้บ้าน หรือ ใน ออฟฟิต ให้น้อยลงด้วยเช่นกัน นี้ทางผู้ผลิตได้เครมมาอีกด้วยว่า มันสามารถที่จะทำงานเข้ากันได้กับเร้าเตอร์ 99.99% ที่จำหน่ายในอยู่ท้องตลาด และที่เน้นย้ำต่อไปนี้คือ จุดที่ทำให้ ตัวขยายสัญญาณไวไฟ Tenda รุ่น A12 ตัวนี้มันน่าจะซื้อมาใช้งานคือ “มันสามารถตั้งค่าได้ โดยง่ายดาย โดยใช้มือถือ หรือ แท็บแล็ต ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์ หรือ Notebook ให้ยุ่งยาก”

ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้รองรับพื้นที่มากขึ้น รองรับการเชื่อมต่อกับ Wireless ทุกรุ่น

ยี่ห้อ/รุ่นTp link tl-wa854re
ขนาด65.8 × 75.2 × 110mm
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz
พอร์ตสาย LAN

ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi TL-WA854RE เป็น Range Extender ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้รองรับพื้นที่มากขึ้น รองรับการเชื่อมต่อกับ Wireless ทุกรุ่น บนเทคโนโลยี 802.11 b/g/n

รองรับ Wireless N ย่านความถี่ 2.4GHz ความเร็ว 300 Mbps ตั้งค่าง่ายๆ เพียงกดปุ่ม Range Extender และ ปุ่ม WPS บน Router ในกรณีที่เราเตอร์ไม่มีปุ่ม WPS สามารถตั้งค่าได้ผ่านคอมพิวเตอร์สามารถตั้งค่าง่ายผ่านแอพฯ TP-Link Tether มีการรับประกัน Limited Lifetime Warranty โดย TP-Link ประเทศไทย

ตัวขยายสัญญาณไวไฟ รองรับการดูด WiFi ทุกรูปแบบ ขยายสัญญาณได้ไกลมากถึง 50 เมตร

ยี่ห้อ/รุ่นPixlink wr09
ขนาด25 x 17 x 9 cm
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz
พอร์ตสาย LANมี

Wifi repeater PIXLINK ตัวรับสัญญาณ WiFi ตัวดูดเพิ่มความแรงสัญญาณไวเลส 300Mbps พร้อมความแรงเพิ่ม 4 เสาสัญญาณ รองรับการดูด WiFi ทุกรูปแบบเพื่อเพิ่มสัญญาณแบบส่วนตัว ง่ายต่อการติดตั้งและการใช้งาน มีขนาดเล็กและการออกแบบติดผนังทำให้ง่ายต่อการปรับใช้

ตัวดูดสัญญาณ wifi สามารถอินเตอร์เฟซซอฟแวร์ตัวช่วยสร้างสัญญาณ หมดปัญหาสัญญาณ WiFi อ่อน ไม่แรงในบางจุด ขยายสัญญาณได้ไกลถึง 50 เมตร ไม่ต้องเดินสายให้รก ไม่ต้องติดตั้งให้วุ่นวาย ไม่ต้องลงโปรแกรมใด ๆ ตัวกระจายสัญญาณ 4 เสาทำให้การรับ-ส่งสัญญาณมีประสิทธิภาพ ไม่สะดุด Interface: WANport,LANport (1 x 10 / 100Mbps )

9. UNITBOMB Wifi Repeater

รองรับการดูด WiFi ทุกรูปแบบ เพื่อเพิ่มสัญญาณแบบส่วนตัว

ยี่ห้อ/รุ่น UNITBOMB Wifi Repeater
ขนาด
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz
พอร์ตสาย LANมี

รองรับการดูด WiFi ทุกรูปแบบ เพื่อเพิ่มสัญญาณแบบส่วนตัว หมดปัญหาสัญญาณ WiFi อ่อน ไม่แรงในบางจุด ไม่ต้องเดินสายให้รก ไม่ต้องติดตั้งให้วุ่นวาย ไม่ต้องลงโปรแกรมใด ๆ ใช้งานง่ายมือใหม่แค่ไหนก็สามารถก็ทำได้ ตั้งค่าง่ายไม่ยุ่งยากด้วยครั้งแรก ครั้งเดียว ส่งความแรง 300mbps สามารถดูดwifiปรับปรุงพื้นที่ไร้สายในทุกเครือข่ายWLAN.

ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งอยู่บนขอบหรือภายนอกของช่วงของคุณaccess point. สอดคล้องกับมาตรฐานIEEE 802.11n, IEEE 802.11กรัม, IEEE 802.11bมาตรฐาน WLANการรักษาความปลอดภัยที่มีWPA2, WPAและWEP (128/64) ซอฟแวร์ตัวช่วยสร้างสำหรับง่ายติดตั้ง. เพิ่มความแรงด้วย 2dbiเสาอากาศแบบบูรณาการ

10. Xiaomi wifi amplifier pro

wifi-repeater รองรับอุปกรณ์ได้สูงสุด 64 เครื่องเพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายพร้อมกัน

ยี่ห้อ/รุ่นXiaomi wifi amplifier pro
ขนาด
การติดตั้งปลั๊ก
คลื่นความถี่2.4GHz
พอร์ตสาย LAN

xiaomi wifi amplifier pro นี้ ก็คงหนีไม่พ้นเสารับ-ส่งสัญญาณ 2 ข้าง ที่ช่วยขยายพื้นที่ไวไฟและเพิ่มช่องการใช้งานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไวไฟได้มากถึง 64 อุปกรณ์

อีกทั้งยังง่ายต่อการติดตั้ง ตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชั่น Mi Home ซึ่งใครที่ใช้อุปกรณ์อื่นๆ ของ Xiaomi เช่น กล้อง IP Camera ก็จะสะดวก เพราะควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นนี้ทั้งหมด และยังมีฟีเจอร์ Wi-Fi Roaming ที่เป็นการขยายสัญญาณแบบเนียนๆ ไม่ต้องตั้งค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ใหม่ให้เมื่อย

อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพง บ้านไหนที่เจอปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ไปไม่ถึง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Wifi Repeater

WiFi ≠ Internet
หลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องสัญญาณ WiFi ว่าถ้าใช้ WiFi จะต้องมีการใช้เน็ต แต่ความจริงแล้วสองอย่างนี้แยกกัน

ถ้าเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ให้เปรียบว่าสัญญาณ WiFi เป็นเหมือนท่อน้ำ และมี น้ำ เป็นส่วนการรับส่งข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะแบ่งได้สองแบบคือ

 • น้ำที่มาจากผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น AIS Fibre ก็จะเปรียบเป็นน้ำจากการประปาที่เราต้องเสียเงินเพื่อใช้บริการ
 • น้ำที่เราสร้างขึ้นมาเอง เช่น การรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือต่อกับมือถือ หรือมือถือต่อกับคอมพิวเตอร์ ก็เป็นการแชร์การใช้น้ำให้กันระหว่างอุปกรณ์โดยไม่ได้ใช้น้ำภายนอก
  โดยน้ำทั้งสองแบบอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเรา จะสามารถใช้งานได้ด้วยท่อน้ำ หรือสัญญาณ WiFi ที่เราติดตั้งมาใช้เองกันในบ้านนั่นเอง

WiFi Signal Strength ≠ Internet Speed
สัญญาณไวไฟแรง แต่เน็ตไม่เห็นวิ่งเลย อันนี้ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะอย่างที่บอกสัญญาณไวไฟอย่างที่บอกมันเหมือนท่อน้ำ ยิ่งแรงท่อน้ำก็จะยิ่งใหญ่ ยิ่งเบาท่อก็จะเล็กตามไปด้วย

ส่วน Internet Speed นี้จะเป็นน้ำที่ต่อเข้ามาที่บ้านเรา ซึ่งถ้าท่อเราใหญ่พอก็จะสามารถส่งน้ำที่เรารับมาแรงกระจายไปทั่วบ้านเราได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้า WiFi สัญญาณเต็ม แล้วน้ำที่เรารับมาเบาแค่ 10-20Mbps ความเร็วในการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตก็จะได้สูงสุดตามน้ำที่เรารับมาเท่านั้น

แต่ในทางกลับกัน ถ้าเป็นการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ มือถือต่อเข้าหามือถือ หรือคอมพิวเตอร์ต่อเข้ากับ Media Server ในบ้าน อันนี้น้ำจะถูกสร้างจากอุปกรณ์นั้น ๆ ซึ่งก็จะเร็วแรงได้ตามสเปคของมันกันเลยตั้งแต่หลักร้อย Mbps จนถึง 1Gbps นั่นเอง

ข้อดีและประโยชน์ของตัวกระจาย สัญญาณ wifi

โดยปกติแล้วในการติดตั้ง wifi สำหรับเพื่อการใช้งานทางผู้ให้บริการเครือข่ายก็จะมีการติดตั้งตัวกระจาย สัญญาณ wifi แบบมาตรฐานมาให้เราพร้อมสำหรับการใช้งาน

แต่ความสามารถในการใช้งานก็จะดีมากหรือน้อยทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้งานในบ้านและอาคารด้วย และเพื่อให้การใช้งาน wifi ของเราเป็นไปอย่างสะดวกและใช้งานได้จริงครบเต็มสปีดทุกจุดในบ้าน ก็อาจจำเป็นที่จะต้องมีการพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอย่างตัวขยายและกระจายสัญญาณ wifi โดยการติดตั้งเพิ่มเติมเข้ามาเสริมการทำงานของเร้าเตอร์อีกทางหนึ่ง

ข้อดีและประโยชน์ของตัวกระจาย สัญญาณ wifi คือการเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการขยายพื้นที่การใช้งาน wifi ให้มีขอบเขตที่กว้างขึ้นได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการรับสัญญาณ wifi จากจุดปล่อยหนึ่งจากนั้นก็จะทำการส่งและขยายสัญญาณให้สามารถมีพื้นที่บริการที่กว้างขึ้นครอบคลุมได้ทั้งตัวบ้านและอาคาร

หรือรวมไปถึงพื้นที่บริเวณลานโดยรอบ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยจัดการกับปัญหาของมุมอับสัญญาณต่าง ๆ ภายในอาคารสถานที่ได้เป็นอย่างดี

วิธีการเลือกตัวกระจายสัญญาณ

4 วิธีเลือก Wifi Repeater

พิจารณาถึงความต้องการในการใช้งาน 
 • สำหรับวิธีการเลือก ตัวรับสัญญาณ wifi เพื่อมาใช้งานก็ควรพิจารณาถึงความต้องการในการใช้งานและจำนวนเครื่องอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงใช้สัญญาณเป็นหลัก หากใช้ไม่มากและไม่เน้นความเร็วลำพังแค่แบบมาตรฐานก็เพียงพอแล้ว แต่หากใครที่ต้องการรับชมความบันเทิง และการ Upload/Download เป็นหลักการเลือกอัพเกรดอุปกรณ์ก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและคุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว
คลื่นสัญญาณ
 • คลื่นสัญญาณ 2.4 GHz และ 5GHz เลข GHz ดังกล่าวคือความถี่สัญญาณวิทยุไร้สายที่ WiFi ใช้เป็นย่านความถี่สากล โดยคลื่นความถี่ที่ใช้ในมาตรฐาน WiFi ที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะมีสองคลื่น คือ ความถี่ 2.4GHz และ 5GHz โดยที่คลื่น– ความถี่ที่ 2.4 GHz เป็นคลื่นที่นิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากสามารถครอบคลุมพื้นที่การใช้งานได้ในระยะที่กว้างมากกว่า จึงเป็นย่านความถี่ที่ได้รับความนิยมมากในครัวเรือนไม่ว่าจะเป็นเครื่องโทรศัพท์แบบไร้สาย หรืออุปกรณ์สื่อสารอื่นๆก็ใช้คลื่นนี้เช่นกัน ทำให้สัญญาณ WiFi สามารถถูกรบกวนได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งคลื่น 5GHz จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อลดความหนาแน่นของคลื่น 2.4 GHz โดยคลื่นความถี่นี้แทบไม่มีอุปกรณ์ใดแย่งใช้งาน จึงเหมาะสมในการใช้รับส่งข้อมูลอย่างต่อเนื่องแบบไร้สายแบบ WiFi มากกว่า 2.4 GHz ในปัจจุบันนี้
เสาสัญญาณ
 • นอกจากจะเพิ่มระดับความเข้มข้นในการกระจายสัญญาณแล้ว ปริมาณเสาที่เพิ่มขึ้นยังส่งผลต่อทราฟฟิคในการโอนถ่ายข้อมูลที่ทำได้อย่างราบรื่นมากขึ้นเพราะการรับส่งสัญญาณผ่าน Wifi เป็นการสื่อสารแบบ 1 ต่อ 1 โดยสลับการใช้งานระหว่างภาครับ/ส่งข้อมูลอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการมีเสาสัญญาณมากกว่า 1 ต้นก็ทำให้การรับส่งข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้ในเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องเสียเวลาสลับเสาสัญญาณไปมา
เลือกให้ดี เลือกให้จบ
 • การวางแผนเดินระบบเครือข่าย หรือไวไฟในบ้าน ถ้าเป็นไปได้ขอให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญวางแผนก่อนนำเฟอร์นิเจอร์หรือเข้าอาศัย ทำให้เสถียรและจบตั้งแต่แรก เพื่อรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตในอนาคต ยิ่งถ้าเป็น ระบบ smart home ที่ต้องสื่อสารกับอุปกรณ์ IoT ชิ้นต่าง ๆ ในบ้าน ระบบอินเทอร์เน็ตต้องเสถียรอย่างยิ่ง

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

ปัจจุบันนี้ความต้องการใช้งาน Wi-Fi แทบทุกอาคาร ทุกชั้น ทุกบริเวณของอาคาร ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ต้องใช้ Wi-Fi ได้ แต่ปกติแล้วตามอาคารจะมีมุมอับสัญญาณที่ด้วยโครงสร้างของอาคาร ดังนั้น อุปกรณ์ขยายสัญญาณ Wi-Fi จึงเป็นตัวที่จะเข้ามาช่วยตรงนี้และกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นชนิดหนึ่ง เพราะทุกสถานที่อาจมีจุดอับสัญญาณเกิดขึ้นได้จากโครงสร้างที่หนาและทึบ ตอนนี้เราไม่ได้ใช้แค่ เร้าเตอร์ ( Router ) โมเด็ม หรือ Access Point (AP) เพียงอย่างเดียว

เพราะการวางระบบ Wi-Fi นั้น เครือข่ายจะต้องครอบคลุมและสามารถให้บริการสัญญาณได้แผ่กระจายทุกพื้นที่การใช้งาน Wi-Fi ดังนั้นตัวขยายสัญญาณ wifi จึงเข้ามามีบทบาทมากในชีวิตปัจจุบันมากขึ้น โดยผู้ใช้สามาถเลือกขนาดและชนิดให้เหมาะสมกับการใช้งานได้

บทความล่าสุด