10  สมาร์ททีวี ( Smart TV ) ยี่ห้อไหนดี 2022

สมาร์ททีวี ยี่ห้อไหนดีโทรทัศน์ ” หรือ ทีวี เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยและพบได้อย่างทั่วไปตามบ้านเรือนและสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมมายาวนานหลายปี ทำหน้าที่รับสัญญาณพร้อมกับแพร่ภาพผ่านทางจอโทรทัศน์ตามช่วงเวลาของแต่ละสถานีในการออกอากาศ ให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินและติดตามข่าวสาร รับชมสิ่งที่น่าสนใจผ่านทางหน้าจอได้อย่างสะดวกตามที่ต้องการ โดยโทรทัศน์ก็ได้ถูกเลือกซื้อและใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน และแน่นอนว่าในยุคแห่งเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้มีการคิดค้นและต่อยอดทีวีที่เราคุ้นเคยให้กลายเป็น “ Smart TV ” โทรทัศน์ที่นิยมอย่างมากในยุคแห่งดิจิทัล สามารถที่จะตอบโจทย์ในการรับชมสิ่งต่างๆ รายการที่คุณชื่นชอบได้อย่างอิสระและหลากหลาย สะดวกในการใช้งานและมีฟังก์ชั่นที่รองรับให้ทุกอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันนี้ สมาร์ททีวี เป็นสินค้าขายดีและมีการผลิต พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ พร้อมทั้งครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นมากมาย สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากซื้อ smart tv แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แล้วมีคำถามว่าภาพ 4k คืออะไร ไปทำความรู้จักกับความหมายที่แท้จริง วิธีการเลือก ซื้อสมาร์ททีวี ยี่ห้อไหนดี 2022 และ 10 รุ่นยอดนิยมที่เราจะแนะนำให้คุณได้มีคู่มือสำหรับการเลือกสรรโทรทัศน์ที่ดีและตอบโจทย์มากที่สุดกัน

Smart TV คือ?

สมาร์ททีวี กำลังเป็นที่พูดถึงและสนใจจากผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากคุณสมบัติโทรทัศน์ที่ตอบโจทย์ผู้คนยุคใหม่ เต็มไปด้วยความสะดวกสบายสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้ smart tv เป็นการผสมผสานระหว่างคอมพิวเตอร์และทีวี ที่จะมีคุณสมบัตเหมือนกับโทรทัศน์ดิจิทัลทั่วไปพร้อมทั้งความสามารถในการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้อย่างดีเยี่ยม สมาร์ททีวี สามารถที่จะติดต่อกับผู้ใช้งาน หรือ User Interface ที่ดาวน์แอปพลิเคชั่นต่างๆ มาใช้งานควบคู่ไปได้อย่างที่ต้องการ ปัจจุบันก็มีผู้ผลิตสมาร์ททีวี เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น tv lg , samsung tv, Sony หรือ Sharp เป็นต้น

สมาร์ททีวี เป็นโทรทัศน์แห่งยุคดิจิทัล tv 4k ที่ไม่ใช่แค่ทำหน้าในการแพร่ภาพที่ได้รับจากสัญญาณ แต่ยังเต็มไปด้วยฟังก์ชั่นสำหรับการทำงานมากมายที่ทำหน้าที่คล้ายกับคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ผสมกัน คุณสามารถที่จะใช้สมาร์ททีวีในการเชื่อมต่อเข้าสู่โลกอินเตอร์พร้อมกับใช้งานอื่นๆ อย่างการเว็บไซต์ต่างๆ เล่นสื่อโซเชียลมีเดีย หรือตรวจสอบอีเมล ไปจนถึงการเปิดภาพยนตร์และสตรีมมิ่งรายการต่างๆ ซึ่งคุณสามารถที่จะควบคุมสมาร์ททีวีผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกแทนที่การใช้รีโมท เล่นผ่านมือถือได้อย่างง่ายๆ แค่เพียงดาวน์โหลดแอปฯ จากทางสมาร์ททีวีรุ่นดังกล่าวก็สามารถล็อคอินและคอนโทรลทุกอย่างได้อย่งอิสระ ซึ่งในหลายๆ รุ่นของสมาร์ททีวี ยังมีการผลิตออกมาพร้อมกับไมโครโฟนและกล้องที่จะช่วยให้คุณง่ายในการติดต่อพูดคุยอีกด้วย

Smart TV ไม่ใช่แค่สามารถเชื่อมกับอินเตอร์เน็ตเข้าสู่ สมาร์ททีวี ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถที่จะเชื่อมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น การเชื่อมสมาร์ททีวีกับ กล้อง รวมถึงอุปกรณ์สำหรับการจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ที่สมาร์ททีวีเปรียบเสมือนกับคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอใหญ่พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้คุณอย่างง่ายดาย แถมยังอุดมไปด้วยฟังก์ชั่นคุณภาพที่จะรองรับให้คุณเล่นได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีตัดขัด สนุกกับการท่องโลกออนไลน์ไปพร้อมๆ กับการรับชมรายการโปรดหรือหนังเรื่องบนโทรทัศน์ที่คุณอยากดูได้อย่างอิสระ

10 สมาร์ททีวี ยี่ห้อไหนดี 2022

 1. Samsung 4K UA55RU7100
 2. Hisense UHD 43B7500
 3. Sony 4K HDR KD-55X7000G
 4. Samsung 4K UA55RU7300
 5. LG 4K 55UM7300 DTS Virtual
 6. TCL 4K UHD LED55SE5000
 7. SHARP LC-40SA5500X
 8. Worldtech Android Digital Smart TV
 9. Aconatic Smart TV 40HS525AN
 10. Samsung UA32N4300
mans promo

1. Samsung 4K UA55RU7100

มองเห็นทุกรายละเอียด ควบคุมง่ายดั่งใจ ดีไซน์สวยบางเบา

ยี่ห้อ/รุ่นSamsung 4K UA55RU7100
ขนาด122.9 x 21.2 x 78.1 เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

Samsung 4K SMART Flat TV รุ่น UA55RU7100 พร้อมถ่ายทอดความคมชัดให้คุณได้รับชมอย่างละเอียดจากแบรนด์ชื่อดัง ที่จะให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับความละเอียดกับ FHD TV คุณภาพสูง ที่จะเพิ่มความสมจริงและอรรถรสในการรับชมให้คุณได้อย่างดีเยี่ยม เปิดประสบการณ์ความบันเทิงอย่างเต็มที่ สมาร์ททีวีดีไซน์สวยเฉียบ ดูดีทุกมุมมอง 360 องศา ที่มาพร้อมกับขาตั้ง V-Type Center Low ขอบจอบางเรียบหรูกับเทคโนโลยี Volume Bazel ความละเอียดภาพ 3840 x 2160 พิกเซล จอ Ultra HD ที่ภาพเคลื่อนไหวลื่นไหลและนุ่มนวลระดับ MR100 เสริมด้วย HDR และเทคโนโลยี 

Mega Contrast ที่ปรับแสงและความคมชัดของภาพ ลดแสงสะท้อนได้อย่างสมควร 

ระดับเสียงของสมาร์ททีวีรุ่นมีคุณภาพยอดเยี่ยม ลำโพง 2 ช่อสัญญาณและพลังเสียงรวมถึง 20 วัตต์ ระบบเสียง Dolby Digital Plus รองรับการเชื่อมต่อแบบ tv 4k ด้วย ช่องต่อ HDMI x 3 และ ช่องต่อ USB x 2 อีกทั้งยังมีระบบปฎิบัติการ TIZEN และ ระบบ Single Access ที่สามารถควบคุมการใช้งานได้อย่างง่ายดาย รวมถึงการรองรับการสั่งงานด้วยเสียง

ข้อดี
✓ ภาพคมชัดระดับ UHD
รองรับการสั่งงานด้วยเสียงและจดจำเสียงด้วยเทคโนโลยี Voice recognition
สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ง่ายและรวดเร็ว

ข้อเสีย
✘ ขนาดใหญ่มาก ติดตั้งค่อนข้างลำบาก

2. Hisense UHD 43B7500

สมาร์ททีวีราคาสุดคุ้ม ฟีเจอร์จัดเต็ม เข้าถึงง่ายไม่ยุ่งยาก

ยี่ห้อ/รุ่นHisense UHD 43B7500
ขนาด61.50 x 95.90 x 19.70 เซนติเมตร
การรับประกัน3 ปี

สมาร์ทีวีขายดีที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานี้ สำหรับ HISENSE UHD 4K Smart LED TV 43 นิ้ว UHD TV ที่มีความละเอียดในระดับภาพ 4k ขนาด 43 นิ้ว ภาพเต็มไปด้วยความสมบูรณ์และถูกต้อง มาพร้อมกับดีไซน์สุดเรียบหรูและฟีเจอร์ smart tv  ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่ได้พัฒนามาอย่างทันสมัย สามารถที่จะเลือกแอปพลิเคชั่นที่ต้องการ ค้นหาพร้อมทั้งใช้งานได้อย่าง อัดแน่นไปด้วยสตรีมมิ่งหลากหลายและเติมเต็มความสนุกให้คุณอย่างดี

ข้อดี
✓ ลักษณะจอ:FRAME LESS
✓ ภาพ 4k สวยคมชัดมาก

ข้อเสีย
✘ ยังไม่พบข้อเสีย

shopeepromo

3. Sony 4K HDR KD-55X7000G

เต็มอิ่มทุกความบันเทิง ทีวี 4K ความละเอียดสูง ชัดเจนทุกรายการ สมาร์ททีวีสุดคุ้มค่า

ยี่ห้อ/รุ่นSony 4K HDR KD-55X7000G
ขนาด72.10 x 124.10 x 7.90 เซนติเมตร
การรับประกัน3 ปี

Sony  4K HDR Smart TV KD-55X7000G อีกหนึ่งโทรทัศน์รุ่นขายดีจากแบรนด์ระดับโลกที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ความบันเทิงที่คมชัดให้คุณอย่างจุใจด้วย 4K X-Reality PRO ที่ทุกภาพได้ระบการยกระดับให้ใกล้เคียงกับภาพ 4K ชัดและให้เก็บรายละเอียด จอแสดงผลที่สว่างและแจ่มทุกการเคลื่อนไหวกับ TRILUMINOS แสงเงาและเฉดสีที่ดูสมจริง สามารถที่จะออนไลน์บน Youtube ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปุ่มเดียวที่ควบคุมทุกอย่างได้ดั่งใจ สามารถที่จะเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดายผ่านทางไดรฟ์ USB และสมาร์ทโฟน แบ่งปันภาพถ่าย วิดีโอและแชร์เพลงได้อย่างหลากหลาย ระบบเสียงคุณภาพสูง ClearAudio+ และการจัดเก็บสายเคเบิลที่ได้ถูกจัดเรียงอย่างละเอียดระเบียบ Motionflow XR เทคโนโลยีสุดล้ำที่พร้อมจะช่วยให้ความสวยงามในการรับชมคุณเพลิดเพลินไปอีกระดับ รวมถึง เทคโนโลยี Digital Sound Enhancement Engine (DSEE) ที่ให้การฟังเสียงของคุณมีมิติและเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม

ข้อดี
✓  สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนได้ง่าย
 ระบบเสียงคุณภาพ ClearAudio+
 4K X-Reality PRO ที่ช่วยให้ภาพสมจริงและคมชัดมากขึ้น

ข้อเสีย
✘ รีโมทไม่สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้

4. Samsung 4K UA55RU7300

สมาร์ททีวี UHD Processor เห็นชุดทุกรายละเอียด ดีไซน์สวยทันสมัย ชมภาพคมชัดทุกเรื่องราว

ยี่ห้อ/รุ่นSamsung 4K UA55RU7300
ขนาด123.6 x 71.49 x 10.4 เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

Samsung 4K SMART Curved TV UA55RU7300 โทรทัศน์รุ่นชื่อดังที่มีราคาสุดคุ้มภายใต้คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม สมาร์ททีวีดีไซน์ทันสมัย บางเฉียบและสวยหรู มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Smart Hub ที่ควบคุมทุกคอนเทนต์และอุปกรณ์ของคุณได้อย่างง่ายดาย PurColorสีธรรมชาติ สวยแจ่ม ชัดจริง สีสันสดใสพร้อมกับ UHD Processor ที่ให้ภาพของคุณมีคุณภาพและเห็นทุกรายละเอียดมากยิ่งขึ้นด้วยระบบ HDR ปรับระดับคอนทราสต์หลายชั้นได้เสมือนจริงด้วย Auto Depth Enhancer อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างคล่องตัวด้วยการสื่อสารกับ Google Assistant

ข้อดี
✓ UHD TV หน้าจอโค้ง ดีไซน์บางเฉียบ ดูง่าย เคลื่อนง่ายสะดวก
 ระบบ Smart Hub และ Samsung One Remote ที่ควบคุมง่าย
 เชื่อมต่อกับ Amazon Alexa การสั่งงานที่สะดวกอย่างมาก รวมถึงใช้งานกับ AirPlay 2 ได้

ข้อเสีย
✘ รีโมทควบคุมแค่เพียงอันเดียว

5. LG 4K 55UM7300 DTS Virtual

สมาร์ททีวีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยม ภาพสบายตาในระบบ IPS 4K Display

ยี่ห้อ/รุ่นLG 4K 55UM7300 DTS Virtual
ขนาด111.0 x 70.9 x 23.10 เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

LG 4K SMART TV 55UM7300 DTS Virtual ตอบโจทย์เรื่องสมาร์ททีวีได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถรับชมภาพด้วยมุมมองที่กว้างและสบายยิ่งกว่ากับ IPS 4K Display แสดงภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Quad Core Processor การรับชมที่คมชัดและเคลื่อนไหวได้อย่างครอบคลุมด้วย 4K ULTRA HD ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล 3840 x 2160 P รวมถึง 4K Active HDR ที่สามารถรองรับภาพ HDR 10 และ HLG

ข้อดี
✓ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 ระบบเสียงคุณภาพสูงแบบรอบทิศทางด้วย DTS Virtual

ข้อเสีย
✘ ขาตั้งโทรทัศน์ไม่แข็งแรงมากนัก

6. TCL 4K UHD LED55SE5000

โทรทัศน์ความชัดแสงยอดเยี่ยม ดีไซน์บางเรียบหรู สีสันสดใสพร้อมเก็บทุกรายละเอียด

ยี่ห้อ/รุ่นTCL 4K UHD LED55SE5000
ขนาด164.5 x 19 x 100 เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

อีกหนึ่งรุ่นที่แนะนำสำหรับ TCL LED 4K UHD Wifi internet Smart TV ความละเอียดจอภาพระดับ ULTRA HD 3840 x 2160 พิกเซล พร้อมทั้งอัตราตอบสนองความเร็วอยู่ที่ 2880 Hz ทันสมัยด้วยระบบการค้นหาจากเสียง AI Technology ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อภาพ 4k ของ TCL TV เท่านั้น รวมถึงการใช้งานผ่านทาง Google Assistant และรับชมสิ่งที่น่าสนใจและแอปพลิเคชั่นได้อย่างมากมายผ่านการดาวน์โหลดด้วย Google Play Store

ข้อดี
✓ ระบบ HDR ภาพสวยคมชัด เทคโนโลยีไล่เฉดแสง
 รองรับการใช้งานผ่าน Google Assistant

ข้อเสีย
✘ ขนาดใหญ่ การติดตั้งค่อนข้างยาก

7. SHARP LC-40SA5500X

สมาร์ททีวีราคาประหยัด Super Eco Mode พร้อมดีไซน์เรียบหรูและระบบการเชื่อมต่อสุดเจ๋ง

ยี่ห้อ/รุ่นSHARP LC-40SA5500X
ขนาด58 x 94 x 12เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

มาแรงเช่นเดียวกันสำหรับสมาร์ททีวีรุ่น SHARP Full HD Smart LED TV รุ่น LC-40SA5500X  ขนาดจอ 40 นิ้ว คมชัดในระดับ Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล เชื่อมต่อด้วย USB 1 ช่องและ HDMI 2 ช่อง ลดการใช้พลังงานได้อย่างดีด้วยระบบ Super Eco Mode ระบบเสียงคุณภาพและดีไซน์ลำโพงที่ให้คุณรับความบันเทิงได้อย่างเต็มอิ่ม ฟีเจอร์ทีวีดิจิทัลที่ครบครันทุกเรื่องความสนุก

ข้อดี
✓ Super Eco Mode ระบบช่วยลดการใช้พลังงาน
 คุณภาพเสียงดี ลำโพงชัดแจ่ม

ข้อเสีย
✘ รีโมทคอนโทรลใช้งานยาก

8. Worldtech Android Digital Smart TV

บางเบา อัดแน่นด้วยคุณภาพในราคาประหยัด HD Ready ครบครันทุกฟังก์ชั่น

ยี่ห้อ/รุ่นWorldtech Android Digital Smart TV
ขนาด58 x 94 x 12เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

Worldtech  Android Digital Smart TV โทรทัศน์รุ่นยอดฮิตจาก Worldtech ขนาดหน้าจอ 40 นิ้วที่ให้ความคมชัดและสวยแจ่มในระดับ HD Ready พร้อมครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นในการใช้งานที่หลากหลาย เชื่อมต่อได้อย่างสะดวกผ่านทางพอร์ต HDMI รวมถึง AV, VGA, Component และ USB ให้คุณรับชมความบันเทิงได้อย่างเต็มอิ่มไปจนถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

ข้อดี
✓ มีระบบประหยัดพลังงาน Smart Energy Saving
 เชื่อมต่อพอร์ต HDMI ได้

ข้อเสีย
✘ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่สเถียรมากนัก

9. Aconatic Smart TV 40HS525AN

สมาร์ททีวี 40 นิ้ว ครบครันเรื่องการเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น ชมทีวีดิจิทัลได้ถึง 48 ช่อง

ยี่ห้อ/รุ่นAconatic Smart TV 40HS525AN
ขนาด58 x 94 x 12 เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

Aconatic Smart TV 40 นิ้ว Android 7.0 รุ่น 40HS525AN ที่มาพร้อมกับความคุ้มค่าและการเชื่อมต่อที่อิสระ จอภาพคมชัดระดับ Full HD ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล สวยมาจริงทุกตารางนิ้ว ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายด้วย ระบบปฏิบัติการณ์ แอนดรอยด์ 7.0 โทรทัศน์อัจฉริยะที่อัดแน่นไปด้วยแอปพลิเคชั่นมากมาย

ข้อดี
✓ สามารถรับชมรายการทีวีดิจิทัลได้ถึง 48 ช่อง
 ภาพสวยสบายตาในความสว่าง 250cd/m2

ข้อเสีย
✘ การเชื่อมต่อ Youtube ชอบมีปัญหา

10. Samsung UA32N4300

ความสมาร์ทที่เหนือชั้นในราคาสุดคุ้ม มองเห็นทุกรายละเอียด้วย HDR เก็บทุกเรื่องราวด้วยฟีเจอร์สุดทันสมัย

ยี่ห้อ/รุ่นSamsung UA32N4300
ขนาด73.6 x 44.4 x 7 เซนติเมตร
การรับประกัน1 ปี

ปิดท้ายกันที่ Samsung HD Smart 32 TV รุ่น UA32N4300 สมาร์ททีวี จอ 32 นิ้วที่มีความคมชัดในระดับ HD คุณสามารถเก็บทุกรายละเอียด แม่นยำทุกการมองเห็นไม่ว่าจะเป็นฉากสว่างหรือมืดด้วย HDR เพิ่มเติมด้วยสีธรรมชาติที่สมจริงกับระบบ PurColour และการรับชมภาพที่มีคุณภาพสูงมากกว่าเดิม สามารถลดการผิดรูปของภาพได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย Ultra Clean View

ข้อดี
✓ ระบบ PurColour ให้สีคมชัดมากยิ่งขึ้น
 Ultra Clean View ช่วยลดการผิดรูปของภาพ

ข้อเสีย
✘ ช่อง USB มีแค่ 1 ช่อง

วิธีเลือกชื้อสมาร์ททีวี

หลังจากที่หาคำตอบแล้วว่า สมาร์ททีวีคืออะไร ? ทำไมถึงกลายเป็นโทรทัศน์ที่หลายบ้าน หลายคนกำลังสนใจและอยากซื้อมาครอบครอง เรียกได้ว่าเต็มไปด้วยประโยชน์และฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและเพลิดเพลินไปกับการรับชมสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรายการต่างๆ รวมถึงท่องโลกออนไลน์ได้อย่างอิสระ แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันสมาร์ททีวีก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ แล้วเราควรจะเลือกซื้ออย่างไรดี ไปดูคำแนะนำสำหรับการเลือกสมาร์ททีวีเพื่อคุณภาพและความคุ้มค่า

8 วิธีเลือก Smart TV

ความละเอียดของภาพสมาร์ททีวี

ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ สำหรับการเลือกสมาร์ททีวีที่ความละเอียดภาพ ที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายระดับ มีการแสดงผลและราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 รูปแบบ คือ สมาร์ททีวีระดับ HD, ระดับ Full HD และ ระดับ UHD ซึ่งจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • สมาร์ททีวี ระดับ HD (1366 x 768 พิกเซล)
  สมาร์ททีวี ระดับ HD หรือ High Definition มีความละเอียดอยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล ซึ่งจะเป็นมาตรฐานของความละเอียดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วละคร รายการต่างๆ ที่ถ่ายทอดบนระบบทีวีดิจิทัลในหลายๆ ช่อง จะมีมาตรฐานการแพร่ภาพอยู่ในระดับ HD ภาพมีความคมชัด ดูง่ายและราคาไม่แพงมากนัก
 • สมาร์ททีวี ระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล)
  สมาร์ททีวี ระดับ Full HD หรือ Full High Definition มีความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกันในปัจจุบัน สามารถที่จะใช้ในการรับชมรายการทีวี ละคร ซีรีส์ คอนเทนต์ต่างๆ รวมถึงหนังรูปแบบบลูเรย์ได้อย่างคมชัดและมีประสิทธิภาพสูง มีความละเอียดที่สามารถสอดคล้องและเข้ากับระบบทีวีดิจิทัลอย่างลงตัว
 • สมาร์ททีวี ระดับ UHD (3840 x 2160)
  สมาร์ททีวี ระดับ UHD หรือ Ultra High Definition เรียกกันว่า tv 4K ที่จะมีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 พิกเซล สูงกว่าระดับ Full HD 4 เท่าเลยทีเดียว โดยระบบทีวีภาพ 4k จะมีความเสมือนจริง tv 4k สวยคมชัดและช่วยเติมเต็มอรรถรสในการรับชมรายการต่างๆ ละครและสิ่งที่น่าสนใจได้อย่างมากมาย กำลังเป็นที่สนใจของผู้คนในประเทศไทย
เทคโนโลยีจอภาพของสมาร์ททีวี

การเลือกจอภาพ เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างมาก ปัจจุบัน สมาร์ททีวี มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และทีกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือ เทคโนโลยีจอภาพ LED ของสมาร์ททีวี ที่ได้รับการพัฒนามาจากเทคโนโลยีจอภาพแบบเดิมอย่าง LCD โดย led tv จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและฟังก์ชั่นที่หลากหลาย และอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังมาแรงอย่างมากก็คือ สมาร์ททีวี OLED TV ที่จะมีความยืดหยุ่น เบาบางและสวยงาม สมาร์ททีวี ชนิดนี้จะสามารถที่จะพัฒนาส่วนของหน้าจอให้มีความโค้งจอและเข้ารูปกับการใช้งานได้อย่างดี ประหยัดไฟพร้อมทั้งแสดงสีสันอย่างสวยและสดใส เพิ่มอรรถรสและการรับชมที่เพลิดเพลินได้ดีมาก

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของสมาร์ททีวี

การเชื่อมต่อเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการเลือกสมาร์ททีวี ทั้งการพิจารณา smart tv ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA และ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ลักษณะของการเชื่อมต่อเป็นอย่างไรบ้าง เพราะในปัจจุบันสมาร์ททีวีมีความแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ ในบางรุ่นก็เชื่อมต่อผ่านทางสัญญาณ WiFi Built – in ในสมาร์ททีวีบางรุ่นก็เชื่อมต่อผ่านทาง WiFi Adapter หรือบางรุ่นก็เชื่อมอินเตอร์ผ่านทางสาย LAN ซึ่งก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป

โดยการรองรับเทคโนโลยี DLNA หรือ Digital Living Network Alliance ก็จะขึ้นอยู่กับรุ่นของสมาร์ททีวีนั้นๆ ที่เมื่อทำการเชื่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ากับระบบ WiFi แล้ว ก็สามารถที่จะเผยแพร่ภาพถ่าย การแชร์เกม ซีรีส์หรือภาพยนตร์ต่างๆ ผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ และสามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายผ่านทางอุปกรณ์

ขนาดของโทรทัศน์

ในแต่ละบ้าน แต่ละห้องก็จะมีพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ควรเลือกขนาดของโทรทัศน์ให้เหมาะสม โดยคำนึงรูปแบบและระยะห่างของสมาร์ททีวีสำหรับการนั่งดูที่สะดวกที่สุด เพื่อให้การจัดวางเป็นไปอย่างสะดวกและลงตัว คำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อให้เหมาะสม ถ้าหากเป็นโทรทัศน์ขนาด 56 นิ้ว ควรให้มีระยะห่างอยู่ที่ 3 – 5 เมตร ที่จะมีความสมดุล

นอกจากนี้ โทรทัศน์ ที่มีขนาด 32 นิ้ว ควรมีระยะห่างอยู่ประมาณ 1.5 เมตร และระยะห่าง 15 – 2 เมตรกับสมาร์ททีวีที่มีขนาด 32 – 39 นิ้ว ส่วน smart tv ขนาด 40 – 45 นิ้ว ควรมีระยะห่าง 2 – 2.5 เมตร และระยะห่าง 3 เมตรสำหรับทีวีที่มีขนาด 46 – 55 นิ้ว

คุณภาพเสียงของสมาร์ททีวี

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งก็คือเรื่องของ ระบบเสียงโทรทัศน์ ที่ควรจะพิจารณาเลือกสมาร์ททีวีที่มีเสียงคุณภาพและชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น เสียงเบส เสียงพูด รวมถึง Sound Effect ที่ควรมีความสมดุลและไม่มีเสียงแตกจนเกินไป ระดับความดังและการปรับเสียงที่สามารถควบคุมได้อย่างสะดวก รับชมได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้คุณเพลิดเพลินอย่างเต็มที่โดยไม่มีปัญหาเรื่องระบบเสียง

การเชื่อมต่อกับพอร์ต

พอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อสมาร์ททีวี จะช่วยเพิ่มความสะดวกด้านการใช้งานและรองรับได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ควรพิจารณาให้ดีถึงพอร์ตที่จะเชื่อมกับระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต S – Video, Audio, HDMI, AV หรือ USB เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถที่จะใช้งานได้อย่างครอบคลุมและสะดวก ไม่ต้องยุ่งยากในการควบคุมหรือติดตั้งและเชื่อมต่อต่างๆ

ราคาของสมาร์ททีวี

แน่นอนว่า smart tv ราคาเท่าไหร่ เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่หลายคนจะต้องนำมาพิจารณาเลือกซื้อสมาร์ททีวี ที่ในปัจจุบันนี้มีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ที่แต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้น อย่าลืมที่จะตั้งงบประมาณสำหรับการเลือกซื้อสมาร์ททีวี คัดสรรและสำรวจตลาดของโทรทัศน์ เปรียบเทียบสเปคและความคุ้มค่าเพื่อให้ได้ smart tv ที่ดีและตอบโจทย์ที่สุด

เงื่อนไขและบริการหลังการขาย

นอกเหนือจากการพิจารณาราคาสมาร์ททีวีและคุณสมบัติแล้ว อย่าลืมที่จะสอบถามและศึกษาเกี่ยวกับบริการหลังการขายโทรทัศน์ว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีการรับประกันหรือไม่ สามารถที่จะส่งซ่อมหรือสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการบริการ คำแนะนำด้านการใช้งานและคำปรึกษาต่างๆ ไปจนถึงการแก้ปัญหาเมื่อเกิดเหตุขัดข้องได้ที่ใด

บทสรุป

สมาร์ททีวี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกคุณภาพสำหรับการรับชมความบันเทิงที่เชื่อมต่อได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นการรับชมรายการต่างๆ ผ่านทาง โทรทัศน์ หรือเชื่อมคอนเทนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต ที่รับรองเลยว่า 10 รุ่นดังกล่าวจะทำให้คุณสนุกและได้รับ smart tv คู่ใจที่เติมเต็มทุกเรื่องทีวีแน่นอน

บทความล่าสุด