หัวปลั๊กแปลงไฟ ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 10 หัวปลั๊กแปลงไฟ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

หัวปลั๊กแปลงไฟ ยี่ห้อไหนหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบหรือ มีความจำเป็นในการเดินทางไปยังต่างประเทศอยู่เสมอ จะรู้ว่ามีอุปกรณ์พื้นฐานที่สำคัญมากมาย ที่ควรจะต้องพกพาติดตัวไปไว้ในการใช้งาน ซึ่งนอกจากกระเป๋าเดินทางที่เป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่สุด สำหรับการจัดเก็บและพกพาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากในยุคนี้ ที่เป็นรูปแบบของปลั๊กไฟสำหรับการใช้เพื่อเชื่อมต่อ สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า จากพื้นที่ ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเภททั่วโลก ซึ่งจะมีรูปแบบของ ปลั๊กไฟ ที่แตกต่างกันออกไป โดยที่สิ่งนั้นก็คือ หัวปลั๊กแปลงไฟ ที่คุณจะต้องเลือกให้เหมาะสม กับการใช้งานในประเทศ ที่กำลังจะเดินทางไปนั่นเอง

ชื่อเรียกที่ชัดเจนของสินค้าประเภทนี้ คือ หัวปลั๊กแปลงไฟ ( universal adaptor ) ที่เป็นลักษณะของหัวปลั๊กชาร์จ หรือเต้าเสียบมาตรฐาน ที่เราจะสามารถใช้เพื่อทำการเชื่อมต่อกับสายไฟประเภทต่าง ๆ สำหรับใช้ในการรับพลังไฟฟ้าโดยตรงได้ แต่ความแตกต่างของหัวปลั๊กประเภทนี้

เมื่อเทียบกันกับหัวปลั๊กไฟประเภทอื่น ๆ จะเป็นเรื่องของ ก็คือการถูกออกแบบส่วนแม่เหล็กรับไฟฟ้า มาให้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายกับเต้าเสียบของแต่ละประเภท ที่ถูกใช้งานแตกต่างกันออกไปตามมาตรฐานของแต่ละส่วนในโลก เพราะฉะนั้นจึงมีรูปแบบของสินค้าที่ให้เราสามารถพบเห็นได้ค่อนข้างหลากหลาย ส่งผลให้การพิจารณาเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้

จึงมีรายละเอียดมากมายที่จะต้องให้ความสนใจ และนำมาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นก็คือหัวข้อต่าง ๆ ที่เราได้ทำการรวบรวมมาในวันนี้ และกำลังจะแนะนำให้กับคุณในบทความของเรานั่นเอง

10 อันดับ หัวปลั๊กแปลงไฟ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. AUKEY PA-TA09
 2. Innergie C6 Duo
 3. Energea TravelWorld 35
 4. Momax 1-World PD35W
 5. Bazic GoPORT
 6. Usams T62
 7. AUKEY PA-TA01
 8. VEGER VA-INT01
 9. PowerConneX PXGA-01-B
 10. Moov TA02

1. AUKEY PA-TA09

หัวปลั๊กแปลงไฟประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ AUKEY ที่มาพร้อมประสิทธิภาพโดยรวมระดับสูงในทุกส่วน

ยี่ห้อ / รุ่นAUKEY PA-TA09
ขนาดสินค้า93 x 51 x 54 มิลลิเมตร
น้ำหนัก272 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้100 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ4 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

รุ่นแรกเป็น หัวปลั๊กแปลงไฟ ที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจในการใช้งานมากมาย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานกับทุกสถานการณ์ และพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ทั่วโลก ทั้งจากการรองรับการจ่ายกำลังไฟฟ้าโดยรวม ที่สามารถทำได้ในระดับสูงสุดถึง 100 วัตต์ ไปจนถึงการถูกติดตั้งรูปแบบของพอร์ตการเชื่อมต่อไฟ

ที่ให้คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันสูงสุดถึง 4 ตัว ประกอบด้วย พอร์ตแบบ USB Type A และ USB Type C ในขณะที่รูปแบบของพอร์ตเสียบต่อไฟ ก็ถูกออกแบบและติดตั้งมาให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างครบครัน จากการเลือกเปิดใช้งานบริเวณด้านล่างของตัวสินค้า โดยที่ภาพรวมของการใช้งานนั้นหากกล่าวถึงลักษณะของจำนวนประเทศ จะสามารถรองรับการใช้งานได้มากสุดถึง 200 ประเทศสำคัญทั่วโลกเลยทีเดียว

2. Innergie C6 Duo

หัวปลั๊กสำหรับการแปลงไฟ พร้อมการออกแบบที่ทันสมัย ซึ่งให้คุณสามารถถอดเปลี่ยนหัวปลั๊กในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย

ยี่ห้อ / รุ่นInnergie C6 Duo
ขนาดสินค้า56 x 47 x 30.4 มิลลิเมตร
น้ำหนัก140 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้63 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ2 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้US

Innergie C6 Duo เป็นหัวปลั๊กแปลงไฟที่ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถใช้งานได้หลากหลาย ด้วยความแตกต่างของการใช้งานจากสินค้ารุ่นอื่น ๆ ด้วยลักษณะของการเปลี่ยนหัวปลั๊ก ที่จะเป็นในรูปแบบของการถอดและเปลี่ยนหัวอันใหม่ เพื่อการใช้งานกับประเภทหรือพื้นที่ที่คุณต้องการเดินทางไป โดยในภาพรวมของการใช้งานรุ่นนี้จะถูกออกแบบมา ให้สามารถรองรับกับพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

จากรูปแบบของเต้าเสียบในรูปแบบ US, UK, EU และ AU ที่โดยพื้นฐานรุ่นนี้จะเป็นแบบ US ที่ให้คุณสามารถเลือกซื้อเพิ่มเติมในการใช้งานได้ สำหรับในด้านของการใช้งานรุ่นนี้จะให้คุณสามารถเสียบต่ออุปกรณ์ได้จาก 2 พอร์ต ที่เป็นลักษณะของ USB Type C ที่สำคัญแต่ละช่องก็ยังรองรับการชาร์จเร็วจากเทคโนโลยี PD และ PPS ที่รองรับการปรับกระแสไฟอัตโนมัติ 6 ระดับตามการใช้งานอีกด้วย

3. Energea TravelWorld 35

เต้าเสียบไฟฟ้า รุ่นมาตรฐานที่ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถพกพา และนำไปใช้งานกับสถานที่ต่าง ๆ ได้ทั่วทั้งโลก

ยี่ห้อ / รุ่นEnergea TravelWorld 35
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้35.5 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ5 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

Energea TravelWorld 35 เป็นปลั๊กไฟสำหรับใช้ในการเดินทาง ที่ถูกทำออกมาให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้เพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยว หรือแม้แต่การไปทำงานยังต่างประเทศก็ตาม เนื่องจากตัวสินค้า จะมาพร้อมระบบหัวปลั๊ก ที่เป็นรูปแบบของแถบเลื่อน 3 ส่วน ซึ่งให้คุณสามารถนำออกมาในการใช้งานได้หลากหลาย

ตามการใช้งานของแต่ละรูปแบบของ ปลั๊ก ที่มีความแตกต่างกันออกไป ในแต่ละประเทศ ส่วนในด้านของการเชื่อมต่อกับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ จะสามารถทำได้พร้อมกันสูงสุดถึง 5 ตัว จากช่องเสียบชาร์จที่ถูกออกแบบและติดตั้งมาให้ทั้งหมด 2 รูปแบบ แต่นอกจากการเชื่อมต่อสายผ่านทางช่องดังกล่าวแล้ว บริเวณด้านบนก็ยังมีช่องเสียบต่อไฟ สำหรับใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าถูกติดตั้งมาให้โดยตรงด้วยเช่นกัน

4. Momax 1-World PD35W

หัวแปลงไฟ พร้อมองค์ประกอบของการใช้งานที่ครบครัน ซึ่งให้คุณสามารถชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้พร้อมกันสูงสุด 6 ตัว

ยี่ห้อ / รุ่นMomax 1-World PD35W
ขนาดสินค้า70 x 64 x 48 มิลลิเมตร
น้ำหนัก150 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้35 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ5 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

Momax 1-World PD35W เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในรุ่นของ ปลั๊ก Universal ที่น่าสนใจจาก แบรนด์ Momax ซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอยู่ในส่วนของการออกแบบองค์ประกอบโดยรวม ที่ทำให้คุณสามารถใช้งานชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้พร้อมกันในจำนวนสูงสุดถึง 6 อุปกรณ์ จากจำนวนช่องเชื่อมต่อแบบ USB ที่ถูกออกแบบและติดตั้งมาให้ทั้งหมดถึง 5 ส่วน

และช่องเสียบต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยรวม ที่แต่ละส่วนจะสามารถทำความเร็วในการใช้งานได้สูงสุดถึง 35 วัตต์ โดยที่ในด้านของการออกแบบและปรับเปลี่ยนหัวปลั๊ก ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างหลากหลายอยู่พอสมควร ทำให้ครอบคลุมการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กับทุกประเภทที่อยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้นในด้านของการออกแบบดีไซน์ภายนอก รุ่นนี้ก็ยังได้มีการออกแบบตัวเลือกสีที่น่าสนใจ มาให้เราสามารถเลือกซื้อได้มากถึง 3 รูปแบบด้วยในเวลาเดียวกัน

5. Bazic GoPORT

หัวปลั๊กแปลงไฟ จากแบรนด์ Bazic ที่ถูกออกแบบมาพร้อมเทคโนโลยี AMPSMART สำหรับการตรวจจับพลังงานอุปกรณ์อัตโนมัติที่ยอดเยี่ยม

ยี่ห้อ / รุ่นBazic GoPORT
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้28 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ5 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

รุ่นนี้เป็นหัวปลั๊กไฟที่มาพร้อมการรองรับการใช้งานได้ครอบคลุมถึง 150 ประเทศ และมีจุดเด่นสำคัญอยู่ในเรื่องของการติดตั้งระบบ AMPSMART ที่มีคุณสมบัติในการตรวจจับพลังงานของอุปกรณ์แบบอัตโนมัติ ส่งผลให้คุณจะสามารถทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ด้วยความเร็วระดับสูงสุด ในขณะที่การทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ก็ยังจะมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากด้วยในเวลาเดียวกัน

สำหรับในส่วนของ การติดตั้งพอร์ต จะมีในรูปแบบของ USB Type C 3 จุด และ USB Type A 2 จุด รวมไปถึงยังมีช่องเสียบไฟธรรมดาอีกหนึ่งจุด ส่งผลให้สามารถรองรับ การให้พลังงานให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้พร้อมกันสูงสุดถึง 6 ตัว ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งานระบบเพิ่มความปลอดภัย จากฟิวส์กันไฟ 2 ชั้นอีกด้วย

6. Usams T62

ปลั๊ก Universal สำหรับการแปลงไฟพร้อมการจ่ายไฟสูงสุด 65 วัตต์ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานกับทุกประเทศทั่วโลก

ยี่ห้อ / รุ่นUsams T62
ขนาดสินค้า77.8 x 54.7 x 52.6 มิลลิเมตร
น้ำหนัก194 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้65 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ3 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

สำหรับรุ่นนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของหัวปลั๊กแปลงไฟสำหรับนักเดินทาง ที่สามารถทำความเร็วในการชาร์พลังงานให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type A 1 ช่อง และ USB Type C 2 ช่อง ได้ที่ความเร็วสูงสุดในระดับ 65 วัตต์ ซึ่งเพียงอสำหรับการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกประเภทพร้อมกัน

โดยในด้านของการเสียบเข้ากับปลั๊กไฟของพื้นที่ต่าง ๆ จะมีแถบเลือกเปิด-ปิดการใช้งาน ที่ให้คุณสามารถเปลี่ยนหัวปลั๊กเป็นพอร์ตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน UK, EU, AU หรือ US ได้อย่างหลากหลาย เพิ่มความสะดวกสบายและความยืดหยุ่นให้กับการใช้งานได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามในภาพรวมของการใช้งาน รุ่นนี้ก็นับว่าถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานได้กับประเทศต่าง ๆ ที่มีจำนวนสูงสุดถึง 200 ประเทศเลยทีเดียว

7. AUKEY PA-TA01

หัวปลั๊ก AUKEY รุ่นราคาไม่เกิน 1,000 บาท ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างมากในปัจจุบัน

ยี่ห้อ / รุ่นAUKEY PA-TA01
ขนาดสินค้า65 x 63 x 60 มิลลิเมตร
น้ำหนัก136 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ3 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

AUKEY PA-TA01 เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในรุ่นของสินค้า ที่ได้รับความนิยมในด้านของการใช้งานเป็นอย่างมาก จากการถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วง ราคาไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกันกับภาพรวมในการใช้งานของสินค้าตัวนี้ จึงช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับเงินที่คุณจะต้องจ่ายไปได้เป็นอย่างดี โดยในส่วนของความปลอดภัยในการใช้งานนั้น

รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาพร้อมคุณสมบัติในการป้องกันความปลอดภัย ด้วยระบบ Built-in fuse protect & Built-in Spare ที่มีคุณภาพ รวมไปถึงยังผ่านการรับรองมาตรฐานในการผลิตรูปแบบต่าง ๆ อย่างครอบคลุมต่อการใช้งานในปัจจุบันอีกด้วย ดังนั้น หากคุณกำลังมองสินค้าที่ถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วงราคาดังกล่าว รุ่นนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่มองข้ามไปไม่ได้อย่างแน่นอน

8. VEGER VA-INT01

หัวปลั๊ก จากแบรนด์ VEGER สำหรับการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่รองรับมาตรฐานการชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วย Quick Charge 3.0

ยี่ห้อ / รุ่นVEGER VA-INT01
ขนาดสินค้า68.41 x 51.19 x 52.65 มิลลิเมตร
น้ำหนัก135 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้84 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ3 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

VEGER VA-INT01 เป็นหัวปลั๊กสำหรับการแปลงไฟ ที่มาพร้อมมาตรฐานการชาร์จไว Quick Charge 3.0 ซึ่งทำให้การชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต ไปจนถึงอุปกรณ์ประเภทอื่น ๆ จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและประหยัดเวลาที่สุด โดยที่เต้าเสียบในการใช้งานของรุ่นนี้ จะสามารถถอดเปลี่ยนในการใช้งานได้หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของ เต้าเสียบแบบ UK, EU, AU หรือแม้แต่ US ก็ตาม ในขณะที่ภาพรวมของการใช้งานนั้น รุ่นนี้ก็ยังจะสามารถทำได้ในระดับสูงสุดถึง 1,840 วัตต์เลยทีเดียว นอกจากนี้ด้วยการมาพร้อมขนาดสุดเล็กกะทัดรัด และน้ำหนักโดยรวมที่มีความเบามากเป็นพิเศษ ก็เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการใช้งานของรุ่นนี้ ขึ้นมาได้ดีอีกไม่น้อยเลยทีเดียว

9. PowerConneX PXGA-01-B

หัวปลั๊กไฟรุ่นราคาประหยัดจากแบรนด์ PowerConneX ที่ให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

ยี่ห้อ / รุ่นPowerConneX PXGA-01-B
ขนาดสินค้า51 x 52 x 79 มิลลิเมตร
น้ำหนัก166 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ3 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

PowerConneX PXGA-01-B จัดเป็นสินค้าอีกหนึ่งรุ่นที่ให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ในช่วงราคาออกวางจำหน่ายที่ไม่สูงมากจนเกินไป โดยด้วยการใช้งานหัวปลั๊กรุ่นนี้ คุณจะสามารถทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้พร้อมกันในจำนวนสูงสุดถึง 3 อุปกรณ์ จากจำนวนของช่องชาร์จที่ถูกออกแบบและติดตั้งมาให้ทั้งหมดถึง 3 ช่อง ประกอบด้วย USB Type A 2 ช่อง และ USB Type C 1 ช่อง

ในขณะที่หัวปลั๊กในการใช้งานของรุ่นนี้ ก็จะสามารถทำการเปลี่ยนรูปแบบของการใช้งานได้ 4 ประเภท ซึ่งครอบคลุมกับการใช้งานกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมากกว่า 150 ประเทศ เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการสินค้ารุ่นขนาดเล็ก ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้เพื่อชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงเท่านั้น รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกของสินค้าที่น่าสนใจอย่างมากแน่นอน

10. Moov TA02

หัวปลั๊ก Moov พร้อมรูปแบบ Universl ที่ให้คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์จำนวนมาก ได้ด้วยความเร็วโดยรวมระดับสูงสุด

ยี่ห้อ / รุ่นMoov TA02
ขนาดสินค้า54 x 69 x 54 มิลลิเมตร
น้ำหนัก127 กรัม
การจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่รองรับได้20 วัตต์
จำนวนช่องเสียบส่งออกไฟ4 ช่อง
รูปแบบของเต้าเสียบปลั๊กที่เลือกใช้งานได้UK, EU, AU และ US

สุดท้ายเป็นหัวปลั๊กแปลงไฟที่ให้คุณจะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ ผ่านทางพอร์ต USB ที่ถูกติดตั้งมาให้ทั้งหมด 4 ช่อง ในขณะที่การชาร์จแบตเตอรี่จะสามารถทำได้ผ่านทางช่องเสียบไฟด้านบน ซึ่งรองรับความเร็วการชาร์จไฟได้สูงสุดถึง 2,000 วัตต์ด้วยเช่นกัน

สำหรับในส่วนของหัวปลั๊กในการใช้งาน จะสามารถรองรับการใช้ได้แบบ Universal ส่งผลให้คุณจะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายและครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใดภายในโลกก็ตาม อย่างไรก็ตามจากการเลือกใช้งานวัสดุในการผลิตที่กันไฟได้ดี และการรองรับมาตรฐานความปลอดภัยในการผลิตต่าง ๆ รุ่นนี้ก็ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยด้วยเช่นกัน

หัวปลั๊กแปลงไฟ แตกต่างจากหัวปลั๊กทั่วไป อย่างไร

หัวปลั๊กแปลงไฟ หรือ ปลั๊ก Universal เป็นรูปแบบของ ปลั๊กแบบเต้าเสียบ ที่ถูกออกแบบมาให้มีความหลากหลายในการใช้งาน ซึ่งจะเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานยังต่างประเทศ ที่แต่ละเขตพื้นที่จะไม่ได้มีการใช้งานหัวปลั๊กในลักษณะเดียวกัน

ซึ่งหากคุณไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมในการเลือกซื้อหรือใช้งาน ก็มีโอกาสที่จะทำให้คุณไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่พกพามา หรือ เสียบชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ได้ ทำให้มีผลต่อการใช้งานหรือทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันอย่างมาก ดังนั้น เมื่อเทียบกันกับปลั๊กไฟแบบทั่วไป ที่เราใช้งานกันอยู่โดยพื้นฐานในชีวิตประจำวันแล้ว ก็คือความหลากหลายและความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มากกว่านั่นเอง

เลือก ซื้อหัวปลั๊กแปลงไฟ อย่างไรดี ?

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากจำนวนประเทศที่สามารถใช้งานได้

สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดในการใช้งานของหัวปลั๊กแปลงไฟ คือ จำนวนประเทศที่สามารถใช้งานได้ จากรูปแบบของเต้าเสียบที่สินค้าแต่ละตัว จะสามารถรองรับการใช้งานได้แตกต่างกันออกไป โดยถึงแม้สินค้าโดยส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาอย่างครอบคลุม เพื่อให้สามารถใช้งานได้ดีกับทุกพื้นที่ทั่วโลกมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้งานได้กับจำนวนประเทศที่เทียบเท่ากันเสมอไป

เพราะฉะนั้น ในขั้นตอนของการตรวจสอบเพื่อเลือกซื้อสินค้าในส่วนนี้ คุณจึงจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ว่าตัวสินค้าสามารถรองรับการใช้งานได้กับประเทศต่าง ๆ ในจำนวนเท่าใด ซึ่งหากต้องการความคุ้มค่าโดยรวมในการใช้งานระดับสูง ก็ควรเลือกรุ่น ที่ครอบคลุมกับประเทศต่าง ๆ ได้หลากหลายมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่หากต้องการให้ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างเพียงพอในระดับพื้นฐาน การเลือกรุ่นที่ใช้งานได้กับประเทศต่าง ๆ ที่คุณคาดว่าจะมีโอกาสเดินทางไป ก็จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานโดยพื้นฐานของคุณได้เพียงพอแล้ว

2. พิจารณาจำนวนช่องในการชาร์จแบตเตอรี่หรือเสียบต่อไป

หนึ่งในเรื่องที่สินค้าแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันออกไปในการใช้งาน แน่นอนว่าจะต้องเป็นเรื่องของจำนวนช่องเสียบต่อไป ที่นอกจากจะมีในด้านของจำนวนแล้ว เรื่องของรูปแบบของช่องเชื่อมต่อเหล่านั้น ก็ถือได้ว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อการใช้งานอยู่ไม่น้อยด้วยเช่นกัน

โดยในด้านของการเลือกซื้อสินค้าจากรายละเอียดในส่วนนี้ คุณจะต้องพิจารณาเสียก่อนว่าคุณจะต้องใช้งานพอร์ตรูปแบบใดบ้าง สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่หรือเชื่อมต่อปลั๊กไฟ เพื่อการใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีอยู่จึงจะสามารถใช้งานได้ แล้วจึงพิจารณาควบคู่กับเรื่องของจำนวน เพื่อให้สามารถเลือกรุ่นที่สามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอมากที่สุด เพราะหากเกิดกรณีที่คุณจะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ และเลือกรุ่นที่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอกับจำนวนอุปกรณ์ที่คุณมีอยู่ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นในการใช้งานขึ้นมาได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

3. ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งาน

สิ่งที่สำคัญและเป็นส่วนที่มองข้ามไปไม่ได้อย่างแน่นอน ในการเลือกซื้อและใช้งานสินค้าประเภทนี้ คือ เรื่องของการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย ที่อุปกรณ์ไฟฟ้าควรจะได้รับรองในการใช้งาน ซึ่งด้วยการตรวจสอบมาตรฐานในส่วนนี้ ก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานสินค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกับสถานที่ใดบนโลกก็ตาม

โดยนอกจากการตรวจสอบเกี่ยวกับมาตรฐาน ที่ได้รับการรับรองในการผลิตแล้ว ก็ยังมีในส่วนของฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ ที่คุณก็ควรตรวจสอบในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของจุดป้องกันไฟกระชาก หรือแม้แต่การเลือกใช้งานวัสดุในการผลิตที่ทนความร้อน และป้องกันความเสียหายจากไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามหากคุณมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ นอกจากจะทำให้สินค้าเสียหายได้ง่าย และทำให้ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องจ่ายไป ก็ยังจะทำให้มีโอกาสเกิดความเสียหายขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

หัวปลั๊กแปลงไฟ ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีควาสำคัญอย่างมาก ในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ยังต่างประเทศ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สามาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการใช้งานอย่างมาก ซึ่งหากคุณต้องการพิจารณาเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ ให้มีความคุ้มค่าต่อการใช้งานได้ง่ายดายที่สุด

เราก็ขอแนะนำให้คุณลองทำการพิจารณาเลือกซื้อสินค้า จากหัวข้อต่าง ๆ ที่เราได้ทำการแนะนำไว้ให้กับคุณ พร้อมกับเลือก 10 รุ่นของสินค้าในวันนี้ ที่เราได้คัดสรรมาให้กับคุณจากแบรนด์ต่าง ๆ และหากคุณได้ลองพิจารณา เกี่ยวกับเรื่องที่เราได้กล่าวไปพร้อมกันอย่างรอบด้าน คุณก็จะสามารถใช้งานสินค้าได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุดอย่างแน่นอน

บทความล่าสุด