canon eos m10

กล้อง Canon EOS M10 รีวิว

สเปกกล้อง Canon EOS M10

 • เซนเซอร์ภาพถ่ายแบบ APS-C CMOS ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล
 • ใช้งานหน้าจอทันสกรีนแบบ LCD ที่เลือกปรับใช้งานได้สูงสุด 180 องศา
 • ระบบออโต้โฟกัสแบบอัตโนมัติ Hybrid CMOS AF II
 • Aspect Ratio 3 : 2
 • จำนวนจุดโฟกัส 49 จุด
 • ค่า ISO 100 – 12800 และปรับเพิ่มได้สูงสุดถึง 25600
 • ความเร็วในการกดชัตเตอร์ 1/4000 วินาที
 • ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง 4.6 ภาพต่อวินาที
 • ความละเอียดในการบันทึกวิดีโอสูงสุด Full HD 30 Fps
 • ขนาดตัวกล้อง 108 x 66.6 x 35.0 มิลลิเมตร
 • น้ำหนักรวมแบตเตอรี่ 301 กรัม
 • ระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ 2 ชั่วโมง
 • ขนาดความจุของแบตเตอรี่ 875mAh

ข้อดี
ขนาดตัวกล้องกำลังดีที่พกพาได้แบบไม่กินพื้นที่การจัดเก็บในกระเป๋า
น้ำหนักของตัวกล้องที่มีอยู่ไม่มากจนเกินไป
มีฟีเจอร์การถ่ายภาพรูปแบบต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย
โหมดการถ่ายภาพรูปแบบต่าง ๆ ที่เลือกปรับแต่งให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างมีคุณภาพ
สามารถแชร์ภาพถ่ายได้ทันทีผ่านทางเครือข่ายโซเชี่ยลมีเดีย Facebook
นำภาพถ่ายและวิดีโอออกมาจากกล้องได้อย่างง่ายดาย ด้วยการใช้งานเทคโนโลยี NFC บนเครื่องสมาร์ทโฟน
รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายผ่านทาง Wi-Fi ร่วมกันได้กับเครื่องสมาร์ทโฟน
สามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องปรับแต่ง ด้วยการใช้งานโหมดถ่ายภาพแบบ Auto
รองรับการถ่ายภาพแบบ Selfie ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่เลือกปรับระดับมุมมองในการถ่ายได้สูงสุดถึง 180 องศา

ข้อเสีย
อาจไม่เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะทางในบางสถานการณ์มากเท่าไหร่นัก
จากการเป็นกล้องถ่ายภาพแบบ Mirrorless อาจทำให้มีเลนส์ให้เลือกใช้งานได้ไม่หลากหลายมากนัก
อาจไม่เพียงพอต่อการใช้งานของตากล้องมืออาชีพในบางสาขา

ในปัจจุบันมีกล้องถ่ายภาพมากมายที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในหลากหลายรูปแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพทั่วไป, การบันทึกวิดีโอ, การถ่าย Vlog หรือแม้แต่การใช้ทำงานเฉพาะทางของช่างถ่ายภาพและช่อง Youtube ต่าง ๆ ซึ่งในส่วนของสเปกการใช้งานของกล้องแต่ละรุ่นนั้น ก็แน่นอนว่าจะต้องมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละระดับราคา รวมไปถึงยังมีรูปลักษณ์ดีไซน์ที่มีความสวยงามหรูหรา และทันสมัยต่างกันออกไปในแต่ละแบรนด์อีกด้วย ดังนั้นหากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อและใช้งานกล้องรุ่นไหนดีในปี 2021 นี้ ในช่วงต่อไปที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้เรามีคำตอบที่น่าสนใจไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้วครับ

หนึ่งในรุ่นสุดน่าสนใจที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้ลองเลือกซื้อกันในวันนี้ คือ Canon EOS M10 ซึ่งเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมจากแบรนด์ Canon ที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของผู้ใช้งานมือใหม่หรือมืออาชีพในหลากหลายวงการ โดยหากกล่าวถึงในส่วนของคุณสมบัติตัวกล้อง และสเปกการใช้งานที่ถูกใส่มาให้ในการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอนั้น ก็นับว่ามีประสิทธิภาพและตอบโจทย์การใช้งานในหลากหลายรูปแบบได้อย่างลงตัวและมีคุณภาพเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังมองหากล้องถ่ายภาพประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดีในทุกสถานการณ์ เราเชื่อว่ารุ่นนี้จะเป็นหนึ่งในรุ่นที่อยู่ในใจของหลายคนเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอนครับ

เกี่ยวกับ Canon EOS M10

canon-eos-m10-selfieCanon EOS M10 คือ กล้องถ่ายภาพแบบ Mirrorless ที่รองรับการใช้งานในทุกสถานการณ์ได้อย่างหลากหลาย ด้วยการใช้งานเซนเซอร์ภาพถ่ายแบบ APS-C CMOS ที่ให้ความละเอียดในการถ่ายภาพมาสูงถึง 18 ล้านพิกเซล และสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดสวยงาม จากการใช้งานระบบโฟกัสอัตโนมัติความเร็วสูงแบบ Hybrid CMOS AF II รวมไปถึงยังสั่งการฟังก์ชันต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่เลือกปรับระดับในการใช้งานได้สูงสุดถึง 180 องศา ซึ่งส่งผลให้รองรับการถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เพื่อให้การถ่ายภาพทำได้อย่างสวยงามและไม่จำเป็นจะต้องปรับแต่งหลังการถ่ายเสร็จ รุ่นนี้ยังมีการติดตั้งโหมดถ่ายภาพแบบ Self Portrait ที่สามารถปรับแต่งรายละเอียดของผู้ที่เป็นแบบในการถ่ายภาพผ่านการใช้งานระบบ AI มาให้อีกด้วยครับ

ในส่วนของฟังก์ชันการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอรูปแบบต่าง ๆ ที่ถูกใส่มาให้ภายในกล้องรุ่นนี้นั้น นับว่ามีความหลากหลายเป็นอย่างมากหากเทียบกันกับกล้องถ่ายภาพแบบ Mirrorless ที่มีระดับราคาและสเปกการใช้งานใกล้เคียงกัน ส่งผลให้ในการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอในทุกสถานที่นั้น จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกรูปแบบได้อย่างหลากหลายและมีคุณภาพอย่างแน่นอน รวมไปถึงในด้านของความเหมาะสมในการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ นั้น หากต้องการนำไปใช้ในการถ่ายภาพทั่วไปและการบันทึกวิดีโอในระดับพื้นฐาน รุ่นนี้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสมในหลากหลายสถานการณ์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

canon-eos-m10-designดีไซน์การออกแบบ

สำหรับดีไซน์การออกแบบของกล้อง Canon EOS M10 รุ่นนี้นั้น จะค่อนข้างดูมีความสวยงามทันสมัยและดูมีความคลาสสิกตามสไตล์กล้องถ่ายภาพแบบ Mirrorless ไปด้วยในเวลาเดียวกัน โดยที่ในส่วนของสีที่ทางแบรนด์ Canon ได้เลือกใช้งานในการผลิตกล้องรุ่นนี้ จะเป็นสีขาวที่ช่วยให้ตัวกล้องดูมีความหรูหรามากยิ่งขึ้น ในขณะที่คงดูสวยงามเมื่อติดตั้งเลนส์ในการถ่ายภาพไปด้วยในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญด้วยขนาดตัวกล้องที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป และน้ำหนักรวมกับแบตเตอรี่ที่มีอยู่เพียงแค่ 301 กรัม ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การพกพามีความง่ายดาย และมีความคล่องตัวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

โหมดการใช้งานที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในตัวกล้อง

สำหรับในส่วนของโหมดการถ่ายภาพที่ถูกใส่มาให้ใน Canon EOS M10 ตัวนี้ ก็นับว่าถูกใส่มาให้ในระดับพื้นฐานและรองรับการใช้งานของคนในทุกประเภทได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่, วัยทำงาน หรือแม้แต่มืออาชีพในบางสาขา โดยที่โหมดถ่ายภาพทั้งหมดที่ทาง Canon ใส่มาให้ในกล้องรุ่นนี้จะประกอบด้วย 5 รูปแบบหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

 • โหมด A คือ โหมดปรับแต่งรูปแบบการถ่ายแบบอัตโนมัติ ซึ่งถูกใส่ไว้เพื่อให้ใช้งานในกรณีที่ต้องการความรวดเร็วในการถ่ายภาพ และเพิ่มความง่ายในการถ่ายภาพให้มากยิ่งขึ้น
 • โหมด M คือ โหมดการถ่ายภาพที่จำเป็นจะต้องปรับแต่งรายละเอียดในการถ่ายภาพต่าง ๆ แบบแมนนวล เช่น ค่ารูรับแสง, การโฟกัสภาพถ่าย และค่าความสว่างในการถ่ายภาพ เป็นต้น
 • โหมด P คือ โหมดถ่ายภาพที่จะปรับแต่งค่ารายละเอียดต่าง ๆ ในการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ แต่จะสามารถเลือกปรับแต่งเพิ่มเติมตามรูปแบบที่ต้องการในสถานการณ์นั้น ๆ ได้
 • โหมด AV คือ โหมดการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติที่ยังคงต้องปรับแต่งค่ารูรับแสงในการถ่ายภาพด้วยตนเอง
 • โหมด TV คือ โหมดถ่ายภาพที่ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งรายละเอียดหลักในการถ่ายภาพ แต่ยังคงต้องปรับความเร็วของชัตเตอร์ในการถ่ายภาพด้วยตนเอง

ฟีเจอร์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ

canon-eos-m10-modeฟีเจอร์การถ่ายภาพรูปแบบต่าง ๆ ที่ถูกใส่มาให้ภายในของกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้นั้น นับว่าถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภทได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพเป็นอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโหมด Hybrid Auto, Creative Assist, Self Portrait, Portrait, Landscape และ Closed-up ซึ่งแต่ละฟีเจอร์ที่ถูกใส่มาให้ภายในกล้องรุ่นนี้ จะมีฟีเจอร์ไหนที่มีความน่าสนใจและมีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง เราจะขอแนะนำรายละเอียดต่าง ๆ ไว้ในเบื้องต้น ดังนี้ครับ

Hybrid Auto

โหมดถ่ายภาพแบบอัตโนมัติที่เลือกปรับแต่งรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ได้อย่างหลากหลาย ด้วยการประมวลผลข้อมูลรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำงายภายใต้ระบบ AI ไม่ว่าจะเป็นค่ารูรับแสง, ค่าความสว่าง, ระยะการโฟกัส เพื่อให้สามารถถ่ายภาพเป็นระยะเวลานานออกมาได้แบบมีประสิทธิภาพ และยังเป็นโหมดการถ่ายภาพที่ถูกออกแบบมาให้กับการถ่ายสภาพอากาศบนท้องฟ้าด้วยเช่นกันครับ

Creative Assist

ฟีเจอร์การปรับแต่งโทนสีในการถ่ายภาพ ที่จะช่วยให้สามารถปรับระดับสีสันของภาพถ่ายได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ค่าความสว่าง, ค่าความอิ่มตัวของสี, ค่าคอนทราสต์ หรือแม้แต่ค่าความสมดุลของแสงสีขาวและสีดำ ดังนั้นจึงนับเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับการถ่ายภาพได้ดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการถ่ายภาพธรรมชาติ, ท้องฟ้า และพื้นที่อื่น ๆ ที่มีสีสันหลากหลายนั่นเองครับ

Self Portrait

โหมดการถ่ายภาพ Portrait แบบ Selfie ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความเด่นชัดให้กับการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ด้วยการปรับแต่งลักษณะของผิวหน้าและมุมมองโดยรอบของภาพถ่าย นอกจากนี้ด้วยการเป็นโหมดถ่ายภาพประเภท Portrait ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สามารถตัดขอบของใบหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม รวมไปถึงยังสร้างภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ เพื่อเพิ่มความเด่นชัดให้กับแบบในภาพถ่ายได้อีกด้วยครับ

Portrait

จัดเป็นรูปแบบการถ่ายภาพจากกล้องหลัง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการใช้ถ่ายภาพของกล้อง Mirrorless ในยุคปัจจุบัน เนื่องจากเป็นโหมดถ่ายภาพที่ถูกออกแบบมา เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับแบบในภาพเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับกล้องถ่ายภาพได้เป็นอย่างมาก ที่สำคัญด้วยการใช้งานฟังก์ชันการถ่ายภาพรูปแบบนี้ ยังจะทำให้ภาพถ่ายนำไปปรับแต่งได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

Landscape

ฟีเจอร์การถ่ายภาพในแนวนอนที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ภายในภาพถ่ายให้กว้างมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้มุมมองในการถ่ายเพิ่มมากขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นการถ่ายภาพด้วยมุมมองแนวนอนแบบ Landscape ยังเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการถ่ายภาพ ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีในหลากหลายสถานการณ์ด้วยครับ

Closed-up

โหมดนี้เป็นโหมดถ่ายภาพแบบระยะใกล้ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้ถ่ายภาพรายละเอียดต่าง ๆ ให้มีความเด่นชัดออกมามากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งในส่วนของความเหมาะสมในการใช้งานนั้น ก็ทำได้ทั้งกับภาพของบุคคล, ภาพของต้นไม้และดอกไม้  ไปจนถึงภาพของสัตว์เลี้ยงและแมลงประเภทต่าง ๆ ดังนั้นหากต้องการถ่ายภาพรายละเอียดต่าง ๆ ในระยะใกล้ของแบบในการถ่ายให้ชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ Closed-up นับเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ใช้งานได้อย่างตรงจุดมากที่สุดแน่นอนครับ

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทส่งท้าย

หากคุณกำลังมองหากล้องถ่ายภาพแบบ Mirrorless ประสิทธิภาพสูง ที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์การถ่ายภาพได้อย่างลงตัว Canon EOS M10 น่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นที่รองรับการใช้งานของคุณได้ดีเป็นอย่างมาก ด้วยสเปกภายในที่ถูกจัดมาให้อยู่ในระดับสูง, ฟังก์ชันการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ที่ใส่มาให้เพื่อรองรับการใช้งานในหลากหลายสถานการณ์, โหมดการถ่ายภาพหลายรูปแบบเพื่อให้ปรับแต่งได้เหมาะสมกับการถ่ายภาพในทุกสถานที่มากที่สุด, หน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่เลือกปรับระดับได้มากสุดถึง 180 องศา และขนาดกำลังดีกับน้ำหนักเบาที่ทำให้พกพาได้สะดวกสบายอย่างไม่กินพื้นที่ในกระเป๋า ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้ตัวอุปกรณ์รุ่นนี้มีความน่าสนใจในการใช้งานขึ้นมาด้วยกันทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหากต้องการเลือกซื้อกล้องถ่ายภาพ ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในไลฟ์สไตล์ทั่วไปของชีวิตประจำวัน, การถ่ายภาพเมื่อต้อง

บทความล่าสุด