หูฟัง in ear / in ear hadphones

10 หูฟัง in ear ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

หูฟัง-in-ear-ทุกวันนี้หูฟังถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง ดูวิดีโอ เล่นเกม คุยโทรศัพท์ส่วนตัวหรือคุยธุระเรื่องงาน คุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ทุกที่ ทั้งในบ้านและที่สาธารณะ เมื่อมีหูฟังที่ดีเป็นตัวช่วยในการสื่อสารหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้สะดวกไม่มีติดขัด และไลฟ์สไตล์ปัจจุบันนี้มักจะควบคู่ไปกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเพื่อรองรับการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น

หูฟังไร้สาย หรือ หูฟังบลูทูธ จึงตอบโจทย์มาก ๆ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น เคลื่อนไหวสะดวก ไม่มีสายระโยงระยางกวนใจอีกต่อไป พกพาง่าย ขนาดเล็ก ทันสมัย ไม่ว่าใช้ฟังเพลง หูฟังสำหรับเล่นเกมส์ ดูหนัง หรือคุยโทรศัพท์ ก็สะดวก เป็นที่นิยมมากในหมู่คนรักการออกกำลังกาย เพราะสะดวกอย่างมาก ไม่ว่าจะวิ่ง คาร์ดิโอ เวทเทรนนิ่ง จะไม่มีสายมากวนใจ หูฟังที่มีสาย แถมมากับมือถือ อาจทำให้ไม่สะดวก ถ้าได้ลองเปลี่ยนมาใช้แบบไร้สาย แล้วจะลืมแบบมีสายไปเลย และหากคุณกำลังมองหา หูฟังไร้สาย อินเอียร์ อยู่ล่ะก็ หูฟัง ในท้องตลาดมีราคาที่แตกต่างกันหลายระดับจากผู้ผลิตมากมาย ใครที่สงสัยว่าควรซื้อ หูฟัง ยี่ห้อไหนดี ลองอ่าน 10 อันดับ หูฟัง in ear ที่เราอยากแนะนำให้คุณ ได้เลือกใช้กัน

ทำไม หูฟังไวล์เลส จึงเป็นที่นิยม

หูฟัง True Wireless เป็นหูฟัง ที่ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความง่ายในการใช้ชีวิต เนื่องจากการไร้สายของหูฟัง ทำให้เวลาเดิน วิ่ง ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่มีสายมาให้เกะกะให้รำคาญใจ พกพาง่ายสะดวกเพียงแค่เก็บตัวหูฟังในกล่องหูฟังแล้วพกไปทั้งกล่อง ส่วนตัวหูฟังแบบมีสายเสียบที่มือถือ อาจเกิดเหตุการณ์สายหูฟังโดนเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นมือ กระเป๋า หรือสิ่งอื่น ๆ ภายนอกมาเกี่ยวพันกับสายหูฟัง ทำให้หูฟังหลุด หรือมีโอกาสทำให้มือถือตก เกิดความเสียหายได้

การใส่ หูฟังไร้สาย ทำให้สามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกไปพร้อมกันกับการฟังเพลงไปด้วยได้ เช่น การทำความสะอาดบ้าน ออกกำลังกาย จอกกิ้ง เดินเล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำอาหาร เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องพกมือถือติดตามตัว และไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนคนอื่น เหมือนการเปิดลำโพง ส่วนเรื่องคุณภาพของเสียง โดยทางทฤษฎีหูฟังแบบมีสายเสียบกับมือถือ จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าแบบไร้สาย แต่ปัจจุบันนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า หูฟัง Wireless ได้พัฒนาไปมาก คุณภาพของเสียงไม่แพ้แบบมีสายแน่นอน

10 หูฟัง in ear ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Bose Quietcomfort Ultra Earbuds
 2. Sony WF1000XM5
 3. Apple AirPods Pro Gen2
 4. Sennheiser Momentum True Wireless 3
 5. Samsung Galaxy Buds 2
 6. JBL Tune Flex
 7. MARSHALL MINOR III BLACK
 8. Beats Studio Buds
 9. KZ ZST
 10. JBL Quantum 50

Preview

Bose Quietcomfort Ultra Earbuds

1

Sony WF1000XM5

2

3

4

5

JBL Tune Flex

6

MARSHALL MINOR III BLACK

7

Beats Studio Buds

8

9

JBL Quantum 50

10

ยี่ห้อ/รุ่น

Bose Quietcomfort Ultra Earbuds

Sony WF1000XM5

Apple AirPods Pro Gen2

Sennheiser Momentum True Wireless 3

Samsung Galaxy Buds Live

JBL Tune Flex

MARSHALL MINOR III BLACK

Beats Studio Buds

KZ ZST

JBL Quantum 50

ประเภทหูฟัง

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

In-Ear

กันน้ำ

-

-

IPX4

IPX4

IPX4

IPX4

-

IPX4

-

-

ระยะใช้งาน

ต่อเนื่อง 6 ชม.

ต่อเนื่อง 24 ชม.

ต่อเนื่อง 24 ชม

ต่อเนื่อง 28 ชม

ต่อเนื่อง 21 ชม.

8 ชม.

-

-

-

-

การตัดเสียงรบกวน

มี

มี

มี

มี

มี

-

มี

มี

3 เดือน

-

ลิงค์สินค้า

Marshall Brand day Lazada

1. Bose Quietcomfort Ultra Earbuds

หูฟัง In ear พร้อมการออกแบบสุดล้ำสมัย ที่มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานระดับสูงในทุกส่วน

ยี่ห้อ/รุ่นBose Quietcomfort Ultra Earbuds
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำ
ระยะใช้งานต่อเนื่อง 6 ชม.
การตัดเสียงรบกวนมี

รุ่นแรกเป็นตัวเลือกของสินค้า ที่มีส่วนประกอบที่น่าสนใจมากมาย เริ่มตั้งแต่เรื่องของดีไซน์การออกแบบ ที่เน้นความหรูหราและล้ำสมัยบริเวณภายนอกของตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตัวเคสหรือแม้แต่ตัวหูฟัง ไปจนถึงเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน

และการปรับเปลี่ยนความหลากหลาย ที่ค่อนข้างทำให้เข้ากับแต่ละคนได้อย่างยืดหยุ่น จากการใช้งานหน่วยประมวลผลเสียงประสิทธิภาพสูง ที่ให้เราสามารถตั้งค่าการแสดงผลได้อย่างอิสระ ไปจนถึงเรื่องของการแถมจุกหูฟังมาอย่างหลากหลาย และการออกแบบองค์ประกอบต่าง ๆ มาให้ปรับแต่งได้อย่างอิสระก็ตาม

2. Sony WF1000XM5

หูฟังตัดเสียงรบกวนแบบไร้สาย จากแบรนด์ Sony ที่จะช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งานที่หรูหราในระดับสูงสุด

ยี่ห้อ/รุ่นSony WF1000XM5
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำ
ระยะใช้งานต่อเนื่อง 24 ชม.
การตัดเสียงรบกวนมี
ประกัน

รุ่นนี้จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหูฟัง In ear ที่มาพร้อมความโดดเด่นและน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะในส่วนของคุณสมบัติการสร้างเสียง และการตัดเสียงรบกวนที่มีประสิทธิภาพ จากอุปกรณ์หลักที่ถูกออกแบบและพัฒนามาจากทาง Sony ซึ่งถือว่ามีชื่อเสียงและโดดเด่นในด้านนี้เป็นอย่างมาก สำหรับในส่วนของการออกแบบ จะเน้นความหรูหราและพรีเมี่ยม รวมไปถึงยังมีตัวเลือกสีของสินค้า ที่ให้เราสามารถเลือกซื้อได้ตามความพื้นฐาน 2 รูปแบบ อีกทั้งในส่วนของจุดเด่นอื่น ๆ รุ่นนี้ก็ยังมีการติดตั้งมาให้อีกมากมายด้วยเช่นกัน

Shopee Pets Club

3. Apple AirPods Pro Gen2

หูฟังไร้สาย จากแบรนด์ Apple ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการใช้งานของคนทุกกลุ่ม

ยี่ห้อ/รุ่นApple AirPods Pro Gen2
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำIPX4
ระยะใช้งานต่อเนื่อง 24 ชม
การตัดเสียงรบกวนมี
ประกัน

หากกล่าวถึงตัวเลือกของ หูฟัง ที่ได้รับความนิยม อย่างมากในปัจจุบัน หลายคนจะต้องนึกถึงสินค้าจากแบรนด์ Apple ได้เป็นอันดับแรก ๆ อย่างแน่นอน จะประสิทธิภาพการทำงานระดับสูงในทุกรุ่น และรูปลักษณ์การออกแบบโดยรวม ที่ให้ความรู้สึกดูสวยงามและล้ำสมัย โดยเฉพาะเรื่องของความสามารถในการตัดเสียงรบกวน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้ หูฟัง Apple AirPods มีความน่าสนใจ สำหรับเรื่องของดีไซน์การออกแบบจะดูมีความกะทัดรัด ทำให้สวมใส่ได้อย่างกระชับมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา ให้กับตัวอุปกรณ์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน

4. Sennheiser Momentum True Wireless 3

หูฟัง In ear ที่มาพร้อมดีไซน์ สุดหรูหรา และระยะเวลารับประกันที่ยาวนานตลอด 2 ปี

ยี่ห้อ/รุ่นSennheiser Momentum True Wireless 3
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำIPX4
ระยะใช้งานต่อเนื่อง 28 ชม
การตัดเสียงรบกวนมี
ประกัน2 ปี

Sennheiser Momentum True Wireless 3 เป็น หูฟัง สุดหรูหรา พร้อมฟังก์ชันสุดทันสมัย ที่น่าสนใจในการเลือกใช้งานอย่างมาก เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของหูฟังแบบอินเอียร์จาหลาย ๆ แบรนด์ เนื่องจากถูกจัดเต็มประสิทธิภาพาการทำงานด้านเสียงมาให้อย่างคุ้มค่า ช่วยให้การใช้งานต่อเนื่องทำได้อย่างมีคุณภาพ และเพิ่มความเหมาะสมสำหรับการใช้งานในระยะยาวให้ได้มากยิ่งขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญนอกจากจะมีสเปกการใช้งาน และรูปลักษณ์การออกแบบที่น่าสนใจแล้ว ทางแบรนด์ก็ยังได้มีการแถมการรับประกันมาให้ในตัวสินค้า ซึ่งจะครอบคลุมได้ยาวนานสูงสุดตลอด 2 ปีเลยทีเดียว

5. Samsung Galaxy Buds 2

หูฟัง In Ear จากแบรนด์ Samsung พร้อมความหรูหราพรีเมี่ยมในการออกแบบ และองค์ประกอบของการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

ยี่ห้อ/รุ่นSamsung Galaxy Buds 2
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำIPX2
ระยะใช้งานต่อเนื่อง 7.5 ชม.
การตัดเสียงรบกวนมี

Samsung Galaxy Buds 2 นับเป็นสินค้าที่ถูกออกวางจำหน่ายมาจากทางแบรนด์ Samsung ด้วยความน่าสนใจทั้งในด้านของการออกแบบ ที่เน้นความสวยงามทันสมัยตามสไตล์สินค้าจากทางแบรนด์ ไปจนถึงเรื่องของสเปกการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ ที่จะเน้นไปที่การสร้างเสียงที่มีประสิทธิภาพ

เพื่อให้คุณสามารถทำการสื่อสาร หรือรับชมคอนเทนต์ประเภทต่าง ๆ ได้ดีอย่างยอดเยี่ยมมากที่สุด อีกทั้งยังมีส่วนที่น่าสนใจในการใช้งาน อยู่ในเรื่องของน้ำหนักโดยรวมที่เบาเป็นพิเศษ และการออกแบบที่มีความกะทัดรัดในส่วนของหูฟัง ซึ่งทำให้การสวมใส่จะมีความสบาย และช่วยให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างการสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุดด้วยนั่นเอง

6. JBL Tune Flex

หูฟังไร้สาย ที่ออกแบบมาสำหรับการออกกำลังกาย

ยี่ห้อ/รุ่นJBL Tune Flex
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำIPX4
ระยะใช้งาน8 ชม.
การตัดเสียงรบกวนมี

สำหรับรุ่นนี้ จัดเป็นตัวเลือกของสินค้า ที่ค่อนข้างมีความหลากหลายอยู่ในส่วนขององค์ประกอบภายนอกอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะมีการออกแบบมาเพียง 2 สี แต่ก็มีลักษณะของพื้นผิวให้สามารถเลือกซื้อได้ 2 ลักษณะ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันออกไปตามความเงาและความด้าน ส่งผลให้ในการเลือกซื้อเราจึงจะมีความหลากลหายมากยิ่งขึ้น

สำหรับในส่วนของจุดเด่นด้านการใช้งาน รุ่นนี้จะเน้นไปที่เรื่องของการทำออกมาให้สวมใส่ได้สะดวกสบาย ในขณะที่ยังคงสามารถสร้างเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ที่สำคัญยังมาพร้อมคุณสมบัติการใช้งานต่อเนื่อง ที่สามารถรองรับการใช้งานได้สูงสุดถึง 32 ชั่วโมงด้วยในเวลาเดียวกัน

7. MARSHALL MINOR III BLACK

หูฟัง MARSHALL แบบ In Ear พร้อมการออกแบบสีดำสนิท ที่รองรับการเล่นเสียงทุกรูปแบบได้ดีอย่างยอดเยี่ยม

ยี่ห้อ/รุ่นMARSHALL MINOR III BLACK
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำ
ระยะใช้งาน
การตัดเสียงรบกวนมี

MARSHALL MINOR III BLACK เป็นหนึ่งในรุ่นที่ถูกผลิต และออกวางจำหน่ายมาจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอย่าง MARSHALL ซึ่งทำให้ภาพรวมของการใช้งานตัวสินค้า จึงจะมีความน่าสนใจทั้งในด้านของการออกแบบภายนอก ที่เน้นความสวยงามและดูหรูหรา ไปจนถึงเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน

ที่โดดเด่นด้วนคุณสมบัติการสวมใส่ฟังเพลงหรือสื่อสาร ที่สามารถทำได้ด้วยความสบาย และตัดเสียงรบกวนได้ดีเป็นพิเศษ หรือแม้แต่การมีระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่อง ที่จะสามารทำได้สูงสุดถึง 25 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามด้วยขนาดโดยรวมที่มีความกะทัดรัด ก็ทำให้การพกพาจึงจะมีความสะดวกสบายเป็นอย่างมากอีกด้วย

8. Beats Studio Buds

หูฟัง Beats พร้อมการออกแบบดีไซน์ ที่ทันสมัยและคุณสมบัติสุดน่าสนใจ ซึ่งมาพร้อมตัวเลือกสีที่โดดเด่นและน่าสนใจให้เราเลือกซื้อได้มากมาย

ยี่ห้อ/รุ่นBeats Studio Buds
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำIPX4
ระยะใช้งาน
การตัดเสียงรบกวนมี

Beats Studio Buds เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกของหูฟัง In Ear ที่เน้นการออกแบบภายนอกที่ทันสมัย และทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งายังสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวก ในขณะที่ส่วนของหูฟังก็ยังถูกทำออกมาให้มีความกระชับ ส่งผลให้สามารถสวมใส่เพื่อฟังเพลง

หรือสื่อสารกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย ส่วนสิ่งที่น่าสนใจในด้านของการเลือกซื้อ จะมาจากการที่มีสีที่น่าสนใจให้เราสามารถเลือกซื้อได้มากถึง 6 รูปแบบ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติและฟังก์ชันสำหรับเสริมการใช้งาน ที่มีความน่าสนใจถูกติดตั้งมาให้อีกไม่น้อยภายในตัวด้วยเช่นกัน

9. KZ ZST

หูฟัง อินเอียร์ 2 ไดรเวอร์ ในตัวแบบไฮบริด ถอดเปลี่ยนสายเพื่ออัพเกรดได้ ให้เสียงชัดใสและเบสที่หนักแน่น

ยี่ห้อ/รุ่นKZ ZST
ประเภทหูฟัง
กันน้ำ
ระยะใช้งาน
การตัดเสียงรบกวน
ประกัน3 เดือน

ตัวหูฟัง KZ ZST ราคาอยู่ในระดับที่เรียกว่า กระเป๋าเงินรักเลย พอนำมาเทียบกับคุณภาพเสียงที่ได้รับแล้ว บอกได้เลยว่าเหมาะกับทุกคน เพราะว่าไม่ว่าใครก็สามารถจับจองเจ้าหูฟังเกินราคาตัวนี้มาเป็นเจ้าของได้ทั้งสิ้น

เท่านั้นยังไม่พอ ZST ยังตอบโจทย์ด้วยการมีไมค์สำหรับใช้รับสายโทรศัพท์ได้อีกด้วย ช่วยให้ไม่เสียอรรถรสเวลาเสียบหูฟังแล้วต้องถอดออกเพื่อรับสายโทรศัพท์ใดๆ ดังนั้นใครที่มองหาหูฟังที่ให้คุณภาพเทียบเท่าหูฟังราคาหลัก 2 พันขึ้นไป แต่มาในราคาไม่ถึงพัน ถอดเปลี่ยนสายได้ พร้อมไมค์ในตัวแล้วละก็ KZ ZST with Mic ตัวนี้จะต้องอยู่ในตัวเลือกแรกอย่างแน่นอน

10. JBL Quantum 50

หูฟังไร้สายสำหรับการเล่มเกม ที่สามารถสร้างเสียงในการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการปรับแต่งจากทาง JBL

ยี่ห้อ/รุ่นJBL Quantum 50
ประเภทหูฟังIn-Ear
กันน้ำ
ระยะใช้งาน
การตัดเสียงรบกวน
ประกัน1 ปี

หูฟัง จาก JBL ที่ถูกออกแบบมาพร้อมจุกหูฟังแบบ In Ear และตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับคนที่ต้องการสวมใส่เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยที่รุ่นนี้จะมีความแตกต่างออกมาจากรุ่นอื่น ๆ ด้วยการเป็นหูฟังแบบมีสาย ที่จะส่งผลให้คุณสามารถเชื่อมต่อผ่านช่อง Jack 3.5 มิลลิเมตร

และใช้งานได้ในทันทีโดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ รวมไปถึงในการใช้งานคุณก็ยังจะสามารถปรับแต่งเสียง และเสริมการเล่นเกมให้ได้รับอรรถรสที่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่เน้นการเลือกซื้อหูฟังสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ รุ่นนี้ก็จะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน

วิธีการเลือกซื้อหูฟัง

9 วิธีการเลือกซื้อหูฟัง

ปริมาณของแบตเตอรี่

หูฟังแบบไร้สาย จะมีเคสสำหรับเก็บหูฟังที่สามารถชาร์จพลังงานได้ด้วย เป็นเหมือน Power Bank ของตัวหูฟังนั้นเอง เพียงแค่ใส่หูฟังลงไปในเคส เท่านี้ก็ถือว่าได้ชาร์จไฟให้กับตัวหูฟังแล้ว โดยที่เคสส่วนใหญ่จะสามารถชาร์จไฟได้นาน 10-20 ชั่วโมง แล้วแต่แบรนด์

ดังนั้น ถ้าพกหูฟังและเคสไปพร้อมกัน จะสามารถฟังเพลงได้นานถึงเกือบ ๆ วันหรือมากกว่า 1 วัน โดยทั่วไปแล้วปริมาณแบตเตอรี่ของหูฟังแบบไร้สายของทุกแบรนด์นั้นก็ให้มาเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ถ้าเป็นคนที่ใช้งานหูฟังแบบหนักหน่วง ให้เลือกหูฟังของแบรนด์ที่มีค่าปริมาณแบตเตอรี่ที่มากแล้วสามารถทำงานได้หลายชั่วโมง

คุณภาพของเสียง

แน่นอนว่า หากตัดสินใจซื้อหูฟังมาก็ย่อมต้องการคุณภาพเสียงที่ดี คุณภาพเสียงของหูฟังจะขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

 • การเชื่อมต่อ Bluetooth
  Bluetooth เวอร์ชันสูง ๆ จะทำการเชื่อมสัญญาณได้ดีกว่าเวอร์ชันต่ำ ๆ ถ้าเคยฟังเพลงแล้วเสียงขาดหาย อาจเป็นเพราะการเชื่อมต่อไม่ดี แต่ในปัจจุบันทางผู้ผลิตส่วนใหญ่จะใช้ Bluetooth เวอร์ชัน 5.0 กันแล้ว โอกาสเสียงเพลงติด ๆ ดับ ๆ ก็มีโอกาสเกิดได้น้อยลง
 • ค่าโอนถ่ายปริมาณข้อมูลเสียงไปมาระหว่างกันต่อวินาที หรือที่เรียกกันว่า Bit-rate มีหน่วยวัดเป็น kbps หรือ mbps
  การที่ Bit-rate มากย่อมแสดงว่าสามารถโอนถ่ายข้อมูลปริมาณเสียงได้มาก ทำให้ส่งถ่ายข้อมูลเสียงได้ครบระหว่างหูฟังและมือถือ ถ้าเสียงมาไม่ครบจะเกิดอาการที่เขาชอบเรียกกันว่า เพลงติด ๆ ดับ ๆ ครับ โดยที่การเชื่อมต่อสัญญาณนี้ จะเรียกกันว่า Bluetooth Codec ซึ่งจะมี 5 แบบด้วยกัน นั้นก็คือ SBC, AAC, aptX, aptX HD และ LDAC หูฟังและมือถือของแต่ละแบรนด์ก็จะสนับสนุนตัว Bluetooth Codec แตกต่างกันไป เช่น หูฟัง Sony WF-1000XM3 จะสนับสนุนเสียงแบบ SBC และ AAC เป็นต้น

สำหรับแบบ SBC เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ที่ไม่ต้องการความพิเศษอะไรมาก คุณภาพเสียงตามมาตรฐาน
ส่วนแบบ AAC การเชื่อมต่อแบบนี้มี Bit-rate ที่ 250 kbps คุณภาพเสียงคล้าย ๆ กับระบบ MP3

aptX และ aptX HD สองตัวนี้จะคล้ายกัน แต่ aptX HD จะเป็นตัวที่พัฒนามาจาก aptX ให้ค่า Bit-rate ที่ดีกว่า ทำให้คุณภาพเสียงและการเชื่อมต่อที่ดีกว่า และตัว aptX HD นี่เอง เป็นแบบที่ทางทีมงานแนะนำให้ทุกคนเลือกซื้อมากที่สุด เพื่อการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพเสียงที่ดี

สุดท้ายแบบ LDAC ตัวนี้ คุณภาพเสียงดีกว่าสี่แบบแรก และถึงหาได้ ราคาของหูฟังก็จะแพงมาก อาจไม่เหมาะกับการใช้ทั่วไป เหมาะกับมืออาชีพมากกว่าเนื่องด้วยระบบเสียงและราคาที่ค่อนข้างสูง

การตอบสนองความถี่ หรือ Frequency Response

 • มีระบบป้องกันการสั่นสะเทือน ยิ่งมือใหม่ด้วยแล้วโหมดนี้มีความสำคัญอย่างมาก ระบบสั่นที่แนะนำคือระบบสั่นแบบ 5 แกน (5-Axis)ภาพที่ได้จะคมชัดเหมือนจริง ไม่สั่น ไม่เบลอ คมชัด
 • เลือกกล้องที่โหมดภาพอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้ดีเหมือนช่างภาพมืออาชีพถ่าย โหมดนี้มีความสำคัญเช่นกันโดยเฉพาะมือใหม่หัดถ่าย คุณจะไม่ต้องเสียเวลาเพียงแค่กดชัตเตอร์ก็ได้ภาพถ่ายที่สวยงาม สะดวก รวดเร็ว โหมด Portrait สำหรับถ่ายคน Scenery สำหรับถ่ายวิว โหมดหน้าเนียนที่ขาดไม่ได้สำหรับสายเซลฟี่ และโหมดต่างๆอีกมากมายก็เลือกแบบที่ชอบได้เลยคะ
เลือกกล้องที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างได้ง่าย

โดยส่วนใหญ่ Wireless แบบไร้สายจะระบุไว้เลยว่า สามารถปล่อยความถี่ได้ที่ 20-20,000 Hz ซึ่งถือว่าครบถ้วนแล้ว แต่ก็จะมีหูฟังบางรุ่น อาจจะระบุว่า สามารถทำความถี่ได้มากกว่าช่วงนี้ เช่น 20-40,000 Hz อาจจะเป็นการโฆษณาชวนเชื่อเกินไป ถือว่าไม่จำเป็นเลย และถ้าอยากได้เสียงเบสที่ลงลึก ให้เลือกหูฟังที่ตัวเลขทางซ้ายมือน้อย ๆ เลือกที่ค่าเริ่มต้นประมาณ 60-150 Hz จะดีที่สุด

Driver ของ หูฟัง

Driver คือ ชิ้นส่วนที่สำคัญมากที่สุดในหูฟัง ทำหน้าที่แปลงสัญญาณไฟฟ้าให้กลายเป็นเสียงที่พวกเราได้ยิน ได้ฟังกัน มีส่วนประกอบหลักคือ แม่เหล็ก, คอยน์เสียง, และไดอะแฟรม และส่วนประกอบอื่น ๆ

 • ขนาดของ Driver
  ขนาดของ Driver จะส่งผลต่อความดังของเสียง โดยที่ขนาดยิ่งใหญ่ ก็ให้เสียงดังได้มาก และเนื่องจากขนาดใหญ่นี่เอง ตัวไดอะแฟรมก็จะมีขนาดใหญ่ด้วย ส่งผลให้เสียงเบสมีความคมชัดมากกว่าขนาดเล็ก แต่ในด้านเสียงสูงกลับให้เสียงได้ไม่ดีเท่าไรนัก
 • จำนวนของ Driver
  โดยทั่วไปหูฟังที่มีขนาดใหญ่ เช่น Headphone จะมีจำนวน Driver ที่ 4 หน่วย ในขณะที่หูฟังขนาดเล็กอาจจะมีแค่ 1-2 หน่วยเท่านั้น โดยที่หูฟังที่มี Driver จำนวนแค่ 1 หน่วย จะมีข้อจำกัดในการขับเสียงออกมา เสียงอาจจะคุณภาพไม่ดีพอ หรือไม่มีมิติมากพอ
 • ประเภทของ Driver
  Driver มีหลายแบบ และส่วนใหญ่หูฟังไร้สาย จะมี Driver แบบ Dynamic เท่านั้น ซึ่งเป็นประเภทแบบพื้นฐานที่ใช้กันทั่วไปในอุปกรณ์การกำเนิดเสียง ให้เสียงได้ในระดับมาตรฐาน

เลือกหูฟังแบบ In-ear Earbud หรือแบบ Classic Earbud ดี?

หูฟัง Wireless แบบไร้สายนั้น หลัก ๆ จะมีหูแค่สองประเภทเท่านั้น คือ แบบ In-ear และ แบบ Classic โดยที่แบบ In-ear จะเป็นหูฟังที่ยัดลงเข้าไปในรูหู จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า กันเสียงรบกวนภายนอกได้มากกว่า มีสมาธิมากกว่าเวลาฟังเพลงหรือออกกำลังกาย

แต่ หูแบบ In-ear อาจจะทำให้เจ็บที่รูหูเวลายัดใส่เข้ารูหู และเวลาใส่ไปนาน ๆ อาจมีอาการปวดเกิดขึ้นได้เช่นกัน อีกแบบคือแบบ Classic จะเป็นแบบห้อยวางไว้ตรงหูพอดี ไม่ได้ใส่เข้าไปในรูหูเหมือนแบบ in-ear ข้อดีคือ ไม่เจ็บหู ใส่ไปนาน ๆ แล้วสบายหูกว่า แต่อาจจะได้ยินเสียงรบกวนภายนอกมากกว่า และคุณภาพเสียงไม่เท่าอินเอียร์

เลือกจากคุณสมบัติของหูฟัง

คุณสมบัติของตัวหูฟังเองก็เป็นอีกส่วนที่ควรดูก่อนทำการซื้อ โดยดูที่ว่าตัวหูฟังมีคุณสมบัติและทำอะไรได้บ้าง เช่น การกันน้ำ โดยที่การกันน้ำของหูฟัง จะระบุเป็นค่า IPX โดยเริ่มตั้งแต่ค่า 0 ไปจนถึง 8 โดยที่ค่ายิ่งมากยิ่งสามารถกันน้ำได้ดี
ถ้าคุณเป็นคนชอบออกกำลังกายและชอบฟังเพลงไปด้วย ควรเลือกหูฟังที่มีค่า IPX ที่ 4 หรือ 5 ขึ้นไป เพราะแค่ระดับนี้ก็สามารถกันเหงื่อและกันละอองฝนได้ดีมากแล้ว หูฟังบ้างแบรนด์สามารถกดรับสาย โทรออก ปรับลดเพิ่มเสียง เล่นเพลงเลื่อนไปข้างหน้าหรือย้อนหลัง ได้เลยโดยตรงที่หูฟัง ซึ่งช่วยให้สะดวกสบายมากขึ้น

เลือกหูฟังจากการออกแบบสวยงาม

สิ่งของถูกออกแบบเพื่อความสวยงามและน่ามองแล้ว ยังสามารถสร้างเอกลักษณ์ตัวตนของผู้ใช้ได้ด้วย ขึ้นกับ
รสนิยมของแต่ละคนเช่นกัน ดังนั้น นอกจากเลือกซื้อเพื่อมีระบบฟังก์ชั่นที่สะดวกแล้ว อย่าลืม เลือกซื้อหูฟังที่ดีไซน์เก๋ ไม่ซ้ำใคร หรือตามสไตล์ที่เราชอบด้วย

เลือกหูฟังจากความสบายเมื่อสวมใส่

หูฟังสายมีมาตรฐานการออกแบบเหมือนกันทั้งสิ้น แต่เราไม่ได้ถูกออกแบบมาเหมือนกัน ทั้งใบหน้า
ผู้ผลิตต่างพยายามสร้างสินค้าให้ตรงกับโครงหน้ามนุษย์มากขึ้น และคงไม่มีใครชอบที่จะสวมใส่สินค้าที่ไม่เหมาะกับใบหน้า และอาจทำให้ระคายเคือง ราต้องการความสบาย ดังนั้น ทดลองสวมใส่หูฟังก่อน ไม่ควรเลือกซื้อกรณีสวมใส่รู้สึกเจ็บและอึดอัด

เลือกหูฟังจากการรับประกัน

สินค้าไอที ต้องมีประกันที่ สามารถส่งช่อมได้ หูฟังบลูทูธเป็นสินค้าถ้าเกิดชํารุดเราควรส่งของช่อมบํารุง บางครั้งอาจมีค่าบริการที่แพงแทบหูฉีก บางยี่ห้อไม่สามารถซ่อมได้ นั้นแหละแหตุผลการมีประกันจึงสําคัญอย่างมาก สินค้าพวกนี้ต้องมีประกัน 6 เดือน – 2 ปี เลยทีเดียว ทำให้ไม่เสียเงินเกินจำเป็น

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

สำหรับ หูฟัง in ear และ หูฟังบลูทูธ ที่เรานำมาเสนอวันนี้มีหลากหลายสเปคและราคาให้ได้เลือกใช้ อย่าลืมว่าการเลือกซื้อหูฟังสักอันต้องคำนึงถึงการใช้งานและประกัน นอกจากนี้งบประมาณในกระเป๋าก็สำคัญเอามาก ๆ จากรีวิวที่เรานำมาเพื่อนอาจได้สินค้าในใจกันแล้ว ไม่ว่าจะส่ดูหนัง ฟังเพลงตอนออกกำลังกาย หูฟังไวเลสนี่ตอบโจทย์มากๆเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง