แนะนำ 10 ยาสีฟันเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

ยาสีฟันเด็ก ยี่ห้อไหนดีการทำความสะอาดช่องปาก เป็นสิ่งที่จำเป็นกับทุกช่วงวัยไม่ใช่เพียงแค่ผู้ใหญ่เท่านั้น แม้แต่เด็กเล็กๆ ที่เริ่มมีฟันซี่แรก ก็ควรได้รับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธีเช่นเดียวกัน ฟันน้ำนมของเด็กเริ่มเมื่อ อายุ 6 เดือน – 1 ขวบ และจะเริ่มทยอยหลุดไปตามธรรมชาติตั้งแต่อายุ 6 – 12 ปี ควรเริ่มรักษาความสะอาดฟัน ของลูก ๆ ตั้งแต่ซี่แรก แต่อย่างไรก็ตาม การแปรงฟันกับเด็กนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากลำบากเพราะเด็กๆ ไม่ยอมแปรงฟัน

เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่จำเป็นจะต้องกระตุ้นให้เด็กรู้สึกอยาก แปรงฟัน มากขึ้น ด้วยการเลือก ยาสีฟันสำหรับเด็ก ที่ออกแบบให้มีกลิ่น และ รสชาติที่หอมกลิ่นผลไม้ ยาสีฟันเด็ก จะไม่มีฟอง และเป็นเนื้อเจล ทำให้เด็กไม่รู้สึกว่าแปรงฟันอยู่ นอกจากนี้ยังกระตุ้นด้วยลวดลายแปรงสีฟัน ที่น่ารักๆ ขนนุ่มไม่บาดเหงือก
บทความนี้ เรามีวิธีการเลือกซื้อ ยาสีฟันสำหรับเด็ก มาแนะนำ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อยาสีฟันเด็ก ได้อย่างถูกต้อง และเรายัง แนะนำ ยาสีฟันเด็ก 10 ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม เพื่อให้คุณได้เลือกซื้อ ตามความชอบ

10 อันดับ ยาสีฟันเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

 1. คอลเกต มินเนียนฟันมินท์ตี้เจล 40 กรัม
 2. Pigeon ยาสีฟันชนิดเจล 1000 PPM สำหรับเด็ก
 3. ยาสีฟัน Oral-B สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ
 4. ละมุน ยาสีฟันออแกนิค สำหรับเด็ก 40 กรัม
 5. Enfant Organic Gentle Baby Toothpaste Gel
 6. ยาสีฟันเด็ก KODOMO
 7. ยาสีฟันออร์แกนิค KINDEE
 8. Babi Mild คิดส์ ยาสีฟันสูตรเรดเบอร์รี่ 40ก.
 9. ยาสีฟันเด็กเซ็นท์แอนดรูว์
 10. ฟลูโอคารีล คิดส์ ยาสีฟัน สำหรับเด็ก

1. คอลเกต มินเนียนฟันมินท์ตี้เจล

ยาสีฟันเนื้อเจล รสมินท์ตี้เจล ฟันสะอาดสดชื่น เพจแกจน่ารักลายมินเนียน ถูกใจเด็กๆ

ยี่ห้อคอลเกต มินเนียนฟันมินท์ตี้เจล
ปริมาณ40 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์1000 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ2 – 6 ปี

คอลเกต ยี่ห้อ ยาสีฟัน ที่ได้รับความนิยมมาก ที่ในประเทศไทย สำหรับยาสีฟัน รุ่น คอลเกต มินเนียน ฟันมินท์ตี้เจล ออกมาเพื่อเอาใจเด็กๆ เพื่อกระตุ้นให้เด็กๆรู้สึกอยากแปรงฟันมากขึ้น ยาสีฟันมีส่วนผสมของฟลูออไรด์1000 ppm ช่วยป้องกันฟันผุเคลือบฟันให้แข็งแรง เนื้อเจลใสสีฟ้า มีรสมินท์ตี้เจล ให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2 – 6 ปี ช่วยทำความสะอาดช่องปากอย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

2. Pigeon ยาสีฟันชนิดเจล 1000 PPM สำหรับเด็ก

ยาสีฟันเด็ก เนื้อเจล กลิ่นหอม ฟองน้อย ปราศจากสารSLS และ SLES ปลอดภัยต่อเด็ก กลืนได้ไม่อันตราย

ยี่ห้อPigeon ยาสีฟันชนิดเจล 1000 PPM สำหรับเด็ก
ปริมาณ45 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์1000 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ1 ปีขึ้นไป

Pigeon ยาสีฟันสำหรับเด็ก ชนิดเจล 1000 PPM เป็นยาสีฟันเนื้อเจลเข้มข้น กลิ่นองุ่น ถูกใจเด็กๆ เพื่อให้รู้สึกสนุกกับการแปรงฟันมากขึ้นโดยเฉพาะเด็กเล็กอายุ 1 ปีขึ้นไปสามารถใช้ได้มีความปลอดภัยต่อร่างกาย ฟองน้อย แม้เด็กๆเผลอกลืนเข้าไปก็ไม่เป็นอันตรายด้วยส่วนผสมทั้งหมดเป็น Food grade ซึ่งปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กปราศจาก SLS สารทำความสะอาดที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ไม่มีพาราเบน มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 1000 ppmและ ไซลิทอลรสธรรมชาติ ช่วยในการเสริมควาแข็งแรงของเคลือบฟัน,ลดอาการฟันผุ ทำให้เคลือบฟันมีความแข็งแรงขึ้น

3. ยาสีฟัน Oral-B สำหรับเด็ก อายุต่ำกว่า 6 ขวบ

หลอดยาสีฟัน ลายมิกกี้เมาส์ น่ารักกระตุ้นการแปรงฟันของเด็ก กลิ่นหอม ปราศจากน้ำตาล ป้องกันฝันพุ

ยี่ห้อยาสีฟัน Oral-B สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ
ปริมาณ92 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์500 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ3- 6 ปี

Oral-B ออรัลบี ยาสีฟัน มิกกี้มินนี่ สำหรับเด็ก อายุต่ำกว่า 3- 6 ปี โดดเด่น ด้วยลวดลายหลอดยาสีฟันลายการ์ตูน มิกกี้มินนี่ กระตุ้นให้เด็กๆรู้สึกอยากแปรงฟันมากขึ้น ยาสีฟันเนื้อเจลมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 500 ppm เพื่อปกป้องฟันจากกรดจากน้ำตาลในอาหารประจำวันอันเป็นสาเหตุของอาการฟันผุ มีกลิ่นหอมและมีรสบับเบิ้ลเบอร์รี่ กลิ่นหอมคล้ายหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล หลอดใหญ่ปริมาณ 92 กรัม คุ้มค่ามากๆ เลือก Oral-B เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง ฟันขาว สะอาดสดชื่น

4. ละมุน ยาสีฟัน ออแกนิค สำหรับเด็ก

ยาสีฟันออแกนิค สารสกัดจากธรรมชาติ คาโมมายล์และสารสกัดจากชาเขียว เด็กกลืนได้ไม่อันตราย

ยี่ห้อละมุน ยาสีฟันออแกนิค สำหรับเด็ก
ปริมาณ40 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
เหมาะสำหรับเด็กอายุ6 เดือน – 3 ปี

ยาสีฟันเด็ก Lamoon Baby ยาสีฟันออร์แกนิค เป็นยาสีฟันที่ออกสำหรับเด็กเล็กอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป เริ่มมีฟันซี่แรกกำลังเริ่มหัดแปรงฟัน เด็กจะชอบกลืนยาสีฟันและไม่ยอมบ้วนน้ำออกจากปาก ยาสีฟันนี้มีส่วนผสมจากสารสกัดออร์แกนิกจากธรรมชาติอย่างคาโมมายล์และสารสกัดจากชาเขียว ซึ่งจะมีคุณสมบัติในการลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ส่วนผสมผ่านการรับรองมาตรฐาน Food Grade ซึ่งมีความปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เนื่องจากอาจเป็นสารก่อให้เกิดอาการกระฟัน หากเด็กเล็กกลืนกินในปริมาณมากเกินกำหนด แต่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียวต่อครั้ง

5. Enfant Organic Gentle Baby Toothpaste Gel

ยาสีฟันเด็ก ออร์แกนิก สำหรับฟันซี่แรกของลูกน้อย กลิ่นหอมผลไม้ ไม่มีน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ

ยี่ห้อEnfant Organic Gentle Baby Toothpaste Gel
ปริมาณ30 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
เหมาะสำหรับเด็กอายุเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

Enfant Organic Gentle Baby Toothpaste Gel ยาสีฟัน ออกานิค จาก อองฟองต์ เพื่อฟันซี่แรกของลูกน้อย เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ที่กำลังเริ่มต้นการแปรงฟัน เพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับการแปรงฟัน เพื่อทำความสะอาดช่องปากอย่างอ่อนโยน ใช้ส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อเด็ก แม้เด็กๆเผลอกินก็ไม่เป็นอันตราย ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เนื่องจากเด็กอายุยังน้อยอาจเผลอกินยาสีฟันในปริมาณที่มากเกินไป ไม่ก่อให้เกิดภาวะ Fluorosis หรือ ฟันตกกระในเด็ก มี Calcium Lactate จากนม ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง สารทำความสะอาดจากAmino Cleanser ไม่มีสารเพิ่มฟอง ไม่ทำให้ช่องปากแห้ง ระคายเคือง มีวิตามิน C ช่วยให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง ไม่มีน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ กลิ่นบับเบิ้ลกัมหอมผลไม้สตอเบอรี่ และกล้วยหอม ใช้ปริมาณที่ใช้เท่าเม็ดถั่วเขียว บนแปรงยาง แล้วนวดเบาๆทั่วเหงือก และฟัน จากนั้นใช้ผ้าอ้อมชุมน้ำสะอาดเช็ดทั่วปาก

6. ยาสีฟันเด็ก KODOMO

ยาสีฟันแบบเจล สูตรออร์แกนิก ปราศจากสารเติมแต่ง สารสกัดจากว่านหางจระเข้ ไม่มีฟอง

ยี่ห้อยาสีฟันเด็ก KODOMO
ปริมาณ40 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์1000 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ6 เดือนขึ้นไป

KODOMO ยาสีฟันเด็ก ออร์แกนิค สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ที่เริ่มแปรงฟัน มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 1000 ppm ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ช่วยป้องกันฟันผุ และมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ออร์แกนิคสกัด ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ECOCERT จากฝรั่งเศส สารสกัดออร์แกนิค ที่ไม่ระคายเคืองช่องปากและไม่ทำลายเคลือบฟันที่บอบบางของเด็กเล็ก มีกลิ่นหอมสตอเบอร์รี่และกล้วย ปราศจากสารเติมแต่ง 5 ชนิด อย่าง น้ำตาล พาราเบน SLS SLES และสีสังเคราะห์ ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมว่าทำความสะอาดฟันได้อย่างอ่อนโยน

7. ยาสีฟันออร์แกนิค KINDEE

ยาสีฟัน สารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อช่องปาก กลิ่นหอมจากผลไม้ เนื้อเจลไม่มีฟอง

ยี่ห้อยาสีฟันออร์แกนิค KINDEE
ปริมาณ50 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์500 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ2 – 6 ปี

KINDEE คินดี้ ยาสีฟันออร์แกนิค กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ ยาสีฟัน ที่ใช้ส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ 100 % จึงมีความปลอดภัยต่อร่างกาย อ่อนโยนต่อช่องปาก ไม่ระคายเคือง แม้เด็กกลืนลงไป ยาสีฟันเนื้อเจล ไม่มีฟอง ไม่มีส่วนผสมจากสารขัดฟัน สารก่อฟอง สารกันบูด มีส่วนผสมจากฟลูออไรด์ 500 ppm ช่วยป้องกันฟันผุ มีกลิ่นหอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ ช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากแปรงฟันมากขึ้น มีส่วนผสมจากไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ

8. Babi Mild คิดส์ ยาสีฟันสูตรเรดเบอร์รี่

ยาสีฟัน ออร์แกนิค อโลเวร่า กลิ่นหอมผลไม้ ปราศจากน้ำตาล มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

ยี่ห้อBabi Mild คิดส์ ยาสีฟันสูตรเรดเบอร์รี่
ปริมาณ40 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์1000 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ6 เดือนขึ้นไป

Babi Mild คิดส์ ยาสีฟันสูตรเรดเบอร์รี่ ยาสีฟันหลอด สีชมพูน่ารัก ยาสีฟันเนื้อเจลไม่มีฟอง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้น มีส่วนผสมที่เป็นฟู้ดเกรด ที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายของเด็ก หากเด็กเผลอกินลงไป ไม่เป็นอันตรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก สูตรออร์แกนิคอโลเวร่า ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก Ecocert มีส่วนผสมจาก Calcium Lactate ป้องกันฟันผุ ใช้สารให้ความหวานจากไซลิทอล ปราศจากพาราเบน SLS และ SLES

9. ยาสีฟันเด็ก เซ็นท์แอนดรูว์

ยาสีฟัน ผสมฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ ช่วยเคลือบฟันให้แข็งแรง ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก

ยี่ห้อยาสีฟันเด็ก เซ็นท์แอนดรูว์
ปริมาณ80 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์500 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ6 – 9 ปี

ยาสีฟันเด็ก เซ็นท์แอนดรูว์ (โดราเอมอน) กลิ่นส้ม 80 กรัม + แปรงสีฟัน เป็นรุ่นที่ถูกใจเด็กๆอย่างมาก และยังมาพร้อมกับแปรงสีฟันลายโดราเอมอน ขนแปรงนุ่ม ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และ ไซลิทอล ช่วยป้องกันฟันผุ ทำให้ฟันแข็งแรง มีส่วนผสมจากฟลูออไรด์ 500 PPM เป็นปริมาณที่เพียงพอ ที่จะช่วยในการเคลือบฟันน้ำนมแข็งแรง ป้องกันฟันผุ และมีส่วนผสมจากไซลิทอล ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ที่เป็นสาเหตุของฟันผุ

10. ฟลูโอคารีล คิดส์ ยาสีฟัน สำหรับเด็ก

ยาสีฟันเด็ก สำหรับเด็กเริ่มโต ลายการ์ตูนBen10 รสสตรอเบอร์รี่ หอมถูกใจ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล

ยี่ห้อฟลูโอคารีล คิดส์ ยาสีฟัน สำหรับเด็ก
ปริมาณ65 กรัม
ส่วนผสมฟลูออไรด์1000 ppm
เหมาะสำหรับเด็กอายุ2 – 6 ปี

ฟลูโอคารีล คิดส์ ยาสีฟัน สำหรับเด็ก Ben10 รุ่น 6+ ปี เรด ปริมาณ 65 กรัม ส่วนผสมจากฟลูโอไรด์ 1000 PPM บรรจุภัณฑ์ตอบโจทย์ความต้องการของเด็ก ลาย Ben10 ฮีโร่ที่เด็กๆ ชื่นชอบช่วยส่งเสริมให้เด็กๆรู้สึกอยากแปรงฟันมากขึ้น รสสตรอเบอร์รี่หอมถูกใจเด็ก ป้องกันฟันผุ ผิวฟันแข็งแรง ปราศจากสารกันบูด พาราเบน น้ำตาลและแซคคารีน ปกป้องผิวฟันจากกรดแบคทีเรียและน้ำตาล รสสตรอเบอร์รี่

วิธีการเลือกซื้อ ยาสีฟันสำหรับเด็ก

1. เลือกตามช่วงอายุที่เหมาะสม

ฟันของเด็กมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นยาสีฟันของเด็กจึงต้องเลือกเป็นพิเศษ เพราะฟันของเด็กเป็นฟันน้ำนมมีชั้นผิวเคลือบฟัน (Enamel) เพียงครึ่งหนึ่งของฟันแท้ ซึ่งเราควรเลือกตามช่วงอายุที่เหมาะสม

 • สำหรับเด็กวัยแรกเกิด – 1 ปี
  สำหรับเด็กวัยนี้เป็นวัยแรกเริ่มของการแปรงฟัน เด็กยังไม่มีฟันอย่างเต็มที่พื้นที่ในช่องปากส่วนมากจะเป็นเหงือกมากกว่าฟัน เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ยาสีฟันแบบแผ่นก๊อซสำหรับเช็ดฟัน ร่วมกับการใช้ผ้าบาง ๆ ชุบน้ำเช็ดเหงือก ลิ้นและกระพุ้งแก้มให้สะอาดหลังจากดื่มนมเพื่อลดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก
 • สำหรับเด็กอายุ 1 – 3 ปี
  ยาสีฟันที่เหมาะสมสำหรับเด็กวัยนี้เราขอแนะนำยาสีฟันเนื้อเจล ที่ไม่มีฟอง แต่สามารถซอกซอนเข้าซอกฟันได้ดี มีส่วนผสมที่มีความปลอดภัยต่อเด็ก เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังบ้วนน้ำไม่ค่อยเป็น บางครั้งอาจเผลอกลืนน้ำหรือยาสีฟันลงไป ก็จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
 • สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป
  เด็กวัยนี้เริ่มคุ้นเคยกับการแปรงฟันบ้างแล้ว และเริ่มมีฟันมากขึ้น สามารถใช้ยาสีฟันแบบเนื้อครีมได้ และควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ เนื่องจากเด็กวัยนี้เริ่มชอบกินขนมกรุบกรอบและลูกอมมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ เพื่อกระตุ้นให้เด็กอยากแปรงฟันอาจใช้ยาสีฟันที่มีรสชาติที่ดีมีกลิ่นหอมของผลไม้

2. เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมออร์แกนิก

ช่องปากของเด็กยังมีความบอบบางและระคายเคืองได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ เป็นสูตรออร์แกนิกที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย แม้เด็กเผลอกินลงไปก็ยังปลอดภัย และยาสีฟันของเด็กควรปราศจากสารระคายเคือง เช่น SLS, SLES, กลิ่น, สีสังเคราะห์ หรือวัตถุกันเสีย ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพื่อป้องกันฟันผุ สามารถใช้สารให้ความหวานแทนน้ำอย่างหญ้าหวาน หรือ Sorbitol ทดแทนได้

3. มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ที่เหมาะสม

ยาสีฟันเด็ก ควรมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยปกป้องฟันของลูกน้อยให้ปราศจากฟันผุ และช่วยเคลือบฟันให้แข็งแรง นอกจากไซลิทอล (Xylitol) ทำให้ผิวเคลือบฟันแข็งแรงยับยั้งการเกิดคราบพลัคกำจัดแบคทีเรีย ความเข้มข้นของสารฟลูออไรด์ที่ควรใช้ในยาสีฟันเด็ก500 ppm สำหรับประเทศไทยทันตยแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯระบุว่าเด็กสามารถใช้ยาสีฟันที่มีความเข้มข้นของฟลูออไรด์ 1,000 ppm ได้

4. เลือกยาสีฟันที่มีกลิ่นหอมและรสชาติที่ดี

กลิ่นของยาสีฟัน และ รสชาติของยาสีฟัน ส่งผลต่อการ แปรงฟันของเด็ก อย่างมาก เพราะเด็กส่วนใหญ่จะชื่นชอบ ยาสีฟันกลิ่นผลไม้ อย่างกลิ่นส้ม สตรอเบอร์รี่ องุ่น ซึ่งจะแตกต่างจากยาสีฟันของผู้ใหญ่ที่ต้องการความสดชื่นอย่างกลิ่นมินท์ซึ่งบางทีอาจเข้มข้นจนเผ็ดเกินไปสำหรับเด็ก หากเด็กชื่นชอบกลิ่นของยาสีฟันก็จะช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากแปรงฟันมากขึ้น

Header text

Header text

บทสรุป

เด็กๆมักจะต่อต้าน การแปรงฟัน อยู่เสมอ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่เริ่ม แปรงฟัน ใหม่ๆ การเลือก ยาสีฟัน ที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก จะช่วยส่งเสริมให้เด็กรู้สึกอยากแปรงฟัน มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอก อย่างลายการ์ตูนตัวโปรดน่ารักๆ ที่หลอดยาสีฟัน หรือจะเป็นรสหอมกลิ่นผลไม้ มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ สำหรับเด็กเล็กที่เริ่มแปรงฟันควรเลือกยาสีฟันสูตรออร์แกนิกที่อ่อนโยน เพื่อเด็กๆเผลอกินเข้าไปจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

บทความล่าสุด