แท็บเล็ต / Tablets

แนะนำ 10 แท็บเล็ต ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

แท็บเล็ต-รุ่นไหนดีแท็บเล็ต นับเป็นอุปกรณ์ติดตัว สารพัดประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง แท็บเลตแทบจะนับว่าเป็นอุปกรณ์กึ่งโน้ตบุ๊ค กึ่งสมาร์ทโฟน เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานและราคา ถือว่าใกล้เครียงกับ โน๊ตบุ๊คและ สมาร์ทโฟน โดยบางรุ่นสามารถโทรศัพท์ได้ ด้วยการใส่ SIM card แต่ตัวแท็บเลตจะเหนือกว่าด้วยจอที่มีขนาดใหญ่ สามารถใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่หรือคนชรา ที่สายตาอาจจะไม่ดี ก็ยังพอมองเห็นได้ชัด เพราะจอจะมีขนาดใหญ่ หรือจะเป็นคนทำงาน ต้องทำพรีเซนท์ ค้นหา ท่องเว็บและสายพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ก็ยังสะดวก เพราะเจ้า แท็บเล็ตนี้ สามารถพกพาไปได้ทุกที แต่งรูปและโพสสินค้าได้ทันที อีกหนึ่งคือไม่จำเป็นต้อง ซื้อโน้ตบุ๊ก ราคาสูง คุณสมบัติของแท็บเล็ตก็ทำได้ใกล้เคียง แทบทุกอย่าง การอัพโหลด รวมถึงจัดการสต๊อกได้ในเครื่องเดียวกันอีกด้วย ที่สำคัญพกพาไปไหนมาไหนก็สะดวกกว่า กดปุ่มเปิดทำงานได้ทันที อยากจะถ่ายภาพ ก็ทำได้เพราะกล้องชัด และสามารถโหลดแอพฯ แต่งเสร็จในตัว จึงถือว่าเป็นอุปกรณ์เอนกประสงค์อีกอย่างหนึ่ง สำหรับคนในยุคนี้นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง

10 อันดับ แท็บเล็ต รุ่นไหนดี ปี 2024

 1. Apple iPad Pro 11
 2. Samsung Galaxy Tab S9 FE
 3. iPad 10th Gen
 4. HUAWEI MatePad 11
 5. OPPO Pad Air
 6. iPad Air 5
 7. Nokia T20
 8. Lenovo Tab M10 Plus
 9. Xiaomi Redmi Pad
 10. Blackview Tab12

Preview

1

Samsung Galaxy Tab S9 FE

2

3

HUAWEI MatePad 11

4

5

6

7

8

9

10

ยี่ห้อ/รุ่น

Apple iPad Pro 11

Samsung Galaxy Tab S9 FE

iPad 10th Gen

HUAWEI MatePad 11

OPPO Pad Air

iPad Air 5

Nokia T20

Lenovo Tab M10 Plus

Xiaomi Redmi Pad

Blackview Tab12

ขนาดจอ

11 inch

10.9 inch

10.9 inch

11 inch

10.36 inch

10.9 inch

10.4 inch

10.61 inch

10.61 inch

10.1 inch

RAM

8GB

6GB

4GB

4GB

4GB

8GB

4 GB

4 GB

3 GB

4 GB

ROM

128GB

128 GB

256GB

128 GB

64 GB

128 GB

64 GB

128 GB

64 GB

64 GB

Micro SD Card สูงสุด

-

-

-

-

-

-

512 GB

1 TB

-

128 GB

ลิงค์สินค้า

skechers Lazada promotion

1. Apple iPad Pro 11

iPad รุ่นระดับโปรที่มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมระดับสูงและยอดเยี่ยม

ยี่ห้อ/รุ่นApple iPad Pro 11-inch Wi-Fi
ขนาดจอ11 inch
RAM8GB
ROM128 GB
Micro SD Card สูงสุด

รุ่นแรก เป็น แท็บเล็ต รุ่นระดับตัวท็อป ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการเลือกซื้อและใช้งานของคคนทั่วทั้งโลก เนื่องจากมีการถูกติดตั้งสเปกการทำงาน มาให้สามารถตอบโจทย์ร่วมกันกับแอปพลิเคชันทุกรูปแบบได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นในเชิงของการตัดต่อวิดีโอ, การใช้งานภาพถ่าย หรือแม้แต่การทำงานเฉพาะทางรูปแบบใดก็ตาม ที่สำคัญตัวเครื่องยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจอย่าง Apple Pencil 2 หรือ Apple Magic Keyboard เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ให้ใกล้เคียงกับแล็ปท็อปขี้นมาได้อีกด้วย

2. Samsung Galaxy Tab S9 FE

แท็บเล็ต รุ่นระดับสูงจากทาง Samsung ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีในทุกด้าน

ยี่ห้อ/รุ่นSamsung Galaxy Tab S9 FE
ขนาดจอ10.9 inch
RAM6 GB
ROM128 GB
Micro SD Card สูงสุด

Samsung Galaxy Tab S9FE นับเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ระดับสูง มาไว้เพื่อการใช้งานอย่างต่อเนื่องในลักษณะต่าง ๆ ทั้งการรับชมคอนเทนต์, การใช้งานแอปพลิเคชันทั่วไป

ไปจนถึงการทำงานด้านเอกสารหรือการใช้เพื่อเรียนในสาขาต่าง ๆ เพราะตัวสินค้ามีสเปกการทำงานระดับสูง และรองรับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้มากมาย ส่งผลให้ในภาพรวมจัดเป็นตัวเลือกที่สูสีกันกับสินค้า ในรุ่นแรกที่ผ่านมาอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Shopee-home-promotion

3. iPad 10th Gen

อุปกรณ์ รุ่นราคาประหยัดจากทาง Apple ที่มาพร้อมตัวเลือกสีสันสุดสดใสให้สามารถใช้งานได้มากมาย

ยี่ห้อ/รุ่นiPad 10th Gen
ขนาดจอ10.9 inch
RAM4GB
ROM256 GB
Micro SD Card สูงสุด

รุ่นนี้ ถือเป็นตัวเลือกของสินค้า ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการใช้งานของนักเรียนนักศึกษา และ บุคคลทั่วไปที่กำลังมองหา iPad มาไว้ เพื่อการใช้งานของตนเองในปัจจุบัน โดยรุ่นนี้จะเป็นรุ่น ครบรอบ 10 ปีของ iPad Generation ซึ่งจะมีความแตกต่างออกมาจากรุ่นเดิม ๆ ด้วยการมีสเปกการทำงานที่สูงมากขึ้น และมีตัวเลือกสีของสินค้าให้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยที่แต่ละสีก็จะเป็นไปในโทนพาสเทล ที่มีความสวยงามและดูสดใสด้วยกันทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหากคุณเองก็กำลังมองหาอุปกรณ์ตัวใหม่ที่สวยงาม และใช้งานในทุกด้านได้อย่างคุ้มค่า รุ่นนี้ก็จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจแน่นอน

4. HUAWEI MatePad 11

แท็บเล็ต ดีไซน์การออกแบบ สุดล้ำสมัย ที่สามารถรองรับการใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ/รุ่นHUAWEI MatePad 10.4
ขนาดจอ11 inch
RAM4 GB
ROM8 GB
Micro SD Card สูงสุด128 GB

HUAWEI MatePad 10.4 เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างเน้น การออกแบบ ที่ให้ความรู้สึกโดยรวมสุดสวยงามล้ำสมัย และมีการออกแบบรายละเอียดการใช้งานภายในมาให้ในระดับสูง ส่งผลให้การใช้งานทุกรูปแบบ จะสามารถทำได้เป็นอย่างดี

โดยสิ่งที่ถือได้ว่าเป็นความน่าสนใจ ในรุ่นนี้ จะประกอบไปด้วย การใช้งานหน่วยประมวลผลข้อมูลและกราฟิกคุณภาพยอดเยี่ยม ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดีได้มากยิ่งขึ้น และการถูกออกแบบมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 11 นิ้ว ที่ทำให้การพกพาออกไปใช้งานยังสถานที่ต่าง ๆ จัดว่าทำได้อย่างไม่ลำบากเลยแม้แต่น้อย

5. OPPO Pad Air

อุปกรณ์จากแบรนด์ OPPO รุ่นราคาไม่เกิน 10,000 บาท ที่สามารถแสดงผลสิ่งต่าง ๆ ได้คมชัดภายใต้ความละเอียดระดับ 2K

ยี่ห้อ/รุ่นOPPO Pad Air
ขนาดจอ10.36 inch
RAM4GB
ROM64 GB
Micro SD Card สูงสุด

สำหรับรุ่นนี้ เป็นตัวเลือกของ แท็บเล็ต ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการพกพา เพื่อนำออกไปใช้งานยังนอกสถานที่อย่างแท้จริง ด้วยการมีขนาดของสินค้าสุดเล็กกะทัดรัด และน้ำหนักโดยรวมที่ต่ำเพียง 440 กรัม แต่ยังคงมีรายละเอียดการใช้งานที่ค่อนข้างสูง เป็นผลให้การใช้งานต่อเนื่องทำได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจในรุ่นนี้ จะมาจากการที่ตัวเครื่องสามารถแสดงผลสิ่งต่าง ๆ ได้ ด้วยความละเอียด หน้าจอสูงสุด ระดับ 2K ส่งผลให้น่าจะถูกใจสำหรับคน ที่ชื่นชอบการรับชมคอนเทนต์เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วด้วยนั่นเอง

6. iPad Air 5

iPad รุ่นระดับกลาง ที่มีตัวเลือกสีของสินค้าให้สามารถเลือกซื้อและใช้งานได้มากถึง 5 รูปแบบ

ยี่ห้อ/รุ่นiPad Air 5
ขนาดจอ10.9 inch
RAM8 GB
ROM128 GB
Micro SD Card สูงสุด

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งรุ่นของ iPad ที่ได้รับความนิยม ย่างมาก สำหรับการใช้งานในปัจจุบัน เนื่องจากมีสเปกการทำงานโดยรวมที่ใกล้เคียงกันกับ iPad Pro แต่ถูกออกวางจำหน่ายในระดับราคาที่ย่อมเยาลงมา ส่งผลให้คนหลากหลายกลุ่มสามารถเลือกใช้งานรุ่นนี้ เพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในด้านของการใช้งาน ตัวอุปกรณ์ก็ยังรองรับอุปกรณ์เสริมได้เช่นเดียวกันอีกด้วย โดยในด้านของดีไซน์การออกแบบ นอกจากความบางที่ค่อนข้างมาก จนทำให้การพกพาทำได้สะดวกแล้ว ในเรื่องของรูปแบบสีก็ยังมีออกมาให้เราสามารถพบเห็น และเลือกใช้งานตามความชื่นชอบได้ถึง 5 รูปแบบ ด้วยในเวลาเดียวกัน

7. Nokia T20

Tablet Nokia รุ่นราคาย่อมเยา ที่สามารถใช้งานได้คุ้มค่า ด้วยระยะเวลาการรับประกันสินค้าตลอด 1 ปี

ยี่ห้อ/รุ่นNokia T20
ขนาดจอ10.4 inch
RAM4 GB
ROM64 GB
Micro SD Card สูงสุด512 GB

หากคุณกำลังมองหา แท็บเล็ต รุ่นราคาย่อมเยา สำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐาน ในชีวิตประจำวัน รุ่นนี้ก็จะเป็นตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากมีการออกแบบมาอย่างสวยงามล้ำสมัย ในขณะที่รายละเอียดการใช้งานโดยรวม ก็นับว่าถูกจัดเต็มมาให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการใช้งานแอปพลิเคชัน, แบตเตอรี่ หรือแม้แต่การถ่ายภาพก็ตาม ซึ่งเมื่อเทียบกับ ราคา ออกวางจำหน่าย ที่ไม่เกิน 10,000 บาทแล้ว น่าจะทำให้หลายคนถูกใจรุ่นนี้อยู่ไม่น้อยแน่นอน

8. Lenovo Tab M10 Plus

แท็บเล็ต Lenovo ที่่สามารถตอบโจทย์การใช้เพื่อวาดเขียนและจดบันทึกได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ/รุ่นLenovo Tab M10 Plus
ขนาดจอ10.61 inch
RAM4 GB
ROM128 GB
Micro SD Card สูงสุด1 TB

Lenovo Tab M10 Plus คือ อุปกรณ์จากแบรนด์ Lenovo ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับการใช้งานปากกา Stylus สำหรับการวาดเขียนและจัดบันทึกได้ ส่งผลให้ค่อนข้างมีความน่าสนใจ สำหรับการใช้ในการเรียนและการทำงานของหลากหลายสาขาอยู่พอสมควร ในกรณีที่คนเหล่านั้นกำลังมองหาสินค้า ที่ถูกออกวางจำหน่ายมาในระดับราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย โดยในด้านของการใช้งานต่อเนื่องในระยะยาว รุ่นนี้ก็จัดว่าจะสามารถทำได้เป็นอย่างดี จากส่วนประกอบที่ถูกจิดจั้งมาให้ภายใน และระยะเวลาการรับประกันสินค้า ที่ได้ถูกแถมมาให้ตลอด 1 ปีหลังการใช้งานเลยทีเดียว

9. Xiaomi Redmi Pad

Xiaomi Pad พร้อมการออกแบบ สวยงามหรูหรา ที่มาพร้อมความสามารถในการทำงาน ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว

ยี่ห้อ/รุ่นXiaomi Redmi Pad
ขนาดจอ10.61 inch
RAM3 GB
ROM64 GB
Micro SD Card สูงสุด

Xiaomi Redmi Pad เรียกได้ว่าเป็นสินค้า รุ่นระดับมาตรฐาน ที่เหมาะสำหรับ การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ด้วยสเปกการทำงานที่ถูกออกแบบมา ในระดับทั่วไป แต่ยังคงมีความคุ้มค่าเกินราคาที่ออกวางจำหน่าย ยกตัวอย่างเช่น หน้าจอแสดงผล ข้อมูลระดับ 10.61 นิ้ว, การใช้งานหน่วยประมวลผลข้อมูล MediaTek Helio G99, Ram ขนาด 3 GB, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ขนาดใหญ่ 64 GB, แบตเตอรี่ ขนาดความจุ 8,000mAh และ อัตราการรีเฟรช หน้าจอ ระดับสูงถึง 90 เฮิรตช์ เป็นต้น

10. Blackview Tab12

แท็บเล็ต พร้อมรายละเอียด การใช้งานมาตรฐาน ที่ถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วงราคา ไม่เกิน 5,000 บาท เท่านั้น

ยี่ห้อ/รุ่นBlackview Tab12
ขนาดจอ10.1 inch
RAM4 GB
ROM64 GB
Micro SD Card สูงสุด128 GB

สุดท้ายเป็นตัวเลือกของ แท็บเล็ต ที่มีระดับราคาย่อมเยามากที่สุด เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของสินค้าทั้งหมด ที่เราได้แนะนำไว้ให้กับคุณในช่วงที่ผ่านมา แต่ยังคงมีความน่าสนใจสำหรับคน ที่กำลังมองหา แท็บเล็ตอันใหม่ ไปไว้ในการใช้งานอยู่พอสมควร เนื่องจากถึงแม้จะถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วง ราคาไม่เกิน 5,000 บาท แต่ก็ยังคงถูกติดตั้งหน่วยประมวลผลข้อมูลประสิทธิภาพ และรายละเอียดส่วนอื่น ๆ มาให้ภายในมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นในส่ว่นของการออกแบบในภาพรวม ก็ยังดูมีความทันสมัยและหรูหราเกินราคาเป็นอย่างมากอีกด้วย

วิธีการเลือก ซื้อแท็บเล็ต

6 วิธีการเลือกซื้อแท็บเล็ต

เลือก แท็บเล็ต จากขนาดหน้าจอที่เหมาะสม

โดยทั่วไปในเวลานี้ แท็บเล็ตในท้องตลาด จะมีขนาดหน้าจอประมาณ 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว รวมถึงขนาดอื่นๆ ให้เลือก ตามรูปแบบการทำตลาดของแต่ละค่าย เพราะผู้ใช้แต่ละคน มีความต้องการที่ต่างกัน เช่น เน้นจอใหญ่ มองภาพสบายตากว่า เช่นจอภาพระดับ 10.1 นิ้วขึ้นไป สามารถนำไปใช้งานหรือท่องเน็ต เล่นโซเชียล ก็ดูรายละเอียดได้ชัดเจน บางครั้งจอขนาดใหญ่ ก็สามารถนำมาใช้ในการทำงาน ด้วยการต่อเมาส์ คีย์บอร์ดไร้สายเพิ่มเติมได้เช่นกัน

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการแท็บเล็ตขนาดกระทัดรัด แต่อยากได้จอภาพที่ใหญ่กว่ามือถือ และพกพาสะดวก สามารถใส่ในกระเป๋าสะพาย หรือกระเป๋าเป้ และนำออกมาใช้ได้สะดวก หน้าจอขนาด 7 หรือ 8 นิ้ว และใกล้เคียงนี้ ก็น่าจะช่วยให้คุณพกพาและใช้งานได้แบบไม่ลำบาก จะหยิบขึ้นมาดูหนัง ฟังเพลงและใช้งานอีเมล์ ตอบแชทในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

ใส่ SIM ได้ หลากหลายช่องทางเชื่อมต่อ

ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน มีเฉพาะแท็บเล็ตบางรุ่นเท่านั้น ที่รองรับการใส่ SIM card และตัวเลือกอย่าง WiFi only ก็มี แต่ในปัจจุบัน แท็บเล็ต ส่วนใหญ่ สามารถติดตั้ง SIM ได้เกือบทุกรุ่น ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เลือกใช้งานอินเทอร์เน็ตร่วมกับสัญญาณ 3G/ 4G LTE หรือที่ใหม่กว่า ที่เริ่มจะมีเข้ามาบ้างแล้ว

รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ WiFi ร่วมกับผู้ให้บริการรายต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็ว ซึ่งเวลานี้มีบริการ WiFi จากบรรดาผู้ให้บริการเครือข่าย อาทิ AIS, TRUE และ DTAC รวมถึงรายอื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่าเกือบทุกจุดทั่วประเทศ นอกจากนี้หลายคนยังมองว่าแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์สำหรับการติดต่อสื่อสาร การใส่ซิมการ์ดได้ ก็ช่วยให้การโทรติดต่อผ่านทางแท็บเล็ตได้ง่ายขึ้น

สะดวกกับการใช้งานระบบปฏิบัติการแบบใด

แท็บเล็ต หากไม่รวมกับระบบปฏิบัติการ iOS หรือเปลี่ยนมาเป็น iPadOS บนไอแพด ก็จะมีให้เลือกอีก 2 รูปแบบคือ แอนดรอยด์ และ วินโดวส์ แต่ที่เรามักจะพบเห็นกันอยู่มากมายในท้องตลาด

สำหรับ Android นั้นจะมีการทำงานคล้ายกับบนสมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เน้นการทำงานที่ง่าย อาทิ เล่นเกม ดูหนัง ท่องเว็บ โซเชียลเน็ตเวิร์กพื้นฐาน โดยมีให้เลือกตั้งแต่ Android 5.1, 6,7, 8 และ Android 9 (Pie) ในตอนนี้

ส่วนบางรุ่นที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows มักจะพบกันในแท็บเล็ตกึ่งโน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอใหญ่ เพื่อให้รองรับการทำงานได้มากกว่าเดิม เช่น การใช้ซอฟต์แวร์สำนักงาน ตกแต่งภาพ หรือใช้สำหรับนำเสนอผลงาน พรีเซนเทชั่นและการดูหนัง ฟังเพลงได้เทียบเท่ากับการใช้โน้ตบุ๊ก แต่มีขนาดเล็กและเบากว่า โน้ตบุ๊ก และมีขอบเขตการใช้งานที่กว้างกว่านั่นเอง

หน่วยประมวลผล ประสิทธิภาพสูง

ซีพียูหรือหน่วยประมวลผล เป็นอีกสิ่งสำคัญในการเลือกแท็บเล็ต หากต้องการประสิทธิภาพในการทำงาน ในอดีตอาจจะเป็นซีพียู 1 core หรือ Dual core เท่านั้น ในปัจจบุันมีการพัฒนาไปมาก ว่ากันตั้งแต่ Quad core ขึ้นไป

สิ่งนี้จะเป็นตัวบอกถึงการประมวลผลที่รวดเร็ว เช่นเดียวกับความเร็วเป็น GHz ยิ่งตัวเลขมากยิ่งดี และสถาปัตยกรรมในการติดต่อข้อมูล 32-bit หรือ 64-bit เป็นต้น โดยตัวเลือกมีอยู่หลากหลาย ตามแต่ละผู้ผลิต เช่น Qualcomm® Snapdragon หรือ Mediatek MTxxx Samsung Exynos, Kirin และอื่นๆ นอกจากนี้กรณีที่ต้องการนำแท็บเล็ตไปเล่นเกม ก็ต้องดูที่กราฟิก GPU ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Mali, IMG, Andreno ซึ่งบางรุ่นอาจจะไม่ได้ระบุมา แต่ก็สามารถหาได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิต

หน่วยความจำ และพื้นที่เก็บข้อมูล ROM และ RAM

Storage หรือ ROM ก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ แต่สองสิ่งนี้ ยิ่งเยอะยิ่งดี ในแง่ของการใช้งาน เพราะถ้ามีน้อยไป เครื่องก็จะช้า ตอบสนองช้า มีโอกาสแฮงก์ค้าง เมื่อเจอกับแอพฯ หรือไฟล์ขนาดใหญ่ รวมถึงไม่เพียงพอต่อการติดตั้งแอพฯ และเก็บข้อมูลต่างๆ ได้เพียงพอต่อความต้องการ

ในเวลานี้มีตั้งแต่ 32GB แทบจะเป็นพื้นฐาน เรื่อยไปจนถึง 32GB, 64GB และ 128GB สำหรับแท็บเล็ตที่เน้นการใช้งานจริงจัง ส่วน RAM จะรับหน้าที่ในการจัดการข้อมูลเพื่อส่งให้กับการประมวลผล มีเยอะยิ่งดี อย่างน้อยเวลานี้ ควรมี 3-4GB หรือจะเป็นรุ่น 6GB ก็ได้ ยิ่งมีมาก ก็ทำให้การใช้แอพพลิเคชั่นรวดเร็วขึ้น การเปิดไฟล์ รวมถึงการบันทึกภาพ วีดีโอ ก็จะยิ่งเร็วขึ้นนั่นเอง

เครื่องแรง แบตเตอรี่ต้องเยอะ ใช้ได้นาน

ขึ้นชื่อว่าแท็บเล็ต ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์โมบายอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งมีทั้งความเร็ว ซีพียู จีพียู จอขนาดใหญ่ และการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ทำให้ต้องใช้พลังงานมาก ดังนั้นก็ควรจะต้องเลือกรุ่นที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้ยาวนาน เพียงพอให้คุณนำไปใช้นอกบ้านได้ในระดับหนึ่ง ขนาดของแบตต้องสัมพันธ์กับประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ก็ควรจะต้องนำเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จไฟมาประกอบการพิจารณาอีกด้วย แบตขนาดใหญ่ แต่ชาร์จไฟทีนานหลายชั่วโมงก็ไม่น่าจะไหว หรือแบตน้อยไป ใช้แปปเดียวหมด ก็คงจะไม่เหมาะกับการพกพาเช่นกัน ในตลาดตอนนี้แบตพื้นฐานระดับ 4000-5000mAh แต่บางรุ่นก็มาพร้อมแบตระดับ 7,xxxmAh พร้อมกับ Fast Charge ทำให้ไม่ต้องรอนานนัก แต่ยิ่งเทคโนโลยีเยอะ ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับผู้ที่กำลังมองหา แท็บเล็ต มาไว้ใช้งานสักเครื่อง ข้อมูลของแท็บเล็ตที่เรารีวิวกันในวันนี้จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกันหรือเปล่า เราเข้าใจว่า ผู้ใช้งานแท็บเล็ตนั้นมีความต้องการนำไปใช้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ผู้ใช้งานเพื่อดูวีดีโอทั่ว ๆ ไป หรือใช้แค่ฟังก์ชั่นการติดต่อสื่อสาร รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น ไปจนถึงผู้ใช้งานที่ใช้งานระดับสูง เช่น การออกแบบภาพกราฟฟิก การนำเสนองานแบบมืออาชีพ รวมถึงการเล่นเกมส์กราฟฟิกสูง ซึ่งฟังก์ชั่นต่าง ๆ เหล่านี้กำลังตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในสังคมปัจจุบันที่ต้องการทำงานนอกสถานที่มากขึ้น

บทความล่าสุด