แนะนำ 10 โทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023

โทรศัพท์-ราคาไม่เกิน-15000สมาร์ทโฟน ที่มีวางจำหน่ายให้เราเลือกซื้อกันได้ในช่วงเวลานี้ นับว่ามีความหลากหลายอยู่พอสมควรทั้งในเรื่องของสเปกตัวเครื่อง, รูปลักษณ์การออกแบบ หรือแม้แต่ระดับราคาที่มีออกวางจำหน่าย ซึ่งหนึ่งในระดับราคาที่มีผู้ใช้งานสนใจเลือกซื้ออยู่เป็นจำนวนมากในขณะนี้ ก็คงจะเป็นในช่วง ราคาไม่เกิน 15,000 บาทเป็นต้นไป เนื่องจากเป็นช่วงราคาที่อยู่ในระดับไม่สูงมากจนเกินไป และทุกแบรนด์ก็มักจะมีการจัดเต็มสเปกและฟังก์ชันการใช้งานมาอย่างครบครันไปด้วยในเวลาเดียวกัน โดยแบรนด์ของสมาร์ทโฟนที่มักจะออกจำหน่ายรุ่นราคาระดับนี้มาให้เราได้เลือกซื้อกันนั้น ก็เรียกได้ว่ามีอยู่มากมายด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เกาหลีอย่าง Samsung , แบรนด์ชื่อดัง ระดับโลก Apple หรือแม้แต่แบรนด์สินค้าต่าง ๆ จากประเทศจีน เช่น Huawei , Oppo , Vivo , Oneplus และ Realme ก็เข้าร่วมในตลาด สมาร์ทโฟน ราคา นี้ด้วยเช่นกัน ส่วนในเรื่องของการหาซื้อสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้มาไว้สำหรับการใช้งานนั้น ก็สามารถทำได้อย่างหลากหลายตามห้างสรรพสินค้า ทุกแห่งทั่วโลก และการสั่งซื้อ ที่ง่ายดายและรวดเร็วผ่านการใช้งานช่องทางออนไลน์ ซึ่งช่วยให้คุณสามารตรวจสอบและเลือกซื้อรุ่นที่ชื่นชอบได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องเดินทางออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ แต่หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อ โทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับการใช้งานทุกไลฟ์สไตล์ ในปี 2023 นี้ เราเชื่อว่าอย่างน้อย 1 รุ่นที่เราได้คัดสรรมาให้คุณในบทความนี้ จะต้องมีซักหนึ่งรุ่นที่ถูกใจคุณแน่นอนครับ

10 โทรศัพท์มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023

  1. Xiaomi Mi 10T Pro
  2. Xiaomi 11T
  3. Samsung Galaxy Note 10 Lite
  4. OPPO Reno5 5G
  5. Vivo V20 Pro 5G
  6. HUAWEI NOVA 7
  7. OnePlus Nord
  8. Samsung Galaxy A71 5G
  9. Realme 7 Pro
  10. Xiaomi POCO F2Pro
lazada promo 1-15 December 2023

1. Xiaomi Mi 10T Pro

สมาร์ทโฟน 5G ในราคาไม่เกิน 15,000 บาท ที่มีการจัดเต็มสเปกการใช้งานภายในมาให้อย่างเต็มประสิทธิภาพในระดับสูงสุด

ยี่ห้อ / รุ่นXiaomi Mi 10T Pro
ขนาดหน้าจอ6.67 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ความจุแบตเตอรี่5,000mAh

รุ่นแรกเป็น สมาร์ทโฟน ประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ Xiaomi ที่ถูกออกแบบมาให้มีความคุ้มค่าเป็นอย่างมากในทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสเปกตัวเครื่องที่ถูกติดตั้งมาให้ตอบโจทย์การใช้งานแอปพลิเคชันทุกรูปแบบได้อย่างเพียงพอ และกล้องถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอด้านหลัง ที่ให้มาสูงสุดถึง 4 ตัวเพื่อรองรับการใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ให้หลากหลายมากที่สุด รวมไปถึงยังมีหน้าจอแสดงผลขนาด 6.67 นิ้ว ซึ่งจะทำให้การใช้งานมีความเต็มตาไปด้วยในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังจัดเป็นหนึ่งในรุ่นราคานี้ ที่รองรับการใช้งานการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย ด้วยความเร็วสูงสุดในระดับ 5G อีกด้วยครับ

ข้อดี
รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายในความเร็วระดับ 5G
กล้องถ่ายภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานได้หลายรูปแบบ
หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว

ข้อเสีย
การพกพาอาจทำได้ลำบากอยู่พอสมควร

2. Xiaomi 11T

มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาท จาก Xiaomi รุ่นยอดนิยมที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานตลอดวัน จากขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่ให้มาในระดับ 5,000mAh

ยี่ห้อ / รุ่นXiaomi 11T
ขนาดหน้าจอแสดงผล6.67 นิ้ว
ชิปประมวลผลข้อมูลMediatek Dimensity 1200-Ultra
Ram8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ขนาดความจุแบตเตอรี่5,000mAh

รุ่นนี้เป็น สมาร์ทโฟน รุ่น ราคาประหยัด หากคุณกำลังมองหา สมาร์ทโฟน ในงบประมาณ หมื่นต้น ๆ ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม รุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยแม้แต่น้อย ด้วยการมาพร้อมสเปกการใช้งานโดยรวมต่าง ๆ ที่จัดอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกันกับระดับราคา และรุ่นอื่น ๆ ที่ถูกวางจำหน่ายในระดับราคาใกล้เคียงกัน ไปจนถึงเรื่องของรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ดูมีความสวยงามล้ำสมัย แต่ยังคงมีความดูหรูหราจากวัสดุคุณภาพสูงที่ทางแบรนด์ใช้ในการผลิต อีกทั้งในด้านของการใช้งานก็ยังสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง จากการมาพร้อมขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่สูงถึงระดับ 5,000mAh ด้วยครับ

ข้อดี
ชิปประมวลผลข้อมูลที่มีความเร็วสูง
ระบบปฏิบัติการที่ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ
ขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก

ข้อเสีย
หน้าจอแสดงผลมีขนาดค่อนข้างเล็ก

3. Samsung Galaxy Note 10 Lite

มือถือพร้อมปากกา Stylus คุณภาพสูง ที่จะช่วยให้สามารถขีดเขียนและจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ บนเครื่องสมาร์ทโฟนได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ยี่ห้อ / รุ่นSamsung Galaxy Note 10 Lite
ขนาดหน้าจอ6.7 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ความจุแบตเตอรี่4,500mAh

Samsung Galaxy Note 10 Lite เป็นโทรศัพท์มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาท ที่จัดอยู่ในซีรีย์ของสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปจากแบรนด์ Samsung อย่าง Samsung Galaxy Note 10 Series โดยที่ในด้านของสเปกที่ถูกใส่มาให้ในตัวเครื่องนั้น ก็เรียกได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานระดับพื้นฐานในทุกฟังก์ชันของสมาร์ทโฟนทั่วไป ที่สำคัญยังเป็นรุ่นที่มาพร้อมปากกา Stylus ประสิทธิภาพสูง S Pen ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญของสมาร์ทโฟนในซีรีส์นี้ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการวาดเขียนและจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ บนตัวเครื่องสมาร์ทโฟนด้วยนั่นเองครับ

ข้อดี
ปากกา S pen สำหรับใช้ในการวาดเขียนและจดบันทึก
สเปกภายในเพียงพอต่อการใช้งานระดับพื้นฐาน
แบตเตอรี่ที่ให้มามีความจุค่อนข้างสูง

ข้อเสีย
ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างหนา

shopee home expo promo 2023

4. OPPO Reno5 5G

สมาร์ทโฟน Oppo Reno Series รุ่นล่าสุด ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกม ทุกประเภทโดยเฉพาะ และรองรับการเชื่อมต่อระดับ 5G

ยี่ห้อ / รุ่นOPPO Reno5 5G
ขนาดหน้าจอ6.43 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ความจุแบตเตอรี่4,300mAh

ถัดมาเป็นสมาร์ทโฟนใน Oppo Reno Series รุ่นล่าสุด ที่ถูกเปิดตัวมาครั้งแรกในช่วงต้น ของปี 2023 ที่ผ่านมานี้ ด้วยสเปกภายในที่จัดเต็มมาให้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น Ram ขนาด 8 GB ที่รองรับการประมวลผลข้อมูลทุกรูปแบบได้อย่างเพียงพอ, พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 128 GB สำหรับรองรับการใช้งานให้ยาวนานไปได้ตลอดหลายปี, กล้องหลังทั้งหมด 4 ตัวเพื่อตอบสนองการถ่ายภาพในหลากหลายมุมมองให้ดีได้มากที่สุด, ชิปประมวลผลที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม, แบตเตอรี่ภายในขนาดความจุ 4,300mAh ที่รองรับการใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานตลอดวันโดยไม่จำเป็นต้องชาร์จ และการรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายในความเร็วสูงสุดระดับ 5G เป็นต้นครับ

ข้อดี
ชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ
การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายในความเร็วระดับ 5G
กล้องหลังที่ให้มาทั้งหมดถึง 4 ตัว

ข้อเสีย
ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่

5. Vivo V20 Pro 5G

โทรศัพท์มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาทที่รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายระดับ 5G และมีชิปประมวลผลข้อมูลที่จัดการสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ยี่ห้อ / รุ่นVivo V20 Pro 5G
ขนาดหน้าจอ6.44 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ความจุแบตเตอรี่4,000mAh

Vivo V20 Pro 5G เป็นอีกหนึ่งรุ่นของมือถือที่รองรับการใช้งาน 5G ซึ่งมาพร้อมชิปประมวลผลข้อมูล Snapdragon 765G 5G ที่มีความโดดเด่นสำคัญอยู่ในเรื่องของการจัดการทรัพยากรในการเล่นเกมโดยเฉพาะ ส่วนในด้านของรูปลักษณ์ดีไซน์การออกแบบ ก็เรียกว่ามีความสวยงามทันสมัยและน่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบมือถือ ที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานฟังก์ชันรูปแบบต่าง ๆ อยู่พอสมควร และถึงแม้จะเป็นรุ่นที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 6.44 นิ้ว แต่ในส่วนของน้ำหนักที่มีอยู่ภายในนั้นจะมีอยู่แค่ 170 กรัมเพียงเท่านั้นครับ

ข้อดี
น้ำหนักเบาเพียง 170 กรัม
รองรับการใช้งาน 5G
ชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

ข้อเสีย
ใช้งานรูปทรงกล้องหน้าแบบ Notch อาจทำให้ได้ใช้งานหน้าจอไม่เต็มพื้นที่

6. HUAWEI NOVA 7

สมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมในงบ 15,000 บาทจากแบรนด์ Huawei ที่ใช้งานได้อย่างรวดเร็วด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ

ยี่ห้อ / รุ่นHUAWEI NOVA 7
ขนาดหน้าจอ6.53 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล256 GB
ความจุแบตเตอรี่4,000mAh

HUAWEI NOVA 7 เป็นหนึ่งในมือถือรุ่นยอดฮิต ที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศไทย ด้วยสเปกภายในที่ถูกจัดมาให้เพียงพอต่อการใช้งานในระดับพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลข้อมูลขนาด 8 GB, พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ 256 GB, หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว, กล้องถ่ายภาพด้านหลังที่ให้ความละเอียดในการถ่ายภาพมาสูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซล, กล้องถ่ายภาพด้านหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ภายในที่ให้ขนาดความจุมาในช่วง 4,000mAh รวมไปถึงยังมีอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญอยู่ในเรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย ที่ให้มาสูงสุดในระดับ 5G ด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
รองรับการเชื่อมต่อด้วยความเร็วระดับ 5G
หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่
พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ 256 GB

ข้อเสีย
ขนาดความจุของแบตเตอรี่เพียง 4,000mAh

7. OnePlus Nord

มือถือราคาระดับกลางจากแบรนด์ Oneplus ที่มาพร้อมรูปลักษณ์การออกแบบสวยงามล้ำสมัย และสเปกโดยรวมที่จัดมาให้ในระดับสูง

ยี่ห้อ / รุ่นOnePlus Nord
ขนาดหน้าจอ6.44 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล12 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล256 GB
ความจุแบตเตอรี่4,116mAh

สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องนี้เป็นหนึ่งในรุ่นราคาไม่เกิน 15,000 บาท ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยในปี 2023 นี้ ด้วยรูปลักษณ์การออกแบบสุดสวยงามล้ำสมัย ที่ทำให้ตัวสินค้าดูมีความโดดเด่นและแตกต่างออกมาจากสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่น ๆ พอสมควร และสเปกภายในของตัวเครื่องที่เรียกได้ว่าถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการใช้งานของผู้คนในทุกไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว ส่วนในด้านของลักษณะเด่นที่ทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้สามารถตอบโจทย์ผู้คนได้อย่างมีคุณภาพ ก็คงจะเป็นในเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่ให้มาเพื่อรองรับการบันทึกภาพและวิดีโอในหลากหลายมุมมองมากที่สุดนั่นเองครับ

ข้อดี
จำนวนกล้องถ่ายภาพที่ให้มามากถึง 6 ตัว
อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ระดับ 90 เฮิรตช์
รองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K 60 Fps

ข้อเสีย
ขอบของหน้าจอค่อนข้างหนาพอสมควร

8. Samsung Galaxy A71 5G

มือถือในตระกูล Samsung Galaxy A Series ที่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มตา ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ให้มาถึง 6.7 นิ้ว

ยี่ห้อ / รุ่นSamsung Galaxy A71 5G
ขนาดหน้าจอ6.7 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ความจุแบตเตอรี่4,500mAh

Samsung Galaxy A71 5G เป็น สมาร์ทโฟน 5G ในงบประมาณหมื่นกลาง ที่ใช้งานได้อย่างเต็มตาด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับทั้งการ เล่นเกม, การรับชมวิดีโอ หรือการใช้งานทั่วไปในทุกไลฟ์สไตล์ และยังรองรับการใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน จากขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 4,500mAh อีกด้วย ดังนั้นหากคุณกำลังมองหารุ่นที่รองรับการใช้งานในทุกรูปแบบได้อย่างหลากหลาย และใช้งานได้อย่างเต็มอรรถรสด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งมาให้ รุ่นนี้น่าจะนับเป็นหนึ่งในรุ่นที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ข้อดี
รองรับการใช้งานเครือข่ายไร้สายระดับ 5G
หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว
ฟังก์ชันการแสกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ

ข้อเสีย
การพกพาอาจทำได้ลำบาก

9. Realme 7 Pro

สมาร์ทโฟน รุ่น Limited Edition จากแบรนด์ Realme ที่มาพร้อม Ram ขนาดใหญ่ 8 GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128 GB

ยี่ห้อ / รุ่นRealme 7 Pro
ขนาดหน้าจอ6.4 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล128 GB
ความจุแบตเตอรี่4,500mAh

realme 7 Pro รุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษที่ถูกผลิตออกมาด้วยสีแบบ Limited Edition โดยการใช้งานรูปแบบการตกแต่งของสีเป็นแบบขาวสลับส้ม ซึ่งพบเห็นได้ค่อนข้างยากในการดีไซน์ของสมาร์ทโฟนในช่วงเวลาปัจจุบัน โดยที่ในส่วนของรายละเอียดพื้นฐานต่าง ๆ ที่ได้ถูกใส่มาให้ในรุ่นนี้ ก็จะประกอบด้วย การใช้งานชิปประมวลผลข้อมูลคุณภาพสูงแบบ Snapdragon 720G ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ, Ram 8 GB สำหรับใช้ในการจัดการข้อมูลต่าง ๆ, พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดกำลังดี 128 GB และฟังก์ชันการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงที่ระดับ 65 วัตต์ เป็นต้นครับ

ข้อดี
เป็นรุ่นที่ตกแต่งด้วยลวดลายแบบ Limited Edition
ชิปประมวลผลที่เหมาะสำหรับการเล่นเกมเป็นพิเศษ
แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ให้ขนาดความจุมา 4,500mAh

ข้อเสีย
ตัวเครื่องค่อนข้างหนากว่ารุ่นอื่น ๆ พอสมควร

10. Xiaomi POCO F2Pro

โทรศัพท์ Xiaomi ราคาหมื่นกลางที่ใช้งานดีไซน์กล้องหน้าแบบ Pop-Up และจัดเรียงกล้องหลังเป็นรูปทรงแบบวงกลม

ยี่ห้อ / รุ่นXiaomi POCO F2Pro
ขนาดหน้าจอ6.67 นิ้ว
พื้นที่หน่วยประมวลผลข้อมูล8 GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล256 GB
ความจุแบตเตอรี่4,700mAh

สุดท้ายเป็นอีกหนึ่งรุ่น ของ สมาร์ทโฟน จาก แบรนด์ Xiaomi ที่มีสเปกการใช้งานโดยรวมเพียงพอต่อทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น Ram ขนาด 8 GB, พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 256 GB, หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว, ชิปประมวลผล Snapdragon 865 แบบ Octa Core ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่มักถูกใส่มาให้ในรุ่นระดับท็อปของหลาย ๆ แบรนด์ และแบตเตอรี่ขนาดความจุ 4,700mAh ที่รองรับฟังก์ชันการชาร์จไว 30 วัตต์ นอกจากนี้ด้วยน้ำหนักของตัวอุปกรณ์ที่มีอยู่เพียงแค่ 219 กรัม ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การพกพาทำได้ง่ายดายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ข้อดี
ชิปประมวลผลข้อมูลที่มักถูกใส่มาให้ในรุ่นระดับท็อป
หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่รองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ
พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเหมาะสำหรับการใช้งานระยะยาว

ข้อเสีย
อาจมีปัญหาเรื่องความแข็งแรงทนทานของกล้อง Pop-Up

เลือกซื้อ โทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 15,000 บาท อย่างไรดี?

4 วิธีการเลือกโทรศัพท์มือถือ

1. เลือกจากสเปกภายในที่ถูกใส่มาให้ในตัวเครื่อง

สิ่งแรกที่จะต้องตรวจสอบในการเลือก ซื้อสมาร์ทโฟน ในทุกรุ่นและทุกระดับราคา จะเป็นในเรื่องของสเปกภายในที่ทางแบรนด์ได้ใส่มาให้ในรุ่นนั้น ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบ่งบอกว่าสมาร์มโฟนเครื่องดังกล่าว จะรองรับการใช้งานได้หลากหลายและมีประสิทธิภาพมาเพียงใด โดยหากคุณต้องการเลือกซื้อรุ่นที่มีความคุ้มค่า และรองรับการใช้งานได้ยาวนานมากที่สุด ก็ควรมองหารุ่นที่มีสเปกสูงมากที่สุดในระดับราคาที่คุณต้องการเลือกซื้อ เพื่อให้ตัวอุปกรณ์สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นในการเล่นเกม, การทำงาน, การถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอ หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไปในไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันครับ

2. พิจารณาขนาดหน้าจอที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่มีผลเป็นอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ สมาร์ทโฟน เครื่องใหม่ ของแต่ละคน คือ ขนาดหน้าจอที่ถูกติดตั้งมาให้สำหรับการใช้งาน เนื่องจากในปัจจุบันที่ สมาร์ทโฟน กลายเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญ ที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชัวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ส่งผลให้การเลือกซื้อรุ่นที่มีขนาดจอใหญ่เสียก่อนเป็นลำดับแรก ๆ จะช่วยให้การใช้งานมีความยืดหยุ่นมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม, การรับชมวิดีโอ หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไป แต่ในบางครั้งการมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่มากจนเกินไป ก็อาจทำให้การพกพาทำได้ลำบากมากยิ่งขึ้น จากขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกันครับ

3. ให้ความสำคัญกับขนาดความจุของแบตเตอรี่

จากการที่ผู้คนในช่วงเวลาปัจจุบันมักจะต้องใช้งาน โทรศัพท์ ไปยาวนานตลอดทั้งวัน เป็นผลให้ในเรื่องของขนาดความจุของแบตเตอรี่ ที่มีผลโดยตรงต่อระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องของแต่ละรุ่น ก็กลายเป็นหนึ่ง สิ่งที่ควรจะถูกนำมาพิจารณาในการตัดสินใจซื้อ ด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณเลือกซื่อรุ่นที่มีขนาด ความจุแบตเตอรี่ต่ำจนเกินไป ก็อาจทำให้ในระหว่างวันแบตเตอรี่อาจไม่เพียงพอ และจำเป็นจะต้องพกพาสายชาร์จหรือ พาวเวอร์แบงค์ ติดตัวไปด้วยในการเดินทาง แต่ในทางกลับกันหากเลือกรุ่นที่มีความจุแบตเตอรี ค่อนข้างสูง ก็อาจส่งผลให้น้ำหนักของตัวเครื่องมากขึ้นได้ด้วยนั่นเองครับ

4. ตรวจสอบขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสม

แน่นอนว่าแต่ละคนจะต้องมีความชื่นชอบในขนาดของ โทรศัพท์ ที่แตกต่างกันออกไปตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อดูจากขนาดของตัวเครื่องนั้น ก็เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะช่วยให้การตัดสินใจของคุณทำได้ง่ายดายมากขึ้นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยหากคุณเลือกรุ่นที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ก็อาจทำให้น้ำหนักของตัวอุปกรณ์มีมากกว่ารุ่นอื่น ๆ อยู่พอสมควร แต่หากเลือกรุ่นที่มีขนาดเล็กที่ถึงแม้จะมีน้ำหนักเบา แต่ก็อาจทำให้ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานบางประเภทด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากคุณยังตัดสินใจเลือกซื้อไม่ได้ การลองให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายดายมากขึ้นอยู่ไม่น้อยเลยครับ

บทสรุป

การเลือกซื้อ โทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของคุณมากที่สุดนั้น เรียกได้ว่ามีปัจจัยสำคัญอยู่ไม่น้อยที่คุณควรให้ความสำคัญในการพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสเปกภายในที่ถูกใส่มาให้ในแต่ละรุ่น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานในสถานการณ์ต่าง ๆ ขนาดหน้าจอ ที่เหมาะสมเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานจองคุณได้อย่างตรงจุด, ขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่มีผลต่อระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุดของ สมาร์ทโฟน แต่ละเครื่อง หรือ แม้แต่ขนาดตัวเครื่องและน้ำหนัก ที่เหมาะสมสำหรับรูปแบบการใช้งานของแต่ละคน ดังนั้นจึงทำให้การตัดสินใจซื้อรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างลงตัว จะค่อนข้างทำได้ลำบากมากกว่าการเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลาย ๆ ชนิดอยู่พอสมควร และหากคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจในช่วงราคาที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น ก็เลือกเลื่อนกลับขึ้นไปดูใน 10 อันดับ ที่เราได้แนะนำไปอีกหนึ่งครั้งได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง