ไม้กันสั่น / phone Anti-shake holder

10 ไม้กันสั่น มือถือ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ไม้กันสั่น-ยี่ห้อไหนดีในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี การกล้องถ่ายภาพมือถือก็มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทั้งความคมชัด เม็ดสี และความสมูท สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูง จนแทบไม่ต่างอะไรกับกล้องระดับกลางค่อนไปทางสูงในตลาดปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น ใน MV เพลงล่าสุดของ Lady Gaga อย่าง ‘Stupid Love’ ได้ถ่ายทำด้วยกล้องของ iPhone11 ทุกช็อต และนำมาตัดต่อและแต่งสีเติมเอฟเฟคเพิ่มเท่านั้น ซึ่งคุณภาพออกมานั้นบอกได้คำเดียวว่า แทบจะไม่มีใครรู้เลยว่าได้ถ่ายทำจาก โทรศัพท์มือถือ ถ้าไม่บอก แต่การสร้าง VDO Content ที่ยอดเยี่ยมขนาดนั้นได้ แน่นอนว่า กล้อง ไม่ใช่แค่ปัจจัยเดียว แต่ก็ต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้งานคู่กันเพื่อถ่ายภาพให้ได้ออกมานิ่ง ได้มุม และตรงกับความคิดของผู้กำกับมาก อุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญก็คือ
ไม้กันสั่น หรือ Gimbal Stabilizer อุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณถ่ายทำไฟล์ภาพเคลื่อนไหวด้วย กล้องมือถือ ได้นิ่งชัดไม่ต่างอะไรกับใช้ กล้องตัวโปร สำหรับใครที่อยากจะถ่าย VDO เก็บความงามและความทรงจำของสถานที่โปรด หรืออยากจะถ้าย Vlog บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ที่จะต้องมี เจ้าอุปกรณ์ไม้กันสั่น มือถือ นี้ติดตัวไว้

ไม้กันสั่น Stabilizer คืออะไร จำเป็นไหม??

ในปัจจุบันที่การถ่าย Video Log หรือที่เรียกกันติดปากว่า Vlog นั้นเป็นที่นิยมอย่างมากบน Social Media ต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งการที่เราเห็นภาพหรือวิดีโอสวย ๆ บน Youtube การถ่ายด้วย Smartphone หรือ กล้องเดี่ยว ๆอย่างเดียวอาจให้ความแม่นยำและคุณภาพ ไม่เพียงพอต่อการสร้างภาพและลูกเล่นที่สวยงามแบบนั้นออกมาได้ ก็เลยเป็นที่มาของไม้กันสั่น อุปกรณ์ที่เรานำมือถือไปติดตั้งเพื่อที่จะช่วยให้เราถ่ายภาพหรือวิดีโอให้ออกมาดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

เชื่อได้ว่าหลายคนน่าจะพึ่งเคยได้ยินคำว่าไม้กันสั่น Stabilizer กันเป็นครั้งแรก เรามาทำความรู้จักกับไม้กันสั่น Stabilizer กันก่อน ไม้กันสั่น หรือ Stabilizer เป็นเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับติดกับตัวกล้อง DSLR กล้อง action camera หรือโทรศัพท์มือถือซึ่งมีหน้าที่ช่วยทำให้การถ่ายวีดีโอ เป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น ลดการสั่น ทำให้ไม่มีการสั่นไหวของภาพ หรือ jerk นั้นเอง โดยส่วนใหญ่ไม้กันสั่น Stabilizer จะมาพร้อมกับ มอเตอร์ 3 ตัว ถูกติดตั้งในแนวแกน x,y,z และ sensor วัดระดับการสั่นของตัวเฟรมกล้อง ซึ่งมอเตอร์ถูกควบคุมด้วยวงจรคอมพิวเตอร์ alexmos 32 bitและพลังงานไฟฟ้าที่ได้จาก battery Li-PO เป็นตัวขับเคลื่อนมอเตอร์กันสั่น

ถ้าพูดถึง ไม้กันสั่น สำหรับ มือถือ ณ ปัจจุบัน ก็จะมี 2 แบรนด์ดังที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าตลาดที่ทิ้งคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ไปไกล นั้นก็คือ ไม้กันสั่น DJI และ Zhiyun นั่นเอง
จากความสำเร็จ ในรุ่นก่อนหน้านี้ อย่าง DJI Osmo Mobile 2 และ Zhiyun Smooth 4 เป็น Gimbal ที่แข่งขันกันมาตลอด และพวกเขากลับมาเปิดตัว ไม้กันสั่นรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาต่อจากรุ่นเดิม วันนี้จะมารีวิวแบบให้ตัดสินใจง่าย ๆ ให้ดูว่าซื้อตัวไหนดีที่เหมาะกับเรา ซื้อแล้วจบ ไม่ต้องมาเสียดายทีหลัง

8 ไม้กันสั่น มือถือ ยี่ห้อไหนดี 2024

 1. DJI Osmo Mobile 3 Combo
 2. Zhiyun Smooth 4
 3. Zhiyun Smooth Q2
 4. Moza Mini-MI
 5. MOZA Mini-S Essential
 6. Feiyutech Gimbal Vimble 2S
 7. FeiyuTech VLOG Pocket
 8. Hali H4
Marshall Brand day Lazada

1. DJI Osmo Mobile 3 Combo

Designเ ข้ากับสรีระของมือ น้ำหนักเบา พร้อม Gesture Selfie และ Active Track 3.0 Tracking แบบเดียวกับโดรน

ยี่ห้อ/รุ่นDJI Osmo Mobile 3 Combo
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก405 กรัม
แบตเตอรี่2,450 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

“DJI Osmo Mobile 3” ไม้กันสั่น (Gimbal) สำหรับ Smartphone จากแบรนด์ผู้ผลิตไม้กันสั่นแนวหน้า DJI ซึ่งต้องบอกว่าการกลับมาครั้งนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ ตามคอนเซ็ปต์ ‘Transform Your World’ ของ DJI เค้าเลยล่ะครับ เพราะจัดเต็มด้วยฟีเจอร์ที่อัดแน่นในแบบที่อัพเกรดจากรุ่นก่อนค่อนข้างเยอะทีเดียวครับ

แถมยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Active Track 3.0, Story Mode, Sport Mode, Gesture Control หรือการควบคุมการถ่ายด้วยท่าทาง และสามารถเปลี่ยนมุมมองการถ่ายแนวตั้ง/นอนได้เพียงกดปุ่ม (Quick Roll) และที่สำคัญเลยคือ รุ่นนี้ พับ ได้ แล้ว !! เรียกว่าทำออกมาแก้เกมส์แบรนด์คู่แข่งได้อย่างเหนือชั้นจริง ๆ

มาพร้อมกับขนาดที่เล็กกว่า น้ำหนักที่เบากว่า พกพาได้ง่ายกว่า และด้วยความเสถียรของแอปพลิเคชันแบรนด์ DJI ทำให้ไม้กันสั่นรุ่นนี้น่าเล่นมาก ๆ แถมในแอปยังมีลูกเล่นอีกเพียบ จึงทำให้เจ้า DJI Osmo Mobile 3 ตัวนี้เป็นไม้กันสั่นที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้เลย ชุดนี้เป็นชุด Combo มาพร้อมขาตั้งและกระเป๋าสำหรับจัดเก็บ

2. Zhiyun Smooth 4

มีวงล้อสำหรับโฟกัสและซูม สามารถถ่ายแบบไล่โฟกัสและไล่การซูมได้แม่นยำ

ยี่ห้อ/รุ่นZhiyun Smooth 4
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก547 กรัม
แบตเตอรี่2,000 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

“Zhiyun Smooth 4” ไม้กันสั่น กิมบอล Smartphone ‘รุ่นเรือธง’ จากแบรนด์ Zhiyun ที่ถูกออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ Born for Mobile Filmmakers ที่จะช่วยให้ทุกการถ่ายภาพหรือวิดีโอทำได้ไม่ต่างจากมือโปร รุ่นนี้ เป็น 1 ในรุ่นที่มีปุ่มเยอะที่สุด เรียกว่าแทบไม่ต้องแตะหน้าจอกันเลยทีเดียว เมื่อใช้งานผ่านแอป ZY PLAY สามารถควบคุมทุกอย่างผ่านปุ่มบนตัวไม้ได้เลย

โดยจุดเด่นอยู่ที่วงล้อสำหรับโฟกัสและซูม สามารถถ่ายแบบไล่โฟกัสและไล่การซูมได้แม่นยำ ซึ่งทำได้ดีมาก ๆ นิ่ง Smooth ดั่งใจ ทำได้ในระดับที่ไม่แพ้มืออาชีพเลย แถมยังมีฟีเจอร์เด็ดๆอีกเพียบ โดยเฉพาะ VERTIGO Mode โหมดที่สามารถตั้งค่าการถ่ายให้เป็นไปตามที่กำหนด ทั้งการโฟกัสและการซูม รวมถึงกำหนดเวลาได้

นอกจากนี้ยังมี PhoneGo Mode ที่กดใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยการแพนกล้องได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ถ่ายภาพได้ทันท่วงที หากพูดถึงไม้กันสั่น Smartphone ที่ครบเครื่อง จะต้องมีชื่อของ Zhiyun Smooth 4 รุ่นนี้ติดอยู่ในลิสต์แน่นอน เพราะนอกจากจะครบเครื่องแล้ว ยังมาในราคาสุดคุ้มที่เอื้อมถึง ต่อยอดการทำงานได้สบายเลย

Shopee Pets Club

3. Zhiyun Smooth Q2

ขนาดเล็ก กะทัดรัด มาพร้อมโหมดสำหรับการถ่ายวิดีโอเทพ ๆ แบบมืออาชีพ

ยี่ห้อ/รุ่นZhiyun Smooth Q2
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก335 กรัม
แบตเตอรี่4,500 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 8 นิ้ว

Zhiyun Smooth Q2 เป็นไม้กันสั่นจากแบรนด์จีนที่เปิดตัวมาอย่างร้อนแรงด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด และการใช้งานที่ง่ายสุด ๆ ในจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีสำหรับไม้กันสั่น Zhiyun Smooth Q2 เป็นไม้กิมบอลที่เอาไว้ใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ

เรียกได้ว่าสำหรับใครก็ตามที่สนใจในการถ่ายทำวีดีโอผ่านกล้องมือถือ ถือว่าพลาดไม่ได้ เป็นกิมบอลที่ช่วยทำให้การถ่ายทำผ่านกล้องมือของของเรานั้นนิ่ง และไม่สั่น ตัวกิมบอลมาพร้อมการใช้งานแบบ 3 มิติ และมีแกนหมุน 360 องศา ช่วยเสริมการใช้งาน อีกทั้งยังมาพร้อมกับโหมดใช้งานอื่น ๆมีโหมด Creative สำหรับการถ่ายวิดีโอแบบมืออาชีพ เช่น Motion Lapse, Timelapse, Vertex Mode, POV Modes, Object Tracking, Dolly Zoom เป็นต้น

4. Moza Mini-MI

แกนหมุนอิสระ รองรับน้ำหนักได้มาก เคลื่อนที่ไปตามมือที่ถือ ถ่ายวิดิโอได้ดั่งใจ ไม่สะดุด

ยี่ห้อ/รุ่นMoza Mini-MI
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก543 กรัม
แบตเตอรี่2,100 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

Moza Mini-MI ทีเด็ดของกิมบอลตัวนี้มีเยอะ มอเตอร์แข็งแรง รับน้ำหนักได้ถึง 300 กรัม ดัดแปลงไปใช้กับกล้องคอมแพค หรือกล้องโกโปรได้สบายๆ ที่หนีบมือถือเป็นที่ชาร์ทไร้สายในตัว แบตอึดใช้ได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงไม้กันสั่น

มีอุปกรณ์เสริมใช้กับกล้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR, SmartPhone, Action Cam ด้วยการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยี inductive charging และ magnetic coils ที่ติดมากับ smartphone mounting ทำให้การถ่ายวิดีโอเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ทำท่าพิเศษได้ pov เอียงกล้อง เหมือน zhiyun crane

การควบคุมมี่ทั้งจอยสติ้ก เหมือน osmo mobile มี jog dial สั่งงานกล้อง เหมือน zhiyun smooth 4 แอพ ถ่ายได้ทั้ง pano ใส่ฟิลเตอร์ ทำ face tracking ได้ หมดกังวลเรื่องแบตเตอรี่ มี application ในการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ควบคู่ไปกับ

ปุ่มควบคุมบนด้ามจับตามความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น focus, zoom, view photos, create slow-motion time-lapse, panoramas, change ISO, shutter, EV, and white balance และค่าสี RGB และยังมีมีขาตั้งสามขาแถมให้ในกล่อง

5. MOZA Mini-S Essential

มีโหมดถ่ายวิดิโอที่ช่วยให้วิดิโอสมูท ทำให้มือถือกลายเป็นกล้องวีดีโอระดับมืออาชีพ

ยี่ห้อ/รุ่นMOZA Mini-S Essential
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก495 กรัม
แบตเตอรี่2,200 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

MOZA Mini-SE กิมบอลมือถือรุ่นใหม่ น้ำหนักเบา สามารถพับเก็บพกพาได้ง่ายๆ นวัตกรรมที่จะเปลี่ยน iPhone หรือโทรศัพท์ Android ของคุณให้กลายเป็นกล้องวีดีโอระดับมืออาชีพ

ด้วยอุปกรณ์มอเตอร์ 3 แกนหมุนอิสระ ทำให้ตัวกล้องตั้งตรงคงที่อยู่ในทิศทางเดียวกับแนวเส้นขอบฟ้า หรือตั้งให้หันไปในทิศทางอื่นตามต้องการ ควบคุมกล้องไม่ให้สั่นไหวเคลื่อนที่ไปตามมือที่ถือ หรือวัตถุอื่นๆ ที่มีการเคลื่อนที่ ป้องกันอาการสั่นไหวของภาพ ทำให้ได้ภาพที่นิ่งและตั้งตรงเสมอ

ในโหมดการแพน(Pan) และทิ้ว(Tilt) มอเตอร์สามารถควบคุมความเร็วของกล้องในการแพนซ้าย-ขวา หรือทิ้วก้ม-เงย ให้เป็นไปตามจังหวะที่เหมาะสม ทำให้ได้ภาพเคลื่อนไหวที่เป็นไปอย่างนุ่มนวล

6. Feiyutech Gimbal Vimble 2S

ยืดด้ามเพื่อถ่าย selfie ! พร้อมฟังก์ชั่นครบ ทั้งติดตามใบหน้า ติดตามวัตถุ บังคับทุกอย่างที่ปุ่มด้ามจับได้เลย

ยี่ห้อ/รุ่นECOVACS DEEBOT OZMO 900
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก428 กรัม
แบตเตอรี่1,300 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

หมดปัญหา อยากถ่ายเซลฟี่ตัวเองแต่มุมก็แสนแคบ ถ่ายได้ไม่สวยเลย อยากถ่ายมุมสูง เวลาไปดูคอนเสิรต์ หรือ ถ่ายรูปลูกๆขึ้นเวที ติดแต่หัวคนอื่น ไม่ได้ มุมส่วนตัวเลย อยากถ่ายมุมเรียบกับพื้นต้องมานั่งก้ม ไม่ได้ภาพแนวสตรีท อย่างที่คิด ต้องมากดปุ่มที่มือถืออีกให้ยุ่งยาก เลือก Feiyutech Gimbal Vimble 2S ด้วยด้ามจับแบบใหม่ ด้วยผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ทำให้สะดวกสบายมากขึ้น

FeiyuTech Vimble 2 ใช้งานง่าย ผ่านแอพมือถือ iOS / Android สามารถหมุนได้ 320 องศา ช่วยถ่ายภาพพาโนรามาไร้รอยต่อ กับการแตะเพียงครั้งเดียวเพื่อติดตามใบหน้า หรือลากเพื่อติดตามวัตถุที่ต้องการปฏิวัติการออกแบบ Vimble 2 ด้วยกลไกการหมุนเชิงกลที่เที่ยงตรง ทำให้สามารถใช้งานได้ในหลายๆ สถานการณ์

มีความสามารถในการหมุนได้ 320 องศา กับแกนที่แตกต่างกัน 3 แกน เพื่อให้หมุนทั้งแกนทิ้ว/โรล/แพน ไปพร้อมๆ กัน สามารถเปลี่ยนมุมในการถ่ายทำ เพื่อสร้างจินตนาการ การสร้างแรงบันดาลใจ และการถ่ายภาพที่สร้างสรรค์

7. FeiyuTech VLOG Pocket

กิมบอลมือถือที่เล็กที่สุด เบาที่สุดในขณะนี้

ยี่ห้อ/รุ่นFeiyuTech VLOG Pocket
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก272 กรัม
แบตเตอรี่1,300 มิลลิแอมป์
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

นวัตกรรมการออกแบบที่พับเก็บได้ ทำให้ใส่ลงในกระเป๋าได้ง่าย และนำออกมางานได้ในทุกเวลาที่ต้องการ ด้วยน้ำหนักสุทธิ 272 กรัม รับน้ำหนักมือถือได้ถึง 240 กรัม ทำให้สามารถติดตั้งสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ได้ พร้อมใช้งานได้ทันที

แค่ใส่สมาร์ทโฟนตรงกลาง โดยไม่ต้องตั้งสมดุล การออกแบบมอเตอร์ 3 แกน อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายต่อการพกพา ถูกออกแบบมาสำหรับการถ่ายวิดีโอและภาพที่ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน สามารถพับได้ เล็กและเบาที่สุดในตอนนี้

มีโหมดถ่ายภาพสามารถเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายระหว่างแนวตั้งและแนวนอน รองรับระบบติดตามใบหน้าและวัตถุอัจฉริยะ เชื่อมต่อ Bluetooth กับสมาร์ทโฟน เพื่อการควบคุมที่ง่ายดาย กดปุ่มเดียว สลับการถ่ายภาพแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อการถ่ายวิดีโอ Tiktok และ Live

ใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง และสแตนด์บายได้ถึง 14 ชั่วโมง มาพร้อมกับขาตั้งขนาดเล็กและกระเป๋าพกพา เป็นอุปกรณ์เสริมมาตรฐานในแพ็คเกจ

8. Hali H4

ถ่ายรูปและวิดิโอ ยาวนานต่อเนื่องได้ถึง 8 ชั่วโมง

ยี่ห้อ/รุ่น Hali H4
ประเภทไฟฟ้า
น้ำหนัก272 กรัม
แบตเตอรี่
ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว

นวัตกรรมการออกแบบที่พับเก็บได้ ทำให้ใส่ลงในกระเป๋าได้ง่าย และนำออกมางานได้ในทุกเวลาที่ต้องการ น้ำหนักสุทธิ 272 กรัม รับน้ำหนักมือถือได้ถึง 240 กรัม ทำให้สามารถติดตั้งสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ได้ พร้อมใช้งานได้ทันที

แค่ใส่สมาร์ทโฟนตรงกลาง โดยไม่ต้องตั้งสมดุล การออกแบบมอเตอร์ 3 แกน อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายต่อการพกพา กดปุ่มเดียว สลับการถ่ายภาพแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อการถ่ายวิดีโอ Tiktok และ Live ใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง และสแตนด์บายได้ถึง 14 ชั่วโมง มาพร้อมกับขาตั้งขนาดเล็กและกระเป๋าพกพา เป็นอุปกรณ์เสริมมาตรฐานในแพ็คเกจ

วิธีเลือกซื้อไม้กันสั่น

5 วิธีเลือกซื้อไม้กันสั่น

พิจารณาจากขนาด

ไม้กันสั่นขนาดเล็ก ไม้กันสั่น มือถือ เป็นกิมบอลที่ถูกออกแบบมาให้มีกล้องในตัวไม่จำเป็นต้องมีการปรับสมดุล อุปกรณ์นี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการตั้งค่าที่รวดเร็วและขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถหยิบออกจากกระเป๋าพร้อมใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาตั้งค่าใด ๆ เลยนอกจากการเปิดเครื่องเท่านั้น ตอบสนองความต้องการของบรรดา Vlogger หรือ Youtuber ที่ต้องการความสะดวกสบาย ในการสร้างคอนเทนท์ที่รวดเร็วและมีคุณภาพ ง่ายต่อการจัดเก็บและพกพาติดตัวไปได้ทุกทีทุกเวลา

ขนาดใหญ่ ไม้กันสั่นขนาดใหญ่บางตัว สามารถนำมาเป็นขาตั้งกล้องได้เลย และสามารถรองรับน้ำหนัก ขนาดกล้องและเลนส์ได้ หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพมือถือ และสลับกับการใช้กล้อง การเลือกซื้อไม้กันสั่นขนาดใหญ่จะตอบโจทย์มากกว่า

ประเภทของ GIMBAL และการออกแบบ

อย่าลืมให้ความสำคัญกับจำนวนแกนกันสั่นของ Gimbal ที่คุณเลือกใช้งาน เพราะมันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของคุณ ตัวอย่างเช่น กิมบอลขนาดเล็กบางตัว มีแกนกันสั่นเพียง 1 แกนเท่านั้น ซึ่งเพียงพอสำหรับการควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้องในทิศทางเดียว คือเคลื่อนที่ไปข้างหน้าและกลับด้านหลัง กิมบอลทั่วไปจะมีจำนวนแกนกันสั่นอยู่ที่ 3 แกน ซึ่งจะครอบคลุมการเคลื่อนไหวของกล้องได้ทั้ง แกน Roll, แกน Pitch และแกน Yaw อย่างที่อธิบายไปในตอนต้น

ทั้งนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกล้องของคุณ กล้องที่มีขนาดเล็กอาจเหมาะกับ กิมบอลที่มีขนาดเล็กหน่อย แต่หากคุณใช้กล้องที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ขนาดเลนส์ใหญ่ กิมบอลขนาดใหญ่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ มี Gimbal หลายประเภทที่มีช่วงน้ำหนักของกล้องที่รองรับการทำงานร่วมกันได้

หมายความว่าน้ำหนักรวมของตัวกล้องและเลนส์ของคุณจะต้องไม่หนักกว่า น้ำหนักที่ Gimbal ระบุเอาไว้ เพื่อให้มันสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีอุปกรณ์กันสั่นมากมายที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกคน เพียงแค่เลือกอันที่ดีที่สุดสำหรับคุณก็พอ!

ความจุของกล่องเก็บฝุ่น

เป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรพิจารณาให้ดี สำหรับ ความจุของกล่องเก็บฝุ่น ที่แต่ละรุ่นจะมีขนาดของความจุที่แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ 200 จนถึง 800 มิลลิลิตร ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว สะดวกและไม่ต้องเสียเวลาในการนำเศษขยะภายในกล่องเก็บฝุ่นไปทิ้งบ่อยๆ ก็ควรเลือกที่มีขนาดความจุมากนั่นเอง

การตั้งค่าและปรับความสมดุลของ GIMBAL ให้เหมาะสม

เลือกไม้กันสั่นที่เหมาะกับขนาดอุปกรณ์ของคุณ ก่อนใช้งาน Gimbal ทุกครั้งสิ่งสำคัญคือการตั้งค่าและปรับความสมดุลให้เรียบร้อยเสียก่อนเพื่อให้กล้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด สิ่งนี้จะช่วยให้มอเตอร์ทำงานน้อยลงและทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากกิมบอลต้องคอยต้านกับน้ำหนักของกล้องที่ไม่สมดุล มันอาจจะไม่สามารถช่วยกันสั่นหรือควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

การปรับความสมดุลของ Gimbal นั้นค่อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อน คือกล้องจะต้องตั้งอยู่ตรงกลางและไม่เอียงหรือหงายไปทางใดทางหนึ่ง เสมือนว่าคุณกำลังพยายามสร้างความสมดุลระหว่างดินสอกับนิ้วมือของคุณ ถ้าดินสออยู่ตรงกลางพอดี คุณก็จะสามารถขยับมือได้โดยไม่ทำให้ดินสอร่วงลงกับพื้น การปรับสมดุลของกิมบอลก็คล้ายกัน

อุปกรณ์เสริม

ไม้กันสั่นมือถือส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดพอเหมาะรองรับเฉพาะมือถือ แต่ก็มีบางรุ่นที่สามารถรับขนาดกล้องไซส์กลางได้ แต่ ก็ยังมีอีกหลาย ๆ รุ่นที่ แถมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มาให้ ที่ช่วยให้ใช้ได้หลากหลายมากขึ้น ทั้งภาพมุมสูง ภาพไล่ระดับ ต่าง ๆ แนะนำให้มองหาไม้กันสั่นที่ใช้ร่วมกับ Camera ได้ทันทีโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริม หรือ เลือกตัวที่มีอุปกรณ์เสริมที่จำเป็น จะประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยทีเดียว

งบประมาณ

ไม้กันสั่นนั้นมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ และหลากหลายราคาที่แตกต่างกันไป ดังนั้นนอกจากจะพิจารณาจากฟีเจอร์พิเศษแล้วก็ต้องเลือกจากงบประมาณในกระเป๋าเรากันด้วยนะคะ

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

กิมบอล หรือ ไม้กันสั่น นั้นมีไว้เพื่อช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้องในขณะบันทึกภาพ เป็นเรื่องสำคัญที่คุณจำเป็นต้องรู้ว่าสิ่งที่ผู้ชมจะได้เห็นจากผลงานของคุณ คือผลงานที่มีความลื่นไหล สวยงาม ดึงดูดสายตา และดูเป็นมืออาชีพ เป้าหมายของคุณในฐานะที่เป็นผู้สร้างคอนเทนต์ ในโลกโซเชียลทุกวันนี้หลายคนเลือกที่จะบันทึกเรื่องราวและความทรงจำผ่านทางการบันทึกวิดีโอ แต่การจะถ่ายวิดีโอให้ไม่มีการสั่นไหว ดูแล้วไม่เวียนหัว หลาย ๆ คนจึงเลือกใช้ Stabilizer หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ไม้กันสั่น ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันมีผู้ผลิต Stabilizer หรือไม้กันสั่นออกมาให้เราเลือกมากมายเต็มไปหมด จากข้อมูล Stabilizer ที่เราได้แนะนำไป คงจะช่วย ทุก ๆ คนได้ตัดสินใจกันอย่างง่ายขึ้นและเลือกที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากขึ้น ซื้อมาแล้วไม่ผิดหวังกันนะคะ

บทความล่าสุด