10 ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

ลำโพงคอมลำโพงคอม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ในปัจจุบันลำโพงคอมพิวเตอร์ได้มีการพัฒนามากขึ้น มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพลำโพงให้มีคุณภาพเสียงที่ดี ไม่แพ้ลำโพงรุ่นใหญ่ๆ นอกจากคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมแล้ว ในเรื่องของรูปลักษณ์ก็ยังดูสวยงาม ทันสมัย การออกแบบหรูหรา บางรุ่นสวยจนสามารถใช้ในการตกแต่งบ้านได้สบายๆ แต่อย่างไรก็ตาม ลำโพงคอมพิวเตอร์ ในท้องตลอดนั้น ก็มีวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้องด้วยกัน มีเยอะจนบางทีเราอาจ งงๆ เลือกไม่ถูก ในบทความนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีเลือก ซื้อลำโพงคอม รวมถึงแนะนำ 10 ลำโพงคอม ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม ในปี 2022 เชิญติดตามข้อมูลดีๆ จากเราได้เลยค่ะ

10 ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

 1. BOSE Companion 50 multimedia speaker system
 2. Edifier S350DB Bluetooth 4.1 aptX Wireless
 3. Edifier R1280DB Bluetooth
 4. Logitech Z537
 5. CREATIVE GIGAWORKS T40 SERIES II
 6. Klipsch Promedia 2.1 Bluetooth Computer Audio System
 7. CREATIVE SOUND BLASTER X KRATOS S5 SPEAKER
 8. EDIFIER X230 Multimedia Speaker 2.1
 9. Microlab M108BT
 10. Edifier G2000 GAMING SPEAKER
mans promo

1. BOSE Companion 50 multimedia speaker system

ลำโพงคอม คุณภาพเสียงสมบูรณ์แบบ สามารถใช้งานได้ทุกรูปแบบ รูปทรงหรูหราทันสมัย การเชื่อมต่อใช้งานง่าย

ยี่ห้อ/รุ่นBOSE Companion 50 multimedia speaker system
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm)
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

BOSE มีชื่อเสียงมากอยู่แล้วในเรื่องของเครื่องเสียงที่มีคุณภาพ และผลิตลำโพงคอมที่ได้รับการยอมรับมาแล้วมากมายหลายรุ่น เช่น Bose Companion 20 Speaker (C20) Bose Companion 2 Series III (C2) และรุ่นล่าสุดอย่าง BOSE Companion 50 multimedia speaker system ที่ได้มีการอัพเกรดให้มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่สัมผัสได้อย่างแรกเลยสำหรับลำโพงรุ่นนี้คือ รูปร่างที่ทันสมัยหรูหราดูดี พร้อมกับการใช้งานที่ง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น ส่วนควบคุมแบบ All-In-One สามารถใช้เพิ่ม-ลดเสียง กดปิดเสียงในปุ่มเดียว มีช่องสำหรับเสียบแจ็คหูฟัง AUX/3.5 mm. การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่ง่ายไม่ต้องลงโปรแกรมใด

มีโหมด Energy-Saving Sleep Mode เครื่องปิดการทำงานเมื่อไม่ได้ใช้งานนาน 30 นาที ในส่วนของเรื่องระบบเสียง มีไดร์เวอร์แยกกันสามารถขับเสียงได้ดีในทุกย่านเสียง เสียงกลางสมจริง เสียงสูงนุ่มไม่บาดหู เสียงเบสไดร์เวอร์เบสภายในลำโพง Acoustimass® ซึ่งแน่นอนว่าสมบูรณ์แบบมากๆ เวทีเสียง ระดับกลางแยกเสียงได้ดีไม่ทับเสียงกัน สามารถใช้งานได้ทุกอย่าง ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ได้หมด คุ้มค่าคุ้มราคา

จุดเด่น
รูปทรงทันสมัยหรูหรา ตู้ลำโพงเบส Acoustimass ควบคุมแบบ All-In-One ใช้งานง่ายไม่ต้องลงโปรแกรม

2. Edifier S350DB Bluetooth 4.1 aptX Wireless

ลำโพงคอม สวยงามคลาสสิค เชื่อมต่อไร้สาย ใช้งานได้ครบทุกความบันเทิง ด้วยคุณภาพเสียงระดับเทพ

ยี่ห้อ/รุ่นEdifier S350DB Bluetooth 4.1 aptX Wireless
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm) + Bluetooth 4.1
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

หากคุณต้องการลำโพงคอมที่ความสวยงามคลาสสิคดีไซน์แบบลำโพงโบราณลายไม้ Edifier S350DB Bluetooth 4.1 aptX Wireless เป็นลำโพงที่มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม แต่ไม่ได้มีดีแค่ภายนอกเท่านั้น ต่อไปเราจะมีพูดถึงระบบต่างๆ ภายในกันบ้างสำหรับ Edifier S350DB Bluetooth 4.1 aptX Wireless

สเปคโดยรวมลำโพงบลูทูธ 2.1 Stereo + Sub-Woofer ขนาด 8 นิ้วbuilt-in amplifier กำลังขับรวม 150 วัตต์ RMS ตอบสนองความถี่ย่านต่ำได้ลึก สามารถรองรับกิจกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ดอกลำโพง Tweeter แบบ Titanium Dome กำลังขับ 15 วัตต์ RMS ต่อข้าง แยกขับเสียงกลางด้วยดอก Mid-Rang ช่วยตอบสนองเสียงย่านสูงที่เคลียร์

รองรับ Bluetooth 4.1 ต่ออุปกรณ์ได้หลาย นอกจากนี้ยังมีรีโมทสำหรับควบคุมเพลงและเปลี่ยนโหมดการเล่นได้ในระยะไกล เพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ที่พลาดไม่ได้คือเทคโนโลยีสุดล้ำใหม่ล่าสุด apt-X Technology ให้คุณสามารถ streaming file เพลงในระดับ lossless คุณภาพสูง ระดับ 24-bit lossless audio to wireless music

สามารรองรับไฟล์เสียงเพลงคุณภาพสูง เช่นไฟล์ FLAC/WAV/WAV/WMA ไฟล์มีความคมชัดของเสียงรายละเอียดไฟล์ดี สามารถแปลงสัญญาณ Digital ให้เป็นสัญญาณเสียงได้อย่างแม่นยำ Edifier S350DB Bluetooth 4.1 aptX Wireless ครบเครื่องครอบคลุมความบันเทิงทุกรูปแบบ รับประกันสินค้านานถึง 2 ปี

จุดเด่น
ดีไซน์สวยงามคลาสสิคลายไม้ เชื่อมต่อได้หลากหลาย มีรีโมทควบคุม คุณภาพเสียงครบทุกฟังก์ชั่น

shopeepromo

3. Edifier R1280DB Bluetooth

ลำโพงคอมดีไซน์คลาสสิค เชื่อมต่อไร้สาย มีรีโมทคอนโทรล เสียงใส ชัดเจน เสียงทุ่มนุ่มมีมิติ

ยี่ห้อ/รุ่นEdifier R1280DB Bluetooth
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.0 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm) + Bluetooth 4.0
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

Edifier R1280DB Bluetooth ลำโพงคอมคุณภาพดีราคาไม่แรง คุ้มค่า เป็นลำโพงสเตอริโอ 2.0 แชนแนล ด้านซ้ายขวา ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องประสิทธิภาพของลำโพง เราขอพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน เป็นลำโพงที่มีรูปทรงสวยงามดีไซต์คลาสสิควินเทจเป็นลายไม้ทำจากไม้ MDF สีอ่อนสวยงามหรูหราวางไว้โชว์ได้ดูมีรสนิยม

ประสิทธิภาพของลำโพงนี้อยากบอกว่าคุ้มค่า เพราะสามารถใช้ได้กับทุกความบันเทิงทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งการเล่มเกมสุดมันก็ทำได้ดีเช่นกัน การใช้งานสะดวกสบายเพราะสามารถควบคุมการทำงานสามารถปรับแต่งเพิ่ม-ลดเสียง เลือกช่อง Line Input ปรับเปลี่ยนเพลง เลื่อนหน้า-ถอยหลัง กดหยุด-เล่นได้ด้วยรีโมทคอนโทรล

การเชื่อมต่อเรียกว่าครบทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth 4.0 กับอุปกรณ์เครื่องเล่นต่าง ๆ RCA AUX( 3.5 mm) Optical เชื่อมต่อกับ DAC Smart TV HD Player Blue-ray Player ในเรื่องของ คุณภาพเสียง เสียงกลางคมชัดแยกรายละเอียดเสียงได้ดี เสียงสูงครบถ้วนชัดเจนเล่นเกมสนุกมาก เสียงเบส กระชับ แน่น ดูหนังสนุก เวทีเสียงโปร่งไม่อึดอัด

สรุปโดยรวม Edifier R1280DB Bluetooth เหมาะกับแนวเพลงHip-hop/EDM/Rock/Pop-rock หรือจะใช้ในการเล่นเกม ดูหนังก็สามารถเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้อย่างดี ราคาไม่แรงมาก คุ้มค่าหากต้องการหาลำโพงสักตัวแนะนำตัวนี้เลย

จุดเด่น
ดีไซน์สวยงาม เชื่อมต่อแบบไร้สาย ใช้งานได้หลากหลายแบบ All-in-one

4. Logitech Z537

ลำโพงคอมขนาดกะทัด น้ำหนักเบา เหมาะกับการฟังเพลงเบาๆ

ยี่ห้อ/รุ่นLogitech Z537
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อBluetooth 4.1
Analog Stereo (3.5mm)
Analog Stereo (RCA)
การรับประกัน

Logitech Z537ลำโพงเสียงสองตัวซับวูฟเฟอร์และตัวควบคุมปุ่มกด แต่ละรายการเชื่อมต่อกันด้วยสายไฟ USB ตามแบบฉบับลำโพงคอมพิวเตอร์ทั่วไป การเชื่อมต่อใช้งานพลังงานและการเชื่อมต่อบลูทูธ ซึ่งจะได้รับลิงค์ฮาร์ดไวร์ด้วยเช่นกัน

รูปลักษณ์สวยงามทันสมัยมีการเคลือบด้านเน้นสีบรอนซ์มีสไตล์เข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ทุกประเภท สตรีมเสียงแบบไร้สายจากอุปกรณ์บลูทธ การเชื่อมต่อแบบใช้สายให้ใช้อินพุต 3.5 มม. หรือ RCAกำลังขับสูงสุด 60 วัตต์ RMS / 120 วัตต์ให้เสียงที่ทรงพลัง

แต่สมดุลผลิตโดยไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ที่ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายเสียงไปทั่วทั้งห้องเสียงเบสแบบไดนามิกที่สมบูรณ์พร้อมซับวูฟเฟอร์ด้านหน้าที่ทำให้วิดีโอเกมและเพลงของคุณมีชีวิตชีวา เพลิดเพลินไปกับเสียงเบสที่ดังกระหึ่ม มีสาย ปรับระดับเสียงเบสด้วยปุ่มควบคุมเฉพาะที่ด้านหลังของซับวูฟเฟอร์

จุดเด่น
ลำโพงดีไซน์สวย น้ำหนักเบา คุณภาพเสียงดี ใช้งานง่าย เชื่อมต่อด้วยUSB

5. CREATIVE GIGAWORKS T40 SERIES II

ลำโพงบลูทูธ ขนาดกะทัดรัด คุณภาพเสียงดี เสียงเบสหนักแน่น พลังเสียงใสแม่นยำ

ยี่ห้อ/รุ่นCREATIVE GIGAWORKS T40 SERIES II
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.0 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm) + Bluetooth 4.0
การรับประกันรับประกัน 1 สัปดาห์

CREATIVE GIGAWORKS T40 SERIES II ลำโพงบลูทูธ สำหรับคอมพิวเตอร์ ดีไซน์ทันสมัย ขนาดกำลังพอเหมาะ พลังการขับเสียงอคูสติกสามารถขับเสียงเบสผ่านระบบ MTMด้วยเทคโนโลยี BasXPort ให้พลังเสียงเบสที่หนักแน่นดอกลำโพงทอจากเส้นใยไฟเบอร์คุณภาพดีปราศจากความชื้นเสียงจึงไม่เพี้ยน คุณภาพเสียงใส แม่นยำ ลำโพง 1 ตัวกำลังขับทั้งหมด 16 วัตต์ลำโพงแบบ satellite และ tweeter ไดร์ฟเวอร์ 3 ตัวคุณภาพสูง คุณภาพเสียงดีเหมือนอยู่ในสถานที่จริง

ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย BasXPort เพิ่มการขับเสียงที่ความถี่ต่ำ ขับเสียงกลางได้อย่างนุ่มนวล เป็นธรรมชาติ เหมาะกับแนวเพลงHip-hop/EDM/Rock/Pop-rock การใช้ง่ายออกแบบช่องเสียบหูฟังเพื่อการฟังเพลง อยู่ด้านหน้ารวมถึงปุ่มปรับเสียงเบส เสียงทุ้ม เพิ่มลดเสียงก็อยู่ด้านหน้าเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเสียบสาย RCA ต่อลำโพงเข้ากับโทรทัศน์ LCD เครื่องเล่นดีวีดี หรือเครื่องเล่นเกมเพื่อความสนุกและความบันเทิงในครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น

จุดเด่น
ลำโพงบลูทูธขนาดกะทัดรัด ดีไซน์ทันสมัย เสียงเบสแน่น

6. Klipsch Promedia 2.1 Bluetooth Computer Audio System

ลำโพงคอมพิวเตอร์ เสียงทรงพลัง เชื่อมต่อได้หลากหลาย ใช้งานง่าย

ยี่ห้อ/รุ่นKlipsch Promedia 2.1 Bluetooth Computer Audio System
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm) + Bluetooth 2.1
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

Klipsch Promedia 2.1 Bluetooth Computer Audio System ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล ลำโพงที่มี Sub-Woofer สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ รูปทรงทันสมัยสีดำ วัสดุทำจากพลาสติคเกรดดี ตัวลำโพงแต่ละข้างจะมีตะแกรงผ้าสำหรับกันฝุ่น

ขาตั้งทำจากโลหะ Sub-Woofer ด้านนอกทำจากพลาสติก ด้านหน้ามีท่อเบส และด้านข้างมีดอกลำโพงอยู่ 1 ตัว เสียงเบสดังและแรง การเชื่อมต่อทั้งมีสายและไร้สายผ่าน Bluetooth หรือเชื่อมต่อแบบAUX/3.5 mm. ช่องสำหรับการเชื่อมต่อแบบมาตรฐาน การควบคุมสามารถทำได้ทั้งแบบควบคุมที่ลำโพงหรือควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรลรีโมทมีปุ่มการควบคุมครบทุกฟังก์ชั่นและสามารถควบคุมได้ไกลพอสมควร

ในส่วนของคุณภาพเสียง เสียงกลางเมื่อได้ฟังแล้วพบว่าเสียงร้องเคลียใส ได้ยินเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นชัดเจน เสียงสูง เสียงใสไม่บาดหู ไม่มีเสียงแตกที่ปลายลำโพง เสียงเบส เสียงลึกมีอิมแพคที่ยอดเยี่ยม ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมสนุกสะใจ เวทีเสียง ทรงพลังมีมิติ เสียงกระหึ่มทรงพลังไม่แพ้ลำโพงขนาดใหญ่ โดยสรุปแล้วเป็นลำโพงคอมที่ครบเครื่อง ฟังเพลงได้ทุกแนว

จุดเด่น
ลำโพงคอม เสียงทรงพลังไม่แสบหู เป็นธรรมชาติ เชื่อมต่อได้หลากหลายเทียบเท่า Hi-End

7. CREATIVE SOUND BLASTER X KRATOS S5 SPEAKER

ลำโพงคอมพิวเตอร์ มีไฟ RGB ปรับได้ ถูกใจวัยรุ่น เหมาะกับการเล่นเกม เพื่อเพิ่มอรรถรส

ยี่ห้อ/รุ่นCREATIVE SOUND BLASTER X KRATOS S5 SPEAKER
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm) + usb
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

CREATIVE SOUND BLASTER X KRATOS S5 SPEAKER ลำโพงสำหรับเกมมิ่งตัวจริง ต้องชื่นชอบ เรามาเริ่มจากรูปร่างลำโพงกันก่อนเลย ตัวลำโพงโดนใจวัยรุ่น ตัวลำโพงทำจากไม้เคลือบด้วยสีดำ สไตล์เกมมิ่งแท้ๆ มีลำโพงแยกซ้าย-ขวาทรงสี่เหลี่ยม 2 ข้าง

ตัวลำโพงมีตะแกรงคลุมดอกลำโพง ขอบด้านล่างลำโพงมีไฟ RGB วิ่งไล่สีเป็นจุดเด่นของลำโพงรุ่นนี้ ตัวลำโพงจะมี Control Pod ปุ่มหมุนสำหรับเพิ่มหรือลดเสียง มีช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟน ตัวซัฟวูฟเฟอร์มีขนาดกลาง น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก

คุณสมบัติด้านใน ลำโพงเชื่อมต่อผ่านสาย AUX/3.5 mm. หรือสามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB เสียงระดับ 24 bit / 96 kHz นอกจากนี้ยังสามารถนำมาต่อกับ Sound Card ก็จะให้เสียงดีมากยิ่งขึ้น โดยรวมแล้วในเรื่องของคุณภาพเสียงดี

ลำโพงปรับเสียงได้ดังได้อรรถรสมากเวลาดูหนัง เสียงกระหึ่มเสียงระเบิดตูมตาม เสียงเบสก็ไม่ได้แหลมแสบทรมานหู เหมาะกับการฟังเพลงแนว Pop Pop-Rock Rock Alternative Hip-Hop Rap หรือ EDM

จุดเด่น
เป็นลำโพงเกมมิ่ง มีไฟ RGB ปรับได้ ระดับเสียงดัง ฟังชัดเล่นเกมสนุก ดูหนังมัน

8. EDIFIER X230 Multimedia Speaker 2.1

ลำโพงคอมพิวเตอร์ เกมมิ่ง มีไฟ LED กระพริบตามจังหวะ เชื่อมต่อกับอปุกรณ์ได้หลากหลาย คุณภาพเสียงทรงพลัง

ยี่ห้อ/รุ่นEDIFIER X230 Multimedia Speaker 2.1
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX, Line in, Bluetooth
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

EDIFIER X230 Multimedia Speaker 2.1 ลำโพงที่เกิดมาเพื่อสายเกมมิ่ง ดีไซน์หรูหราทันสมัย โดนใจสายเกม ระบบเสียง สเตอริโอ 2.1 แชนแนล มาพร้อม Subwoofer สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณได้หลายแบบทั้งระบบ บลูทูธและระบบเสียบสายสัญญาณแบบ Line in

EDIFIER X230 Multimedia Speaker 2.1 เหมาะกับนักเล่นเกมตัวจริงลำโพงมีความสามารถในการขับเสียงออกมาได้อย่างทรงพลัง กำลังขับ 56 Watt. พร้อม Subwoofer เหมาะกับเกมแนว Action เช่น Call of Duty ได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิดสนั่นหวั่นไหวสมจริง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการปาร์ตี้ได้สบายๆ

เพราะลำโพงรุ่นนี้มีจุดเด่นอีกอย่างคือ ไฟ LED ที่สามารถกระพริบไปพร้อมจังหวะเพลง ควบคุมให้การกระพริบไฟได้กระพริบเป็นสีเดียวหรือเปลี่ยนสีได้ตามต้องการช่วยเพิ่มสีสันให้ปาร์ตี้ของคุณได้อย่างดี EDIFIER X230 ให้เสียงความถี่ต่ำทุ้มแน่น เสียงแหลมเคลียร์ใสไม่แสบหู เป็นลำโพงที่คุ้มค่ากับการลงทุนมาก

จุดเด่น
ลำโพงเกมมิ่ง ไฟLED กระพริบตามจังหวะ สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลาย

9. Microlab M108BT

ลำโพงคอมสีดำทันสมัย Subwoofer ในตัว เสียงแน่น เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

ยี่ห้อ/รุ่นMicrolab M108BT
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อAUX (3.5mm) + Bluetooth
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

microlab M108BT ลำโพงคอมพิวเตอร์ ดีไซน์ทันสมัยวัสดุแข็งแรงสวยงาม มาพร้อมกับ Subwoofer ในตัว ให้เสียงที่แน่นเสียงเบสที่คมชัด นุ่มลึก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานมัลติมีเดีย การเชื่อมต่อ Bluetooth หรือไฟบ้าน220โวลต์ ได้ใช้งานแบบ Plug and Play

จุดเด่น
ลำโพงคอมพิวเตอร์ รูปทรงทันสมัย ใช้งานง่าย เสียงดี

10. Edifier G2000 GAMING SPEAKER

ลำโพงคอมพิวเตอร์ ขนาดกะทัดรัด มีไฟ LED ด้านหลังลำโพง เชื่อมต่อได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย

ยี่ห้อ/รุ่นEdifier G2000 GAMING SPEAKER
ระบบเสียงสเตอริโอ 2.1 แชนแนล
การเชื่อมต่อBluetooth 4.2 USB AUX3.5 mm
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

Edifier G2000 GAMING SPEAKER ลำโพงคอมพิวเตอร์ ขนาดกะทัดรัด วางไว้ตรงไหนก็เหมาะสม ออกแบบทันสมัยมีไฟLED ด้านหลังลำโพงสามารถปรับรูปแบบไฟได้ 12 แบบ นักเกมมิ่งจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

ในเรื่องของเสียง เสียงที่จัดเต็มดังกระหึ่มไดรเวอร์แบบ Full-Range ขนาดใหญ่ 2.75 นิ้ว แรงขับที่ 16 Watt RMS ไม่มี Subwoofer แต่มีการออกแบบท่อด้านหลังสำหรับขับเสียงแบบ Mega Bass ช่วยให้ขับเสียงย่านต่ำ (Low Frequency) โหมดเสียงให้เลือกทั้งหมด 3 โหมด Movie , Music , Game เลือกใช้ได้ตามความต้องการ ควบคุมการใช้งานได้ง่ายดายด้วยปุ่มกดบนลำโพง เช่น ปุ่มสำหรับ เปิดปิด / สลับการเชื่อมต่อ / เชื่อมต่อ Bluetooth บาร์เพิ่ม-ลดเสียง ด้วยระบบ Mechanical

ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงนั้นเรียกว่าทำออกมาได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ เสียงกลาง โปร่ง คมชัด อิมเมจเสียงปานกลาง เสียงแหลม ทอดออกไปไกล เสียงไม่แห้ง ฟังได้นานก็ไม่รู้สึกบาดหู เสียงเบส รุ่นนี้ไม่มี Subwoofer แต่ก็มีเสียงเบสที่ดีมวลเบสขนาดปานกลางเนื้อแน่น เก็บตัวเร็ว

เวทีเสียง การแยกแยะชิ้นดนตรี ชัดเจนทั้งการจัดวางเครื่องดนตรีซ้ายขวา ทิศทางในการเล่นเกมและดูหนังแยกเสียงได้ดีเสียงไม่ทับกัน ไม่อุดอู้ สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งระบบไร้สายและแบบเสียบสาย รองรับระบบไร้สายด้วย Bluetooth 4.2 รองรับระบบเสียบสายสัญญาณด้วยช่อง Line in แบบ USB Soundcard , Aux

จุดเด่น
ลำโพงคอม ไฟแสดงผลปรับได้ เสียงเบสกระหึ่ม เหมาะกับการใช้งานเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง

วิธีเลือกซื้อลำโพงคอม

5 วิธีเลือกซื้อลำโพงคอม

คุณภาพเสียง

ลำโพงคอมพิวเตอร์สามารถแบ่งแยกประเภทเสียงออกเป็น 2 ประเภทคือ

 • ลำโพง 2.0 Channel เป็นระบบเสียงของลำโพงที่แยกสองตัว ซ้าย ขวา ออกจากกัน ชัดเจน ซึ่งลำโพงระบบนี้มีจุดเด่นที่ดีคือ ประหยัดพื้นที่การใช้งาน การใช้งานง่ายไม่ต้องติดตั้งอะไรมากมาย เหมาะสมกับการใช้ในบ้านเรือนเพื่อฟังเพลง, ดูภาพยนตร์
 • ลำโพง 2.1 Channel ลำโพงแบบ 2.1 Channel รุ่นนี้จะดีกว่ารุ่น 2.0 คือมีการพัฒนาระบบ เสียง สเตอริโอแยกซ้าย ขวา เหมือนเดิม 2.0 แต่เพิ่มซับวูฟเฟอร์หรือซับลำโพง สำหรับการขับย่านเสียงความถี่ต่ำ หรือเสียงเบส ให้หนักมากขึ้นเสียงจึงกระหึ่มสมจริงมากกว่ารุ่น 2.0
ระบบการเชื่อมต่อ

ลำโพงคอมพิวเตอร์ ที่จริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้นยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆได้อีกหลายอย่าง ดังนี้

 • เชื่อมต่อด้วยแจ็กขนาดเล็ก
 • เชื่อมต่อด้วยสาย RCA
 • เชื่อมต่อด้วยสาย USB
 • เชื่อมต่อด้วยสาย Digital Audio Out (รับ-ส่งสัญญาผ่านเส้นใยแก้วนำแสงแล้วเปลี่ยนเป็นข้อมูลดิจิทัล)
 • เชื่อมต่อด้วยสาย Coaxial Digital

หากคุณต้องการแค่ลำโพงแบบธรรมดา แนะนำให้เลือกใช้รุ่นที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB เนื่องจากใช้งานสะดวกกว่าแบบอื่น แต่ในเรื่องของระบบเสียงจะไม่สามารถขับเสียงเบสได้ดีมากนัก และอาจได้ยินเสียงรบกวนขณะฟังเพลง/ดูหนังได้

ลักษณะตู้ลำโพง

ตู้ลำโพงก็มีส่วนกับการขับเสียงด้วยเช่นกัน ซึ่งตู้ลำโพงส่วนใหญ่มักทำจากเรซินและไม้ MDF หรือไม้อัด ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 • ตู้ปิด มีลักษณะปิดทึบ เก็บอากาศและควบคุมการเคลื่อนไหวของซับวูฟเฟอร์ภายในได้ดีกว่าลำโพงแบบอื่น ๆ ช่วยปิดกั้นไม่ให้เสียงภายในหลุดสู่ภายนอก ซึ่งทำให้สามารถเก็บเสียงเบสได้ลึกคุณภาพ เสียงชัดเจน มีความหนักแน่น
 • ตู้เปิด ตู้ประเภทนี้จะมีท่อ (Port) ที่เรียกว่า “ท่อระบายเสียงเบส” ทำหน้าที่ระบายคลื่นเสียงเบสที่อยู่ภายในตู้ไปเสริมกับคลื่นเสียงที่อยู่ด้านหน้ากรวยลำโพง ทำให้เสียงที่ได้มีความดังมากขึ้นและให้เบสที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับตู้ปิด
เลือกดอกลำโพงที่เสียงเสนาะหู

ดอกลำโพง ส่วนประกอบที่ทำหน้าสำคัญในการขับเสียงออกมาสู่เครื่องกระจายสัญญาณทำให้เกิดเสียงที่มีความถี่สูง-ต่ำแตกต่างกันไป ดอกลำโพงมี 2 ประเภทแต่ละประเภททำหน้าที่และให้ประสิทธิภาพเสียงที่ แตกต่างกัน ดังนี้

 • ลำโพง Multi-way System มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดเสียงได้หลากหลาย เช่น ให้เสียงแหลมด้วย Tweeter , เสียงระดับกลางด้วย Mid Range และเสียงคีย์ต่ำด้วย Woofer โดยรวมจึงขับเสียงออกมาได้หนักแน่นมีคุณภาพ
 • ลำโพงแบบ Full Range ใช้ดอกลำโพงเพียงตัวเดียว ให้เสียงได้ครบทุกย่านเสียง ตั้งแต่เสียงต่ำไปจนถึงเสียงสูง ให้เสียงเบสที่ไม่หนักแน่นมากนัก แต่ก็เหมาะกับผู้ที่ชอบฟังเพลงสบาย ๆ
รูปแบบสายไฟ

ลำโพงคอมพิวเตอร์ ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า สายไฟที่เป็นตัวกลางในการรับ-ส่งกระแสไฟ มีความแตกต่างกัน เช่น ปลั๊กแบบ AC Adapter, สาย USB, สายเคเบิล เป็นต้น การเลือกสายไฟขึ้นอยู่กับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น คนที่ไม่ชอบความรกรุงรังควรเลือกใช้ลำโพงที่มีปลั๊กแบบ USB หรือแบบที่ไม่ต้องเสียบกับ AC Adapter ภายนอก เนื่องจากลำโพงแบบ AC Adapter นี้มักมีสายพ่วงยาว ๆ มากมายทำให้ดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

บทสรุป

ลำโพงคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อีกอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มอรรถรสความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือ แม้กระทั่งการเล่นเกม การมีเสียงประกอบจะช่วยให้คุณสนุกเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น แต่จะเลือกยี่ห้อไหนดีนั้น ขึ่นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนตัวรวมถึงงบประมาณในการกระเป๋าของแต่ละคน

บทความล่าสุด