เป้อุ้มเด็ก / Baby carrier

แนะนำ 10 อันดับ เป้อุ้มเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เป้อุ้มเด็ก-ยี่ห้อไหนดีวันนี้เรานำเสนออุปกรณ์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่จะช่วยให้การเลี้ยงลูกของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์นั้นคือ เป้อุ้มเด็ก ซึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยลดความเมื่อยล้าของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องอุ้มลูกนานๆ เวลาออกไปเดินเล่น หรือออกไปข้างนอกบ้าน หรือแม้กระทั่งการทำกิจกรรมภายในบ้านที่ไม่อยากปล่อยลูกน้อยทิ้งไว้คนเดียว เป้อุ้มเด็กใช้งานง่าย สะดวกต่อการใช้งานและการพกพาติดรถยนต์ไปด้วย ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับคุณพ่อคุณแม่

ในบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ อาจยังไม่สะดวกกับใช้ รถเข็นเด็ก เป้อุ้มเด็กก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เป้อุ้มเด็ก ที่ได้รับความนิยม มีหลากหลาย ยี่ห้อ แต่ละแบรนด์มีดีไซน์ให้มีการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะอุ้มด้านหน้าหรือ สะพายหลัง บทความนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อเป้อุ้มเด็ก รวมถึงแนะนำเป้อุ้มเด็ก ยี่ห้อไหนดีให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อกันถึง 10 ยี่ห้อ เชิญติดตามได้เลยค่ะ

แนะนำ 10 อันดับ เป้อุ้มเด็ก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Ergobaby เป้อุ้มรุ่น Omni 360
 2. Prince&Princess เป้อุ้มเด็ก
 3. Todbi รุ่น Holic Hipseat Carrier
 4. เป้อุ้มเด็ก Camera รุ่น HIPPA5
 5. เป้อุ้มเด็ก รุ่น Hip (Ster) Neo Plus สีน้ำตาล”
 6. เป้อุ้มเด็กฮิปซีท GLOWY Hip
 7. เป้อุ้มเด็ก Grace Kids
 8. FIN เป้อุ้มเด็ก รุ่น USE-803A
 9. เป้อุ้มเด็ก PAPA BABY
 10. SUNVENO เป้อุ้มเด็ก
Marshall Brand day Lazada

1. Ergobaby เป้อุ้มรุ่น Omni 360

ครบทุกฟังก์ชั่น ผ้าตาข่ายเย็นสบาย ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ อุ้มได้หลายท่วงท่า

ยี่ห้อErgobaby เป้อุ้มรุ่น Omni 360
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้าตาข่ายCool Air Mesh

เป้อุ้มเด็ก Ergobaby รุ่น OMNI360 วัสดุทำจากผ้าตาข่ายระบายความร้อน Cool Air Mesh เย็นสบายกว่า ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสถาบันโรคข้อสะโพกนานาชาติ (International Hip Dysplasia Institute) ลดความกังวลเรื่องปัญหากับกระดูกข้อต่อสะโพกของเด็ก เด็กขาไม่โก่ง สามารถปรับเปลี่ยนการอุ้มได้หลายท่วงท่า ทั้งอุ้มด้านหน้า หรือสะพายด้านหลัง มาพร้อมแผ่นรองหลังและสายรองบ่าหนานุ่มพิเศษ สามารถการกระจายน้ำหนักได้ดี ป้องกันอาการปวดหลัง มีสายรัดและตัวล็อคเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ป้องกันการปลดล็อคโดยไม่ตั้งใจ ให้ความอบอุ่นเหมือนอยู่ในถุงนอน ช่วยให้เด็กหลับสบาย สามารถใช้ขณะให้นมได้ เป้สามารถปรับขนาดได้ตามขนาดตัวเด็ก จึงสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด จนถึงอายุ 4 ขวบ พับเก็บได้ง่ายและเล็กกว่า น้ำหนักเบากว่า สามารถซักได้ด้วยเครื่องซักผ้า

2. เป้อุ้มเด็ก Prince&Princess

ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ กระจายน้ำหนักได้ดี ลดอาการปวดเมื่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยี่ห้อPrince&Princess เป้อุ้มเด็ก
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้าฝ้าย Organic 100 %

เป้อุ้มเด็ก Prince&Princess รุ่นHaenim9+ Hipseat Carrier เป้อุ้มสำหรับเด็กแรกเกิด – 3 ปี รองรับน้ำหนัก 3 – 20 กิโลกรัม ผลิตจากวัสดุชั้นดีภายในทำจาก โพลียูรีเทรน ที่มีความยืดหยุ่นสามารถรองรับน้ำหนักและกระจายน้ำหนักได้อย่างสมดุล ลดอาการปวดเมื่อยเมื่อต้องอุ้มลูกน้อยเป็นระยะเวลานาน ผลิตจากผ้าฝ้าย Organic และใช้สีธรรมชาติ 100% ปลอดภัยต่อลูกน้อย เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่ระคายเคือง สามารถปรับการใช้งานได้มากถึง 9 รูปแบบ ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ เป้ช่วยกระจายน้ำหนักไปยังบริเวณบ่า ออกแบบแถบคาดเอวหนาพิเศษ ช่วยพยุงหลัง ลดอาการปวดเมื่อย M-Shaped Design ออกแบบฮิปซีทให้ฐานที่นั่งกว้าง รองรับกับท่านั่งของเด็กแรกเกิด ในลักษณะ M-Shaped ป้องกันปัญหากระดูกข้อต่อเคลื่อนที่ นั่งแกว่งขาได้สบาย 3D Head Support Design ช่วยประคองศีรษะโดยรอบ ป้องกันปัญหากระดูกคอเคลื่อน สามารถถอดซักทำความสะอาดได้ง่าย น้ำหนักเบา ผลิตจาก EPP Foam ที่มีความทนทาน แข็งแรง ออกแบบโค้งมนรับกับช่วงบริเวณหน้าท้อง เหมาะมากสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด มีหมวกคลุมศีรษะ ช่วยให้ลูกนอนหลับสบายขึ้น

3. Todbi รุ่น Holic Hipseat Carrier

เป้อุ้มเด็กน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ผ้านุ่มระบายอากาศ ป้องกันไรฝุ่น ไม่ระคายเคืองผิวลูกน้อย

ยี่ห้อTodbi รุ่น Holic Hipseat Carrier
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้6 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าPremium Organic cotton 100%

Todbi รุ่น Holic Hipseat Carrier เป้อุ้มเด็กจากประเทศเกาหลี สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 3 – 36 เดือน หรือน้ำหนัก 6 – 20 กิโลกรัมสามารถใช้เป็นเบาะรองนั่งและเป้อุ้มได้ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย Shoulder Pad สายสะพายที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อยไหล่ และ Head Support ซัพพอร์ตรองคอให้อยู่ในท่าที่ปลอดภัยคอ ไม่เอนเอียง สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน เบาะรองนั่งแบบ Nonslip Pad ซิลิโคนกันลื่น ป้องกันการตกให้ลูกน้อย วัสดุผ้า Organic cotton 100% Anti allergen Fabric ป้องกันไรฝุ่น ไม่ระคายเคืองผิวลูกน้อย สัมผัสนุ่มและระบายอากาศ มีSleeping Hood ป้องกันแสงแดดและไรฝุ่นรบกวน ช่วยให้ลูกน้อยหลับสบาย Mesh Window หน้าต่างตาข่ายระบายอากาศทำให้ลูกไม่รู้สึกอึดอัด

Shopee Pets Club

4. เป้อุ้มเด็ก Camera รุ่น HIPPA5

เป้อุ้มเด็กคุณภาพดีได้มาตรฐาน ปรับการใช้งานได้ 3 รูปแบบ วัสดุคงทนแข็งแรง เพิ่มความสบายให้คุณแม่

ยี่ห้อเป้อุ้มเด็กคาเมร่า รุ่น HIPPA5
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้า Polyster และ cotton 100% จากประเทศเกาหลี

เป้อุ้มเด็กคาเมร่า รุ่น HIPPA5 ทำจากผ้า Polyster และ cotton 100% จากประเทศเกาหลี สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 3 เดือน – 48 เดือน รองรับน้ำหนักได้ถึง 20 กิโลกรัม ได้รับการรับรองจาก สถาบัน IHDI (International Hip Dysplasia Institute) ของประเทศสหรัฐอเมริกา Hip seat Healthy Product สามารถรองรับสรีระช่วงสะโพกและขาของเด็ก ป้องกันภาวะข้อต่อสะโพกเคลื่อน (Hip Dislocation) สามารถปรับการใช้งานได้ 3 รูปแบบ
คือ เป้อุ้มแบบไม่มีสายคาดเอว เป้อุ้มแบบมีสายคาดเอว และเป้อุ้มแบบฮิพซีท หรือ แบบมีฐานนั่งอย่างเดียวฐานนั่งกว้างนั่งสบาย 23 ซม. สายคาดเอวปรับระดับได้ตั้งแต่ 25 – 47 นิ้วความยาวสาย 130 ซม. ซิปล็อคแข็งแรงไม่แตกหรือหักง่าย ตัวล็อคสายเหนียวแน่นหนา สามารถปรับระดับได้ ไม่แตกหักง่าย วัสดุจาก YKK จากประเทศ ญี่ปุ่น สายพาดไหล่หนา ให้ความนุ่มสบาย ไม่กดทับบริเวณหัวไหล่ เนื้อผ้าของเป้อุ้มใช้ผ้า Polyster และ cotton 100% จากประเทศเกาหลี ใช้ฟองน้ำชนิดพิเศษป้องกันการกดทับรอบเอว ซึ่งคุณจะหาไม่ได้จากเป้รุ่นใดๆ มาพร้อมผ้าเสริมฟองน้ำชนิดพิเศษ ป้องกันการการเสียดสีบริเวณขอบขาเด็ก มีซิปเปิดระบายอากาศด้านหน้าของเป้ ทำให้ระบายอากาศได้ ฐานนั่งใช้โฟม EPP มีความแข็งแรงน้ำหนักเบาไม่แตกหักง่าย มีกระเป๋าข้างขนาดใหญ่พิเศษใส่ของได้เยอะ

5. GLOWY STAR เป้อุ้มเด็ก รุ่น Hip (Ster) Neo Plus สีน้ำตาล

เป้อุ้มเด็ก ช่วยผ่อนแรงคุณแม่ ปรับอุ้มได้หลายรูปแบบ ปลอดภัยด้วยระบบ Double Safety Lock

ยี่ห้อGLOWY STAR เป้อุ้มเด็ก รุ่น Hip (Ster) Neo Plus สีน้ำตาล
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3.6 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้า Polyster และ cotton 100% จากประเทศเกาหลี

เป้อุ้มเด็ก GLOWY Hip (Ster) Seat Neo ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับคุณแม่ ผ่านมาตรฐาน ASTM F2236-14 Standard Consumer Safety Specifications for Soft Infant and Toddler Carriers ของประเทศอเมริกา ออกแบบตัว Hip seat เพื่อความสบายของลูกน้อยสามารถรองรับทั้งกัน, ต้นขา และหัวเข่าช่วยผ่อนแรงคุณแม่ได้ดี ใช้ได้ตั้งแต่ 3-36 เดือน รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 3.6 – 20 kg. ซึ่งจะอุ้มโดยหันหน้าทารกเข้าหาตัว จนกว่าทารกจะชันคอได้ด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นกับคอและหลัง หลังจากนั้นสามารถ ปรับอุ้มได้หลายรูปแบบทั้งหันหน้าแนบอกแม่, หันหน้าออก, สะพายหลัง หรือถอดเป้อุ้มแล้วใช้ Hip seat เพียงอย่างเดียว ปลอดภัยด้วยระบบ Double Safety Lock เนื้อผ้าทำจากผ้าตาข่ายทำให้ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นสบายทั้งแม่และลูกและผ้า Polyester ทนทาน ง่ายต่อการทำความสะอาด นอกจากยังมีผ้าเช็ดน้ำลายที่ทำจากผ้าเนื้อนุ่ม Cotton 100% เข็มขัดคาดเอว ความยาวสาย 50 (127 cm) ตัวเข็มขัดหนา 14 cm ตัวล็อกขนาด 6 cm

6. GLOWY Hip (Popotamas) Seat Baby Carrier เป้อุ้มเด็กฮิปซีท The 3-in-1

เป้อุ้มเด็กฮิปซีท The 3-in-1 ปรับตามการใช้งานที่เหมาะสม เพื่อความสบายของลูกน้อยและคุณแม่

ยี่ห้อGLOWY Hip (Popotamas) Seat Baby Carrier เป้อุ้มเด็กฮิปซีท The 3-in-1
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3.6 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้า Polyster และ cotton 100% จากประเทศเกาหลี

เป้อุ้มเด็กฮิปซีท GLOWY Hip เป้อุ้มเด็กที่สามารถปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบเป้อุ้มที่เป็นได้ทั้งเป้อุ้มธรรมดา (แบบไม่ต้องมีที่นั่ง), เป้อุ้มแบบฮิปซีท และฮิปซีทเดี่ยว ๆ สามารถใช้ในเด็กเล็กกว่าน้ำหนัก 3.5 กก.ขึ้นไป หรือประมาณ 2 เดือน ที่คอแข็งแล้วได้ เพื่อให้สามารถอุ้มแล้วกระชับตัวมากกว่า ตัวเป้บุฟองน้ำทั้งชิ้นเพื่อความนุ่มสบายและเพิ่มความแข็งแรง Baby Safety Strap เพื่อรองรับคอและศีรษะ บริเวณส่วนกลางเป้สามารถขยายได้เพื่อรองรับก้นและหลังขอบด้านข้างบุผ้านุ่มพิเศษเพื่อป้องกันการเสียดสีกับโคนขา ด้านในบุผ้าตาข่ายเพื่อช่วยระบายอากาศ Connecting Zip เชื่อมต่อเป้อุ้มกับที่นั่งเป็นซิปที่มีระบบล็อกที่หัวซิป เพื่อป้องกันการเลื่อนหลุดของซิป ผ้ากันเปื้อนเนื้อนุ่ม ทำจากผ้า Cotton 100 % ถอดซักได้ง่ายด้วย Magic Tape บนผ้ากันเปื้อน เข็มขัดพาดไหล่ทำจากวัสดุคุณภาพสูงที่มีความยืดหยุ่นสูง หนานุ่ม คงทน สวมแล้วเข้ารูปไปกับสรีระผู้อุ้ม และสามารถกระจายน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สายพาดไหล่สามารถปรับความยาวได้เพื่อให้สวมใส่สบายกระชับพอดีกับตัวผู้อุ้ม

7. เป้อุ้มเด็ก Grace Kids รุ่น สนักเกิ้ล

เพิ่มความสบายให้คุณแม่และลูกน้อย กระจายน้ำหนักได้ดี ลดอาการปวดเมื่อย เที่ยวที่ไหนก็สะดวก

ยี่ห้อเป้อุ้มเด็ก Grace Kids รุ่น สนักเกิ้ล
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้5.5 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้าแคนวาส คุณภาพดี

ถูกออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์เพื่อความสบายของแม่และลูกน้อย เป้อุ้มเด็ก Grace Kids สามารถรองรับน้ำหนัก และสามารถกระจายน้ำหนักได้ดี บรรเทาอาการปวดหลังของคุณพ่อคุณแม่เมื่อต้องอุ้มลูกน้อยนานๆ อย่างเช่นเวลาไปเที่ยว และยังช่วยจัดท่านั่งให้ลูกน้อยนั่งหลังตรงตามหลักสรีระศาสตร์ สามารถปรับการใช้งานได้ถึง 8 ท่า วัสดุผลิตจากผ้าแคนวาส เนื้อนิ่ม ไม่ระคายเคืองผิวลูกน้อย มีช่องสำหรับรูดซิปเพื่อระบายอากาศได้ ออกแบบฐานที่นั่งกว้าง เพื่อช่วยให้ลูกน้อยนั่งได้สบายมากยิ่งขึ้น สามารถถอดแยกออกได้ทั้ง 2 ชิ้นเมื่อไม่ได้ใช้งาน มาพร้อม ช่องเก็บขนาดใหญ่สำหรับใส่ของ

8. FIN เป้อุ้มเด็ก รุ่น USE-803A

เป้อุ้มเด็กคุณภาพดี ใช้งานได้นานถึง 3 ขวบ เนื้อผ้านิ่มไม่ระคายเคืองผิว ระบายอากาศได้ดี

ยี่ห้อFIN เป้อุ้มเด็ก รุ่น USE-803A
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3.5 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าCotton , Netting , Polyester

เป้อุ้มเด็ก FIN รุ่น USE-803A มีให้เลือก 3 สี เทา เขียว และสีแดงอ่อน เป็นเป้อุ้มเด็กขนาดมาตรฐาน ที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน ถึง 3 ขวบ หรือน้ำหนัก 3.5 – 20 กิโลกรัม มาพร้อมเบาะรองนั่งที่นั่งได้สบายและสามารถถอดเบาะนั่งออกได้เมื่อไม่ต้องการใช้งาน เป้ทำจากผ้า Cotton , Netting , Polyester ผ้าลักษณะตาข่าย ระบายอากาศได้ดี มีช่องเก็บของด้านข้าง สามารถถอดซักได้ แนะนำว่าควรซักด้วยมือเพื่อถนอมการใช้งาน ความยาวสายรัดรอบเอวยาว 40-42 นิ้ว

9. เป้อุ้มเด็ก PAPA BABY

เป้อุ้มเด็ก ปรับการอุ้มได้ 2 แบบ เนื้อผ้านุ่มสบาย ลดความเมื่อยล้า และเจ็บไหล่เมื่อใช้งานนานๆ

ยี่ห้อเป้อุ้มเด็ก PAPA BABY
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3 – 15 กิโลกรัม
เนื้อผ้าไม่ได้ระบุ

เป้อุ้มเด็ก PAPA BABY ออกแบบสวยทันสมัยมีให้เลือก 2 สี สามารถปรับการใช้งานในการอุ้ม ได้ 2 แบบ หันหน้าเข้าและออก เนื้อผ้านุ่ม ช่วยให้อุ้มสบาย ระบายความร้อนได้ดี มีที่ซับพอตบริเวรสายสะพาย เพื่อรองรับแรงกดตรงช่วงไหล่ เพื่อลดการเจ็บไหล่ของคุณพ่อคุณแม่ และยังมีซับพอตตรงสายรัดเอว เพื่อลดอาการปวดหลัง ปวดเอว และเพิ่มความสะดวกในการใช้งานเมื่อต้องอุ้มลูกน้อยเป็นเวลานานๆ นอกจากนี้ยังมีเข็มขัดที่มีความแข็งแรงป้องกันอุบัติเหตุเพื่อไม่ให้ลูกตกลงมาและได้รับบาดเจ็บ เป้อุ้มเด็ก PAPA BABY สามารถรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 15 กก. หรือ 4 เดือน -18 เดือน

10. SUNVENO เป้อุ้มเด็ก

เป้ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ผ้าคอตตอน3in1 เบาะรองนั่งสบาย ปรับการอุ้มได้ 5 แบบตามต้องการ

ยี่ห้อSUNVENO เป้อุ้มเด็ก
ประเภทสะพาย
น้ำหนักที่รับได้3 – 20 กิโลกรัม
เนื้อผ้าผ้า Polyster และ cotton

SUNVENO เป้อุ้มเด็กออกแบบน่ารัก ทันสมัย สีสันสดใสถูกใจเด็กๆ ราคาเบาๆ มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน สามารถใช้กับเด็กแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ รองรับน้ำหนักได้สูงสุดที่ 20 กิโลกรัม ผลิตวัสดุทำจาก Polyester ที่มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นทำความสะอาดง่าย บวกกับผ้าฝ้ายที่ช่วยให้สบายผิว ไม่ระคายเคืองผิว ตัวเป้เน้นการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ปรับการอุ้มตามการใช้งานที่เหมาะสมได้ถึง 5 แบบ สายสะพายไขว้แบบเฉพาะของแบรนด์ SUNVENO ช่วยกระชับและเสริมแรงในการอุ้ม ตัวเบาะนั่งมีตัวกันลื่น และออกแบบองศาเอียงให้เหมาะสมเพื่อป้องกันการพลัดหล่นของลูกน้อย เป้สวยมาพร้อมกระเป๋าใส่ของหลายช่องถูกใจคนของเยอะ ช่องด้านหน้าถอดออกจะเป็นผ้าตาข่ายช่วยระบายอากาศได้และยังติดเพื่อเก็บของได้

ประโยชน์ของเป้อุ้มเด็ก

 • ช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อต้องอุ้มลูกนานๆ เป้อุ้มเด็กสามารถช่วยผ่อนแรงและช่วย ลดอาการปวดเมื่อยแขน บ่า ไหล่ และหลังของคุณพ่อคุณแม่เมื่อต้องอุ้มลูกนานๆ เนื่องจากเมื่ออุ้มนานๆทำให้บริเวณดังกล่าวดังรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า เป้อุ้มเด็กจะสามารถช่วยลดผ่อนแรงและลดความเมื่อยล้าได้ ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ อุ้มลูกได้นานมากขึ้น
 • สะดวกต่อการใช้งาน เป้อุ้มเด็กมีขนาดที่กะทัดรัดมากๆ ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ ใช้งานง่าย การใช้งานเพียงสวมทับลงบนตัวเหมือนการสวมเสื้อ สามารถใช้แทนรถเข็นเด็กได้ในกรณีที่พื้นที่ไม่อำนวยให้เข็นรถ
 • ช่วยให้ลูกได้อยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่ ทำให้เด็กอารมณ์ดี
 • ปลอดภัยต่อการใช้งาน เป้อุ้มเด็กจะมีตัวล็อคระหว่างเบาะนั่งกับสายสะพาย ช่วยให้ลูกน้อยอยู่แนบบนอกตลอดเวลา ทำให้มีความปลอดภัย
 • ปรับการใช้งานได้ สำหรับบางรุ่นสามารถปรับเป็นแบบนอนในท่าที่เหมาะสมได้ เหมาะสมเมื่อคุณแม่ต้องการป้อนนม

วิธีการเลือกซื้อ เป้อุ้มเด็ก อย่างไรดี?

5 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกตามการใช้งานที่เหมาะสมกับสถานการณ์

 • เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
  เป้อุ้มเด็กประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีรูปทรงที่สวยงามเด็กจะอยู่ในท่าที่สบาย สามารถ ปรับเปลี่ยนท่าทางการอุ้มได้เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องการใช้ เป้อุ้มเด็กแบบสายสะพาย ประกอบด้วยชิ้นส่วน 2 ชิ้น คือ ส่วนที่เป็นเป้สะพายมีแผ่นพยุงหลัง และส่วนเบาะนั่ง สายรัดสามารถปรับให้เข้ากับขนาดตัวที่แตกต่างกันของผู้อุ้ม วัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 20-30 กิโลกรัม สามารถปรับการอุ้มแบบหันหน้าเข้าหาตัวผู้อุ้ม อุ้มหันออกด้านหน้า อุ้มเข้าสะโพก สะพายหลัง และการอุ้มในท่านอน เพิ่มความสะดวกสบายให้คนอุ้ม ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกได้นานขึ้นโดยไม่รู้สึกเมื่อยล้า เป้อุ้มเด็กประเภทนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าแบบเปล ทำให้การพกพาอาจไม่สะดวก แต่ก็สะดวกกว่าการใช้รถเข็นเด็กอยู่บ้าง
 • เป้อุ้มเด็กแบบเปล
  เป้อุ้มเด็กประเภทเปล ใช้งานง่ายสามารถถอดออกได้ง่าย เหมาะกับสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในระยะให้นมบุตร ทำจากผ้าชิ้นเดียว ผ้าสามารถยืดขยายตามขนาดตัวเด็ก เพื่อให้เป้กระชับตัวเด็กต้องเลือกขนาดเป้ให้พอดีกับตัวผู้อุ้ม เลือกเนื้อผ้าที่กระชับพอดีกับลำตัวของเด็กและผู้อุ้ม เป้ไม่หย่อนลงมาต่ำกว่าบริเวณหน้าท้อง ใช้เนื้อผ้าแบบ “Breathable Fabric” เป็นผ้าที่อากาศไหลเวียนได้ดี ทำให้เด็กสบายตัวไม่รู้สึกร้อน เป้อุ้มเด็กประเภทแปลจะรองรับน้ำหนักได้น้อย สามารถรับน้ำหนักเด็กได้ประมาณ 15-18 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ควรใช้เป้อุ้มชนิดเปลอย่างถูกวิธีเพราะอาจเป็นอันตรายต่อทารก ทารกหายใจไม่ออก หรือทำทารกลื่นตก คุณพ่อคุณแม่ใช้งานอย่างระมัดระวัง

2. อายุ

เป้อุ้มเด็ก มีหลายรูปแบบทั้งแบบที่สามารถใช้สำหรับทารกแรกเกิดซึ่งปรับเป็นแบบนอนราบให้เหมาะสมกับวัยทารกที่คอยังไม่แข็งแรง แต่วัยที่เหมาะสมกับการใช้เป้อุ้มเด็กมากที่สุดคือช่วง 3 เดือน ให้ทารกเริ่มชันคอได้ เพื่อความปลอดภัย การใช้เป้อุ้มเด็กควรเลือกตามช่วงอายุที่เหมาะสม เนื่องจากน้ำหนักและสรีระของเด็กจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุ

3. สามารถปรับเปลี่ยนท่าอุ้มได้หลายรูปแบบ

เพื่อการใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด เป้อุ้มเด็ก ควรสามารถ ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายท่าทาง เช่น อุ้มแนวนอน (แบบนอนราบ) อุ้มแนวตั้งแบบหันหน้าทารกเข้าหาผู้อุ้ม อุ้มแนวตั้งแบบหันหน้าทารกออกทางด้านหน้า อุ้มเข้าสะโพก สะพายหลัง

4. วัสดุ

ตาข่ายเพื่อช่วยระบายอากาศได้ดีเด็กทารกจะมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าผู้ใหญ่และมีเหงื่อออกง่ายกว่า ยิ่งเมืองร้อนแบบบ้านเราด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ร้อนและเหงื่อออกง่ายเข้าไปใหญ่ เพื่อปกป้องลูกน้อยจากการเกิดผดผื่นจากความอับชื้น จึงขอแนะนำว่า หากเป็นไปได้ให้เลือกเป้ที่ผลิตจากวัสดุที่เป็นตาข่ายเพราะช่วยระบายอากาศได้ดี แถมยังลดปัญหาอบอ้าวและกลิ่นอับชื้นได้อีกด้วย

5. ออกแบบรองรับสรีระร่างกาย

เป้อุ้มเด็ก ที่ดีควรออกแบบให้สามารถรองรับสรีระร่างกายที่เหมาะสมของทั้งเด็กและผู้อุ้ม ควรอยู่ในท่าที่เหมือนกับการอุ้มด้วยมือเปล่า หากอุ้มไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ไหล่ หรือเกิดอุบัติเหตุได้ ท่าที่เหมาะสม ขาของเด็กกางเป็นรูปตัว M ตัวเด็กอยู่ในระดับที่ผู้อุ้มสามารถก้มหอมตรงหน้าผากเด็กได้ ก้นของเด็กอยู่ในระดับที่เหนือกว่าสะดือ รูปร่างของเป้เข้ากับสรีระของผู้อุ้ม รวมถึงควรมีส่วนซัพพอร์ตที่ช่วยลดการเมื่อยล้าของผู้อุ้ม

Author

 • Chutima

  ชุติมา เป็นนักเขียนที่ช่วยแม่ๆ ให้เข้าใจถึงการเลี้ยงดูลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น ผ่านบทความที่เขียนเกี่ยวกับ การเลือกของใช้ในการดูแลเด็ก พร้อมแบ่งปันวิธีเลือกของเล่น เสริมพัฒนาการ และอุปกรณ์ที่ปลอดภัยให้กับลูกๆ พร้อมแนะนำ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณแม่สะดวกขึ้นอีกด้วย

บทสรุป

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ เป้อุ้มเด็ก ทั้ง 10 ยี่ห้อ ที่เราได้นำมาให้คุณพ่อคุณไม่ได้เลือกซื้อ หากชมรุ่นไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งานที่จำเป็น เพื่อความสบายของลูกน้อยและช่วยผ่อนแรงให้คุณพ่อคุณแม่ เป้อุ้มเด็กนับว่าเป็นเครื่องทุ่นแรงที่คุณพ่อคุณแม่ควรมีติดบ้านไว้ รับรองว่าคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง