สมุดระบายสี

แนะนำ 10 สมุดระบายสี ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

หนังสือระบายสี ยี่ห้อไหนดีในยุคปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาอยู่เสมอ เช่นทีวี โทรศัพท์ และแท็ปเลต ซึ่งเป็นสื่อที่ช่วยให้เด็กๆเกิดความเพลิดเพลินและสามารถที่จะอยู่นิ่งๆได้โดยไม่รบกวนผู้ปกครอง แต่หากผู้ปกครองใช้สื่อเหล่านี้อยู่เสมอโดยไม่มีกิจกรรมอื่นๆ ก็จะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ล่าช้าเนื่องจากขาดการสื่อสารทางด้านภาษา ไม่มีปฏิสัมพันธ์กันในครอบครัวและยังไม่ได้ฝึกพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้ออีกด้วย การวาดภาพระบายสีเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เด็กๆได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมทางด้านศิลปะ ได้ฝึกจินตนาการ ได้ปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆและครอบครัวรวมถึงได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

สมุดระบายสี เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สื่อส่งเสริมพัฒนาการ ที่เราแนะนำให้ผู้ปกครองทุกท่านได้มีไว้ให้เด็กๆได้ใช้ ซึ่งในปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลายแบบมากๆ และในบทความนี้ เราได้แนะนำหนังสือระบายสีลวดลายน่ารักๆ ให้ผู้ปกครองทุกท่านได้เลือกซื้อไว้ให้เด็กๆได้สนุกสนานและเพลิดเพลิน

10 อันดับ สมุดระบายสี ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. สมุดระบายสี Plan For Kids
 2. MISBOOK สมุดระบายสี ส่อง AR
 3. สมุดระบายสี Plan For Kids ชุด ยานพาหนะแสนสะดวก
 4. สมุดระบายสี B2S พร้อมสติกเกอร์
 5. สมุดระบายสีเจ้าหญิง นายอินทร์
 6. สมุดระบายสี Book World ระบายสีแสนสนุก ชุดที่ 1
 7. สมุดระบายสี ระบายสีเจ้าหญิง Aksara for kids
 8. สมุดระบายสี INSPAL หนังสือ My First Coloring Series ระบายสีเล่มแรกของหนู สัตว์น้ำและสัตว์ทะเล
 9. สมุดระบายสี MISBOOK ชุดก้าวแรกของหนู มาระบายสีกันเถอะ
 10. สมุดระบายสี Plan For Kids สมุดภาพระบายสี ชุด สัตว์เลี้ยงแสนซน

1. สมุดระบายสี Plan For Kids

หนังสือระบายสี สำหรับเตรียมอนุบาล ชุดอาชีพนี้ดีจัง ภาพวาดน่ารัก เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ-ไทย

ยี่ห้อสมุดระบายสี Plan For Kids
จำนวน (หน้า)24 หน้าอ
ลวดลายอาชีพในฝัน
เหมาะสำหรับอายุ 4-6 ปี

Plan For Kids สำนักพิมพ์เฮลโลคิดส์ หนังสือแบบฝึกทักษะระบายสีเหมาะสำหรับเด็กอายุ4-6ปีที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเตรียมอนุบาล ถึงอนุบาล ขนาดหนังสือ8*10.5นิ้ว จำนวน 24 หน้า ปกเป็นปกอ่อนสีสันสวยงามสดใส หนังสือเกี่ยวกับอาชีพต่างๆ ที่พบได้บ่อยๆ ช่วยให้เด็กๆได้เรียนรู้อาชีพที่หลากหลาย

ส่งเสริมจินตนาการ อาชีพในฝันของเด็กๆ ภาพวาดน่ารักลายเส้นไม่ซับซ้อน ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรง เสริมทักษะด้านการสร้างสรรค์ลากเส้นตามรอยประ ระบายสีตามจินตนาการให้เด็กๆเพลิดเพลินไปกับอาชีพในฝัน และยังได้เรียนรู้คำศัพท์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอีกด้วย

2. MISBOOK สมุดระบายสี ส่อง AR

สมุดระบายสี ส่อง AR ได้ภาพ 4D ใช้ได้ทั้งดินสอไม้ สีเทียน และสีน้ำ กระดาษหนา120แกรม

ยี่ห้อMISBOOK หนังสือระบายสี ส่อง AR
จำนวน (หน้า)24 หน้า
ลวดลายรถซิ่งทะลุจอ , Magic Wold
เหมาะสำหรับ6 ปีขึ้นไป

หนังสือระบายสี จากสำนักพิมพ์เอ็มไอเอส หนังสือระบายสี ที่เหมาะมากสำหรับเด็กผู้ชาย หนังสือระบายสีนี้สามารถที่จะส่องAR เพื่อเนรมิตภาพเหมือนจริงแบบ4D ตามจินตนาการของเด็กๆ แต่ละหน้าจะมีโครงร่างของภาพมาให้เด็กได้เติมแต่งตามจินตนาการ

หากต้องการส่องAR เพื่อให้ได้ประสบการณ์แบบ 4D เพียงโหลด App ตามคิวอาร์โค๊ด ที่มีมาให้ แล้วส่องไปที่ภาพวาดจะได้พบกับความตื่นเต้นพร้อมเสียง ลวดลายมีให้เลือก 2 แบบ คือ รถซิ่งทะลุจอ และ Magic Wold ขนาดเล่น21*29.2 ซม. กระดาษคุณภาพดี120แกรม ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับสีไม้ สีเทียนและ

3. สมุดระบายสี Plan For Kids ชุด ยานพาหนะแสนสะดวก

หนังสือระบายสี ชุดยานพาหนะแสนสะดวก สำหรับเด็กเตรียมอนุบาล เพื่อฝึกเสริมทักษะเรียนรู้คำศัพท์

ยี่ห้อPlan For Kids หนังสือเด็ก ชุด ยานพาหนะแสนสะดวก
จำนวน (หน้า)24 หน้า
ลวดลายยานพาหนะ
เหมาะสำหรับอายุ 4 – 6 ปี

Plan For Kids หนังสือระบายสีสำนักพิมพ์เฮลโลคิดส์ หนังสือเด็ก ชุด ยานพาหนะแสนสะดวก สำหรับเด็กชั้นเตรียมอนุบาล-อนุบาล อายุ4-6ปี ขนาด8*10.5นิ้ว เพื่อฝึกระบายสี ลากเส้น ฝึกกล้ามเนื้อมือและความคิดสร้างสรรค์ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับยานพาหนะที่พบเจอได้ตามท้องถนน หรือตามสถานที่ต่างๆ

เช่น รถยนต์ รถกระบะ รถโดยสารสาธารณะ รถตู้ รถแมคโคร รนถไถ รถตุ๊กๆ รถจักรยาน เป็นต้น ภาพวาดน่ารัก ลายเส้นไม่ซับซ้อนภาพใหญ่ระบายได้สบาย ทำให้เด็กๆได้เพลิดเพลินพร้อมเรียนรู้คำศัพท์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

4. สมุดระบายสี B2S พร้อมสติกเกอร์

หนังสือระบายสี เจ้าหญิงราพันเซล มาพร้อมสติกเกอร์น่ารักในเล่ม เสริมสร้างจินตนาการ

ยี่ห้อB2S หนังสือ ระบายสีราพันเซล พร้อมสติกเกอร์
จำนวน (หน้า)16 หน้า
ลวดลายเจ้าหญิงราพันเซล
เหมาะสำหรับ6 ปีขึ้นไป

B2S หนังสือระบายสี ชุดเจ้าหญิงราพันเซล มาพร้อมสติกเกอร์น่ารักๆ ราพันเซลเจ้าหญิงผมยาวบนหอคอยและแม่มดใจร้าย เทพนิยายจากวอลดิสนีย์ที่ครองใจเด็กๆ เสริมสร้างจินตนาการไม่รู้จบ มาในหนังสือระบายสี

ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือ ฝึกความคิดวิเคราะห์สร้างสรรค์ สร้างความเพลิดเพลิน ช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ อยากที่จะลุกขึ้นมาระบายสีมากขึ้น มาพร้อมสติกเกอร์น่ารักๆให้ได้ตกแต่งเพิ่มเติม ลายเส้นค่อนข้างซับซ้อนเหมาะสำหรับเด็กโตอายุประมาณ 6 ปีขึ้นไป

5. สมุดระบายสีเจ้าหญิง นายอินทร์

หนังสือระบายสี ลายเจ้าหญิง ลายเส้นการ์ตูนญี่ปุ่น สีสวย เสริมสร้างจินตนาการ

ยี่ห้อนายอินทร์ หนังสือ สมุดระบายสีเจ้าหญิง
จำนวน (หน้า)42 หน้า
ลวดลายเจ้าหญิง
เหมาะสำหรับ6 ปีขึ้นไป

นายอินทร์ หนังสือ สมุดระบายสีเจ้าหญิง Sweet Heart Princess สมุดระบายสี ชุดเจ้าหญิง ลายเส้นเป็นลายการ์ตูนญี่ปุ่น ภายในเล่มมีวิธี การสอนระบายสี มีตัวอย่างการระบายสีมาให้มีหน้าที่เป็นสีแบบ 4 สี ทุกหน้าจะมีBackgroud ด้านหลังทุกหน้า ชุดนี้จะมีให้เลือก 6 เล่ม ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ฝึกสมาธิ

6. สมุดระบายสี Book World ระบายสีแสนสนุก ชุดที่ 1

หนังสือระบายสี ชุด4เล่ม สัตว์ทะเล สัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง สิ่งน่ารู้รอบตัว พัฒนาอารมณ์ สติปัญญา

ยี่ห้อBook World หนังสือ ระบายสีแสนสนุก ชุดที่ 1
จำนวน (หน้า)24 หน้า
ลวดลายสัตว์ทะเล สัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง สิ่งน่ารู้รอบตัว
เหมาะสำหรับ

Book World หนังสือ ระบายสีแสนสนุก สำนักพิมพ์โลกหนังสือ 1 ชุดจะมี 4 เล่ม ประกอบด้วยระบายสีแสนสนุก สัตว์ทะเล ระบายสีแสนสนุก สัตว์ป่า ระบายสีแสนสนุก สัตว์เลี้ยง และระบายสีแสนสนุก สิ่งน่ารู้รอบตัว ขนาดเล่ม19*26 ซม.

กระดาษปอนด์ ขาว-ดำ เสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ ส่งเสริมพัฒนาการด้านการเขียน ฝึกกล้ามเนื้อมือและตา พัฒนาอารมณ์ สมาธิ สติปัญญา เสริมสร้างจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ พร้อมเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ-ภาษาไทย

7. สมุดระบายสี ระบายสีเจ้าหญิง Aksara for kids

สมุดระบายสี ชุดเจ้าหญิงดิสนีย์ มาพร้อมสติกเกอร์ในเล่ม เสริมสร้างจินตนาการ สีสวย คมชัด

ยี่ห้อหนังสือเด็ก สมุดภาพ ระบายสีเจ้าหญิง Aksara for kids
จำนวน (หน้า)16 หน้า
ลวดลายเจ้าหญิง
เหมาะสำหรับ6 ปีขึ้นไป

หนังสือสมุดวาดภาพระบายสี หนังสือเด็ก สมุดภาพ ระบายสีเจ้าหญิง Aksara for kids มาพร้อมสติกเกอร์ เจ้าหญิงดิสนีย์ ขนาด7.5*10.25 นิ้ว มีสติกเกอร์ในเล่ม ภายในเล่มจะมีภาพเจ้าหญิงขาวดำให้ระบายสีและยังมีตัวอย่างการลงสีให้ดูเป็นตัวอย่างด้วย เมื่อระบายสีแล้วค่อยติดสติกเกอร์แสดงคำตอบเพื่อสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน

8. สมุดระบายสี INSPAL หนังสือ My First Coloring Series ระบายสีเล่มแรกของหนู สัตว์น้ำและสัตว์ทะเล

หนังสือระบายสีเล่มแรกของหนู ลายสัตว์น้ำและสัตว์ทะเล ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ พัฒนาการทางสมอง

ยี่ห้อINSPAL หนังสือ My First Coloring Series ระบายสีเล่มแรกของหนู
จำนวน (หน้า)24 หน้า
ลวดลายสัตว์น้ำและสัตว์ทะเล
เหมาะสำหรับอายุ 4 – 6 ปี

หนังสือระบายสี INSPAL My First Coloring Series หนังสือระบายสีเล่มแรกของหนู ลวดลาย สัตว์น้ำและสัตว์ทะเล ลายเส้นไม่ซับซ้อนเหมาะสำหรับเด็กชั้นเตรียมอนุบาลหรือชั้นอนุบาลที่เริ่มฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ เสริมสร้างจินตนาการ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาการด้านภาษา ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ พัฒนาการทางด้านสมอง ขนาดหนังสือ19260.2 ซม. พิมพ์ขาวดำ

9. สมุดระบายสี MISBOOK ชุดก้าวแรกของหนู มาระบายสีกันเถอะ

สมุดฝึกหัดระบายสี ชุดก้าวแรกของหนู ฝึกการเขียดเขียนระบายสี พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

ยี่ห้อหนังสือแบบฝึกหัด MISBOOK ชุดก้าวแรกของหนู มาระบายสีกันเถอะ
จำนวน (หน้า)80 หน้า
ลวดลายลายดอกไม้ ขนม อาหาร สิ่งของเครื่องใช้
เหมาะสำหรับ2 ขวบขึ้นไป

สมุดระบายสี MISBOOK ชุดก้าวแรกของหนู มาระบายสีกันเถอะ จากสำนักพิมพ์KUMON สำนักพิมพ์ผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้อันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น หนังสือพิมพ์ 4 สี จำนวน 80 หน้า เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มหัดใช้ดินสอ ลายเส้นคมชัดลายยังไม่ซับซ้อน

ช่วยพัฒนาทักษะการควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็ก สนุกไปกับการระบายสีเหมาะกับดินสอไม้ สีเทียน อายุ 2ขวบขึ้นไป เพื่อเป็นแบบฝึกหัดก้าวแรกของหนู มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย เช่น ลายดอกไม้ ขนม อาหาร สิ่งของเครื่องใช้ฮ

10. สมุดระบายสี Plan For Kids สมุดภาพระบายสี ชุด สัตว์เลี้ยงแสนซน

สมุดระบายสี ชุดสัตว์เลี้ยงแสนซน สำหรับวัยเตรียมอนุบาล ฝึกสมาธิ จินตนาการ เรียนรู้คำศัพท์

ยี่ห้อPlan For Kids หนังสือเด็ก
จำนวน (หน้า)24 หน้า
ลวดลายสัตว์เลี้ยงแสนซน
เหมาะสำหรับอายุ 4 – 6 ปี

Plan For Kids หนังสือเด็ก สมุดภาพระบายสี ชุด สัตว์เลี้ยงแสนซน สมุดระบายสีสำหรับเด็กวัยเตรียมอนุบาล ถึงชั้นอนุบาล ลายเส้นคมชัด วาดง่าย ให้เด็กฝึกลากเส้น ระบายสี ฝึกกล้ามเนื้อมือ ความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญา เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มนุษย์เลี้ยงดู เช่น สุนัข แมว กระต่าย วัว แพะ แกะ พบเห็นได้ทั่วไปตามบ้าน ภาพวาดน่ารัก พร้อมเรียนรู้คำศัพท์ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ

การฝึกวาดภาพระบายสี ดีอย่างไรต่อเด็ก

 1. เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสังคมและระเบียบวินัย
  เด็กวัยอายุระหว่าง 3-6 ขวบ เริ่มเป็นวัยที่จะต้องเข้าโรงเรียนอนุบาลได้เล่นกับเพื่อนๆที่โรงเรียนและพบปะผู้คนมากยิ่งขึ้น การทำกิจกรรมร่วมกันอย่างการวาดภาพระบายสี จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการเข้าสังคมเป็นกิจกรรมที่ได้ทำกับเพื่อนๆแลกเปลี่ยนความคิดกัน

  ได้แสดงจินตนาการของแต่ละคนออกมาได้อย่างเต็มที่ คุณครูจะสอนให้เด็กๆรู้จักระเบียบวินัยเมื่อระบายสีเสร็จให้เก็บอุปกรณ์ให้เรียบร้อย
 2. ช่วยส่งเสริมสมาธิทางด้านอารมณ์
  เด็กวัยอนุบาลเมื่ออยู่บ้านกับผู้ปกครองมักแสดงอารมณ์ที่ก้าวร้าว เอาแต่ใจ โดยเฉพาะเด็กที่หมกหมุ่นอยู่กับโทรศัพท์มากเกินไปโดยที่ไม่มีกิจกรรมอื่นๆ การให้เด็กได้ทำกิจกรรมวาดภาพระบายสีจะช่วยทำให้เด็กได้ผ่อนคลาย ได้ใช้สมาธิมากขึ้น ทำให้เด็กสงบลงใจเย็น
 3. ได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือและกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมอง
  การวาดภาพระบายสี จะช่วยให้เด็กได้มีการเคลื่อนไหวของนิ้วมือและมือทั้งหมด ทั้งการระบายสี การลากเส้นตามรูปทรง ได้หยิบดินสอสี ควบคุมทิศทางการใช้มือ และยังได้ฝึกกล้ามเนื้อสายตารู้จักสีต่างๆ ได้ฝึกการคิดวิเคราะห์กระตุ้นพัฒนาการทางด้านเซลล์สมอง ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ
 4. ได้สร้างสัมพันธ์ในครอบครัว
  คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะทำกิจดรรมวาดภาพระบายสีร่วมกับลูกได้ เพื่อเป็นการสร้างสัมพันธ์กันในครอบครัว ได้ใช้เวลาว่างร่วมกัน พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน

วิธีเลือก ซื้อหนังสือระบายสี

5 วิธีการเลือกซื้อ

1. คุณภาพของกระดาษ

คุณภาพของกระดาษหนังสือระบายสีมีทั้งแบบเกรดที่ราคาไม่แพงมากซึ่งเหมาะสำหรับวัยเด็กๆที่กำลังเริ่มต้นการวาดภาพระบายสี กระดาษชนิดนี้มีต้นทุนไม่สูงราคาไม่แพง ไม่มีส่วนผสมของกรดAcidเมื่อนานไปกระดาษจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง นอกจากนี้หากเด็กๆชอบระบายสีน้ำบ่อยๆอาจใช้กระดาษที่เป็นเกรดที่ที่มีคุณภาพสูงมากขึ้น

2. เลือกกระดาษที่มีความหนาและขนาดกระดาษที่เหมาะสม

กระดาษที่มีความหนาจะสามารถดูดซับน้ำได้ดี ความหนาของกระดาษมาตรฐานสำหรับสีน้ำจะอยู่ที่190,300,683 แกรม กระดาษที่บางจะงอเมื่อสัมผัสกับน้ำ

3. ตรวจสอบว่าหนังสือสามารถใช้ได้กับดินสอสีแบบไหน

หนังสือระบายสีส่วนมากสามารถใช้ได้กับดินสอสีที่เป็นดินสอไม้และดินสอเทียนเป็นส่วนมาก แต่ก็จะมีหนังสือระบายสีบางยี่ห้อที่จะสามารถใช้ได้กับสีน้ำ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ

4. เลือกหนังสือระบายสีที่มีลวดลายการ์ตูนที่เด็กๆชอบ

เด็กแต่ละคนก็จะมีสิ่งที่ชอบแตกต่างกันออกไป สำหรับเด็กผู้หญิงจะชอบการ์ตูนพวกเจ้าหญิง สัตว์น่ารักๆ หรือสำหรับเด็กชายจะชอบการ์ตูนพวกซุปเปอร์ฮีโร่ หุ่นยนต์ หรือรถต่างๆ การเลือกลายการ์ตูนที่เด็กๆชอบโดยเฉพาะก็จะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆรู้สึกอยากระบายสีมากขึ้น

5. เด็กเล็กเลือกแบบที่มีลายเส้นไม่ซับซ้อน

สำหรับเด็กเล็กอายุ3-5ขวบ ที่กล้ามเนื้อมือยังไม่แข็งแรงมาก ยังไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ดี ควรเลือกสมุดระบายสีที่มีลายเส้นไม่ซับซ้อน ตัวการ์ตูนใหญ่เช่น ผลไม้ ดอกไม้ สัตว์ต่างๆ แต่การ์ตูนเจ้าหญิงที่มีลายอะเอียดเยอะอาจยังไม่เหมาะสม

Author

 • Chutima

  ชุติมา เป็นนักเขียนที่ช่วยแม่ๆ ให้เข้าใจถึงการเลี้ยงดูลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น ผ่านบทความที่เขียนเกี่ยวกับ การเลือกของใช้ในการดูแลเด็ก พร้อมแบ่งปันวิธีเลือกของเล่น เสริมพัฒนาการ และอุปกรณ์ที่ปลอดภัยให้กับลูกๆ พร้อมแนะนำ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณแม่สะดวกขึ้นอีกด้วย

บทสรุป

การให้เด็กได้ฝึกการระบายสี จะช่วยให้เด็กๆเกิดความสนุกสนานได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อมือ ได้ฝึกการอยู่ร่วมสังคมกับผู้อื่นได้ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ ส่งเสริมความกล้าแสดงออกได้รู้จักแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆ หากระบายสีกับเพื่อนๆก็จะได้รู้จักการแบ่งปันกัน

เด็กจะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการในการใช้ความคิดการจดจำ สิ่งสำคัญคือการเลือกหนังสือระบายสีที่มีความปลอดภัย ไม่มีส่วนประกอบจากโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเด็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง