สแกนเนอร์/Scanner

10 สแกนเนอร์ ( Scanner ) ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

เครื่องสแกน-ยี่ห้อไหนดี-2021ในอาคารสำนักงานทั่วไปก็มักจะต้องทำงานด้านเอกสารอยู่เป็นประจำ หนึ่งในอุปกรณ์ตัวสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับการใช้งานนั้น คือ เครื่องสแกนเนอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการสแกนเอกสาร เพื่อการส่งออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ หรือจัดเก็บ แบบดิจิทัลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และ แล็ปท็อป นั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าการ สแกนเอกสาร ในยุคปัจจุบันนี้ จะสามารถทำได้ผ่านการใช้งาน เครื่องสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต อย่างไรก็ตามเครื่องสแกนเนอร์ก็ยังถือเป็นสิ่ง ที่มีความจำเป็นในการใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องจากความสะดวกสบายที่มากกว่า และการสแกนเอกสาร ที่รองรับได้ในปริมาณมากกว่าต่อหนึ่งรอบการใช้งาน ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ส่งผลให้ระยะเวลาในการจัดการเอกสาร จะทำได้รวดเร็วมากกว่าตามไปด้วยเช่นกัน โดยที่ตัวเลือกของสินค้าที่มีให้เราเลือกซื้อกันได้ในปัจจุบันนั้น แม้ว่าจะไม่ได้มีความหลากหลายมากเท่าไหร่นัก จากความเฉพาะทางของตัวสินค้า ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้เพียงการนำเข้าข้อมูลของเอกสาร แต่ก็ยังถือว่ามีแบรนด์สินค้ามากมาย ที่มีรุ่นสุดคุ้มค่าออกมาให้เราเลือกใช้งานกันได้อยู่พอสมควร และหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหา เครื่องสแกนเนอร์ สุดคุ้มค่ามาไว้ สำหรับ การใช้งานทั่วไปในอาคารสำนักงานภาย ในปี 2024 นี้ และยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหน จากแบรนด์ไหนดี ทางเราก็เชื่อว่าจากทั้งหมด 10 รุ่นที่เราได้รวบรวมมาให้คุณในวันนี้ จะต้องมีอย่างน้อยซักหนึ่งรุ่นที่ถูกใจคุณมากที่สุดแน่นอนครับ

แนะนำ 10 สแกนเนอร์ ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Fujitsu fi-7240
 2. BROTHER ADS-3600W
 3. Fuji Xerox 6440
 4. Fujitsu Fi-7160
 5. BROTHER ADS-2200
 6. Epson WorkForce DS-410
 7. PS286Plus
 8. BROTHER DS-640
 9. Canon Lide400
 10. EPSON Perfection V39/B11B232501

1. Fujitsu fi-7240

สแกนเนอร์ ประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ Fujitsu ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีในทุกอาคารสำนักงาน

ยี่ห้อ / รุ่นFujitsu fi-7240
ขนาดตัวเครื่อง300 x 577 x 234 มิลลิเมตร
น้ำหนัก8.8 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด50 แผ่นต่อนาที
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ80 แผ่น
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0

รุ่นแรกเป็นเครื่องสแกนเอกสารประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ Fujitsu ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ดีในทุกสถานการณ์ จากความสามารถในการใช้งานที่ถูกจัดมาให้ในระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นการสแกนเอกสารต่อเนื่องสูงสุด ที่ทำได้ในช่วงประมาณ 50 แผ่นต่อนาที, ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษที่รองรับได้สูงสุด 80 แผ่น และความละเอียดในการสแกนเอกสารระดับมาตรฐาน ที่ให้มาในระดับ 600 dpi นอกจากนี้เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น ทางแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าจึงยังมีการแถมการรับประกันในระหว่างการใช้งานมาให้สูงสุดถึง 1 ปีเลยทีเดียวครับ

ข้อดี
ความคมชัดในการสแกนเอกสารระดับสูง
การรับประกันสินค้ายาวนานตลอด 1 ปี
จำนวนการแสกนเอกสารจัดอยู่ในระดับมาตรฐาน

ข้อสังเกต
ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่และใช้พื้นที่การจัดวางมาก

2. BROTHER ADS-3600W

เครื่องสแกนเอกสารและนามบัตรจากแบรนด์ Brother ที่ใช้งานได้อย่างมั่นใจด้วยระยะเวลาการรับประกันสูงสุดตลอด 1 ปี

ยี่ห้อ / รุ่นBROTHER ADS-3600W
ขนาดตัวเครื่อง
น้ำหนัก
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด50 แผ่นต่อนาที
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ50 แผ่น
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 3.0

BROTHER ADS-3600W เป็นหหนึ่งในรุ่นระดับสูง ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีในหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการสแกนเอกสาร ด้วยความละเอียดระดับ 300 dpi, 600 dpi และ 1,200 dpi ไปจนถึงการสแกนนามบัตรที่มีขนาดเล็กลงมา ด้วยความละเอียดที่จัดอยู่ในระดับสูง โดยการเชื่อมต่อแบบใช้สายผ่านทางไดรเวอร์คุณภาพสูงแบบ USB 3.0 ซึ่งช่วยให้การเชื่อมต่อมีความต่อเนื่อง และส่งออกสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างคมชัดและสมจริง ยิ่งไปกว่านั้นด้วยการถูกออกแบบให้ตั้งค่าปุ่มลัดได้สูงสุดถึง 48 ปุ่ม ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การใช้งานเรียกได้ว่ามีความสะดวกสบาย และรวดเร็วมากกว่ารุ่นอื่น ๆ เป็นอย่างมากด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
สแกนเอกสารต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 50 แผ่นต่อนาที
ใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 3.0
ตั้งค่าปุ่มลัดในการใช้งานได้มากสุดถึง 48 ปุ่ม

ข้อสังเกต
ขาดความจุของถาดบรรจุกระดาษค่อนข้างต่ำ

3. Fuji Xerox 6440

สแกนเนอร์จากแบรนด์ Fuji ที่มาพร้อมระบบสแกนเอกสารหลากหลายรูปแบบ และเชื่อมต่อได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกระบบปฏิบัติการ

ยี่ห้อ / รุ่นFuji Xerox 6440
ขนาดตัวเครื่อง316 x 239 x 680 มิลลิเมตร
น้ำหนัก4.2 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ80 แผ่น
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0

Fuji Xerox 6440 จัดเป็นเครื่องสแกนเอกสารความละเอียดสูง ที่เลือกปรับระดับความคมชัดในการสแกนเอกสารออกมาได้หลากหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ความละเอียด 75 dpi, 100 dpi, 150 dpi, 400 dpi, 500 dpi ไปจนถึงสูงสุดที่ประมาณ 1,200 dpi ทั้งในรูปแบบของการสแกนเอกสารประเภทสีและขาวดำ โดยที่ในส่วนของการรับประกันสินค้า รุ่นนี้ก็เรียกว่าทำออกมาได้ดีไม่แพ้กันกับรุ่นอื่น ๆ ด้วยระยะเวลาการรับประกันสินค้าสูงสุด ที่ให้มายาวนานสูงสุดตลอด 1 ปี ส่วนในด้านของขนาดตัวเครื่องและน้ำหนัก ที่มีผลโดยตรงต่อการเคลื่อนย้ายและพื้นที่ที่ใช้ในการจัดวางตัวเครื่อง ก็จัดว่าเคลื่อนย้ายได้สะดวกและใช้พื้นที่ในการจัดวางไม่มากหากเทียบกับรุ่น ที่มีประสิทธิภาพการทำงานใกล้เคียงกันครับ

ข้อดี
ใช้พื้นที่ในการจัดวางไม่มากนัก
ระยะเวลาการรับประกันสินค้ายาวนานตลอด 1 ปี
เชื่อมต่อได้ทั้ง USB เวอร์ชัน 2.0 และ 3.0

ข้อสังเกต
วัสดุที่ใช้ในการผลิตอาจดูไม่แข็งแรงทนทานเท่ากันกับรุ่นอื่น ๆ

4. Fujitsu Fi-7160

เครื่องสแกนเอกสารรุ่นระดับกลางจากแบรนด์ Fujitsu ที่รองรับการสแกนเอกสารต่อเนื่องพร้อมกันได้สูงสุด 50 แผ่นต่อนาที

ยี่ห้อ / รุ่นFujitsu Fi-7160
ขนาดตัวเครื่อง300 x 170 x 163 มิลลิเมตร
น้ำหนัก4.2 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด50 แผ่นต่อนาที
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ80 แผ่น
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 3.0

Fujitsu Fi-7160 เป็นอีกหนึ่งรุ่นน่าสนใจที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ในปี 2024 นี้ จากการถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ การใช้งานระดับพื้นฐานได้อย่างเพียงพอ ในหลากหลายสถานการณ์ โดยเฉพาะการสแกนเอกสารซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญ ที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับการทำงานด้านเอกสารในอาคารสำนักงาน โดยที่รายละเอียดหลัก ๆ ที่ได้ถูกมาให้ในอุปกรณ์ตัวนี้ จะประกออบด้วย จำนวนการสแกนเอกสารต่อเนื่องสูงสุด ที่ทำได้ประมาณ 50 แผ่นต่อนาที, ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษที่บรรจุได้มากสุด 80 แผ่น, การเชื่อมต่อเพื่อนำเข้าข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ผ่านการใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB เวอร์ชัน 3.0 และความละเอียดการสแกนเอกสารระดับมาตรฐาน ที่ให้มาในระดับ 600 dpi เป็นต้นครับ

ข้อดี
น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายการจัดวางได้สะดวก
ใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB เวอร์ชัน 3.0
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษค่อนข้างสูง

ข้อสังเกต
ดีไซน์การออกแบบค่อนข้างเรียบง่าย

5. BROTHER ADS-2200

เครื่องสแกนเนอร์รุ่นระดับมาตรฐาน ที่ใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งการสแกนออกมาเป็นรูปภาพ, ไฟล์เอกสาร หรือแม้แต่การสแกนเพื่อส่ง Email

ยี่ห้อ / รุ่นBROTHER ADS-2200
ขนาดตัวเครื่อง299 x 145 x 141 มิลลิเมตร
น้ำหนัก2.9 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด35 แผ่นต่อนาที
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ50 แผ่น
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0

สำหรับรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นระดับมาตรฐาน ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถสแกนเอกสารออกมาได้เป็นไฟล์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของไฟล์ PDF, ไฟล์เอกสารทั่วไป, รูปภาพ หรือแม้แต่การสแกนเป็นไฟล์เพื่อส่งออกไปยังช่องทาง Email โดยที่ในด้านของการสแกนเอกสารนั้น ตัวเครื่องจะถูกออกแบบมาพร้อมถาดบรรจุกระดาษ ซึ่งรองรับการจัดเก็บได้สูงสุดถึง 50 แผ่น และประสิทธิภาพการสแกนเอกสารต่อเนื่อง ที่ทำได้ในช่วงประมาณ 35 แผ่นต่อนาที ส่วนในเรื่องระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อปที่รองรับการใช้งานได้กับอุปกรณ์ตัวนี้ ก็จะมีอยู่ตั้งแต่รุ่นที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows ไปจนถึง MacOS เลยทีเดียวครับ

ข้อดี
ใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อปทุกระบบปฏิบัติการ
รองรับการสแกนเอกสารได้หลากหลายประเภท
ส่งออกเอกสารออกมาได้หลากหลายรูปแบบ

ข้อสังเกต
ใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB เวอร์ชัน 2.0

6. Epson WorkForce DS-410

อุปกรณ์สแกนเอกสารดีไซร์การออกแบบสุดทันสมัย ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งการสแกนเอกสารรูปแบบสีและขาวดำ

ยี่ห้อ / รุ่นEpson WorkForce DS-410
ขนาดตัวเครื่อง297 x 152 x 154 มิลลิเมตร
น้ำหนัก2.5 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 2.0

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งรุ่นน่าซื้อที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งานภายในปี 2024 นี้ จากสเปกภายในระดับมาตรฐาน ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในระดับทั่วไปได้อย่างเพียงพอ ทั้งจากความเร็วในการแสกนระดับพื้นฐาน ที่อยู่ในช่วงประมาณ 26 ppm และความสามารถในการสแกนเอกสารต่อเนื่องสูงสุด ที่ทำได้มากถึง 3,000 หน้าต่อวัน โดยที่จะรองรับการใช้งานโปรแกรม Document Capture Pro และใช้งานได้กับกระดาษที่มีความหนาได้ตั้งแต่ 50 แกรม ไปจนถึงสูงสุดที่ประมาณ 209 แกรม ยิ่งไปกว่านั้นด้วยระยะเวลาการรับประกันที่ให้มายาวนานตลอด 1 ปี ก็เป็นส่วนที่ทำให้ใช้งานในระยะยาวได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

ข้อดี
สแกนเอกสารต่อเนื่องได้สูงสุด 3,000 หน้าใน 1 วัน
รองรับการใช้งานโปรแกรม Document Capture Pro
รองรับกระดาษที่มีความหนาเริ่มต้นตั้งแต่ 50 แกรมไปจนถึง 209 แกรม

7. PS286Plus

เครื่องสแกนเอกสารสองหน้าแบบอัตโนมัติ ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการเอกสารแบบหน้า-หลังพร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อ / รุ่นPS286Plus
ขนาดตัวเครื่อง263 x 128 x 148 มิลลิเมตร
น้ำหนัก1.66 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ50 แผ่น
พอร์ตเชื่อมต่อUSB

PS286Plus นับเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในหลากหลายสถานที่และสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สแกนเอกสารในอาคารสำนักงานทั่วไป, การใช้งานด้านเอกสารและการ์ดของหน่วยงานรราชการและโรงเรียน, การสแกนบัตรเครดิตและบัตรประเภทอื่น ๆ ของธนาคารและโรงแรม หรือแม้แต่การใช้งานในสถานที่อื่น ๆ ที่มีความจำเป็นในด้านเหล่านี้ เป็นต้น ส่วนในเรื่องของรายละเอียดทั่วไปในการใช้งานของสินค้าตัวนี้ จะมีอยู่ตั้งแต่การสแกนเอกสารด้วยความเร็วระดับ 25 ppm ภายใต้ความละเอียดระดับ 600 dpi และความจุของถาดบรรจุกระดาษที่ทำให้ใช้งานสแกนเอกสารได้ต่อเนื่อง 50 แผ่น และสแกนการ์ตได้ต่อเนื่อง 20 ชิ้นนั่นเองครับ

ข้อดี
เหมาะสำหรับการใช้งานในหลากหลายสถานที่
ใช้งานได้ทั้งการสแกนเอกสารและการ์ด
ขนาดเล็กกะทัดนัดเคลื่อนย้ายการจัดวางได้สะดวก

ข้อสังเกต
ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก

8. BROTHER DS-640

เครื่องสแกนเนอร์รุ่นขนาดกะทัดรัด ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้งการแสกนเอกสารและนามบัตรภายในเครื่องเดียวกัน

ยี่ห้อ / รุ่นBROTHER DS-640
ขนาดตัวเครื่อง301 x 36.8 x 50.6 มิลลิเมตร
น้ำหนัก0.466 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด15 แผ่นต่อนาที
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ
พอร์ตเชื่อมต่อUSB 3.0

รุ่นนี้เป็นหนึ่งในรุ่นขนาดเล็กและมีน้ำหนักเยาจากแบรนด์ Brother ที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปมากกว่าการใช้งานหนัก จากการถูกออกแบบมาให้สามารถสแกนเอกสารได้ 15 แผ่นต่อนาที ทั้งในรูปแบบของเอกสารประเภทสีและขาวดำ ซึ่งจุดเด่นสำคัญที่ถูกใส่มาให้ในอุปกรณ์ตัวนี้ จะเป็นในเรื่องของขนาดเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียง 466 กรัม ที่ทำให้ทั้งการเคลื่อนย้ายการจัดวางทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ในขณะที่การจัดวางก็จะใช้พื้นที่ลดลงมาจากรุ่นอื่น ๆ เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ด้วยการถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานได้ ทั้งกับอุปกรณ์ภายใต้ทุกระบบปฏิบัติการ ก็เป็นผลให้รุ่นนี้เรียกได้ว่ามีความหลากหลายและยืดหยุ่นเป็นอย่างมากด้วยครับ

ข้อดี
ใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และแล็ปท็อปทุกระบบปฏิบัติการ
น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายการจัดวางได้สะดวก
ใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB เวอร์ชัน 3.0

ข้อสังเกต
สแกนเอกสารต่อเนื่องได้สูงสุดเพียง 15 แผ่นต่อนาที

9. Canon Lide400

เครื่องสแกนเอกสารจากแบรนด์ Canon ที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานมากมาย ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานได้ดีในหลากหลายสถานการณ์

ยี่ห้อ / รุ่นCanon Lide400
ขนาดตัวเครื่อง
น้ำหนัก
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ
พอร์ตเชื่อมต่อUSB Type C

Canon Lide400 เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นสมัยใหม่ ที่ถูกออกแบบมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้สามารถใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการสแกนเอกสารแบบ PDF เพื่อนำเข้ามาเป็นเอกสารแบบดิจิทัล, การแสกนเอกสารแบบออโต้ซึ่งสามารถใช้งานได้เพียงการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว, การกดคัดลอกเพื่อทำสำเนาเอกสาร และการกดส่งเพื่อส่งออกเอกสารไปยังที่ต่าง ๆ โดยที่ในส่วนของรูปลักษณ์ดีไซน์การออกแบบ ก็นับว่ามีความสวยงามทันสมัยจากการถูกออกแบบและตกแต่งด้วยโทนสีเป็นแบบสีดำ ที่สำคัญด้วยรูปลักษณ์ตัวเครื่องสุดเล็กกะทัดรัด ก็ยังทำให้ใช้พื้นที่ในการจัดวางตัวอุปกรณ์ไม่มากจนเกินไปอีกด้วยครับ

ข้อดี
ดีไซน์การออกแบบมีความสวยงามทันสมัย
ฟังก์ชันการสแกนเอกสารแบบสำเร็จรูปหลากหลายรูปแบบ
ใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type C เวอร์ชันล่าสุด

ข้อสังเกต
ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานต่อเนื่องหนัก ๆ

10. EPSON Perfection V39/B11B232501

สแกนเนอร์สำหรับการสแกนเอกสารและภาพถ่ายจากแบรนด์ EPSON ที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปในทุกสถานที่

ยี่ห้อ / รุ่นEPSON Perfection V39/B11B232501
ขนาดตัวเครื่อง364 x 249 x 39 มิลลิเมตร
น้ำหนัก1.5 กิโลกรัม
จำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุด50 แผ่นต่อนาที
ขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ
พอร์ตเชื่อมต่อ

สุดท้ายจัดเป็นรุ่นดีไซน์การออกแบบสุดทันสมัย ที่ยังคงความเล็กกะทัดรัดสวยงามได้อย่างยอดเยี่ยม จากตัวเครื่องที่มีความบางเพียง 39 มิลลิเมตร และน้ำหนักโดยรวมที่มีอยู่เพียงแค่ 1.5 กิโลกรัม ส่งผลให้ตัวเครื่องทั้งใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อย รวมไปถึงยังเคลื่อนย้ายการจัดวางได้อย่างง่ายดายไปด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งในส่วนของประสิทธิภาพการสแกนเอกสารในหนึ่งรอบการใช้งานนั้น จะทำได้สูงสุดที่ประมาณ 50 แผ่นต่อนาที ที่ค่าความละเอียดเริ่มต้น 300 dpi ไปจนถึงสูงสุดที่ประมาณ 1,200 dpi ที่สำคัญด้วยการประหยัดพลังงานที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม จึงทำให้รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปิดใช้งานได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
สแกนเอกสารได้หลากหลายความละเอียดเริ่มตั้งแต่ 300 dpi ไปจนถึงสูงสุดที่ประมาณ 1,200 dpi
ขนาดเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบาใช้พื้นที่การจัดวางไม่มากนัก
ใช้กำลังไฟฟ้าในการเปิดใช้งานไม่สูงมากนัก

ข้อสังเกต
ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

เลือกซื้อ สแกนเนอร์ อย่างไรดี ?

4 วิธีการเลือกซื้อสแกนเนอร์

1. เลือกจากจำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุดต่อหนึ่งรอบการใช้งาน

สิ่งแรกที่จะต้องถูกนำมาพิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อ จะเป็นในเรื่องของความสามารถในการสแกนต่อเนื่องสูงสุด ที่อุปกรณ์ตัวนั้น ๆ จะทำได้ในหนึ่งรอบการใช้งาน เนื่องจากในแต่ละอาคารสำนักงานก็ล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นในการสแกนเอกสาร ที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะงาน และจำนวนเอกสารที่จะต้องทำในแต่ละวัน ซึ่งหากคุณเลือกซื้อรุ่นที่ไม่สามารถจัดการกับเอกสารได้เพียงพอต่อการใช้งานในหนึ่งรอบของอาคารสำนักงาน ก็อาจทำให้งานที่จะทำในแต่ละวันล่าช้าลงไปได้มากยิ่งขึ้น โดยที่สิ่งนี้ก็อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่องานที่ทำได้ด้วยเช่นกัน แต่ในทางตรงกันข้ามหากคุณเลือกซื้อรุ่นที่มีความสามารถในการสแกนสูงมากจนเกินไป นอกจากจะต้องเสียต้นทุนในการซื้อที่มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังอาจจะส่งผลให้รุ่นที่คุณเลือกซื้อมากนั้น ไม่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าเท่าที่ควรจะเป็นด้วยนั่นเองครับ

2. พิจารณาขนาดความจุของถาดป้อนกระดาษ

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องสแกนเนอร์ คือ ขนาดความจุสูงสุดของถาดป้อนกระดาษ ที่ตัวสินค้ารองรับได้ในการใช้งาน โดยแน่นอนว่ารุ่นที่รองรับขนาดความจุของการเก็บกระดาษได้มากกว่า ก็จะต้องสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากกว่าตามไปด้วยเช่นกัน ที่สำคัญการมีขนาดความจุของถาดบรรจุกระดาษมากกว่ารุ่นอื่น ๆ จะเป็นส่วนที่ทำให้คุณไม่จำเป็นจะต้องเติมกระดาษบ่อยครั้งมากนัก ซึ่งจะช่วยให้ความต่อเนื่องในการทำงานมีมากกว่ารุ่นอื่น ๆ จากการที่ไม่จำเป็นจะต้องเติมกระดาษในระหว่างการทำงานนั่นเองครับ

3. ให้ความสำคัญกับขนาดพื้นที่ที่ใช้ในการจัดวางตัวเครื่อง

แน่นอนว่าเครื่องสแกนเนอร์แต่ละรุ่น จะต้องมีขนาดตัวเครื่องที่แตกต่างกันออกไปตามประสิทธิภาพการทำงาน และขนาดของถาดบรรจุกระดาษ ที่ถูกใส่มาให้ภายในตัวอุปกรณ์ ซึ่งหากคุณเลือกรุ่นที่มีขนาดตัวเครื่องใหญ่มากจนเกินไป ก็อาจทำให้ใช้พื้นที่ในการจัดวางมาก และส่งผลให้พื้นที่ใช้สอยในการจัดวางสิ่งจำเป็นในอาคารสำนักงานอื่น ๆ ลดลงมาได้อีกพอสมควร แต่หากคุณเลือกรุ่นที่มีขนาดเล็กจนเกินไปสำหรับการใช้งานในอาคารสำนักงานของคุณ ก็อาจทำให้ตัวอุปกรณ์มีประสิทธิภาพการทำงาน ที่ไม่สอดคล้องกันกับความจำเป็นในการใชช้งานด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อให้คุณได้ใช้งานรุ่นที่มีความคุ้มค่า และเหมาะสมมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก็ควรพิจารณาจากขนาดที่มีความเหมาะสม และเพียงพอต่อการใช้งานของคุณมากที่สุดด้วยเช่นกันครับ

4. ตรวจสอบระยะเวลาการรับประกันสินค้า

เนื่องจากสินค้าประเภทนี้โดยปกติแล้ว มักจะเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานเป็นระยะเวลายาวนานตลอดหลายปี ส่งผลให้ในเรื่องของการรับประกันสินค้า ที่มีผลโดยตรงต่อการครอบคลุมความเสียหาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์ทั้งในรูปแบบของระบบภายใน และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับภายนอก ก็นับเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญ ที่ไม่ควรถูกลืมไปในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสแกนเนอร์ซักหนึ่งรุ่นด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณต้องการใช้งานอุปกรณ์ตัวนั้นในระยะยาว แต่ไม่ได้ตรวจสอบถึงการรับประกันสินค้า ว่าครอบคลุมส่วนใดบ้างในสถานการณ์ต่าง ๆ ในกรณีที่เกิดความเสียหายกับตัวเครื่อง ก็อาจทำให้ภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นส่วน ที่ทำให้คุณจำเป็นจะต้องจ่ายไปด้วยตัวเองด้วยนั่นเองครับ

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

หากคุณต้องการอุปกรณ์ สำหรับการแปลงเอกสารต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันให้อยู่ในรูปแบบของดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, เอกสารทั่วไป หรือแม้แต่เอกสารรูปแบบอื่น ๆ หนึ่งในสิ่งที่จะช่วยตอบโจทย์การใช้งานในด้านนี้ได้เป็นอย่างดีมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น สแกนเนอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในด้านนี้ได้อย่างตรงจุดมากที่สุด ทั้งในรูปแบบของการแปลงเอกสารทั่วไปออกมาในรูปแบบของ PDF และเอกสารอื่น ๆ ที่คุณต้องการนำไปใช้งานต่อในชีวิตประจำวัน โดยจากตัวเลือกมากมายที่มีอยู่ตามท้องตลาดนั้น การตัดสินใจเลือกซื้อให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ก็ควรเริ่มต้นพิจารณาจากรายละเอียดต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนการสแกนต่อเนื่องสูงสุดในหนึ่งรอบการใช้งาน, ขนาดความจุสูงสุดของถาดบรรจุกระดาษ, ขนาดพื้นที่ที่ใช้ในการจัดวางตัวเครื่อง และระยะเวลาการรับประกันของสินค้า ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นต่อการใช้งานทั่วไปในสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยกันทั้งสิ้น และหากคุณได้ลองพิจารณาถึงรายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้อย่างถี่ถ้วนแล้ว และยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนดีสำหรับการใช้งานทั่วไป ในปี 2024 นี้ เราก็อยากจะลองแนะนำให้ลองเลือกดูอีกหนึ่งครั้งจากทั้งหมด 10 รุ่น ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณได้เลยครับ

บทความล่าสุด