เครื่อง pos

9 อันดับ เครื่อง POS ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

9-อันดับ-เครื่อง-POS-ไหนดีสำหรับการทำธุรกิจจะมีอุปกรณ์จำเป็นมากมาย ที่แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบและลักษณะการดำเนินงาน แต่ในธุรกิจที่ค่อนข้างมีความจริงจัง ก็จะมีโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ และอุปกรณ์ในส่วนหลักที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งตัวเลือกของสินค้าเหล่านั้น ก็มีออกมาให้เราสามารถเลือกซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถทำธุรกิจ ด้วยการหาซื้อส่วนประกอบต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ด้วยกันทั้งสิ้น

โดยสำหรับสินค้าที่เราจะแนะนำให้กับคุณในวันนี้ จะเป็นอุปกรณ์ในการทำงานขั้นพื้นฐาน ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งสำหรับการใช้งานในร้านสะดวกซื้อ หรือการทำงานเกี่ยวกับร้านอาหารรูปแบบต่าง ๆ และจะมีทั้งตัวเลือกของอุปกรณ์รุ่นระดับสูง ที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเหมาะสำหรับการใช้งานในธุรกิจที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ไปจนถึงอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการทำงานต่ำลงมา เพื่อใช้งานในธุรกิจขนาดเล็กเลยทีเดียว

อุปกรณ์ดังกล่าวที่เราพูดถึงไปนั้น เป็นส่วนควบคุมของการทำงานหลัก ในระบบของร้านทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่าเป็น เครื่อง POS ที่จะใช้สำหรับการรับออเดอร์ หรือการรับโต๊ะอาหารในธุรกิจ โดยจะเป็นส่วนที่ช่วยให้การจัดการงานด้านต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างมีคุณภาพและรวดเร็วได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมดูแลสต็อกของสินค้า

หรือแม้แต่การตรวจสอบยอดขาย ในแต่ละวัน เพื่อการคำนวณหาผลกำไรของธุรกิจ ส่วนตัวเลือกหรือรูปแบบของสินค้าประเภทนี้ในปัจจุบัน จะจัดว่าค่อนข้างมีอยู่หลากหลาย ส่งผลให้สามารถตอบโจทย์การใช้งาน ตามความต้องการของธุรกิจแต่ละรูปแบบได้อย่างยืดหยุ่น และวันนี้เราก็ได้ทำการคัดสรรมาให้คุณพบเจอทั้งหมด 9 รุ่น ที่มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของราคา ความสามารถในการใช้งาน หรือแม้แต่ความเหมาะสมในธุรกิจรูปแบบต่าง ๆ ดังนั้น หากคุณต้องการอุปกรณ์ตัวนี้ ไปไว้สำหรับการทำธุรกิจของคุณ ก็ลองเลือกดูตัวเลือกที่น่าสนใจเหล่านั้น ไปพร้อมกันกับเราในช่วงต่อไปได้เลย

9 อันดับ เครื่อง POS ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. SUNMI D2 Mini POS
 2. SCHLONGEN SLG-V1
 3. SCHLONGEN SLG-T1
 4. Loyverse POS TK-E10C
 5. SUNMI V2 Mobile POS
 6. Winmax-MHT-M1
 7. Loyverse POS R330C
 8. Loyverse POS 10.1
 9. Loyverse POS 7″

1. SUNMI D2 Mini POS

เครื่อง POS แบบ All in one ที่สามารถรองรับการใช้งานขั้นพื้นฐานได้อย่างครบจบในเครื่องเดียว

ยี่ห้อ / รุ่นSUNMI D2 Mini POS
ขนาดสินค้า260 x 290 x 99 มิลลิเมตร
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล10.1 นิ้ว
CPUQuad-core Processor
Ram2 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล8 GB
แบตเตอรี่

รุ่นแรกเป็นตัวเลือกของสินค้าจาก แบรนด์ SUNMI ที่สามารถรองรับการใช้งานกับธุรกิจได้อย่างครบจบภายในเครื่องเดียว จากการถูกออกแบบมาพร้อมความสามารถในการทำงานประสิทธิภาพสูง และสามารถรองรับการพิมพ์ใบเสร็จได้ภายในตัวเครื่อง

ส่งผลให้คุณสามารถติดตั้งการใช้งาน และเริ่มต้นการทำงานกับธุรกิจของคุณได้ในทันที ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อเพิ่มความหลากหลายและความคุ้มค่าให้กับการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องยังมีการติดตั้งระบบต่าง ๆ มาให้อีกมากมาย ที่ล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นต่อการเปิดร้าน รวมไปถึงยังมีเงื่อนไขการรับประกันที่น่าสนใจอย่างมากอีกด้วย

2. SCHLONGEN SLG-V1

เครื่องขายหน้าร้านพร้อมหน้าจอระบบสัมผัสจากแบรนด์ SCHLONGEN ที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจขนาดใหญ่ได้อย่างลงตัว

ยี่ห้อ / รุ่นSCHLONGEN SLG-V1
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล15.6 นิ้ว
CPURK3568
Ram2 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล16 GB
แบตเตอรี่

SCHLONGEN SLG-V1 เป็นสินค้าที่ถูกออกแบบมา สำหรับการใช้งานในธุรกิจที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ด้วยการถูกออกแบบรายละเอียดการใช้งานโดยรวมมาให้ในระดับสูง ส่งผลให้สามารถประมวลผลการทำงานส่วนต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่องและมีคุณภาพ โดยความโดดเด่นสำคัญของสินค้ารุ่นนี้ จะเป็นเรื่องของการมาพร้อมหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว ส่งผลให้สามารถควบคุมการทำงานของตัวเครื่องได้อย่างสะดวก รวมไปถึงยังมีการติดตั้งเครื่องพิมพ์ใบเสร็จมาให้ภายในด้วยในเวลาเดียวกัน

3. SCHLONGEN SLG-T1

เครื่องขายหน้าร้าน และนับสต็อก ที่ช่วยจัดการงานต่าง ๆ ภายในธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ยี่ห้อ / รุ่นSCHLONGEN SLG-T1
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล5.5 นิ้ว
CPUQuad Core 1.25G
Ram1 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล8 GB
แบตเตอรี่

SCHLONGEN SLG-T1 จัดเป็นตัวเลือกของเครื่อง POS แบบมือถืออีกหนึ่งรุ่น ที่คุณสามารถเลือกซื้อและใช้งานได้จากแบรนด์ SCHLONGEN ซึ่งตัวเครืร่องจะมาพร้อมรูปลักษณ์การออกแบบสุดทันสมัย และสามารถสั่งการหรือควบคุมการทำงานต่าง ๆ ได้ง่ายดาย ผ่านทางหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้วที่ถูกติดตั้งมาให้ รวมไปถึงยังประมวลผลการทำงานส่วนต่าง ๆ ในระบบการขายหน้าร้าน และการนับสต็อกได้เป็นอย่างดี จากการทำงานของหน่วยประมวลผลในตัวสินค้าอีกด้วย

4. Loyverse POS TK-E10C

อุปกรณ์พร้อมระบบ POS ในรูปทรงแท็บเล็ต ที่ถูกออกแบบมาพร้อมแท่นชาร์จที่ทำให้การทำงานมีความสะดวก

ยี่ห้อ / รุ่นLoyverse POS TK-E10C
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล10 นิ้ว
CPU
Ram4 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล64 GB
แบตเตอรี่

Loyverse POS TK-E10C เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นอย่างมาก จากการถูกออกแบบมาให้เป็นลักษณะของ แท็บเล็ต POS ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ในการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยในส่วนของการใช้งานนั้น ตัวอุปกรณ์จะถูกออกแบบมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 10 นิ้ว และสามารถเชื่อมต่อการทำงานอินเทอร์เน็ต ในระบบการทำงานของสินค้าได้แบบไร้สาย ด้วยความสามารถในการรองรับซิมการ์ดของตัวเครื่อง

5. SUNMI V2 Mobile POS

เครื่องแบบมือถือ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์การออกแบบสุดสวยงามทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งานในธุรกิจได้อย่างสะดวกสบาย

ยี่ห้อ / รุ่นSUNMI V2 Mobile POS
ขนาดสินค้า212 x 80 x 18 มิลลิเมตร
น้ำหนัก346 กรัม
ขนาดหน้าจอแสดงผล5.45 นิ้ว
CPUQualcomm snapdragon
Ram1 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล8 GB
แบตเตอรี่2,850mAh

SUNMI V2 Mobile POS เป็นเครื่อง POS ที่สามารถใช้งานในทุกรูปแบบเกี่ยวกับธุรกิจ ได้อย่างครบครันภายในการทำงานของตัวเครื่อง จากระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ใบเสร็จภายในตัว, การเช็คยอดขายแบบเรียลไทม์, การเช็กสต็อกออนไลน์, การรับออร์เดอร์ออนไลน์, การใช้งานร่วมกันกับเครื่องพิมพ์แบบ Bluetooth หรือแม้แต่การถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อการทำงานกับสมาร์ทโฟน ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. Winmax-MHT-M1

เครื่องขายหน้าร้าน พร้อมดีไซน์การออกแบบสุดล้ำสมัยจากแบรนด์ Winmax ที่สามารถใช้งานในพื้นที่หน้าร้านได้อย่างสะดวกสบาย

ยี่ห้อ / รุ่นWinmax-MHT-M1
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล5 นิ้ว
CPUARM Cortex-A7
Ram1 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล8 GB
แบตเตอรี่7,800mAh

สำหรับรุ่นนี้เป็นตัวเลือกของสินค้าจากแบรนด์ Winmax ที่คุณสามารถเลือกซื้อและใช้งานได้แบบมือถือ โดยจะมีความโดดเด่นอยู่ในเรื่องของรูปลักษณ์การออกแบบ ที่ให้ความรู้สึกโดยรวมสุดทันสมัย และสามารถจับถือเพื่อใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย จากขนาดโดยรวมของตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป ดังนั้น หากคุณกำลังเริ่มต้นการทำธุรกิจขนาดเล็ก รุ่นนี้จะสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี จากสเปกการทำงานโดยรวมของตัวเครื่องแน่นอน

7. Loyverse POS R330C

เครื่องจัดการงานหน้าร้าน จากแบรนด์ Loyverse ที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

ยี่ห้อ / รุ่นLoyverse POS R330C
ขนาดสินค้า197 x 78.5 x 20.4 มิลลิเมตร
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล5 นิ้ว
CPUMTK A7
Ram1 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล8 GB
แบตเตอรี่2,600mAh

Loyverse POS R330C นับเป็นตัวเลือกของสินค้าที่ถูกออกแบบมา ให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในระยะยาว จากระยะเวลาการรับประกันสินค้า ที่ถูกแถมมาให้ตลอด 1 ปีหลังการเริ่มต้นใช้งาน และโปรแกรมการจัดการร้านค้า ที่ถูกแถมมาให้ฟรีตลอดอายุการใช้งาน สำหรับในเรื่องของรายละเอียดการใช้งานต่าง ๆ จะถูกติดตั้งและออกแบบมาให้อย่างคุ้มค่า ภายในระดับราคาโดยรวมของสินค้า ที่ไม่สูงมากจนเกินไปในการใช้งาน

8. Loyverse POS 10.1

เครื่อง POS แบบขายหน้าร้าน พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว ที่ถูกออกแบบมาพร้อมลิ้นชักสำหรับการใช้เพื่อเก็บเงิน

ยี่ห้อ / รุ่นLoyverse POS 10.1
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล10.1 นิ้ว
CPUIntel Atom X3
Ram32 MB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล
แบตเตอรี่

หากคุณกำลังมองหาสินค้าที่สามารถรองรับการใช้งานได้ในระดับมาตรฐาน รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกของอุปกรณ์ ที่น่าจะตอบโจทย์ตามความต้องการของคุณได้ดีเป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถในการทำงาน และระบบ POS ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวสินค้า ไปจนถึงการถูกออกแบบมาพร้อมลิ้นชักสำหรับการเก็บเงินพร้อมกันกับตัวเครื่อง ส่งผลให้คุณสามารถติดตั้งการใช้งาน และเริ่มต้นการเปิดร้านได้ในทันทีสำหรับทุกช่วงเวลาที่ต้องการ

9. Loyverse POS 7″

อุปกรณ์ จัดการระบบ POS ในการเปิดร้าน ที่สามารถเลือกซื้อและใช้งานได้ในราคาที่ย่อมเยา

ยี่ห้อ / รุ่นLoyverse POS 7″
ขนาดสินค้า
น้ำหนัก
ขนาดหน้าจอแสดงผล7 นิ้ว
CPUAllwinner A33
Ram512 MB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล4 GB
แบตเตอรี่2,500mAh

สุดท้ายจัดเป็นตัวเลือกของสินค้า ที่มาพร้อมรายละเอียดการใช้งานระดับมาตรฐาน และถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วงราคาที่ย่อมเยาที่สุด จากตัวเลือกของสินค้าที่เราได้รวบรวมมาให้คุณในวันนี้ โดยตัวเครื่องจะเป็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว และหน่วยประมวลผลข้อมูลที่ถูกติดตั้งมาให้ในระดับมาตรฐาน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีซอฟต์แวร์การเปิดร้าน ที่ถูกติดตั้งมาให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องตลอดอายุการใช้งานด้วยในเวลาเดียวกัน

ประเภทของ เครื่อง POS

 • เครื่องแบบ All in one
  ประเภทแรกเป็นเครื่องที่ สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างครบภายในตัวเดียว โดยเฉพาะการใช้งาน โปรแกรม POS ต่าง ๆ และการจัดพิมพ์เอกสารที่ถือเป็นเรื่องพื้นฐาน สำหรับการทำงานหน้าร้านของธุรกิจ โดยสินค้าประเภทนี้ส่วนใหญ่ มักจะมีระดับราคาโดยรวมค่อนข้างสูง เนื่องจากคุณไม่จำเป็นจะต้องเลือกซื้ออุปกรณ์อื่น ๆ มาเพื่อเชื่อมต่อการทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ตัวนี้ อย่างไรก็ตามสินค้าโดยส่วนใหญ่ก็อาจไม่สามารถใช้งานได้อย่างเบ็ดเสร็จ เนื่องจากอาจจะไม่การติดตั้งลิ้นชักสำหรับการเก็บเงินมาให้ แต่เมื่อเทียบกันกับการใช้งานด้านการเงินแล้ว ก็ยังถือว่ามีความเพียงพอในการทำธุรกิจแล้ว
 • เครื่องแบบขายหน้าร้าน
  สำหรับประเภทนี้จะเป็นรูปแบบของเครื่องจัดเก็บรายการ ที่เป็นลักษณะของหน้าจอแสดงผล ซึ่งสามารถสั่งการการทำงานส่วนต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม โดยการทำงานหลัก ๆ ของสินค้าประเภทนี้ จะเป็นลักษณะของการใช้ควบคุมการทำงานทั้งหมด แต่จะยังคงต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เพื่อให้จัดการงานภายในธุรกิจได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ลิ้นชักสำหรับการเก็บเงิน หรือเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เป็นต้น ส่งผลให้อุปกรณ์ประเภทนี้เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างมีความยืดหยุ่นในการเลือกซื้อ เนื่องจากคุณจะสามารถเลือกซื้อส่วนประกอบต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของระดับราคาได้อย่างหลากหลายนั่นเอง
 • เครื่องแบบมือถือ
  สุดท้ายเป็นประเภทของเครื่อง POS แบบเคลื่อนที่ ที่ค่อนข้างมีความสะดวกสบายและยืดหยุ่นในการใช้งาน โดยฟังก์ชันส่วนใหญ่ของสินค้าประเภทนี้ จะครอบคลุมการใช้งานได้ในระดับทั่วไป และสามารถเคลื่อนย้ายหรือพกพาได้ง่าย ด้วยการทำงานแบบไร้สายจากแบตเตอรี่ ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวอุปกรณ์ ซึ่งก็ถือเป็นข้อจำกัดที่ทำให้จะต้องชาร์จแบตเตอรี่ หากต้องการใช้งานตัวสินค้าด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามการใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้โดยส่วนใหญ่ มักจะเป็นในลักษณะของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลักแบบตั้งโต๊ะ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

วิธีเลือก ซื้อเครื่อง POS

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากประเภทของสินค้า

สิ่งแรกที่จะต้องกำหนดก่อนการเลือกซื้อ คือ การเลือกประเภท ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เนื่องจากอุปกรณ์ประเภทนี้ มีลักษณะหรือรูปแบบของสินค้า ให้เราสามารถเลือกซื้อและใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยในส่วนนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ตัวอุปกรณ์ มีความยืดหยุ่นและตอบโจทย์ตามความต้องการในสถานการณ์และรูปแบบธุรกิจได้มากมาย ซึ่งในส่วนของประเภทสินค้าและความโดดเด่น สำหรับการเลือกซื้อและใช้งานตามความเหมาะสมในแต่ละลักษณะนั้น เราจะทำการแนะนำให้กับคุณอย่างละเอียด ในหัวข้อส่วนต่อไปของบทความนี้

ในด้านของการเลือกซื้อนั้นคุณจะต้องเลือกจากเรื่องของขนาดธุรกิจเป็นหลัก โดยแน่นอนว่าธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ ก็จะต้องการสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างเพียงพอ โดยตัวสินค้านั้นควรจะถูกออกแบบมา ให้สามารถรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมได้อย่างหลากหลาย

ส่งผลให้ค่อนข้างมีความเหมาะสมในการใช้งานมากกว่า กับตัวเลือกของ เครื่อง POS แบบขายหน้าร้านหรือแบบ All in one เนื่องจากอุปกรณ์ในรูปแบบนี้ ก็มักจะสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับเครื่องขนาดเล็กอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการใช้งานได้มากยิ่งขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน แต่ในทางตรงกันข้ามสำหรับธุรกิจขนาดเล็กบางรูปแบบ สินค้าที่เป็นในลักษณะของเครื่องแบบมือถือ จะค่อนข้างเป็นสินค้าที่เหมาะสมในการใช้งานมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การทำธุรกิจออนไลน์ หรือการทำร้านสะดวกซื้อขนาดเล็ก เป็นต้น

2. ตรวจสอบรายละเอียดและประสิทธิภาพการทำงานของตัวสินค้า

หนึ่งในส่วนต่อมาที่คุณจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าซักหนึ่งรุ่น จะเป็นเรื่องของรายละเอียดการใช้งาน หรือสเปกโดยรวมส่วนต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในสินค้าแต่ละรุ่น เนื่องจากรายละเอียดในส่วนนี้ถือได้ว่ามีผลโดยตรง สำหรับการเปิดใช้งานตัวเครื่องในสถานการณ์ต่าง ๆ

แม้ว่าสินค้าประเภทนี้ จะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานโปรแกรม POS ขั้นพื้นฐานเพียงเท่านั้น แต่จะมีผลต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก หากคุณต้องการเลือกซื้อตัวเครื่องไปไว้ เพื่อการใช้งานในธุรกิจที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เพราะตัวเครื่องจะต้องถูกใช้งานอย่างต่อเนื่อง ทำให้รุ่นที่ไม่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอ อาจทำให้เกิดการติดขัดในระหว่างการใช้งานจริงได้นั่นเอง

ในด้านของรายละเอียดที่คุณจะต้องตรวจสอบ และเปรียบเทียบก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อนั้น หลัก ๆ แล้วจะเป็นในส่วนของหน่วยประมวลผลการทำงาน ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกันกับการพิจารณา เพื่อเลือกซื้อแท็บเล็ตหนึ่งเครื่อง โดยส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นจะประกอบด้วย การเลือกใช้งานหน่วยประมวลผลข้อมูลในตัวสินค้า ที่แสดงให้เห็นถึงความเร็วในการทำงานของตัวเครื่อง ว่าจะตอบโจทย์การประมวลผลข้อมูลหนัก ๆ ได้ในระดับที่ดีมากเพียงใด

ไปจนถึงการมี ขนาด Ram ที่สามารถรองรับการทำงานร่วมกัน กับหน่วยประมวลผลข้อมูลได้อย่างเหมาะสม และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของตัวเครื่อง ที่มีความสามารถมากเพียงพอ สำหรับรองรับการใช้งานของแต่ละธุรกิจ อย่างไรก็ตามยังคงมีรายละเอียดของการทำงานส่วนอื่น ๆ ที่คุณจะต้องเปรียบเทียบให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วยเช่นกัน

3. คำนึงถึงความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม

การทำงานของแต่ละธุรกิจนั้น ถึงแม้จะมีพื้นฐานที่ใกล้เคียงกัน แต่ในสถานการณ์ของการใช้งานจริง ก็อาจมีความจำเป็นจะต้องใช้งานฟังก์ชันของ เครื่อง POS ที่แตกต่างกันออกไป ส่งผลให้ในการเลือกซื้อสินค้าซักหนึ่งเครื่อง มาไว้เพื่อการใช้งานร่วมกันกับธุรกิจของคุณนั้น เรื่องของความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม ก็ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามไปด้วยเช่นกัน สำหรับการทำธุรกิจให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้ตัวเครื่องสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างดีมากที่สุด

รูปแบบของอุปกรณ์เสริมหลัก ๆ ที่คุณจะสามารถใช้งานได้กับตัวเครื่องนั้น จะประกอบด้วย ลิ้นชักเก็บเงิน เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ และเครื่องแสกนบาร์โค้ด เป็นต้น โดยอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เหล่านี้ เราจะสามารถเลือกซื้อเพื่อการใช้งาน ตามความต้องการได้อย่างหลากหลาย โดยคุณจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ว่าคุณจะต้องใช้งานอุปกรณ์ตัวใดบ้าง

ซึ่งความแตกต่างหลัก ๆ นั้น จะเป็นไปตามรูปแบบของการชำระเงิน เช่น หากคุณต้องการให้ธุรกิจสามารถรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือเดบิตได้ ก็ควรเลือกรุ่นที่สามารถรองรับตัวเสียบแปลงการ์ดได้ หรือหากต้องการใช้งานระบบคิวอาร์โค้ด ก็ควรเลือกสินค้าที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับตัวอุปกรณ์ในการทำงานส่วนนี้ได้ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้อย่างครบครัน การเลือกซื้อเครื่องแบบ All in one ก็ถือเป็นส่วนที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะจะทำให้คุณใช้งานทุกส่วน ที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจได้ภายในตัวเดียว

และในกรณีนี้หากทุกส่วนที่มีการติดตั้งมาให้ สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างเพียงพอ ก็จะหมายความว่าคุณไม่จำเป็นจะต้องให้ความสนใจ ในการพิจารณาเลือกซื้อสินค้าส่วนนี้เลยแม้แต่น้อยนั่นเอง

4. ให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายของแต่ละแบรนด์

เนื่องจาก ระบบ POS นั้นเป็นระบบที่จะต้องถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องในธุรกิจ จึงทำให้หนึ่งสิ่งที่มีความต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการดูแลธุรกิจให้มีความพร้อม และสามารถเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานได้ในระยะยาว

จะเป็นเรื่องของบริการหลังการขาย ที่ทางแบรนด์ได้แถมมาให้พร้อมกันกับตัวสินค้า ซึ่งในส่วนนี้จะมีความแตกต่างกันออกไปใน 2 ส่วน ประกอบด้วย เงื่อนไขและการดูแลจากทางแบรนด์สินค้าโดยตรง และช่วงระดับราคาที่ออกวางจำหน่ายของเครื่องแต่ละรุ่น

แน่นอนว่าหากคุณต้องการให้ เครื่อง POS สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ และตอบโจทย์การใช้งานระยะยาวได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ก็ควรเลือกรุ่นที่มาพร้อมเงื่อนไขการรับประกัน ที่ครอบคลุมตลอดอายุของการใช้งาน

เพราะจะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหา ด้วยการติดต่อกับแบรนด์ผู้ให้บริการได้โดยตรงอย่างทันท่วงที รวมไปถึงในกรณีที่เกิดความเสียหายกับตัวเครื่อง หรือระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ก็ยังจะสามารถซ่อมแซมหรือเปลี่ยนเครื่อง ในการใช้งานต่อเนื่องได้อย่างรวดเร็วด้วยในเวลาเดียวกัน

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

การทำธุรกิจ ให้มีประสิทธิภาพและสามารถติดตามผลได้อย่างดีมากที่สุดนั้น เครื่อง POS ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ มากมาย ที่มีความจำเป็นและช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการจัดการธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น

ซึ่งตัวเลือกของ 9 สินค้าในบทความนี้ จะล้วนแล้วแต่เป็นตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ ที่มีขนาดแตกต่างกันได้อย่างหลากหลาย ส่งผลให้หากคุณกำลังต้องการเริ่มต้นธุรกิจ หรือกำลังจะมองหาอุปกรณ์ตัวใหม่มาไว้ในการเปิดร้าน ก็จะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งรุ่นที่เหมาะสมสำหรับคุณอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง