10 Power bank ยี่ห้อไหนดี ในปี 2022

พาวเวอร์แบงค์ในยุคปัจจุบันนี้เป็นที่ทราบกันดีว่ายุคนี้โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันเป็นอันมาก เชื่อว่าหลายๆ คนแทบจะต้องใช้โทรศัพท์มือถือตลอดเวลา ไม่ว่าจะด้วยเรื่องติดต่องาน หรือ ติดโซเชียล ท่องโลกอินเตอร์เน็ต และ แม้กระทั่งเล่นเกมส์ เมื่อต้องใช้งานตลอดเวลาแบบนี้แน่นอนว่าแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานก็เป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะบางคนอาจจะไม่สามารถที่จะชาร์จกับไฟฟ้าที่บ้านหรือที่ทำงานได้ตลอดเวลาที่ต้องการ อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้คืออุปกรณ์ช่วยชาร์จแบตมือถือ แท็บเลต หรือที่รู้จักกันดีคือ Power Bank ( แบตเตอร์รี่สำรอง ) ที่จะช่วยให้ไม่ต้องกังวลว่าแบตโทรศัพท์มือถือจะหมดและคลาดการติดต่อแม้ช่วงเวลาเดินทางที่อยู่นอกบ้าน พาวเวอร์แบงค์ มีขนาดเล็ก สามารถพกพาไปใช้งานได้สะดวกทุกที่ และปัจจุบันนี้ เพาเวอร์แบงค์ เองก็มีผลิตออกมากมายหลายยี่ห้อ มีทั้งการผลิตที่ได้มาตรฐานได้รับการรับรอง และทั้งที่ไม่ได้รับมาตรฐานการรับรอง เราจึงจะเห็นข่าวผ่านทางสื่อต่างๆ อยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับการระเบิดของพาวเวอร์แบงค์ วันนี้เรามีวิธีการเลือก ซื้อ power bank ยี่ห้อไหนดี และข้อแนะนำในการใช้งานให้ถูกวิธีมาแนะนำ

10 Power bank ยี่ห้อไหนดี 2022

 1. AUKEY-PB-WL03
 2. Anker PowerCore II 10000 Quick Charge
 3. iWALK Link ME10000L
 4. Yoobao-PD33-V2
 5. Veger P15
 6. Remax W1501
 7. Remax Proda
 8. Baseus
 9. COMMY P1
 10. Hoco-B23A
june payday

1. AUKEY PB-WL03

พาวเวอร์แบงค์ขนาดใหญ่ความจุ 20,000mAh ที่ถูกออกแบบมาให้รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยมาตรฐานการชาร์จที่หลากหลายจากแบรนด์ต่าง ๆ

ยี่ห้อ/รุ่นAUKEY PB-WL03
ความจุ20,000 mAh
จำนวนพอร์ต2 ช่อง
น้ำหนัก380 กรัม

รุ่นแรกเป็น แบตเตอรี่สำรอง รุ่นประสิทธิภาพสูง ที่ถูกออกแบบมารองรับการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับเครื่องสมาร์ทโฟนได้อย่างรวดเร็วและมีเสถียรภาพ จากการมาพร้อมขนาดความจุแบตเตอรี่ที่ให้มา 20,000mAh และการส่งออกกระแสไฟฟ้าที่ทำได้ในระดับความแรงสูงวุดกว่า 18 วัตต์ ผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อ 2 รูปแบบที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ในตัวสินค้า นอกจากนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่ให้สูงได้มากยิ่งขึ้น ตัวอุปกรณ์จึงยังมีการถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับมาตรฐานการชาร์จความเร็วสูงจากหลากหลายแบรนด์ได้อีกด้วยครับ

2. Anker PowerCore II 10000 Quick Charge

แบตเตอรี่สำรองพร้อมมาตรฐานการชาร์จความเร็วสูง ที่สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย จากขนาดและน้ำหนักที่กำลังมีความเหมาะสม

ยี่ห้อ/รุ่นAnker PowerCore II 10000 Quick Charge
ความจุ10,000 mAh
จำนวนพอร์ต2 ช่อง
น้ำหนัก194 กรัม

แบตเตอรี่สำรอง ROMOSS LT20-Pro รูปทรงสวยงามทันสมัย มีไฟแสดงจำนวนแบตที่เหลือ ขนาดเครื่อง  ขนาด 16.85 × 8.12 × 2.38 เซนติเมตร น้ำหนัก 463 กรัม มีระบบป้องกันไฟฟ้าเกิน ไฟฟ้าลัดวงจร ชาร์จเกินความจุ ระบบป้องกันการคายประจุ แบบสมบูรณ์ 100% ชาร์จออกได้ 3 ช่อง, ช่อง Fit+ (PD QC) 2 ช่อง, ธรรมดา 1 ช่องชาร์จเข้าแบตสำรองได้ 3 ระบบ(Micro-USB, Lighting, USB-C) ชาร์จเร็ว PD กับ iphone 8 ขึ้นไปเมื่อใช้คู่กับสายUSB-C to Lighting

june pay day

อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่รุ่นขนาดเล็กกะทัดรัด ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการชาร์จแบตเตอรี่เพิ่มเติมให้กับสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Apple โดยเฉพาะ

ยี่ห้อ/รุ่นiWALK Link ME10000L
ความจุ9,000 mAh
จำนวนพอร์ต2 ช่อง
น้ำหนัก174 กรัม

iWALK Link ME10000L จัดเป็นสินค้า ที่ถูกออกแบบมา เพื่อการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ให้กับมือถือ iPhone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกผลิตขึ้นภายใต้ แบรนด์ Oppo โดยเฉพาะ ด้วยการถูกผลิตออกมาพร้อมสายชาร์จแบบ Lightning ที่ถูกติดตั้งมาให้บริเวณด้านหลังของตัวอุปกรณ์ แต่นอกจากจะสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวได้แล้ว ก็ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ได้ ผ่านการใช้งานพอร์ตแบบ USB Type C ที่ได้ถูกติดตั้งมา ให้ได้ด้วยเช่นกันครับ

4. Yoobao PD33-V2

พาวเวอร์แบงค์ รุ่นขนาดเล็กกะทัดรัดที่มาพร้อมขนาดความจุของแบตเตอรี่ภายในระดับสูงสุดกว่า 30,000mAh

ยี่ห้อ/รุ่นYoobao PD33-V2
ความจุ30,000mAh
จำนวนพอร์ต1 ช่อง
น้ำหนัก627 กรัม

แบตเตอรี่สำรอง Sony รุ่น CP-V5B การออกแบบเครื่องเรียบหรูดูดี มีสีสันสวยงาม เช่น สีขาว สีชมพู สีฟ้า และสีดำ วัสดุคุณภาพดีจาก Sony มีน้ำหนักเบาเพียง 133 กรัม จึงสามารถพกใส่กระเป๋าทำงานได้โดยไม่มีน้ำหนักมากเกินไป ชาร์จอุปกรณ์ได้หลากหลาย เช่น แท็บเล็ต กล้อง หูฟัง mp3 สามารถชาร์จโทรศัพท์ มือถือได้สองครั้งโดยใช้เวลาชาร์จใหม่ 6 ชั่วโมง (AC) หรือ 12 ชั่วโมง (USB)

5. Veger P15

Power Bank ขนาดความจุ 15,000mAh ดีไซน์การออกแบบสุดหรูหราทันสมัย ที่สามารถรองรับการชาร์จแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดีสำหรับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น

ยี่ห้อ/รุ่นVeger P15
ความจุ15,000mAh
จำนวนพอร์ต2 ช่อง
น้ำหนัก318 กรัม

สำหรับรุ่นนี้ จะเป็นรุ่นดีไซน์การออกแบบ สุดสวยงามล้ำสมัย ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย จากการติดตั้งสายชาร์จ แบบ Build-in ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบของ USB Type C และ Lightning มาให้ เพราะฉะนั้น จึงทำให้คุณสามารถพกพาออกไปใช้งานในระหว่างวันได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องพกพาสายชาร์จแบตเตอรี่ ติดตัวไปเพื่อการใช้งานแลยแม้แต่ชิ้นเดียวครับ

6. Remax W1501

อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่แบบหลากหลายฟังก์ชัน ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. ในการผลิต

ยี่ห้อ/รุ่นRemax W1501
ความจุ15,000 mAh
จำนวนพอร์ต4 ช่อง
น้ำหนัก

Remax W1501 เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่เน้นจุดเด่นสำคัญ ออกไปในด้านของความหลากหลายและความยืดหยุ่นในการใช้งานโดยเฉพาะ จากการถูกออกแบบมาพร้อมจำนวน พอร์ตชาร์จทั้งหมด 4 ส่วน ทั้งในรูปแบบของ USB Type A และ USB Type C ไปจนถึงสายชาร์จแบบ Build-in ในลักษณะของหัว USB Type C และ Lightning ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีภายในตัวเดียว รุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่มีความน่าสนใจสำหรับคุณอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

7. Eloop EW40

แบตสำรอง ดีไซน์การออกแบบสุดสวยงามหรูหรา ที่มาพร้อมความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการใช้งานระบบไร้สาย

ยี่ห้อ/รุ่นEloop EW40
ความจุ20,000 mAh
จำนวนพอร์ต3 ช่อง
น้ำหนัก320 กรัม

รุ่นนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับหลายคนที่กำลังใช้งานสมาร์ทโฟน ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ผ่านการใช้งานระบบไร้สายภายในตัวอุปกรณ์ เนื่องจากรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานในลักษณะดังกล่าว ส่งผลให้สามารถตอบโจทย์การเลือกซื้อ ของคนในกลุ่มนี้ได้อย่างตรงจุดและมีคุณภาพ โดยที่ในด้านของการพกพาก็จะทำได้อย่างสะดวกสบายแบบไม่กินพื้นที่จัดเก็บในกระเป๋า จากขนาดโดยรวมในตัวสินค้าที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกันกับรุ่นอื่น ๆ นั่นเองครับ

8. Baseus

พาวเวอร์แบงค์ ฟังก์ชันการใช้งานระดับมาตรฐานจากแบรนด์ Baseus ที่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 22.5 วัตต์

ยี่ห้อ/รุ่นBaseus
ความจุ10,000 mAh
จำนวนพอร์ต2 ช่อง
น้ำหนัก505 กรัม

Baseus Super Mini Digital Display Quick Charge Power Bank เป็นรุ่นที่เน้นความโดดเด่นสำคัญออกไปในด้านของ การชาร์จแบตเตอรี่ ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วยความเร็วสูงสุดในการส่งออกไฟระดับ 22.5 วัตต์ จากการใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อ 2 รูปแบบที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ เพราะฉะนั้นจึงนับเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับคนที่กำลังมองหา Power Bank ที่จะทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ เต็มได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาสั้น ๆ ครับ

9. COMMY P1

Power Bank ขนาด 20,000mAh จากแบรนด์ COMMY ที่ตอบโจทย์การใช้งานระดับพื้นฐานทั่วไปได้อย่างลงตัว

ยี่ห้อ/รุ่นCOMMY P1
ความจุ20,000 mAh
จำนวนพอร์ต4 ช่อง
น้ำหนัก420 กรัม

Yoobao P2T Power Bank 20000 mAh แบตเตอรี่สำรองความจุเยอะ มีช่องinput และ Output อย่างละ 2 ช่องทาง ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุคุณภาพดีขนาดเครื่อง 142 x 76 x 15 มิลลิเมตร ขนาดกำลังพอดีกับการพกพา พกขึ้นเครื่องบินได้ไม่มีปัญหา หน้าเครื่องมีการสลักโลโก้คำว่า Yoobao มีช่อง Input มีอยู่ทั้งหมด 2 ช่อง รองรับ Micro USB และ Type C สัญญาณไฟLED แสดงความจุของแบตเตอรี่

10. Hoco B23A

แบตเตอรี่ขนาด 15,000mAh จากแบรนด์ Hoco ที่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 เครื่องในเวลาเดียวกัน

ยี่ห้อ/รุ่นHoco B23A
ความจุ15,000 mAh
จำนวนพอร์ต2 ช่อง
น้ำหนัก312 กรัม

สุดท้าย เป็นหนึ่งในรุ่นของสินค้าสุด เล็กกะทัดรัด ที่จะทำให้คุณสามารถพกพาออกไปใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย จากน้ำหนักโดยรวมที่กำลังมีความเหมาะสมกับขนาดของสินค้าที่ไม่มากจนเกินไป ส่วนในด้านของการใช้งานนั้นจะถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างเพียงพอ สำหรับอุปกรณ์ขนาดมาตรฐานจำนวน 2 เครื่องเป็นต้นไป จากการใช้งานแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งมาให้ในขนาด 15,000mAh ครับ

วิธีการเลือก ซื้อPower bank

5 วิธีเลือก Power bank

 • ตรวจสอบระบบชาร์จเร็ว และตรวจสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์

Power bank ที่ดีควรมีระบบชาร์จเร็ว Quick Charge หรือ Fast Charge เพื่อความสะดวกในการใช้งานที่ต้องการความรีบเร่งและควรตรวจสอบ Version จำนวนแอมป์ (A) แท็บเลตก็จำเป็นต้องใช้ Power Bank ที่มีค่า 2A ขึ้นไป

 • ตรวจสอบจำนวนช่องชาร์จ
  Power bank ที่มีจำนวนพอร์ตหลายช่องจะเพิ่มความสะดวกในการใช้งานในกรณีที่ต้องชาร์จหลายอุปกรณ์พร้อมกันในครั้งเดียวเพื่อความประหยัดเวลา แต่อย่างไรก็ตามจะต้องตรวจสอบให้ดีว่าเมื่อชาร์จพร้อมกันความเร็วในการชาร์จลดลง
 • คำนึงถึงรูปแบบของช่องส่งออกไฟที่ถูกติดตั้งมาให้ในตัวอุปกรณ์

  สำหรับตัวเลือกของ Power Bank ที่มีออกมาให้เราสามารถเลือกซื้อและใช้งานกันได้ในขณะนี้ จะมีการออกแบบมาให้มีรูปแบบของช่องส่งออกไฟ ที่แตกต่างกันออกไปอยู่หลัก ๆ 2 รูปแบบ ตามช่องเชื่อมต่อของสายชาร์จสมาร์ทโฟน ที่มีออกมาให้เราใช้งานกันได้ในช่วงเวลานี้ โดยที่รูปแบบของช่องชาร์จดังที่เราได้กล่าวไปนั้น จะประกอบด้วย USB Type Aและ USB Type C ที่จะมีมาตรฐานความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่แตกต่างกันออกไป ซึ่งประเภทหลังนั้นจะเป็นประเภทล่าสุด ที่มีความสามารถในการส่งออกกระแสไฟอยู่ในระดับสูงมากกว่า และทำให้คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับเครื่องสมาร์ทโฟนได้

  ด้วยการใช้ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ที่ต่ำลงมากมากกว่า ส่งผลให้ในการเลือกซื้อคุณควรตรวจสอบดูเสียก่อน ว่าสายชาร์จของคุณถูกออกแบบมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ เพื่อการรับเข้าพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบใด แล้วจึงทำการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ารุ่นที่มีความเหมาะสม และเป็นการจำกัดตัวเลือกสินค้าที่เหมาะสมสำหรับคุณให้ดีได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หากคุณมีอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องชาร์จแบตเตอรี่ผ่านการใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อทั้ง 2 รูปแบบ การเลือกซื้อรุ่นที่ถูกติดตั้งพอร์ตส่งออกไฟฟ้ามาให้ทั้งหมด 2 รูปแบบ ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจสำหรับคุณอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
 • ตรวจสอบขนาด และ น้ำหนักของสินค้าที่สามารถพกพาได้สะดวก

  จากการที่สินค้าประเภทนี้ เป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมา สำหรับการพกพาออกไปใช้งานยังสถานที่อื่น ๆ ภายนอกบ้านโดยเฉพาะ จึงทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ารุ่นที่มีความเหมาะสมมากที่สุดซักหนึ่งรุ่น เรื่องของขนาดและน้ำหนักของสินค้าที่มีความเหมาะสม และสามารถพกพาออกไปใช้งานยังสถานที่อื่น ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย จะเป็นส่วนที่มีความสำคัญสำหรับคุณเป็นอย่างมาก หากต้องการเพิ่มความคล่องตัวในระหว่างการเดินทางให้ได้ในระดับสูงสุด

  ซึ่งในการเลือกซื้อแน่นอนว่าหากคุณต้องการให้ตอบโจทย์การใช้งานในส่วนนี้ให้ดีได้มากที่สุด ก็ควรมองหารุ่นที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบามากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากจะทำให้คุณสามารถจัดเก็บลงในกระเป๋าได้อย่างประหยัดพื้นที่ และจับถือในระหว่างการใช้งานได้อย่างเบามากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามในการเลือกซื้อจากรายละเอียด ที่เราได้กล่าวถึงไปให้กับคุณในส่วนนี้ ก็ยังจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงเรื่องของขนาดความจุแบตเตอรี่ที่มีความเหมาะสม และจำนวนช่องส่งออกไฟที่ถูกติดตั้งมาให้ ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลโดยตรงต่อขนาดและน้ำหนักของสินค้าด้วยกันทั้งสิ้นครับ
 • ดูความจุ
  ความจุของ Power Bank เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนการเลือกซื้อ
  ในปัจจุบันนี้ เพาเวอร์แบงค์ ได้ถูกผลิตออกมาหลายแบรนด์และหลายความจุมาก ซึ่งค่าความจุของ ก็จะปรากฏแจ้งไว้อย่างชัดเจนที่ข้างตัวของ เพาเวอร์แบงค์ และคู่มือ ถึงแน่นอนว่าคุณสมบัติข้อนี้เป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ ขนาดของความจุของ ในท้องตลาด มีตั้งแต่ 2200mAh – 42000mAh หรือเทียบเท่ากันง่ายๆ ก็คือความจุ 22000mAh ก็จะสามารถชารจ์แบตโทรศัพท์มือถือ จากแบตเตอร์รี่ 0% ไปจนถึง 100% ได้จำนวน 20 รอบ
  หรือสามารถคำนวณง่ายๆ ว่าเราต้องการปริมาณแบตเตอร์รี่สำรองเท่าไหร่ โดยดูจากอุปกรณ์ที่เราใช้งานเป็นมาตรฐาน เช่น สมาร์ทโฟนที่ใช้ทีขนาดแบตเตอร์รี่ 5000 mAh โดยการใช้งานจะสามารถอยู่ได้ถึง 5-6 ชั่วโมง หากมี Power Bank ที่มีความจุ 15600mAh ก็จะสามารถชาร์จได้ถึง 3-4 รอบ หมดปัญหาการแบตหมดในวันนั้นๆ ไปได้เลย ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับการความต้องการในการใช้งานของแต่ละคนว่าต้องการปริมาณพลังงานของแบตสำรองที่เท่าไหร่ และระยะเวลาที่ต้องอยู่ข้างนอกโดยที่ไม่มีปลั๊กให้เสียบไฟ เมื่อได้ความต้องการใช้แบตเตอร์รี่สำรองที่คร่าวๆ แล้ว ให้บวกปริมาณเพิ่มไป 20% ด้วย เพราะตามหลักการคำนวณนั้นเป็นหลักการทางทฤษฏีเพียงเท่านั้น

  หากไม่สามารถที่จะเลือกซื้อความจุที่สูงสุดได้ ก่อนเลือกซื้อก็สามารถเลือกซื้อความจุตามความต้องการใช้งานของผู้ใช้ได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแบตเตอร์รี่สำรองเพียงพอต่อการใช้งานในวันที่ต้องอยู่ข้างนอกและยากต่อการหาที่ปลั๊กไฟหรือไม่

วิธีรักษา Power bank

นอกจากการเลือกซื้อที่สำคัญแล้วการเก็บรักษาก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะจะช่วยรักษาและยืดอายุการใช้งานของ Power Bank มาดูวิธีการเก็บรักษาให้ Power Bank มีการอายุการใช้งานที่ยาวนานกัน

 • การกระตุ้นไฟก่อนใช้งานครั้งแรก การกระตุ้นไฟให้กับ Power Bank นั้น ขั้นตอนนี้จะช่วยกระตุ้นระบบภายในของ Power Bank และควรจะเสียบไฟจาก Notebook เพราะมีกระแสไฟทึ่ค่อนข้างต่ำ
 • ไม่ควรที่จะชาร์จแบตไปพร้อมกับเล่นมือถือไปด้วย วิธีนี้จะเป็นการช่วยรักษาให้ Power Bank ไม่ทำงานหนักจนเกินไป และสามารถช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น
 • ไม่ควรปล่อยให้ไฟใน Power Bank เหลือต่ำจนเกิน และนอกจากจะไม่ควรต่ำจนเกินไปแล้วยังไม่ควรที่จะใช้ไฟใน Power Bank จนหมดเกลี้ยง เพราะทำให้เมื่อมีการชาร์จไฟให้กับ Power Bank แล้วจะทำให้ Power Bank ทำงานหนัก และ ยังจะส่งผลให้แบตเสื่อมเร็วกว่ากำหนดอีกด้วย
 • ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะเก็บ Power Bank ไว้ใกล้กับความร้อน หรือ ที่ที่มีอุณหภูมิที่สูงมากๆ และที่ที่มีบันจุไฟ เพราะจะส่งผลให้แบตเสื่อมเร็วกว่ากำหนดการใช้งาน และนอกจากนั้นหากมีอุณหภูมิที่สูงมากๆ อาจจะไม่ส่งผลให้ Power Bank เสื่อมสภาพการใช้งานลงง่ายเท่านั้นยังส่งผลให้ Power Bank สามารถระเบิดได้ อีกด้วย
 • ไม่ควรโดนน้ำ หรือ ความชื้นต่างๆ รวมถึงการตกน้ำ เพราะ Power Bank ก็จัดว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง และอุปกรณ์ไฟฟ้าเองก็ไม่สามารถโดยความชื้นต่างๆ ได้ เพราะอาจจะส่งให้ระบบวงจรภายในของ Power Bank ขัดข้องได้
 • เพียงแค่ผู้ใช้งานดูแลและรักษา Power Bank ให้ถูกวิธี แค่นี้ก็สามารถรักษาและเพิ่มอายุการใช้งานให้แก่ Power Bank ได้ง่ายๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็

ข้อควรระวังเมื่อพก Power bank ขึ้นเครื่องบิน

มีหลายคนที่มีสงสัยและคำถามว่าเราสามารถพก พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครี่องบินได้หรือไม่ และถ้าได้ พาวเวอร์แบงค์ จะต้องมีความจุเท่าไหร่ วันนี้เรามีข้อกำหนดและเงื่อนไขของการนำ Power Bank มาฝากกันก่อนเดินทางนะคะ
ทุกสายการบินจะมีข้อกำหนดที่ชัดเจนของการนำ Power Bank ขึ้นเครื่องบิน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ซึ่งมีข้อกำหนดดังนี้

 • เพาเวอร์แบงค์ ขนาดความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี
 • เพาเวอร์แบงค์ขนาดความจุไฟฟ้าระหว่าง 20000mAh-30000mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
 • เพาเวอร์แบงค์ที่มีความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน
  ห้ามนำ เพาเวอร์แบงค์ ใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้เครื่องทุกกรณี ในข้อกำหนดนี้จะหมายถึง แบตเตอร์รี่สำรองหรือ อุปกรณ์ที่มีแบตเตอร์รี่ หรือ จะสิ่งที่สามารถทำให้เกิดการติดไฟ หรือ ระเบิดได้ ไว้ใต้เครื่องโดยเด็ดขาด จะต้องพกติดตัวไว้บนเครื่องเท่านั้น และความจุไฟฟ้าก็ตามรายละเอียดที่ได้แจ้งด้านบน
  และนอกจากนั้นควรจะเลือก เพาเวอร์แบงค์ ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองที่ปลอดภัยในการพกพาขึ้นเครื่องบิน เพราะถึงแม้ว่าจะไม่มีการตรวจถึงยี่ห้อหรือแบรนด์ของ เพาเวอร์แบงค์ ก่อนขึ้นเครื่องก็ตาม แต่หากมีความผิดพลาดในเรื่องของ เพาเวอร์แบงค์ระเบิด อาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตของเราและยังผู้โดยสารท่านอื่นได้อีกด้วย

Power Bank เป็นสิ่งจำเป็นแค่ไหน ?

จากที่เราได้กล่าวไปแล้วถึงความจำเป็นในการใช้งาน สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต และแบตเตอรี่ที่มีอยู่อย่างจำกัดของอุปกรณ์เหล่านั้น ซึ่งทำให้ในบางสถานการณ์คุณอาจไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ตัวนั้นได้ จากการที่ แบตเตอรี่ หมดลงโดยเฉพาะในสถานการณ์จำเป็นต่าง ๆ อย่างในการเรียบและการทำงาน ดังนั้น การมองหา Power Bank ซักหนึ่งชิ้นมาติดตัวไว้ในการใช้งาน จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความสามารถในการตอบโจทย์การใช้งานในส่วนนี้ได้ดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนเราในช่วงเวลาปัจจุบันนี้ มักจะใช้งานสมาร์ทโฟนในการติดต่อสื่อสารเป็นหลัก รวมไปถึงยังมักจะใช้ในการจ่ายเงินค่าสินค้าและบริการ มากกว่าการใช้งานเงินสดหรือบัตร ATM จึงทำให้หากแบตเตอรี่ที่มีอยู่หมดลงในระหว่างการใช้ชีวิตประจำวัน อาจทำให้คุณใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากมากยิ่งขึ้นเป็นอย่างมากนั่นเองครับ

บทสรุป

จะเห็นได้ว่ามีปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ เลือกใช้ พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งแต่ละแบรนด์เองก็พยายามคิดค้นหาเทคนิคและข้อดีต่างๆ มาตอบโจทย์การใช้งานให้แก่ผู้บริโภคได้เลือกใช้ และจากข้อมูลที่ได้คัดสรรมาให้ผู้ทุกท่านนั้นได้นำไปเปรียบเทียบและตัดสินใจในการเลือก ซื้อ Power bank ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน ทั้งคุณภาพ การตอบสนองความต้องการในการใช้งาน ความปลอดภัยของผู้ใช้งาน อาทิ เรื่องของ มอก. นั้นก็สำคัญเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง