ปลั๊กไฟ USB

แนะนำ 10 ปลั๊กไฟ USB ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

10-ปลั๊กไฟ-USB-ยี่ห้อไหนดีสำหรับปลั๊กไฟนั้น เป็นส่วนต่อของอุปกรณ์ขั้นพื้นฐาน ที่จะต้องมีและถูกใช้งานกันอยู่แล้วในทุกพื้นที่ เพราะเป็นอุปกรณ์ตัวสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นกับแต่ละพื้นที่มากยิ่งขึ้น โดยไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่, อุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือแม้แต่อุปกรณ์สำหรับการใช้งานนอกบ้าน หากมีการใช้งานไฟฟ้าก็มักจำเป็นจะต้องชาร์จแบตเตอรี่ ผ่านทางปลั๊กไฟด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แบบไร้สาย หรืออุปกรณ์ที่จะต้องเชื่อมต่อสายในการทำงานก็ตาม

ดังนั้น การทำความเข้าใจหรือเรียนรู้เกี่ยวกับปลั๊กไฟ หรือประเภทของสินค้า รวมไปถึงตัวเลือกของสินค้าที่น่าสนใจเอาไว้บ้าง ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก และไม่ได้เป็นสิ่งที่เสียเวลาสำหรับคนทั่วไปเลยแม้แต่น้อย

โดยทั่วไปแล้ว ปลั๊กไฟ นั้นจะถูกออกแบบช่องเสียบส่งออกไฟหรือเต้าเสียบ มาให้เป็นมาตรฐานของแต่ละประเทศ แต่ในปัจจุบันจากการที่อุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง เริ่มมีการเปลี่ยนไปใช้พอร์ตที่มีความเฉพาะมากยิ่งขึ้นอย่าง USB แทน ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของ USB Type A หรือแม้แต่ USB Type C ที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานที่เราจะต้องใช้งานกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน จึงทำให้มีหนึ่งในรูปแบบของสินค้าลักษณะใหม่ ที่เกิดขึ้นมาให้เราสามารถใช้งานกันได้อย่าง ปลั๊กไฟ USB

และเป็นรูปแบบของปลั๊กไฟที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งการติดตั้งแบบเป็นปลั๊กเฉพาะ ไปจนถึงการใช้งานเป็นปลั๊กพ่วงเองก็ตาม ดังนั้น เราจึงอยากจะแนะนำตัว ที่เลือกที่น่าสนใจให้คุณได้รู้จักไปพร้อมกันในวันนี้ เพื่อให้คนที่กำลังมองหาสินค้าประเภทดังกล่าว สามารถพบเจอตัวเลือกที่ดีที่สุดได้อย่างรวดเร็ว และตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดายมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

10 อันดับ ปลั๊กไฟ USB ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. ORICO A3H13P2
 2. Baseus USB FAST CHARGE
 3. Anitech รุ่น H622
 4. Toshino TS-1PD
 5. DATA USB FAST CHARGE
 6. TOAHINO TS-4USB
 7. Randy A315U
 8. ELECTON EP-A4 USB6
 9. ONESAM OS-U04
 10. ONESAM OS-U02

1. ORICO A3H13P2

ปลั๊กแบบ HUB USB ที่ถูกออกแบบมาพร้อมความเร็วในการชาร์จไฟ และช่องเชื่อมต่อเป็นจำนวนมากถึง 13 ช่อง

ยี่ห้อ / รุ่นORICO A3H13P2
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB13 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ
กำลังไฟฟ้าโดยรวม

รุ่นแรกถือเป็น ราง USB แบบ Hub ที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะการใช้งานหลัก อยู่ในรูปแบบของการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ เสียมากกว่า ด้วยการที่สามารถเชื่อมต่อกับพอร์ต Lan หรือแม้แต่ช่องเชื่อมต่อลักษณะอื่น ๆ แต่ด้วยการรองรับการกระจายไฟ ที่มีคุณภาพ จึงทำให้รุ่นนี้สามารถใช้งานเป็นลักษณะของ ปลั๊กชาร์จไฟ ที่มีความเร็วในการส่งออกไฟระดับมาตรฐานได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

ซึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจ ภายในรุ่นนี้ จะเป็นการถูกออกแบบช่องเชื่อมต่อ มาให้ทั้งหมด 13 ตัว ที่เป็นในลักษณะของ USB 2.4 และ 3.0 ที่มีเสถียรภาพและความเร็ว ในการส่งออกข้อมูลอย่างยอดเยี่ยม ส่วนในด้านของรางเรียงพอร์ตนั้น จะเป็นลักษณะของปลั๊กแบบยาว ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่ในการจัดวางมากนัก แต่ก็ยังคงสามารถเข้ากันกับทุกมุมของบ้านได้อย่างเหมาะสมและลงตัว

2. Baseus USB FAST CHARGE

ปลั๊กไฟ USB พร้อมความเร็ว 100 วัตต์ ที่ถูกติดตั้งพร้อมความเร็วสูงมาให้ สำหรับการเชื่อมต่อพอร์ต USB ทุกรูปแบบ

ยี่ห้อ / รุ่นBaseus USB FAST CHARGE
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB4 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A และ USB Type C
ความยาวสายไฟ1.5 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม100 วัตต์

Baseus USB FAST CHARGE เป็น รางปลั๊กไฟ พร้อมพอร์ต USB ที่ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถใช้งานได้ ทั้งในลักษณะของพอร์ตแบบ USB Type A และ USB Type C โดยจะแบ่งเป็นรูปแบบของพอร์ตละ 2 ช่อง ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ระดับ 20 และ 60 วัตต์ตามลำดับ แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกำลังไฟฟ้า ในกรณีที่เชื่อมต่อหลายช่องพร้อมกัน

ซึ่งในภาพรวมนั้น จะสามารถรองรับ การชาร์จไฟได้ที่ 100 วัตต์ ทำให้รองรับเทคโนโลยี Fast Charge ที่ถูกแถมมาให้กับพอร์ตแต่ละรูปแบบอย่างลงตัวด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจ สำหรับคนที่กำลังมองหารางปลั๊กไฟ เพื่อการใช้เชื่อมต่อชาร์จไฟกับอุปกรณ์พร้อมกันหลายตัว และตัวสินค้าก็ยังจะต้องรองรับการชาร์จสิ่งต่าง ๆ ด้วยความเร็วที่สูงเทียบเท่ามาตรฐานด้วยในเวลาเดียวกัน

3. Anitech รุ่น H622

ปลั๊กไฟ จากแบรนด์ Anitech ที่ถูกออกแบบมาพร้อมพอร์ต USB ที่ถูกออกแบบพื้นที่ทุกส่วนให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

ยี่ห้อ / รุ่นAnitech รุ่น H622
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB2 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ2 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม3500 วัตต์ 250โวลต์ 50-60Hz

สำหรับรุ่นนี้ เป็นปลั๊กไฟ USB ที่ถูกออกแบบมาอย่างพื้นฐาน โดยเน้นความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากมีขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก และสามารถเคลื่อนย้ายการจัดวางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ในขณะที่การจัดวางนั้นก็จะทำได้อย่างประหยัดพื้นที่ด้วยในเวลาเดียวกัน

ส่วนในด้านของการส่งออก กำลังไฟฟ้านั้น จะสามารถทำได้ในระดับ 3500 วัตต์ 250โวลต์ 50-60Hz นั่นเอง ภายในพอร์ตทั้งหมด 2 ช่องเสียบมาตรฐาน2 ช่องเสียบ USB ส่วนเรื่องของระดับความยาวสายนั้น ด้วยการถูกติดตั้งมาให้ถึง 2 เมตร ก็อำนวยความสะดวกสบายให้กับการใช้งานขึ้นมาได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

4. Toshino TS-1PD

ปลั๊กไฟ จากแบรนด์ Toshino ที่ถูกออกแบบมาพร้อมพอร์ต USB ซึ่งสามารถรองรับการเสียบชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างหลากหลาย

ยี่ห้อ / รุ่นToshino TS-1PD
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB4 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A และ USB Type C
ความยาวสายไฟ1.2 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม38 วัตต์

สำหรับรุ่นนี้เป็นปลั๊กไฟ USB ที่ถูกออกแบบมาอย่างพื้นฐาน โดยเน้นความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากเป็นในลักษณะของซ็อกเก็ต ที่สามารถเคลื่อนย้ายการจัดวางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ทำให้การใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในขณะที่การจัดวางนั้นก็จะทำได้อย่างประหยัดพื้นที่ด้วยในเวลาเดียวกัน

ส่วนในด้านของ การส่งออกกำลังไฟฟ้านั้น จะสามารถทำได้ในระดับสูงสุด 38 วัตต์ ภายในพอร์ตทั้งหมด 4 ช่องที่ถูกออกแบบมาให้ ประกอบด้วย พอร์ต USB Type A จำนวน 3 ช่อง และพอร์ต USB Type C จำนวน 1 ช่อง ซึ่งสามารถรองรับมาตรฐานการชาร์จไวได้ในระดับสูงสุดถึง 20 วัตต์ ส่วนเรื่องของระดับความยาวสายนั้น ด้วยการถูกติดตั้งมาให้ถึง 1.2 เมตร ก็อำนวยความสะดวกสบายให้กับการใช้งานขึ้นมาได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

5. DATA USB FAST CHARGE

ปลั๊กไฟ แบบ USB จากแบรนด์ DATA ที่ถูกออกแบบมาพร้อมช่องเสียบแบบ USB Type A จำนวนมากถึง 5 ช่อง

ยี่ห้อ / รุ่นDATA USB FAST CHARGE
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB5 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ1.2 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม

DATA USB FAST CHARGE จัดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของรุ่นพื้นฐาน ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้ในปัจจุบัน โดยจะมีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบช่องชาร์จมาให้จำนวน 5 ช่อง ซึ่งจะเป็นในลักษณะของช่องเสียบแบบ USB ทั้งหมด แต่สำหรับ 4 ช่องแรกนั้นจะเป็นช่องชาร์จแบบ 2.1 แอมป์

ในขณะที่ช่องสุดท้ายนั้นจะเป็นรูปแบบที่รองรับการชาร์จไวได้ ภายในมาตรฐาน Quick Charge 3.0 ที่จัดวางครอบคลุมการใช้เพื่อชาร์จสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปได้อย่างเพียงพอ เพราะฉะนั้น ด้วยการใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้ คุณจึงจะสามารถใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายตัว ได้ในเวลาเดียวกัน และยังปรับเปลี่ยนพื้นที่ ในการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ด้วยการออกแบบและติดตั้งสายไฟมาให้มีความยาวที่ระดับ 1.2 เมตรอีกด้วย

6. TOSHINO TS-4USB

ปลั๊กไฟ USB จากแบรนด์ TOSHINO ที่สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ในการใช้งาน ได้อย่างหลากหลายและยืดหยุ่น

ยี่ห้อ / รุ่นTOSHINO TS-4USB
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB4 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ1.2 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม36 วัตต์

TOSHINO TS-4USB เป็นอีกหนึ่งรุ่น ระดับมาตรฐานทั่วไป ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้ในช่วงเวลานี้จากแบรนด์ TOSHINO ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ในด้านของการปรับเปลี่ยนการใช้งาน ที่จะสามารถทำได้อย่างหลากหลายกับพื้นที่ต่าง ๆ ด้วยระดับความยาวสายที่ถูกออกแบบมาในขนาด 1.2 เมตร และขนาดกับน้ำหนักโดยรวมที่ไม่มากจนเกินไป

ส่วนการชาร์จไฟผ่านทางอุปกรณ์ตัวนี้ จะทำได้สูงสุดที่กำลังไฟฟ้า 36 วัตต์ โดยที่คุณจะสามารถชาร์จไฟของอุปกรณ์พร้อมกันได้ทั้งหมด 4 ชิ้น ภายใต้พอร์ตแบบมาตรฐานจำนวน 3 ช่อง และพอร์ตชาร์จเร็วที่ถูกติดตั้งมาให้ 1 ช่อง ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเป็นลักษณะของพอร์ตแบบ USB Type A ส่งผลให้หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ชาร์จไฟ USB ที่สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบายซักหนึ่งตัว รุ่นนี้จะนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างแน่นอน

7. Randy A315U

ปลั๊กไฟ USB จาก แบรนด์ Randy ที่มาพร้อมความยาวของสายไฟสูงสุด 5 เมตร

ยี่ห้อ / รุ่นRandy A315U
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB5 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ5 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่น่าสนใจอย่างมาก หากคุณกำลังมองหาความคุ้มค่าในภาพรวมของสินค้า ที่ถูกออกวางจำหน่ายมาในระดับราคาที่ย่อมเยา โดยส่วนที่น่าสนใจเรื่องแรกของรุ่นนี้ จะเป็นการถูกออกแบบมาให้มีความยาวสายถึง 5 เมตร ช่วยให้คุณสามารถใช้งานในระยะยาวภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นภายในมุมหรือห้องใดก็ตาม

ในขณะที่รูปแบบของการเชื่อมต่อ ผ่านทางพอร์ต นั้น ก็จะทำพร้อมกันได้ทั้งหมดถึง 5 ตัว ในลักษณะของพอร์ตแบบ USB Type A ที่มีช่องชาร์จมาตรฐาน 4 ช่อง และช่องชาร์จไวจำนวน 1 ช่อง ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่น่าสนใจของตัวสินค้า ก็ยังจะมีในเรื่องของความปลอดภัยระดับสูง ภายใต้มาตรฐานการผลิตระดับมอก. อีกด้วย

8. ELECTON EP-A4 USB6

ปลั๊กไฟ Election ที่ถูกออกแบบมาพร้อมความยาวสาย 3 เมตร และจำนวนช่องชาร์จที่มากถึง 6 ช่อง

ยี่ห้อ / รุ่นELECTON EP-A4 USB6
ขนาดสินค้า
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB6 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ3 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม

ELECTON EP-A4 USB6 นับเป็นตัวเลือกของสินค้า รุ่นราคาย่อมเยาจาก แบรนด์ ELECTION ที่ค่อนข้างน่าสนใจในหมวดหมู่ของ ปลั๊กไฟ USB เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ มีช่องเสียบชาร์จแบบ USB Type A จำนวน 6 ช่อง ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ค่อนข้าง มากกว่ามาตรฐาน ทำให้รองรับการใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ พร้อมกันสูงสุดถึง 6 ตัว

ภายในขอบเขตที่ห่างจาก ปลั๊กไฟ ได้มากถึง 3 เมตร โดยรายละเอียดการใช้งานพื้นฐานอื่น ๆ รุ่นนี้จะประกอบด้วย การรองรับกำลังไฟฟ้าสูงสุด 2,300 วัตต์ และการติดตั้งไฟ LED สำหรับแสดงผลการทำงานภายในตัวสินค้า ที่สำคัญยังได้มีการรับรองมาตรฐานการผลิตในส่วนต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยการันตีความคุ้มค่าและปลอดภัย ให้กับการใช้งานสินค้าตัวนี้ขึ้นมาได้ดีอีกไม่น้อยเลยทีเดียว

9. ONESAM OS-U04

ปลั๊กไฟ แบบยาวจาก แบรนด์ ONESAM ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานของคน ที่ต้องการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พร้อมกันเป็นจำนวนมาก

ยี่ห้อ / รุ่นONESAM OS-U04
ขนาดสินค้า170 x 40 x 40 มิลลิเมตร
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB8 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A และ USB Type C
ความยาวสายไฟ
กำลังไฟฟ้าโดยรวม

หากคุณกำลังมองหา ตัวเลือกของสินค้าที่เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และเป็นรางปลั๊กไฟแบบ USB ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของคน ที่มีจำนวนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากได้อย่างลงตัว รุ่นนี้ จะถือเป็นตัวเลือกของสินค้าที่ตอบโจทย์ตามความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน

ด้วยการมาพร้อม จำนวนช่องเสียบชาร์จ ทั้งหมด 8 ช่อง ซึ่งจะเป็นในลักษณะของพอร์ต USB Type A จำนวน 5 ช่อง และ USB Type C จำนวน 3 ช่อง ส่งผลให้คุณสามารถใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ในจำนวนมาก และครอบคลุมได้มากกว่า การใช้งานของคน 1 คนอีกด้วย ส่วนเรื่องของการออกแบบภายนอกนั้น จะดูมีความสวยงามมาตรฐานและกะทัดรัดด้วยในเวลาเดยีวกัน ด้วยน้ำหนักที่ต่ำเพียงแค่ 137 กรัม จึงทำให้การเคลื่อนย้าย การจัดวางนั้น จัดเป็นสิ่งที่ทำได้สะดวกสบายอย่างมากอีกด้วย

10. ONESAM OS-U02

ปลั๊กไฟ USB OMESAM รุ่นราคาประหยัด ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

ยี่ห้อ / รุ่นONESAM OS-U02
ขนาดสินค้า54 x 94 x 31 มิลลิเมตร
จำนวนช่องเสียบชาร์จ USB4 ช่อง
รูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ USBUSB Type A
ความยาวสายไฟ1 เมตร
กำลังไฟฟ้าโดยรวม

สุดท้ายจัดเป็นสินค้า ที่มีราคาประหยัดมากที่สุด จากตัวเลือกทั้งหมดที่เราได้คัดสรรมาไว้ให้กับคุณในวันนี้ โดยจะเป็นปลั๊กไฟแบบ USB ที่มาพร้อม ช่องเชื่อมต่อแบบ USB Type A ทั้งหมด 4 ช่อง ที่สามารถรองรับการชาร์จไฟ ได้ในระดับ 2.4 A ทำให้สามารถตอบโจทย์ การใช้งานระดับทั่วไปของชีวิตประจำวันได้อย่างเพียงพอ ซึ่งลักษณะการใช้งานของสินค้าตัวนี้ จะเป็นรูปแบบของการติดตั้งและใช้งานบนโต๊ะ ด้วยความยาวของสายไฟที่ถูกติดตั้งมาให้ 1 เมตร และการมีขนาดรวมถึงน้ำหนักที่มีความเบามากเป็นพิเศษ

ปลั๊กไฟ USB คือ

ปลั๊กไฟ USB เป็นหนึ่งในรูปแบบของปลั๊กไฟ สมัยใหม่ ที่ถูกออกแบบพอร์ตเชื่อมต่อส่วนใหญ่มาในลักษณะของ USB ซึ่งจะประกอบด้วย USB Type A และ USB Type C ที่เรากำลังใช้งานกันอยู่ปัจจุบัน สำหรับการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือแม้แต่แล็ปท็อปและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็นสิ่งพื้นฐานที่เราใช้งานกันอยู่แล้วในปัจจุบัน

โดยสำหรับสินค้าโดยทั่วไปนั้น มักจะไม่ได้มีเพียงพอร์ตเชื่อมต่อในลักษณะดังกล่าวถึงติดตั้งมาให้เพียงเท่านั้น แต่ยังมักจะช่องเสียบปลั๊กทั่วไปถูกติดตั้งมาให้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการใช้งานด้วยเช่นกัน เนื่องจากเพียงพอร์ต USB อาจไม่สามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอ กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปภายในบ้านอย่างครอบคลุมมากนัก

ส่งผลให้ตัวเลือกที่มีช่องเสียบปลั๊กในลักษณะดังกล่าวถูกติดตั้งมาให้ จะเป็นลักษณะของสินค้าที่มีความน่าสนใจมากกว่า นอกจากนี้หากทำการแบ่งแยกตามประเภทและลักษณะการใช้งานแล้ว สินค้าประเภทนี้ก็ยังจะมีให้เราเลือกซื้อได้ตั้งแต่ปลั๊กไฟติดผนังบ้าน, ปลั๊กพ่วง ไปจนถึงการเป็นปลั๊กพร้อมเต้าเสียบเลยทีเดียว

วิธีเลือก ซื้อปลั๊กไฟ USB

3 วิธีเลือกดังนี้

1. เลือกจากรูปแบบของสินค้า

หากทำการแบ่งแยกประเภทสินค้า ปลั๊กไฟ USB จะสามารถทำได้หลากหลายมากกว่า เมื่อเทียบกันกับปลั๊กไฟ แบบทั่วไป ที่เราใช้งานกันอยู่แล้วภายในบ้าน เนื่องจากปลั๊กไฟประเภทนี้นอกจากจะมีในลักษณะของปลั๊กพ่วง, ปลั๊กติดผนัง และปลั๊กเสริมพร้อมเต้าเสียบแล้ว ก็ยังจะมีอีกหนึ่งลักษณะอย่างปลั๊กหรือพอร์ตแบบ Hub ให้เราสามารถใช้งานกันได้อีกด้วย ซึ่งก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า

เราจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับแต่ละประเภทสินค้าเสียก่อน จากนั้นจึงทำการเปรียบเทียบตามลักษณะความเหมาะสม และความเข้ากันกับการใช้งานของคุณ โดยที่ส่วนนี้ก็จะเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ช่วยให้คุณสามารถจำกัด และลดปริมาณตัวเลือกในขั้นตอนของการเลือกซื้อให้ได้มากยิ่งขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะฉะนั้นจึงจะทำให้ระยะเวลาที่คุณจะต้องใช้ในการเลือกดูแต่ละรุ่น ลดลงไปได้อีกพอสมควรด้วยนั่นเอง

ลักษณะการใช้งานนั้นจะเป็นสิ่งที่กำหนดได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งในเบื้องต้นเราจะแนะนำให้กับคุณดังต่อไปนี้ คือ หากคุณกำลังมองหาปลั๊กไฟไปติดตั้งไว้ในขั้นตอนของการสร้างบ้าน และเป็นคนที่มักจะต้องชาร์จอุปกรณ์อิเล็กต่าง ๆ ผ่านทางพอร์ต USB อยู่เสมอ

การเลือกสินค้าที่เป็นปลั๊กแบบติดผนัง ก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ มากกว่าสำหรับคุณ เพราะจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ ในระยะยาวอย่างคุ้มค่า แต่หากคุณต้องการสินค้าที่สามารถเลือกปรับเปลี่ยนพื้นที่ ในการใช้งานได้หลากหลาย หรือสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้เป็นจำนวนมาก การเลือกรุ่นที่เป็นแบบปลั๊กพ่วง ก็อาจจะสามารถตอบโจทย์และรองรับตามความต้องการของคุณได้ดีมากกว่า เป็นต้น

2. ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยโดยรวม

หนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อปลั๊กไฟแบบ USB คือ การเลือกรุ่นที่ถูกผลิตออกมาให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งคุณจะสามารถตรวจสอบได้จากการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ ที่โดยพื้นฐานควรจะได้รับการรับรองจาก มอก. แต่ก็ควรการันตีความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น ด้วยมาตรฐานระดับสากลอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังควรคำนึงถึงเรื่องของการรับประกันสินค้า ที่แต่ละแบรนด์จะถูกแถมมาให้ในระยะเวลา และเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

3. คำนึงถึงจำนวนและรูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อภายในตัวสินค้า

สินค้าแต่ละรุ่นจะถูกออกแบบมาให้มีจำนวนช่อง เชื่อมต่อ USB และรูปแบบของพอร์ตที่แตกต่างกันออกไป โดยคุณจะต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่คุณมีอยู่ จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อด้วยสายชาร์จที่มีรูปแบบอินเตอร์เฟสลักษณะใด จากนั้นจึงทำการเลือกรุ่นที่มีลักษณะของพอร์ตเหมาะสม

เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ที่สุด รวมไปถึงยังจะต้องคำนึงถึงเรื่องของจำนวน สำหรับการเลือกรุ่นที่มีจำนวนเหมาะสมอีกด้วย โดยรายละเอียดในด้านนี้จัดได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก หากต้องการเพิ่มความคุ้มค่าให้กับการใช้งานของตัวอุปกรณ์ในระยะยาวได้มากที่สุด รวมไปถึงคุณยังควรมองหารุ่นที่จัดวางพอร์ตต่าง ๆ ออกมาอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ขนาดของสินค้ามีความเล็กกะทัดรัดมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

ปลั๊กไฟ USB นั้นเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ ที่คุณควรมีติดบ้านไว้อย่างมาก เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นจัดเป็นสิ่งพื้นฐาน ที่เรามักจะต้องใช้งานกันในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว ทำให้การเลือกใช้งานปลั๊กที่ถูกออกแบบมา

สำหรับการเชื่อมต่อกับ พอร์ต USB โดยเฉพาะ จะทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ เพื่อใช้งานเฉพาะได้อย่างดีมากกว่า โดยหากคุณต้องการเลือกซื้อให้ดีได้มากยิ่งขึ้น คุณก็ควรพิจารณาจากตัวเลือกของสินค้าที่เราได้แนะนำไป พร้อมกับรายละเอียดต่าง ๆ ในขั้นตอนของการเลือกซื้อ

เพื่อเพิ่มความง่ายให้กับการตัดสินใจของคุณได้อย่างรวดเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ ก็จะต้องเป็นเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก เนื่องจากปลั๊กไฟนั้นเป็นอุปกรณ์ ที่จะต้องเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้า ทำให้หากคุณเลือกรุ่นที่ไม่มีประสิทธิภาพ ก็อาจส่งผลให้ร่างกายของคุณมีอันตรายได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง