น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก

แนะนำ 8 น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กสภาพผิวของเด็ก นั้นต่างจากสภาพผิวของผู้ใหญ่เพราะฉะนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่างจะต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ผิวของเด็กทารกและเด็กบางกว่าผู้ใหญ่ประมาณ 30% ซึ่งจะทำให้ผิวของเด็กนั้นมีความไวต่อการเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า ผิวของเด็กจะเสียความชุ่มขื่นได้ง่ายผิวแห้งง่ายควรให้ความอบอุ่นกับร่างกายด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่เพื่อเป็นเกราะปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื่น เพราะหากผิวของเสียความชุ่มชื่นก็จะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น เสื้อผ้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกเสื้อผ้า ที่เนื้อผ้าที่นุ่มนวลไม่ระคายเคืองผิว

นอกจากนี้ควรเลือก ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็ก เท่านั้น และหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการซักผ้าในช่วงที่ไม่มีแดดหรือ ต้องตากผ้าในที่ร่ม ควรใช้ น้ำปรับผ้านุ่มเด็ก ร่วมด้วย เพื่อเป็นการลดการเกิดกลิ่นอับชื้น ป้องกันการเกิดแบคทีเรียสะสม ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิว น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก นั้น ควรเลือกจากแบบอ่อนโยน ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการรับรองมาตรฐานอย่างถูกต้อง ซึ่งในบทความนี้ เราก็ได้รวบรวม น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อไหนดี รวมถึงวิธีการเลือกซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก มาแนะนำอีกด้วย

8 อันดับ น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. D-nee ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มเด็ก กลิ่น Happy Baby
 2. Absorba น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กออร์แกนิก สูตรอ่อนโยน
 3. ดีนี่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่น Night Wash
 4. น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก เบบี้มายด์ Sweety Fresh
 5. Enfant ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มสำหรับเด็กแรกเกิดและถนอมผิวบอบบาง สูตรผสม Gold Silk Protein
 6. KODOMO น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก สูตร ป้องกันกลิ่นอับชื้น
 7. D-Nee ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มเด็ก ออร์แกนิค กลิ่นมอนิ่งเฟรส
 8. ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม DODOLOVE

1. D-nee น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก กลิ่น Happy Baby

น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรอ่อนโยน ถนอมเส้นใย ผ้าสะอาดหอมนาน ผ่านการทดสอบการแพ้

ยี่ห้อD-nee น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก กลิ่น Happy Baby
ปริมาณ2800 มล.
กลิ่นกลิ่น Happy Baby

ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มเด็ก D-nee กลิ่น Happy Baby ในรูปแบบแกลลอนขนาด 2800 มล.ใช้ได้นานสะดวกต่อการจัดเก็บ เป็นน้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรอ่อนโยนช่วยถนอมเส้นใยผ้าไม่ให้ถูกทำลาย กลิ่น Happy Baby กลิ่นหอมละมุน ติดผ้าได้ยาวนาน ผ้านุ่มไม่ลีบติดตัวไม่เกิดไฟฟ้าสถิตย์ เสื้อผ้าสะอาดกำจัดแบคทีเรียนและลดกลิ่นอับ อ่อนโยนด้วยสารสกัดออร์แกนิกจากธรรมชาติ ผ่านการทดสอบการแพ้โดยผู้เชี่ยวชาญสามารถใช้กับเสื้อผ้าเด็กได้อย่างปลอดภัย

2. Absorba น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ออร์แกนิก สูตรอ่อนโยน

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กออร์แกนิก สูตรอ่อนโยน กลิ่นหอมละมุนติดผ้า ผ่านการทดสอบการราคายเคือง

ยี่ห้อAbsorba น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กออร์แกนิก สูตรอ่อนโยน
กลิ่น
ปริมาณ600 มล.

Absorba น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กออร์แกนิก อ่อนโยนด้วยส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว ดอดทานตะวัน อโลเวร่า ลึฟ จูซ และสารสกัดคาโมมายล์ ให้กลิ่นหอมละมุนอ่อนโยนแม้ตากในที่ร่ม เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด ช่วยให้เสื้อผ้านุ่ม ลดการเกิดไฟฟ้าสถิตเสื้อผ้าไม่รีบติดตัว ใช้สารปรับผ้านุ่มCation Softenerจากผลปาล์มที่ช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ น้ำยาปรับผ้านุ่มละลายน้ำได้ดี ผ่านการทดสอบการระคายเคือง Dermatologically Tested ภายใต้การควบคุมของแพทย์จากสถาบันทดสอบทางผิวหนัง

3. ดีนี่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่น Night Wash

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ลดกลิ่นอับชื้น สำหรับซักกลางคืน ผ้านุ่มฟู ไม่ลีบติตตัว กลิ่นหอมอ่อนๆ

ยี่ห้อดีนี่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่น Night Wash
ปริมาณ2800 มล.
ส่วนผสมสำคัญกลิ่น Night Wash

D-nee organic น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กดีนี่สูตรออร์แกนิกอ่อนโยนต่อผิว กลิ่น Night Wash กลิ่นหอมอ่อนๆไม่ฉุนจนเกินไปเหมาะสำหรับการซักผ้าในตอนกลางคืนหรือการตากผ้าในร่ม ส่วนผสมมีความเข้มข้นช่วยให้ผ้านุ่มแม้ใช้เพียงเล็กน้อย ลดการเกิดไฟฟ้าสถิตไม่ทำให้ผ้าลีบติดตัว ช่วยลดรอยยับ ผ้านุ่มสบายถนอมใยผ้า กลิ่นนี้เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยม ช่วยลดกลิ่นอับชื้น เทคโนโลยีNatural Soft ช่วยถนอมใยผ้า ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าอ่อนโยนต่อผิวไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

4. น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก เบบี้มายด์ Sweety Fresh

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก กลิ่น Sweety Fresh ส่วนผสมจากเมล็ดฝ้าย กลิ่นหอมสดชื่น หอมนาน 14 วัน

ยี่ห้อน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก เบบี้มายด์ Sweety Fresh
ปริมาณ1500 มล.
ส่วนผสมสำคัญกลิ่น Sweety Fresh

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก เบบี้มายด์ Sweety Fresh น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรอ่อนโยนสำหรับทารก กลิ่นสวีทตี้ เฟรช กลิ่นหอมสดชื่น ส่วนผสมจากสารสกัดจากCotton Extract ผ้าสะอาดอย่างอ่อนโยนถนอมเส้นใยผ้า ให้ผ้านุ่มน่าสัมผัส ให้กลิ่นที่หอมนานมากถึง 14 วัน ช่วยให้ผ้ารีดง่าย ไม่ลีบติดตัว อ่อนโยนปราศจากพาราเบนและฟอร์มัลดีไฮล์ ที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ผ่านการทดสอบ Dermatologically Tested ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

5. Enfant ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม สูตรผสม Gold Silk Protein

น้ำยาปรับผ้านุ่ม สำหรับเด็กแรกเกิด ผสมGold Silk Protein สัมผัสนุ่ม กลิ่นหอมละมุน ถนอมผิวบอบบาง

ยี่ห้อEnfant สูตรผสม Gold Silk Protein
ปริมาณ700 มล.
ส่วนผสมสำคัญSilky Touch Aroma

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก Enfant Extra Care Fabric Softener สำหรับเด็กแรกเกิด มีส่วนผสมของ Gold Silk Protein ผ้านุ่มหอมละมุน ปลอดภัยด้วยสารถนอมผ้าสกัดจากผลปาล์มธรรมชาติ สารกสัดจากน้ำมันเมล็ดฝ้ายช่วยให้ผ้านุ่มสบายตัว เทคโนโลยีAir Flow System ระบายความชื้นจากเหงื่อได้ดี ให้ความรู้สึกที่เย็นสบายเมื่อสวมใส่ Silky Touch Aroma กลิ่นหอมละมุน ปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย อย่างสารฟอกขาว สารเรืองแสง และสารSLS ไม่ระคายเคืองผิว ผ่านการทดสอบการระคายเคืองจากสถาบันผิวหนังสหรัฐอเมริกา น้ำยาปรับผ้านุ่ม Enfant สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

6. KODOMO น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก สูตร ป้องกันกลิ่นอับชื้น

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก สูตรป้องกันกลิ่นอับชื้น ลดการเกิดผดผื่น กลิ่นหอมอ่อนๆ ผ่านการทดสอบทางการแพทย์

ยี่ห้อKODOMO น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก สูตร ป้องกันกลิ่นอับชื้น
ปริมาณ600 มล.
ส่วนผสมสำคัญไม่ได้ระบุ

KODOMO Baby Fabric Softener น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก สูตรป้องกันกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆเป็นกลิ่นเฉพาะของโคโดโมะที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กลิ่นจะคล้ายกับกลิ่นของแป้งเด็ก KODOMO มีเทคโนโลยีพิเศษ ที่ช่วยเนื้อผ้าโปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี ช่วยลดกลิ่นอับชื้นจากเหงื่อ ลดอาการผดผื่นคัน ระคายเคืองผิว ผ่านการทดสอบทางการแพทย์จากสถาบันSpincontrol Asia น้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยลดความยับและลดการเกิดไฟฟ้าสถิต

7. D-Nee ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มเด็ก ออร์แกนิค กลิ่นมอนิ่งเฟรส

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก กลิ่นMorning Fresh กลิ่นหอมสดชื่นยามเช้า กลิ่นหอมติดเนื้อผ้า อ่อนโยน ปลอดภัย

ยี่ห้อD-Nee ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มเด็ก ออร์แกนิค กลิ่นมอนิ่งเฟรส
ปริมาณ1150 มล.
ส่วนผสมสำคัญกลิ่นมอนิ่งเฟรส

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก D-nee กลิ่น Morning Fresh กลิ่นหอมสดชื่นยามเช้า กลิ่นหอมละมุนติดผ้ายาวนาน กลิ่นหอมอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดการเกิดกลิ่นอับชื้น  ถนอมเส้นใยเนื้อผ้าให้รู้สึกนุ่มสบาย ผ้าไม่ลีบติดตัว เป็นสูตรNature Soft ช่วยถนอมเส้นใยเนื้อผ้าให้รู้สึกนุ่มสบาย อ่อนโยน ปลอดภัยไม่ระคายเคืองผิวเด็ก ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ระคายเคืองผิว Clinically Proven บรรจุในถุงขนาดใหญ่ที่ฝาสำหรับเปิดสะดวกต่อการใช้งาน

8. ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม DODOLOVE

น้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเด็ก ส่วนผสมอโลเวร่าออร์แกนิก ไม่ระคายเคืองผิว กลิ่นหอมติดผ้ายาวนาน

ยี่ห้อผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม DODOLOVE
ปริมาณ600 มล.
ส่วนผสมสำคัญกลิ่นHappy Day

น้ำยาปรับผ้านุ่ม DODOLOVE อ่อนโยน สำหรับลูกน้อย ทำความสะอาดพร้อมกำจัดสิ่งสกปรกตกค้างอย่างอ่อนโยน มีส่วนผสมของอโลเวร่าออร์แกนิก อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว กลิ่นหอมติดเสื้ผ้าได้ยาวนาน ไม่ทิ้งกลิ่นติดเสื้อผ้า ช่วยลดกลิ่นอับชื้น ผ้าหอมนุ่มถนอมใยผ้า

วิธีเลือกซื้อ น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก

5 วิธีการเลือกซื้อ

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ผิวของทารก และเด็กเล็ก นั้นค่อนข้างบอบบางและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย การเลือกใช้ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ควรเลือกอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดการระคายเคือง แพ้เป็นผื่น ซึ่งสามารถเลือกได้จาก ข้อมูลต่อไปนี้

1. เลือกน้ำยาปรับผ้านุ่ม สูตรออร์แกนิก ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

อย่างแรกที่ควรพิจารณาก็คือส่วนผสม ควรเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งคุณสามารถสังเกตที่ฉลากว่ามีสัญลักษณ์ คำว่า ออร์แกนิก100% หรือดูส่วนผสมว่ามีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือไม่

เช่น ส่วนผสมจากว่านหางจระเข้ เซรั่มน้ำมัน อัลมอนด์ คาโมมายด์ เป็นต้น นอกจากนี้สิ่งสำคัญก็คือ น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กจะต้องปราศจากสารระคายเคืองทุกชนิด เช่น พาราเบน น้ำหอมสังเคราะห์ สีสังเคราะห์ สารลดแรงตึงผิวต่างๆ เป็นต้น

2. น้ำยาปรับผ้านุ่ม สำหรับเด็กทารก

ผิวของเด็กทารกแรกเกิด มีความไวต่อสิ่งแวดล้อมภายนอก ผิวบางบางอ่อนแอ การได้รับสารเคมีเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ ควรเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ระบุว่าสามารถใช้ได้กับเสื้อผ้าของเด็กทารกแรกเกิดได้

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กทารก จะผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีผสมน้ำหอม สี เป็นกลิ่นหอมที่ได้จากธรรมชาติเท่านั้น ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมเช่น คาโมมายล์ มีค่า pH balance ที่มีความเป็นกลาง น้ำยาปรับผ้านุ่ม สูตรนี้ยังสามารถใช้ได้กับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอยู่แล้วหรือใช้กับพวกเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการความหอมมากๆ เช่น ชุดชั้นใน ผ้าเช็ดหน้า เสื้อกล้าม ปลอกหมอน เป็นต้น

3. เลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กที่มีคุณสมบัติในการลดกลิ่นอับ

สาเหตุของการเกิดกลิ่นอับในเสื้อผ้าเกิดจากการแบคทีเรีย ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียระเหยของสารอินทรีย์ที่ถูกแบคทีเรียทำปฏิกิริยาย่อยสลาย และเกิดจากเชื้อแบคทีเรียสร้างสารสังเคราะห์ที่เรียกว่าTribromophenol ซึ่งเป็นสารที่ส่งกลิ่นเหม็นอับ อากาศที่อับชื้นปราศจากแสงแดดเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย ร่วมกับเหงื่อไคล ไขมันในร่างกาย

ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรีย การกำจัดกลิ่นอับที่ต้นเหตุสามารถทำได้ โดยการแช่ผ้าทันทีเพื่อละลายคราบสกปรกเหงื่อไคล ในร่างกายก่อนการซักและทำการซักผ้าตามปกติ และควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เป็นสูตรลดกลิ่นอับซึ่งจะมีคุณสมบัติที่สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียสะสมในเสื้อผ้าแทรกซึมเข้าสู่เส้นใยผ้าอย่างล้ำลึก ซึ่งเมื่อซักแล้วก็สามารถตากผ้าในที่ร่มได้โดยที่ไม่ก่อให้เกิดกลิ่นอับ

4. เลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน

สิ่งที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อนั้นมีความปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูกน้อยได้อย่างแน่นอนก็คือ มาตรฐานรับรอง ซึ่งน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กนั้นควรจะต้องได้มาตรฐาน Dermatologically Tested ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่จะบอกว่า น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อนี้ ผ่านการทดสอบความปลอดภัยต่อผิว ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางหรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ผ่านทดสอบอาการภูมิแพ้ผิวหนังโดยกลุ่มตัวอย่างแล้ว

และอีกหนึ่งมาตรฐานก็คือ Hypoallergenic Tested ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่า น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อนี้ ถูกออกแบบเพื่อใช้กับผิวแพ้ง่าย ผ่านการทดสอบแล้วว่าโอกาสเกิดผิวแพ้ได้น้อย มีส่วนประกอบที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองในปริมาณที่น้อยมากๆ หรือไม่มีเลย ผิวแพ้ง่ายใช้ได้

5 .เลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆไม่ฉุนจนเกินไป

เรื่องกลิ่นหอมๆยังคงมีความสำคัญที่จะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้ที่สวมใส่ไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็กๆ กลิ่นไม่จำเป็นจะต้องเป็นกลิ่นหอมของน้ำหอมที่แรงๆเพียงอย่างเดียว เพราะกลิ่นเสื้อผ้าของเด็กนั้นควรจะเป็นกลิ่นที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าผ้านั้นสะอาด แต่หากเป็นเด็กทารกควรเป็นน้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรไร้กลิ่นเพื่อลดโอกาสการเกิดการระคายเคืองผิว แต่สำหรับเด็กที่อายุ 1 ปีขึ้นไปก็สามารถเลือกสูตรที่เป็นน้ำมันหอมระเหยออร์แกนิก100% จากธรรมชาติได้บ้างเพื่อความสดชื่นทุกครั้งที่สวมใส่

Author

 • Chutima

  ชุติมา เป็นนักเขียนที่ช่วยแม่ๆ ให้เข้าใจถึงการเลี้ยงดูลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น ผ่านบทความที่เขียนเกี่ยวกับ การเลือกของใช้ในการดูแลเด็ก พร้อมแบ่งปันวิธีเลือกของเล่น เสริมพัฒนาการ และอุปกรณ์ที่ปลอดภัยให้กับลูกๆ พร้อมแนะนำ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณแม่สะดวกขึ้นอีกด้วย

บทสรุป

การเลือก ซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเด็ก นั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มทั่วไปมาใช้กับเสื้อผ้าของเด็ก เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ เนื่องจากผิวของทารกมีความไวต่อสารเคมีทุกชนิด อาจทำให้เด็กเกิดผื่นคัน ไม่สบายตัวและร้องงอแงได้ ควรเลือกซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Dermatologically Tested , Hypoallergenic Tested

เพื่อมั่นได้ว่าปลอดภัยอ่อนโยนสำหรับหรับเด็ก อย่างไรก็ตามหากเสื้อผ้าของเด็กเป็นเนื้อผ้าที่นุ่มลื่น อ่อนโยนต่อผิวอยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็ได้ แต่หากเนื้อผ้านั้นมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างแข็งสาก ผ้ายับไม่เรียบ ก็สามารถที่จะใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็กเพื่อปรับสภาพเส้นใยของผ้าให้นุ่มนวล อ่อนโยน เพื่อลดการระคายเคืองผิว และเพื่อการสวมใส่ที่สบายมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง