แคปเจอร์การ์ด / capture card

แนะนำ 10 Capture Card ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

แคปเจอร์การ์ด-ยี่ห้อไหนดีในช่วงเวลาปัจจุบันนี้การสตรีมมิ่งบนอุปกรณ์และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราสามารถพบเห็นกันได้ในทุกสถานที่ จากการพัฒนาของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว และความนิยมของการสรตรีมมิ่งหรือการไลฟ์ ที่มีผู้คนให้ความสนใจเพิ่มขึ้นมาอีกเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ ดังนั้นจึงทำให้ในปัจจุบันมีสินค้ารูปแบบต่าง ๆ มากมาย ที่ได้ออกวางจำหน่ายมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในด้านเหล่านี้ และเป็นสิ่งที่จะทำให้การสตรีมมิ่งหรือการไลฟ์ในสถานการณ์ต่าง ๆ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งนอกจากอุปกรณ์หลักในการทำงานด้านนี้ ที่เรามักจะมีครอบครองกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน เช่น สมาร์ทโฟน , แท็บเล็ต , แล็ปท็อป หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งโต๊ะ แล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์เฉพาะทางอีกหลายรูปแบบ ที่เรายังคงสามารถพบเห็นสตรีมเมอร์หรือบล็อกเกอร์ในวงจรต่าง ๆ มีไว้ครอบครองเพื่อช่วยในการทำงานด้านดังกล่าว และหากกล่าวถึงอุปกรณ์ที่จะทำให้การไลฟ์หรือสตรีมมิ่ง มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ในกลุ่มของผู้ที่ทำงานอยู่ในวงกรนี้ ก็คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก แคปเจอร์การ์ด ( Capture Card ) อย่างแน่นอน

เนื่องจากจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และเสถียรภาพในการไลฟ์หรือสตรีมมิ่งให้ได้มากยิ่งขึ้น จากลักษณะการทำงานที่จะเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายเครื่องเข้าหากันภายในชิ้นเดียว ส่งผลให้เราสามารถจัดการกับการสตรีมหรือไลฟ์ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยจากการที่ตัวสินค้าเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ จึงทำให้ในปัจจุบันมีสินค้าจากแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ที่ออกวางจำหน่ายมาให้เราสามารถเลือกซื้อและใช้งานกันได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของประสิทธิภาพการทำงาน หรือแม้แต่ระดับราคาที่วางจำหน่าย และ หากคุณกำลังมองหารุ่นที่มีความคุ้มค่าและน่าสนใจ ทางเราก็ได้ทำการรวบรวมมาไว้ให้กับคุณในบทความนี้เรียบร้อยแล้วครับ

10 แคปเจอร์การ์ด ( Capture Card ) ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Elgato Cam Link Pro
 2. Acasis 4-way
 3. Advanced Photo Systems CONVERTER V2
 4. ORICO HVC-1080
 5. Acasis AC-HDU4H
 6. Razer Ripsaw HD Game Capture Card
 7. AVERMEDIA GC311
 8. Feeltek Proxy Video Capture Card
 9. Amorus NK-X6
 10. Feeltek Portable Video Capture Card

แคปเจอร์การ์ด จากแบรนด์ Elgato ที่สามารถรองรับการ เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้พร้อมกันถึง 4 ชิ้น

ยี่ห้อ / รุ่นElgato Cam Link Pro
ขนาดสินค้า
ความละเอียดวิดีโอสูงสุด4K
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI4 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ

รุ่นแรก เป็นอุปกรณ์ สำหรับ การช่วยทำงานของ ระบบสตรีมมิ่ง และ การไลฟ์รุ่นระดับสูง ที่ถูกออกแบบมาพร้อมรายละเอียดด้านการใช้งานระดับยอดเยี่ยม ซึ่งส่งผลให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายและยืดหยุ่น ทั้งจากความละเอียดในการแสดงผลสูงสุด ที่รองรับได้ในระดับสูงสุดถึง 4K ไปจนถึงจำนวนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สามารถทำได้ถึง 4 อุปกรณ์ผ่านการใช้งาน พอร์ตเชื่อมต่อ HDMI ภายในของตัวอุปกรณ์ ส่วนในด้านของความเหมาะสมในการของการใช้งาน รุ่นนี้จะเหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกล้องวิดีโอสำหรับการไลฟ์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

2. Acasis 4-way

อุปกรณ์สำหรับ เชื่อมต่อ ระบบสตรีมมิ่ง ที่จะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์หลักต่าง ๆ ได้พร้อมกันถึง 4 ชิ้น

ยี่ห้อ / รุ่นAcasis 4-way
ขนาดสินค้า86 x 100 มิลลิเมตร
ความละเอียดวิดีโอสูงสุดFull HD
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI4 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ, เครื่องเกม และกล่องโทรทัศน์

ต่อมาเป็น อุปกรณ์แบบ 4 ช่องเชื่อมต่อ HDMI ที่ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์หลักในการไลฟ์, การสตรีมมิ่ง และการบันทึกหน้าจอในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ จากรายละเอียด การใช้งานภายในส่วนต่าง ๆ ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ ส่งผลให้เป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับ การใช้งานเฉพาะทาง ในระยะยาว โดยที่ในด้านของอุปกรณ์ ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้ จะประกอบไปด้วย กล้องวิดีโอ , เครื่องเกม และ กล่องโทรทัศน์ เป็นต้นครับ

3. Advanced Photo Systems CONVERTER V2

แคปเจอร์การ์ด รุ่นขนนาดเล็ก กะทัดรัด พร้อมหัวแปลงหลากหลายรูปแบบ ที่จะทำให้คุณเชื่อมต่อและทำการาตรีมมิ่งได้อย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อ / รุ่นAdvanced Photo Systems CONVERTER V2
ขนาดสินค้า
ความละเอียดวิดีโอสูงสุดFull HD
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้

Advanced Photo Systems CONVERTER V2 เป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้ กล้องบันทึกวิดีโอ ของคุณ สามารถบันทึกสิ่งต่าง ๆ ในการสตรีมมิ่งและการไฟล์ได้ ด้วยความละเอียดสูงสุดกว่า Full HD ซึ่งถือเป็นระดับที่กำลังมีความเหมาะสม สำหรับ การใช้งานในระดับทั่วไปของการไลฟ์ โดยที่ในด้านของการติดตั้งและใช้งานจะสามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย จากขนาดโดยรวมของสินค้าที่มีความเล็กกะทัดรัด รวมไปถึงยังทำให้การพกพาทำได้อย่างไม่ลำบากด้วยในเวลาเดียวกันครับ

4. ORICO HVC-1080

อุปกรณ์กระจายสัญญาณ สำหรับระบบการสตรีมมิ่ง ที่รองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งในด้านของอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการ

ยี่ห้อ / รุ่นORICO HVC-1080
ขนาดสินค้า105 x 75 x 22.5 มิลลิเมตร
ความละเอียดวิดีโอสูงสุดFull HD
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI2 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ, เครื่องเกม, เครื่องคอมพิวเตอร์ PC, แล็ปท็อป และสมาร์ทโฟน

รุ่นนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ ตอบโจทย์ การใช้งานได้อย่างหลากหลายเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านของอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการของตัวอุปกรณ์ ซึ่งในส่วนของอุปกรณ์หลักที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้นั้น ก็ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟน, แล็ปท็อป และเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows, Linux, Mac OS, iOS และ Android ไปจนถึงกล้องถ่ายภาพและเครื่องเกมต่าง ๆ ดังนั้นในการใช้งานจึงถือว่าครอบคลุมในทุกลักษณะอย่างแน่นอนครับ

5. Acasis AC-HDU4H

แคปเจอร์การ์ด สำหรับการไลฟ์ และ สตรีมมิ่ง ที่จะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกล้องวิดีโอได้พร้อมกันสูงสุดถึง 2 ตัว

ยี่ห้อ / รุ่นAcasis AC-HDU4H
ขนาดสินค้า70 x 105 x 21.5 มิลลิเมตร
ความละเอียดวิดีโอสูงสุดFull HD
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI2 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ, เครื่องเกม, เครื่องคอมพิวเตอร์ PC, แล็ปท็อป และสมาร์ทโฟน

สำหรับรุ่นนี้ยังคงเป็นอุปกรณ์ รุ่นระดับมาตรฐาน อีกหนึ่งรุ่น ที่ตอบโจทย์การใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีเป็นอย่างมาก จาความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่หลากหลาย และการมาพร้อมพอร์ตรูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกกรณ์เสริมทุกรูปแบบได้อย่างยืดหยุ่น ยิ่งไปกว่านั้นด้วยการถูกผลิตขึ้นจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานระดับสูง ก็ยังเป็นส่วนที่ทำให้ตัวอุปกรณ์ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกันครับ

6. Razer Ripsaw HD Game Capture Card

อุปกรณ์กระจายสัญญาณ สตรีมมิ่ง ที่เหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกันกับเครื่องเกมโดยเฉพาะ

ยี่ห้อ / รุ่นRazer Ripsaw HD Game Capture Card
ขนาดสินค้า
ความละเอียดวิดีโอสูงสุดFull HD
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI2 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้เครื่องเกม

Razer Ripsaw HD Game Capture Card นับเป็นสินค้าที่ถูกออกแบบมา สำหรับการใช้งานของสตรีมเมอร์ ที่เป็น สายเกมมิ่ง โดยเฉพาะ ด้วยความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ที่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพกับเครื่องเกมประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Xbox One, Xbox Series X, Xbox Series S, PlayStation 4, PlayStation 5 หรือแม้แต่เครื่องเกมขนาดเล็กอย่าง Nintendo Switch เลยทีเดียวครับ

7. AVERMEDIA GC311

แคปเจอร์การ์ด รุ่นขนาดเล็กจากแบรนด์ AVERMEDIA ที่เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลากหลายประเภท

ยี่ห้อ / รุ่นAVERMEDIA GC311
ขนาดสินค้า
ความละเอียดวิดีโอสูงสุดFull HD
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI2 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้

AVERMEDIA GC311 เป็นหนึ่งในรุ่นระดับทั่วไปที่มีความน่าสนใจในการเลือกซื้อและใช้งานอยู่ไม่น้อย เมื่อเทียบกันกับหลาย ๆ รุ่นที่ถูกออกแบบ และ วางจำหน่ายมาในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน โดยที่ในส่วนของความสามารถในการใช้งานกับอุปกรณ์หลักนั้น จะสามารถทำได้อย่างหลากหลายและตอบโจทย์ได้ดีกับอุปกรณ์บนหลากหลายระบบปฏิบัติการ เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังมองหาสินค้า ที่สามารถใช้งานได้ในระดับมาตรฐาน รุ่นนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนครับ

8. Feeltek Proxy Video Capture Card

จัดเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก จากความสามารถและรายละเอียดการใช้งานส่วนต่าง ๆ

ยี่ห้อ / รุ่นFeeltek Proxy Video Capture Card
ขนาดสินค้า289 x 43 x 14 มิลลิเมตร
ความละเอียดวิดีโอสูงสุด4K
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI3 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ, เครื่องเกม, แล็ปท็อป และเครื่องคอมพิวเตอร์ PC

Feeltek Proxy Video Capture Card จัดเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก จากความสามารถและ รายละเอียด การใช้งานส่วนต่าง ๆ ที่ทางแบรนด์ได้ติดตั้งมาให้ภายในของตัวสินค้า ทั้งในด้านของความสามารถในการใช้งานกับอุปกรณ์หลัก ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้กับอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ที่มีให้เราสามารถใช้งานกันได้ในขณะนี้ โดยที่ในด้านของการสตรีมมิ่งนั้นจะสามารถสร้างความละเอียดสูงสุดได้ในระดับ 4K ที่สำคัญยังช่วยให้เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายด้วยในเวลาเดียวกันครับ

9. Amorus NK-X6

แคปเจอร์การ์ด ฟังก์ชันการใช้งานระดับมาตรฐาน ที่เหมาะสำหรับการใช้งานของสตรีมเมอร์ทุกรูปแบบ

ยี่ห้อ / รุ่นAmorus NK-X6
ขนาดสินค้า113 x 56 x 18 มิลลิเมตร
ความละเอียดวิดีโอสูงสุด4K
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI3 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ, เครื่องเกม, แล็ปท็อป และเครื่องคอมพิวเตอร์ PC

หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานในระดับทั่วไป และสามารถตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบได้อย่างมีคุณภาพ รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกที่มีความเหมาะสม และ น่าสนใจสำหรับคุณเป็นอย่างมาก ด้วยรายละเอียดากรใช้งานส่วนต่าง ๆ ที่ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ทุกรูปแบบได้อย่างหลากหลาย โดยที่ในการใช้งานนั้นจะสามารถทำการได้โดยไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งไดรเวอร์ในการใช้งานเลยแม้แต่น้อยครับ

10. Feeltek Portable Video Capture Card

อุปกรณ์ กระจายสัญญาณ แบบ USB ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และพกพาได้อย่างง่ายดาย

ยี่ห้อ / รุ่นFeeltek Portable Video Capture Card
ขนาดสินค้า70 x 32 x 14 มิลลิเมตร
ความละเอียดวิดีโอสูงสุด
จำนวนช่องเชื่อมต่อ HDMI1 ช่อง
อินเตอร์เฟสUSB
อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้กล้องวิดีโอ, เครื่องคอมพิวเตอร์ PC, แล็ปท็อป, แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน

สุดท้าย เป็นรุ่นขนาดเล็กพกพา สะดวก ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกสถานการณ์ได้ดีไม่แพ้กันกับในหลาย ๆ รุ่นที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลัก ที่สามารถทำได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลาย และ การติดตั้งการใช้งานที่ทำได้อย่างง่ายดาย จากรูปแบบการเชื่อมต่อที่ไม่ซับซ้อนและขนาดที่ไม่มากจนเกินไป ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การจัดเก็บและการนำติดตัวไปในการใช้งานสามารถทำได้อย่างดีด้วยในเวลาเดียวกันครับ

แคปเจอร์การ์ด คืออะไร

แคปเจอร์การ์ด เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC , กล้องบันทึกวิดีโอ และเครื่องเกม ประเภทต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณสามารถแสดงผลหน้าจอไปยังอีกพื้นที่ของหน้าจอแสดงผล ซึ่งจะใช้สำหรับการสตรีมมิ่ง , การไลฟ์ หรือ การบันทึกวิดีโอ ของตัวอุปกรณ์ผ่านทางหน้าจอแสดงผลที่เชื่อมต่อ ดังนั้น จึงถือเป็นอุปกรณ์ ที่มีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับชาวสตรีมเมอร์, บล็อกเกอร์ หรือยูทูปเบอร์ ที่จะต้องมี การทำคอนเทนต์ ผ่านทางวิดีโออยู่เสมอ และจากรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายดังที่เราได้กล่าวไป จึงทำให้สินค้าประเภทนี้ถือเป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง ที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่นในการใช้งานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

เลือกซื้อ แคปเจอร์การ์ด อย่างไรดี ?

5 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากความละเอียดวิดีโอสูงสุดที่สามารถแสดงผลได้

รายละเอียดส่วนแรกที่คุณควรให้ความสนใจในการพิจารณาเลือก ซื้อแคปเจอร์การ์ด ซักหนึ่งรุ่นมาไว้ในการใช้งาน จะเป็นเรื่องของการพิจารณาจากความละเอียดในการแสดงผลวิดีโอสูงสุด ที่ตัวอุปกรณ์สามารถทำได้ในระหว่างการใช้งาน

ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อในด้านของประสิทธิภาพการทำงาน โดยแน่นอนว่ารุ่นที่ถูกออกแบบมาให้สามารถแสดงผลวิดีโอได้ในระดับสูงมากกว่า ก็จะต้องช่วยให้การไลฟ์และการสตรีมมิ่งสามารถทำได้อย่างมีคุณภาพมากกว่า ด้วยความคมชัดในด้านของการแสดงผลที่ชัดเจนมากกว่า

เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการให้การทำงานดังกล่าว มีความน่าสนใจและมีคุณภาพการแสดงผลอยู่ในระดับสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก็ควรมองหารุ่นที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับการแสดงผลวิดีโอสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระดับราคาหรืองบประมาณ ที่คุณจะต้องเสียไปในการเลือกซื้ออยู่ในระดับที่สูงมากยิ่งขึ้น

โดยในด้านของความละเอียดในการแสดงผลวิดีโอสูงสุด ที่เราสามารถพบเห็นและเลือกซื้อมาใช้งานกันได้ในขณะนี้ก็จะอยู่ที่ ระดับ 4K ซึ่งเป็นความละเอียดที่มีผู้คนเป็นจำนวนมากเลือกใช้งานใน การสตรีมมิ่ง และ การไลฟ์

ส่วนในด้านของ การพิจารณาเลือก ซื้อ หากคุณต้องการให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ก็ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมในเรื่องของคุณภาพในการแสดงผล ว่าในการใช้งานของคุณควรเลือกใช้ความละเอียดในการแสดงผล ที่ระดับใด เนื่องจากการในการใช้งานที่ไม่ได้ต้องไลฟ์อย่างต่อเนื่องบ่อยครั้งมากเท่าไหร่นัก การเลือกรุ่นที่มีความละเอียดในการแสดงผลแค่เพียงพอในระดับมาตรฐาน ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณให้กับการเลือกซื้อของคุณได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

2. พิจารณาจำนวน ช่องเชื่อมต่อ HDMI ที่ถูกติดตั้งมาให้

สำหรับรายละเอียดในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำให้การเชื่อมต่อและการไลฟ์ของคุณ สามารถตรวจสอบและใช้งานรายละเอียดต่าง ๆ ในการทำงานได้อย่างยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการมีพื้นที่ในการใช้งานหน้าจอแสดงผลที่มากขึ้น จากจำนวนของหน้าจอแสดงผลที่เพิ่มขึ้นมาจากจำนวนช่องเชื่อมต่อ

ซึ่งหากคุณต้องการให้ การไลฟ์ หรือ การสตรีมมิ่ง ของคุณ มีประสิทธิภาพการใช้งานในด้านนี้อยู่ในระดับสูงสุด ก็ควรมองหารุ่นที่สามารถ เชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านช่อง เชื่อมต่อ HDMI ได้มากที่สุด เพื่อให้ตัวอุปกรณ์สามารถรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายมากที่สุดในเวลาเดียวกัน แต่หากคุณไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานอุปกรณ์ในระหว่างการ ไลฟ์หรือ สตรีมมิ่ง มากขนาด ก็อาจเลือกเป็นรุ่น ที่มีจำนวนช่องเชื่อมต่อแค่เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อประหยัดงบประมาณการเลือกซื้อให้ได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในเรื่องของ พอร์ตเชื่อมต่อ คุณก็ยังควรจะต้องให้ความสนใจถึงเรื่องของรูปแบบพอร์ตนำเข้าหรืออินเตอร์เฟส ที่ตัวสินค้า ใช้งานในการเชื่อมต่อ ว่ามีประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูล อยู่ในระดับใด เนื่องจากจะเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการใช้งานได้เป็นอย่างดีด้วยในเวลาเดียวกันครับ

3. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้

แคปเจอร์การ์ด แต่ละรุ่นจะถูกออกแบบมา สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไป ส่งผลให้หากคุณต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์ ให้ตรงกันกับความต้องการในการใช้งานได้มากที่สุด ก็ควรตรวจสอบให้ชัดเจนเสียก่อนว่าตัวสินค้า ตัวอุปกรณ์สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ที่คุณต้องการในการไลฟ์หรือสตรีมมิ่งหรือไม่

เพราะหากคุณไม่ได้ตรวจสอบถึงรายละเอียดในส่วนนี้ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ ก็อาจทำให้คุณไม่สามารถใช้งานตัวอุปกรณ์ตามความต้องการของคุณได้ เนื่องจากในปัจจุบันยังคงมีอีกหลายรุ่น ที่สามารถใช้งานได้กับ เครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือ เครื่องคอนโซล เพียงเท่านั้น โดยรุ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับเครื่องคอนโซลนั้น จะเป็นประเภทที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม และไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานด้านการไลฟ์ได้เลยแม้แต่น้อย

ดังนั้น หากคุณเลือกซื้อ เป็นสินค้าสำหรับการใช้งานกับ เครื่องเกมคอนโซล ในกรณีที่คุณต้องการอุปกรณ์สำหรับใช้ในการไลฟ์ ก็อาจทำให้คุณจำเป็นจะต้องเสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์ และไม่สามารถใช้งานตัวสินค้าตามความต้องการได้ แต่อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการความยืดหยุ่นและการใช้งานที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างรอบด้านมากที่สุด การเลือกรุ่นระดับสูงที่สามารถรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภท ก็จะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอนครับ

4. ให้ความสำคัญกับช่องเชื่อมต่อ และ พอร์ตรูปแบบต่าง ๆ ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้

ในการ ไลฟ์ หรือ สตรีมมิ่ง นั้นจะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ที่มีความจำเป็นในการใช้งาน เพื่อให้สามารถสร้างการไลฟ์หรือการสตรีมมิ่งที่มีคุณภาพได้ในระดับสูงสุด ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นก็มักจะต้องเชื่อมต่อผ่านการใช้งานพอร์ตต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวแคปเจอร์การ์ด เป็นผลให้ในการเลือกซื้ออีกหนึ่งสิ่งที่คุณยังคงควรให้ความสนใจในการตรวจสอบ จะเป็นเรื่องของจำนวนและรูปแบบพอร์ตเชื่อมต่อ

ที่ทางแบรนด์ ได้ติดตั้ง มาให้ภายในของตัวอุปกรณ์นั่นเอง และเช่นเดียวกันกับในหลาย ๆ หัวข้อที่ผ่านมา ในการเลือกซื้อหากต้องการเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานให้ได้มากที่สุด ก็ควรเลือกซื้อเป็นรุ่นที่ถูกติดตั้งพอร์ตต่าง ๆ มาให้อย่างหลากหลายมากที่สุด เนื่องจากจะทำให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายประเภทมากที่สุดในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญในด้านของการใช้งานนั้น คุณก็ยังจำเป็นจะต้องตรวจสอบถึงพอร์ตเชื่อมต่อพื้นฐานต่าง ๆ ที่ตัวอุปกรณ์ควรมี เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมในสถานการณ์ระดับพื้นฐานต่าง ๆ ด้วยในเวลาเดียวกันครับ

5. คำนึงถึงเงื่อนไขในการรับประกันของตัวสินค้า

โดยส่วนใหญ่ แล้วสินค้าประเภทนี้ จะเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในระยะยาว และไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนสินค้ารุ่นใหม่ในการใช้งานมากนัก ส่งผลให้การเลือกซื้อสินค้าที่มีความคุ้มค่ามากที่สุดซักหนึ่งรุ่น สิ่งที่คุณควรให้ความสนใจในการพิจารณาอีกไม่น้อย จะเป็นในด้านของเงื่อนไขและระยะเวลาการรับประกันสินค้า ที่ได้ถูกแถมมาให้จากแบรนด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถใช้งานในระยะยาวได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะในกรณีที่ตัวสินค้าเกิดความเสียหายขึ้น ในระหว่างการใช้งาน และแน่นอนว่าในการเลือกซื้อสินค้าให้ง่ายดายได้มากที่สุดนั้น ก็สามารถทำได้ด้วยการเลือกซื้อเป็นรุ่น ที่มาพร้อมเงื่อนไขการรับประกันที่มีความครอบคลุม และมาพร้อมระยะเวลาการรับประกันสินค้าที่ยาวนานมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณยังไม่สามารถเลือกซื้อ สินค้าซักหนึ่งรุ่นได้ จากรายละเอียดการใช้งานที่มีความใกล้เคียงกัน และระดับราคาที่ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก การเลือกซื้อจากรายละเอียดในส่วนนี้ก็จะเรียกได้ว่าเป็นสิ่ง ที่คุณสามารถนำไปเปรียบเทียบเพื่อให้สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ด้วยเช่นกันครับ

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

หากคุณเองก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่ทำงานในสาขาอาชีพ ที่เราได้กล่าวไป หรือ เป็นคนที่มีความจำเป็นจะต้องเลือก ซื้อแคปเจอร์การ์ด มาไว้ในการใช้งาน ในการเลือกซื้อสินค้าที่มีความเหมาะสมให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานระยะยาวได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดนั้น ก็ถือว่ามีรายละเอียดอีกเป็นจำนวนไม่น้อย ที่คุณจำเป็นจะต้องให้ความสนใจหากต้องการเลือก ซื้อแคปเจอร์การ์ด ให้คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องจ่ายไปมากที่สุด

โดยในส่วนของรายละเอียดของ Capture Card ที่คุณควรให้ความสนใจในการพิจารณานั้น ก็จะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ที่เราได้ทำการแนะนำ ไปให้กับคุณในช่วงที่ผ่านมาของบทความนี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีผลโดยตรงต่อการใช้งานใน สถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยกันทั้งสิ้น

บทความล่าสุด