สาย hdmi

แนะนำ 10 สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

ในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทุกรูปแบบ จะมีอุปกรณ์มากมายที่ถูกเรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบขั้นพื้นฐาน และส่วนประกอบสำหรับเพิ่มความสามารถ ไปจนถึงความยืดหยุ่นให้กับการทำงานของตัวอุปกรณ์ ดังนั้น หากต้องการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งในรูปแบบของ PC และแล็ปท็อป ให้ดีได้มากที่สุด การเข้าใจถึงความแตกต่าง และประเภทของสินค้าเหล่านั้น จะถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและควรเรียนรู้ไว้ เป็นอย่างมาก ซึ่งจากตัวเลือกและ ส่วนประกอบของอุปกรณ์มากมายต่าง ๆ เหล่านั้น

เราจะแนะนำให้กับคุณ 1 อย่างในวันนี้ โดยจะเป็นอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อการทำงานของหน้าจอแสดงผล ที่ใช้ทั้งสำหรับการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลหลักในการทำงาน และการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลเสริม เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและพื้นที่ในการทำงานของหน้าจอให้ได้มากยิ่งขึ้น

ดังนั้น การทำความรู้จักกับสินค้าประเภทนี้ และมองหาตัวเลือกที่น่าสนใจไว้บ้างในปัจจุบัน จะถือได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่เสียเวลาเลยแม้แต่น้อย

หากกล่าวถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในการแสดงผล สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ ในยุคนี้ สิ่งที่เราจะสามารถนึกถึงกันได้ ก็จะต้องเป็น สาย HDMI อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐาน ที่เราสามารถพบเห็นได้แทบจะทุกพื้นที่ ที่มีการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ในการแสดงผล

สำหรับตัวเลือกของอุปกรณ์ตัวนี้ ในปัจจุบัน จะถูกออกวางจำหน่ายมาจากแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย และตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละกลุ่มลูกค้าได้แตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสินค้าตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมกันกับแนะนำ 10 สินค้า ที่มีความคุ้มค่าและน่าสนใจในการเลือกซื้อจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่จะทำให้คนที่กำลังมองหาอุปกรณ์ประเภทนี้ตัวใหม่มาไว้

เพื่อการใช้งานตามความต้องการของแต่ละคน สามารถทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และหากคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น ก็สามารถเลือกซื้อไปพร้อมกันกับเราในวันนี้ได้เลย

สาย HDMI คือ

สาย HDMI เป็นส่วนหนึ่ง ที่ใช้ในการทำงานของอุปกรณ์ ในการแสดงผล ดังที่เราได้กล่าวถึงไปในข้างต้นของบทความ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในส่วนของการทำงานขั้นพื้นฐาน ที่จะต้องมีในการเชื่อมต่อการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

โดยลักษณะของสายนั้นจะมีข้างหนึ่ง ที่ถูกติดตั้งพอร์ต แบบ HDMI มาให้ สำหรับการเชื่อมต่อเข้ากันกับอุปกรณ์ ที่ใช้สำหรับการแสดงผลของสิ่งต่าง ๆ โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือแม้แต่เครื่องโปรเจคเตอร์

ในขณะที่อีกด้านหนึ่งจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์หลักในการทำงาน ที่ในปัจจุบันนับว่ามีอยู่อย่างหลากหลาย ส่งผลให้รูปแบบของพอร์ตการเชื่อมต่อ ก็จะมีอยู่ในจำนวนที่มากยิ่งขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น พอร์ต DP และพอร์ต USB Type C รวมไปถึง พอร์ต HDMI ก็สามารถพบเห็นได้ด้วยเช่นกัน ส่งผลให้สายประเภทนี้ ค่อนข้างมีความยืดหยุ่นมากกว่าสายแบบดั้งเดิม ที่เราใช้งานกันในช่วงเวลาก่อนหน้านี้สำหรับ เครื่องคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ที่จะเป็นในรูปแบบของ พอร์ต DP ทั้ง 2 ด้านนั่นเอง

10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. PROLINK-PLT280-0500
 2. llano LCH4020Bc
 3. CASA H180
 4. Mazer M-HDMI8K
 5. PROLINK MP406
 6. Belkin AV10168
 7. ADAM PeAk II
 8. VENTION HDMI Cable
 9. Choetech XHH01
 10. Jasoz HDMI Cable

สายเชื่อมต่ออุปกรณ์ แสดงผลรุ่นประสิทธิภาพสูง ที่ถูกออกแบบมาให้ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย และมีคุณภาพ

ยี่ห้อ / รุ่นPROLINK-PLT280-0500
ความยาวสาย
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.0
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้4K
Bandwidth18 Gbps

รุ่นแรกจะเป็นตัวเลือกของสินค้าจากแบรนด์ PROLINK ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาให้มีประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง ส่งผลให้สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับอุปกรณ์ ที่สามารถรองรับการใช้งานพอร์ต HDMI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลของอุปกรณ์ ทั่วไป หรือแม้แต่เครื่องเกมคอนโซล

และอุปกรณ์ ในการทำงานของเครื่อง VCD และ DVD โดยนอกจากตัวอุปกรณ์ จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ กับอุปกรณ์ที่มีความหลากหลายแล้ว ในด้านของรายละเอียดด้านการใช้งานโดยรวม ตัวสินค้าก็ถือว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนของความสามารถ ในการรองรับการแสดงผลของอุปกรณ์ ไปจนถึงความเร็ว ในการส่งออกข้อมูล ในระดับสูง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกับอุปกรณ์รูปแบบใด ตัวสินค้าก็จะสามารถทำได้เป็นอย่างดีแน่นอน

2. llano LCH4020Bc

สาย HDMI พร้อมอินเตอร์ เฟสแบบ USB Type C ที่ถูกออกแบบมา สำหรับการใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ โดยเฉพาะ

ยี่ห้อ / รุ่นllano LCH4020Bc
ความยาวสาย2 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.1
อินเตอร์เฟสUSB Type C
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้8K
Bandwidth48 Gbps

รุ่นนี้จัดเป็นตัวเลือกของอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมา สำหรับการใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์ ที่ค่อนข้างมีความทันสมัยในปัจจุบันโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ PC, แล็ปท็อป หรือแม้แต่แท็บเล็ตบางรุ่น ที่สามารถรองรับการใช้งานได้กับการเชื่อมต่อ ด้วยพอร์ตในรูปแบบของ USB Type C

สำหรับในด้านของรายละเอียด การใช้งานโดยรวมในตัวสินค้า จะล้วนแล้วแต่ถูกออกแบบมาให้อยู่ในระดับสูง ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าและน่าสนใจให้กับการใช้งานตัวอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดีด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการแสดงผล ของหน้าจอหลัก ที่ทำได้สูงสุดในความละเอียด 8K ด้วยการใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ HDMI เวอร์ชั่น 2.1 และระดับความยาวของสายที่ถูกออกแบบมา ให้มีความยืดหยุ่นสำหรับการเชื่อมต่อในระดับมาตรฐาน หรือแม้แต่ความเร็วในการทำงานส่งข้อมูล ที่รองรับได้ในระดับสูงสุดถึง 48 Gbps เป็นต้น

3. CASA H180

สายแบบ HDMI จากแบรนด์ CASA ที่มาพร้อมพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อเพื่อให้พลังงานภายในตัว

ยี่ห้อ / รุ่นCASA H180
ความยาวสาย1.8 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.0
อินเตอร์เฟสUSB Type C
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้4K
Bandwidth

สำหรับรุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกของสินค้าจากแบรนด์ CASA ซึ่งมีความแตกต่างด้านการใช้งานออกมาจากรุ่นอื่น ๆ เล็กน้อย ด้วยการเป็น สาย HDMI ที่มาพร้อมพอร์ต สำหรับการเชื่อมต่อไฟ โดยตรง ทำให้การทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้ เมื่อทำการใช้งานร่วมกัน กับอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ จึงสามารถทำได้อย่างลื่นไหล และไม่มีสะดุดในทุกสถานการณ์

สำหรับในด้านของการเชื่อมต่อ กับอุปกรณ์หลักนั้น จะทำได้ผ่านการใช้งานพอร์ตคุณภาพสูงอย่าง USB Type C ช่วยให้คุณสามารถใช้งานตัวสินค้าได้กับอุปกรณ์มากมาย ที่ถูกออกแบบและติดตั้งมาพร้อมกับพอร์ตรูปแบบนี้ ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อเพื่มความน่าสนใจ ในการเลือกซื้อ และความคุ้มค่าให้กับการใช้งานในระยะยาวได้มากยิ่งขึ้น

4. Mazer M-HDMI8K

อุปกรณ์ สำหรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI ที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับอุปกรณ์แสดงผลความคมชัดระดับ 8K

ยี่ห้อ / รุ่นMazer M-HDMI8K
ความยาวสาย3 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.1
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้8K
Bandwidth48 Gbps

Mazer M-HDMI8K จัดเป็นตัวเลือกของสินค้ารุ่นระดับสูงอีกหนึ่งรุ่น ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานต่อเนื่องได้อย่างคุ้มค่าในระยะยาว จากรายละเอียดการใช้งานส่วนต่าง ๆ ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ภายในตัวของสินค้าจากทางแบรนด์ ซึ่งเมื่อเทียบกันกับช่วงราคาที่ออกวางจำหน่าย ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้ตัวอุปกรณ์

จัดได้ว่าเป็นตัวเลือกของสาย HDMI ที่มีความสนใจ สำหรับการเลือกซื้อและใช้งานภายในบ้านทั่วไปด้วยกันทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่การมีความยาวของสายที่ 3 เมตร ส่งผลให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ได้ในระดับความเหมาะสมและ มีเสถียรภาพในระดับมาตรฐาน ไปจนถึงการรองรับความละเอียดในการแสดงผลของอุปกรณ์สูงสุด ที่สามารถทำได้ในระดับสูงถึง 8K รวมไปถึงยังมาพร้อม Bandwidth คุณภาพสูงในระดับ 48 Gbps ด้วยเช่นกัน

สายแบบ HDMI พร้อมการรองรับความละเอียด 4K ที่สามารถรองรับการใช้งานขั้นพื้นฐานได้อย่างต่อเนื่องและคุ้มค่า

ยี่ห้อ / รุ่นPROLINK MP406
ความยาวสาย2 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMI
อินเตอร์เฟสUSB Type C
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้4K
Bandwidth

PROLINK MP406 เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในรุ่นของสินค้า ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้จากแบรนด์ PROLINK ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์สินค้าของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย จากความคุ้มค่าในด้านของการใช้งานส่วนต่าง ๆ และการถูกออกวางจำหน่ายมาพร้อมช่วงราคาโดยรวม ที่อยู่ในระดับไม่สูงมากจนเกินไป

สำหรับในส่วนของการทำงานในตัวสินค้า จะสามารถป้องกันสัญญาณรบกวนได้ เป็นอย่างดี จากการผลิตสินค้าขึ้นอย่างมีคุณภาพจากทางแบรนด์ ด้วยการใช้งานสาย ในการป้องกันฉนวนแบบ 2 ชั้น ที่สำคัญจากการมาพร้อมความยาวของสายระดับ 2 เมตร จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนที่กำลังมองหาสายแบบใช้งานในบ้านทั่วไป ไม่ควรมองข้ามรุ่นนี้ไปเลยแม้แต่น้อย

6. Belkin AV10168

สายเชื่อมต่อ HDMI จาก แบรนด์ Belkin ที่สามารถรับส่งข้อมูลภาพในการทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อ / รุ่นBelkin AV10168
ความยาวสาย2 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.0
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้4K
Bandwidth18 Gbps

Belkin AV10168 เป็นสินค้าจากแบรนด์ Belkin ที่ถูกออกแบบรายละเอียดการใช้งานโดยรวม มาให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องในระดับมาตรฐาน ยกตัวอย่างเช่น การมาพร้อมความยาวของสายในการเชื่อมต่อระดับ 2 เมตร, การรองรับความละเอียดในการแสดงผลของจอภาพ ที่ทำได้ในระดับโดยรวมสูงสุด 4K 60 Fps, การถูกติดตั้งพอร์ต HDMI เวอร์ชั่น 2.0, Bandwidth ระดับ 18 Gbps

และการใช้งานอินเตอร์เฟสแบบ HDMI ที่สามารถรองรับการใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์หลักได้อย่างหลากหลาย เป็นต้น โดยเมื่อเทียบกันกับรายละเอียดของการใช้งานเหล่านี้ และระดับราคาโดยรวมที่ออกวางจำหน่ายสินค้า ไปจนถึงการรับประกันสินค้าที่ถูกแถมมาให้ตลอด 2 ปี ก็ ล้วนแล้วแต่ทำให้ตัวสินค้ามีความน่าสนใจในการเลือกซื้อด้วยกันทั้งสิ้น

7. ADAM PeAk II

สาย HDMI จากแบรนด์ ADAM ที่มาพร้อมความสามารถในการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผล และการใช้พลังงานด้วยพอร์ต HDCP

ยี่ห้อ / รุ่นADAM PeAk II
ความยาวสาย2 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMI
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้4K
Bandwidth

ต่อมาเป็นอุปกรณ์ ที่ถูกออกแบบมา ให้มีความแตกต่างออกมา จากตัวเลือกของสินค้าหลาย ๆ รุ่น ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณลองเลือกซื้อกัน ในช่วงที่ผ่านมา สำหรับความน่าสนใจ ในการใช้งานของสินค้ารุ่นนี้ จะเป็นเรื่องของการถูกออก แบบมาพร้อม HDCP 2.2 ที่จะทำให้ตัวอุปกรณ์ สามารถให้พลังงาน

เพื่อเพิ่มความต่อเนื่องให้การกับแสดงผล และการใช้งานด้านภาพของอุปกรณ์แสดงผลหลักได้ด้วยในเวลาเดียวกัน ในส่วนของการใช้งานด้านอื่น ๆ ในระดับทั่วไป ตัวสินค้าก็ได้ถูกผลิตขึ้นมาพร้อมความยาวสายในระดับ 2 เมตร และรองรับการแสดงผลภาพได้ในความละเอียดระดับ 4K

8. VENTION HDMI Cable

สายแบบ HDMI รุ่นราคา ย่อมเยา จากแบรนด์ VENTION

ยี่ห้อ / รุ่นVENTION HDMI Cable
ความยาวสาย5 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.0
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้
Bandwidth

VENTION HDMI Cable นับเป็นตัวเลือกของสินค้าที่ถูกออกวงาจำหน่ายมา ในช่วงระดับราคาที่มีความย่อมเยาและสามารถเข้าถึงได้ง่าย ในส่วนที่ผ่านมา รวมไปถึงในด้านนี้ก็ยังทำให้ความคุ้มค่าในการใช้งานโดยรวม มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นอย่างมากด้วยในเวลาเดียวกัน และ นอกจากเรื่องของการรับประกันสินค้า ดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว ในด้านของการเชื่อมต่อการใช้งานในระยะยาว ก็ยังจะสามารถทำได้อย่างยืดหยุ่นในทุกพื้นที่ จากระดับความยาวสายที่ถูกออกแบบมาในระดับ 5 เมตร ด้วยนั่นเอง

9. Choetech XHH01

สาย HDMI พร้อมการออกแบบมา ด้วยรูปลักษณ์สุดสวยงามล้ำสมัย ด้วยการใช้งานสายแบบถักคุณภาพสูง

ยี่ห้อ / รุ่นChoetech XHH01
ความยาวสาย2 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.1
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้8K
Bandwidth48 Gbps

หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกของสินค้ารุ่นระดับราคาย่อมเยา ที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าเกินระดับราคา รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์การใช้งาน ตามความต้องการของคุณได้อย่างดีแน่นอน ด้วยการถูกออกแบบมาพร้อมรายละเอียดในระดับสูง

ทั้งจากการรองรับความละเอียด ในการทำงานของหน้าจอแสดงผล ที่สามารถทำได้สูงสุดในช่วงระดับ 8K ภายในอัตราเฟรมเรทที่ระดับ 60 เฮิรตช์ ไปจนถึงการถูกออกแบบมาพร้อม Bandwidth ที่สามารถทำความเร็วได้ในระดับ 48 Gbps ส่วนในด้านของความน่าสนใจ อีกหนึ่งเรื่องในรุ่นนี้ จะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบโดยรวม ที่ให้ความรู้สึกดูสวยงามและทันสมัย รวมไปถึงยังมีความแข็งแรงทนทานในการใช้งานระดับสูง ด้วยการผลิตสายออกมาให้เป็นลักษณะวัสดุ แบบถักด้วยเช่นกัน

10. Jasoz HDMI Cable

สายเชื่อมต่อ HDMI จากแบรนด์ Jasoz ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลภาพได้ในระดับ 8K

ยี่ห้อ / รุ่นJasoz HDMI Cable
ความยาวสาย0.5 เมตร
เวอร์ชั่นของพอร์ต HDMIHDMI 2.1
อินเตอร์เฟสHDMI
ความละเอียดในการแสดงผลที่รองรับการเชื่อมต่อได้8K
Bandwidth48 Gbps

สุดท้ายเป็นตัวเลือกของสินค้าจาก แบรนด์ Jasoz ที่คุณสามารถเลือกซื้อและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของสินค้ารุ่นระดับราคาย่อมเยาอื่น ๆ ที่เราสามารถเลือกซื้อกันได้ในปัจจุบัน โดยในด้านของการใช้งานนั้นตัวอุปกรณ์ จะเป็นสาย HDMI พร้อมความยาวระดับ 0.5 เมตร ที่ตอบโจทย์การใช้งานในระดับทั่วไปภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม

ส่วนเรื่องของจุดเด่นหลักในการใช้งานของสินค้ารุ่นนี้ จะเป็นเรื่องของความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อ ที่จะสามารถทำได้ในความละเอียดสูงสุดถึง 8K 60 เฮิรตช์ และการทำงานภายใต้มาตรฐาน HDMI 2.1 ที่มีคุณภาพในการทำงานและเชื่อมต่อ ด้วยความเร็วระดับ 48 Gbps ยิ่งไปกว่านั้นตัวอุปกรณ์ยังรองรับการใช้งานฟังก์ชันอื่น ๆ ที่มีผลต่อการแสดงผลภาพได้อีกมากมายด้วยในเวลาเดียวกัน

วิธีเลืิกซื้อ สาย HDMI

2 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากระดับความยาวสายของสินค้า

สิ่งที่มีความแตกต่างกันหลัก ๆ ของ สาย HDMI จะเป็นเรื่องของระดับความยาวสาย ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้สินค้าแต่ละรุ่น สามารถตอบโจทย์การใช้งานในแต่ละพื้นฐาน และความต้องการในการใช้งานได้อย่างแตกต่างกันออกไป

โดยส่วนใหญ่แล้วการแบ่งแยกความยาวสายของการใช้งานนั้น จะทำให้ความเหมาะสมของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน โดยหากคุณเลือกรุ่นที่มีระดับความยาวสายสั้นหรือยาวมากจนเกินไป ก็จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไปได้ในการใช้งาน ซึ่งสำหรับความแตกต่างอย่างละเอียด และการเลือกซื้อที่ไม่เหมาะสมนั้น เราจะยกตัวอย่างให้คุณได้ลองรู้จักไปพร้อมกัน ดังนี้

หากคุณเลือกรุ่นที่มีระดับความยาวมากจนเกินไป จะทำให้หลังจากการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสร็จสิ้น การจัดการกับสายในส่วนที่เกินออกมา จะค่อนข้างทำได้ลำบากพอสมควร ส่งผลให้ภายในพื้นที่อาจดูไม่มีความสวยงามเรียบร้อย

รวมไปถึงยังอาจทำให้คุณจำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากจนเกินไป จากระดับความยาวของสาย ที่ไม่ได้ใช้งานตามไปด้วยในเวลาเดียวกัน แต่ในทางตรงกันข้ามหากคุณเลือกรุ่นที่สั้นมาก จนไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเพียงพอ ก็อาจทำให้คุณไม่มีความยืดหยุ่น หรือความสะดวกสบายในการใช้งานตัวสินค้ามากเท่าไหร่นัก

ซึ่งในลักษณะนี้ก็อาจส่งผลโดยตรงต่อการใช้งานในระยะยาวของตัวอุปกรณ์ ในระหว่างการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลักกับอุปกรณ์ในการแสดงผลได้อีกด้วย ดังนั้น การเลือกให้มีความพอดีจึงถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ต่อเรื่องของการใช้งานตัวสินค้าโดยตรง

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการให้ตัวสินค้า สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานแบบเป็นครั้งคราวได้อย่างยืดหยุ่น ก็ควรเลือกรุ่นที่มีระดับความยาวเกินกว่าความจำเป็นไปเล็กน้อย เนื่องจากจะทำให้การเคลื่อนย้ายหรือการจัดวางในระยะไม่ไหลมากนัก ไม่มีผลกระทบในกรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนองศาหรือมุมในการใช้งานตัวอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ

นอกจากนี้ ในด้านของความเหมาะสม ก็ยังสามารถแสดงออกมาได้ในลักษณะของรูปแบบการใช้งาน เช่น การใช้งานภายในบ้านสายที่มีระยะสั้น ก็จะเป็นตัวเลือกที่สมควรเลือกซื้อมากกว่า ในขณะที่การใช้งานในหอประชุมหรือห้องขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกรุ่นที่มีระดับความยาวให้ได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการติดตั้งนั่นเอง

2. พิจารณารูปแบบของพอร์ตนำเข้าข้อมูลในการเชื่อมต่อ

สำหรับหนึ่งในสิ่งที่มีผลโดยตรงต่อการใช้งานของ สาย HDMI จะเป็นเรื่องของสิ่งที่เรียกว่าเป็นอินเตอร์เฟส หรือ พอร์ตนำเข้าข้อมูล ที่จะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น โดยความแตกต่างหลัก ๆ ในด้านของการใช้งานในลักษณะนี้ จะมาจากรูปแบบของพอร์ตที่ถูกติดตั้งมาให้ในอุปกรณ์หลัก

ซึ่งในการเลือกซื้อคุณจะต้องเลือกรุ่น ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้กับอุปกรณ์ของคุณ เพื่อให้สามารถทำการเชื่อมต่อและใช้งานได้ โดยรูปแบบของพอร์ตที่เราพบเห็นกันได้ในส่วนใหญ่นั้น จะประกอบด้วย DP, USB Type C และ HDMI เป็นต้น และในแต่ละรูปแบบของพอร์ตนั้น ก็จะมีความรวดเร็วและมาตรฐานในการรับส่งข้อมูล ที่แตกต่างกันออกไปตามรายละเอียดการใช้งานด้วยเช่นกัน

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกของ สาย HDMI ที่น่าสนใจ เราก็ได้ทำการรวบรวมและคัดสรร 10 รุ่นสุดคุ้มค่า มาให้คุณได้ลองเลือกซื้อไปพร้อมกันในวันนี้เรียบร้อยแล้ว โดยในแต่ละรุ่นนั้นจะมีรายละเอียดการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ส่งผลให้สามารถตอบโจทย์ตามความเหมาะสม ของการใช้งานในพื้นที่และสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย

ซึ่งในด้านของรายละเอียดที่คุณจะต้องตรวจสอบ ก่อนการเลือกซื้อนั้น ก็จะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ที่เราได้ทำการรวบรวมไว้ให้กับคุณในช่วงที่ผ่านมา โดยแต่ละส่วนนั้นล้วนแล้วแต่มีผลต่อการใช้งานในสถานการณ์จริงด้วยกันทั้งสิ้น และหากคุณได้ลองพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ก็ จะสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

บทความล่าสุด