น้ำยาซักผ้าเด็ก/ Newborn Liquid Detergent

แนะนำ 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

น้ำยาซักผ้า-ยี่ห้อไหนดี-2021ผิวของเด็กโดยเฉพาะเด็กทารกและเด็กเล็ก จะมีความสภาพผิวที่มีความบอบบางแพ้ง่ายและระคายเคืองง่ายมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ การทำความสะอาดเสื้อผ้าของเด็ก จึงต้องแตกต่างจากของผู้ใหญ่ เนื่องจากส่วนผสมของน้ำยาซักผ้าเด็กนั้น จะมีความอ่อนโยนมากกว่า ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่จะทำให้ผิวของเด็กเกิดการระคายเคือง และไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย การเลือกน้ำยาซักผ้า จะต้องเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อที่ผลิตออกมา แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติอะไรที่โดดเด่นบ้าง บทความนี้เราได้รวบรวมให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกกันถึง 10 ยี่ห้อ เชิญติดตามได้เลยค่ะ

แนะนำ 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Babi Mild Fabric Wash 2in1 Ultra Mild Bioganik 3,000ml
 2. KODOMO น้ำยาซักผ้าเด็ก
 3. น้ำยาซักผ้าเด็ก D-nee
 4. น้ำยาซักผ้า ออร์แกนิค Lamoonbaby
 5. น้ำยาซักผ้าเด็ก Babi Mild
 6. Pipper Standard น้ำยาซักผ้าเด็ก
 7. DMP (Dermapon) น้ำยาซักผ้า 600ml
 8. ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิดและถนอมผิวบอบบาง สูตรผสม Gold Silk Protein
 9. เพียวรีน น้ำยาซักผ้าเด็ก
 10. เซ็นท์แอนดรูว์ ซักผ้าเด็ก 800 มล.

1. Babi Mild Fabric Wash 2in1 Ultra Mild Bioganik

ทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างอ่อนโยน พร้อมปรับผ้านุ่ม แบบ2in1 สูตรออร์แกนิคปลอดภัยต่อผิวทารก

ยี่ห้อBabi Mild Fabric Wash 2in1 Ultra Mild Bioganik
ปริมาณบรรจุ3,000 ml
ส่วนผสมสำคัญดอกคาร์โมมายด์และดอกฮันนี่ซักเคิล

Babi Mild ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และออกแบบมาเพื่อผิวบอบบางแพ้ง่ายอย่างผิวเด็กโดยเฉพาะ Babi Mild Fabric Wash 2in1 Ultra Mild Bioganik น้ำยาซักผ้าเด็กที่มีความคุ้มค่ากับการเลือกซื้อมาใช้ปริมาณเยอะถึง3000ml และยังสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่านอกจากจะเป็นน้ำยาซักผ้าแล้วยังมีส่วนผสมของน้ำยาปรับผ้านุ่ม ให้ผ้าของลูกน้อยสะอาด สัมผัสนุ่มสบายผิว และที่สำคัญยังใช้ส่วนผสมที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติที่เป็นสูตรออร์แกนิคที่ใช้ส่วนผสมจากคาร์โมมายด์และฮันนี่ซักเคิล ผ่านการทดสอบการระคายเคือง ป้องกันกลิ่นอับชื้นและป้องกันคราบสกปรกไหลย้อนกลับสู่เสื้อผ้า สามารถใช้ได้ทั้งแบบซักมือและซักด้วยเครื่องซักผ้าทั้งฝาบนและฝาหน้า สำหรับทำความสะอาดผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็กอ่อนตั้งแต่แรกเกิด

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • น้ำยาซักผ้าเด็กผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ส่วนผสมออร์แกนิคปลอดภัยต่อผิวทารก หอมสะอาด จากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

2. KODOMO น้ำยาซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด สารสกัดจากพืชธรรมชาติ 5 ชนิด อ่อนโยนต่อผิวทารก

ยี่ห้อKODOMO น้ำยาซักผ้าเด็ก
ปริมาณบรรจุ3,000 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากพืชธรรมชาติ 5 ชนิด

ผลิตภัณฑ์ KODOMO ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ได้รับความนิยมและมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งเป็นกลิ่นหอมที่คัดสรรสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ สำหรับน้ำยาซักผ้าเด็กสูตรนี้จะเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดซึ่งเป็นสูตรที่มีความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรงที่จะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวของเด็กทารก ใช้ส่วนผสมที่เป็นสารทำความสะอาดจากพืชธรรมชาติ 5 ชนิด มีสูตร pH เป็นกลางช่วยทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างทะนุถนอม มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ได้อย่างปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวของทารก (Dermatology Test)

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด ใช้สารทำความสะอาดจากพืชธรรมชาติ 5 ชนิด เสื้อผ้าสะอาดหมดจดและปลอดภัยต่อร่างกายของเด็กทารก

3. น้ำยาซักผ้าเด็ก D-nee

น้ำยาซักผ้าเด็กกลิ่นหอมผลไม้ ลดกลิ่นอับชื้น หอมติดทนนาน เหมาะสำหรับซักผ้ากลางคืน

ยี่ห้อน้ำยาซักผ้าเด็ก D-nee
ปริมาณบรรจุ3000 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดธรรมชาติจาก ดอกลาเวนเดอร์

น้ำยาซักผ้าเด็ก D-nee ยอดขายอันดับ 1 นาน 4 ปีซ้อน สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรสำหรับเด็กแรกเกิด กลิ่น Yellow Moon สารสกัดธรรมชาติจากดอกลาเวนเดอร์ มีกลิ่นหอมแนวผลไม้ หอมนาน สามารถลดการเกิดกลิ่นอับชื้นได้ดี เหมาะสำหรับซักกลางคืน หรือ ตากในที่ร่ม มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวของเด็กทารก ด้วยส่วนผสมที่เป็นกลางคราบสกปรกล้างออกง่าย โดยช่วยถนอมใยผ้า ฟองออกง่าย ป้องกันคราบสกปรกไหลย้อนกลับ ไม่ทิ้งสารเคมีอันตราย สามารถกำจัดคราบหนัก 6 ชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คราบน้ำนม, คราบเลือด, คราบอาหาร, คราบน้ำลาย, คราบปัสสวะ, คราบอุจจาระใช้ได้ทั้งซักมือและซักเครื่องผสมสารลดแรงตึงผิวที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติผ่านการทดสอบที่ดีที่สุด Hypoallergenic Tested ว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้แม้ผิวบอบบาง

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • น้ำยาซักผ้าเด็กลดกลิ่นอับชื้น สารสกัดธรรมชาติจากดอกลาเวนเดอร์

4. น้ำยาซักผ้า ออร์แกนิค Lamoonbaby

เสื้อผ้าสะอาด อ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย ด้วยสารสกัดออร์แกนิค ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100 %

ยี่ห้อน้ำยาซักผ้า ออร์แกนิค Lamoonbaby
ปริมาณบรรจุ750 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดธรรมชาติจาก fruit Enzyme, Bitter Orange Extract และ Organic Chamomile Water

ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าเด็กสูตร ออร์แกนิค Lamoonbaby ที่คิดค้นเพื่อผิวบอบบางของลูกน้อยที่มีความอ่อนโยน และระคายเคืองง่าย ด้วยการคัดสรรส่วนผสมจากธรรมชาติ100% ไม่มีส่วนผสมจากสารเคมีที่จะทำให้ตกค้างและทำให้ผิวของลูกน้อยระคายเคือง ส่วนผสมสำคัญของน้ำยาซักผ้าเด็กละมุน ใช้สารสกัดธรรมชาติจาก fruit Enzyme, Bitter Orange Extract และ Organic Chamomile Water ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบฝังแน่นที่กำจัดออกยาก อย่างคราบอุจจาระ ปัสสาวะ คราบนม ให้หลุดออกอย่างง่ายดาย และยังไม่ทิ้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ นอกจากนี้ยังใช้กลิ่นหอมจากธรรมชาติ จาก pure essential oil กลิ่น lavender และ vanilla ที่ให้กลิ่นที่หอมละมุน ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ น้ำยาซักผ้าละมุนสามารถใช้ได้ทั้งการซักด้วยมือและการซักด้วยเครื่องซักผ้าให้ฟองน้อยถนอมใยฝ้า

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมี ไม่มีสารตกค้าง

5. น้ำยาซักผ้าเด็ก Babi Mild Fabric Wash Baby Touch

เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด อ่อนโยนต่อผิวสูตรออร์แกนิค ลดกลิ่นอับชื้น สลายคราบอย่างหมดจด

ยี่ห้อน้ำยาซักผ้าเด็ก Babi Mild Fabric Wash Baby Touch
ปริมาณบรรจุ3000 ml
ส่วนผสมสำคัญสกัดจากผลปาล์มธรรมชาติv

น้ำยาซักผ้าเด็ก Babi Mild Fabric Wash Baby Touch เหมาะสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็กแรกเกิดขึ้นไป ใช้ส่วนผสมของสารทำความสะอาดที่ได้จากการสังเคราะห์จากพืชธรรมชาติ อย่างสารสกัดจากผลปาล์มธรรมชาติ สามารถกำจัดคราบสิ่งสกปรกรวมถึงของใช้เด็กต่างๆ ได้อย่างหมดจด ล้างออกได้ง่ายโดยไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตราย ลดกลิ่นอับชื้นและป้องกันคราบสกปรกย้อนกลับติดผ้า อ่อนโยนมากขึ้นด้วยเอสเซ้นส์คาโมมายล์ออร์แกนิค ผ่านการทดสอบการระคายเคือง (Dermatologically tested) ปราศจากสี สารฟอกขาว สารเรืองแสง และสารพาราเบน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของลูก

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • น้ำยาซักผ้าส่วนผสมสกัดจากผลปาล์มธรรมชาติ สลายคราบสกปรกได้อย่างหมดจด ลดกลิ่นอับชื้น

6. Pipper Standard น้ำยาซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็ก ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ฟองน้อย ล้างออกง่าย ไร้สารตกค้าง

ยี่ห้อPipper Standard น้ำยาซักผ้าเด็ก
ปริมาณบรรจุแบบถุง750 ml /แบบขวด 900 ml
ส่วนผสมสำคัญเอนไซม์ผลไม้, ไบโอเซอร์แฟคแตนท์

น้ำยาซักผ้าเด็ก Pipper Standard เป็นน้ำยาซักผ้าเด็กสูตรออร์แกนิค ที่ใช้ส่วนผสมสำคัญที่ช่วยกำจัดคราบสกปรกที่ได้จากเอนไซม์จากพืชธรรมชาติอย่างน้ำสับปะรดหมัก ที่เป็นตัวทำละลายและสารทำความสะอาด ผสมกับสารทำความสะอาดจากธรรมชาติ Fermented Fruit Solution เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม น้ำยาซักผ้าเด็ก Pipper Standard มี 2 กลิ่นคือ กลิ่นยูคาลิปตัส (Eucalyptus) และ กลิ่นเลมอนกราส (Lemongrass) สามารถสลายคราบสกปรกออกให้หลุดออกอย่างง่ายดาย มีปริมาณฟองน้อย ล้างออกได้ง่าย ไม่ทำลายเนื้อผ้า สามารถลดกลิ่นอับได้ดี แม้ตากในที่ร่มหรือเวลากลางคืน อ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายทุกคน ผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic certified อ่อนโยนต่อผิว ช่วยให้ไม่แพ้ และระคายเคือง

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ กำจัดคราบสกปรกได้อย่างง่ายดาย ฟองน้อย ล้างออกง่าย มีกลิ่นหอม ปลอดภัยต่อผิวทารก

7. DMP (Dermapon) น้ำยาซักผ้า

ทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างอ่อนโยนpH Balance สูตรออร์แกนิกจากคาโมมาย ปราศจากสารระคายเคือง 7 ชนิด

ยี่ห้อDMP (Dermapon) น้ำยาซักผ้า
ปริมาณบรรจุ600ml
ส่วนผสมสำคัญออร์แกนิค คาโมมายล์ และลาเวนเดอร์ จากธรรมชาติ

น้ำยาซักผ้าเด็ก DMP หรือ Dermapon น้ำยาซักผ้าสูตรออร์แกนิกด้วยส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างออร์แกนิค คาโมมายล์และลาเวนเดอร์ เป็นน้ำยาซักที่มีส่วนผสมของน้ำยาปรับผ้านุ่ม ให้ซักผ้าได้อย่างสะอาดหมดจดและปรับผ้านุ่มให้มีกลิ่นหอมในเวลาเดียวกัน Extra Soft Fabric Technologyให้ผ้าที่นุ่มเป็นพิเศษ ลดการเกิดกลิ่นอับชื้นได้อย่างยาวนาน มีให้เลือก 2กลิ่นคือสีชมพู กลิ่น Cotton Love และสีเหลือง กลิ่น Happy Fresh ทำความสะอาดผ้าอย่างอ่อนโยนด้วย pH Balanceใช้ได้ทั้งซักมือและซักเครื่อง เสื้อผ้าสะอาด สัมผัสได้ถึงความนุ่มอ่อนโยน ช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน ปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยผ่านการทดสอบไม่ระคายเคือง โดยสถาบันชั้นนำด้านผิวหนัง Dermascan Asia ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี 7 ชนิด ที่ระคายเคืองต่อผิวทารก

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • pH Balance ทำความสะอาดผ้าอย่างอ่อนโยน ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

8. ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิดและถนอมผิวบอบบาง สูตรผสม Gold Silk Protein

น้ำยาซักผ้าเด็ก สำหรับเด็กแรกเกิด อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง ส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ

ยี่ห้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิดและถนอมผิวบอบบาง สูตรผสม Gold Silk Protein
ปริมาณบรรจุ700 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากข้าวโพดและน้ำมันจากเมล็ดฝ้าย

น้ำยาซักผ้าเด็กสูตรผสม Gold Silk Protein จากแบรนด์ ENFANT เป็นน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนที่ส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างสารสกัดจากข้าวโพดและน้ำมันจากเมล็ดฝ้าย สามารถใช้สำหรับซักผ้าเด็กหรือซักผ้าสำหรับผู้ใหญ่ที่มีผิวบอบบางก็ได้เช่นกัน ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่มีความรุนแรง (SLS Free) ไม่ใช้ส่วนผสมของสารเรืองแสง และสารฟอกขาว เนื่องจากสารเหล่านี้จะทำให้ผิวระคายเคือง น้ำซักผ้ามีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างอ่อนโยน ถนอมเส้นใยผ้า นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากโปรตีนสกัดจากใยไหม Silky Touch Aroma มีกลิ่นแบบละมุน ผ่านการทดสอบการระคายเคือง จากสถาบันผิวหนังสหรัฐอเมริกา สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ใช้สารทำความสะอาดที่ได้จากพืชธรรมชาติ ผ้าสะอาด กลิ่นหอมละมุนช่วยถนอมผิวที่บอบบาง

9. เพียวรีน น้ำยาซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็ก ขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างอ่อนโยน PH Balanced มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกไม้

ยี่ห้อเพียวรีน น้ำยาซักผ้าเด็ก
ปริมาณบรรจุ700 ml
ส่วนผสมสำคัญSilica Nanomer

PUREEN เพียวรีน น้ำยาซักผ้าเด็กราคาเบาๆ จัดโปรโมชั่น สุดคุ้มซื้อ 1 แถม 1ช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเงินได้มากทีเดียว เป็นน้ำยาซักผ้าเด็กที่เป็นสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมที่เป็นกลาง (PH Balanced) อ่อนโยนต่อเนื้อผ้าและอ่อนโยนต่อผิวของเด็ก สามารถกำจัดคราบสิ่งสกปรกให้หลุดออกได้ง่าย สำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็ก ผ้าอ้อม หรือเสื้อผ้าของผู้ใหญ่ที่ต้องการถนอมเป็นพิเศษ ทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำสีผ้าด้วยส่วนผสมจาก Silica Nanomer มีกลิ่นหอมแบบอ่อนๆจากดอกไม้ กลิ่นหอมสะอาดกำลังดี ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ผ่านการทดสอบ Dermatologically tested ว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง สามารถซักด้วยมือหรือซักด้วยเครื่อง

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • น้ำยาซักผ้าที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากดอกไม้ เป็นสูตรอ่อนโยน ผ่านการทดสอบว่าไม่ทำให้ผิวแพ้หรือระคายเคือง

10. เซ็นท์แอนดรูว์ ซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็ก ทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง ปลอดภัยแม้ผิวทารก

ยี่ห้อเซ็นท์แอนดรูว์ ซักผ้าเด็ก
ปริมาณบรรจุ800 ml
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ

น้ำยาซักผ้าเด็ก เซ็นท์แอนดรูว์ เป็นผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าเด็กที่เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่เด็กแรกเกิดขึ้นไป เป็นสูตรอ่อนโยนที่ต่อผิวแพ้ง่ายและผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองได้ง่ายอย่างผิวของเด็ก นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมแบบอ่อนๆ ที่ช่วยลดการเกิดกลิ่นอับชื้น กลิ่นหอมติดผ้านานตลอดวัน ซักผ้าได้อย่างสะอาดหมดจด พร้อมถนอมเส้นใยของผ้าให้นุ่มไม่แข็งกระด้าง ทำความสะอาดโดยไม่ทำลายสีผ้า ส่วนผสมสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • • กลิ่นหอมสะอาด ลดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า อ่อนโยนต่อผิวเด็กแรกเกิด

เลือกซื้อ น้ำยาซักผ้าเด็ก อย่างไรดี?

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกตามการใช้งานที่เหมาะสม

การเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้า สำหรับเด็กนั้น ควรเลือกแบบที่เป็นชนิดน้ำ ซึ่งจะละลายน้ำได้ง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้างและมีความอ่อนโยนต่อผิวของเด็กมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามหากเสื้อผ้ามีความสกปรกมาก เปื้อนคราบดินหรือคราบอาหาร ก็สามารถที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดผงที่มีความอ่อนโยนได้เช่นกัน แต่จะต้องล้างผลิตภัณฑ์ออกอย่างหมดจด นอกจากนี้หากต้องการใช้น้ำยาซักผ้าเด็กกับเครื่องซักผ้า ก็ควรเลือกแบบที่มีสัญลักษณ์HE ซึ่งจะแสดงว่าสามารถใช้กับเครื่องซักผ้าได้โดยไม่ทำให้เกิดฟองที่จะทำให้เครื่องซักผ้าเสียหาย

2. ดูส่วนผสมของน้ำยาซักผ้าเด็ก อย่างละเอียด

ส่วนผสมเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อ น้ำยาซักผ้าเด็ก จะต้องดูส่วนผสมที่จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวเด็ก

 • ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม
  น้ำยาซักผ้าเด็กนั้นเราจะไม่เน้นน้ำยาซักผ้าที่มีกลิ่นหอม เพราะส่วนผสมของน้ำหอมนั้นจะมีความระคายเคืองต่อผิวของเด็กและยังไม่ได้มีประโยชน์ในการช่วยให้ผ้าสะอาด อย่างไรก็ตามหากเป็นกลิ่นหอมจากธรรมชาติก็สามารถใช้ได้แต่จะต้องดูให้ดีค่ะ
 • ไม่มีส่วนผสมจากสารลดแรงตึงผิวที่เข้มข้น
  สารลดแรงตึงผิว เช่น Sodium Maury’s Sulfate (SLS) เราจะพบได้ในผลิตภัณฑ์แชมพู สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก เป็นสารที่ช่วยผลิตฟอง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดคราบสกปรก ซึ่งสารนี้หากมีในปริมาณที่มากจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวได้ โดยเฉพาะผิวของเด็กทารก เพราะฉะนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าเด็กที่มีสารลดแรงตึงผิวในปริมาณที่น้อยมากๆ หรือไม่มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิวเลยก็ได้ เลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติทดแทน
 • ไม่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์
  สารสังเคราะห์ในน้ำยาซักผ้าทั่วไป เช่น สารเรืองแสง สารฟอกสี น้ำหอม ใสจะช่วยให้ผ้าขาวสะอาด แต่ก็ทำให้ผิวของเด็กระคายเคืองได้
 • ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย
  สารกันเสียไม่เพียงแต่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเท่านั้น ยังสามารถพบได้ในน้ำยาซักผ้าเด็กได้เช่นกัน เนื่องจากสารกันเสียจะมีคุณสมบัติในการต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคเรียและเชื้อรา จึงได้รับความนิยมในการผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่สำหรับเด็กที่มีผิวแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย จึงไม่ควรมีส่วนผสมนี้

3. เลือกผลิตภัณฑ์แบบออร์แกนิค หรือผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

เพื่อความปลอดภัยต่อผิวของลูกน้อย ควรเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่า ระคายเคืองน้อย และคุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบว่าน้ำยาซักผ้าเด็ก ผ่านการทดสอบและได้รับการรับรองว่าปลอดภัยต่อผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

Author

 • Chutima

  ชุติมา เป็นนักเขียนที่ช่วยแม่ๆ ให้เข้าใจถึงการเลี้ยงดูลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น ผ่านบทความที่เขียนเกี่ยวกับ การเลือกของใช้ในการดูแลเด็ก พร้อมแบ่งปันวิธีเลือกของเล่น เสริมพัฒนาการ และอุปกรณ์ที่ปลอดภัยให้กับลูกๆ พร้อมแนะนำ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณแม่สะดวกขึ้นอีกด้วย

บทสรุป

หากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกน้อยของคุณเกิดอาการคัน ระคายเคือง เป็นผื่นแดง เนื่องจากการทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ควรเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก ที่มีความอ่อนโยนและเลือกน้ำยาซักผ้าสูตรออร์แกนิกที่ได้จากส่วนผสมจากธรรมชาติ ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือสามารถเลือกจากน้ำยาซักผ้าเด็กที่เราได้แนะนำให้ทั้ง 10 ยี่ห้อนี้ก็ได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง