Mesh WiFi ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 8 อันดับ Mesh WiFi ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

mesh-wifiการใช้งาน Wi-Fi นั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ สำหรับการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในปัจจุบันนี้ ไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของการใช้เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ดังนั้น จึงหมายความว่า Wi-Fi นั้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นสิ่งพื้นฐาน ที่ไม่สามารถขาดไปได้ ในปัจจุบันเลยทีเดียว ซึ่งจากความจำเป็นในการใช้งานส่วนนี้ที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายถูกออกแบบมา ให้เราสามารถขยายประสิทธิภาพและพื้นที่ ให้กับการทำงานในส่วนนี้ ของระบบ Wi-Fi ให้ได้มากยิ่งขึ้น และในบทความนี้สิ่งที่เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักและลองเลือกซื้อกัน ก็คือ Mesh wifi หรืออุปกรณ์สำหรับการกระจายพื้นที่สัญญาณ ที่มีออกมาให้เราสามารถพบเห็นกันได้มากมายในช่วงเวลานี้นั่นเอง

ตัวเลือกของสินค้าที่เราได้ทำการรวบรวมมาให้กับคุณในวันนี้ จะเป็นสินค้าที่เน้นความคุ้มค่าในด้านของการใช้งานโดยรวม และรวบรวมตัวเลือกที่หลากหลายในช่วงราคา เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างยืดหยุ่นมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ดังนั้น จึงจะมีทั้งรุ่นที่ถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วงราคาระดับสูง สำหรับคนที่ต้องการเน้นประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูงสุด ไปจนถึงตัวเลือกของสินค้ารุ่นราคาประหยัด ที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปภายในพื้นที่พักอาศัยขนาดต่าง ๆ ส่งผลให้ไม่ว่าคุณจะต้องการสินค้าในลักษณะใด ก็จะมีตัวเลือกที่ดีที่สุดให้คุณสามารถเลือกซื้อกันได้ในบทความนี้อย่างแน่นอน

และหากคุณอยากรู้ว่าสินค้ารุ่นต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้นั้น จะมีรุ่นไหนที่มีความน่าสนใจในการใช้งาน และเหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุดบ้าง ก็ตามไปเลือกดูพร้อมกันกับ 8 รุ่น ของสินค้า ในบทความนี้ได้เลย

Mesh WiFi คือ

หากกล่าวให้สามารถเข้าใจได้ง่ายดายมากที่สุด นั้น Mesh wifi จะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมา ให้สามารถเพิ่มพื้นที่สำหรับการใช้งาน Wi-Fi ให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการใช้งานของอาคารสำนักงาน และบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างมากในปัจจุบัน เพราะในสถานที่เหล่านี้บางมุมของพื้นที่

อาจไม่สามารถรองรับ การเข้าถึงของสัญญาณได้ดีมากเพียงพอ โดยที่หลักการทำงานนั้นก็จะคล้ายคลึงกันกับเราวเตอร์ Wi-Fi แต่ตัวอุปกรณ์จะเป็นเพียงแค่ตัวกระจายสัญญาณ ที่ไม่สามารถส่งออกหรือกระจายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้โดยตรงนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นในด้านของความยืดหยุ่นในการใช้งาน อุปกรณ์ประเภทนี้ก็ยังมีในระดับที่ค่อนข้างสูง

เนื่องจากสามารถเพิ่มขอบเขตของพื้นที่ได้ ด้วยการเพิ่มจำนวนของอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อ ซึ่งในบางรุ่นของสินค้ารุ่นระดับสูงที่ถูกออกวางจำหน่ายมานั้น สามารถเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ในการทำงานได้สูงสุดมากถึง 8 ตัวเลยทีเดียว

8 อันดับ Mesh WiFi ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. NETGEAR Orbi RBK852
 2. ZYXEL Multy M1 Router AX1800
 3. NETGEAR Nighthawk EX7700
 4. NETGEAR Orbi RBK20
 5. Tenda Mesh Nova MW5C
 6. TP-Link Deco X50 AX3000
 7. Xiaomi Yeelight Mesh
 8. TP-Link Deco M4 AC1200

1. NETGEAR Orbi RBK852

Mesh wifi จากแบรนด์ NETGEAR ที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกพื้นที่

ยี่ห้อ / รุ่นNETGEAR Orbi RBK852
ขนาดสินค้า
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้0.46 ตารางเมตร
จำนวนอุปกรณ์2 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด2.2 Gbps
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

รุ่นแรกเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi แบบ 2 ชิ้น ที่ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง และสามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น โดยความโดดเด่นสำคัญของสินค้าตัวนี้ จะเริ่มตั้งแต่การรองรับคลื่นความถี่ในการกระจายสัญญาณ ที่ทำได้ตั้งแต่ 2.4 GHz ไปจนถึง 5 GHz

ซึ่งถือว่าครอบคลุมการใช้งานของอุปกรณ์รูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ไปจนถึงความเร็วในการรองรับการกระจายสัญญาณ ที่ในเครือข่ายระดับ 5 GHZ จะสามารถทำได้ในระดับสูงสุด 2,400 Mbps และในภาพรวมจะทำได้ที่ประมาณ 2.2 GHZ จากหน่วยประมวลผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพของตัวอุปกรณ์ ในขณะที่การทำงานโดยรวมของตัวอุปกรณ์ จะรองรับและครอบคลุมได้ในพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้างมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็คือภายในบ้านขนาดใหญ่ทั้งหลังนั่นเอง

2. ZYXEL Multy M1 Router AX1800

อุปกรณ์กระจายสัญญาณ แบบ 2 เราเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานของมาตรฐาน Wi-Fi 6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ยี่ห้อ / รุ่นZYXEL Multy M1 Router AX1800
ขนาดสินค้า
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนอุปกรณ์2 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด1.8 Gbps
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

ZYXEL Multy M1 Router AX1800 เป็นสินค้าที่น่าสนใจจากแบรนด์ ZYXEL ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งในด้านของความสามารถในการกระจายสัญญาณโดยรวม ไปจนถึงความเร็วในการส่งออกเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในการใช้งาน โดยในด้านของดีไซน์การออกแบบของตัวสินค้า จะให้ความรู้สึกโดยรวมที่มีความสวยงามล้ำสมัย

และสามารถจัดวางในทุกมุมของแต่ละพื้นที่ได้อย่างลงตัว ส่วนในเรื่องของจุดเด่นสำคัญในการทำงานของตัวอุปกรณ์ จะเป็นเรื่องของความสามารถในการรองรับมาตรฐานสัญญาณ ที่ทำได้สูงสุดในมาตรฐานระดับ Wi-Fi 6 ที่ถือเป็นมาตรฐานสูงสุดสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในพื้นที่ใดก็ตาม รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณอยู่ไม่น้อยแน่นอน

3. NETGEAR Nighthawk EX7700

เครื่องกระจายสัญญาณ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าด้วยระยะเวลาการรับประกันสินค้าตลอด 2 ปี

ยี่ห้อ / รุ่นNETGEAR Nighthawk EX7700
ขนาดสินค้า
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนอุปกรณ์1 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด2 Gbps
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

NETGEAR Nighthawk EX7700 นับเป็นสินค้าหนึ่งในรุ่นจากแบรนด์ยอดนิยม ที่มีตัวเลือกมากมายให้เราสามารถเลือกซื้อกันได้ในปัจจุบันอย่าง NETGEAR โดยในด้านของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมนั้น ตัวอุปกรณ์จะสามารถรองรับการทำความเร็วได้สูงสุดที่ประมาณ 2 Gbps ซึ่งคครอบคลุมการกระจายสัญญาณของอุปกรณ์ได้พร้อมกันทั้งหมด 3 ตัว ที่ระดับ 866, 866 และ 400 Mbps ตามลำดับ

รวมไปถึงยังมีหน่วยประมวลผลการทำงานภายใน ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานส่วนนี้ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นตัวอุปกรณ์ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า กับช่วงราคาหรืองบประมาณที่คุณจะต้องจ่ายไปให้ได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการถูกแถมการรับประกันสินค้ามาให้อย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาที่ยาวนานสูงสุดตลอด 2 ปีอีกด้วย

4. NETGEAR Orbi RBK20

Mesh wifi พร้อมรายละเอียด การใช้งานสุดคุ้มค่า ที่รองรับการใช้งานได้ในพื้นที่สูงสุด 250 ตารางเมตรอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ยี่ห้อ / รุ่นNETGEAR Orbi RBK20
ขนาดสินค้า
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้250 ตารางเมตร
จำนวนอุปกรณ์2 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

รุ่นนี้เป็นตัวเลือกของอุปกรณ์อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ NETGEAR ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานเครือข่าย Wi-Fi ภายในพื้นที่ขนาด 250 ตารางเมตรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยในระหว่างการเปิดทำงานตัวอุปกรณ์นั้น จะมีการติดตั้งฟังก์ชันการใช้งานที่น่าสนใจมาให้มากมาย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต

และการใช้งานเครือข่ายต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความเร็ว หรือแม้แต่เสถียรภาพในการทำงานโดยรวมของตัวอุปกรณ์ ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อให้คุณสามารถใช้งานตัวอุปกรณ์ และปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทางแบรนด์จึงยังได้มีการออกแบบแอปพลิเคชันมาให้ดาวน์โหลด และเลือกปรับเปลี่ยนการควบคุมได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนโดยตรงด้วยเช่นกัน

5. Tenda Mesh Nova MW5C

เครื่องกระจายสัญญาณจาก แบรนด์ Tenda ที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายในอาคารที่มีโครงสร้างของพื้นที่ค่อนข้างกว้าง

ยี่ห้อ / รุ่นTenda Mesh Nova MW5C
ขนาดสินค้า91 x 91 x 93 มิลลิเมตร
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้325 ตารางเมตร
จำนวนอุปกรณ์3 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

สำหรับรุ่นนี้ จะเป็นอุปกรณ์ หนึ่งในรุ่น ที่มีความโดดเด่นออกมาจากรุ่นอื่น ๆ อยู่ไม่น้อย ด้วยการถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ ที่ค่อนข้างมีโครงสร้างและพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยที่อุปกรณ์ 3 ตัวนั้นจะครอบคลุมบริเวณโดยรอบได้ในระดับ 325 ตารางเมตร และคุณสามารถเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน Wi-Fi ได้สูงสุดมากถึง 80 ตัว

ส่งผลให้การใช้งานในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นชั้น สามารถทำได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคุณกำลังมองหา Mesh wifi ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งาน ในอาคารสำนักงาน หรือออฟฟิตทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และต้องการให้เครือข่าย Wi-Fi สามารถกระจายเข้าถึงในทุกพื้นที่ได้อย่างดีที่สุด การเลือกใช้งานอุปกรณ์ชุดนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลยแม้แต่น้อยแน่นอน

เครื่องกระจายสัญญาณ รุ่นขนาดเล็กกะทัดรัด พร้อมรูปลักษณ์การออกแบบโดยรวมสุดสวยงามทันสมัย ที่ใช้งานเครือข่ายในมาตรฐาน Wi-Fi 6 ได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ / รุ่นTP-Link Deco X50 AX3000
ขนาดสินค้า110 x 110 x 114 มิลลิเมตร
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนอุปกรณ์1 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด3 Gbps
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

TP-Link Deco X50 AX3000 เป็นสินค้าจากแบรนด์ยอดนิยม ในประเทศไทยอย่าง TP-Link ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อและใช้งานได้ในราคาโดยรวมสุดคุ้มค่า โดยความแตกต่างหลัก ๆ ของอุปกรณ์ตัวนี้ เมื่อเทียบกันกับรุ่นอื่น ๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณลองเลือกซื้อนั้น จะเป็นการที่ตัวอุปกรณ์ถูกออกแบบมาให้เป็นส่วนประกอบเพียงหนึ่งชิ้น ที่คุณสามารถเลือกติดตั้งเพิ่มเติมในการทำงาน

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการใช้งานเครือข่าย ได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังมีความโดดเด่นอยู่ในเรื่องของความเร็วในการทำงานสูงสุด ที่ตัวอุปกรณ์ จะรองรับได้ในระดับ 3 Gbps อีกด้วย เพราะฉะนั้นจากความสามารถในการทำงานโดยรวมต่าง ๆ เมื่อเทียบกันกับระดับราคา ที่ออกวางจำหน่าย จึงทำให้รุ่นนี้ จัดได้ว่าเป็นตัวเลือก ที่มีความน่าสนใจ ในการเลือกซื้ออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

7. Xiaomi Yeelight Mesh

เครื่องกระจายสัญญาณจากทาง Xiaomi ที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพในราคาที่ย่อมเยา

ยี่ห้อ / รุ่นXiaomi Yeelight Mesh
ขนาดสินค้า84 x 84 x 21 มิลลิเมตร
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนอุปกรณ์1 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

Xiaomi Yeelight Mesh จัดเป็นตัวเลือกของอุปกรณ์รูปทรงสี่เหลี่ยม ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดโดยรวมสุดเล็กกะทัดรัด และจัดวางในทุกพื้นที่ของบ้านได้อย่างประหยัดพื้นที่ โดยที่ในด้านของประสิทธิภาพหรือการทำงานโดยรวม ก็จัดว่ามีความน่าสนใจไม่แพ้กัน กับเรื่องของดีไซน์การออกแบบด้วยเช่นกัน

เนื่องจาอตัวอุปกรณ์สามารถรองรับ การใช้งานได้ในขอบเขตที่ค่อนข้างกว้าง ถึงแม้จะเป็นการเชื่อมต่อเพื่อกระจายสัญญาณ ผ่านการใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นส่วนขยายเพียงตัวเดียวเท่านั้น นอกจากนี้หากคุณต้องการปรับแต่งการทำงานส่วนต่าง ๆ คุณก็ยังจะสามารถทำได้ร่วมกัน กับอุปกรณ์อื่น ๆ จากทาง Xiaomi โดยตรง ด้วยการใช้งานแอปพลิเคชัน Xiaomi Mijia App Apple Home Kit ที่คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนด้วยในเวลาเดียวกัน

อุปกรณ์กระจายเครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi ที่ถูกออกแบบมาพร้อมหน่วยประมวลผลการทำงานที่ยอดเยี่ยม

ยี่ห้อ / รุ่นTP-Link Deco M4 AC1200
ขนาดสินค้า
ขนาดพื้นที่การใช้งานสูงสุดที่รองรับได้
จำนวนอุปกรณ์1 ชิ้น
ความเร็วในการทำงานสูงสุด
คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานได้2.4 GHz และ 5 GHz

สุดท้ายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากคุณกำลังมองหาสินค้ารุ่นราคาย่อมเยา มาไว้เพื่อการใช้งานภายในพื้นที่พักอาศัย และออฟฟิตหรืออาคารสำนักงานขนาดต่าง ๆ เนื่องจากถึงแม้ว่าจะเป็นการใช้งานเพียงอุปกรณ์ตัวเดียว แต่ก็สามารถครอบคลุมในพื้นที่ขนาดใหญ่ได้อย่างเหมาะสม ในขณะที่หากต้องการเพิ่มจำนวนของอุปกรณ์

สำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้ได้มากยิ่งขึ้น ก็ยังสามารถเพิ่มจำนวนได้สูงสุดถึง 100 ตัว จากการเพิ่มตัวกระจายภายในเครือข่ายของการทำงาน ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี หากสิ่งที่คุณกำลังมองหาเป็นสินค้าราคาย่อมเยา ที่สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่โดยรวมในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงยังจะต้องมีประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยรวมด้วยในเวลาเดียวกัน

วิธีเลือก ซื้อ mesh wifi อย่างไรดี ?

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากความเร็วสูงสุดที่สามารถใช้งานได้

อุปกรณ์แต่ละตัวจะถูกผลิตขึ้นมาด้วยการใช้งานเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน ส่งผลให้สามารถทำความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ด้วยความสามารถที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้น หากคุณจะต้องเลือกใช้งานสินค้าซักหนึ่งตัว คุณก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบถึงรายละเอียดในส่วนนี้ ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าด้วยเช่นกัน โดยหากคุณจะต้องทำงานหรือใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมไปถึงอาจจะต้องใช้งานอินเทอร์เน็ต

พร้อมกันเป็นจำนวนหลายอุปกรณ์ ก็ควรเลือกรุ่นที่มีความเร็วสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่หากคุณไม่ได้ต้องการใช้งานกับอุปกรณ์หลักจำนวนมากนัก การเลือกรุ่นที่มีความเร็วระดับมาตรฐาน ก็จะถือว่าดีมากเพียงพอสำหรับการใช้งานของคุณอยู่แล้วนั่นเอง

2. พิจารณาจำนวนอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อได้

อีกหนึ่งเรื่องที่ Mesh wifi แต่ละรุ่นจะสามารถทำได้แตกต่างกัน คือ จำนวนอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ในระดับ ซึ่งโดยปกติแล้วรุ่นที่ถูกออกแบบมาให้มีจำนวนการเชื่อมต่อตัวกระจายสัญญาณที่มากกว่า จะสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับการใช้งานอินเทอร์เน็ต และจำนวนของอุปกรณ์หลักในการเชื่อมต่อได้มากกว่า

เป็นผลให้มีความน่าสนใจมากกว่าสำหรับการใช้งานในพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือสถานการณ์ที่จะต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมกันเป็นจำนวนมา อย่างอาคารสำนักงานหรือพื้นที่พักอาศัยที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เพราะฉะนั้นก่อนการเลือกซื้อสินค้ารุ่นใดก็ตาม หากคุณมีแนวโน้มที่จะต้องเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน หรือพื้นที่ที่จะต้องเชื่อมต่อเครือข่ายในอนาคต ก็ไม่ควรมองข้ามการตัดสินใจในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

3. ตรวจสอบมาตรฐาน Wi-Fi ที่สามารถรองรับการกระจายสัญญาณได้

ในปัจจุบันมาตรฐานของ Wi-Fi นับว่าถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด แต่สำหรับสิ่งที่เรายังคงใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน ก็จะเป็นมาตรฐาน Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 6 ที่ถือว่ามีเสถียรภาพและความเร็วในการใช้งานแตกต่างกันอยู่พอสมควร

ซึ่งการตรวจสอบและเลือกซื้กจากรายละเอียดในด้านนี้ คุณจะต้องตรวจดูจากเราเตอร์ตัวหลักของคุณเสียก่อน ว่าสามารถกระจายสัญญาณได้ผ่านทางมาตรฐานใด หลังจากนั้นจึงทำการตัดสินใจเลือกรุ่นที่เหมาะสมที่สุด มาไว้เพื่อการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการ โดยที่การเลือกซื้อจากรายละเอียดในด้านนี้ จะทำให้คุณเลือกซื้อสินค้าได้ตรงกันกับความต้องการมากกว่า ทั้งในลักษณะของการเลือกอุปกรณ์ที่มีความสามารถต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงเกินไป สำหรับการนำมาใช้เพื่อกระจายสัญญาณ Wi-Fi ในการทำงาน

4. ให้ความสำคัญกับขนาดพื้นที่สูงสุดที่ตัวอุปกรณ์สามารถกระจายสัญญาณได้

ขนาดพื้นที่ในการกระจายสัญญาณก็เป็นเรื่องที่ Mesh wifi แต่ละรุ่นจะทำได้แตกต่างกันออกไปตามคุณภาพโดยรวม ซึ่งแน่นอนว่าสินค้าที่มีราคาสูงมากกว่า ที่มักจะถูกผลิตออกมาอย่างมีคุณภาพมากกว่า ก็มักจะมีความสามารถโดยรวมในด้านนี้ที่สูงมากกว่า ส่งผลให้อุปกรณ์เพียงตัวเดียวจะตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีคุณภาพมากกว่า

เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของสินค้าตัวอื่น ๆ อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ประเภทนี้ ก็อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีมากเท่าไหร่นัก สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบประมาณการเลือกซื้อให้ได้มากที่สุด เนื่องจากในบางสถานการณ์เราก็อาจเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพต่ำลงมามากกว่า 1 ตัว เพื่อใช้งานในพื้นที่ลักษณะนั้น ๆ อย่างครอบคลุมได้เช่นเดียวกันนั่นเอง

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในพื้นที่พักอาศัย หรือแม้แต่อาคารสำนักงานขนาดใดก็ตาม Mesh wifi จะถือเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงจุด และมีความน่าสนใจในการเลือกซื้อไปไว้ด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องจากจะช่วยให้ผู้คนที่อยู่ภายในพื้นที่ สามารถใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือเชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ ผ่านทางระบบ Wi-Fi ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพจากทุกมุม ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน

ส่งผลให้การทำความรู้จักเกี่ยวกับแบรนด์สินค้า หรือตัวเลือกที่น่าสนใจเอาไว้บ้าง ก็น่าจะช่วยเพิ่มความง่ายให้กับการเลือกซื้อสินค้า ในช่วงเวลาที่คุณต้องการได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น และจากรุ่นต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไว้ให้กับคุณในช่วงที่ผ่านมานั้น ก็น่าจะเป็นสินค้าที่น่าสนใจจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่น่าจะตอบโจทย์ตามความต้องการดังที่เรากล่าวไปได้อยู่ไม่น้อยแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง